Ministry of Power
Ministry of Power to celebrate “Energy Conservation Day 2022” tomorrow
President of India to felicitate the winners of National Energy Conservation Awards, National Energy Efficiency Innovation Awards, National Painting Competition Prizes
President of India to launch EV Yatra Portal
13 DEC 2022 12:14PM by PIB Delhi
The National Energy Conservation Day is celebrated every year on 14th December 2022. The purpose is to showcase the achievements of the nation in energy efficiency and conservation.
Smt Droupadi Murmu, Hon’ble President of India will be the Chief Guest of the event. Shri R. K. Singh, Union Minister of Power, New & Renewable Energy will address the occasion. Shri Krishan Pal, Minister of State for Power & Heavy Industries and Shri Alok Kumar, Secretary, Ministry of Power will also be present. Hon’ble President of India will felicitate the winners of National Energy Conservation Awards, National Energy Efficiency Innovation Awards, National Painting Competition Prizes an also launch EV Yatra Portal on the occasion.
The main attractions of the event will be:
• National Energy Conservation Awards (NECA) 2022
• National Energy Efficiency Innovation Awards (NEEIA) 2022
• National painting competition for school children 2022
• Launch of ‘EV-Yatra portal’ and mobile app
• Session on emerging new technologies in the area of energy efficiency
National Energy Conservation Award 2022
To raise awareness about energy efficiency and its conservation, the BEE, under the guidance of Ministry of Power, recognizes and encourages endeavours of industrial units, institutions, and establishments in reducing energy consumption by felicitating them with Energy Conservation Awards on the occasion of National Energy Conservation Day, celebrated on 14th December every year.
This year, the applications for NECA 2022 were invited online till 27th October 2022 and total 448 applications have been received.
Total number of awards for NECA 2022
1st PRIZE
19
2ND PRIZE
08
CERTIFICATE OF MERIT (COM)
21
National Energy Efficiency Innovation Awards (NEEIA) 2022
To recognize outstanding work and innovative minds of India in the area of Energy Efficiency, NEEIA awards were started in the year 2021. Applications for NEEIA 2022 are invited online from various categories viz. Category A: Professionals from the Industries, Building, and Transport sector and Category B: Students and Research Scholars.
The awards are evaluated based on Replicability, Affordability, Reliability, Impact on Energy Savings and Impact on Environment & Sustainability.
The applications for NEEIA 2022 were invited online till 27th October 2022 and a total of 177 applications have been received.
Total number of awards forNEEIA 2022
1st PRIZE
02
2ND PRIZE
02
CERTIFICATE OF RECOGNITION (COR)
02
National Painting Competition 2022
To continually bring change in society towards conservation and efficient use of energy, the Ministry of Power has been organizing the National Painting Competition on Energy Conservation since 2005. The competition is held in three stages, namely, School, State and National Level. During 2021, more than 80,000 students had participated. The Painting Competition is being organized for students of 5th, 6th and 7th Standards under Group ‘A’ and of 8th, 9th and 10th Standards under Group ‘B’.
Launch of ‘EV-YATRA PORTAL’ and Mobile App
Bureau of Energy Efficiency has developed a Mobile Application to facilitate in-vehicle navigation to the nearest public EV charger, a website to disseminate information on various central and state-level initiatives to promote e-mobility in the country, and a web-portal to enable CPOs to register their charging details securely into the National Online Database.
The Mobile application titled “EV Yatra” has been designed and developed to facilitate in-vehicle navigation to the nearest public EV charger. This Mobile application can be easily downloaded on both iPhone and Android smartphones from Google play store and Apple Store and installed conveniently.

ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ " ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ದಿನ 2022" ಆಚರಣೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ನಾವೀನ್ಯಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿತ್ರಕಲಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಬಹುಮಾನಗಳ ವಿಜೇತರನ್ನು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಗೌರವಿಸಲಿರುವರು
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಇವಿ ಯಾತ್ರಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ
13 DEC 2022 12:14PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ದಿನವನ್ನು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 14ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2022 ರಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದು ಈ ಆಚರಣೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುತ್, ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಕೆ.ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಪಾಲ್ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಲೋಕ್ ಕುಮಾರ್ ಸಹ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವರು. ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ನಾವೀನ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿತ್ರಕಲೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಬಹುಮಾನಗಳ ವಿಜೇತರನ್ನು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇವಿ ಯಾತ್ರಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳು:
· ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಕ್ತಿ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು (ಎನ್‌ ಇ ಸಿ ಎ) 2022
· ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು (ಎನ್‌ಇಇಇಎ) 2022
· ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಚಿತ್ರಕಲಾ ಸ್ಪರ್ಧೆ 2022
· 'ಇವಿ-ಯಾತ್ರಾ ಪೋರ್ಟಲ್' ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಆ್ಯಪ್ ಗೆ ಚಾಲನೆ
· ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಕುರಿತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2022
ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು, ಬಿಇಇ ಸಂಸ್ಥೆಯು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಇಂಧನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಘಟಕಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಪನೆಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಡಿಸೆಂಬರ್ 14 ರಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುವ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ದಿನದಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ವರ್ಷ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2022 (ಎನ್‌ ಇ ಸಿ ಎ 2022) ಕ್ಕಾಗಿ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು 27ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2022 ರವರೆಗೆ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು 448 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎನ್‌ ಇ ಸಿ ಎ 2022ರ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಮೊದಲನೇ ಬಹುಮಾನ 19
ಎರಡನೇ ಬಹುಮಾನ 08
ಅರ್ಹತೆಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ (COM) 21
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ನಾವೀನ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು (ಎನ್‌ ಇ ಇ ಇ ಎ) 2022
ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ನವೀನ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು, ಎನ್ ಇ ಇ ಇ ಎ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು 2021 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಎನ್ ಇ ಇ ಇ ಎ 2022 ಕ್ಕಾಗಿ ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳಿಂದ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಅಂದರೆ. ವರ್ಗ ಎ: ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ವಲಯದ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ವರ್ಗ ಬಿ: ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ವಿದ್ವಾಂಸರು.
ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತನೆ, ಅಗ್ಗ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ, ಇಂಧನ ಉಳಿತಾಯದ ಮೇಲಿನ ಪರಿಣಾಮ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಮೇಲೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರಭಾವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಎನ್ ಇ ಇ ಇ ಎ 2022 ರ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು 27ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2022 ರವರೆಗೆ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು 177 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎನ್ ಇ ಇ ಇ ಎ 2022 ರ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಮೊದಲನೇ ಬಹುಮಾನ 2
ಎರಡನೇ ಬಹುಮಾನ 2
ಅರ್ಹತೆಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ (COM) 2
ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಚಿತ್ರಕಲಾ ಸ್ಪರ್ಧೆ 2022
ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಸಮರ್ಥ ಬಳಕೆಯ ಕಡೆಗೆ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಲು, ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯವು 2005 ರಿಂದ ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಚಿತ್ರಕಲೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸ್ಪರ್ಧೆಯು ಶಾಲೆ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಮೂರು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. 2021 ರಲ್ಲಿ, 80,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. 5, 6 ಮತ್ತು 7ನೇ ತರಗತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ‘ಎ’ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 8, 9 ಮತ್ತು 10ನೇ ತರಗತಿಯ ‘ಬಿ’ ಗುಂಪಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಚಿತ್ರಕಲಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ʼಇವಿ-ಯಾತ್ರಾ ಪೋರ್ಟಲ್ʼ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಆ್ಯಪ್ ಗೆ ಚಾಲನೆ
ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಎನರ್ಜಿ ಎಫಿಷಿಯೆನ್ಸಿಯು (ಬಿಇಇ)ಹತ್ತಿರದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಇವಿ ಚಾರ್ಜರ್‌ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ವಾಹನದಲ್ಲಿದ್ದುಕೊಂಡೆ ಹುಡುಕಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇ-ಮೊಬಿಲಿಟಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ-ಮಟ್ಟದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ವೆಬ್-ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್‌ ಪಾಯಿಂಟ್‌ ಆಪರೇಟರ್‌ ಗಳು (ಸಿಪಿಒ) ತಮ್ಮ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆನ್‌ಲೈನ್ ದತ್ತಾಂಶಕ್ಕೆ ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ
"ಇವಿ ಯಾತ್ರಾ" ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಮೊಬೈಲ್ ಆ್ಯಪ್ ಅನ್ನು ಹತ್ತಿರದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಇವಿ ಚಾರ್ಜರ್‌ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ವಾಹನದಲ್ಲಿದ್ದುಕೊಂಡೆ ಹುಡುಕಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮೊಬೈಲ್ ಆ್ಯಪ್ ಅನ್ನು ಗೂಗಲ್ ಪ್ಲೇ ಸ್ಟೋರ್ ಮತ್ತು ಆಪಲ್ ಸ್ಟೋರ್‌ನಿಂದ ಐಫೋನ್ ಮತ್ತು ಆಂಡ್ರಾಯ್ಡ್ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಫೋನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಡೌನ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು.