ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਿਸਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ
25 JAN 2023 4:21PM by PIB Chandigarh
Your Excellency, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਿਸੀ,
ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ ਅਤੇ delegates,
ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਸਾਥੀਓ,
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਿਸੀ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਰਦਿਕ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੀਸੀ ਕੱਲ੍ਹ ਸਾਡੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਅਤਿਥੀ(ਮਹਿਮਾਨ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਹਰਸ਼ (ਖੁਸ਼ੀ) ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ Egypt ਦੀ ਇੱਕ ਸੈਨਯ(ਮਿਲਿਟਰੀ) ਟੁਕੜੀ ਵੀ ਸਾਡੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਪਰੇਡ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਿਸਰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸੱਭਿਆਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਦਾ ਅਨਵਰਤ ਨਾਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚਾਰ ਹਜ਼ਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਥਲ ਪੋਰਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਿਸਰ ਦੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਿਰਤਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਸਹਿਯੋਗ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹ(ਮਜ਼ਬੂਤ) ਹੁੰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗਹਿਰਾਈ ਆਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸ਼੍ਰੇਯ (ਕ੍ਰੈਡਿਟ) ਮੇਰੇ ਮਿਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੀਸੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਦੇਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ G-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ Egypt ਨੂੰ ਅਤਿਥੀ (ਮਹਿਮਾਨ)ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੱਦਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਿੱਤਰਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
Friends,
ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਇੱਕ ਛੋਰ(ਸਿਰੇ) ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਹੈ ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਓਰ (ਤਰਫ਼) Egypt ਹੈ। ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਮਰਿਕ ਤਾਲਮੇਲ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੀਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਾਡੀ ਦੁਵੱਲੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ “Strategic Partnership” ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ। ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ- Egypt Strategic Partnership ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ ਰਾਜਨੀਤਕ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਆਰਥਿਕ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ long-term ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਾਂਗੇ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ Egypt ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਤੋਂ ਚਿੰਤਿਤ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇੱਕਮਤ ਹਾਂ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖਤਰਾ ਹੈ। ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹਨ, ਕਿ cross-border terrorism ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਸਚੇਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ।
ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਵੀ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ joint exercise training ਤੇ capacity building ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਅਤੇ counter-terrorism ਸਬੰਧੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ।
Extremist ਵਿਚਾਰਧਾਰਾਵਾਂ ਅਤੇ radicalization ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਦਾ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਇੱਕ ਵਧਦਾ ਹੋਇਆ ਸੰਕਟ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਵਾਂਗੇ।
Friends,
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ healthcare infrastructure ਤੇ global supply chains ‘ਤੇ ਜੋ ਦੁਸ਼ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਏ ਹਨ ਉਸ ਨੂੰ ਕਰੀਬ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੀਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਨਿਕਟ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹੇ, ਅਤੇ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਤਤਕਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਭੇਜੀ।
ਅੱਜ ਅਸੀਂ COVID ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਫ਼ੂਡ ਅਤੇ ਫ਼ਾਰਮਾ ਸਪਲਾਈ chains ਨੂੰ, ਉਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੁੱਵਲੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ 12 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗੇ।
Friends,
COP-27 ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਹੋਸਟ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਕਲਾਈਮੇਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ Egypt ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ Egypt ਦਾ ਲੰਬਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਹਿਯੋਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੋਨੋਂ ਹੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ Diplomacy ਅਤੇ Dialogue ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ।
Excellency,
ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਿਰਦੇਪੂਰਵਕ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਤੇ Egypt ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English Translation of Press Statement by Prime Minister, Shri Narendra Modi during the visit of the President of Egypt to India
25 JAN 2023 4:21PM by PIB Delhi
Your Excellency, President Sisi,
Ministers and delegates from both countries
Friends of the media,
At the outset, I would like to extend a warm welcome to President Sisi, and his delegation to India. President Sisi is attending our Republic Day celebrations tomorrow as the chief guest. It is a matter of pride and joy for the whole of India. I am also happy that a military contingent from Egypt is also participating in our Republic Day parade and adding glory to it.
Friends,
India and Egypt are among the oldest civilizations in the world. We have had continuing relationship for thousands of years. More than four thousand years ago, trade with Egypt used to take place through the Lothal Port of Gujarat. And despite various changes in the world, our relations have been stable, and our cooperation has been continuously strengthened.
Our cooperation has deepened in the last few years. And for this, I would like to give a huge credit to the able leadership of my friend President Sisi.
This year, India has invited Egypt as a guest country during its G-20 Presidency, which reflects our special friendship.
Friends,
At one side of the Arabian Sea is India and on the other side is Egypt. Strategic cooperation between the two countries will help in promoting peace and prosperity in the entire region. So in today's meeting, President Sisi and I decided to elevate our bilateral partnership to the level of "Strategic Partnership". We have decided that under the India-Egypt Strategic Partnership, we will develop a long-term framework of greater cooperation in political, security, economic and scientific fields.
India and Egypt are worried about the spread of terrorism happening around the world. We are unanimous in the opinion that terrorism is the most serious security threat to humanity. Both countries also agree that concerted action is necessary to end cross-border terrorism. And for this, together we will continue to try to alert the international community.
There is also immense potential for enhancing security and defence cooperation between us. In the last few years, there has been a significant increase in joint exercise training and capacity building between our armies. We have also decided in today's meeting to further strengthen cooperation between our defence industries, and enhance the exchange of information and intelligence related to counter-terrorism.
Misuse of cyber space to spread extremist ideologies and radicalization is a growing menace. We will extend cooperation against this also.
Friends,
We have closely observed the adverse effects on healthcare infrastructure and global supply chains during the Covid pandemic. President Sisi and I have remained in close contact during this challenging period, and both countries have sent each other immediate assistance in times of need.
Today, we have held extensive discussions on strengthening the food and pharma supply chains affected by the COVID and the Ukraine conflict. We also agreed on the need to increase mutual investment and trade in these areas. Together we have decided that in the next five years we will take our bilateral trade to 12 billion dollars.
Friends,
We commend Egypt for successfully hosting COP-27, and for its efforts to ensure the interests of developing countries in the climate sector.
India and Egypt have had long and excellent cooperation in the United Nations and other international forums. We both agree on the need for diplomacy and dialogue to resolve international disputes.
Excellency,
I once again extend a warm welcome to you and your delegation to India. I also wish you and the people of Egypt a very Happy New Year.
Thank you very much!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.