વિદ્યુત મંત્રાલય
ઊર્જા મંત્રાલય "ઊર્જા સંરક્ષણ દિવસ 2022" ઉજવશે
રાષ્ટ્રપતિ રાષ્ટ્રીય ઉર્જા સંરક્ષણ પુરસ્કારો, રાષ્ટ્રીય ઉર્જા કાર્યક્ષમતા ઇનોવેશન પુરસ્કારો, રાષ્ટ્રીય પેઇન્ટિંગ સ્પર્ધા પુરસ્કારોના વિજેતાઓને સન્માનિત કરશે
રાષ્ટ્રપતિ EV ટ્રાવેલ પોર્ટલ લોન્ચ કરશે
13 DEC 2022 12:14PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય ઉર્જા સંરક્ષણ દિવસ દર વર્ષે 14 ડિસેમ્બરે મનાવવામાં આવે છે. તેનો હેતુ ઉર્જા કાર્યક્ષમતા અને સંરક્ષણમાં દેશની સિદ્ધિઓ દર્શાવવાનો છે.
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ રાષ્ટ્રીય ઉર્જા સંરક્ષણ દિવસ 2022ના સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ હશે. કેન્દ્રીય ઉર્જા, નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઉર્જા મંત્રી શ્રી આર.કે. ના. સિંઘ પણ સમારોહને સંબોધશે. આ સમારોહમાં ઉર્જા અને ભારે ઉદ્યોગ રાજ્ય મંત્રી શ્રી કૃષ્ણ પાલ, સચિવ, ઉર્જા મંત્રાલય શ્રી આલોક કુમાર પણ હાજરી આપશે. રાષ્ટ્રપતિ નેશનલ એનર્જી કન્ઝર્વેશન એવોર્ડ્સ, નેશનલ એનર્જી એફિશિયન્સી ઈનોવેશન એવોર્ડ્સ, નેશનલ પેઈન્ટીંગ કોમ્પીટીશન એવોર્ડના વિજેતાઓને સન્માનિત કરશે અને આ પ્રસંગે ઈવી ટ્રાવેલ પોર્ટલ પણ લોન્ચ કરશે.
કાર્યક્રમની મુખ્ય વિશેષતાઓ આ હશે:
નેશનલ એનર્જી કન્ઝર્વેશન એવોર્ડ્સ (NECA) 2022
• નેશનલ એનર્જી એફિશિયન્સી ઈનોવેશન એવોર્ડ્સ (NEEIA) 2022
• શાળાના બાળકો માટે રાષ્ટ્રીય ચિત્ર સ્પર્ધા 2022
• 'EV-ટ્રાવેલ પોર્ટલ' અને મોબાઈલ એપ લોન્ચ
• ઊર્જા કાર્યક્ષમતામાં નવી ઉભરતી તકનીકો પર સત્ર
• નેશનલ એનર્જી કન્ઝર્વેશન એવોર્ડ્સ 2022
ઉર્જા કાર્યક્ષમતા અને તેના સંરક્ષણ વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે, BEE, ઉર્જા મંત્રાલયના નિર્દેશન હેઠળ, ઉર્જા વપરાશમાં ઔદ્યોગિક એકમો, સંસ્થાઓ અને સંસ્થાઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયત્નોને માન્યતા આપે છે અને પ્રોત્સાહિત કરે છે અને દર વર્ષે 14મી ડિસેમ્બરે તેને રાષ્ટ્રીય ઉર્જા સંરક્ષણના પ્રસંગે સન્માનિત. કરે છે.
આ વર્ષે NECA 2022 માટેની અરજીઓ 27 ઓક્ટોબર, 2022 સુધી ઓનલાઈન મંગાવવામાં આવી હતી અને કુલ 448 અરજીઓ પ્રાપ્ત થઈ હતી.
NECA 2022 માટે પુરસ્કારોની કુલ સંખ્યા
પ્રથમ ઇનામ
19
બીજું ઇનામ
08
પ્રમાણપત્ર ઓફ મેરિટ (COM)
21
નેશનલ એનર્જી એફિશિયન્સી ઈનોવેશન એવોર્ડ્સ (NEEIA) 2022
ઉર્જા કાર્યક્ષમતા ક્ષેત્રે ભારતના ઉત્કૃષ્ટ કાર્ય અને નવીન વિચારસરણીને ઓળખવા માટે, NEEIA એવોર્ડ્સની શરૂઆત વર્ષ 2021માં કરવામાં આવી હતી. NEEIA 2022 માટે વિવિધ શ્રેણીઓમાંથી ઓનલાઈન અરજીઓ શ્રેણી A: ઉદ્યોગો, મકાન અને પરિવહન ક્ષેત્રના વ્યાવસાયિકો અને શ્રેણી B: વિદ્યાર્થીઓ અને સંશોધન વિદ્વાનો પાસેથી મંગાવવામાં આવે છે.
પુરસ્કારોનું મૂલ્યાંકન પ્રતિકૃતિ, પોષણક્ષમતા, વિશ્વસનીયતા, ઊર્જા બચત પરની અસર અને પર્યાવરણ અને ટકાઉપણું પરની અસરના આધારે કરવામાં આવે છે.
NEEIA 2022 માટેની અરજીઓ 27મી ઓક્ટોબર 2022 સુધી ઓનલાઈન મંગાવવામાં આવી હતી અને કુલ 177 અરજીઓ પ્રાપ્ત થઈ છે.
NEEIA 2022 માટે પુરસ્કારોની કુલ સંખ્યા
પ્રથમ ઇનામ
02
બીજું ઇનામ
02
પ્રમાણપત્ર ઓફ રેકગ્નિશન (COR)
02
રાષ્ટ્રીય ચિત્ર સ્પર્ધા 2022
ઉર્જા સંરક્ષણ અને કાર્યક્ષમ ઉપયોગ તરફ સમાજમાં સતત પરિવર્તન લાવવા માટે ઊર્જા મંત્રાલય 2005 થી ઊર્જા સંરક્ષણ પર રાષ્ટ્રીય ચિત્ર સ્પર્ધાનું આયોજન કરી રહ્યું છે. સ્પર્ધાનું આયોજન શાળા, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તર એમ ત્રણ તબક્કામાં કરવામાં આવે છે. વર્ષ 2021માં 80 હજારથી વધુ વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો હતો. ગ્રુપ A હેઠળ, ધોરણ V, VI અને VII ના વિદ્યાર્થીઓ માટે અને ગ્રુપ B હેઠળ ધોરણ VIII, IX અને X ના વિદ્યાર્થીઓ માટે સ્પર્ધાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
'EV: ટ્રાવેલ પોર્ટલ' અને મોબાઈલ એપ લોન્ચ
બ્યુરો ઑફ એનર્જી એફિશિયન્સીએ નજીકના સાર્વજનિક EV ચાર્જર પર વાહન નેવિગેશનની સુવિધા આપવા માટે એક મોબાઇલ એપ્લિકેશન વિકસાવી છે, એક વેબસાઇટ અને CPU એ દેશના વેબ પોર્ટલમાં ઈ-મોબિલિટીને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે વિવિધ કેન્દ્રીય અને રાજ્ય સ્તરીય પહેલો પર માહિતી પ્રસારિત કરવા માટે ગ્રાહકોને સુરક્ષિત રીતે નેશનલ ઓનલાઈન ડેટા બેઝમાં તેમની ચાર્જિંગ વિગતો રજીસ્ટર કરવા માટે સક્ષમ બનાવ્યા છે.
નજીકના સાર્વજનિક EV ચાર્જર સુધી વાહનમાં નેવિગેશનની સુવિધા માટે EV યાત્રા નામની મોબાઇલ એપ્લિકેશન ડિઝાઇન અને વિકસાવવામાં આવી છે. આ મોબાઈલ એપને ગૂગલ પ્લે સ્ટોર અને એપલ સ્ટોર પરથી સરળતાથી ડાઉનલોડ કરી શકાય છે અને આઈફોન અને એન્ડ્રોઈડ બંને સ્માર્ટ ફોનમાં સરળતાથી ઈન્સ્ટોલ કરી શકાય છે.

Ministry of Power
Ministry of Power to celebrate “Energy Conservation Day 2022” tomorrow
President of India to felicitate the winners of National Energy Conservation Awards, National Energy Efficiency Innovation Awards, National Painting Competition Prizes
President of India to launch EV Yatra Portal
13 DEC 2022 12:14PM by PIB Delhi
The National Energy Conservation Day is celebrated every year on 14th December 2022. The purpose is to showcase the achievements of the nation in energy efficiency and conservation.
Smt Droupadi Murmu, Hon’ble President of India will be the Chief Guest of the event. Shri R. K. Singh, Union Minister of Power, New & Renewable Energy will address the occasion. Shri Krishan Pal, Minister of State for Power & Heavy Industries and Shri Alok Kumar, Secretary, Ministry of Power will also be present. Hon’ble President of India will felicitate the winners of National Energy Conservation Awards, National Energy Efficiency Innovation Awards, National Painting Competition Prizes an also launch EV Yatra Portal on the occasion.
The main attractions of the event will be:
• National Energy Conservation Awards (NECA) 2022
• National Energy Efficiency Innovation Awards (NEEIA) 2022
• National painting competition for school children 2022
• Launch of ‘EV-Yatra portal’ and mobile app
• Session on emerging new technologies in the area of energy efficiency
National Energy Conservation Award 2022
To raise awareness about energy efficiency and its conservation, the BEE, under the guidance of Ministry of Power, recognizes and encourages endeavours of industrial units, institutions, and establishments in reducing energy consumption by felicitating them with Energy Conservation Awards on the occasion of National Energy Conservation Day, celebrated on 14th December every year.
This year, the applications for NECA 2022 were invited online till 27th October 2022 and total 448 applications have been received.
Total number of awards for NECA 2022
1st PRIZE
19
2ND PRIZE
08
CERTIFICATE OF MERIT (COM)
21
National Energy Efficiency Innovation Awards (NEEIA) 2022
To recognize outstanding work and innovative minds of India in the area of Energy Efficiency, NEEIA awards were started in the year 2021. Applications for NEEIA 2022 are invited online from various categories viz. Category A: Professionals from the Industries, Building, and Transport sector and Category B: Students and Research Scholars.
The awards are evaluated based on Replicability, Affordability, Reliability, Impact on Energy Savings and Impact on Environment & Sustainability.
The applications for NEEIA 2022 were invited online till 27th October 2022 and a total of 177 applications have been received.
Total number of awards forNEEIA 2022
1st PRIZE
02
2ND PRIZE
02
CERTIFICATE OF RECOGNITION (COR)
02
National Painting Competition 2022
To continually bring change in society towards conservation and efficient use of energy, the Ministry of Power has been organizing the National Painting Competition on Energy Conservation since 2005. The competition is held in three stages, namely, School, State and National Level. During 2021, more than 80,000 students had participated. The Painting Competition is being organized for students of 5th, 6th and 7th Standards under Group ‘A’ and of 8th, 9th and 10th Standards under Group ‘B’.
Launch of ‘EV-YATRA PORTAL’ and Mobile App
Bureau of Energy Efficiency has developed a Mobile Application to facilitate in-vehicle navigation to the nearest public EV charger, a website to disseminate information on various central and state-level initiatives to promote e-mobility in the country, and a web-portal to enable CPOs to register their charging details securely into the National Online Database.
The Mobile application titled “EV Yatra” has been designed and developed to facilitate in-vehicle navigation to the nearest public EV charger. This Mobile application can be easily downloaded on both iPhone and Android smartphones from Google play store and Apple Store and installed conveniently.