अर्थ मंत्रालय
आर्थिक सर्वेक्षण 2022-23 चा सारांश
31 JAN 2023 7:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 जानेवारी 2023
जागतिक स्तरावरील आर्थिक आणि राजकीय घडामोडींवर अवलंबून 2023-24 मध्ये भारताचा सकल देशांतर्गत उत्पन्न अर्थात जीडीपी वृद्धी दर 6.0 ते 6.8 टक्के राहील.
वैयक्तिक स्तरावर क्रयशक्ती वाढण्‍याची जास्त शक्यता निर्माण होत असल्यामुळे उत्पादन प्रक्रियेला बळ मिळेल, जास्त भांडवली खर्च (Capex), लसीकरण मोहिमेचे सार्वत्रिकीकरण झाले आहे, यामुळे रेस्टॉरंट्स, हॉटेल्स, शॉपिंग मॉल्स आणि चित्रपटगृह पुन्हा पहिल्याप्रमाणे सुरू झाल्यामुळे, अशा संपर्क-आधारित सेवांवर खर्च केला जात आहे, या खर्चाच्या क्षमतेत वाढ होत आहे; तसेच स्थलांतरित कामगार शहरांमध्ये बांधकामाच्या ठिकाणी काम करण्यासाठी परतल्यामुळे गृहनिर्माण बाजारात आधी दिसत असलेली मरगळ आता लक्षणीय कमी झाली आहे. कॉर्पोरेट्स कंपन्यांच्या ताळेबंदाचे बळकटीकरण, सुक्ष्म,लघु आणि मध्यम उद्योग (एमएसएमई) क्षेत्राला कर्ज पुरवठा आणि पत वाढ करायला चांगल्या भांडवलदार, प्रमुख बँकाची तयारी, अशा अनेक सकारात्मक गोष्टींमुळे आशावादी वाढीचा अंदाज वर्तविणे शक्य होणार आहे.
केंद्रीय वित्त आणि कॉर्पोरेट व्यवहारमंत्री निर्मला सीतारमण यांनी आज संसदेत 2022-23 चा आर्थिक सर्वेक्षण अहवाल सादर केला. आर्थिक वर्ष 2024 मध्ये वास्तव जीडीपी वृद्धी, 6.5 टक्के राहील असा अंदाज या सर्वेक्षणात व्यक्त केला आहे. या अंदाजाची तुलना व्यापकपणे जागतिक बँक,जागतिक नाणेनिधी आणि आशियाई विकास बँक सारख्या बहुपक्षीय संस्था आणि भारतीय रिझर्व्ह बँकेने,व्यक्त केलेल्या देशांतर्गत अंदाजांशी करता येते.
त्यात म्हटले आहे की, आर्थिक वर्ष 2024 मध्ये वेगवान वाढ होण्याची अपेक्षा आहे, गतिशील पत वितरण आणि कॉर्पोरेट आणि बँकिंग क्षेत्रांच्या ताळेबंदाच्या बळकटीकरणासह भारतात भांडवली गुंतवणुकीचे चक्र उलगडणे अपेक्षित आहे. याशिवाय सार्वजनिक डिजिटल मंचांची उपलब्धता आणि प्रधानमंत्री गती शक्ती सारखी राष्ट्रीय दळणवळण योजना, उत्पादनांना चालना देण्यासाठी उत्पादनावर आधारित प्रोत्साहन योजना यांसारख्या पथदर्शी योजनांमुळे आर्थिक वाढीला अधिक बळ मिळेल.
या सर्वेक्षणानुसार, मार्च 2023 मध्ये संपणाऱ्या आर्थिक वर्षासाठी अर्थव्यवस्थेचा विकास दर 7 टक्के अपेक्षित आहे. गेल्या आर्थिक वर्षातील 8.7 टक्क्यांच्या वाढीनंतर हा अंदाज वर्तवण्यात आला आहे.
कोविड –19, रशिया उक्रेन संघर्ष आणि फेडरल रिझर्व्हच्या नेतृत्वाखालील अर्थव्यवस्थांमधील मध्यवर्ती बँकांनी केलेली चलनवाढ असे तीन मोठे धक्के बसल्यानंतर होणारी अर्थव्यवस्थेची पडझड रोखण्यासाठी धोरण दर वाढीला प्रतिसाद दिल्यामुळे अमेरिकी डॉलरच्या मूल्यात झालेली वाढ, परिणामी निव्वळ आयात करणार्‍या अर्थव्यवस्थांमध्ये चालू खात्यातील तुटीत (सीएडी) वाढ झाली. या सर्व प्रतिकूल घटनांमध्ये देखील भारतीय अर्थव्यवस्था, आर्थिक वर्ष 2023 मध्ये 6.5-7.0 टक्के दराने सर्वात वेगाने वाढणारी प्रमुख अर्थव्यवस्था म्हणून जगभरात ओळखली जात आहे.
आर्थिक सर्वेक्षणानुसार, आर्थिक वर्ष 2023 मध्ये भारताची आर्थिक वाढ मुख्यतः खाजगी स्तरावरील खर्च आणि भांडवल निर्मितीमुळे झाली आहे. त्यायोगे रोजगार निर्मिती होत असून शहरी बेरोजगारीच्या दरात होत असलेली घसरण आणि कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधीमध्ये होणारी जलद निव्वळ नोंदणी यावरून हे स्पष्ट होत आहे. या शिवाय, 2 अब्जाहून अधिक लसमात्रांचा समावेश असलेल्या जगातील दुसऱ्या क्रमांकाच्या लसीकरण मोहिमेमुळे सुरक्षिततेचे कवच लाभल्याने, ग्राहकांची एखादा खर्च लांबणीवर टाकणाची भावना आता संपुष्‍टात आली आहे.
असे असले तरीही, रोजगार निर्मितीला अधिक चालना देण्यासाठी खाजगी क्षेत्राने पुढाकार घेऊन भांडवली खर्च वाढवण्याची आवश्यकता आहे. (i) चीनमधे कोविड-19 रुग्णांच्या संख्येत सध्या सुरु असलेल्या वाढीमुळे जगाच्या उर्वरित भागांमध्ये मर्यादीत आरोग्य व्यवस्था आणि आर्थिक घसरण सुरु आहे. परिणामी, पुरवठा साखळीचे सामान्यीकरण सुरु आहे. (ii) चीनची अर्थव्यवस्था पुन्हा खुली केल्याने चलनवाढीचा आवेग महत्त्वपूर्ण किंवा स्थिर नाही. (iii) प्रमुख प्रगत अर्थव्यवस्थांमधील मंदीचा कल (एई), आर्थिक चणचणीची समाप्ती आणि देशांतर्गत चलनवाढीचा 6 टक्क्यांखालील स्थिर दर यामुळे भारतात पुन्हा भांडवल प्रवाहाला चालना देतो. (iv) यामुळे परिस्थितीत सुधारणा झाली असून खाजगी क्षेत्रात गुंतवणूकीला प्रोत्साहन मिळाले आहे़.
विस्तारित आपत्कालीन पतहमी योजनेद्वारे (ईसीएलजीएस) समर्थित, सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग (एमएसएमई) क्षेत्रातील पत वाढ जानेवारी-नोव्हेंबर 2022 दरम्यानविलक्षण उच्च म्हणजेच सरासरी 30.6 टक्क्यांहून अधिक आहे असे सर्वेक्षणात म्हटले आहे.
भरल्या जाणाऱ्या वस्तू आणि सेवा कराच्या (जीएसटी) रकमेवरूनच दिसून येते की एमएसएमई क्षेत्रात वेगाने सुधारणा सुरू आहे. तर आपत्कालीन पतहमी योजनेद्वारे (ईसीएलजीएस) त्यांच्या कर्ज सेवेत सुलभीकरण होत आहे, असेही सर्वेक्षणात म्हटले आहे.
याशिवाय, अस्थिर रोखे बाराजारातील कर्जदाराच्या निधीच्या निवडींमध्ये बदल झाला आहे, कारण बँकाचे उत्पन्न वाढले आहे. बाह्य व्यावसायिक कर्जे, व्याज आणि हेजिंग खर्च वाढले आहेत, बँकांकडे हा कल वळल्यामुळे एकूण बँक कर्जामध्ये वाढ झाली आहे.
आर्थिक वर्ष 2024 मध्ये चलनवाढ कमी झाली आणि कर्जाची खरी किंमत वाढली नाही, तर आर्थिक वर्ष 2024 मध्ये कर्जाची वाढ वेगाने होण्याची शक्यता आहे. केंद्र सरकारचा भांडवली खर्च (कॅपेक्स), आर्थिक वर्ष 2023 च्या पहिल्या आठ महिन्यांत 63.4 टक्क्यांनी वाढला असून, चालू वर्षात भारतीय अर्थव्यवस्थेच्या वाढीचा तो आणखी एक कारक होता. जानेवारी-मार्च 2022च्या तिमाहीपासून खाजगी कॅपेक्समध्ये वाढ झाली होती. सध्याचा कल पाहता संपूर्ण वर्षाचे भांडवली खर्चाची तरतुद पूर्ण होईल असे दिसते. कॉर्पोरेट्सचा ताळेबंद बळकट झाल्याने आणि परिणामी कर्जपुरवठ्यात वाढ झाल्यामुळे खाजगी कॅपेक्समध्ये सतत वाढ होणार आहे.
महामारीच्या काळात बांधकामे थांबली होती, मात्र लसीकरणामुळे स्थलांतरित कामगारांना बांधकामस्थळी काम करण्यासाठी शहरांमध्ये परत जाणे सुलभ झाले आहे, कारण गृहनिर्माण बाजारपेठेत मागणीत वाढ झाली आहे, असे सर्वेक्षणात अधोरेखित केले आहे.
गृहनिर्माण क्षेत्रात, गेल्या वर्षी, 42 महिन्यांच्या तुलनेत आर्थिक वर्ष 2023च्या तिसऱ्या तिमाहीत 33 महिन्यांपर्यंत 'इन्व्हेंटरी ओव्हरहॅंग'मध्ये लक्षणीय घट पाहायला मिळाली. महात्मा गांधी राष्ट्रीय ग्रामीण रोजगार हमी योजना (एमजीएनआरईजीएस) ग्रामीण भागात थेट रोजगार उपलब्ध करून देत आहे आणि ग्रामीण कुटुंबांना त्यांच्या उत्पन्नाच्या स्त्रोतांमध्ये विविधता आणण्यासाठी अप्रत्यक्षपणे संधी निर्माण करत आहे, असेही त्यात म्हटले आहे. पीएम-किसान आणि पीएम गरीब कल्याण योजना यांसारख्या योजनांनी देशात अन्न सुरक्षा सुनिश्चित करण्यात मदत केली आहे. त्यांचा प्रभाव संयुक्त राष्ट्र विकास कार्यक्रमाद्वारे (युएनडीपी) देखील समर्थित आहे. राष्ट्रीय कौटुंबिक आरोग्य सर्वेक्षणाचे (एनएफएचएस) परिणाम देखील लिंग, प्रजनन दर, घरगुती सुविधा आणि महिला सक्षमीकरण यांसारख्या पैलूंचा समावेश करून, आर्थिक वर्ष 2016 ते आर्थिक वर्ष 2020 पर्यंत ग्रामीण कल्याण निर्देशकांमध्ये सुधारणा दर्शवतात. भारतीय अर्थव्यवस्था महामारीचा सामना केल्यानंतर सावरली असून अनेक राष्ट्रांच्या आधी आर्थिक वर्ष 2022 मध्ये भक्कमपणे उभी राहत आहे आणि आर्थिक वर्ष 2023 मध्ये महामारीपूर्व वाढीच्या मार्गावर जाण्यासाठी तिने स्वतःला सज्ज केले आहे. चालू वर्षातही, युरोपीय संघर्षामुळे जोर धरलेल्या महागाईला लगाम घालण्याचे आव्हानही भारतासमोर आहे.
जागतिक वस्तूंच्या घटलेल्या किंमतींबरोबरच सरकार आणि रिझर्व बँकेने उचललेल्या पावलांमुळे अंतिमतः किरकोळ चलनवाढ, रिझर्व बँकेच्या कमाल सहिष्णुता लक्ष्याच्या खाली राखण्यात नोव्हेंबर 2022 मधे यश आले.
तथापि, इतर चलनांच्या तुलनेमध्ये चांगली कामगिरी करत असूनही घसरणाऱ्या रुपयाचे आव्हान कायम आहे. याचे कारण म्हणजे अमेरिकेच्या फेडरल रिझर्वद्वारे धोरण दरांमध्ये आणखी वाढ होण्याची शक्यता कायम असल्याची सूचना यामध्ये देण्यात आली आहे. जागतिक बाजारात ग्राहकोपयोगी वस्तूंच्या किमती उंचावत राहिल्याने आणि भारतीय अर्थव्यवस्थेच्या वाढीचा वेग मजबूत राहिल्याने सीएडी (CAD), अर्थात उपलब्ध चलन साठा, त्याचे विस्तारीकरणही कायम राहू शकते. जागतिक विकास आणि जागतिक बाजारातील व्यापार मंदावल्यामुळे चालू वर्षाच्या दुस-या सहामाहीत निर्यातीमध्ये आणखी घट होण्याची शक्यता आहे.
त्यामुळे 2023 मध्ये जागतिक विकास मंदावेल तसेच पुढील काही वर्षांमध्ये देखील तो सामान्य स्तरापेक्षा कमी राहील असा अंदाज वर्तवण्यात आला आहे. मंदावलेल्या मागणीमुळे कदाचित जागतिक बाजारात ग्राहकोपयोगी वस्तूंच्या किमती कमी होवू शकतील आणि आर्थिक वर्ष 24 मध्ये भारताच्या सीएडी (CAD) मध्ये सुधारणा होईल. तथापि, मुख्यतः देशांतर्गत मागणी आणि काही प्रमाणात निर्यातीमुळे अर्थव्यवस्थेत झालेल्या जलद सुधारणेमुळे, चालू खात्यामध्ये तूट निर्माण होण्याची शक्यता आहे. यामध्ये असेही नमूद करण्यात आले आहे की, चालू वर्षातील वाढीचा वेग पुढील वर्षभर कायम राहण्याची शक्यता असल्यामुळे, सीएडीवर बारकाईने लक्ष ठेवणे आवश्यक आहे.
सर्वेक्षणामध्ये एक लक्षात घेण्याजोगे सत्य मांडण्यात आले आहे, की भूतकाळातील जागतिक आर्थिक धक्के तीव्र होते मात्र तरीही त्यामधून जग वेळेवर, लवकर सावरले, मात्र या शतकाच्या तिसऱ्या दशकात हे बदलले, आणि 2020 पासून जागतिक अर्थव्यवस्थेला किमान तीन धक्के बसले. महामारीमुळे जागतिक उत्पादनात घट होऊन याची सुरुवात झाली, त्या पाठोपाठ रशिया-युक्रेन संघर्ष आणि त्यामुळे जगभरात वाढलेली महागाई. त्यानंतर, याला प्रतिसाद देत, चलनवाढ रोखण्यासाठी फेडरल रिझर्व्हच्या नेतृत्वाखालील अर्थव्यवस्थांमधील मध्यवर्ती बँकांनी सरसकट व्याजदर वाढीचा निर्णय घेतला. अमेरिकेच्या (युएस) फेडरल रिझर्व बँकेने केलेल्या व्याज दर वाढीमुळे यूएस बाजारात भांडवल वळवले गेले, ज्यामुळे यूएस डॉलर बहुतेक चलनांच्या तुलनेत प्रबळ झाला. यामुळे सीएडी म्हणजेच चालू खात्याची तूट वाढली आणि निव्वळ आयात करणार्‍या अर्थव्यवस्थांमध्ये चलनवाढीचा दबाव वाढला.
व्याज दर वाढ आणि सततच्या चलनवाढीमुळे आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधीने (आयएमएफ) ऑक्टोबर 2022 च्या जागतिक आर्थिक दृष्टीकोनाच्या सुधारित नोंदीमध्ये 2022 आणि 2023 साठी जागतिक विकासाचा अंदाज कमी दर्शवला. कमजोर बनलेल्या चिनी अर्थव्यवस्थेमुळे वाढीचा अंदाज अधिकच कमकुवत व्हायला मदत झाली. अर्थव्यवस्थेवरील बंधनांव्यतिरिक्त, जागतिक विकास मंदावल्याने प्रगत अर्थव्यवस्थांकडून आर्थिक मंदीचा प्रसार होऊ शकतो, जेथे जागतिक आर्थिक संकटानंतर बिगर-आर्थिक क्षेत्राचे कर्ज सर्वाधिक वाढले आहे. प्रगत अर्थव्यवस्थांमध्ये कायम असलेली चलनवाढ आणि मध्यवर्ती बँका पुढील दर वाढीचे संकेत देत असताना, जागतिक आर्थिक दृष्टीकोनामधला नकारात्मक कल वाढताना दिसत आहे.
भारताची आर्थिक लवचिकता आणि विकासाचे वाहक
सर्वेक्षणात असे नमूद करण्यात आले आहे की भारतीय रिझर्व बँकेने लागू केलेले आर्थिक निर्बंध, सीएडीचा विस्तार आणि निर्यातीमधील विकास खुंटणे, हे युरोपमधील भू-राजकीय संघर्षाचे परिणाम आहेत. या घडामोडींमुळे आर्थिक वर्ष 23 मध्ये भारतीय अर्थव्यवस्थेच्या वाढीला जोखीम निर्माण झाली होती. त्यामुळे जगभरातील अनेक संस्थांनी भारतीय अर्थव्यवस्थेचा विकास दर कमी राहील, असे आपल्या सुधारित अंदाजात वर्तवले आहे. एनएसओने जाहीर केलेल्या आगाऊ अंदाजांसह सर्व अंदाज भारताचा विकास दर 6.5 ते 7.0 टक्के या श्रेणीमध्ये राहील, असे सुचवत आहेत.
उर्ध्व दिशेने सुधारणा होत असून देखील, आर्थिक वर्ष 23 साठी अर्थव्यवस्थेच्या वाढीचा अंदाज जवळजवळ सर्व प्रमुख अर्थव्यवस्थांपेक्षा अधिक आहे आणि महामारीच्या काळातील भारतीय अर्थव्यवस्थेच्या सरासरी वाढीपेक्षा किंचित अधिक आहे.
भारत 2022 मध्ये वेगाने वाढणाऱ्या दोन प्रमुख अर्थव्यवस्थांपैकी एक असेल असा अंदाज आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधीने व्यक्त केला होता. मोठ्या प्रमाणात जागतिक विपरीत परिस्थिती आणि देशांतर्गत कठोर पतविषयक धोरण असूनही, जर आधारभूत परिणामाचा फायदा न घेता ,भारताचा आर्थिक विकास दर अजूनही 6.5 ते 7.0 टक्क्यांच्या दरम्यान अपेक्षित असेल तर ते भारताच्या सूक्ष्म मूलभूत आर्थिक लवचिकतेचे प्रतिबिंब आहे; अर्थव्यवस्थेच्या वाढीच्या संवाहकांना पुन्हा रुळावर आणण्याची , त्यांचे नूतनीकरण करण्याची आणि त्यांना पुन्हा सक्रिय करण्याची क्षमता यात आहे.
भारताच्या आर्थिक विकासाच्या वाढीची लवचिकता देशांतर्गत प्रोत्साहनांमध्ये दिसून येते जी बाह्य प्रोत्साहनांची जागा घेऊ शकते. आर्थिक वर्ष 23 च्या दुसऱ्या सहामाहीत निर्यातीची वाढ मंदावलेली पाहायला मिळेल. मात्र आर्थिक वर्ष 22 मधील उसळी आणि आर्थिक वर्ष 23 च्या पहिल्या सहामाहीत उत्पादन प्रक्रियेमध्ये तेजी आल्यामुळे सौम्य वेगाच्या माध्यमातून क्रूझ मोडमध्ये परिवर्तनासाठी प्रोत्साहन मिळाले आहे.
त्यामुळे उत्पादन आणि गुंतवणुकीच्या उपक्रमांना चालना मिळाली आहे. निर्यातीतील वाढ मंदावली तरी भारताच्या अर्थव्यवस्थेच्या वाढीला पुढे नेण्यासाठी, देशांतर्गत वापरातील उसळी पुरेशी होती. आर्थिक वर्ष 23 च्या दुसऱ्या तिमाहीत जीडीपी च्या टक्केवारीच्या प्रमाणात खाजगी वापर 58.4 टक्के होता, 2013-14 पासूनच्या सर्व वर्षांतील दुस-या तिमाहींमध्ये व्यापार, हॉटेल आणि वाहतूक यांसारख्या संपर्क-केंद्रित सेवा क्षेत्राने उसळी घेतल्यामुळे मागील तिमाहीच्या तुलनेत आर्थिक वर्ष 23 च्या दुसऱ्या तिमाहीमध्ये प्रत्यक्ष कालावधीत 16 टक्क्यांची कालक्रमिक वाढ नोंदवली.
जरी अनेक अर्थव्यवस्थांमध्ये देशांतर्गत वापर पुन्हा वाढला असला तरी, भारतातील उसळी ही या प्रमाणात प्रभावी होती यामुळे देशांतर्गत क्षमतेच्या वापरात वाढ झाली. नोव्हेंबर 2022 मध्ये देशांतर्गत खाजगी वापरात तेजी नोंदवण्यात आली. शिवाय, डिसेंबर 2022 मध्ये रिझव्‍‌र्ह बँकेने ग्राहकांच्या विश्वासासंदर्भात अलीकडेच एक सर्वेक्षण केले. या सर्वेक्षणात वर्तमान आणि संभाव्य रोजगार आणि उत्पन्न परिस्थितीच्या संदर्भात कलसुधारण्याकडे लक्ष वेधण्यात आले आहे.
आर्थिक सर्वेक्षणाने पुन्हा रुळावर आलेल्या आणखी एका क्षेत्राकडे लक्ष वेधले आहे ते म्हणजे, "पेंट-अप मागणी प्रसिद्ध करणे'' याचे प्रतिबिंब गृहनिर्माण कर्जाची मागणी वाढल्याने गृहनिर्माण बाजारातही दिसून आले. परिणामी, घरांच्या सूचित घट झाली आहे, किंमती वाढत आहेत, आणि नवीन घरांच्या बांधकामाला वेग आला आहे आणि यामुळे जे बांधकाम क्षेत्राला पाठबळ देणारे म्हणून ओळखले जाते त्या असंख्य बॅकवर्ड आणि फॉरवर्ड लिंकेजला चालना मिळाली आहे. लसीकरण व्याप्तीचे सार्वत्रिकीकरण देखील गृहनिर्माण बाजारपेठ वाढविण्यात महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावते, कारण लसीकरण झाले नसते तर स्थलांतरित कामगार नवीन घरे बांधण्यासाठी परत येऊ शकले नसते.
केंद्र सरकारचे आणि सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रमांचे मोठ्या प्रमाणावर वाढलेला भांडवली खर्च (कॅपेक्स) भांडवली उपक्रमांसाठी वेगाने करण्यात येत आहे,त्यामुळे गृहनिर्माण व्यतिरिक्त, बांधकाम उपक्रमांमध्ये सर्वसाधारणपणे, आर्थिक वर्ष 23 मध्ये लक्षणीय वाढ झाली आहे.
देशासाठी अनुमानित भांडवली खर्चाच्या पटीनुसार, देशाचे आर्थिक उत्पादन भांडवली खर्चाच्या किमान चार पटीने वाढणार आहे. राज्ये, एकंदरीत, त्यांच्या भांडवली खर्चाच्या योजनांसह चांगली कामगिरी करत आहेत.भांडवली कामांसाठी आणि 50 वर्षांमध्ये परतफेड करण्यायोग्य व्याजमुक्त कर्जासाठी केंद्र सरकारप्रमाणेच, राज्यांच्याही मोठ्या भांडवली खर्चाला केंद्राच्या अनुदानाचे पाठबळ आहे.
तसेच, भारत सरकारच्या शेवटच्या दोन अर्थसंकल्पांमध्ये मोठ्या प्रमाणातील भांडवली खर्च हा हा केवळ देशातील पायाभूत सुविधांमधील तफावत दूर करण्यासाठी एक वेगळा उपक्रम नव्हता.तो धोरणात्मक पॅकेजचा भाग होता,भारतातील गैर -धोरणात्मक सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम (निर्गुंतवणूक) आणि सार्वजनिक क्षेत्रातील मालमत्तेची निष्क्रियता यामुळे विस्तृत झालेल्या आर्थिक परिदृश्यात खाजगी गुंतवणुकीच्या माध्यमातून खर्च करून आर्थिक विकास साधणे हे उद्दिष्ट आहे.
निर्यात मागणीत झालेली वाढ, वाढलेला खप आणि सार्वजनिक भांडवली खर्चातील वाढीमुळे कंपन्यांच्या गुंतवणुक/निर्मितीत सुधारणा झाली, तसेच त्यांच्या मजबूत ताळेबंदांनी त्यांच्या व्यय योजना प्रत्यक्षात आणण्यात मोठी भूमिका बजावली आहे. बँक फॉर इंटरनॅशनल सेटलमेंट्सच्या बिगर-वित्तीय कर्जाच्या आकडेवारीनुसार, मागील दशकात, भारतीय बिगर -वित्तीय खाजगी क्षेत्रातील कर्ज आणि बिगर वित्तीय कॉर्पोरेट कर्ज याचा जीडीपीतील हिस्सा सुमारे तीस टक्क्यांनी घसरला आहे.
भारतातील बँकिंग क्षेत्राने देखील कर्जपुरवठयाच्या मागणीला सम प्रमाणात प्रतिसाद दिला आहे , वर्ष 2022 च्या जानेवारी-मार्च तिमाहीपासून कर्जातील वार्षिक वाढ दुहेरी अंकांमध्ये गेली असून बहुतेक क्षेत्रांमध्ये वाढ होत आहे.
सार्वजनिक क्षेत्रातील बँकांच्या वित्तपुरवठ्यात लक्षणीय फेरबदल झाले आहेत. नियमित अंतराने नफा कमवला जात आहे आणि भारतीय दिवाळखोरी आणि नादारी संहिते द्वारे त्यांच्या अनुत्पादित मालमत्तेवर जलद निराकरण/लिक्विडेशनसाठी केले जात आहेत. त्याच बरोबर , सरकार देखील सार्वजनिक क्षेत्रातील बँकांकडे पुरेशा प्रमाणात भांडवल ठेवण्यासाठी आवश्यक अर्थसंकल्पीय सहाय्य पुरवत आहे,जेणेकरून त्यांचे भांडवली जोखीम-आधारित समायोजित गुणोत्तर मर्यादेत राहील. परिणामी, आर्थिक बळ मिळाल्यामुळे बँकांना आर्थिक वर्ष 23 मध्ये आतापर्यन्त कॉर्पोरेट बाँड्स आणि बाह्य व्यावसायिक कर्ज द्वारे प्रदान केलेला कमी कर्ज वित्तपुरवठा भरून काढण्यास मदत झाली आहे. कॉर्पोरेट बाँड्सवरील वाढते उत्पन्न आणि बाह्य व्यावसायिक कर्ज वरील उच्च व्याज दर /संरक्षक खर्चामुळे मागील वर्षाच्या तुलनेत ते कमी आकर्षक ठरले आहेत.
भारतीय रिझर्व्ह बँकेने आर्थिक वर्ष 23 मध्ये चलनवाढीचा अनुमानित दर 6.8 राहील असा अंदाज वर्तवला आहे, जो त्याच्या लक्षित टप्प्याबाहेर आहे. त्याच वेळी, खाजगी वापर रोखण्यासाठी ते पुरेसे नाही आणि गुंतवणुकीसाठी प्रलोभन कमकुवत करण्याइतके कमी नाही.
भारतीय अर्थव्यवस्थेतील व्यापक आर्थिक आणि विकास आव्हाने
आर्थिक वर्ष 21 मध्ये जीडीपीच्या लक्षणीय आकुंचनामध्ये दिसलेल्या महामारीच्या दोन लाटांच्या प्रभावानंतर, ओमिक्रॉनच्या तिसऱ्या लहरीमध्ये विषाणूवर वेगाने नियत्रण मिळवल्यामुळे 2022 च्या जानेवारी-मार्च तिमाहीत आर्थिक नुकसान कमी करता आले. परिणामी, आर्थिक वर्ष 22 मध्ये उत्पादनाने आर्थिक वर्ष 20 मधील महामारीपूर्व पातळी ओलांडली आणि भारतीय अर्थव्यवस्था इतर देशांच्या तुलनेत सर्वात आधी रुळावर आली. मात्र , युरोपमधील संघर्षामुळे आर्थिक वर्ष 23 मध्ये आर्थिक वाढ आणि चलनवाढीच्या अंदाजात सुधारणा करणे आवश्यक आहे. देशाचा किरकोळ चलनवाढ दर जानेवारी 2022 मध्ये रिझर्व्ह बँकेच्या कमाल पातळीच्या वर गेला होता आणि नोव्हेंबर 2022 मध्ये 6 टक्क्यांच्या लक्ष्य पातळीच्या खाली परत येण्यापूर्वी दहा महिने लक्षित पातळीच्या वर राहिला होता.
सर्वेक्षणात म्हटले आहे की जागतिक स्तरावर वस्तूंच्या किमती कमी झाल्या असतील मात्र युद्धपूर्व पातळीच्या तुलनेत त्या अजूनही चढ्या आहेत आणि त्यांनी भारताच्या वाढीच्या गतीने आधीच रुंदावलेली चालू खात्यातील तूट आणखी वाढवली आहे. आर्थिक वर्ष 23 साठी, चालू खात्यातील तुटीला वित्तपुरवठा करण्यासाठी आणि भारतीय रुपयातील चढउतार आटोक्यात आणण्यासाठी परदेशी चलन बाजारात हस्तक्षेप करण्यासाठी भारताकडे पुरेसा परकीय चलन साठा आहे.
अनुमान-2023-24
2023-24 साठी अंदाज व्यक्त करताना सर्वेक्षणात म्हटले आहे की, महामारीतून भारत वेगाने सावरला आणि देशांतर्गत मागणी आणि भांडवली गुंतवणुकीत वाढ यामुळे आगामी वर्षात प्रगती होईल. सशक्त वित्तीय घटकांमुळे, खाजगी क्षेत्रातील भांडवल निर्मिती चक्राची प्रारंभिक चिन्हे दृष्टिपथात आहेत आणि सर्वात महत्त्वाचे म्हणजे, भांडवली खर्चात खाजगी क्षेत्राने बाळगलेल्या सावधगिरीची भरपाई करताना , सरकारने भांडवली खर्चात भरीव वाढ केल्याचे सर्वेक्षणात म्हटले आहे .
अर्थसंकल्पीय भांडवली खर्च गेल्या सात वर्षांत,आर्थिक वर्ष 16 ते 23 या कालावधीत 2.7 पटीने वाढला, ज्यामुळे भांडवली खर्च चक्राला पुन्हा चालना मिळाली. वस्तू आणि सेवा कर आणि दिवाळखोरी आणि नादारी संहिता यासारख्या संरचनात्मक सुधारणांमुळे अर्थव्यवस्थेची कार्यक्षमता आणि पारदर्शकता वाढली आणि आर्थिक शिस्त आणि चांगले अनुपालन सुनिश्चित केले गेले, असे सर्वेक्षणात नमूद करण्यात आले आहे.
आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधीच्या वर्ल्ड इकॉनॉमिक आउटलुक, ऑक्टोबर 2022 नुसार जागतिक वाढीचा दर 2022 मधील 3.2 टक्क्यांवरून 2023 मध्ये 2.7 टक्क्यांपर्यंत घसरण्याचा अंदाज आहे. वाढलेल्या अनिश्चिततेसह आर्थिक उत्पादनातील मंद वाढीमुळे व्यापार वाढ कमी होईल. जागतिक व्यापार संघटनेने वर्तवलेल्या जागतिक व्यापारातील कमी वाढीच्या म्हणजेच 2022 मधील 3.5 टक्क्यांवरून 2023 मध्ये 1.0 टक्क्यांपर्यंत घट होण्याच्या अंदाजावरून हे दिसून येते.
बाह्य आघाडीवर, चालू खात्यातील धोके अनेक स्त्रोतांमुळे उद्भवतात. वस्तूंच्या किमती विक्रमी उच्चांकावरून खाली घसरल्या असल्या तरी अजूनही युद्धपूर्व पातळीच्या वर आहेत. वस्तूंच्या वाढत्या किमतींच्या पार्श्वभूमीवर देशांतर्गत मागणी वाढल्यामुळे भारताचे एकूण आयात बिल वाढेल आणि चालू खात्यातील तूट वाढेल. जागतिक मागणी कमी झाल्यामुळे निर्यात वाढ स्थिर ठेवून ती आणखी वाढवता येईल. चालू खात्यातील तूट आणखी वाढली तर चलन अवमूल्यनाच्या दबावाखाली येऊ शकते.
वाढलेली चलनवाढ हे सक्तीचे चक्र लांबवू शकते आणि त्यामुळे कर्ज घेण्याचा खर्च ‘आणखी काही काळ जास्त’ राहू शकतो. अशा परिस्थितीत, आर्थिक वर्ष 24 मध्ये जागतिक अर्थव्यवस्थेचा विकास दर कमी राहू शकतो. मात्र , जागतिक विकास दर मंदावलेली परिस्थिती दोन आशेचे किरण निर्माण करते - तेलाच्या किमती कमी राहतील आणि भारताची चालू खात्यातील तूट सध्याच्या अंदाजापेक्षा चांगली असेल. एकूणच बाह्य परिस्थिती नियंत्रणात राहील.
भारताची सर्वसमावेशक वाढ
जेव्हा अर्थव्यवस्था रोजगार निर्माण करते तेव्हा तीची वाढ सर्वसमावेशक असते, या मुद्द्यावर आर्थिक सर्वेक्षणात भर दिला आहे. चालू आर्थिक वर्षात रोजगार पातळी वाढल्याला अधिकृत आणि अनौपचारिक दोन्ही सूत्रांकडून दुजोरा मिळत आहे. याचे कारण म्हणजे सप्टेंबर 2021 ला संपलेल्या तिमाहीत 15 वर्षे आणि त्याहून अधिक वयोगटातील लोकांसाठी शहरी बेरोजगारीचा दर सप्टेंबर 2021 मधील 9.8 टक्क्यांवरून घसरून एका वर्षानंतर 7.2 टक्के (सप्टेंबर 2022 ला संपलेल्या तिमाहीत) इतका झाल्याचं नियतकालिक श्रम बल सर्वेक्षण (पीएलएफएस) दाखविते आहे. यासोबतच श्रमशक्ती सहभाग दर (एलएफपीआर) मध्येही सुधारणा झाली आहे. महामारीमुळे आलेल्या मंदीतून भारतीय अर्थव्यवस्था 2०23 या वर्षाच्या सुरुवातीला सावरत असल्याचे हे द्योतक आहे.
2021 या आर्थिक वर्षात सरकारने आपत्कालीन कर्ज (क्रेडिट लाइन) हमी योजना (इसीएलजीएस) जाहीर केली. सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांना आर्थिक संकटापासून वाचवण्यात ही योजना यशस्वी ठरली. या योजनेने कोविड चा सामना करण्यासाठी सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांना (एमएसएमई) मदत केली आहे. या उद्योगांनी इसीएलजीएसचा लाभ घेतला त्यापैकी 83 टक्के कर्जदार लघु उद्योग आहेत. त्यापैकी, अर्ध्याहून अधिक उद्योगांची एकूण उलाढाल 10 लाख रूपयांपेक्षा कमी होती, असे अलीकडे प्रसिद्ध झालेल्या क्रेडिट इंन्फर्मेशन ब्युरो लिमिटेड (सीआयबीआयएल) अहवालात (इसीएलजीएस, ऑगस्ट 2022) म्हटले आहे.
याशिवाय, सीआयबीआयएल डेटा दर्शवितो की, इसीएलजीएस कर्जदारांच्या अनुत्पादित मालमत्तेचा (एनपीए) दर इसीएलजीएस साठी पात्र असलेल्या उद्योगांपेक्षा कमी होता, परंतु त्यांनी त्याचा लाभ घेतला नाही. 2021 मध्ये घसरल्यानंतर तेव्हापासून एमएसएमई द्वारे भरलेला वस्तू- सेवा कर (जीएसटी ) वाढत आहे आणि आता त्याने 2020 ची महामारीपूर्व पातळी ओलांडली आहे. लहान व्यवसायांची आर्थिक लवचिकता आणि एमएसएमई साठी लक्ष्यित केलेल्या सरकारच्या हस्तक्षेपाचा हा प्रभाव आहे.
शिवाय, महात्मा गांधी राष्ट्रीय ग्रामीण रोजगार हमी कायदा (मनरेगा) अंतर्गत सरकारने लागू केलेली योजना इतर कोणत्याही श्रेणीपेक्षा "व्यक्तीच्या जमिनीवरील कामा संदर्भात वेगाने अधिक मालमत्ता निर्माण करत आहे. याशिवाय पंतप्रधान किसान सारख्या योजना, ज्यांचा लाभ अर्ध्या ग्रामीण लोकसंख्येच्या कुटुंबांना होतो आणि पंतप्रधान गरीब कल्याण अन्न योजना यांनी देशातील गरीबी कमी करण्यात महत्त्वपूर्ण योगदान दिले आहे.
जुलै 2022 च्या संयुक्त राष्ट्रांच्या विकास कार्यक्रम (युएनडीपी) अहवालात असे नमूद केले आहे की, भारतातील अलीकडील महागाई, चांगल्या लक्ष्यकेंद्रीत समर्थनामुळे गरीबी कमी करेल. याव्यतिरिक्त, भारतातील राष्ट्रीय कुटुंब आरोग्य सर्वेक्षणानुसार (एनएफएचएस) 2016 ते 2020 या काळामध्‍ये ग्रामीण आरोग्य कल्याण निर्देशांक सुधारला असल्याचे दर्शविते. यामध्ये लिंग गुणोत्तर , प्रजनन दर, घरगुती सुविधा आणि महिला सक्षमीकरण यासारख्या पैलूंचा समावेश आहे.
आतापर्यंत, भारताने आपल्या आर्थिक लवचिकतेवरचा विश्वास दृढ केला आहे कारण वाढीचा वेग न गमावता भारताने रशियन-युक्रेन संघर्षामुळे उद्भवणारे बाह्य असंतुलन कमी करण्यासाठी आव्हान स्वीकारले आहे. विदेशी पोर्टफोलिओमधून गुंतवणूकदारांनी पैसे काढल्यानंतरही भारतातील शेअर बाजारांनी 2022 मध्ये सकारात्मक परतावा दिला. अनेक प्रगत राष्ट्रे आणि प्रदेशांच्या तुलनेत भारताचा चलनवाढीचा दर त्याच्या सहनशीलतेच्या मर्यादेपेक्षा जास्त सरकलेला, वाढलेला नाही.
(पीपीपी) च्या दृष्टीने भारत जगातील तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था आहे आणि बाजार विनिमय दरांमध्ये पाचव्या क्रमांकावर आहे. या आकाराच्या राष्ट्राच्या अपेक्षेप्रमाणे, जे गमावले होते ते 2023 मध्ये भारतीय अर्थव्यवस्थेने जवळजवळ पुन्हा मिळविले आहे, ज्‍या क्षेत्रामध्‍ये थोडा काळ थांबण्‍याची वेळ आली होती, त्याचे “नूतनीकरण” झाले आहे. महामारी दरम्यान आणि युरोपमधील संघर्षानंतर मंदीतून सावरून अर्थव्यवस्थेत पुन्हा उत्साह निर्माण झाला आहे.
वैश्विक अर्थव्यवस्थेसमोर आव्‍हाने
जागतिक अर्थव्यवस्था सध्या वेगळ्या प्रकारच्या आव्हानांशी दोन हात करत आहे. या सर्वेक्षणात जागतिक अर्थव्यवस्थेसमोरील सहा आव्हाने सांगण्यात आली आहेत. अर्थव्यवस्थेतील कोविड-19 संबंधित व्यत्यय, रशियन-युक्रेन संघर्ष आणि मुख्यत: अन्न, इंधन आणि खत पुरवठा साखळीतील व्यत्यय ही तीन आव्हाने आहेत. चलनवाढीला आळा घालण्यासाठी, फेडरल रिझर्व्हच्या नेतृत्वाखालील विविध अर्थव्यवस्थांमधील मध्‍यवर्ती बँकांनी संतुलन साधणारे धोरण अंमलात आणले. त्यामुळे यूएस डॉलरचे मूल्य वाढले आणि निव्वळ आयात करणार्‍या अर्थव्यवस्थांमध्ये चालू खात्यातील तूट (कॅड) वाढली. चौथे आव्हान होते- जागतिक ‘ स्टॅगफ्लेशन’चे, म्हणजे अर्थव्यवस्थेला आलेली एकप्रकारची स्तब्धता. या आव्हानांना तोंड देताना लक्षात आले की, राष्ट्रांना आपापल्या आर्थिक स्थानाचे रक्षण करण्यास भाग पाडले जात आहे. अशा प्रकारे एकूण वाढीवर परिणाम करणारा सीमेपार होणारा व्यापार मंदावला आहे. चीनने त्याच्या धोरणांमुळे मोठ्या प्रमाणात मंदीचा अनुभव घेतल्याने पाचवे आव्हान तयार झाले. महामारीच्या काळात विकासासाठी शिक्षण आणि उत्पन्न कमावण्याच्या संधींची कमतरता तयार झाल्यामुळे सहावे मध्यम-मुदतीचे आव्हान उभे ठाकले.
सर्वेक्षणात असे नमूद करण्यात आले आहे की, जगाच्या इतर भागांप्रमाणेच भारतालाही या विलक्षण आव्हानांचा सामना करावा लागला. परंतु इतर अर्थव्यवस्थांपेक्षा भारताने या आव्हानांचा सामना अधिक चांगल्या पद्धतीने केला.
जागतिक अर्थव्यवस्थेला दोन वर्षांत साथीच्या रोगामुळे जेवढे अडथळे आले आहेत, तेवढेच गेल्या अकरा महिन्यांत आले आहेत. युक्रेन संघर्षामुळे कच्चे तेल, नैसर्गिक वायू, खते आणि गहू यासारख्या महत्त्वाच्या वस्तूंच्या किमती वाढल्या. यामुळे 2020 मध्ये उत्पादन आकुंचन मर्यादित करण्यासाठी हाती घेतलेल्या प्रचंड आर्थिक उत्तेजना आणि अति-अनुकूल चलनविषयक धोरणांमुळे जागतिक आर्थिक पुनर्प्राप्तीला चालना मिळालेल्या चलनवाढीच्या दबावाला बळकटी दिली. प्रगत अर्थव्यवस्थांमधील महागाईचा जागतिक वित्तीय विस्तारात आणि आर्थिक सुलभता यात सर्वाधिक वाटा आहे, तिने ऐतिहासिक उच्चांक मोडला. वस्तूंच्या वाढत्या किमतींमुळे विकसनशील अर्थव्यवस्थांमधे (इमर्जिंग मार्केट इकॉनॉमीज) मध्ये महागाई वाढली. एरवी त्यांच्या सरकारांनी 2020 मध्ये उत्पादन आकुंचन दूर करण्यासाठी ‘कॅलिब्रेटेड’ वित्तीय प्रोत्साहनाचा उपाय हाती घेतल्याने महागाई कमी होती.
सर्वेक्षण अधोरेखित करते की, चलनवाढ आणि आर्थिक बळकटीकरणामुळे सर्व अर्थव्यवस्थांमध्ये रोखे उत्पन्न वाढले आणि परिणामी जगभरातील बहुतेक अर्थव्यवस्थांमधून समभाग भांडवलाचा प्रवाह अमेरिकेच्या पारंपरिकदृष्ट्या सुरक्षित आश्रय मिळेल, अशा बाजारपेठेत गेला. त्यानंतर भांडवल वाढल्यामुळे इतर चलनांच्या तुलनेत अमेरिकन डॉलर मजबूत झाला – जानेवारी ते सप्टेंबर 2022 दरम्यान अमेरिकन डॉलर निर्देशांक 16.1 टक्क्यांनी मजबूत झाला. परिणामी इतर चलनांचे अवमूल्यन झाल्याने कॅडमध्‍ये वाढ दर्शवत आहे आणि निव्वळ आयातीत महागाईचा दबाव वाढवत आहे.

Ministry of Finance
SUMMARY OF THE ECONOMIC SURVEY 2022-23
INDIA TO WITNESS GDP GROWTH OF 6.0 PER CENT TO 6.8 PER CENT IN 2023-24, DEPENDING ON THE TRAJECTORY OF ECONOMIC AND POLITICAL DEVELOPMENTS GLOBALLY
ECONOMIC SURVEY 2022-23 PROJECTS A BASELINE GDP GROWTH OF 6.5 PER CENT IN REAL TERMS IN FY24
ECONOMY IS EXPECTED TO GROW AT 7 PER CENT (IN REAL TERMS) FOR THE YEAR ENDING MARCH 2023, THIS FOLLOWS AN 8.7 PER CENT GROWTH IN THE PREVIOUS FINANCIAL YEAR
CREDIT GROWTH TO THE MICRO, SMALL, AND MEDIUM ENTERPRISES (MSME) SECTOR HAS BEEN REMARKABLY HIGH, OVER 30.5 PER CENT, ON AVERAGE DURING JAN-NOV 2022
CAPITAL EXPENDITURE (CAPEX) OF THE CENTRAL GOVERNMENT, WHICH INCREASED BY 63.4 PER CENT IN THE FIRST EIGHT MONTHS OF FY23, WAS ANOTHER GROWTH DRIVER OF THE INDIAN ECONOMY IN THE CURRENT YEAR
RBI PROJECTS HEADLINE INFLATION AT 6.8 PER CENT IN FY23, WHICH IS OUTSIDE ITS TARGET RANGE
RETURN OF MIGRANT WORKERS TO CONSTRUCTION ACTIVITIES HELPED HOUSING MARKET WITNESSING A SIGNIFICANT DECLINE IN INVENTORY OVERHANG TO 33 MONTHS IN Q3 OF FY23 FROM 42 MONTHS LAST YEAR
SURGE IN GROWTH OF EXPORTS IN FY22 AND THE FIRST HALF OF FY23 INDUCED A SHIFT IN THE GEARS OF THE PRODUCTION PROCESSES FROM MILD ACCELERATION TO CRUISE MODE
PRIVATE CONSUMPTION AS A PERCENTAGE OF GDP STOOD AT 58.4 PER CENT IN Q2 OF FY23, THE HIGHEST AMONG THE SECOND QUARTERS OF ALL THE YEARS SINCE 2013-14, SUPPORTED BY A REBOUND IN CONTACT-INTENSIVE SERVICES SUCH AS TRADE, HOTEL AND TRANSPORT
SURVEY POINTS TO THE LOWER FORECAST FOR GROWTH IN GLOBAL TRADE BY THE WORLD TRADE ORGANISATION, FROM 3.5 PER CENT IN 2022 TO 1.0 PER CENT IN 2023
31 JAN 2023 2:00PM by PIB Delhi
India to witness GDP growth of 6.0 per cent to 6.8 per cent in 2023-24, depending on the trajectory of economic and political developments globally.
The optimistic growth forecasts stem from a number of positives like the rebound of private consumption given a boost to production activity, higher Capital Expenditure (Capex), near-universal vaccination coverage enabling people to spend on contact-based services, such as restaurants, hotels, shopping malls, and cinemas, as well as the return of migrant workers to cities to work in construction sites leading to a significant decline in housing market inventory, the strengthening of the balance sheets of the Corporates, a well-capitalised public sector banks ready to increase the credit supply and the credit growth to the Micro, Small, and Medium Enterprises (MSME) sector to name the major ones.
The Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman tabled the Economic Survey 2022-23 in Parliament today, which projects a baseline GDP growth of 6.5 per cent in real terms in FY24. The projection is broadly comparable to the estimates provided by multilateral agencies such as the World Bank, the IMF, and the ADB and by RBI, domestically.
It says, growth is expected to be brisk in FY24 as a vigorous credit disbursal, and capital investment cycle is expected to unfold in India with the strengthening of the balance sheets of the corporate and banking sectors. Further support to economic growth will come from the expansion of public digital platforms and path-breaking measures such as PM GatiShakti, the National Logistics Policy, and the Production-Linked Incentive schemes to boost manufacturing output.
The Survey says, in real terms, the economy is expected to grow at 7 per cent for the year ending March 2023. This follows an 8.7 per cent growth in the previous financial year.
Despite the three shocks of COVID-19, Russian-Ukraine conflict and the Central Banks across economies led by Federal Reserve responding with synchronised policy rate hikes to curb inflation, leading to appreciation of US Dollar and the widening of the Current Account Deficits (CAD) in net importing economies, agencies worldwide continue to project India as the fastest-growing major economy at 6.5-7.0 per cent in FY23.
According to Survey, India’s economic growth in FY23 has been principally led by private consumption and capital formation and they have helped generate employment as seen in the declining urban unemployment rate and in the faster net registration in Employee Provident Fund. Moreover, World’s second-largest vaccination drive involving more than 2 billion doses also served to lift consumer sentiments that may prolong the rebound in consumption. Still, private capex soon needs to take up the leadership role to put job creation on a fast track.
It also points out that the upside to India’s growth outlook arises from (i) limited health and economic fallout for the rest of the world from the current surge in Covid-19 infections in China and, therefore, continued normalisation of supply chains; (ii) inflationary impulses from the reopening of China’s economy turning out to be neither significant nor persistent; (iii) recessionary tendencies in major Advanced Economies (AEs) triggering a cessation of monetary tightening and a return of capital flows to India amidst a stable domestic inflation rate below 6 per cent; and (iv) this leading to an improvement in animal spirits and providing further impetus to private sector investment.
The Survey says, the credit growth to the Micro, Small, and Medium Enterprises (MSME) sector has been remarkably high, over 30.6 per cent, on average during Jan-Nov 2022, supported by the extended Emergency Credit Linked Guarantee Scheme (ECLGS) of the Union government. It adds that the recovery of MSMEs is proceeding apace, as is evident in the amounts of Goods and Services Tax (GST) they pay, while the Emergency Credit Linked Guarantee Scheme (ECGLS) is easing their debt servicing concerns.
Apart from this, increase in the overall bank credit has also been influenced by the shift in borrower’s funding choices from volatile bond markets, where yields have increased, and external commercial borrowings, where interest and hedging costs have increased, towards banks. If inflation declines in FY24 and if real cost of credit does not rise, then credit growth is likely to be brisk in FY24.
The Capital Expenditure (Capex) of the central government, which increased by 63.4 per cent in the first eight months of FY23, was another growth driver of the Indian economy in the current year, crowding in the private Capex since the January-March quarter of 2022. On current trend, it appears that the full year’s capital expenditure budget will be met. A sustained increase in private Capex is also imminent with the strengthening of the balance sheets of the Corporates and the consequent increase in credit financing it has been able to generate.
Dwelling on halt in construction activities during the Pandemic, the Survey underscores that vaccinations have facilitated the return of migrant workers to cities to work in construction sites as the rebound in consumption spilled over into the housing market. This is evident in the housing market witnessing a significant decline in inventory overhang to 33 months in Q3 of FY23 from 42 months last year.
It also says that the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS) has been directly providing jobs in rural areas and indirectly creating opportunities for rural households to diversify their sources of income generation. Schemes like PM-Kisan and PM Garib Kalyan Yojana have helped in ensuring food security in the country, and their impact was also endorsed by the United Nations Development Programme (UNDP). The results of the National Family Health Survey (NFHS) also show improvement in rural welfare indicators from FY16 to FY20, covering aspects like gender, fertility rate, household amenities, and women empowerment.
The Survey notes with optimism that Indian economy appears to have moved on after its encounter with the pandemic, staging a full recovery in FY22 ahead of many nations and positioning itself to ascend to the pre-pandemic growth path in FY23. Yet in the current year, India has also faced the challenge of reining in inflation that the European strife accentuated. Measures taken by the government and RBI, along with the easing of global commodity prices, have finally managed to bring retail inflation below the RBI upper tolerance target in November 2022.
It, however, cautions that the challenge of the depreciating rupee, although better performing than most other currencies, persists with the likelihood of further increases in policy rates by the US Fed. The widening of the CAD may also continue as global commodity prices remain elevated and the growth momentum of the Indian economy remains strong. The loss of export stimulus is further possible as the slowing world growth and trade shrinks the global market size in the second half of the current year.
Therefore, the Global growth has been projected to decline in 2023 and is expected to remain generally subdued in the following years as well. The slowing demand will likely push down global commodity prices and improve India’s CAD in FY24. However, a downside risk to the Current Account Balance stems from a swift recovery driven mainly by domestic demand, and to a lesser extent, by exports. It also adds that the CAD needs to be closely monitored as the growth momentum of the current year spills over into the next.
The Survey brings to the fore an interesting fact that in general, global economic shocks in the past were severe but spaced out in time, but this changed in the third decade of this millennium, as at least three shocks have hit the global economy since 2020.
It all started with the pandemic-induced contraction of the global output, followed by the Russian-Ukraine conflict leading to a worldwide surge in inflation. Then, the central banks across economies led by the Federal Reserve responded with synchronised policy rate hikes to curb inflation. The rate hike by the US Fed drove capital into the US markets causing the US Dollar to appreciate against most currencies. This led to the widening of the Current Account Deficits (CAD) and increased inflationary pressures in net importing economies.
The rate hike and persistent inflation also led to a lowering of the global growth forecasts for 2022 and 2023 by the IMF in its October 2022 update of the World Economic Outlook. The frailties of the Chinese economy further contributed to weakening the growth forecasts. Slowing global growth apart from monetary tightening may also lead to a financial contagion emanating from the advanced economies where the debt of the non-financial sector has risen the most since the global financial crisis. With inflation persisting in the advanced economies and the central banks hinting at further rate hikes, downside risks to the global economic outlook appear elevated.
India’s Economic Resilience and Growth Drivers
The Survey points out that factors like monetary tightening by the RBI, the widening of the CAD, and the plateauing growth of exports have essentially been the outcome of geopolitical strife in Europe. As these developments posed downside risks to the growth of the Indian economy in FY23, many agencies worldwide have been revising their growth forecast of the Indian economy downwards. These forecasts, including the advance estimates released by the NSO, now broadly lie in the range of 6.5-7.0 per cent.
Despite the downward revision, the growth estimate for FY23 is higher than for almost all major economies and even slightly above the average growth of the Indian economy in the decade leading up to the pandemic.
IMF estimates India to be one of the top two fast-growing significant economies in 2022. Despite strong global headwinds and tighter domestic monetary policy, if India is still expected to grow between 6.5 and 7.0 per cent, and that too without the advantage of a base effect, it is a reflection of India’s underlying economic resilience; of its ability to recoup, renew and re-energise the growth drivers of the economy. India’s economic resilience can be seen in the domestic stimulus to growth seamlessly replacing the external stimuli. The growth of exports may have moderated in the second half of FY23. However, their surge in FY22 and the first half of FY23 induced a shift in the gears of the production processes from mild acceleration to cruise mode.
Manufacturing and investment activities consequently gained traction. By the time the growth of exports moderated, the rebound in domestic consumption had sufficiently matured to take forward the growth of India’s economy. Private Consumption as a percentage of GDP stood at 58.4 per cent in Q2 of FY23, the highest among the second quarters of all the years since 2013-14, supported by a rebound in contact-intensive services such as trade, hotel and transport, which registered sequential growth of 16 per cent in real terms in Q2 of FY23 compared to the previous quarter.
Although domestic consumption rebounded in many economies, the rebound in India was impressive for its scale. It contributed to a rise in domestic capacity utilisation. Domestic private consumption remains buoyant in November 2022. Moreover, RBI’s most recent survey of consumer confidence released in December 2022 pointed to improving sentiment with respect to current and prospective employment and income conditions.
The Survey also points to another recovery and adds that the “release of pent-up demand” was reflected in the housing market too as demand for housing loans picked up. Consequently, housing inventories have declined, prices are firming up, and construction of new dwellings is picking up pace and this has stimulated innumerable backward and forward linkages that the construction sector is known to carry. The universalisation of vaccination coverage also has a significant role in lifting the housing market as, in its absence, the migrant workforce could not have returned to construct new dwellings.
Apart from housing, construction activity, in general, has significantly risen in FY23 as the much-enlarged capital budget (Capex) of the central government and its public sector enterprises is rapidly being deployed.
Going by the Capex multiplier estimated for the country, the economic output of the country is set to increase by at least four times the amount of Capex. States, in aggregate, are also performing well with their Capex plans. Like the central government, states also have a larger capital budget supported by the centre’s grant-in-aid for capital works and an interest-free loan repayable over 50 years.
Also, a capex thrust in the last two budgets of the Government of India was not an isolated initiative meant only to address the infrastructure gaps in the country. It was part of a strategic package aimed at crowding-in private investment into an economic landscape broadened by the vacation of non-strategic PSEs (disinvestment) and idling public sector assets.
Here, three developments support this firstly the significant increase in the Capex budget in FY23, as well as its high rate of spending, secondly direct tax revenue collections have been highly buoyant, and so have GST collections, which should ensure the full expending of the Capex budget within the budgeted fiscal deficit. The growth in revenue expenditure has also been limited to pave the way for higher growth in Capex and thirdly the pick-up in private sector investment since the January-March quarter of 2022. Evidence shows an increasing trend in announced projects and capex spending by the private players.
While an increase in export demand, rebound in consumption, and public capex have contributed to a recovery in the investment/manufacturing activities of the corporates, their stronger balance sheets have also played a big part equal measure to realising their spending plans. As per the data on non-financial debt from the Bank for International Settlements, in the course of the last decade, Indian non-financial private sector debt and non-financial corporate debt as a share of GDP declined by nearly thirty percentage points.
The banking sector in India has also responded in equal measure to the demand for credit as the Year-on-Year growth in credit since the January-March quarter of 2022 has moved into double-digits and is rising across most sectors.
The finances of the public sector banks have seen a significant turnaround, with profits being booked at regular intervals and their Non-Performing Assets (NPAs) being fast-tracked for quicker resolution/liquidation by the Insolvency and Bankruptcy Board of India (IBBI). At the same time, the government has been providing adequate budgetary support for keeping the PSBs well-capitalized, ensuring that their Capital Risk-Weighted Adjusted Ratio (CRAR) remains comfortably above the threshold levels of adequacy. Nonetheless, financial strength has helped banks make up for lower debt financing provided by corporate bonds and External Commercial Borrowings (ECBs) so far in FY23. Rising yields on corporate bonds and higher interest/hedging costs on ECBs have made these instruments less attractive than the previous year.
RBI has projected headline inflation at 6.8 per cent in FY23, which is outside its target range. At the same time, it is not high enough to deter private consumption and also not so low as to weaken the inducement to invest.
Macroeconomic and Growth Challenges in the Indian Economy
After the impact of the two waves of the pandemic seen in a significant GDP contraction in FY21, the quick recovery from the virus in third wave of Omicron contributed to minimising the loss of economic output in the January-March quarter of 2022. Consequently, output in FY22 went past its pre-pandemic level in FY20, with the Indian economy staging a full recovery ahead of many nations. However, the conflict in Europe necessitated a revision in expectations for economic growth and inflation in FY23. The country’s retail inflation had crept above the RBI’s tolerance range in January 2022 and it remained above the target range for ten months before returning to below the upper end of the target range of 6 per cent in November 2022.
It says that the Global commodity prices may have eased but are still higher compared to pre-conflict levels and they have further widened the CAD, already enlarged by India's growth momentum. For FY23, India has sufficient forex reserves to finance the CAD and intervene in the forex market to manage volatility in the Indian rupee.
Outlook: 2023-24
Dwelling on the Outlook for 2023-24, the Survey says, India’s recovery from the pandemic was relatively quick, and growth in the upcoming year will be supported by solid domestic demand and a pickup in capital investment. It says that aided by healthy financials, incipient signs of a new private sector capital formation cycle are visible and more importantly, compensating for the private sector’s caution in capital expenditure, the government raised capital expenditure substantially.
Budgeted capital expenditure rose 2.7 times in the last seven years, from FY16 to FY23, re-invigorating the Capex cycle. Structural reforms such as the introduction of the Goods and Services Tax and the Insolvency and Bankruptcy Code enhanced the efficiency and transparency of the economy and ensured financial discipline and better compliance, the Survey added.
Global growth is forecasted to slow from 3.2 per cent in 2022 to 2.7 per cent in 2023 as per IMF’s World Economic Outlook, October 2022. A slower growth in economic output coupled with increased uncertainty will dampen trade growth. This is seen in the lower forecast for growth in global trade by the World Trade Organisation, from 3.5 per cent in 2022 to 1.0 per cent in 2023.
On the external front, risks to the current account balance stem from multiple sources. While commodity prices have retreated from record highs, they are still above pre-conflict levels. Strong domestic demand amidst high commodity prices will raise India’s total import bill and contribute to unfavourable developments in the current account balance. These may be exacerbated by plateauing export growth on account of slackening global demand. Should the current account deficit widen further, the currency may come under depreciation pressure.
Entrenched inflation may prolong the tightening cycle, and therefore, borrowing costs may stay ‘higher for longer’. In such a scenario, global economy may be characterised by low growth in FY24. However, the scenario of subdued global growth presents two silver linings – oil prices will stay low, and India’s CAD will be better than currently projected. The overall external situation will remain manageable.
India’s Inclusive Growth
The Survey emphasises that growth is inclusive when it creates jobs. Both official and unofficial sources confirm that employment levels have risen in the current financial year, as the Periodic Labour Force Survey (PLFS) shows that the urban unemployment rate for people aged 15 years and above declined from 9.8 per cent in the quarter ending September 2021 to 7.2 per cent one year later (quarter ending September 2022). This is accompanied by an improvement in the labour force participation rate (LFPR) as well, confirming the emergence of the economy out of the pandemic-induced slowdown early in FY23.
In FY21, the Government announced the Emergency Credit Line Guarantee Scheme, which succeeded in shielding micro, small and medium enterprises from financial distress. A recent CIBIL report (ECLGS Insights, August 2022) showed that the scheme has supported MSMEs in facing the COVID shock, with 83 per cent of the borrowers that availed of the ECLGS being micro-enterprises. Among these micro units, more than half had an overall exposure of less than Rs10 lakh.
Furthermore, the CIBIL data also shows that ECLGS borrowers had lower non-performing asset rates than enterprises that were eligible for ECLGS but did not avail of it. Further, the GST paid by MSMEs after declining in FY21 has been rising since and now has crossed the pre-pandemic level of FY20, reflecting the financial resilience of small businesses and the effectiveness of the pre-emptive government intervention targeted towards MSMEs.
Moreover, the scheme implemented by the government under the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA) has been rapidly creating more assets in respect of “Works on individual’s land” than in any other category. In addition, schemes like PM-KISAN, which benefits households covering half the rural population, and PM Garib Kalyan Anna Yojana have significantly contributed to lessening impoverishment in the country.
The UNDP Report of July 2022 stated that the recent inflationary episode in India would have a low poverty impact due to well-targeted support. In addition, the National Family Health Survey (NFHS) in India shows improved rural welfare indicators from FY16 to FY20, covering aspects like gender, fertility rate, household amenities, and women empowerment.
So far, India has reinforced the country’s belief in its economic resilience as it has withstood the challenge of mitigating external imbalances caused by the Russian-Ukraine conflict without losing growth momentum in the process. India’s stock markets had a positive return in CY22, unfazed by withdrawals by foreign portfolio investors. India’s inflation rate did not creep too far above its tolerance range compared to several advanced nations and regions.
India is the third-largest economy in the world in PPP terms and the fifth-largest in market exchange rates. As expected of a nation of this size, the Indian economy in FY23 has nearly “recouped” what was lost, “renewed” what had paused, and “re-energised” what had slowed during the pandemic and since the conflict in Europe.
The global economy battles through a unique set of challenges
The Survey narrates about six challenges faced by the Global Economy. The three challenges like COVID-19 related disruptions in economies, Russian-Ukraine conflict and its adverse impact along with disruption in supply chain, mainly of food, fuel and fertilizer and the Central Banks across economies led by Federal Reserve responding with synchronised policy rate hikes to curb inflation, leading to appreciation of US Dollar and the widening of the Current Account Deficits (CAD) in net importing economies. The fourth challenge emerged as faced with the prospects of global stagflation, nations, feeling compelled to protect their respective economic space, thus slowing cross-border trade affecting overall growth. It adds that all along, the fifth challenge was festering as China experienced a considerable slowdown induced by its policies. The sixth medium-term challenge to growth was seen in the scarring from the pandemic brought in by the loss of education and income-earning opportunities.
The Survey notes that like the rest of the world, India, too, faced this extraordinary set of challenges but withstood them better than most economies.
In the last eleven months, the world economy has faced almost as many disruptions as caused by the pandemic in two years. The conflict caused the prices of critical commodities such as crude oil, natural gas, fertilisers, and wheat to soar. This strengthened the inflationary pressures that the global economic recovery had triggered, backed by massive fiscal stimuli and ultra-accommodative monetary policies undertaken to limit the output contraction in 2020. Inflation in Advanced Economies (AEs), which accounted for most of the global fiscal expansion and monetary easing, breached historical highs. Rising commodity prices also led to higher inflation in the Emerging Market Economies (EMEs), which otherwise were in the lower inflation zone by virtue of their governments undertaking a calibrated fiscal stimulus to address output contraction in 2020.
The Survey underlines that Inflation and monetary tightening led to a hardening of bond yields across economies and resulted in an outflow of equity capital from most of the economies around the world into the traditionally safe-haven market of the US. The capital flight subsequently led to the strengthening of the US Dollar against other currencies – the US Dollar index strengthened by 16.1 per cent between January and September 2022. The consequent depreciation of other currencies has been widening the CAD and increasing inflationary pressures in the net importing economies.