Ministry of Youth Affairs and Sports
Prime Minister Shri Narendra Modi sends special letter on the closing of Khelo India Youth Games 2021
KIYG 2021 reinforced the spirit of Ek Bharat Shresht Bharat: Shri Narendra Modi
The next generation of players are emerging from the Khelo India Youth Games: Shri Anurag Thakur
Hosts Haryana topped the table with a total of 137 medals (52 gold) followed by Maharashtra (125 medals – 45 gold) and Karnataka (67 medals – 22 gold)
13 JUN 2022 8:36PM by PIB Delhi
Curtains came down on a successful Khelo India Youth Games 2021 at the Indradhanush Stadium in Haryana on Monday. Hosts Haryana topped the table with a total of 137 medals (52 gold) followed by Maharashtra (125 medals – 45 gold) and Karnataka (67 medals – 22 gold).
Present on the occasion of the closing ceremony were Shri Bandaru Dattatreya, Hon’ble Governor of Haryana, Shri Manohar Lal Khattar, Chief Minister of Haryana, Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of Youth Affairs and Sports, Shri Nisith Pramanik, Minister of State for Youth Affairs and Sports and other prominent dignitaries from Haryana including the State Sports Minister Shri Sandeep Singh.
There was also a special message sent by the Prime Minister of India Shri Narendra Modi on the occasion: “Over the years, talented sportspersons of the country have made themselves, their families and the entire country proud with their performances in various sports on different platforms. The talent and performance of all these players is a reflection of the ever-increasing potential of 21st century India on the world stage.”
“Today the hopes and aspirations of the young players of the country are forming the basis of decisions and policies. Promotion of sports in new education policy emphasises on building modern sports infrastructure. The synergy of modern technology is creating a rich sports culture in India today. From the identification, selection and training of talent in the field of sports to the sporting needs of the players, the government is with the country's talented youth at every step. Young players from all corners of the country participated in this edition of Khelo India and reinforced the spirit of Ek Bharat, Shreshtha Bharat. It is our wish that our youth keep raising the honor and respect of the country while giving flight to their spirits in the playground”, PM added in his message.
Union Sports Minister Shri Anurag Thakur, on the occasion, also gave out his congratulations to all who participated. “There have been 12 new national records and I put forward my hearty congratulations to all of the athletes,” mentioned Shri Thakur. “The duel has always been between Haryana and Maharashtra in all editions of the Khelo India Youth Games and this time too it wasn’t different. I congratulate Haryana for taking the top honours again. Haryana has continued its dominance as the sporting superpower State of India.
Shri Thakur said that the presence of scouts from the Pro Kabaddi was a welcome addition at the Youth Games. “These scouts were present in every single match to scoop out the potential hidden gems and give them proper international exposure. The next generation of kabaddi players will be emerging from the games,” Shri Thakur added.
Union Minister also mentioned about some inspirational events and stories that came out from the games, like 17 weightlifters from the KIYG 2021 have been selected to represent India at the upcoming Asian Youth and Junior Championship 2022, scheduled in Tashkent from July 15 to 26. Karnataka swimmer Aneesh Gowda finished as the highest medalist from the games, finishing with a total of 6 gold medals. Maharashtra duo Apeksha Fernandes (Swimming) and Sanyukta Kle (Rhythmic Gymnastics) finished with 5 gold medals each.
Hoping to see the Khelo India events take place again in a few months’ time, Shri Thakur added, “We really want the Khelo India Youth Games and the University Games to take place again between November and March so that the athletes get a chance again to showcase their talent.”

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ 2021 ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੱਤਰ ਭੇਜਿਆ
ਕੇਆਈਵਾਈਜੀ 2021 ਨੇ 'ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕੀਤਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ ਤੋਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਉਭਰ ਰਹੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਹਰਿਆਣਾ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 137 ਮੈਡਲ (52 ਸੋਨ) ਨਾਲ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਰਿਹਾ, ਜਦਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (125 ਮੈਡਲ - 45 ਸੋਨ) ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ (67 ਮੈਡਲ- 22 ਸੋਨ) ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰਹੇ
13 JUN 2022 8:36PM by PIB Chandigarh
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ 2021 ਦੀ ਸਫਲ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਈ। ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਹਰਿਆਣਾ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 137 ਤਮਗਿਆਂ (52 ਸੋਨ) ਨਾਲ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਰਿਹਾ, ਜਦਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (125 ਮੈਡਲ - 45 ਸੋਨ) ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ (67 ਮੈਡਲ- 22 ਸੋਨ) ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰਹੇ।
ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਡਾਰੂ ਦੱਤਾਤ੍ਰੇਯ; ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਖੱਟਰ; ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਸਮੇਤ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਤਵੰਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਦੇਸ਼ ਵੀ ਸੁਣਾਇਆ ਗਿਆ: “ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਆਪਣਾ, ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ।
“ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਧਾਰ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਬੜ੍ਹਾਵਾ ਦੇਣ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਚੋਣ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਕਦਮ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਣਹਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਇਸ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ਅਤੇ 'ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜਬੂਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਸਾਡੀ ਇੱਛਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਉਡਾਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਜ਼ਤ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਵਧਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣ”।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਵੀ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “12 ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। “ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਐਡੀਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਚਾਲੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੁੰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਇਹ ਵੱਖਰਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਮੈਂ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਚੋਟੀ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਡ ਸੁਪਰਪਾਵਰ ਰਾਜ ਵਜੋਂ ਆਪਣਾ ਦਬਦਬਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ ਕਬੱਡੀ ਦੇ ਸਕਾਊਟਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਇੱਕ ਸਵਾਗਤਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੈ। “ਇਹ ਸਕਾਊਟਸ ਸੰਭਾਵੀ ਛੁਪੇ ਹੋਏ ਰਤਨਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ ਦੇਣ ਲਈ ਹਰ ਇੱਕ ਮੈਚ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਕਬੱਡੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਖੇਡਾਂ ਤੋਂ ਉਭਰ ਕੇ ਆਵੇਗੀ”।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੇਆਈਵਾਈਜੀ 2021 ਦੇ 17 ਵੇਟਲਿਫਟਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਸ਼ਕੰਦ ਵਿੱਚ 15 ਤੋਂ 26 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਗਾਮੀ ਏਸ਼ੀਅਨ ਯੂਥ ਅਤੇ ਜੂਨੀਅਰ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਤੋਂ ਤੈਰਾਕ ਅਨੀਸ਼ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕੁੱਲ 6 ਸੋਨ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਜੋੜੀ ਅਪੇਕਸ਼ਾ ਫਰਨਾਂਡਿਸ (ਤੈਰਾਕੀ) ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਲੇ (ਰਿਦਮਿਕ ਜਿਮਨਾਸਟਿਕ) ਨੇ 5-5 ਸੋਨ ਤਗਮੇ ਜਿੱਤੇ।
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਈਵੈਂਟਸ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਸੱਚਮੁੱਚ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਜ਼ ਨਵੰਬਰ ਅਤੇ ਮਾਰਚ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੁਬਾਰਾ ਹੋਣ ਤਾਂ ਜੋ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦੁਬਾਰਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਸਕੇ।"