ગૃહ મંત્રાલય
સુભાષચંદ્ર બોઝ આપદા પ્રબંધન પુરસ્કાર-2023
સુભાષ ચંદ્ર બોઝ આપદા પ્રબંધન પુરસ્કાર-2023 માટે સંસ્થાકીય કેટેગરીમાં ઓડિશા સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી અને લુંગલી ફાયર સ્ટેશન, મિઝોરમની પસંદગી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની ભારત સરકારે આપત્તિ વ્યવસ્થાપન ક્ષેત્રે ભારતમાં વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાઓ દ્વારા અમૂલ્ય યોગદાન અને નિઃસ્વાર્થ સેવાને માન્યતા આપવા અને તેનું સન્માન કરવા માટે સુભાષચંદ્ર બોઝ આપદા પ્રબંધન પુરસ્કારની સ્થાપના કરી છે.
23 JAN 2023 12:28PM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2023 માટે, ઓડિશા સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી (OSDMA) અને લુંગલી ફાયર સ્ટેશન (LFS), મિઝોરમ, બંને સંસ્થાકીય કેટેગરીમાં, આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં તેમના શ્રેષ્ઠ કાર્ય માટે સુભાષ ચંદ્ર બોઝ આપદા પ્રબંધન પુરસ્કાર-2023 માટે પસંદ કરવામાં આવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની ભારત સરકારે આપત્તિ વ્યવસ્થાપન ક્ષેત્રે ભારતમાં વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાઓ દ્વારા અમૂલ્ય યોગદાન અને નિઃસ્વાર્થ સેવાને માન્યતા આપવા અને તેનું સન્માન કરવા માટે સુભાષ ચંદ્ર બોઝ આપદા પ્રબંધન પુરસ્કાર તરીકે ઓળખાતા વાર્ષિક પુરસ્કારની સ્થાપના કરી છે. આ પુરસ્કાર દર વર્ષે નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝની જન્મજયંતી 23મી જાન્યુઆરીએ જાહેર કરવામાં આવે છે. આ પુરસ્કાર સંસ્થાના કિસ્સામાં રૂ 51 લાખ રોકડા અને પ્રમાણપત્ર અને વ્યક્તિના કિસ્સામાં રૂ. 5 લાખ. રોકડ પુરસ્કાર તથા પ્રમાણપત્ર ધરાવે છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ, દેશે આપત્તિ વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓ, સજ્જતા, શમન અને પ્રતિભાવ પદ્ધતિમાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે જેના પરિણામે કુદરતી આફતો દરમિયાન જાનહાનિમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે.
વર્ષ-2023ના પુરસ્કાર માટે, 1લી જુલાઈ, 2022થી નામાંકન મંગાવવામાં આવ્યું હતું. વર્ષ 2023 માટેની એવોર્ડ યોજના પ્રિન્ટ, ઈલેક્ટ્રોનિક અને સોશિયલ મીડિયા દ્વારા વ્યાપક પ્રસિદ્ધિ આપવામાં આવી હતી. એવોર્ડ યોજનાના પ્રતિભાવરૂપે, સંસ્થાઓ અને વ્યક્તિઓ તરફથી 274 માન્ય નામાંકન પ્રાપ્ત થયા હતા.
આપત્તિ વ્યવસ્થાપન ક્ષેત્રે 2023 એવોર્ડના વિજેતાઓના ઉત્કૃષ્ટ કાર્યનો સારાંશ નીચે મુજબ છે:
ઓડિશા સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી (OSDMA),ની સ્થાપના 1999માં સુપર સાયક્લોન પછી કરવામાં આવી હતી. OSDMA એ ઓડિશા ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ એક્શન ફોર્સ (ODRAF), મલ્ટી-હેઝાર્ડ અર્લી વોર્નિંગ સર્વિસ (MHEWS) ફ્રેમવર્ક, અને "SATARK" નામનું અત્યાધુનિક ટેક્નોલોજી-સક્ષમ વેબ/સ્માર્ટફોન-આધારિત પ્લેટફોર્મ સહિત અનેક પહેલો શરૂ કરી છે. ગતિશીલ જોખમ જ્ઞાન પર આધારિત આપત્તિ જોખમ માહિતીનું મૂલ્યાંકન, ટ્રેકિંગ અને ચેતવણી આપવી). OSDMAએ વિવિધ ચક્રવાત, હુદહુદ (2014), ફાની (2019), અમ્ફાન (2020) અને ઓડિશા પૂર (2020) દરમિયાન અસરકારક પ્રતિસાદ આપ્યો હતો. OSDMA એ 381 સુનામી ગ્રસ્ત ગામો/વોર્ડો અને દરિયાકાંઠાથી 1.5 કિમીની અંદર સ્થિત 879 બહુહેતુક ચક્રવાત/પૂર આશ્રયસ્થાનોમાં સામુદાયિક સ્થિતિસ્થાપકતાના નિર્માણ માટે આપત્તિ સજ્જતાની પહેલ હાથ ધરી હતી.
લુંગલેઈ ફાયર સ્ટેશન, મિઝોરમ, લુંગલેઈ નગરની આસપાસના નિર્જન જંગલ વિસ્તારોમાં 24 એપ્રિલ 2021ના રોજ લાગેલી વિશાળ જંગલ આગને અસરકારક અને અસરકારક રીતે પ્રતિસાદ આપ્યો અને 10 થી વધુ ગ્રામ પરિષદ વિસ્તારોમાં ફેલાયો. સ્થાનિક નાગરિકોની મદદથી લુંગલી ફાયર સ્ટેશનના કર્મચારીઓએ 32 કલાકથી વધુ સમય સુધી સતત કામ કર્યું જે દરમિયાન તેઓએ રહેવાસીઓને સ્થળ પર જ તાલીમ આપી અને પ્રેરિત કર્યા. આગ બુઝાવવામાં ફાયર અને ઇમરજન્સી સ્ટાફના બહાદુર, જોરદાર અને ત્વરિત પ્રયત્નોને કારણે, જાનમાલનું કોઈ નુકસાન થયું ન હતું અને રાજ્યના અન્ય ભાગોમાં આગ ફેલાતી અટકાવવામાં આવી હતી.

Ministry of Home Affairs
Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar-2023
Odisha State Disaster Management Authority and Lunglei Fire Station, Mizoram, selected in the Institutional Category for Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar-2023
Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has instituted Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar to recognize and honour the invaluable contribution and selfless service rendered by individuals and organizations in India in the field of disaster management
23 JAN 2023 12:28PM by PIB Delhi
For the year 2023, Odisha State Disaster Management Authority (OSDMA) and Lunglei Fire Station (LFS), Mizoram, both in the Institutional category, have been selected for the Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar-2023 for their excellent work in Disaster Management.
The Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has instituted an annual award known as Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar to recognize and honour the invaluable contribution and selfless service rendered by individuals and organizations in India in the field of disaster management. The award is announced every year on 23rd January, the birth anniversary of Netaji Subhash Chandra Bose. The award carries a cash prize of Rs. 51 lakh and a certificate in case of an institution and Rs. 5 lakh and a certificate in case of an individual. Under the guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the country has significantly improved the disaster management practices, preparedness, mitigation and response mechanisms resulting in significant reduction in casualties during natural calamities.
For the award of year-2023, nominations were solicited from 1st July, 2022 onwards. The award scheme for the year 2023 was given wide publicity through print, electronic and social media. In response to the award scheme, 274 valid nominations were received from institutions and individuals.
Following is a summary of the outstanding work of the winners of 2023 Award in the field of Disaster Management:
1. Odisha State Disaster Management Authority (OSDMA), was established in 1999 in the aftermath of the Super Cyclone. OSDMA embarked on multiple initiatives including raising of the Odisha Disaster Response Action Force (ODRAF), Multi-hazard Early Warning Service (MHEWS) framework, and a cutting-edge technology-enabled web/smartphone-based platform called "SATARK" (System for Assessing, Tracking, and Alerting Disaster Risk Information based on Dynamic Risk Knowledge). OSDMA provided effective response during various cyclones, Hudhud (2014), Fani (2019), Amphan (2020) and Odisha floods (2020). OSDMA conducted disaster preparedness initiatives in building community resilience in 381 tsunami prone villages/wards and 879 multi-purpose cyclone/ flood shelters located within 1.5 km from coastline.
1. Lunglei Fire Station, Mizoram, responded efficiently and effectively to a massive forest fire which was reported on 24 April 2021 in the uninhabited forest areas that surrounded Lunglei town and spread to more than 10 village council areas. Lunglei Fire Station personnel assisted by local civilians worked continuously for more than 32 hours during which they motivated and provided on the spot training to residents. Due to the valiant, brazen and prompt efforts of Fire & Emergency staff in the putting out the flames, there was no loss to life and property and the spread of fire to other parts of the State was prevented.