ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬੰਗਲੁਰੂ ਟੈੱਕ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
16 NOV 2022 11:02AM by PIB Chandigarh
ਟੈੱਕ ਜਗਤ ਦੇ ਆਗੂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੈਲੀਗੇਟ ਅਤੇ ਮਿੱਤਰੋ,
ਐਲਾਰਿਗੂ ਨਮਸਕਾਰ (एल्लारिगू नमस्कार) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀ ਆਇਆਂ ਨੂੰ! ਨੱਮ ਕਨਡਾ ਨਾਡਿਗੇ ਸਵਾਗਤਾ, ਨੱਮ ਬੇਂਗਲੁਰਿਗੇ ਸਵਾਗਤਾ (नम्म कन्नडा नाडिगे स्वागता, नम्म बेन्गलुरिगे स्वागता)।
ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਟੈੱਕ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਨਿੱਘੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਬੰਗਲੁਰੂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੋਚ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਬਸੇਰਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਨਵਾਚਾਰੀ ਸ਼ਹਿਰ ਵੀ ਹੈ। ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਰ ਭਵਿੱਖ ਸਾਡੇ ਵਰਤਮਾਨ ਨਾਲੋਂ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਹੈ: ਨਵਾਚਾਰੀ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਵਧਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਪਹੁੰਚ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਹੈਲਥਕੇਅਰ, ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਫਾਈਨਾਂਸ - ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਡੋਮੇਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤੀ ਮਿਲਣਗੇ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸਰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਸਾਲ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ 40ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। 2015 ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ 81ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਸੀ ! ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2021 ਤੋਂ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ! ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਹੱਬ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ 81,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹਨ। ਸੈਂਕੜੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੈਲੇਂਟ ਪੂਲ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾ ਕੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਸ਼ਨ 60 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 810 ਮਿਲੀਅਨ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਉਪਭੋਗਤਾ 150 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ 750 ਮਿਲੀਅਨ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦਾ ਵਾਧਾ ਤੇਜ਼ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ ਸੁਪਰਹਾਈਵੇਅ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਅਬਾਦੀ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡੋਮੇਨ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ ਉੱਚੇ ਅਤੇ ਰਸੂਖਵਾਨ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਹੀ ਹੈ। ਪਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਅਹਿਸਾਸ ਕਿਵੇਂ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਲਗਭਗ 200 ਮਿਲੀਅਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ, ਲਗਭਗ 600 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕ ! ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਕਨੀਕੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਵੈਕਸੀਨ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ। ਇਹ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸਨੂੰ ਕੋਵਿਨ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਵੱਲ ਚੱਲੀਏ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਓਪਨ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਔਨਲਾਈਨ ਭੰਡਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕੋਰਸ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। 10 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਫਲ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਭ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਡੇਟਾ ਟੈਰਿਫ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ, ਘੱਟ ਡੇਟਾ ਲਾਗਤਾਂ ਨੇ ਗਰੀਬ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੋ ਕੀਮਤੀ ਸਾਲ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਜਾਣੇ ਸਨ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਭਾਰਤ ਗਰੀਬੀ ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰ ਵਜੋਂ ਵਰਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਸੀਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਰੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਫਿਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਵਿਵਾਦ ਘਟਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਹ ਜਾਣਦੇ ਸਨ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਹ ਜਾਣਦੇ ਸਨ ਕਿ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਪਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਚੰਗੇ ਲਈ ਤਾਕਤ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਜਨ ਧਨ ਆਧਾਰ ਮੋਬਾਈਲ ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਭ ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਗਏ। ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਰਬਾਂ ਰੁਪਏ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ, ਹਰ ਕੋਈ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਤ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਪਰ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧੇ। ਅਸੀਂ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰੇਹੜੀ ਫੜ੍ਹੀ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਜਿਹੜੇ ਲੋਕ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਢੰਗ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਸਫਲ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਬਾਰੇ ਸੁਣਿਆ ਹੈ? ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਜੀਈਐੱਮ (GeM) ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਗਾਹਕ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਨਾਲ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਵੀ ਘਟ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਟੈਂਡਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸਿਤਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰੀਦ ਮੁੱਲ ਵੀ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਨਵਾਚਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਪਰ ਜਦੋਂ ਏਕੀਕਰਣ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਤਾਕਤ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਾਇਲੋਜ਼ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ, ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਂਝੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ, ਕੋਈ ਸਾਇਲੋਜ਼ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਨੂੰ ਹੀ ਲੈ ਲਓ। ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ 100 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਦੇਰੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਵੱਧ ਖਰਚੇ ਅਤੇ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਆਮ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਪਰ ਹੁਣ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸਾਂਝਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੂਜਾ ਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇੱਕੋ ਥਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਹਰੇਕ ਹਿਤਧਾਰਕ ਇੱਕੋ ਡੇਟਾ ਦੇਖਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਵਾਪਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਲਾਲ ਫੀਤਾਸ਼ਾਹੀ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਸਥਾਨ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ। ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਰੈੱਡ ਕਾਰਪੇਟ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਐੱਫਡੀਆਈ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਡਰੋਨ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਉਦਾਰੀਕਰਨ, ਜਾਂ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਦਮ, ਜਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਜਾਂ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਦਾ ਵਾਧਾ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਕ ਇਕੱਠੇ ਆ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਨਵਾਚਾਰ ਅਦਭੁਤ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਬੰਗਲੁਰੂ ਟੈੱਕ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਿਲਚਸਪ ਅਤੇ ਫਲਦਾਇਕ ਹੋਣਗੇ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at the Bengaluru Tech Summit
16 NOV 2022 11:02AM by PIB Delhi
Leaders of the tech world, international delegates, and friends,
एल्लारिगू नमस्कारा Welcome to India! नम्म कन्नडा नाडिगे स्वागता, नम्म बेन्गलुरिगे स्वागता.
I am delighted to address the Bengaluru Tech summit once again. I am sure you all are loving the warm people and vibrant culture of Karnataka.
Friends,
Bengaluru is the home of technology and thought leadership. It is an inclusive city. It is also an innovative city. For many years, Bengaluru is number one in India's Innovation Index.
Friends,
India's technology and innovation have already impressed the world. But the future will be much bigger than our present. Because India has: Innovative youth and increasing tech access.
Friends,
The power of India's youth is known across the world. They have ensured tech globalisation and talent globalisation. Healthcare, management, finance - you will find young Indians leading many domains. We are using our talent for global good. Even in India, their impact is being seen. India jumped to the 40th rank in the Global Innovation Index this year. In 2015, we were ranked 81! The number of unicorn start-ups in India has doubled since 2021! We are now the 3rd largest start-up hub in the world. We have over 81,000 recognised startups. There are hundreds of international companies that have R&D centres in India. This is due to India's talent pool.
Friends,
Indian youth are being empowered by increasing tech access. A mobile and data revolution is happening in the country. In the last 8 years, Broadband connections rose from 60 million to 810 million, Smartphone users went from 150 million to 750 million. The growth of the internet is faster in rural areas than in urban areas. A new demographic is being connected to the information superhighway.
Friends,
For a long time, technology was seen as an exclusive domain. It was said to be only for the high and mighty. But India has shown how to democratise technology. India has also shown how to give tech a human touch. In India, technology is a force of equality and empowerment. The world's largest health insurance scheme Ayushman Bharat provides a safety net for nearly 200 million families. It means, about 600 million people! This programme is run based on a tech platform. India ran the world's largest COVID-19 vaccine drive. It was run through a tech-based platform called COWIN. Let us go from the health sector to education.
India has one of the largest online repositories of open courses. There are thousands of courses available across different subjects. Over 10 million successful certification have happened. This is all done online and free. Our data tariffs are among the lowest in the world. During COVID-19, low data costs helped poor students to attend online classes. Without this, two precious years would have been lost for them.
Friends,
India is using technology as a weapon in the war against poverty. Under Svamitva scheme, we are using drones to map lands in rural areas. Then, property cards are given to the people. This reduces land disputes. It also helps the poor to access financial services and credit. During COVID-19, many countries were struggling with a problem. They knew people needed help. They knew benefit transfers would help. But they did not have the infrastructure to take benefits to people. But India showed how technology could be a force for the good. Our Jan Dhan Aadhar Mobile Trinity gave us the power to directly transfer benefits. Benefits went directly to authenticated and verified beneficiaries. Billions of rupees reached the bank accounts of the poor. During COVID-19, everyone was worried about small businesses. We helped them but we went one step further. We help street vendors access working capital to restart businesses. Those who start using digital payments are given incentives. This is making digital transactions a way of life for them.
Friends,
Have you heard of a government running a successful e-commerce platform? It has happened in India. We have the Government e-Marketplace, also called GeM. It is a platform where small traders and businesses fulfil the government's needs. Technology has helped small businesses find a big customer. At the same time, this has reduced the scope for corruption. Similarly, technology has helped with online tendering.This has accelerated projects and boosted transparency. It has also hit a procurement value of Rs One trillion last year.
Friends,
Innovation is important. But when backed by integration, it becomes a force. Technology is being used to end silos, enable synergy and ensure service. On a shared platform, there are no silos. Take, for example, the PM Gati Shakti National Masterplan. India is investing over Rs 100 trillion in infrastructure over the next few years. The number of stakeholders in any infra project is huge. Traditionally, in India, big projects were often delayed. Exceeding expenses, and extending timelines used to be common. But now, we have the Gati Shakti shared platform. The central government, state governments, district administrations, different departments can coordinate. Each of these knows what the other is doing. Information relating to projects, land use and institutions are available at a single place. So, each stakeholder sees the same data. This improves coordination and solves problems even before they occur. It is accelerating approvals and clearances.
Friends,
India is no more a place known for red tape. It is known for red carpet for investors. Whether it is FDI reforms, Or liberalization of drone rules, Or steps in the semiconductor sector, Or the production incentive schemes in various sectors, Or the rise of ease of doing business,
Friends,
India has many excellent factors coming together. Your investment and our innovation can do wonders. Your trust and our tech talent can make things happen. I invite you all to work with us as we lead the world in solving its problems. I am sure your deliberations at the Bangalore Tech Summit will be interesting and fruitful. I wish you all the best.