ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀ20 ਹੈਲਥ ਟ੍ਰੈਕ
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਵੀ. ਮੁਰਲੀਧਰਨ ਨੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਤਿਰੁਵੰਨਤਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਜੀ20 ਹੈਲਥ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਬੰਥਿ ਨੀਤੀ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਦਾ ਨਿਰਣਾਇਕ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੋਈ ਵੀ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਟ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ
“ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਬਕ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸਮਰੂਪੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤਤਪਰ ਰਹਿਣਗੇ”
18 JAN 2023 11:47AM by PIB Chandigarh
“ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਬੰਧਿਤ ਨੀਤੀ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਦਾ ਨਿਰਣਾਇਕ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੋਈ ਵੀ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਟ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।” ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਜੀ20 ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੀ ਹੈਲਥ ਗਰੁੱਪ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਵੀ. ਮੁਰਲੀਧਰਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਹੈਲਥ), ਡਾ. ਵੀ ਕੇ ਪੌਲ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਡਾ. ਪਵਾਰ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੋਵਿਡ-19 ਆਖਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਬਕ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਸਾਡੇ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤਤਪਰ ਰਹਾਂਗੇ।”
ਡਾ. ਪਵਾਰ ਨੇ ਹਰ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਵੈਕਸੀਨਾਂ, ਉਪਚਾਰ ਅਤੇ ਨਿਦਾਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਪੱਧਤੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਰੇਖਾੰਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਵੀ. ਮੁਰਲੀਧਰਨ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ, “ਵੰਨ ਅਰਥ, ਵੰਨ ਫੈਮਿਲੀ, ਵੰਨ ਫਿਊਚਰ” ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਵੈਸ਼ਵੀਕਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਰਸਤਾ ਰੱਖਣਾ ਹੀ ਉਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰਨ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ “ਜ਼ਰੂਰਤ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਤਤਪਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਸਾਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਿਹਤ ਆਪਾਤ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕੀਏ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਹਰ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸਹਿਯੋਗ ਸਬੰਧੀ ਵਿਭਿੰਨ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕਰੂਪਤਾ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀ20 ਹੈਲਥ ਟ੍ਰੈਕ ਦੇ ਲਈ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੋਹਰਾਇਆ – ਸਿਹਤ ਆਪਾਤ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਤਤਪਰਤਾ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੰਨ-ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਏਐੱਮਆਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇ); ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਕਾਰਗਰ, ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਸਸਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਾਅ (ਵੈਕਸੀਨ, ਉਪਚਾਰ ਅਤੇ ਨਿਦਾਨ) ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਫਾਰਮਾ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ; ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਵਚ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸਬੰਧੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ।
ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਤ੍ਰਿਗੁਟ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਤਿੰਨ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੀਏ। ਅੱਜ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਿਹਤ ਕਵਚ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਈਏ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਿਹਤ ਰਿਸਰਚ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਲ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਪਰ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਲਵ ਅਗ੍ਰਵਾਲ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਪਰ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਭੈ ਠਾਕੁਰ, ਜੀ20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਮੰਚਾਂ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ, ਡਬਲਿਊਈਐੱਫ ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਸਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ

Ministry of Health and Family Welfare
G20 India Health Track
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar and Union Minister of State for External Affairs, Shri S V Muraleedharan address 1st G20 Health Working Group Meeting at Thiruvananthapuram, Kerala
Pandemic Policy must be a defining part of our Health Policy as any health crisis today leads to an economic crisis due to the multisectoral nature of our inter-connected world: Dr Bharati Pravin Pawar
“Learnings from the pandemic must form the agenda for our preparedness and response together. We need to diversify our capabilities and ensure that collectively, we preserve ourselves in the face of any health crisis"
18 JAN 2023 11:47AM by PIB Delhi
“Pandemic policy must be a defining part of our health policy as any health crisis today leads to an economic crisis due to the multisectoral nature of our inter-connected world”. This was stated by Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare during her address to the 1st Health Working Group meeting under G20 India Presidency, here today. Shri S V Muraleedharan, Union Minister of State for External Affairs and Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog were also present on the occasion.
Dr Pawar noted that pandemic prevention, preparedness and response require diverse multi-sectoral, multi-agency coordinate efforts. She emphasized on the need for strengthening and empowering communities to become resilient to future health emergencies. She stated that "COVID19 will not be the last pandemic. The learnings must form the agenda for our preparedness and response together. We need to diversify our capabilities and ensure that collectively, we preserve ourselves in the face of any health crisis".
She also underscored the importance of building resilient health systems and investing in lifesaving vaccines, therapeutics and diagnostics.
Highlighting India’s strong culture of medical practices and innovation, Shri S V Muraleedharan noted that Hon’ble Prime Minister’s clarion call for "One Earth, One Family, One Future" is pro-planet approach, one that is in harmony with nature for an increasingly globalized world.
He also emphasized upon the delegates the “need to align our agenda for preparedness and response together to be able to effectively meet any health emergencies”. We should be prepared to collectively meet any health challenges in the future, he stated.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary highlighted India’s aim to achieve convergence in discussions across various multilateral fora engaged in health cooperation, as chair of the G20 Presidency. He reiterated three priorities for the G20 Health Track, namely, Health Emergencies Prevention, Preparedness and Response (with focus on One Health & AMR); Strengthening Cooperation in Pharmaceutical Sector with focus on Access and Availability to safe, effective, quality and Affordable Medical Countermeasures (Vaccines, Therapeutics and Diagnostics); and Digital Health Innovations and Solutions to Aid Universal Health Coverage and Improve Healthcare Service Delivery.
The Indonesian and Brazilian Troika members appreciated and commended the Indian Presidency for setting up the three health priorities. They stated that the pandemic has given an opportunity to strengthen our health systems and the need today is to accelerate our efforts to ensure universal health coverage.
Dr. Rajiv Bahl, Secretary, Dept of Health Research, Shri Lav Agarwal, Additional Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, Shri Abhay Thakur, Additional Secretary, Ministry of External Affairs, representatives from the G20 member countries, special invitee countries, international organizations, forums and partners like WHO, World Bank, WEF etc., and senior officers of the Union Government were present.