Prime Minister's Office
PM lauds winners of Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar
24 JAN 2023 8:33PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi has lauded the winners of the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP). The Government of India has been conferring the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar to children for their exceptional achievement in six categories namely innovation, social service, scholastic, sports, art and culture and bravery. 11 children from across the country under different categories of Bal Shakti Puraskar have been selected for PMRBP-2023. The awardees include 6 boys and 5 girls, belonging to 11 States and UTs.
In a series of tweets, the Prime Minister said:
“Had an excellent interaction with those who have been conferred the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar.”
“Proud of Aadithya Suresh, who has shown remarkable resilience. He was diagnosed with a bone disorder but he is not one to have a low morale. He pursued singing and is now a talented singer. He has performed in over 500 programmes.”
“M. Gauravi Reddy is a prolific dancer. She has been performing at various programmes and is very passionate about Indian culture. Delighted that she has been conferred the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar.”
“My young friend Sambhab Mishra is a very creative youngster. He has numerous articles to his credit and is also the recipient of prestigious fellowships. I congratulate him on being conferred the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar.”
“Shreya Bhattacharjee, a Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awardee, is a tabla artist who has a record for playing the Tabla for the longest duration. She has also been honoured at forums like the Cultural Olympiad of Performing Arts. Had a very good interaction with her.”
“I am proud of Rohan Ramchandra Bahir, who jumped into a river and saved a woman from drowning. He displayed great bravery and fearlessness. Congratulations to him on being conferred the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar. Best wishes to him for his future endeavours.”
“The phenomenally talented Aditya Pratap Singh Chauhan has been awarded the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar for his strides in innovation. He has been working on developing a cost effective technology for ensuring clean water.”
“Celebrating innovation among the youth! Rishi Shiv Prasanna is passionate about developing Apps. He is equally interested in science as well as popularising it among the youth. Happy to have met this Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar winner today.”
“Youngsters like Anoushka Jolly have shown remarkable compassion and innovation. She is diligently working on an App and other online programmes to spread awareness against bullying. Glad that she is now a Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awardee.”
“We are committed to popularising different sports and emphasising fitness. Hanaya Nisar is a Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awardee who has represented India in various martial arts competitions. She has won various laurels. Proud of her accomplishments.”
“Shauryajit Ranjitkumar Khaire won immense admiration for his success in the 2022 National Games. He is a powerhouse of talent when it comes to Mallakhamb. I congratulate him for the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar and wish him the very best for his upcoming endeavours.”
“Meet Kumari Kolagatla Alana Meenakshi, a distinguished chess player and now, a Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awardee. Her successes in chess have made her shine in various competitions globally. Her accomplishments will certainly inspire upcoming chess players.”
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1893359

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કારના વિજેતાઓની પ્રશંસા કરી
24 JAN 2023 8:33PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર (પીએમઆરબીપી)ના વિજેતાઓની પ્રશંસા કરી છે. ભારત સરકાર બાળકોને નવીનતા, સમાજ સેવા, શૈક્ષણિક, રમતગમત, કળા અને સંસ્કૃતિ અને વીરતા એમ છ શ્રેણીઓમાં અસાધારણ સિદ્ધિ બદલ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર એનાયત કરે છે. બાળ શક્તિ પુરસ્કારની વિવિધ કૅટેગરી હેઠળ દેશભરમાંથી 11 બાળકોની પીએમઆરબીપી-2023 માટે પસંદગી કરવામાં આવી છે. આ પુરસ્કાર વિજેતાઓમાં 6 છોકરાઓ અને 5 કન્યાઓનો સમાવેશ થાય છે, જે 11 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના છે.
પ્રધાનમંત્રીએ શ્રેણીબદ્ધ ટ્વીટ કરીને જણાવ્યું હતું કેઃ
"જેમને પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કારથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા છે તેમની સાથે ઉત્કૃષ્ટ સંવાદ થયો છે."
"આદિત્ય સુરેશ પર ગર્વ છે, જેમણે નોંધપાત્ર સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવી છે. તેમને હાડકાનો રોગ હોવાનું નિદાન થયું હતું પરંતુ તે નીચું મનોબળ ધરાવતા નથી. તેમણે ગાવાનું ચાલુ રાખ્યું અને હવે તેઓ એક પ્રતિભાશાળી ગાયક છે. તેમણે 500થી વધુ કાર્યક્રમોમાં પર્ફોર્મ કર્યું છે."
"એમ. ગૌરવી રેડ્ડી એક પ્રખ્યાત નૃત્યાંગના છે. તે વિવિધ કાર્યક્રમોમાં પ્રદર્શન કરી રહી છે અને ભારતીય સંસ્કૃતિ પ્રત્યે ખૂબ જ ઉત્સાહી છે. તેમને પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કારથી નવાજવામાં આવ્યા છે એ જાણીને આનંદ થયો."
"મારા યુવાન મિત્ર સંભાબ મિશ્રા ખૂબ જ સર્જનાત્મક યુવાન છે. તેમનાં નામે અસંખ્ય લેખો છે અને તેઓ પ્રતિષ્ઠિત ફેલોશિપ્સ મેળવનાર પણ છે. પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કારથી સન્માનિત થવા બદલ હું તેમને અભિનંદન આપું છું."
“પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કારથી સન્માનિત શ્રેયા ભટ્ટાચાર્યજી તબલા કલાકાર છે, જેમની પાસે સૌથી લાંબા સમય સુધી તબલા વગાડવાનો રેકોર્ડ છે. પરફોર્મિંગ આર્ટ્સના કલ્ચરલ ઓલિમ્પિયાડ જેવા મંચો પર પણ તેમનું સન્માન કરવામાં આવ્યું છે. તેમની સાથે ખૂબ જ સારી વાતચીત થઈ."
"મને રોહન રામચંદ્ર બાહિર પર ગર્વ છે, જેમણે નદીમાં કૂદીને એક મહિલાને ડૂબતી બચાવી હતી. તેમણે ભારે બહાદુરી અને નીડરતાનું પ્રદર્શન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કારથી સન્માનિત થવા બદલ તેમને અભિનંદન. તેમના ભવિષ્યના પ્રયાસો માટે તેમને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ."
"અસાધારણ પ્રતિભાશાળી આદિત્ય પ્રતાપ સિંહ ચૌહાણને નવીનતામાં હરણફાળ ભરવા બદલ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કારથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા છે. તેઓ સ્વચ્છ પાણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે સસ્તી ટેકનોલોજી વિકસાવવા પર કામ કરી રહ્યા છે."
"યુવાનોમાં નવીનતાની ઉજવણી! રીષિ શિવ પ્રસન્ના એપ્લિકેશનો વિકસાવવા માટે ઉત્સાહી છે. તેમને વિજ્ઞાનમાં પણ એટલો જ રસ છે તેમજ યુવાનોમાં તેને લોકપ્રિય બનાવે છે. આજે આ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાલ પુરસ્કાર વિજેતાને મળીને આનંદ થયો."
"અનુષ્કા જોલી જેવા યુવાનોએ નોંધપાત્ર કરુણા અને નવીનતા દર્શાવી છે. ગુંડાગીરી સામે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે તે એપ્લિકેશન અને અન્ય ઓનલાઇન કાર્યક્રમો પર ખંતપૂર્વક કામ કરી રહી છે. ખુશી છે કે તે હવે પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કારથી સન્માનિત છે."
"અમે વિવિધ રમતોને લોકપ્રિય બનાવવા અને ફિટનેસ પર ભાર મૂકવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. હનાયા નિસાર એ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાલ પુરસ્કાર વિજેતા છે જેમણે વિવિધ માર્શલ આર્ટ સ્પર્ધાઓમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું છે. તેણે અનેક ખિતાબ જીત્યા છે. તેમની સિદ્ધિઓ પર ગર્વ છે."
"શૌર્યજીત રણજીતકુમાર ખૈરેએ 2022ની રાષ્ટ્રીય રમતોમાં તેમની સફળતા માટે ખૂબ પ્રશંસા મેળવી હતી. જ્યારે મલ્લખમ્બની વાત આવે છે ત્યારે તેઓ પ્રતિભાનું પાવરહાઉસ છે. હું પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર માટે તેમને અભિનંદન આપું છું અને તેમના આગામી પ્રયાસો માટે તેમને શુભેચ્છા પાઠવું છું."
"મળો કુમારી કોલાગટલા અલાના મીનાક્ષી, એક પ્રતિષ્ઠિત ચેસ ખેલાડી અને હવે, પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાલ પુરસ્કારથી સન્માનિત. ચેસમાં તેમની સફળતાઓએ તેમને વૈશ્વિક સ્તરે વિવિધ સ્પર્ધાઓમાં ચમકાવ્યાં છે. તેમની સિદ્ધિઓ ચોક્કસપણે આગામી ચેસ ખેલાડીઓને પ્રેરણા આપશે."