പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഈജിപ്ത് പ്രസിഡന്റിന്റെ ഇന്ത്യാ സന്ദർശന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നടത്തിയ പത്രപ്രസ്താവന
25 JAN 2023 4:21PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രസിഡന്റ് സിസി,
ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും മന്ത്രിമാരേ, പ്രതിനിധികളേ,
മാധ്യമസുഹൃത്തുക്കളേ,
ആദ്യമായി, പ്രസിഡന്റ് സിസിയെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ സംഘത്തെയും ഇന്ത്യയിലേക്ക് ഊഷ്മളമായി സ്വാഗതം ചെയ്യാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നാളെ നടക്കുന്ന റിപ്പബ്ലിക് ദിനാഘോഷത്തിൽ മുഖ്യാതിഥിയായി പ്രസിഡന്റ് സിസി പങ്കെടുക്കും. ഇത് ഇന്ത്യക്കാകെ അഭിമാനവും സന്തോഷവും നൽകുന്ന കാര്യമാണ്. ഈജിപ്തിൽ നിന്നുള്ള സൈനിക സംഘവും നമ്മുടെ റിപ്പബ്ലിക് ദിന പരേഡിൽ പങ്കെടുത്ത് അതിന് മഹത്വമേകുന്നു എന്നതിലും എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും പഴക്കം ചെന്ന നാഗരികതകളാണ് ഇന്ത്യയുടെയും ഈജിപ്തിന്റേതും. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി നാം തമ്മിലുള്ള ബന്ധം തുടരുന്നു. നാലായിരം വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഗുജറാത്തിലെ ലോഥൽ തുറമുഖം വഴിയാണ് ഈജിപ്തുമായുള്ള വ്യാപാരം നടന്നിരുന്നത്. ലോകത്തിലെ വിവിധ മാറ്റങ്ങൾക്കിടയിലും, ഞങ്ങളുടെ ബന്ധം സുസ്ഥിരമാണ്, ഞങ്ങളുടെ സഹകരണം തുടർച്ചയായി ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു.
കഴിഞ്ഞ കുറച്ചു വർഷങ്ങളായി നമ്മുടെ സഹകരണം കൂടുതൽ ഗാഢമാണ്. ഇതിന്, എന്റെ സുഹൃത്ത് പ്രസിഡന്റ് സിസിയുടെ കഴിവുറ്റ നേതൃത്വത്തിന് ഖ്യാതിയേകാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ഈ വർഷം, ജി-20 അ‌ധ്യക്ഷപദവിയുടെ കാലത്ത് ഇന്ത്യ ഈജിപ്തിനെ അതിഥിരാജ്യമായി ക്ഷണിച്ചു. ഇത് ഞങ്ങളുടെ പ്രത്യേക സൗഹൃദത്തെയാണു പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അറബിക്കടലിന്റെ ഒരു വശത്താണ് ഇന്ത്യ. ഈജിപ്ത് മറുവശത്തും. ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള തന്ത്രപരമായ സഹകരണം മേഖലയിലാകെ സമാധാനവും സമൃദ്ധിയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് സഹായിക്കും. അതുകൊണ്ട് ഇന്നത്തെ യോഗത്തിൽ ഞാനും പ്രസിഡന്റ് സിസിയും ഞങ്ങളുടെ ഉഭയകക്ഷി പങ്കാളിത്തം "തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം" എന്ന തലത്തിലേക്ക് ഉയർത്താൻ തീരുമാനിച്ചു. ഇന്ത്യ-ഈജിപ്ത് തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിന് കീഴിൽ, രാഷ്ട്രീയ, സുരക്ഷ, സാമ്പത്തിക, ശാസ്ത്ര മേഖലകളിൽ കൂടുതൽ സഹകരണത്തിന്റെ ദീർഘകാല ചട്ടക്കൂട് വികസിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു.
ലോകമെമ്പാടും ഭീകരവാദം വ്യാപിക്കുന്നതിൽ ഇന്ത്യക്കും ഈജിപ്തിനും ആശങ്കയുണ്ട്. മനുഷ്യരാശിയുടെ ഏറ്റവും ഗുരുതരമായ സുരക്ഷാ ഭീഷണിയാണ് ഭീകരതയെന്ന കാര്യത്തിൽ ഞങ്ങൾക്ക് ഏകാഭിപ്രായമാണുള്ളത്. അതിർത്തി കടന്നുള്ള ഭീകരത അവസാനിപ്പിക്കാൻ യോജിച്ച പ്രവർത്തനം ആവശ്യമാണെന്ന് ഇരു രാജ്യങ്ങളും സമ്മതിക്കുന്നു. ഇതിനായി ഞങ്ങൾ ഒരുമിച്ച് അന്താരാഷ്ട്ര സമൂഹത്തിന് തുടർന്നും മുന്നറിയിപ്പ് നൽകാൻ ശ്രമിക്കും.
സുരക്ഷയും പ്രതിരോധ സഹകരണവും വർധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള അപാരമായ സാധ്യതകളാണു നമുക്കിടയിലുള്ളത്. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, നമ്മുടെ സൈന്യങ്ങളുടെ സംയുക്ത വ്യായാമ പരിശീലനത്തിലും കാര്യപ്രാപ്തി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിലും വലിയ തോതിൽ വർധന ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ പ്രതിരോധ വ്യവസായങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള സഹകരണം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താനും ഭീകരവാദവിരുദ്ധ പ്രവർത്തനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവരങ്ങളും രഹസ്യാന്വേഷണ വിനിമയവും വർധിപ്പിക്കാനും ഇന്നത്തെ യോഗത്തിൽ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു.
തീവ്രവാദ ആശയങ്ങളും മൗലികവാദവും പ്രചരിപ്പിക്കാൻ സൈബർ ഇടം ദുരുപയോഗം ചെയ്യുന്നത് വർധിച്ചുവരുന്ന ഭീഷണിയാണ്. ഇതിനെതിരെയും ഞങ്ങൾ സഹകരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കോവിഡ് മഹാമാരിക്കാലത്ത് ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളിലും ആഗോള വിതരണശൃംഖലയിലും സംഭവിച്ച പ്രതികൂല ഫലങ്ങൾ ഞങ്ങൾ സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിച്ചിരുന്നു. വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ പ്രസിഡന്റ് സിസിയും ഞാനും അടുത്ത ബന്ധം പുലർത്തി. ആവശ്യമുള്ള ഘട്ടങ്ങളിൽ ഇരു രാജ്യങ്ങളും പരസ്പരം അടിയന്തര സഹായം ലഭ്യമാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
ഇന്ന്, കോവിഡും യുക്രയ്ൻ സംഘർഷവും ബാധിച്ച ഭക്ഷ്യ, ഔഷധ വിതരണ ശൃംഖല ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾ വിപുലമായ ചർച്ചകൾ നടത്തി. ഈ മേഖലകളിൽ പരസ്പരനിക്ഷേപവും വ്യാപാരവും വർദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയും ഞങ്ങൾ അംഗീകരിച്ചു. അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഞങ്ങളുടെ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം 12 ബില്യൺ ഡോളറായി ഉയർത്താൻ ഞങ്ങൾ കൂട്ടായി തീരുമാനിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സിഒപി-27 ആതിഥേയത്വം വിജയകരമായി നിർവഹിച്ചതിനും, കാലാവസ്ഥാ മേഖലയിൽ വികസ്വര രാജ്യങ്ങളുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾക്കും ഈജിപ്തിനെ ഞങ്ങൾ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയിലും മറ്റ് അന്താരാഷ്ട്ര ഫോറങ്ങളിലും ഇന്ത്യയും ഈജിപ്തും ദീർഘകാലത്തെതും മികച്ചതുമായ സഹകരണം പുലർത്തിയിട്ടുണ്ട്. അന്താരാഷ്ട്രതലത്തിലെ അ‌ഭിപ്രായ വ്യത്യാസങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിന് നയതന്ത്രത്തിന്റെയും ചർച്ചകളുടെയും ആവശ്യകതയുണ്ടെന്ന കാര്യത്തിൽ ഞങ്ങൾ രണ്ടുപേരും യോജിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രസിഡന്റ്,
ഇന്ത്യയിലേക്കു താങ്കൾക്കും താങ്കളുടെ പ്രതിനിധി സംഘത്തിനും ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ ഊഷ്മളമായ സ്വാഗതം ആശംസിക്കുന്നു. താങ്കൾക്കും ഈജിപ്തിലെ ജനങ്ങൾക്കും എന്റെ പുതുവത്സരാശംസകൾ.
വളരെയധികം നന്ദി!

Prime Minister's Office
English Translation of Press Statement by Prime Minister, Shri Narendra Modi during the visit of the President of Egypt to India
25 JAN 2023 4:21PM by PIB Delhi
Your Excellency, President Sisi,
Ministers and delegates from both countries
Friends of the media,
At the outset, I would like to extend a warm welcome to President Sisi, and his delegation to India. President Sisi is attending our Republic Day celebrations tomorrow as the chief guest. It is a matter of pride and joy for the whole of India. I am also happy that a military contingent from Egypt is also participating in our Republic Day parade and adding glory to it.
Friends,
India and Egypt are among the oldest civilizations in the world. We have had continuing relationship for thousands of years. More than four thousand years ago, trade with Egypt used to take place through the Lothal Port of Gujarat. And despite various changes in the world, our relations have been stable, and our cooperation has been continuously strengthened.
Our cooperation has deepened in the last few years. And for this, I would like to give a huge credit to the able leadership of my friend President Sisi.
This year, India has invited Egypt as a guest country during its G-20 Presidency, which reflects our special friendship.
Friends,
At one side of the Arabian Sea is India and on the other side is Egypt. Strategic cooperation between the two countries will help in promoting peace and prosperity in the entire region. So in today's meeting, President Sisi and I decided to elevate our bilateral partnership to the level of "Strategic Partnership". We have decided that under the India-Egypt Strategic Partnership, we will develop a long-term framework of greater cooperation in political, security, economic and scientific fields.
India and Egypt are worried about the spread of terrorism happening around the world. We are unanimous in the opinion that terrorism is the most serious security threat to humanity. Both countries also agree that concerted action is necessary to end cross-border terrorism. And for this, together we will continue to try to alert the international community.
There is also immense potential for enhancing security and defence cooperation between us. In the last few years, there has been a significant increase in joint exercise training and capacity building between our armies. We have also decided in today's meeting to further strengthen cooperation between our defence industries, and enhance the exchange of information and intelligence related to counter-terrorism.
Misuse of cyber space to spread extremist ideologies and radicalization is a growing menace. We will extend cooperation against this also.
Friends,
We have closely observed the adverse effects on healthcare infrastructure and global supply chains during the Covid pandemic. President Sisi and I have remained in close contact during this challenging period, and both countries have sent each other immediate assistance in times of need.
Today, we have held extensive discussions on strengthening the food and pharma supply chains affected by the COVID and the Ukraine conflict. We also agreed on the need to increase mutual investment and trade in these areas. Together we have decided that in the next five years we will take our bilateral trade to 12 billion dollars.
Friends,
We commend Egypt for successfully hosting COP-27, and for its efforts to ensure the interests of developing countries in the climate sector.
India and Egypt have had long and excellent cooperation in the United Nations and other international forums. We both agree on the need for diplomacy and dialogue to resolve international disputes.
Excellency,
I once again extend a warm welcome to you and your delegation to India. I also wish you and the people of Egypt a very Happy New Year.
Thank you very much!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.