Ministry of Finance
SUMMARY OF THE ECONOMIC SURVEY 2022-23
INDIA TO WITNESS GDP GROWTH OF 6.0 PER CENT TO 6.8 PER CENT IN 2023-24, DEPENDING ON THE TRAJECTORY OF ECONOMIC AND POLITICAL DEVELOPMENTS GLOBALLY
ECONOMIC SURVEY 2022-23 PROJECTS A BASELINE GDP GROWTH OF 6.5 PER CENT IN REAL TERMS IN FY24
ECONOMY IS EXPECTED TO GROW AT 7 PER CENT (IN REAL TERMS) FOR THE YEAR ENDING MARCH 2023, THIS FOLLOWS AN 8.7 PER CENT GROWTH IN THE PREVIOUS FINANCIAL YEAR
CREDIT GROWTH TO THE MICRO, SMALL, AND MEDIUM ENTERPRISES (MSME) SECTOR HAS BEEN REMARKABLY HIGH, OVER 30.5 PER CENT, ON AVERAGE DURING JAN-NOV 2022
CAPITAL EXPENDITURE (CAPEX) OF THE CENTRAL GOVERNMENT, WHICH INCREASED BY 63.4 PER CENT IN THE FIRST EIGHT MONTHS OF FY23, WAS ANOTHER GROWTH DRIVER OF THE INDIAN ECONOMY IN THE CURRENT YEAR
RBI PROJECTS HEADLINE INFLATION AT 6.8 PER CENT IN FY23, WHICH IS OUTSIDE ITS TARGET RANGE
RETURN OF MIGRANT WORKERS TO CONSTRUCTION ACTIVITIES HELPED HOUSING MARKET WITNESSING A SIGNIFICANT DECLINE IN INVENTORY OVERHANG TO 33 MONTHS IN Q3 OF FY23 FROM 42 MONTHS LAST YEAR
SURGE IN GROWTH OF EXPORTS IN FY22 AND THE FIRST HALF OF FY23 INDUCED A SHIFT IN THE GEARS OF THE PRODUCTION PROCESSES FROM MILD ACCELERATION TO CRUISE MODE
PRIVATE CONSUMPTION AS A PERCENTAGE OF GDP STOOD AT 58.4 PER CENT IN Q2 OF FY23, THE HIGHEST AMONG THE SECOND QUARTERS OF ALL THE YEARS SINCE 2013-14, SUPPORTED BY A REBOUND IN CONTACT-INTENSIVE SERVICES SUCH AS TRADE, HOTEL AND TRANSPORT
SURVEY POINTS TO THE LOWER FORECAST FOR GROWTH IN GLOBAL TRADE BY THE WORLD TRADE ORGANISATION, FROM 3.5 PER CENT IN 2022 TO 1.0 PER CENT IN 2023
31 JAN 2023 2:00PM by PIB Delhi
India to witness GDP growth of 6.0 per cent to 6.8 per cent in 2023-24, depending on the trajectory of economic and political developments globally.
The optimistic growth forecasts stem from a number of positives like the rebound of private consumption given a boost to production activity, higher Capital Expenditure (Capex), near-universal vaccination coverage enabling people to spend on contact-based services, such as restaurants, hotels, shopping malls, and cinemas, as well as the return of migrant workers to cities to work in construction sites leading to a significant decline in housing market inventory, the strengthening of the balance sheets of the Corporates, a well-capitalised public sector banks ready to increase the credit supply and the credit growth to the Micro, Small, and Medium Enterprises (MSME) sector to name the major ones.
The Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman tabled the Economic Survey 2022-23 in Parliament today, which projects a baseline GDP growth of 6.5 per cent in real terms in FY24. The projection is broadly comparable to the estimates provided by multilateral agencies such as the World Bank, the IMF, and the ADB and by RBI, domestically.
It says, growth is expected to be brisk in FY24 as a vigorous credit disbursal, and capital investment cycle is expected to unfold in India with the strengthening of the balance sheets of the corporate and banking sectors. Further support to economic growth will come from the expansion of public digital platforms and path-breaking measures such as PM GatiShakti, the National Logistics Policy, and the Production-Linked Incentive schemes to boost manufacturing output.
The Survey says, in real terms, the economy is expected to grow at 7 per cent for the year ending March 2023. This follows an 8.7 per cent growth in the previous financial year.
Despite the three shocks of COVID-19, Russian-Ukraine conflict and the Central Banks across economies led by Federal Reserve responding with synchronised policy rate hikes to curb inflation, leading to appreciation of US Dollar and the widening of the Current Account Deficits (CAD) in net importing economies, agencies worldwide continue to project India as the fastest-growing major economy at 6.5-7.0 per cent in FY23.
According to Survey, India’s economic growth in FY23 has been principally led by private consumption and capital formation and they have helped generate employment as seen in the declining urban unemployment rate and in the faster net registration in Employee Provident Fund. Moreover, World’s second-largest vaccination drive involving more than 2 billion doses also served to lift consumer sentiments that may prolong the rebound in consumption. Still, private capex soon needs to take up the leadership role to put job creation on a fast track.
It also points out that the upside to India’s growth outlook arises from (i) limited health and economic fallout for the rest of the world from the current surge in Covid-19 infections in China and, therefore, continued normalisation of supply chains; (ii) inflationary impulses from the reopening of China’s economy turning out to be neither significant nor persistent; (iii) recessionary tendencies in major Advanced Economies (AEs) triggering a cessation of monetary tightening and a return of capital flows to India amidst a stable domestic inflation rate below 6 per cent; and (iv) this leading to an improvement in animal spirits and providing further impetus to private sector investment.
The Survey says, the credit growth to the Micro, Small, and Medium Enterprises (MSME) sector has been remarkably high, over 30.6 per cent, on average during Jan-Nov 2022, supported by the extended Emergency Credit Linked Guarantee Scheme (ECLGS) of the Union government. It adds that the recovery of MSMEs is proceeding apace, as is evident in the amounts of Goods and Services Tax (GST) they pay, while the Emergency Credit Linked Guarantee Scheme (ECGLS) is easing their debt servicing concerns.
Apart from this, increase in the overall bank credit has also been influenced by the shift in borrower’s funding choices from volatile bond markets, where yields have increased, and external commercial borrowings, where interest and hedging costs have increased, towards banks. If inflation declines in FY24 and if real cost of credit does not rise, then credit growth is likely to be brisk in FY24.
The Capital Expenditure (Capex) of the central government, which increased by 63.4 per cent in the first eight months of FY23, was another growth driver of the Indian economy in the current year, crowding in the private Capex since the January-March quarter of 2022. On current trend, it appears that the full year’s capital expenditure budget will be met. A sustained increase in private Capex is also imminent with the strengthening of the balance sheets of the Corporates and the consequent increase in credit financing it has been able to generate.
Dwelling on halt in construction activities during the Pandemic, the Survey underscores that vaccinations have facilitated the return of migrant workers to cities to work in construction sites as the rebound in consumption spilled over into the housing market. This is evident in the housing market witnessing a significant decline in inventory overhang to 33 months in Q3 of FY23 from 42 months last year.
It also says that the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS) has been directly providing jobs in rural areas and indirectly creating opportunities for rural households to diversify their sources of income generation. Schemes like PM-Kisan and PM Garib Kalyan Yojana have helped in ensuring food security in the country, and their impact was also endorsed by the United Nations Development Programme (UNDP). The results of the National Family Health Survey (NFHS) also show improvement in rural welfare indicators from FY16 to FY20, covering aspects like gender, fertility rate, household amenities, and women empowerment.
The Survey notes with optimism that Indian economy appears to have moved on after its encounter with the pandemic, staging a full recovery in FY22 ahead of many nations and positioning itself to ascend to the pre-pandemic growth path in FY23. Yet in the current year, India has also faced the challenge of reining in inflation that the European strife accentuated. Measures taken by the government and RBI, along with the easing of global commodity prices, have finally managed to bring retail inflation below the RBI upper tolerance target in November 2022.
It, however, cautions that the challenge of the depreciating rupee, although better performing than most other currencies, persists with the likelihood of further increases in policy rates by the US Fed. The widening of the CAD may also continue as global commodity prices remain elevated and the growth momentum of the Indian economy remains strong. The loss of export stimulus is further possible as the slowing world growth and trade shrinks the global market size in the second half of the current year.
Therefore, the Global growth has been projected to decline in 2023 and is expected to remain generally subdued in the following years as well. The slowing demand will likely push down global commodity prices and improve India’s CAD in FY24. However, a downside risk to the Current Account Balance stems from a swift recovery driven mainly by domestic demand, and to a lesser extent, by exports. It also adds that the CAD needs to be closely monitored as the growth momentum of the current year spills over into the next.
The Survey brings to the fore an interesting fact that in general, global economic shocks in the past were severe but spaced out in time, but this changed in the third decade of this millennium, as at least three shocks have hit the global economy since 2020.
It all started with the pandemic-induced contraction of the global output, followed by the Russian-Ukraine conflict leading to a worldwide surge in inflation. Then, the central banks across economies led by the Federal Reserve responded with synchronised policy rate hikes to curb inflation. The rate hike by the US Fed drove capital into the US markets causing the US Dollar to appreciate against most currencies. This led to the widening of the Current Account Deficits (CAD) and increased inflationary pressures in net importing economies.
The rate hike and persistent inflation also led to a lowering of the global growth forecasts for 2022 and 2023 by the IMF in its October 2022 update of the World Economic Outlook. The frailties of the Chinese economy further contributed to weakening the growth forecasts. Slowing global growth apart from monetary tightening may also lead to a financial contagion emanating from the advanced economies where the debt of the non-financial sector has risen the most since the global financial crisis. With inflation persisting in the advanced economies and the central banks hinting at further rate hikes, downside risks to the global economic outlook appear elevated.
India’s Economic Resilience and Growth Drivers
The Survey points out that factors like monetary tightening by the RBI, the widening of the CAD, and the plateauing growth of exports have essentially been the outcome of geopolitical strife in Europe. As these developments posed downside risks to the growth of the Indian economy in FY23, many agencies worldwide have been revising their growth forecast of the Indian economy downwards. These forecasts, including the advance estimates released by the NSO, now broadly lie in the range of 6.5-7.0 per cent.
Despite the downward revision, the growth estimate for FY23 is higher than for almost all major economies and even slightly above the average growth of the Indian economy in the decade leading up to the pandemic.
IMF estimates India to be one of the top two fast-growing significant economies in 2022. Despite strong global headwinds and tighter domestic monetary policy, if India is still expected to grow between 6.5 and 7.0 per cent, and that too without the advantage of a base effect, it is a reflection of India’s underlying economic resilience; of its ability to recoup, renew and re-energise the growth drivers of the economy. India’s economic resilience can be seen in the domestic stimulus to growth seamlessly replacing the external stimuli. The growth of exports may have moderated in the second half of FY23. However, their surge in FY22 and the first half of FY23 induced a shift in the gears of the production processes from mild acceleration to cruise mode.
Manufacturing and investment activities consequently gained traction. By the time the growth of exports moderated, the rebound in domestic consumption had sufficiently matured to take forward the growth of India’s economy. Private Consumption as a percentage of GDP stood at 58.4 per cent in Q2 of FY23, the highest among the second quarters of all the years since 2013-14, supported by a rebound in contact-intensive services such as trade, hotel and transport, which registered sequential growth of 16 per cent in real terms in Q2 of FY23 compared to the previous quarter.
Although domestic consumption rebounded in many economies, the rebound in India was impressive for its scale. It contributed to a rise in domestic capacity utilisation. Domestic private consumption remains buoyant in November 2022. Moreover, RBI’s most recent survey of consumer confidence released in December 2022 pointed to improving sentiment with respect to current and prospective employment and income conditions.
The Survey also points to another recovery and adds that the “release of pent-up demand” was reflected in the housing market too as demand for housing loans picked up. Consequently, housing inventories have declined, prices are firming up, and construction of new dwellings is picking up pace and this has stimulated innumerable backward and forward linkages that the construction sector is known to carry. The universalisation of vaccination coverage also has a significant role in lifting the housing market as, in its absence, the migrant workforce could not have returned to construct new dwellings.
Apart from housing, construction activity, in general, has significantly risen in FY23 as the much-enlarged capital budget (Capex) of the central government and its public sector enterprises is rapidly being deployed.
Going by the Capex multiplier estimated for the country, the economic output of the country is set to increase by at least four times the amount of Capex. States, in aggregate, are also performing well with their Capex plans. Like the central government, states also have a larger capital budget supported by the centre’s grant-in-aid for capital works and an interest-free loan repayable over 50 years.
Also, a capex thrust in the last two budgets of the Government of India was not an isolated initiative meant only to address the infrastructure gaps in the country. It was part of a strategic package aimed at crowding-in private investment into an economic landscape broadened by the vacation of non-strategic PSEs (disinvestment) and idling public sector assets.
Here, three developments support this firstly the significant increase in the Capex budget in FY23, as well as its high rate of spending, secondly direct tax revenue collections have been highly buoyant, and so have GST collections, which should ensure the full expending of the Capex budget within the budgeted fiscal deficit. The growth in revenue expenditure has also been limited to pave the way for higher growth in Capex and thirdly the pick-up in private sector investment since the January-March quarter of 2022. Evidence shows an increasing trend in announced projects and capex spending by the private players.
While an increase in export demand, rebound in consumption, and public capex have contributed to a recovery in the investment/manufacturing activities of the corporates, their stronger balance sheets have also played a big part equal measure to realising their spending plans. As per the data on non-financial debt from the Bank for International Settlements, in the course of the last decade, Indian non-financial private sector debt and non-financial corporate debt as a share of GDP declined by nearly thirty percentage points.
The banking sector in India has also responded in equal measure to the demand for credit as the Year-on-Year growth in credit since the January-March quarter of 2022 has moved into double-digits and is rising across most sectors.
The finances of the public sector banks have seen a significant turnaround, with profits being booked at regular intervals and their Non-Performing Assets (NPAs) being fast-tracked for quicker resolution/liquidation by the Insolvency and Bankruptcy Board of India (IBBI). At the same time, the government has been providing adequate budgetary support for keeping the PSBs well-capitalized, ensuring that their Capital Risk-Weighted Adjusted Ratio (CRAR) remains comfortably above the threshold levels of adequacy. Nonetheless, financial strength has helped banks make up for lower debt financing provided by corporate bonds and External Commercial Borrowings (ECBs) so far in FY23. Rising yields on corporate bonds and higher interest/hedging costs on ECBs have made these instruments less attractive than the previous year.
RBI has projected headline inflation at 6.8 per cent in FY23, which is outside its target range. At the same time, it is not high enough to deter private consumption and also not so low as to weaken the inducement to invest.
Macroeconomic and Growth Challenges in the Indian Economy
After the impact of the two waves of the pandemic seen in a significant GDP contraction in FY21, the quick recovery from the virus in third wave of Omicron contributed to minimising the loss of economic output in the January-March quarter of 2022. Consequently, output in FY22 went past its pre-pandemic level in FY20, with the Indian economy staging a full recovery ahead of many nations. However, the conflict in Europe necessitated a revision in expectations for economic growth and inflation in FY23. The country’s retail inflation had crept above the RBI’s tolerance range in January 2022 and it remained above the target range for ten months before returning to below the upper end of the target range of 6 per cent in November 2022.
It says that the Global commodity prices may have eased but are still higher compared to pre-conflict levels and they have further widened the CAD, already enlarged by India's growth momentum. For FY23, India has sufficient forex reserves to finance the CAD and intervene in the forex market to manage volatility in the Indian rupee.
Outlook: 2023-24
Dwelling on the Outlook for 2023-24, the Survey says, India’s recovery from the pandemic was relatively quick, and growth in the upcoming year will be supported by solid domestic demand and a pickup in capital investment. It says that aided by healthy financials, incipient signs of a new private sector capital formation cycle are visible and more importantly, compensating for the private sector’s caution in capital expenditure, the government raised capital expenditure substantially.
Budgeted capital expenditure rose 2.7 times in the last seven years, from FY16 to FY23, re-invigorating the Capex cycle. Structural reforms such as the introduction of the Goods and Services Tax and the Insolvency and Bankruptcy Code enhanced the efficiency and transparency of the economy and ensured financial discipline and better compliance, the Survey added.
Global growth is forecasted to slow from 3.2 per cent in 2022 to 2.7 per cent in 2023 as per IMF’s World Economic Outlook, October 2022. A slower growth in economic output coupled with increased uncertainty will dampen trade growth. This is seen in the lower forecast for growth in global trade by the World Trade Organisation, from 3.5 per cent in 2022 to 1.0 per cent in 2023.
On the external front, risks to the current account balance stem from multiple sources. While commodity prices have retreated from record highs, they are still above pre-conflict levels. Strong domestic demand amidst high commodity prices will raise India’s total import bill and contribute to unfavourable developments in the current account balance. These may be exacerbated by plateauing export growth on account of slackening global demand. Should the current account deficit widen further, the currency may come under depreciation pressure.
Entrenched inflation may prolong the tightening cycle, and therefore, borrowing costs may stay ‘higher for longer’. In such a scenario, global economy may be characterised by low growth in FY24. However, the scenario of subdued global growth presents two silver linings – oil prices will stay low, and India’s CAD will be better than currently projected. The overall external situation will remain manageable.
India’s Inclusive Growth
The Survey emphasises that growth is inclusive when it creates jobs. Both official and unofficial sources confirm that employment levels have risen in the current financial year, as the Periodic Labour Force Survey (PLFS) shows that the urban unemployment rate for people aged 15 years and above declined from 9.8 per cent in the quarter ending September 2021 to 7.2 per cent one year later (quarter ending September 2022). This is accompanied by an improvement in the labour force participation rate (LFPR) as well, confirming the emergence of the economy out of the pandemic-induced slowdown early in FY23.
In FY21, the Government announced the Emergency Credit Line Guarantee Scheme, which succeeded in shielding micro, small and medium enterprises from financial distress. A recent CIBIL report (ECLGS Insights, August 2022) showed that the scheme has supported MSMEs in facing the COVID shock, with 83 per cent of the borrowers that availed of the ECLGS being micro-enterprises. Among these micro units, more than half had an overall exposure of less than Rs10 lakh.
Furthermore, the CIBIL data also shows that ECLGS borrowers had lower non-performing asset rates than enterprises that were eligible for ECLGS but did not avail of it. Further, the GST paid by MSMEs after declining in FY21 has been rising since and now has crossed the pre-pandemic level of FY20, reflecting the financial resilience of small businesses and the effectiveness of the pre-emptive government intervention targeted towards MSMEs.
Moreover, the scheme implemented by the government under the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA) has been rapidly creating more assets in respect of “Works on individual’s land” than in any other category. In addition, schemes like PM-KISAN, which benefits households covering half the rural population, and PM Garib Kalyan Anna Yojana have significantly contributed to lessening impoverishment in the country.
The UNDP Report of July 2022 stated that the recent inflationary episode in India would have a low poverty impact due to well-targeted support. In addition, the National Family Health Survey (NFHS) in India shows improved rural welfare indicators from FY16 to FY20, covering aspects like gender, fertility rate, household amenities, and women empowerment.
So far, India has reinforced the country’s belief in its economic resilience as it has withstood the challenge of mitigating external imbalances caused by the Russian-Ukraine conflict without losing growth momentum in the process. India’s stock markets had a positive return in CY22, unfazed by withdrawals by foreign portfolio investors. India’s inflation rate did not creep too far above its tolerance range compared to several advanced nations and regions.
India is the third-largest economy in the world in PPP terms and the fifth-largest in market exchange rates. As expected of a nation of this size, the Indian economy in FY23 has nearly “recouped” what was lost, “renewed” what had paused, and “re-energised” what had slowed during the pandemic and since the conflict in Europe.
The global economy battles through a unique set of challenges
The Survey narrates about six challenges faced by the Global Economy. The three challenges like COVID-19 related disruptions in economies, Russian-Ukraine conflict and its adverse impact along with disruption in supply chain, mainly of food, fuel and fertilizer and the Central Banks across economies led by Federal Reserve responding with synchronised policy rate hikes to curb inflation, leading to appreciation of US Dollar and the widening of the Current Account Deficits (CAD) in net importing economies. The fourth challenge emerged as faced with the prospects of global stagflation, nations, feeling compelled to protect their respective economic space, thus slowing cross-border trade affecting overall growth. It adds that all along, the fifth challenge was festering as China experienced a considerable slowdown induced by its policies. The sixth medium-term challenge to growth was seen in the scarring from the pandemic brought in by the loss of education and income-earning opportunities.
The Survey notes that like the rest of the world, India, too, faced this extraordinary set of challenges but withstood them better than most economies.
In the last eleven months, the world economy has faced almost as many disruptions as caused by the pandemic in two years. The conflict caused the prices of critical commodities such as crude oil, natural gas, fertilisers, and wheat to soar. This strengthened the inflationary pressures that the global economic recovery had triggered, backed by massive fiscal stimuli and ultra-accommodative monetary policies undertaken to limit the output contraction in 2020. Inflation in Advanced Economies (AEs), which accounted for most of the global fiscal expansion and monetary easing, breached historical highs. Rising commodity prices also led to higher inflation in the Emerging Market Economies (EMEs), which otherwise were in the lower inflation zone by virtue of their governments undertaking a calibrated fiscal stimulus to address output contraction in 2020.
The Survey underlines that Inflation and monetary tightening led to a hardening of bond yields across economies and resulted in an outflow of equity capital from most of the economies around the world into the traditionally safe-haven market of the US. The capital flight subsequently led to the strengthening of the US Dollar against other currencies – the US Dollar index strengthened by 16.1 per cent between January and September 2022. The consequent depreciation of other currencies has been widening the CAD and increasing inflationary pressures in the net importing economies.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2022-23 ਦਾ ਸਾਰਾਂਸ਼
2023-24 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 6.0 ਤੋਂ 6.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੇਗੀ, ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2022-23 ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੇ ਲਈ ਵਾਸਤਵਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 6.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੇਗੀ
ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਮਾਰਚ 2023 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਵਾਸਤਵਿਕ) ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 8.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ ਸੀ
ਮਾਈਕਰੋ, ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਲੋਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਜਨਵਰੀ-ਨਵੰਬਰ, 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਔਸਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 30.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ (ਕੈਪੇਕਸ), ਜੋ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੇ ਅੱਠ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 63.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਿਆ, ਇਹ ਵਰਤਮਾਨ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਆਰਬੀਆਈ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੇ ਲਈ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ 6.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੇਗੀ, ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ
ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਪਰਤਣ ਨਾਲ, ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਜਮਾਂ ਹੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 42 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੀ ਤੀਸਰੀ
31 JAN 2023 2:00PM by PIB Chandigarh
2023-24 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 6.0 ਤੋਂ 6.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੇਗੀ, ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ।
ਵਿਕਾਸ ਅਨੁਮਾਨ ਦਾ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਪੱਖ ਵਿਭਿੰਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਥਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਨਿਜੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ; ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦੀ ਉੱਚ ਦਰ (ਕੈਪੇਕਸ); ਸਰਵਭੌਮਿਕ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਵਰੇਜ, ਜਿਸ ਨੇ ਸੰਪਕ ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ - ਰੇਸਟੋਰੇਂਟ, ਹੋਟਲ, ਸ਼ੋਪਿੰਗਮਾਲ, ਸਿਨੇਮਾ ਆਦਿ – ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਹੈ; ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਪਰਤਣ ਤੋਂ ਭਵਨ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਜਮਾਂ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਗਤ ਦੀਆਂ ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ; ਪੂੰਜੀ ਯੁਕਤ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ ਜੋ ਲੋਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ ਤੇ ਮਾਈਕਰੋ, ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਲੋਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ 31 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ‘ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2022-23’ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੇ ਲਈ ਵਾਸਤਵਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 6.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੇਗੀ। ਇਸ ਅਨੁਮਾਨ ਦੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ, ਆਈਐੱਮਐੱਫ, ਏਡੀਬੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਰਬੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਤੇਜ਼ ਰਹੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਅਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟਾਂ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਲੋਨ ਅਦਾਇਗੀ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਲੋਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਪਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮਰਥਣ ਮਿਲੇਗਾ, ਜੋ ਨਿਰਮਾਣ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ।
ਸਰਵੇਖਣ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਾਸਤਵਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 8.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ ਸੀ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਲਹਿਰਾਂ ਤੇ ਰੂਸ-ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਤੇ ਫੇਡਰਲ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਘਾਟਾ (ਸੀਏਡੀ) ਵਧਿਆ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਮੰਨਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ 6.5 – 7.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੇਗੀ।
ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਨਿਜੀ ਖਪਤ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਨਿਰਮਾਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਤ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦਿਖਾਈ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਯਾਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2 ਬਿਲੀਅਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਨੇ ਵੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮਨੋਭਾਵ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਿਜੀ ਪੂੰਜੀਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਕਿ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਿਰਜਣ ਹੋ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਨਿਮਨ ਨਾਲ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ – (i) ਚੀਨ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਲਹਿਲ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਘੱਟ ਅਸਰ ਪਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਸਾਧਾਰਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। (ii) ਚੀਨ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਖੁਲਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫੀਤੀ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਾ ਤਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਨਿਰੰਤਰ ਹੈ। (iii) ਵਿਕਸਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ (ਏਈ) ਮੰਦੀ ਦੇ ਰੂਝਾਨਾਂ ਨਾਲ ਮੌਦ੍ਰਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ; ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫੀਤੀ ਦਰ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਗਤ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਧਿਆ ਹੈ ਤੇ (iv) ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦਾ ਰੂਝਾਨ ਬਿਹਤਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਾਈਕਰੋ, ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਲੋਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਜਨਵਰੀ-ਨਵੰਬਰ, 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਔਸਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 30.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲੋਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ) ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਿਆ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਗਤੀ ਤੇਜ਼ ਹੋਈ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਸਤੂ ਤੇ ਸਰਵਿਸ ਟੈਕਸ (ਜੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲੋਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ) ਲੋਨ ਸਬੰਧੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਵਾਧਾ, ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਰੂਝਾਨਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਜੋ ਜੋਖਿਮ ਭਰੇ ਬੌਂਡ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਧਨ ਅਰਜਿਤ ਅਧਿਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫੀਤੀ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਨ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਲਾਗਤ ਨਹੀਂ ਵਧਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੇ ਲਈ ਲੋਨ ਵਾਧਾ ਤੇਜ਼ ਰਹੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ (ਕੈਪੇਕਸ) ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੇ ਪਹਿਲੇ 8 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 63.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧ ਗਿਆ, ਜੋ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2022 ਦੇ ਜਨਵਰੀ-ਮਾਰਚ ਤਿਮਾਹੀ ਨਾਲ ਨੀਜੀ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਰੂਝਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੂਰੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਬਜਟ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਿਜੀ ਪੂੰਜੀਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਗਤ ਦੀਆਂ ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟਾਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਵਾਸ ਬਜ਼ਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਗੱਰੀ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 42 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 33 ਮਹੀਨੇ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਮਜੀਐੱਨ-ਆਰਈਜੀਐੱਸ) ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਆਮਦਨ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ) ਨੇ ਵੀ ਅਨੁਸ਼ੰਸਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ) ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਨੇ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2016 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਤੱਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕਲਿਆਣ ਸੰਕੇਤਕ ਬਿਹਤਰ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ, ਪ੍ਰਜਨਨ ਦਰ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਤੇਜ਼ੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਆ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੁਣ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ-ਸਾਬਕਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਹਾਲਾਕਿ ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਯੂਰੋਪੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਈ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈ ਕਮੀ ਨਾਲ ਨਵੰਬਰ, 2022 ਤੋਂ ਖੁਦਰਾ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫੀਤੀ ਨੂੰ ਆਰਬੀਆਈ ਦੀ ਲਕਸ਼-ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ।
ਹਾਲਾਕਿ, ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਘਟਾਓ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹੋਰ ਮੁਦ੍ਰਾਵਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮੁਦ੍ਰਾ ਬਿਹਤਰ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਯੂਐੱਸ ਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਨੀਤੀਗਤ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸੀਏਡੀ ਦਾ ਵਧਣਾ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਗਲੋਬਲ ਜਿੰਸ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਉਚਾਈ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਅੱਗੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਧੀਮੀ ਪੈਂਦੀ ਗਲੋਬਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨੇ ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਛਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਆਕਾਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਧੀਮੀ ਮੰਗ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਕਮੋਡਿਟੀ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 24 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੀਏਡੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਾਲਾਕਿ ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਬਾਕੀ ਦੇ ਲਈ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਜੋਖਿਮ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹਦ ਤੱਕ ਨਿਰਯਾਤ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਤੇਜ਼ ਰਿਕਵਰੀ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸੀਏਡੀ ‘ਤੇ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਜਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀ ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀ ਬਣਾਏ ਰੱਖੇਗੀ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਥ ਦੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਸਾਧਾਰਣ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਆਰਥਿਕ ਝਟਕੇ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਰਹੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬੀਤਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ 2020 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਗਲੋਬਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਤਿੰਨ ਝਟਕੇ ਛੇਲਣੇ ਪਏ ਹਨ।
ਇਹ ਸਭ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਗਲੋਬਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਈ ਕਮੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਜਿਸ ਨੂੰ ਰੂਸ-ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫੀਤੀ ਦੇ ਵੱਲ ਅਗ੍ਰਸਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਫਿਰ ਫੇਡਰਲ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੇ ਪਿੱਛੇ-ਪਿੱਛੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫੀਤੀ ‘ਤੇ ਅੰਕੁਸ਼ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਕਾਲਿਕ ਨੀਤੀਗਤ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ। ਯੂਐੱਸ ਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਾਧੇ ਨੇ ਅਮਰੀਕੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੁਦ੍ਰਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਮੁੱਲ ਵਧ ਗਿਆ। ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਚਾਲੂ ਘਾਟਾ ਸੀਏਡੀ ਵਧ ਗਿਆ ਅਤੇ ਨਿਬਲ ਆਯਾਤਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫੀਤੀ ਦਬਾਵ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਆਇਆ।
ਦਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫੀਤੀ ਨੇ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਆਉਟਲੁਕ ਦੇ ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਦੇ ਅਪਡੇਟ ਵਿੱਚ 2022 ਅਤੇ 2023 ਦੇ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਵਿਕਾਸ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਚੀਨੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕੀਤਾ। ਮੌਦ੍ਰਿਕ ਤੰਗੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਧੀਮੇ ਗਲੋਬਲ ਵਾਧੇ ਵੀ ਉਨੰਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਵਿੱਤੀ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਗ਼ੈਰ-ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਲੋਨ ਗਲੋਬਲ ਵਿੱਤੀ ਸੰਕਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨੰਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫੀਤੀ ਦੇ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਵਾਧੇ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਨਾਲ, ਗਲੋਬਲ ਆਰਥਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਲਈ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਜੋਖਿਮ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਲਚੀਲਾਪਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਚਾਲਕ
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਮੌਦ੍ਰਿਕ ਸਖਤੀ, ਸੀਏਡੀ ਦਾ ਵਧਣਾ, ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਸਥਿਰ ਵਾਧਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੂਰੋਪ ਵਿੱਚ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਵਿਵਾਦ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 23 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਜੋਖਿਮ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰੁਕ-ਰੁਕ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਐੱਨਐੱਸਓ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਗ੍ਰਿਮ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਸਹਿਤ ਇਹ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਹੁਣ ਮੋਟੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ 7.0 – 6.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਹੇਠਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 23 ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਭਗ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਔਸਤ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਥੋੜਾ ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ 2022 ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਸਿਖਰਲੀਆਂ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਮਜ਼ਬੂਤ ਗਲੋਬਲ ਵਿਪਰੀਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕੜੀ ਘਰੇਲੂ ਮੌਦ੍ਰਿਕ ਨੀਤੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਹਾਲੇ ਵੀ 6.5 ਅਤੇ 7.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਬਿਨਾ, ਤਾਂ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਤਰਨਿਰਹਿਤ ਆਰਥਿਕ ਲਚੀਲੇਪਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਨਵੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਕ੍ਰਿਯ ਕਰਨ ਦੀ ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਲਚੀਲੇਪਨ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਬਾਹਰੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਛਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਕਿ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਛਾਲ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਮਾਹੀ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਗਿਅਰ ਵਿੱਚ ਹਲਕੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਰੂਜ਼ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਪੇਂਟ-ਅੱਪ ਮੰਗ ਦੇ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਦੇ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਘਟਨਾ ਜੋ ਫਿਰ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਡਿਸਪੋਜ਼ੇਬਲ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਖਪਤ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇੱਕ ਸਥਾਨਕ ਘਟਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਡਿਸਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਸਪੋਜ਼ੇਬਲ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਖਪਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਅਧਿਕ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਖਪਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਪਰਾਵਰਤਕ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਲਈ ਖਪਤ ਰਿਕਵਰੀ ਸਥਾਈ ਸ਼ਕਤੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮੈਕ੍ਰੋਇਕੌਨੋਮਿਕ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ
ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 21 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜੀਡੀਪੀ ਸੰਕੁਚਨ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 22 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਜਨਵਰੀ 2022 ਦੀ ਓਮੀਕ੍ਰੌਨ ਲਹਿਰ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪਟਰੀ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਲਗੀ ਸੀ। ਇਸ ਤੀਸਰੀ ਲਹਿਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਓਨਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਜਿੰਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਪਿਛਲੀ ਲਹਿਰਾਂ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸਥਾਨਕ ਲੌਕਡਾਊਨ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਵਰੇਜ, ਹਲਕੇ ਲਛਣ ਅਤੇ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ 2022 ਦੀ ਜਨਵਰੀ-ਮਾਰਚ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਦਾ ਆਉਟਪੁਟ, ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਟਰੀ ‘ਤੇ ਆ ਜਾਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 20 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਪੂਰੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜਾ ਪਹੁੰਚੀ। ਓਮੀਕ੍ਰੌਨ ਵੈਰੀਏਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨੁਭਵ ਨੇ ਇੱਕ ਸਤਰਕ ਆਸ਼ਾਵਾਦ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸ਼ਰੀਰਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗਤੀ ਸ਼ੀਲ ਰਹਿਣਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹਿਣਾ ਸੰਭਵ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 23 ਇੱਕ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸੀ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਪੂਰਵ ਵਿਕਾਸ ਪਥ ‘ਤੇ ਅਗ੍ਰਸਰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸੀ।
ਅਨੁਮਾਨ – 2023-24
2023-24 ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਵਿੱਚ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਅਪੇਖਿਆਕ੍ਰਿਤ ਤੇਜ ਸੀ ਅਤੇ ਠੋਸ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਆਗਾਮੀ (ਆਉਣ ਵਾਲੇ) ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਸ਼ਕਤ ਵਿੱਤੀ ਘਟਕਾਂ ਦੇ ਬਲ ’ਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਅੰਤਰਨਿਹਿਤ ਲੱਛਣ ਪਰਿਲਕਸ਼ਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਭਰਪਾਈ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰੱਥ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਜੁਟਾਉਣਾ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਗੱਲ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿੱਤ ਸਾਲ 16 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 23 ਤੱਕ ਪਿਛਲੇ 7 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਵਿੱਚ 2.7 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਈਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ। ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਟੈਕਸ (ਸੇਵਾਕਰ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਦਿਵਾਲਾ ਅਤੇ ਦੀਵਾਲਿਆਪਨ ਸੰਹਿਤਾ ਜਿਹੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤੋਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਅਨੁਪਾਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਇਆ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾਕੋਸ਼ ਦੇ ਵਰਲਡ ਇਕੌਨੌਮਿਕ ਆਉਟਲੁਕ, ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਗਲੋਬਲ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ 3.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਮੱਧ ਹੋ ਕੇ ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ 2.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਧਦੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਵਪਾਰ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਦੇਵੇਗੀ। ਗਲੋਬਲ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ 3.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 2023 ਵਿੱਚ 1.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਪੂਰਵਅਨੁਮਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬਾਹਰਲੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ, ਚਾਲੂ ਲੇਖਾ ਬਾਕੀ ਦੇ ਜੋਖਮ ਅਨੇਕ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਉਚਾਈ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਹਾਲੇ ਵੀ ਸੰਘਰਸ਼-ਪੂਰਵ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਉੱਤੇ ਹੈ। ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਉੱਚ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਲ ਆਯਾਤ ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਬਾਕੀ ਵਿੱਚ ਅਲਾਭਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਗਲੋਬਲ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਿਰਯਾਤ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਚਾਲੂ ਲੇਖਾ ਘਾਟੇ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੁਦਰਾ ’ਤੇ ਮੁੱਲ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਦਬਾਅ ਵਧੇਗਾ।
ਵਧੀ ਹੋਈ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫ਼ੀਤੀ ਸਖ਼ਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਲੰਮਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਲਾਗਤ “ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਅਧਿਕ” ਰਹਿ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਗਲੋਬਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤਦ ਧੀਮੇ (ਹੌਲੀ) ਗਲੋਬਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਤੋਂ ਦੋ ਉਮੀਦਾਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ - ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਘੱਟ ਰਹਿਣਗੀਆਂ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੀਏਡੀ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੁਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਬਾਹਰਲੀ ਸਥਿਤੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਰਹੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਤਦ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਦਾ ਹੈ। ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਦੋਨੋਂ ਸਰੋਤ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਿਰੀਓਡਿਕ ਸ਼੍ਰਮ ਬਲ ਸਰਵੇਖਣ (ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ) ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ 15 ਸਾਲ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 9.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਬਾਅਦ (ਸਤੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ) 7.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸ਼੍ਰਮ ਬਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ (ਐੱਲਐੱਫਪੀਆਰ) ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2023 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਮੰਦੀ ਨਾਲ ਉਭਰਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 21 ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਉਦਮਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਰਹੀ। ਸਿਬਿਲ ਦੀ ਇੱਕ ਹਾਲਿਆ ਰਿਪੋਰਟ (ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਅਗਸਤ 2022 ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਝਟਕੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 83 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਧਾਰਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ ਦਾ ਸੂਖਮ-ਉਦਮਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੂਖਮ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ, ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਸਾਰਾ ਜੋਖ਼ਮ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੀ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਿਬਿਲ ਡੇਟਾ ਤੋਂ ਵੀ ਇਹ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ ਉਧਾਰਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਨੌਨ-ਪਰਫੋਰਮਿੰਗ ਸੰਪਤੀ (ਜਾਇਦਾਦ) ਦਰਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਦਮਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਸਨ ਜੋ ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ ਦੇ ਲਈ ਪਾਤਰ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਉਠਾਇਆ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਵਿੱਤ ਸਾਲ 21 ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੁਆਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੀਐੱਸਟੀ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 20 ਦੇ ਪੂਰਵ-ਮਹਾਮਾਰੀ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਛੋਟੇ ਵਿੱਟੀ ਲਚੀਲਾਪਨ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਲਈ ਲਕਸ਼ਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਸਤਖੇਪ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਐਕਟ (MGNREGA-ਮਨਰੇਗਾ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਯੋਜਨਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ “ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਭੂਮੀ ’ਤੇ ਕੰਮ” ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੰਪਤੀ (ਜਾਇਦਾਦ) ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਅੱਧੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਜੁਲਾਈ 2022 ਦੀ ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫ਼ੀਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕਰਣ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਲਕਸ਼ਿਤ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਗ਼ਰੀਬੀ ’ਤੇ ਘੱਟ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ) ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2016 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕਲਿਆਣ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ, ਪ੍ਰਜਨਨ ਦਰ, ਘਰੇਲੂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਜਿਹੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਕ ਲਚੀਲਾਪਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਗੁਆਏ ਬਿਨਾਂ ਰੂਸ-ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਏ ਬਾਹਰੀ ਅਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੋਰਟਫੋਲਿਓ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਿਕਾਸੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਬਿਨਾਂ ਚਾਲੂ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ੇਅਰ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਪਸੀ ਹੋਈ। ਕਈ ਉੱਨਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫ਼ੀਤੀ ਦਰ ਆਪਣੀ ਲਕਸ਼ਿਤ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਨਹੀਂ ਵਧੀ।
ਖਰੀਦ ਸ਼ਕਤੀ ਸਮਰੱਥਾ (ਪੀਪੀਪੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨਿਮਯ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਇਤਨੇ ਵੱਡੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਅਪੇਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ‘ਪੁਨ: (ਦੁਬਾਰਾ) ਪ੍ਰਾਪਤ’ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਗੁਆਚ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ‘ਨਵੀਨੀਕ੍ਰਿਤ’ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਰੁੱਕਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ‘ਪੁਨ: ਸਰਗਰਮ’ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪ ਵਿੱਚ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਮੱਧਮ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ।
ਗਲੋਬਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲੱਗਭਗ 6 ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੁਕਾਵਟ ਆਈ, ਰੂਸ - ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ, ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਖਾਦ, ਇੰਧਣ ਅਤੇ ਉਰਵਰਕ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਫੈਡਰਲ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ। ਇਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ (ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ) ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਵਿੱਚ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਅਤੇ ਸਕਲ ਆਯਾਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਘਾਟਾ ਵਧਿਆ। ਗਲੋਬਲ ਗਤੀਰੋਧ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਆਰਥਕ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ, ਸੀਮਾਪਾਰ ਵਪਾਰ ਮੱਧਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਚੌਥੀ ਚੁਣੋਤੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਪੰਜਵੀਂ ਚੁਣੌਤੀ ਵਧ ਰਹੀ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਚੀਨ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਾਫ਼ੀ ਮੰਦੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਛੇਵੀਂ ਮੱਧ ਅਵਧੀ (ਮਿਆਦ) ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਅਰਜਿਤ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਡਰਿਆ ਹੋਇਆ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਸਾਧਾਰਣ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ, ਲੇਕਿਨ ਅਧਿਕਤਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ।
ਪਿਛਲੇ ਗਿਆਰ੍ਹਾਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਲਗਭਗ ਉਤਨੇ ਹੀ ਵਿਵਧਾਨਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੱਚੇ ਤੇਲ, ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ, ਉਰਵਰਕ ਅਤੇ ਕਣਕ ਜਿਹੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਈਆ। ਇਸ ਨੇ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫ਼ੀਤੀ ਦੇ ਦਬਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ 2020 ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸੰਕੋਚ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਸਮਾਯੋਜਨ ਕਾਰਜ ਮੌਦਰਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਤੋਂ ਸਮਰਥਿਤ ਸੀ।
ਉੱਨਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ (ਏਈ) ਵਿੱਚ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫ਼ੀਤੀ, ਜੋ ਅਧਿਕਤਰ ਗਲੋਬਲ ਵਿੱਤੀ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਮੌਦਰਿਕ ਸਹਿਜਤਾ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ, ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਵੱਧਦੀ ਕਮੋਡਿਟੀ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ (ਈਐੱਮਈ) ਵਿੱਚ ਵੀ ਉੱਚ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫ਼ੀਤੀ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਨਹੀਂ ਤਾਂ 2020 ਵਿੱਚ ਆਉਟਪੁਟ ਸੰਕੁਚਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਟਿਡ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਨਿਮਨ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫ਼ੀਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਨ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫ਼ੀਤੀ ਅਤੇ ਮੌਦਰਿਕ ਤੰਗੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬੌਂਡ ਪ੍ਰਤੀਫਲ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦੁਨਿਆਭਰ ਦੀਆਂ ਅਧਿਕਤਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਕਵਿਟੀ ਪੂੰਜੀ ਦਾ ਆਉਟਫਲੋ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸੇਫ-ਹੈਵਨ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਹੋ ਗਿਆ। ਪੂੰਜੀ ਉਡ਼ਾਨ ਨੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮੁਦਰਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ- ਜਨਵਰੀ ਅਤੇ ਸਤੰਬਰ 2022 ਦੇ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੂਚਕਾਂਕ 16.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ। ਹੋਰ ਮੁਦਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਣਾਮੀ ਗਿਰਾਵਟ ਸੀਏਡੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਆਯਾਤਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫ਼ੀਤੀ ਦੇ ਦਬਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।