Ministry of Finance
UNEMPLOYMENT RATES FALL FROM 5.8 PER CENT IN 2018-19 TO 4.2 PER CENT IN 2020-21
RISE IN RURAL FEMALE LABOUR FORCE PARTICIPATION RATE FROM 19.7 % IN 2018-19 TO 27.7% IN 2020-21
NEED TO BROADEN HORIZON OF MEASURING WORK FOR WOMEN
28.5 CRORE UNORGANIZED WORKERS REGISTERED ON E-SHRAM PORTAL
THE SHARE OF SELF-EMPLOYED INCREASED AND THAT OF REGULAR WAGE/SALARIED WORKERS DECLINED IN 2020-21 VIS-À-VIS 2019-20
NET AVERAGE MONTHLY SUBSCRIBERS ADDED UNDER EPFO INCREASED FROM 8.8 LAKH IN APRIL-NOVEMBER 2021 TO 13.2 LAKH IN APRIL-NOVEMBER 2022
31 JAN 2023 1:38PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2022-23 tabled by the Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in Parliament today states that while the pandemic impacted both labour markets, and employment ratios, now with sustained effort in the last few years, coupled with quick response after the pandemic, and the world’s largest vaccination drive being undertaken in India, labour markets have recovered beyond pre-Covid levels, in both urban and rural areas, as observed in supply-side and demand-side employment data.
PROGRESSIVE LABOUR REFORM MEASURES
In 2019 and 2020, 29 Central Labour Laws were amalgamated, rationalised, and simplified into four Labour Codes, viz., the Code on Wages, 2019 (August 2019), the Industrial Relations Code, 2020, the Code on Social Security, 2020, and the Occupational Safety, Health & Working Conditions Code, 2020 (September 2020).
According to the survey, rules made under the Codes have been entrusted to Central Government, State Government and at the appropriate level. As of 13 December 2022, 31 States also have pre published the draft rules under the Code on Wages, 28 States under Industrial Relations Code, 28 States under Code on Social Security, and 26 States under Occupational Safety Health and Working Conditions Code.
IMPROVING EMPLOYMENT TRENDS
Labour markets have recovered beyond pre-Covid levels, in both urban and rural areas, with unemployment rates falling from 5.8 per cent in 2018-19 to 4.2 per cent in 2020-21.
As per Usual Status in Periodic Labour Force Survey(PLFS), the Labour Force Participation Rate (LFPR), Worker Population Ratio (WPR) and unemployment rate (UR) in PLFS 2020-21(July-June) have improved for both males and females in both rural and urban areas compared to PLFS 2019-20 and 2018-19.
The Labour Force Participation Rate for males has gone up to 57.5% in 2020-21, as compared to 55.6% in 2018-19. Female Labour Force Participation Rate has gone up to 25.1% in 2020-21 from 18.6% in 2018-19. There is a notable rise in Rural Female Labour Force Participation Rate from 19.7 % in 2018-19 to 27.7% in 2020-21.
According to broad status in employment, the share of self-employed increased and that of regular wage/salaried workers declined in 2020-21 vis-à-vis 2019-20, driven by trend in both rural and urban areas. The share of casual labour declined slightly, driven by rural areas. As per the Economic Survey, based on the industry of work, the share of workers engaged in agriculture rose marginally from 45.6 per cent in 2019-20 to 46.5 per cent in 2020-21, the share of manufacturing declined faintly from 11.2 per cent to 10.9 per cent, the share of construction increased from 11.6 per cent to 12.1 per cent, and share of trade, hotel & restaurants declined from 13.2 per cent to 12.2 per cent, over the same period.
FEMALE LABOUR FORCE PARTICIPATION RATE: MEASUREMENT ISSUES
The Economic Survey highlights measurement issues in calculating Female Labour Force Participation Rate. The common narrative of Indian women’s low LFPR misses the reality of working females integral to the economy of the household and the country. Measurement of employment through the survey design and content can make a significant difference to final LFPR estimates, and this matters more for measuring female LFPR than male LFPR.
The survey states that there is a need to broaden the horizon of measuring work, which constitutes the whole universe of productive activities alongside employment, especially for women. According to the latest ILO standards, limiting productive work to labour force participation is narrow and only measures work as a market product. It does not include the value of women’s unpaid domestic work, which can be seen as expenditure-saving work such as collecting firewood, cooking, tutoring children, etc, and contributes significantly to the household’s standard of living.
The Survey recommends that a wholesome measurement of “work” may require improved quantification through redesigned surveys. That said, there is further significant scope to nullify the gender-based disadvantages to enable free choice of women to join the labour market. Ecosystem services, including affordable creches, career counselling/handholding, lodging and transportation, etc., can further help unlock the gender dividend for inclusive and broad-based growth.
QUARTERLY PLFS FOR URBAN AREAS
The PLFS conducted by the MoSPI at a quarterly level for urban areas is available till July-September 2022. The data shows an improvement in all the key labour market indicators in the quarter ending September 2022 both sequentially and over the last year, as per the Current Weekly Status. The labour participation rate increased to 47.9 per cent in July-September 2022 from 46.9 per cent a year ago, while the worker-population ratio strengthened from 42.3 per cent to 44.5 per cent in the same period.This trend highlights that the labour markets have recovered from the Covid impact.
DEMAND SIDE OF EMPLOYMENT QUARTERLY EMPLOYMENT SURVEY (QES)
The QES, conducted by the Labour Bureau, covers establishments with ten or more workers in nine major sectors viz. manufacturing, construction, trade, transport, education, health, accommodation & restaurants, IT/BPOs, and financial services. So far, results of four rounds of the QES have been released, covering four quarters of FY22. The estimated total employment in the nine selected sectors according to the fourth round of QES (January to March 2022) stood at 3.2 crore, which is nearly ten lakh higher than the estimated employment from the first round of QES (April-June 2021). The increase in estimates of workers from Q1FY22 to Q4FY22 was driven by rising employment in sectors such as IT/BPO (by 17.6 lakh), health (7.8 lakh), and education (1.7 lakh), due to rising digitisation and resurgence of services sector economy. Regarding terms of employment, regular employees constituted the majority of workers across sectors, with a share of 86.4 per cent in the total workforce in Q4FY22. Further, out of the total employed in the fourth round of QES, 98.0 per cent are employees while 1.9 per cent are self-employed. Gender-wise, 31.8 per cent of the total estimated employed are women and 68.2 per cent are men. In the sectors covered, manufacturing employs the highest number of workers.
ANNUAL SURVEY OF INDUSTRIES (ASI) 2019-20
As per the latest ASI FY20, employment in the organised manufacturing sector has maintained a steady upward trend over time, with the employment per factory increasing gradually. In terms of share of employment (total persons engaged), the food products industry (11.1 per cent) remained the largest employer, followed by wearing apparel (7.6 per cent), basic metals (7.3 per cent), and motor vehicles, trailers, and semi-trailers (6.5 per cent). State-wise, Tamil Nadu had the largest number of persons engaged in factories (26.6 lakh), followed by Gujarat (20.7 lakh), Maharashtra (20.4 lakh), Uttar Pradesh (11.3 lakh), and Karnataka (10.8 lakh).
Over time, there is a visible trend towards bigger factories employing more than 100 workers, their numbers rising by 12.7 per cent from FY17 to FY20, compared to a broadly constant number of smaller factories. Between FY17 and FY20, total persons engaged in larger factories rose by 13.7 per cent, compared to 4.6 per cent in smaller factories. Resultantly, the share of larger factories in the total number of factories has increased from 18 per cent in FY17 to 19.8 per cent in FY20, and their share in total persons engaged shows a similar expansion from 75.8 per cent in FY17 to 77.3 per cent in FY20. Thus, in terms of total persons engaged, employment has been rising in larger factories (employing more than 100 workers) than in smaller ones, suggesting scaling up of manufacturing units.
FORMAL EMPLOYMENT
Employment generation coupled with improving employability is the priority of the Government. The net addition in EPF subscriptions during FY22 was 58.7 per cent higher than in FY21 and 55.7 per cent higher than that in the pre-pandemic year 2019. In FY23, net average monthly subscribers added under EPFO increased from 8.8 lakh in April-November 2021 to 13.2 lakh in April-November 2022. The swift rebound of formal sector payroll addition can be attributed to the Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY), launched in October 2020 to boost the economy, increase the employment generation in post Covid-19 recovery phase, and to incentivise creation of new employment along with social security benefits and restoration of employment lost during the pandemic.
E-SHRAM PORTAL
Ministry of Labour and Employment (MoLE) has developed E-Shram portal for creating a National database of unorganised workers, which is verified with Aadhaar. It captures details of workers like name, occupation, address, occupation type, educational qualification, and skill types etc., for the optimum realisation of their employability and extend the benefits of the social security schemes to them. It is the first-ever national database of unorganised workers, including migrant workers, construction workers, gig and platform workers, etc. Currently, E-Shram portal has been linked to NCS portal and ASEEM portal for seamless facilitation of services.
As on 31 December 2022, total over 28.5 crore unorganised workers have been registered on E-Shram portal. Female registrations stood at 52.8 per cent of the total and 61.7 per cent of total registrations belonged to the age group 18-40 years. State-wise, Uttar Pradesh (29.1 per cent), Bihar (10.0 per cent), and West Bengal (9.0 per cent) accounted for nearly half of total registrations. Agriculture sector workers contributed to 52.4 per cent of the total registrations, followed by domestic and household workers (9.8 per cent), and construction workers (9.1 per cent).

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ 2018-19 ਵਿੱਚ 5.8 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 4.2 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿ ਗਈ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ 2018-19 ਵਿੱਚ 19.7 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 27.7 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ
ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਦੇ ਮਾਪ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ
ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ 28.5 ਕਰੋੜ ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰ ਰਜਿਸਟਰਡ
2019-20 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2020-21 ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵਧਿਆ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਮਜਦੂਰੀ/ ਤਨਖਾਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁੱਧ ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਸਬਸਕ੍ਰਾਇਬਰ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2021 ਦੇ 8.8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2022 ਵਿੱਚ 13.2 ਲੱਖ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ
31 JAN 2023 1:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ 31 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ‘ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2022-23’ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਕਿਰਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਨੁਪਾਤ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਥਿਰ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਕਿਰਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਪਲਾਈ ਪੱਖ ਅਤੇ ਮੰਗ ਪੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਡਾਟਾ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਰਤ ਸੁਧਾਰ ਉਪਾਅ
2019 ਅਤੇ 2020 ਵਿੱਚ 29 ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ, ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਚਾਰ ਲੇਬਰ ਕੋਡਾਂ ਜਿਵੇਂ: ਮਜ਼ਦੂਰੀ ’ਤੇ ਕੋਡ, 2019 (ਅਗਸਤ 2019), ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਬੰਧ ਕੋਡ, 2020, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ’ਤੇ ਕੋਡ 2020 ਅਤੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਕੋਡ, 2020 (ਸਤੰਬਰ 2020) ਵਿੱਚ ਸਰਲੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੋਡਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਪੁਰਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 13 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ 31 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ’ਤੇ ਕੋਡ, 28 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਬੰਧੀ ਕੋਡ ਦੇ ਤਹਿਤ, 28 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ’ਤੇ ਕੋਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਤੇ 26 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਸਥਿਤੀ ਕੋਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਡ੍ਰਾਫਟ ਤੋਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰੁਝਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ 2018-19 ਵਿੱਚ 5.8 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 4.2 ਫੀਸਦੀ ’ਤੇ ਆ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਪਿਰਿਓਡੀਕ ਲੇਬਰ ਫੋਰਸ ਸਰਵੇ (ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ 2020-21 (ਜੁਲਾਈ-ਜੂਨ) ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ (ਐੱਲਐੱਫਪੀਆਰ), ਕਿਰਤੀ ਆਬਾਦੀ ਅਨੁਪਾਤ (ਡਬਲਿਊਪੀਆਰ) ਅਤੇ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ (ਯੂਆਰ) ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ 2019-20 ਅਤੇ 2018-2018 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਮਰਦਾਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
2018-19 ਦੇ 55.6 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਮਰਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ 2020-21 ਵਿੱਚ 57.5 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। 2018-19 ਦੇ 18.6 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ 2020-21 ਵਿੱਚ 25.1 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। 2018-19 ਦੇ 19.7 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ 2020-21 ਦੇ 27.7 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਝਾਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ, 2019-20 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2020-21 ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਮਜਦੂਰੀ/ਤਨਖਾਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੰਮ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 2019-20 ਵਿੱਚ 45.6 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਮਾਮੂਲੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਧ ਕੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 46.5 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 11.2 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਘਟ ਕੇ 10.9 ਫੀਸਦੀ ’ਤੇ ਆ ਗਿਆ, ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 11.6 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 12.1 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਵਪਾਰ, ਹੋਟਲ ਅਤੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 13.2 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 12.2 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ।
ਔਰਤ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ: ਮਾਪ ਦੇ ਮੁੱਦੇ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਮਹਿਲਾ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ ਦੀ ਗਣਨਾ ਵਿੱਚ ਮਾਪ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਘੱਟ ਐੱਲਐੱਫਪੀਆਰ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਬਿਰਤਾਂਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮਕਾਜੀ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਸਲੀਅਤ ਨੂੰ ਗੁਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਅਤੇ ਕੰਟੈਂਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਮਾਪ ਅੰਤਿਮ ਐੱਲਐੱਫਪੀਆਰ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਫ਼ਰਕ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਰਦ ਐੱਲਐੱਫਪੀਆਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਐੱਲਐੱਫਪੀਆਰ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਵਧੇਰੇ ਮਾਇਨੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੰਮ ਦੇ ਮਾਪ ਕਰਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਨਵੀਨਤਮ ਆਈਐੱਲਓ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ; ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਤੰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਬਾਜ਼ਾਰ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਾਪ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਭੁਗਤਾਨ ਵਾਲੇ ਘਰੇਲੂ ਕੰਮ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਾਲਣ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ, ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣਾ, ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਣਾ ਜਿਹੇ ਖਰਚ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕੰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੋ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ‘ਕੰਮ’ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਮਾਪ ਦੇ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉੱਨਤ ਮਾਤਰਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਿਰਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਲਈ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰ ਵਿਕਲਪ ਦੇਣ ਲਈ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੈਂਡਰ ਅਧਾਰਿਤ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਲੇ ਹੋਰ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹੈ। ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਰੈਚ ਸਮੇਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਕੈਰੀਅਰ, ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ/ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਆਦਿ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨਾਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਜੈਂਡਰ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿਮਾਹੀ ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਤਿਮਾਹੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ ਜੁਲਾਈ-ਸਤੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਹ ਡੇਟਾ ਮੌਜੂਦਾ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਤੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਖਤਮ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਿਰਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 46.9 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜੁਲਾਈ-ਸਤੰਬਰ, 2022 ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ ਵਿੱਚ 47.9 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਿਰਤ-ਆਬਾਦੀ ਅਨੁਪਾਤ 42.3 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 44.5 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਹ ਰੁਝਾਨ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਰਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਉੱਭਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਤਿਮਾਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਰਵੇਖਣ (ਕਿਊਈਐੱਸ) ਦਾ ਮੰਗ ਪੱਖ
ਕਿਰਤ ਬਿਊਰੋ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਿਊਈਐੱਸ 9 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਅਰਥਾਤ, ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਨਿਰਮਾਣ, ਵਪਾਰ, ਆਵਾਜਾਈ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ, ਆਈਟੀ/ ਬੀਪੀਓ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਜਾਂ ਵੱਧ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਦੀਆਂ 4 ਤਿਮਾਹੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 4 ਦੌਰਿਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕਿਊਈਐੱਸ (ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2022) ਦੇ ਚੌਥੇ ਦੌਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 9 ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਤ ਕੁੱਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ 3.2 ਕਰੋੜ ਸੀ ਜੋ ਕਿਊਈਐੱਸ (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ 2021) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੌਰ ਤੋਂ ਅਨੁਮਾਨਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 10 ਲੱਖ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਤੋਂ ਕਿਰਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਵੱਧਦੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪੁਨਰ-ਉਥਾਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਈਟੀ/ ਬੀਪੀਓ (17.6 ਲੱਖ), ਸਿਹਤ (7.8 ਲੱਖ) ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ (1.7 ਲੱਖ) ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸੀ। ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਦੀ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ 86.4 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਨਿਯਮਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕਿਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤਾਤ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਊਈਐੱਸ ਦੀ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 98.0 ਫੀਸਦੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਨ ਜਦੋਂ ਕਿ 1.9 ਫੀਸਦੀ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਨ। ਜੈਂਡਰ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ 31.8 ਫੀਸਦੀ ਔਰਤਾਂ ਹਨ ਅਤੇ 68.2 ਫੀਸਦੀ ਮਰਦ ਹਨ। ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਿਣਤੀ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਸਾਲਾਨਾ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐੱਸਆਈ) 2019-20
ਨਵੀਨਤਮ ਏਐੱਸਆਈ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੰਗਠਿਤ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੇ, ਪ੍ਰਤੀ ਫੈਕਟਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵਾਧਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧੇ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ (ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਕੁੱਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ), ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦ ਉਦਯੋਗ (11.1 ਫੀਸਦੀ), ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਰਿਹਾ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਨੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੱਪੜੇ (7.6 ਫੀਸਦੀ), ਬੁਨਿਆਦੀ ਧਾਤਾਂ (7.3 ਫੀਸਦੀ) ਅਤੇ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ, ਟ੍ਰੇਲਰ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਟ੍ਰੇਲਰ (6.5 ਫੀਸਦੀ) ਦਾ ਸਥਾਨ ਰਿਹਾ। ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਕਿਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਖਿਆ (26.6 ਲੱਖ) ਰਹੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੁਜਰਾਤ (20.7 ਲੱਖ), ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (20.4 ਲੱਖ), ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (11.3 ਲੱਖ), ਕਰਨਾਟਕ (10.8 ਲੱਖ) ਦੇ ਸਥਾਨ ਰਹੇ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਤੋਂ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਰੁਝਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਛੋਟੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਥਿਰ ਸੰਖਿਆ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ di ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2017 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਤੱਕ 12.7 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2017 ਅਤੇ 2020 ਦੇ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 13.7 ਫੀਸਦੀ ਵਧੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਛੋਟੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 4.6 ਫੀਸਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2017 ਦੇ 18% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਵਿੱਚ 19.8% ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2017 ਵਿੱਚ 75.8% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਵਿੱਚ 77.3% ਹੋ ਗਿਆ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ (100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਮਿਆਂ ਵਾਲੀਆਂ) ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੱਧਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਰਸਮੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਈਪੀਐੱਫ ਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 58.7 ਫੀਸਦੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਹਰੇ 2019 ਦੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 55.7 ਫੀਸਦੀ ਵਾਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋੜੇ ਗਏ ਸ਼ੁੱਧ ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਗਾਹਕ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2021 ਦੇ 8.8 ਲੱਖ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2022 ਵਿੱਚ 13.2 ਲੱਖ ਤੱਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ। ਰਸਮੀ ਖੇਤਰ ਪੇਰੋਲ ਵਾਧੇ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਰਿਕਵਰੀ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖੋ ਚੁੱਕੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀਆਰਵਾਈ) ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾ ਬੇਸ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੇ ਲਈ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਆਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ, ਕਿੱਤਾ, ਪਤਾ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਕਿਸਮ, ਵਿਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਕਿਸਮ ਆਦਿ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਸੰਕਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਉਸਾਰੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਗਿਗ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਰਲੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਅਸੀਮ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਲਿੰਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
31 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ, ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਕੁੱਲ 28.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਵਿੱਚੋਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 52.8 ਫੀਸਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 61.7 ਫੀਸਦੀ 18-40 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਸਨ। ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁੱਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ ਅੱਧੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (29.1 ਫੀਸਦੀ), ਬਿਹਾਰ (10.0 ਫੀਸਦੀ) ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ (9.0 ਫੀਸਦੀ) ਤੋਂ ਸਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਨੇ ਕੁੱਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ 52.4 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਕਾਮੇ (9.8 ਫੀਸਦੀ) ਅਤੇ ਉਸਾਰੀ ਕਾਮੇ (9.1 ਫੀਸਦੀ) ਦਾ ਸਥਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ।