Ministry of Finance
UNEMPLOYMENT RATES FALL FROM 5.8 PER CENT IN 2018-19 TO 4.2 PER CENT IN 2020-21
RISE IN RURAL FEMALE LABOUR FORCE PARTICIPATION RATE FROM 19.7 % IN 2018-19 TO 27.7% IN 2020-21
NEED TO BROADEN HORIZON OF MEASURING WORK FOR WOMEN
28.5 CRORE UNORGANIZED WORKERS REGISTERED ON E-SHRAM PORTAL
THE SHARE OF SELF-EMPLOYED INCREASED AND THAT OF REGULAR WAGE/SALARIED WORKERS DECLINED IN 2020-21 VIS-À-VIS 2019-20
NET AVERAGE MONTHLY SUBSCRIBERS ADDED UNDER EPFO INCREASED FROM 8.8 LAKH IN APRIL-NOVEMBER 2021 TO 13.2 LAKH IN APRIL-NOVEMBER 2022
31 JAN 2023 1:38PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2022-23 tabled by the Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in Parliament today states that while the pandemic impacted both labour markets, and employment ratios, now with sustained effort in the last few years, coupled with quick response after the pandemic, and the world’s largest vaccination drive being undertaken in India, labour markets have recovered beyond pre-Covid levels, in both urban and rural areas, as observed in supply-side and demand-side employment data.
PROGRESSIVE LABOUR REFORM MEASURES
In 2019 and 2020, 29 Central Labour Laws were amalgamated, rationalised, and simplified into four Labour Codes, viz., the Code on Wages, 2019 (August 2019), the Industrial Relations Code, 2020, the Code on Social Security, 2020, and the Occupational Safety, Health & Working Conditions Code, 2020 (September 2020).
According to the survey, rules made under the Codes have been entrusted to Central Government, State Government and at the appropriate level. As of 13 December 2022, 31 States also have pre published the draft rules under the Code on Wages, 28 States under Industrial Relations Code, 28 States under Code on Social Security, and 26 States under Occupational Safety Health and Working Conditions Code.
IMPROVING EMPLOYMENT TRENDS
Labour markets have recovered beyond pre-Covid levels, in both urban and rural areas, with unemployment rates falling from 5.8 per cent in 2018-19 to 4.2 per cent in 2020-21.
As per Usual Status in Periodic Labour Force Survey(PLFS), the Labour Force Participation Rate (LFPR), Worker Population Ratio (WPR) and unemployment rate (UR) in PLFS 2020-21(July-June) have improved for both males and females in both rural and urban areas compared to PLFS 2019-20 and 2018-19.
The Labour Force Participation Rate for males has gone up to 57.5% in 2020-21, as compared to 55.6% in 2018-19. Female Labour Force Participation Rate has gone up to 25.1% in 2020-21 from 18.6% in 2018-19. There is a notable rise in Rural Female Labour Force Participation Rate from 19.7 % in 2018-19 to 27.7% in 2020-21.
According to broad status in employment, the share of self-employed increased and that of regular wage/salaried workers declined in 2020-21 vis-à-vis 2019-20, driven by trend in both rural and urban areas. The share of casual labour declined slightly, driven by rural areas. As per the Economic Survey, based on the industry of work, the share of workers engaged in agriculture rose marginally from 45.6 per cent in 2019-20 to 46.5 per cent in 2020-21, the share of manufacturing declined faintly from 11.2 per cent to 10.9 per cent, the share of construction increased from 11.6 per cent to 12.1 per cent, and share of trade, hotel & restaurants declined from 13.2 per cent to 12.2 per cent, over the same period.
FEMALE LABOUR FORCE PARTICIPATION RATE: MEASUREMENT ISSUES
The Economic Survey highlights measurement issues in calculating Female Labour Force Participation Rate. The common narrative of Indian women’s low LFPR misses the reality of working females integral to the economy of the household and the country. Measurement of employment through the survey design and content can make a significant difference to final LFPR estimates, and this matters more for measuring female LFPR than male LFPR.
The survey states that there is a need to broaden the horizon of measuring work, which constitutes the whole universe of productive activities alongside employment, especially for women. According to the latest ILO standards, limiting productive work to labour force participation is narrow and only measures work as a market product. It does not include the value of women’s unpaid domestic work, which can be seen as expenditure-saving work such as collecting firewood, cooking, tutoring children, etc, and contributes significantly to the household’s standard of living.
The Survey recommends that a wholesome measurement of “work” may require improved quantification through redesigned surveys. That said, there is further significant scope to nullify the gender-based disadvantages to enable free choice of women to join the labour market. Ecosystem services, including affordable creches, career counselling/handholding, lodging and transportation, etc., can further help unlock the gender dividend for inclusive and broad-based growth.
QUARTERLY PLFS FOR URBAN AREAS
The PLFS conducted by the MoSPI at a quarterly level for urban areas is available till July-September 2022. The data shows an improvement in all the key labour market indicators in the quarter ending September 2022 both sequentially and over the last year, as per the Current Weekly Status. The labour participation rate increased to 47.9 per cent in July-September 2022 from 46.9 per cent a year ago, while the worker-population ratio strengthened from 42.3 per cent to 44.5 per cent in the same period.This trend highlights that the labour markets have recovered from the Covid impact.
DEMAND SIDE OF EMPLOYMENT QUARTERLY EMPLOYMENT SURVEY (QES)
The QES, conducted by the Labour Bureau, covers establishments with ten or more workers in nine major sectors viz. manufacturing, construction, trade, transport, education, health, accommodation & restaurants, IT/BPOs, and financial services. So far, results of four rounds of the QES have been released, covering four quarters of FY22. The estimated total employment in the nine selected sectors according to the fourth round of QES (January to March 2022) stood at 3.2 crore, which is nearly ten lakh higher than the estimated employment from the first round of QES (April-June 2021). The increase in estimates of workers from Q1FY22 to Q4FY22 was driven by rising employment in sectors such as IT/BPO (by 17.6 lakh), health (7.8 lakh), and education (1.7 lakh), due to rising digitisation and resurgence of services sector economy. Regarding terms of employment, regular employees constituted the majority of workers across sectors, with a share of 86.4 per cent in the total workforce in Q4FY22. Further, out of the total employed in the fourth round of QES, 98.0 per cent are employees while 1.9 per cent are self-employed. Gender-wise, 31.8 per cent of the total estimated employed are women and 68.2 per cent are men. In the sectors covered, manufacturing employs the highest number of workers.
ANNUAL SURVEY OF INDUSTRIES (ASI) 2019-20
As per the latest ASI FY20, employment in the organised manufacturing sector has maintained a steady upward trend over time, with the employment per factory increasing gradually. In terms of share of employment (total persons engaged), the food products industry (11.1 per cent) remained the largest employer, followed by wearing apparel (7.6 per cent), basic metals (7.3 per cent), and motor vehicles, trailers, and semi-trailers (6.5 per cent). State-wise, Tamil Nadu had the largest number of persons engaged in factories (26.6 lakh), followed by Gujarat (20.7 lakh), Maharashtra (20.4 lakh), Uttar Pradesh (11.3 lakh), and Karnataka (10.8 lakh).
Over time, there is a visible trend towards bigger factories employing more than 100 workers, their numbers rising by 12.7 per cent from FY17 to FY20, compared to a broadly constant number of smaller factories. Between FY17 and FY20, total persons engaged in larger factories rose by 13.7 per cent, compared to 4.6 per cent in smaller factories. Resultantly, the share of larger factories in the total number of factories has increased from 18 per cent in FY17 to 19.8 per cent in FY20, and their share in total persons engaged shows a similar expansion from 75.8 per cent in FY17 to 77.3 per cent in FY20. Thus, in terms of total persons engaged, employment has been rising in larger factories (employing more than 100 workers) than in smaller ones, suggesting scaling up of manufacturing units.
FORMAL EMPLOYMENT
Employment generation coupled with improving employability is the priority of the Government. The net addition in EPF subscriptions during FY22 was 58.7 per cent higher than in FY21 and 55.7 per cent higher than that in the pre-pandemic year 2019. In FY23, net average monthly subscribers added under EPFO increased from 8.8 lakh in April-November 2021 to 13.2 lakh in April-November 2022. The swift rebound of formal sector payroll addition can be attributed to the Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY), launched in October 2020 to boost the economy, increase the employment generation in post Covid-19 recovery phase, and to incentivise creation of new employment along with social security benefits and restoration of employment lost during the pandemic.
E-SHRAM PORTAL
Ministry of Labour and Employment (MoLE) has developed E-Shram portal for creating a National database of unorganised workers, which is verified with Aadhaar. It captures details of workers like name, occupation, address, occupation type, educational qualification, and skill types etc., for the optimum realisation of their employability and extend the benefits of the social security schemes to them. It is the first-ever national database of unorganised workers, including migrant workers, construction workers, gig and platform workers, etc. Currently, E-Shram portal has been linked to NCS portal and ASEEM portal for seamless facilitation of services.
As on 31 December 2022, total over 28.5 crore unorganised workers have been registered on E-Shram portal. Female registrations stood at 52.8 per cent of the total and 61.7 per cent of total registrations belonged to the age group 18-40 years. State-wise, Uttar Pradesh (29.1 per cent), Bihar (10.0 per cent), and West Bengal (9.0 per cent) accounted for nearly half of total registrations. Agriculture sector workers contributed to 52.4 per cent of the total registrations, followed by domestic and household workers (9.8 per cent), and construction workers (9.1 per cent).

નાણા મંત્રાલય
બેરોજગારીનો દર 2018-19માં 5.8 ટકાથી ઘટીને 2020-21માં 4.2 ટકા થયો
ગ્રામીણ મહિલા શ્રમ દળની ભાગીદારી દર 2018-19માં 19.7 ટકાથી વધીને 2020-21માં 27.7 ટકા થયો
મહિલાઓ માટે કામના માપનનો વ્યાપ વિસ્તારવાની જરૂર
ઈ-લેબર પોર્ટલ પર નોંધાયેલા 28.5 કરોડ અસંગઠિત કામદારો
2019-20ની સરખામણીમાં 2020-21માં સ્વ-રોજગાર ધરાવતા લોકોનો હિસ્સો વધ્યો અને નિયમિત વેતન/પગાર મેળવતા કામદારોનો હિસ્સો ઘટ્યો
એપ્રિલ-નવેમ્બર, 2021માં EPFO હેઠળના ચોખ્ખા સરેરાશ માસિક સબ્સ્ક્રાઇબર્સ 8.8 લાખથી વધીને એપ્રિલ-નવેમ્બર, 2022માં 13.2 લાખ થયા
31 JAN 2023 1:38PM by PIB Ahmedabad
આજે, 31 જાન્યુઆરી, 2023 ના રોજ સંસદમાં 'આર્થિક સમીક્ષા 2022-23' રજૂ કરતા, કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના પ્રધાન શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે ધ્યાન દોર્યું કે જ્યારે રોગચાળાએ શ્રમ બજારો અને રોજગાર ગુણોત્તર બંનેને અસર કરી છે, ત્યારે હવે ઝડપી પ્રતિસાદ મળી રહ્યો છે. રોગચાળા પછી છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં સતત પ્રયાસો અને ભારતમાં શરૂ કરવામાં આવેલી વિશ્વની સૌથી મોટી રસીકરણ ઝુંબેશ સાથે, શ્રમ બજારો શહેરી અને ગ્રામીણ બંને વિસ્તારોમાં કોવિડ પહેલાના સ્તરોથી આગળ સુધરી ગયા છે, જેમ કે પુરવઠાની બાજુ અને માંગની બાજુઓ પણ રોજગાર ડેટામાં જોવામાં આવી છે.
પ્રગતિશીલ શ્રમ સુધારણા પગલાં
2019 અને 2020 માં, 29 કેન્દ્રીય શ્રમ કાયદાઓને એકીકૃત, તર્કસંગત અને ચાર શ્રમ સંહિતામાં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો, જેમ કે વેતન પર સંહિતા, 2019 (ઓગસ્ટ 2019) ઔદ્યોગિક સંબંધો સંહિતા, 2020, સામાજિક સુરક્ષા 2020 પરનો સંહિતા અને સંહિતા, આરોગ્ય કાર્ય પર સંહિતા. 2020 (સપ્ટેમ્બર 2020) માં સરળીકરણ.
સમીક્ષા મુજબ, કોડ્સ હેઠળ ઘડવામાં આવેલા નિયમો કેન્દ્ર સરકાર, રાજ્ય સરકાર અને યોગ્ય સ્તરે સોંપવામાં આવ્યા હતા. 13 ડિસેમ્બર, 2022ના રોજ 31 રાજ્યો દ્વારા વેતન સંહિતા હેઠળ, 28 રાજ્યો ઔદ્યોગિક સંબંધો સંહિતા હેઠળ, 28 રાજ્યો સામાજિક સુરક્ષા પરના કોડ હેઠળ અને 26 રાજ્યો વ્યવસાયિક સલામતી, આરોગ્ય અને કાર્યકારી સ્થિતિઓ પરના કોડ હેઠળ ડ્રાફ્ટ નિયમોનું પૂર્વ-પ્રકાશન થઈ ગયું
રોજગારના વલણોમાં સુધારો
શ્રમ બજારો, શહેરી અને ગ્રામીણ બંને વિસ્તારોમાં, કોવિડ પહેલાના સ્તરોથી વધુ સુધર્યા છે અને બેરોજગારીનો દર 2018-19માં 5.8 ટકાથી ઘટીને 2020-21માં 4.2 ટકા થયો છે.
પીએલએફએસ 2020-21 (જુલાઈ-જૂન) માં લેબર ફોર્સ પાર્ટિસિપેશન રેટ (LFPR), વર્કર પોપ્યુલેશન રેશિયો (WPR) અને બેરોજગારી દર (UR) સામયિક લેબર ફોર્સ સર્વે (PLFS) PLFS 2019-20 અને 2018-2018 માં સામાન્ય સ્થિતિ મુજબ 19 સુધી, ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોમાં મહિલાઓ અને પુરુષો બંનેમાં સુધારો થયો છે.
2018-19માં 55.6 ટકાની સરખામણીએ 2020-21માં પુરૂષો માટે શ્રમ દળની સહભાગિતા દર 57.5 ટકા પર પહોંચી ગયો છે. મહિલાઓ માટે શ્રમ દળની ભાગીદારી દર 2018-19માં 18.6 ટકાની સરખામણીએ 2020-21માં 25.1 ટકા પર પહોંચી ગયો છે. 2018-19માં 19.7 ટકાથી 2020-21માં 27.7 ટકા સુધી ગ્રામીણ મહિલા શ્રમ દળની સહભાગિતા દરમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.
ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોના વલણને કારણે રોજગારની વ્યાપક પરિસ્થિતિ મુજબ, 2020-21માં સ્વરોજગારનો હિસ્સો વધ્યો અને 2019-20ની સરખામણીમાં 2020-21માં નિયમિત વેતન/પગાર મેળવતા કામદારોનો હિસ્સો ઘટ્યો. . આર્થિક સર્વેક્ષણ મુજબ, કામના ઉદ્યોગના આધારે, કૃષિમાં રોકાયેલા કામદારોનો હિસ્સો 2019-20માં 45.6 ટકાથી વધીને 2020-21માં 46.5 ટકા થયો, જ્યારે ઉત્પાદનનો હિસ્સો 11.2 ટકા હતો. આ જ સમયગાળા દરમિયાન નજીવો ઘટીને 10.9 ટકા, મેન્યુફેક્ચરિંગનો હિસ્સો 11.6 ટકાથી વધીને 12.1 ટકા અને વેપાર, હોટલ અને રેસ્ટોરન્ટનો હિસ્સો 13.2થી ઘટીને 12.2 ટકા થયો હતો.
સ્ત્રી શ્રમ દળની ભાગીદારી દર: માપન મુદ્દાઓ
આર્થિક સમીક્ષા સ્ત્રી શ્રમ દળની ભાગીદારી દરની ગણતરીમાં માપન મુદ્દાઓની રૂપરેખા આપે છે. ઓછી LFPR જેવી ભારતીય મહિલાઓના વર્ણનો કામ કરતી મહિલાઓ પરિવારો અને દેશની અર્થવ્યવસ્થા માટે અભિન્ન હોવાની વાસ્તવિકતા ચૂકી જાય છે. સમીક્ષા ડિઝાઇન અને સામગ્રી દ્વારા રોજગારનું માપન અંતિમ LFPR અંદાજોમાં નોંધપાત્ર તફાવત લાવી શકે છે અને પુરૂષ LFPR કરતાં સ્ત્રી LFPR માટે વધુ મહત્વ ધરાવે છે.
સર્વેમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે ઉત્પાદક પ્રવૃત્તિઓની સાથે સાથે રોજગાર, ખાસ કરીને મહિલાઓ માટે વધુ વ્યાપક શ્રેણીનો સમાવેશ કરવા માટે કામના માપનના અવકાશને વિસ્તૃત કરવાની જરૂર છે. નવીનતમ ILO ધોરણો અનુસાર, ઉત્પાદક કાર્યને શ્રમ દળની સહભાગિતા સુધી મર્યાદિત કરવું ખૂબ જ સંકુચિત છે અને માપદંડો માત્ર બજાર ઉત્પાદન તરીકે કામ કરે છે. આનાથી મહિલાઓના અવેતન ઘરેલું કામના મૂલ્યને ધ્યાનમાં લેવામાં આવતું નથી, જેને લાકડા એકત્ર કરવા, રસોઈ બનાવવા, બાળકોને ભણાવવા વગેરે જેવા ખર્ચ-બચત કામ તરીકે જોઈ શકાય છે અને જે પરિવારના જીવનધોરણમાં નોંધપાત્ર વધારો કરી શકે છે. નોંધપાત્ર રીતે
સમીક્ષા ભલામણ કરે છે કે 'કાર્ય'ના સર્વગ્રાહી માપન માટે પુનઃડિઝાઇન કરાયેલ સર્વેક્ષણો દ્વારા સુધારેલ પ્રમાણીકરણની જરૂર પડી શકે છે. તદનુસાર, શ્રમ બજારમાં જોડાવામાં મહિલાઓને મુક્ત પસંદગીઓ કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે લિંગ-આધારિત ગેરફાયદાને દૂર કરવાનો હજુ વધુ અવકાશ છે. પરવડે તેવા ક્રેચ, કારકિર્દી, કાઉન્સેલિંગ/સ્ટાર્ટ-અપ સપોર્ટ, રહેઠાણ અને પરિવહન વગેરે સહિત ઇકોસિસ્ટમ સેવાઓની ઍક્સેસ સમાવેશી અને વ્યાપક વિકાસ માટે લિંગ લાભો પ્રગટ કરવામાં વધુ મદદ કરી શકે છે.
શહેરી વિસ્તારો માટે ત્રિમાસિક PLFS
શહેરી વિસ્તારો માટે ત્રિમાસિક સ્તર પર આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય દ્વારા સંચાલિત PLFS, જુલાઈ-સપ્ટેમ્બર, 2022થી ઉપલબ્ધ છે. આ ડેટા વર્તમાન સાપ્તાહિક સ્થિતિ મુજબ, ક્રમશઃ અને અગાઉના વર્ષની સરખામણીમાં, સપ્ટેમ્બર 2022ના રોજ પૂરા થતા ત્રિમાસિક ગાળામાં તમામ મુખ્ય શ્રમ બજાર સૂચકાંકોમાં સુધારાને દર્શાવે છે. જુલાઈ-સપ્ટેમ્બર, 2022માં શ્રમ દળનો સહભાગીતા દર એક વર્ષ અગાઉ 46.9 ટકાથી વધીને 47.9 ટકા થયો હતો, જ્યારે કામદાર-વસ્તીનો ગુણોત્તર સમાન સમયગાળા દરમિયાન 42.3 ટકાથી વધીને 44.5 ટકા થયો હતો. આ વલણ દર્શાવે છે કે શ્રમ બજારો કોવિડની અસરમાંથી ઉભરી આવ્યા છે.
ત્રિમાસિક રોજગાર સર્વે (QES)ની રોજગાર માંગ બાજુ
લેબર બ્યુરો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલ QES, ઉત્પાદન, બાંધકામ, વેપાર, પરિવહન, શિક્ષણ, આરોગ્ય, હાઉસિંગ અને રેસ્ટોરન્ટ્સ, IT/BPO અને નાણાકીય સેવાઓ જેવા 9 મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં 10 કે તેથી વધુ કામદારોને રોજગારી આપતી સંસ્થાઓને આવરી લે છે. અત્યાર સુધીમાં FY2022 ના 4 ક્વાર્ટર્સને આવરી લેતા QES ના 4 રાઉન્ડના પરિણામો જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. QES ના ચોથા રાઉન્ડ મુજબ (જાન્યુઆરી થી માર્ચ 2022) 9 પસંદ કરેલ ક્ષેત્રોમાં અંદાજિત કુલ રોજગાર 3.2 કરોડ હતી જે QES ના પ્રથમ રાઉન્ડ (એપ્રિલ થી જૂન 2021) થી અંદાજિત રોજગાર કરતાં લગભગ 10 લાખ વધુ છે. નાણાકીય વર્ષ 2022 ના Q1 થી વર્કફોર્સના અંદાજમાં વધારો IT/BPO (17.6 લાખ), આરોગ્ય (7.8 લાખ) અને શિક્ષણ (1.7 લાખ) જેવા ક્ષેત્રોમાં વધતા રોજગારને કારણે સેવા ક્ષેત્રની અર્થવ્યવસ્થાના વધતા ડિજિટાઇઝેશન અને પુનરુત્થાનને કારણે થયો હતો. જ્યાં સુધી રોજગારનો સંબંધ છે, FY2022 ના Q4 માં કુલ કર્મચારીઓમાં 86.4 ટકાના હિસ્સા સાથે તમામ ક્ષેત્રોમાં નિયમિત કર્મચારીઓનું વર્ચસ્વ હતું. વધુમાં, Q4 QES માં રોજગારી મેળવતા લોકોની કુલ સંખ્યામાંથી, 98.0 ટકા કર્મચારીઓ હતા જ્યારે 1.9 ટકા સ્વ-રોજગાર હતા. જાતિના સંદર્ભમાં, કુલ અંદાજિત કાર્યબળના 31.8 ટકા મહિલા અને 68.2 ટકા પુરૂષ છે. મેન્યુફેક્ચરિંગમાં આવરી લેવામાં આવેલા ક્ષેત્રોમાં સૌથી વધુ કામદારો છે.
વાર્ષિક સર્વે ઓફ ઈન્ડસ્ટ્રીઝ (ASI) 2019-20
તાજેતરના ASI FY 2020 મુજબ, સંગઠિત ઉત્પાદનમાં રોજગારે ફેક્ટરી દીઠ રોજગારમાં ક્રમશઃ વધારા સાથે સમય જતાં તેના ઉપરનું વલણ ચાલુ રાખ્યું છે. રોજગારના હિસ્સાની દ્રષ્ટિએ (કુલ વ્યક્તિઓ રોજગારી મેળવે છે), ખાદ્ય ઉત્પાદનો ઉદ્યોગ (11.1 ટકા) સૌથી મોટો રોજગાર આપતો હતો, ત્યારબાદ વસ્ત્રો (7.6 ટકા), મૂળભૂત ધાતુઓ (7.3 ટકા) અને મોટર વાહનો, ટ્રેઇલર્સ અને સેમી. -ટ્રેલર્સ. (6.5 ટકા). રાજ્ય પ્રમાણે, તમિલનાડુમાં ફેક્ટરીઓમાં (26.6 લાખ) સૌથી વધુ લોકો કામ કરે છે, ત્યારબાદ ગુજરાત (20.7 લાખ), મહારાષ્ટ્ર (20.4 લાખ), ઉત્તર પ્રદેશ (11.3 લાખ), કર્ણાટક (10.8 લાખ) છે.
કેટલાક સમયથી 100 થી વધુ કામદારોને રોજગારી આપતી મોટી ફેક્ટરીઓ તરફ સ્પષ્ટ વલણ જોવા મળ્યું છે, જે નાની ફેક્ટરીઓની મોટા પાયે સ્થિર સંખ્યાની સરખામણીમાં FY2017 થી FY2020 સુધી 12.7 ટકા વધ્યું છે. નાણાકીય વર્ષ 2017 અને 2020 ની વચ્ચે, મોટા કારખાનાઓમાં કાર્યરત વ્યક્તિઓની કુલ સંખ્યામાં 13.7 ટકાનો વધારો થયો છે, જ્યારે નાના કારખાનાઓમાં સંખ્યા 4.6 ટકા વધી છે. પરિણામે, કારખાનાઓની કુલ સંખ્યામાં મોટી ફેક્ટરીઓનો હિસ્સો FY2017 માં 18% થી વધીને FY2020 માં 19.8% થયો અને કુલ નોકરી કરતા વ્યક્તિઓમાં તેમનો હિસ્સો FY2017 માં 75.8% થી વધીને FY2020 માં 77.3% થયો. આમ, રોજગારી ધરાવતા કુલ વ્યક્તિઓના સંદર્ભમાં નાના કારખાનાઓની સરખામણીમાં મોટી ફેક્ટરીઓ (100 થી વધુ કામદારોને રોજગારી આપતી) માં રોજગારી વધી રહી છે, જે ઉત્પાદન એકમોમાં વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
ઔપચારિક રોજગાર
રોજગાર નિર્માણની સાથે રોજગાર ક્ષમતામાં સુધારો એ સરકારની પ્રાથમિકતા છે. નાણાકીય વર્ષ 2021 ની સરખામણીમાં નાણાકીય વર્ષ 2022 દરમિયાન EPF ધારકોની સંખ્યામાં 58.7 ટકાનો વધારો થયો છે અને નાણાકીય વર્ષ 2019 ના પૂર્વ રોગચાળાની તુલનામાં 55.7 ટકાનો વધારો થયો છે. FY2023 માં EPFO ​​હેઠળ ચોખ્ખા સરેરાશ માસિક સબ્સ્ક્રાઇબર્સ ઉમેરવામાં આવ્યા છે જે એપ્રિલ-નવેમ્બર, 2021 માં 8.8 લાખની સરખામણીએ એપ્રિલ-નવેમ્બર, 2022 માં 13.2 લાખ સુધી પહોંચી ગયા છે. ઔપચારિક ક્ષેત્રના પગારપત્રક વૃદ્ધિમાં ઝડપી સંક્રમણનું કારણ અર્થતંત્રને વેગ આપવાનું, કોવિડ-19ના પુનઃપ્રાપ્તિના તબક્કા પછી રોજગારીનું સર્જન વધારવું અને સામાજિક સુરક્ષા લાભો અને રોગચાળા દરમિયાન ગુમાવેલી નોકરીઓની પુનઃસ્થાપના સાથે નવી રોજગાર સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવાનું છે. આત્મનિર્ભર ભારત રોજગાર યોજના. (ABRY) ઓક્ટોબર, 2022માં લોન્ચ થઈ શકે છે.
ઈ-શ્રમ પોર્ટલ
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે અસંગઠિત કામદારોના રાષ્ટ્રીય ડેટા બેઝ બનાવવા માટે ઈ-શ્રમ પોર્ટલ વિકસાવ્યું છે જે આધાર સાથે ચકાસાયેલ છે. આમાં, કામદારોની રોજગારક્ષમતા વધારવા અને તેમને સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓનો લાભ આપવા માટે નામ, વ્યવસાય, સરનામું, વ્યવસાયનો પ્રકાર, શૈક્ષણિક લાયકાત અને કૌશલ્યનો પ્રકાર વગેરે જેવી વિગતોનું સંકલન કરવામાં આવે છે. સ્થળાંતર કામદારો, બાંધકામ કામદારો, ગીગ અને પ્લેટફોર્મ કામદારો વગેરે સહિત અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારોનો તે પ્રથમ રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ છે. હાલમાં ઈ-શ્રમ પોર્ટલ સેવાઓની સીમલેસ સુવિધા માટે NCS પોર્ટલ અને અસીમ પોર્ટલ સાથે જોડાયેલ છે.
31 ડિસેમ્બર, 2022 સુધીમાં, ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર કુલ 28.5 કરોડથી વધુ અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારની નોંધણી થઈ ચૂકી છે. કુલ રજિસ્ટ્રેશનમાં મહિલાઓની સંખ્યા 52.8 ટકા હતી અને કુલ રજિસ્ટ્રેશનમાંથી 61.7 ટકા 18-40 વર્ષની વય જૂથની હતી. રાજ્ય પ્રમાણે, કુલ રજિસ્ટ્રેશનમાંથી લગભગ અડધા ઉત્તર પ્રદેશ (29.1 ટકા), બિહાર (10.0 ટકા) અને પશ્ચિમ બંગાળ (9.0 ટકા) હતા. કૃષિ ક્ષેત્રના કામદારોએ કુલ નોંધણીઓમાં 52.4 ટકા યોગદાન આપ્યું હતું, ત્યારબાદ સ્થાનિક અને ઘરેલું કામદારો (9.8 ટકા) અને બાંધકામ કામદારો (9.1 ટકા) હતા.