Ministry of Youth Affairs and Sports
Prime Minister Shri Narendra Modi sends special letter on the closing of Khelo India Youth Games 2021
KIYG 2021 reinforced the spirit of Ek Bharat Shresht Bharat: Shri Narendra Modi
The next generation of players are emerging from the Khelo India Youth Games: Shri Anurag Thakur
Hosts Haryana topped the table with a total of 137 medals (52 gold) followed by Maharashtra (125 medals – 45 gold) and Karnataka (67 medals – 22 gold)
13 JUN 2022 8:36PM by PIB Delhi
Curtains came down on a successful Khelo India Youth Games 2021 at the Indradhanush Stadium in Haryana on Monday. Hosts Haryana topped the table with a total of 137 medals (52 gold) followed by Maharashtra (125 medals – 45 gold) and Karnataka (67 medals – 22 gold).
Present on the occasion of the closing ceremony were Shri Bandaru Dattatreya, Hon’ble Governor of Haryana, Shri Manohar Lal Khattar, Chief Minister of Haryana, Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of Youth Affairs and Sports, Shri Nisith Pramanik, Minister of State for Youth Affairs and Sports and other prominent dignitaries from Haryana including the State Sports Minister Shri Sandeep Singh.
There was also a special message sent by the Prime Minister of India Shri Narendra Modi on the occasion: “Over the years, talented sportspersons of the country have made themselves, their families and the entire country proud with their performances in various sports on different platforms. The talent and performance of all these players is a reflection of the ever-increasing potential of 21st century India on the world stage.”
“Today the hopes and aspirations of the young players of the country are forming the basis of decisions and policies. Promotion of sports in new education policy emphasises on building modern sports infrastructure. The synergy of modern technology is creating a rich sports culture in India today. From the identification, selection and training of talent in the field of sports to the sporting needs of the players, the government is with the country's talented youth at every step. Young players from all corners of the country participated in this edition of Khelo India and reinforced the spirit of Ek Bharat, Shreshtha Bharat. It is our wish that our youth keep raising the honor and respect of the country while giving flight to their spirits in the playground”, PM added in his message.
Union Sports Minister Shri Anurag Thakur, on the occasion, also gave out his congratulations to all who participated. “There have been 12 new national records and I put forward my hearty congratulations to all of the athletes,” mentioned Shri Thakur. “The duel has always been between Haryana and Maharashtra in all editions of the Khelo India Youth Games and this time too it wasn’t different. I congratulate Haryana for taking the top honours again. Haryana has continued its dominance as the sporting superpower State of India.
Shri Thakur said that the presence of scouts from the Pro Kabaddi was a welcome addition at the Youth Games. “These scouts were present in every single match to scoop out the potential hidden gems and give them proper international exposure. The next generation of kabaddi players will be emerging from the games,” Shri Thakur added.
Union Minister also mentioned about some inspirational events and stories that came out from the games, like 17 weightlifters from the KIYG 2021 have been selected to represent India at the upcoming Asian Youth and Junior Championship 2022, scheduled in Tashkent from July 15 to 26. Karnataka swimmer Aneesh Gowda finished as the highest medalist from the games, finishing with a total of 6 gold medals. Maharashtra duo Apeksha Fernandes (Swimming) and Sanyukta Kle (Rhythmic Gymnastics) finished with 5 gold medals each.
Hoping to see the Khelo India events take place again in a few months’ time, Shri Thakur added, “We really want the Khelo India Youth Games and the University Games to take place again between November and March so that the athletes get a chance again to showcase their talent.”

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ખેલો ઇન્ડિયા યુવા રમતોત્સવ 2021ના સમાપન પ્રસંગે વિશેષ પત્ર મોકલ્યો
KIYG 2021 એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાને વધુ મજબૂત બનાવે છેઃ શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
આગામી પેઢીના રમતવીરો ખેલો ઇન્ડિયા યુવા રમતોત્સવમાંથી ઉભરી રહ્યાં છેઃ શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
કુલ 137 પદકો (52 સ્વર્ણ) સાથે યજમાન હરિયાણા ટોચ પર, મહારાષ્ટ્ર બીજા (125 પદકો - 45 સ્વર્ણ) અને કર્ણાટક (67 પદકો - 22 સ્વર્ણ) સાથે ત્રીજા સ્થાન પર
13 JUN 2022 8:36PM by PIB Ahmedabad
સોમવારે હરિયાણાના ઇન્દ્રધનુષ મેદાન પર સફળતાપૂર્વક આયોજિત થયેલા ખેલો ઇન્ડિયા યુવા રમતોત્સવનું સમાપન થયું હતું. કુલ 137 પદકો (52 સ્વર્ણ) સાથે યજમાન હરિયાણા ટોચ પર રહ્યું હતું, જ્યારે મહારાષ્ટ્ર (125 પદકો - 45 સ્વર્ણ) બીજા અને કર્ણાટક (67 પદકો - 22 સ્વર્ણ) સાથે ત્રીજા સ્થાન પર રહ્યું હતું.
આ સમાપન પ્રસંગે હરિયાણાના માનનીય રાજ્યપાલ શ્રી મનોહરલાલ ખટ્ટર, હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી, કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમત-ગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગસિંઘ ઠાકુર, યુવા બાબતો અને રમત-ગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિશિત પ્રામાણિક અને રાજ્યના રમત મંત્રી શ્રી સંદીપસિંહ સહિત હરિયાણાના અગ્રગણ્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
આ પ્રસંગે ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા એક વિશેષ સંદેશ પણ મોકલવામાં આવ્યો હતો, જેમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "વર્ષોથી, દેશના પ્રતિભાવાન ખેલાડીઓએ તેમને, તેમના પરિવારને અને સમગ્ર દેશને જુદા-જુદા મંચો ઉપર વિવિધ રમતોમાં પોતાના પ્રદર્શન થકી ગર્વનો અનુભવ કરાવ્યો છે. આ તમામ ખેલાડીઓની પ્રતિભા અને પ્રદર્શન વૈશ્વિક મંચ ઉપર 21મી સદીના ભારતની નિરંતર વધી રહેલી ક્ષમતાનું પ્રતિબિંબ રજૂ કરે છે."
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે,"આજે દેશના યુવા ખેલાડીઓની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓ નિર્ણયો અને નીતિઓની રચના માટે આધાર પૂરો પાડી રહી છે. નવી શિક્ષણ નીતિમાં રમત-ગમતને પ્રોત્સાહન આધૂનિક રમત-ગમત માળખાના નિર્માણ ઉપર ભાર મૂકે છે. આધૂનિક ટેક્નોલોજી સાથે તાલમેલ આજે ભારતમાં સમૃદ્ધ રમત સંસ્કૃતિનું સર્જન કરી રહી છે. રમતના ક્ષેત્રમાં ઓળખ, પસંદગી અને કૌશલ્યની તાલીમથી માંડીને ખેલાડીઓની રમત-ગમતની જરૂરિયાતો સુધી, સરકાર દરેક પગલે દેશના પ્રતિભાશાળી ખેલાડીઓની સાથે છે. દેશના દરેક ક્ષેત્રમાંથી યુવા ખેલાડીઓએ ખેલો ઇન્ડિયાની આ આવૃતિમાં ભાગ લીધો હતો અને એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાને વધુ મજબૂત બનાવી હતી. અમારી આશા રાખીએ છીએ છે કે આપણાં યુવાનો રમતના મેદાન ઉપર તેમની ખેલ ભાવનાને નવી ઊંચાઇ આપતી વખતે દેશનું ગૌરવ અને સન્માન વધારવાનું ચાલું રાખે. "
કેન્દ્રીય રમત-ગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આ પ્રસંગે તમામ પ્રતિસ્પર્ધકોને અભિનંદન પાઠવતાં જણાવ્યું હતું કે,"12 નવા રાષ્ટ્રીય વિક્રમો નોંધવામાં આવ્યાં છે અને હું તમામ રમતવીરોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવું છું." તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે,"ખેલો ઇન્ડિયા રમતોની દરેક આવૃતિમાં હરિયાણા અને મહારાષ્ટ્ર વચ્ચે હંમેશા રોમાંચક પ્રતિસ્પર્ધા જોવા મળે છે અને આ સમયે પણ આ જ પરિસ્થિતિ જોવા મળી હતી. હું ફરી વખત ટોચ ઉપર આવવા બદલ હરિયાણાને અભિનંદન આપું છું. હરિયાણાએ ભારતના રમત-ગમત ક્ષેત્રે મહાસત્તા તરીકેનું પોતાનું પ્રભુત્વ ચાલુ રાખ્યું છે."
શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે પ્રો-કબડ્ડીમાંથી સ્કાઉટ્સની હાજરી યુવા રમતોમાં એક નવો ઉમેરો છે. તેમણે ઉમેર્યુ હતું કે, "છૂપાયેલા રત્નોની ખરી ક્ષમતા તપાસવા માટે પ્રત્યેક મેચમાં આ સ્કાઉટ્સ હાજર હતા અને તે તેમને યોગ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય અનુભવ પૂરો પાડે છે. કબડ્ડીના ખેલાડીઓની આગામી પેઢી આ રમતોમાંથી ઉભરીને બહાર આવશે."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ રમતોમાંથી બહાર આવેલા કેટલાક પ્રેરણાત્મક પ્રસંગો અને બાબતોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમ કે KIYG 2021માંથી 17 વેઇટલિફ્ટરની પસંદગી આગામી 15 થી 26 જુલાઇ દરમિયાન તાસ્કંદમાં આયોજિત થનારા એશિયન યુથ અને જૂનિયર ચેમ્પિયનશિપમાં પ્રતિનિધિત્વ કરવા માટે કરવામાં આવી છે. કર્ણાટકના સ્વિમર અનીશ ગૌડા કુલ 6 સ્વર્ણ પદકો સાથે સમગ્ર રમતમાં સૌથી વધારે પદકો જીતનારા ખેલાડી છે. મહારાષ્ટ્રના બે ખેલાડીઓ અપેક્ષા ફર્નાન્ડિઝ (સ્વિમિંગ) અને સંયુક્તા ક્લે (રિધમિક જિમનાસ્ટિક) દરેકે 5 સ્વર્ણ પદકો પ્રાપ્ત કર્યા છે.
થોડા મહિનાના સમયમાં ખેલો ઇન્ડિયા રમતોત્સવનું ફરી આયોજન કરવાની આશા વ્યક્ત કરતાં શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, "અમે ખરેખર ઇચ્છી રહ્યાં છે કે નવેમ્બર અને માર્ચમાં ફરી વખત ખેલો ઇન્ડિયા યુવા રમતો અને યુનિવર્સિટી રમતોનું આયોજન કરવામાં આવે જેથી ખેલાડીઓને પોતાની પ્રતિભા પ્રદર્શિત કરવાની ફરી વખત તક પ્રાપ્ત થઇ શકે."