Ministry of Youth Affairs and Sports
Year End Review: Department of Sports
India records one of its best performances at Commonwealth Games in Birmingham with a total of 61 medals including 22 Gold medals
For first time in history, Indian men’s team won International Thomas Cup by defeating 14 times World Champion Indonesia
National Sports and Adventure Awards 2022 presented to 44 outstanding Athletes/Coaches
India hosted International Events like FIFA U-17 Women's Football World Cup, 44th FIDE Chess Olympiad and WADA Athlete Biological Passport Symposium-2022
The 36th National Games successfully organised in Gujarat
Parliament passes National Anti-Doping Bill 2022 to provide for the constitution of National Anti-Doping agency as statutory body for regulating anti-doping activities in sports
The 4th and 5th edition of Khelo India Youth Games and 2nd edition of Khelo India University Games organised successfully
Two important Schemes “Assistance to National Sports Federations” and “Khelo India – National Program for Development of Sports” were approved for continuation for the 15th Finance Commission Cycle (2021-22 to 2025-26)
20 DEC 2022 3:52PM by PIB Delhi
The major achievements of the Department of Sports for the calendar year 2022 are as follows:
Commendable performance of India in important international events:
• The Indian contingent concluded its Birmingham Commonwealth Games campaign at 4th Place with a total of 61 medals including 22 Gold medals. Despite the absence of high medal potential disciplines like Shooting and Greco-Roman Wrestling, the Indian athletes gave the nation, one of its best CWG performances with special mention to the outstanding performances in the disciplines of Wrestling (12) and Weightlifting (10). The Indian Lawn Bowls Teams had a stellar run in the CWG, where the Women’s Team & Men’s Team won the Gold and the Silver Medal respectively.
• For the first time in the history of the prestigious international Thomas Cup (Badminton) tournament, the Indian men’s team won the championship by defeating 14 times World Champion Indonesia, at Bangkok, Thailand. To mark this historic occasion, the Hon’ble Prime Minister met and facilitated the team members on 21st May, 2022. The Indian women’s Badminton team, which participated in the Uber Cup Championship, was also felicitated.
• The Indian Contingent for Deaflympics Brazil 2021, was felicitated on 21st May, 2022 by the Hon’ble Prime Minister, for giving the best-ever performance for the country where they won 16 medals (8 Gold, 1 Silver and 7 Bronze).
National Sports and Adventure Awards 2022:
The President of India conferred the National Sports and Adventure Awards 2022 at a grand ceremony held at Rashtrapati Bhavan on 30th November, 2022. A total of 44 Awards were conferred in this edition. The legendary Table Tennis Player Sharath Kamal is the sole recipient of the prestigious Major Dhyan Chand Khel Ratna Award this year. The other awards that were conferred on the occasion include the Dronacharya Awards, the Arjuna Awards, the Dhyan Chand Awards for Lifetime Achievement in Sports and Games, the Rashtriya Khel Protsahan Puruskar, the Maulana Abul Kalam Azad Trophy and the Tenzing Norgay National Adventure Awards.
IMG_256
International Events hosted by India in 2022:
• The FIFA U-17 Women's Football World Cup India 2022 was inaugurated on 11th October, 2022 at Kalinga Stadium, Bhubaneswar. This was the second major football event the nation hosted in the last five years. Spain was crowned the Champions after defeating Colombia in the finals held in Mumbai on 30.10.2022.
• The 44th FIDE Chess Olympiad (28th July, 2022 to 10th August, 2022) was inaugurated by the Prime Minister on 28.07.2022 at JLN Indoor Stadium, Chennai. Over 2000 participants from 188 countries participated in the event, the highest ever in the history of the Chess Olympiad. The Olympiad followed a “Torch Relay for the Chess Olympiad” starting from 19th June, 2022 at Indira Gandhi Stadium, New Delhi. This torch was taken to 75 iconic locations across the country in a span of 40 days before it finally reaches Mahabalipuram, Tamil Nadu, the venue of the Chess Olympiad.
• The third edition of World Anti-Doping Agency (WADA) Athlete Biological Passport (ABP) Symposium-2022 was organized from 12th to 14th October, 2022 in New Delhi. Union Minister for Youth Affairs & Sports and other dignitaries addressed the opening session of the Symposium. ABP is a very important scientific tool in anti- doping and the related research which provides the world with an opportunity to not only detect but deter doping in sports. The Symposium helped to create a platform for experts around the world to deliberate recent trends, ongoing research and challenges with respect to ABP. Over 200 participants from 56 countries, WADA Officials, representatives and Experts from different National Anti-Doping Organizations, Athlete Passport Management Units (APMUs) and WADA Accredited Laboratories participated in the Symposium.
The Union Minister for Information & Broadcasting, Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur at the opening session of the “WADA Athlete Biological Passport (ABP) Symposium- 2022”, in New Delhi on October 12, 2022.
National Games successfully organised in Gujrat:
The 36th National Games were successfully concluded on 12th October, 2022 at Pandit Deendayal Indoor Stadium, Surat, Gujarat. The Services Sports Control Board (SSCB) topped the Medal Tally with 128 Medals (including 61 Gold), followed by Maharashtra and Haryana, in the Games. The 36th National Games, 2022 were inaugurated on 29th September by Prime Minister in a ceremony held in Ahmedabad in the presence of the Union Minister for Youth Affairs & Sports along with other dignitaries. Over 15,000 sportspersons, coaches, and officials from all the States & UTs across the country taken part in 36 sports disciplines, made it the biggest National Games ever. It is noteworthy that this ministry has played an important role in the conduct of the Games, which were relaunched after a gap of seven years.
Events organized under Khelo India Scheme:
• The Union Minister of Youth Affairs and Sports, in the presence of the Chief Minister of Madhya Pradesh, formally announced the 5th Khelo India Youth Games to be hosted in Madhya Pradesh next year, in a ceremony held on 20th October, 2022.
• The fourth edition of the Khelo India Youth Games (KIYG), which was delayed due to Pandemic, was successfully organised in Panchkula, Haryana from 04.06.2022 to 13.06.2022. Over 4700 competitors from 36 States and Union Territories participated in KIYG across 25 different disciplines including 5 indigenous games. The State of Haryana topped the medal tally followed by Maharashtra and Karnataka in the KIYG, 2021. Several national records were created in the KIYG, 2021 in various sports disciplines including weightlifting, and athletics.
• The Second edition of Khelo India University Games (KIUG) was successfully conducted at 5 venues including at the Jain University, Bengaluru, Karnataka from 24.04.2022 to 03.05.2022. A total 3894 competitors from 200-plus universities participated in KIUG across 20 different disciplines including indigenous sports like Mallakhamba and Yogasana. The Opening ceremony was held on 24.04.2022 at Kantheerava Stadium in the presence of Governor of Karnataka, MYAS and other dignitaries. The closing ceremony was held on 3rd May, 2022 at the same venue Kantheerava Stadium which was graced by Home Minister. Jain University topped in the medals tally followed by Lovely Professional University and Panjab University in the KIUG, 2021.
Events under Fit India Campaign:
• Under the Fit India Programme of the Khelo India Scheme, the 4th edition of the Fit India School Week began on 15th November, 2022 to encourage schools across the country to inculcate active and healthy life style amongst the students from various sporting activities and initiatives such as celebration of Annual Sports Day, Physical Assessment of Students, Promotion of Yoga and Indigenous Programs etc. Similarly, an overwhelming response was received to the 2nd edition of the Fit India Quiz from students across the country. For the preliminary round to be conducted on 8th and 9th December, 2022 by National Testing Agency, a total of 1,74,473 students from 42,490 schools across 36 states/UTs have registered.
• To commemorate “Azadi ka Amrit Mahotsav”, the 3rd Edition of Fit India Freedom Run was launched on 2nd October, 2022 envisaging promotion of fitness amongst the citizens. The Fit India Freedom Run 3.0 was held from 2rd October 2022 till 31st October 2022.
IMG_256
• This Ministry, through its FIT India Programme, has collaborated for the Pan-India Motorbike Expedition involving 75 bikers (including 10 female bikers) to cover 21,000+ kms in 75 days, i.e., from 9th September 2022 to 24th November 2022. The expedition is expected to cover 250+ districts in 34 States/UTs including 6 international borders disseminating the message of fitness and health amongst the people of the country. This is also being supported by organizing 75 local events throughout the expedition.
• Union Minister for Youth Affairs and Sports felicitated Fit India Quiz state-level winners at a ceremony organized by this Ministry in Mumbai 21.07.2022. Cash prize amounting to Rs. 99 Lakhs was awarded to 72 students from 36 schools, who had won State rounds which were held earlier this year in the months February and March.
Memorandum of Understanding signed in 2022:
• A Memorandum of Understanding was signed on 15th October, 2022 between this Ministry, the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) and the National Forensic Sciences University (NFSU) for setting up dietary supplements testing facility. This is an affirming step in the direction of achieving ‘Atmanirbhar’ in the field of doping and dietary supplements.
• On 14th September, 2022, a Memorandum of Understanding (MoU) was signed by the National Sports Development Fund (NSDF), a scheme of this Ministry with the National Thermal Power Corporation (NTPC) Foundation and the Rural Electrification Corporation (REC) Foundation, at New Delhi, amounting to a total contribution of Rs. 215 crores for the development of sports in the country. NTPC will be supporting the sports discipline of Archery for the next five years and the REC Foundation has committed to support the disciplines of Hockey (for women), Athletics and Boxing for the next three years.
• The Union Minister of Youth Affairs and Sports inaugurated a Water Sports Center in Bilaspur, Himachal Pradesh. A MoU was signed between Sports Authority of India and National Thermal Power Corporation Limited for the water sports academy to train athletes in sporting disciplines of rowing, kayaking, canoeing, etc.
• A Memorandum of Understanding (MoU) was signed between the Lakshmibai National College of Physical Education (LNCPE), Thiruvananthapuram and the Swarnim Gujarat Sports University, Gandhinagar to enhance teaching, research activities in the field of physical education and sports science through constructive collaboration.
National Anti-Doping Bill 2021:
The National Anti-Doping Bill 2021, which provides for a statutory framework for the functioning of the National Anti-Doping Agency (NADA), National Dope Testing Laboratory (NDTL) and other dope testing facilities, was passed in Lok Sabha on 27.07.2022, and subsequently in Rajya Sabha on 03.08.2022. The new law will pave the way for the creation of the National Board for Anti-Doping in Sports to regulate anti- doping activities in sports in the country.
Conference of Ministers in charge of Youth Affairs & Sports:
A two-day National Conference of Ministers in charge of Youth Affairs & Sports of States/UTs was held at Kevadia (Gujarat) between 24th& 25th June, 2022 to deliberate and discuss the way forward for a unified approach to strengthen India’s sporting ecosystem. Ministers in-charge of Youth Affairs and Sports from 15 States/UTs and Senior Officials from 33 States/UTs participated in the Conference, presided over by the Hon’ble Union Minister of Youth Affairs & Sports.
Continuation of two Schemes of Department of Sports:
Two important Schemes of this Department namely, “Assistance to National Sports Federations and “Khelo India – National Program for Development of Sports” were approved for continuation for the 15th Finance Commission Cycle (2021-22 to 2025-26). The continuation of these two schemes will give a big boost to the country’s quest for global excellence in sports.
75 crore Suryanamaskar Project for wellness:
The 75 crore Suryanamaskar Project for wellness, vitality and fitness, as a part of Azadi ka Amrut Mahotsav, is being supported by this Ministry through the Fit India program. Eminent athletes have helped in spreading the awareness about the Project. More than 101 crore Suryanamaskars have been performed in all States /UTs so far.
Promotion of inclusivity of women in sports:
As a special effort to encourage participation of women in sports, the 36th Departmental Project Approval Committee (DPAC) of the Khelo India Scheme approved the proposal to organize Women’s League in various sports. As part of this, several leagues in different sports disciplines were organized in different age groups at zonal and national levels organized under the Khelo India Scheme.
The National Sports Day was celebrated on 29th August, 2022 on a grand scale across the country. Various events were organized across the country by various organizations including Sports Promotions Boards, Khelo India Academies, State Level Khelo India Centres, SAI Centres, etc. More than 6900 notable events were organized with more than 10 lakh enthusiastic participants. The Officials of this Ministry also participated actively in a grand event organized at Jawaharlal Nehru Stadium. Sporting stars Yogeshwar Dutt, Akhil Kumar, Zafar Iqbal, CWG medalist Tejaswin Shankar and U-15 Judo cadet world champion Linthoi Chanambam graced the celebrations at JLN Stadium with their presence.
Related links:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1880090
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1848085
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1856708
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1833632
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1850063
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1867058
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1820921

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಹಿನ್ನೋಟ: ಕ್ರೀಡಾ ಇಲಾಖೆ
ಬರ್ಮಿಂಗ್‌ಹ್ಯಾಮ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 22 ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 61 ಪದಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿತು.
ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಭಾರತದ ಪುರುಷರ ತಂಡವು 14 ಬಾರಿಯ ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾವನ್ನು ಸೋಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಥಾಮಸ್ ಕಪ್ ಅನ್ನು ಗೆದ್ದುಕೊಂಡಿತು
2022 ನೇ ಸಾಲಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಸಾಹಸ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು 44 ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು/ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು
ಭಾರತವು 17 ವರ್ಷದೊಳಗಿನವರ ಫಿಫಾ ಮಹಿಳಾ ಫುಟ್‌ಬಾಲ್ ವಿಶ್ವಕಪ್, 44 ನೇ ಫಿಡೆ ಚೆಸ್ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್ ಮತ್ತು ಡಬ್ಲ್ಯು ಎ ಡಿ ಎ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಬಯೊಲಾಜಿಕಲ್‌ ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ ಸಿಂಪೋಸಿಯಂ-2022 ನಂತಹ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು.
36ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು.
ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಶಾಸನಬದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೋಪಿಂಗ್ ನಿಗ್ರಹ ಏಜೆನ್ಸಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಂಸತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೋಪಿಂಗ್ ನಿಗ್ರಹ ಮಸೂದೆ 2022 ಅನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ 4 ಮತ್ತು 5 ನೇ ಆವೃತ್ತಿ ಮತ್ತು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ 2 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು.
20 DEC 2022 3:52PM by PIB Bengaluru
2022 ರ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಪ್ರಮುಖ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನ:
• ಭಾರತ ತಂಡವು ಬರ್ಮಿಂಗ್ಹ್ಯಾಮ್ ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು 22 ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಒಟ್ಟು 61 ಪದಕಗಳೊಂದಿಗೆ 4 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿತು. ಶೂಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಗ್ರೀಕೋ-ರೋಮನ್ ರೆಸ್ಲಿಂಗ್‌ನಂತಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪದಕ ಸಂಭಾವ್ಯ ವಿಭಾಗಗಳ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು, ಕುಸ್ತಿ (12) ಮತ್ತು ವೇಟ್‌ಲಿಫ್ಟಿಂಗ್ (10) ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿದ್ದವು. ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಜಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಲಾನ್ ಬೌಲ್ಸ್ ತಂಡಗಳು ಅದ್ಭುತವಾದ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದವು. ಇದರಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ತಂಡ ಮತ್ತು ಪುರುಷರ ತಂಡವು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಚಿನ್ನ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕವನ್ನು ಗೆದ್ದವು.
• ಥಾಯ್ಲೆಂಡ್‌ನ ಬ್ಯಾಂಕಾಕ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಥಾಮಸ್ ಕಪ್ (ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್) ಪಂದ್ಯಾವಳಿಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಭಾರತದ ಪುರುಷರ ತಂಡವು 14 ಬಾರಿ ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾವನ್ನು ಸೋಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಶಿಪ್ ಗೆದ್ದಿದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭದ ಅಂಗವಾಗಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಮೇ 21, 2022 ರಂದು ತಂಡದ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದರು. ಉಬರ್ ಕಪ್ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಶಿಪ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳಾ ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ತಂಡವನ್ನು ಸಹ ಗೌರವಿಸಲಾಯಿತು.
• 16 ಪದಕಗಳನ್ನು (8 ಚಿನ್ನ, 1 ಬೆಳ್ಳಿ ಮತ್ತು 7 ಕಂಚು) ಗೆದ್ದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಇದುವರೆಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ 2021 ರ ಡೆಫ್ಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಬ್ರೆಜಿಲ್ 2021 ರ ಭಾರತೀಯ ತಂಡವನ್ನು ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು 21 ಮೇ 2022 ರಂದು ಗೌರವಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಸಾಹಸ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು 2022:
ನವೆಂಬರ್ 30, 2022 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭವ್ಯ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು 2022 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಸಾಹಸ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 44 ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಟೇಬಲ್ ಟೆನಿಸ್ ಆಟಗಾರ ಶರತ್ ಕಮಲ್ ಈ ವರ್ಷದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಖೇಲ್ ರತ್ನ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ಭಾಜನರಾದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾದ ಇತರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ದ್ರೋಣಾಚಾರ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು, ಅರ್ಜುನ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು, ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಆಟಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವಮಾನದ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖೇಲ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹನ್ ಪುರಸ್ಕಾರ, ಮೌಲಾನಾ ಅಬುಲ್ ಕಲಾಂ ಆಜಾದ್ ಟ್ರೋಫಿ ಮತ್ತು ತೇನ್ಸಿಂಗ್ ನಾರ್ಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಹಸ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಸೇರಿವೆ.
IMG_256
2022 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಆಯೋಜಿಸಿದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು:
• 17 ವರ್ಷದೊಳಗಿನವರ ಫಿಫಾ ಮಹಿಳಾ ಫುಟ್ಬಾಲ್ ವಿಶ್ವಕಪ್ ಭಾರತ 2022 ಅನ್ನು 11 ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2022 ರಂದು ಭುವನೇಶ್ವರದ ಕಳಿಂಗ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಆಯೋಜಿಸಿದ ಎರಡನೇ ಪ್ರಮುಖ ಫುಟ್ಬಾಲ್ ಪಂದ್ಯಾವಳಿ ಇದಾಗಿದೆ. 30.10.2022 ರಂದು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಫೈನಲ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೊಲಂಬಿಯಾವನ್ನು ಸೋಲಿಸಿ ಸ್ಪೇನ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಕಿರೀಟವನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸಿತು.
• 44 ನೇ ಫಿಡೆ ಚೆಸ್ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್ (28 ಜುಲೈ, 2022 ರಿಂದ 10 ಆಗಸ್ಟ್, 2022) ಅನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು 28.07.2022 ರಂದು ಚೆನ್ನೈನ ಜೆ ಎಲ್‌ ಎನ್‌ ಒಳಾಂಗಣ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. 188 ದೇಶಗಳ 2000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು, ಇದು ಚೆಸ್ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್‌ನ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿದೆ. ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್ ಗೆ ಮುನ್ನ "ಚೆಸ್ ಒಲಂಪಿಯಾಡ್‌ಗಾಗಿ ಟಾರ್ಚ್ ರಿಲೇ" ಅನ್ನು 19 ಜೂನ್, 2022 ರಿಂದ ನವದೆಹಲಿಯ ಇಂದಿರಾಗಾಂಧಿ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಚೆಸ್ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್‌ನ ಸ್ಥಳವಾದ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಮಹಾಬಲಿಪುರಂ ತಲುಪುವ ಮೊದಲು ಈ ಜ್ಯೋತಿಯನ್ನು 40 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ 75 ಪಾರಂಪರಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಾಯಿತು.
• ವರ್ಲ್ಡ್ ಆಂಟಿ-ಡೋಪಿಂಗ್ ಏಜೆನ್ಸಿ (ವಾಡಾ) ಅಥ್ಲೀಟ್ ಬಯೋಲಾಜಿಕಲ್ ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ (ಎಬಿಪಿ) ಸಿಂಪೋಸಿಯಂ-2022 ರ ಮೂರನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು 2022 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 12 ರಿಂದ 14 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದ ಆರಂಭಿಕ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಎಬಿಪಿಯು ಉದ್ದೀಪನ ವಸ್ತು ಸೇವನೆ ನಿಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ, ಇದು ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ದೀಪನ ವಸ್ತು ಸೇವನೆಯನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ತಡೆಯಲು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಎಬಿಪಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು, ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ತಜ್ಞರಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಿಂಪೋಸಿಯಂ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. 56 ದೇಶಗಳ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು, ವಾಡಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೀಪನ ವಸ್ತು ನಿಗ್ರಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರು ಸೇರಿದಂತೆ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ಘಟಕಗಳು (ಎ ಪಿ ಎಂ ಯು) ಮತ್ತು ವಾಡಾ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಸಿಂಪೋಸಿಯಂನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದವು.
The Union Minister for Information & Broadcasting, Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur at the opening session of the “WADA Athlete Biological Passport (ABP) Symposium- 2022”, in New Delhi on October 12, 2022.
ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು:
36ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವು ಗುಜರಾತ್‌ ರಾಜ್ಯದ ಸೂರತ್‌ನ ಪಂಡಿತ್ ದೀನದಯಾಳ್ ಒಳಾಂಗಣ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 12, 2022 ರಂದು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು. ಸರ್ವಿಸಸ್ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಬೋರ್ಡ್ (ಎಸ್‌ ಎಸ್‌ ಸಿ ಬಿ) 128 ಪದಕಗಳೊಂದಿಗೆ (61 ಚಿನ್ನ ಸೇರಿದಂತೆ) ಪದಕ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನಕ್ಕೇರಿತು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ನಂತರದ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದವು. 36 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ, 2022 ಅನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 29 ರಂದು ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 15,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು, ತರಬೇತುದಾರರು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು 36 ಕ್ರೀಡಾ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವಾಯಿತು. ಏಳು ವರ್ಷಗಳ ಅಂತರದ ನಂತರ ಪುನರಾರಂಭಗೊಂಡ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಎಂಬುದು ಗಮನಾರ್ಹ.
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು:
2022 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 20 ರಂದು ನಡೆದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರು, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ 5 ನೇ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದೆಂದು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರು.
• ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದಾಗಿ ತಡವಾದ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ (ಕೆಐವೈಜಿ) ದ ನಾಲ್ಕನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಹರಿಯಾಣದ ಪಂಚಕುಲದಲ್ಲಿ 04.06.2022 ರಿಂದ 13.06.2022 ರವರೆಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. 36 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 4700 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು 5 ದೇಶೀಯ ಆಟಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 25 ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಕೆಐವೈಜಿ, 2021 ರಲ್ಲಿ ಪದಕ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಹರಿಯಾಣ ರಾಜ್ಯವು ಅಗ್ರಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯಿತು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ನಂತರದ ಸ್ಥಾನ ಗಳಿಸಿದವು. ಕೆಐವೈಜಿ, 2021 ರಲ್ಲಿ ವೇಟ್‌ಲಿಫ್ಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಾಖಲೆಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾದವು.
• ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ (ಕೆಐಯುಜಿ) ದ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು 24.04.2022 ರಿಂದ 03.05.2022 ರವರೆಗೆ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಜೈನ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಸೇರಿದಂತೆ 5 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. 200-ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು 3894 ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು ಕೆಐಯುಜಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಕ್ರೀಡೆಗಳಾದ ಮಲ್ಲಕಂಬ ಮತ್ತು ಯೋಗಾಸನ ಸೇರಿದಂತೆ 20 ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವು ಕಂಠೀರವ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ 24.04.2022 ರಂದು ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು, ಕೇಂದ್ರ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. 2022 ರ ಮೇ 3 ರಂದು ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭವು ಅದೇ ಕಂಠೀರವ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಐಯುಜಿ, 2021 ರಲ್ಲಿ ಜೈನ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವು ಅಗ್ರಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯಿತು ಲವ್ಲಿ ಪ್ರೊಫೆಷನಲ್ ಯುನಿವರ್ಸಿಟಿ ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯ ನಂತರ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದವು.
ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು:
• ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯ ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಶಾಲಾ ಸಪ್ತಾಹದ 4 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು 15 ನೇ ನವೆಂಬರ್, 2022 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಶಾಲೆಗಳು ವಿವಿಧ ಕ್ರೀಡಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ರೀಡಾ ದಿನದ ಆಚರಣೆ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ದೈಹಿಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಯೋಗ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಚಾರ ಇತ್ಯಾದಿ ಈ ಸಪ್ತಾಹದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದ್ದವು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ವಿಜ್‌ನ 2 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಂದ ಅಗಾಧ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ವ್ಯಕ್ತವಾಯಿತು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರೀಕ್ಷಾ ಏಜೆನ್ಸಿಯು 2022 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 8 ಮತ್ತು 9 ರಂದು ನಡೆಸಲಿರುವ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸುತ್ತಿಗೆ, 36 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 42,490 ಶಾಲೆಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು 1,74,473 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
• "ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ" ಸ್ಮರಣಾರ್ಥವಾಗಿ, ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ರೀಡಂ ರನ್‌ನ 3 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು 2 ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2022 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಫಿಟ್‌ನೆಸ್ ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ರೀಡಂ ರನ್ 3.0, 2ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2022 ರಿಂದ 31 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2022 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಿತು.
IMG_256
• ಈ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ, 75 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ, 9ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2022 ರಿಂದ 24ನೇ ನವೆಂಬರ್ 2022 ವರೆಗೆ 21,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಿಮೀಗಳನ್ನು ಕ್ರಮಿಸಲು 75 ಬೈಕರ್‌ಗಳನ್ನು (10 ಮಹಿಳಾ ಬೈಕರ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ) ಒಳಗೊಂಡ ಪ್ಯಾನ್-ಇಂಡಿಯಾ ಮೋಟರ್‌ಬೈಕ್ ಯಾತ್ರೆಗೆ ನೆರವು ನೀಡಿತು. ದೇಶದ ಜನರಲ್ಲಿ ಸದೃಢತೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ 6 ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 34 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 250+ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿತ್ತು. ಯಾತ್ರೆಯ ಉದ್ದಕ್ಕೂ 75 ಸ್ಥಳೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಯಿತು.
• ಈ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ 21.07.2022 ರಂದು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರು ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ವಿಜ್ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ವಿಜೇತರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು. ಈ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಫೆಬ್ರವರಿ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಜ್ಯ ಸುತ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರಾದ 36 ಶಾಲೆಗಳ 72 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ 99 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳ ನಗದು ಬಹುಮಾನವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.
2022 ರಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ ಪತ್ರಗಳು:
• ಆಹಾರ ಪೂರಕಗಳ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಈ ಸಚಿವಾಲಯ, ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಫ್‌ ಎಎಸ್‌ ಎಸ್‌ ಎ ಐ) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ (ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಎಸ್‌ ಯು) ನಡುವೆ 2022 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 15 ರಂದು ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಉದ್ಧಿಪನ ವಸ್ತು ನಿಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಪಥ್ಯ ಪೂರಕಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತೆ' ಸಾಧಿಸುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಇದೊಂದು ದೃಢವಾದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
• ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 14, 2022 ರಂದು, ಈ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಯಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ (ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಡಿ ಎಫ್) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಥರ್ಮಲ್ ಪವರ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ (ಎನ್‌ ಟಿ ಪಿ ಸಿ) ಫೌಂಡೇಶನ್ ಮತ್ತು ರೂರಲ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಫಿಕೇಶನ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ (ಆರ್‌ ಇ ಸಿ) ಫೌಂಡೇಶನ್ ನಡುವೆ ದೇಶದ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ದಿಗೆ ಒಟ್ಟು 215 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತದ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಎನ್‌ ಟಿ ಪಿ ಸಿ ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆಯ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರ್‌ ಇ ಸಿ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಹಾಕಿ (ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ), ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಬಾಕ್ಸಿಂಗ್ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
• ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಬಿಲಾಸ್‌ಪುರದಲ್ಲಿ ಜಲ ಕ್ರೀಡಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ರೋಯಿಂಗ್, ಕಯಾಕಿಂಗ್, ಕ್ಯಾನೋಯಿಂಗ್ ಇತ್ಯಾದಿ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಜಲ ಕ್ರೀಡಾ ಅಕಾಡೆಮಿಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಥರ್ಮಲ್ ಪವರ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನಡುವೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
• ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ದೈಹಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬೋಧನೆ, ಸಂಶೋಧನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತಿರುವನಂತಪುರಂನ ಲಕ್ಷ್ಮೀಬಾಯಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕಾಲೇಜ್ ಆಫ್ ಫಿಸಿಕಲ್ ಎಜುಕೇಶನ್ (ಎಲ್‌ಎನ್‌ಸಿಪಿಇ) ಮತ್ತು ಗಾಂಧಿನಗರದ ಸ್ವರ್ಣಿಮ್ ಗುಜರಾತ್ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ನಡುವೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಧೀಪನ ಮದ್ದು ನಿಗ್ರಹ ಮಸೂದೆ 2021:
• ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ನಿಗ್ರಹ ಸಂಸ್ಥೆ (ನಾಡಾ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ (ಎನ್‌ ಡಿ ಟಿ ಎಲ್) ಮತ್ತು ಇತರ ಡೋಪ್ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ನಿಗ್ರಹ ಮಸೂದೆ 2021 ಅನ್ನು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ 27.07.2022 ರಂದು ಮತ್ತು 03.08.2022 ರಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು. ಹೊಸ ಕಾನೂನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ದೀಪನ ವಸ್ತು ಸೇವನೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ನಿಗ್ರಹ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಂಡಳಿಯ ರಚನೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಸಚಿವರ ಸಮ್ಮೇಳನ:
ಭಾರತದ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಏಕೀಕೃತ ವಿಧಾನದ ಮುಂದಿನ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಚರ್ಚಿಸಲು 24 ಮತ್ತು 25 ಜೂನ್, 2022 ರಂದು ಕೆವಾಡಿಯಾ (ಗುಜರಾತ್) ದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಸಚಿವರ ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ 15 ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು 33 ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕ್ರೀಡಾ ಇಲಾಖೆಯ ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳ ಮುಂದುವರಿಕೆ:
15 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ (2021-22 ರಿಂದ 2025-26) ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಇಲಾಖೆಯ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಾದ “ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಒಕ್ಕೂಟಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮತ್ತು “ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ – ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ”ಗಳ ಮುಂದುವರಿಕೆಗಾಗಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳ ಮುಂದುವರಿಕೆಯು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ದೇಶದ ಗುರಿ ಸಾಧನೆಗೆ ದೊಡ್ಡ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ 75 ಕೋಟಿ ಸೂರ್ಯನಮಸ್ಕಾರ ಯೋಜನೆ:
ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಭಾಗವಾಗಿ ಕ್ಷೇಮ, ಚೈತನ್ಯ ಮತ್ತು ಸದೃಢತೆಗಾಗಿ 75 ಕೋಟಿ ಸೂರ್ಯನಮಸ್ಕಾರ ಯೋಜನೆಗೆ ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಈ ಸಚಿವಾಲಯವು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಖ್ಯಾತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದುವರೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 101 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೂರ್ಯನಮಸ್ಕಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ:
ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯ 36 ನೇ ಇಲಾಖಾ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಅನುಮೋದನೆ ಸಮಿತಿ (ಡಿಪಿಎಸಿ) ವಿವಿಧ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಲೀಗ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಇದರ ಭಾಗವಾಗಿ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ವಲಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ವಿವಿಧ ವಯೋಮಾನದ ವಿವಿಧ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಲೀಗ್‌ಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ದಿನವನ್ನು 29 ಆಗಸ್ಟ್, 2022 ರಂದು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಕ್ರೀಡಾ ಉತ್ತೇಜನಾ ಮಂಡಳಿಗಳು, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಅಕಾಡೆಮಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಎಸ್‌ಎಐ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. 6900 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನಾರ್ಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಸಾಹಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಭವ್ಯ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಕ್ರೀಡಾ ತಾರೆಯರಾದ ಯೋಗೇಶ್ವರ್ ದತ್, ಅಖಿಲ್ ಕುಮಾರ್, ಜಾಫರ್ ಇಕ್ಬಾಲ್, ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಜಿ ಪದಕ ವಿಜೇತ ತೇಜಸ್ವಿನ್ ಶಂಕರ್ ಮತ್ತು 15 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಜೂಡೋ ಕೆಡೆಟ್ ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಲಿಂಥೋಯ್ ಚನಂಬಮ್ ಅವರು ಜೆಎಲ್‌ಎನ್ ಸ್ಟೇಡಿಯಂನಲ್ಲಿ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡರು.
Related links:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1880090
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1848085
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1856708
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1833632
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1850063
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1867058
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1820921