ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੁਰਸਕਾਰ-2023
ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੁਰਸਕਾਰ-2023 ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਤੇ ਲੁੰਗਲੇਈ ਫਾਈਰ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਅਮੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
23 JAN 2023 12:28PM by PIB Chandigarh
ਸੰਸਥਾਗਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਓਐੱਸਡੀਐੱਮਏ) ਅਤੇ ਲੁੰਗਲੇਈ ਫਾਈਰ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਐੱਲਐੱਫਐੱਸ), ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਹੀ ਸਾਲ 2023 ਲਈ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੁਰਸਕਾਰ-2023 ਲਈ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਅਮੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਮਕ ਅਤੇ ਸਾਲਾਨਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਹਰ ਸਾਲ 23 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ 51 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਨਗਦ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਨਗਦ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ, ਤਿਆਰੀ, ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਖਮੀ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਸਾਲ 2023 ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਲਈ 1 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਤੋਂ ਨਾਮਾਂਕਣ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਾਲ 2023 ਦੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੋਂ 274 ਵੈਧ ਨਾਮਾਂਕਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਸਨ।
ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 2023 ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਵੰਡ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
1. ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਿਟੀ(ਓਐੱਸਡੀਐੱਮਏ) ਨੂੰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਈ ਭਾਰੀ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੁਖਾਂਤ ਦੇ ਬਾਅਦ 1999 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਓਐੱਸਡੀਐੱਮਏ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪਾਂਸ ਐਕਸ਼ਨ ਫੋਰਸ (ਓਡੀਆਰਏਐੱਫ), ਮਲਟੀ-ਹੈਜ਼ਰਡ ਅਰਲੀ ਵੌਰਨਿੰਗ ਸਰਵਿਸ (ਐੱਮਐੱਚਈਡਬਲਿਊਐੱਸ) ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਅਤੇ ਸੁਚੇਤ (ਡਾਈਨੇਮਿਕ ਰਿਸਕ ਨਾਲੇਜ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਆਪਦਾ ਜੋਖਿਮ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਸੂਚਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ)ਨਾਮਕ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ-ਸਮਰੱਥ ਵੈਬ/ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਸਹਿਤ ਅਨੇਕ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਓਐੱਸਡੀਐੱਮਏ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੱਕਰਵਾਤਾਂ, ਹੁਦੁਹ (2014), ਫਾਨੀ (2019), ਅੰਫਾਨ (2020) ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਹੜ੍ਹ (2020) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਓਐੱਸਡੀਐੱਮਏ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤੱਟ ਤੋਂ 1.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਦਾਅਰੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ 381 ਸੁਨਾਮੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪਿੰਡਾਂ/ਵਾਰਡਾਂ ਅਤੇ 879 ਬਹੁਤ ਉਦੇਸ਼ੀ ਚੱਕਰਵਾਤ/ਹੜ੍ਹ ਆਸਰਾ ਵਿੱਚ ਸਮੁਦਾਇਕ ਲਚੀਲਾਪਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਦਾ ਤਿਆਰੀ ਸੰਬੰਧੀ ਪਹਿਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
2. ਲੁੰਗਲੇਈ ਫਾਈਰ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਨੇ ਜੰਗਲ ਵਿੱਚ ਲਗੀ ਪ੍ਰਚੰਡ ਅੱਗ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਟਰੋਲ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਲੁੰਗਲੇਈ ਸ਼ਹਿਰ ਨਾਲ ਘਿਰੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰਜਨ ਵਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਲੱਗਣ ਦੀ ਸੂਚਨਾ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਸੀ ਜੋ 10 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ੍ਰਾਮ ਪਰਿਸ਼ਦ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਗਈ ਸੀ। ਲੁੰਗਲੇਈ ਫਾਈਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਥਾਨਿਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ 32 ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ,ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਗਾਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਹੀ ਅੱਗ ਬੁਝਾਉਣ ਬਾਰੇ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ। ਅੱਗ ਬੁਝਾਉਣ ਦੇ ਇਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਦਮਕਲ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਸੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਬਹਾਦੁਰੀ, ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਜਾਨ-ਮਾਲ ਦੀ ਕਈ ਹਾਨੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਅਤੇ ਜੰਗਲ ਵਿੱਚ ਲਗੀ ਅੱਗ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਉਣ ਤੋਂ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Home Affairs
Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar-2023
Odisha State Disaster Management Authority and Lunglei Fire Station, Mizoram, selected in the Institutional Category for Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar-2023
Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has instituted Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar to recognize and honour the invaluable contribution and selfless service rendered by individuals and organizations in India in the field of disaster management
23 JAN 2023 12:28PM by PIB Delhi
For the year 2023, Odisha State Disaster Management Authority (OSDMA) and Lunglei Fire Station (LFS), Mizoram, both in the Institutional category, have been selected for the Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar-2023 for their excellent work in Disaster Management.
The Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has instituted an annual award known as Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar to recognize and honour the invaluable contribution and selfless service rendered by individuals and organizations in India in the field of disaster management. The award is announced every year on 23rd January, the birth anniversary of Netaji Subhash Chandra Bose. The award carries a cash prize of Rs. 51 lakh and a certificate in case of an institution and Rs. 5 lakh and a certificate in case of an individual. Under the guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the country has significantly improved the disaster management practices, preparedness, mitigation and response mechanisms resulting in significant reduction in casualties during natural calamities.
For the award of year-2023, nominations were solicited from 1st July, 2022 onwards. The award scheme for the year 2023 was given wide publicity through print, electronic and social media. In response to the award scheme, 274 valid nominations were received from institutions and individuals.
Following is a summary of the outstanding work of the winners of 2023 Award in the field of Disaster Management:
1. Odisha State Disaster Management Authority (OSDMA), was established in 1999 in the aftermath of the Super Cyclone. OSDMA embarked on multiple initiatives including raising of the Odisha Disaster Response Action Force (ODRAF), Multi-hazard Early Warning Service (MHEWS) framework, and a cutting-edge technology-enabled web/smartphone-based platform called "SATARK" (System for Assessing, Tracking, and Alerting Disaster Risk Information based on Dynamic Risk Knowledge). OSDMA provided effective response during various cyclones, Hudhud (2014), Fani (2019), Amphan (2020) and Odisha floods (2020). OSDMA conducted disaster preparedness initiatives in building community resilience in 381 tsunami prone villages/wards and 879 multi-purpose cyclone/ flood shelters located within 1.5 km from coastline.
1. Lunglei Fire Station, Mizoram, responded efficiently and effectively to a massive forest fire which was reported on 24 April 2021 in the uninhabited forest areas that surrounded Lunglei town and spread to more than 10 village council areas. Lunglei Fire Station personnel assisted by local civilians worked continuously for more than 32 hours during which they motivated and provided on the spot training to residents. Due to the valiant, brazen and prompt efforts of Fire & Emergency staff in the putting out the flames, there was no loss to life and property and the spread of fire to other parts of the State was prevented.