पंतप्रधान कार्यालय
G20 नेत्यांच्या परिषदेत सहभागी होण्यासाठी बाली येथे रवाना होण्यापूर्वी पंतप्रधानांचे वक्तव्य
14 NOV 2022 11:13AM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 नोव्‍हेंबर 2022
इंडोनेशियाच्या अध्यक्षतेखाली बाली येथे 14 ते 16 नोव्हेंबर 2022 दरम्यान आयोजित G20 नेत्यांच्या 17 व्या परिषदेत सहभागी होण्यासाठी मी बाली येथे जातो आहे.
बाली येथे होणाऱ्या शिखर परिषदेत, जागतिक विकासाला नवसंजीवनी देणे, अन्न आणि ऊर्जा सुरक्षा, पर्यावरण, आरोग्य आणि डिजिटल परिवर्तन अशा जागतिक स्तरावरील महत्वाच्या मुद्द्यांवर G-20 देशांच्या नेत्यांशी मी विस्तृत चर्चा करणार आहे. याशिवाय G -20 परिषदेच्या पार्श्वभूमीवर या परिषदेत सहभागी होणाऱ्या इतर राष्ट्रांच्या प्रमुखाना देखील भेटणार असून संबंधित राष्ट्रांसोबतच्या भारताच्या द्विपक्षीय संबंधांचा आढावा घेणार आहे. 15 नोव्हेंबर 2022 रोजी बाली येथे, तिथल्या भारतीय समुदायाशी संवाद साधायलाही मी उत्सुक आहे.
बाली येथील परिषदेच्या समारोप प्रसंगी इंडोनेशियाचे राष्ट्राध्यक्ष जोको विडोडो भारताला G-20 परिषदेचे अध्यक्षपद सोपवतील, हा आपल्या देशासाठी आणि नागरिकांसाठी एक महत्त्वाचा क्षण असेल. 1 डिसेंबर 2022 पासून भारत अधिकृतपणे G-20 परिषदेच्या अध्यक्षपदी विराजमान होणार आहे. पुढच्या वर्षी भारतात होणाऱ्या G-20 परिषदेसाठी मी G-20 सदस्यांना भारतात येण्यासाठी वैयक्तिक आमंत्रण देणार आहे.
G-20 परिषदेत माझ्या संवादादरम्यान मी भारताची कामगिरी आणि जागतिक आव्हानांचा मुकाबला एकत्रितपणे करण्यासाठीची भारताची वचनबद्धता या बाबींना विशेष प्राधान्य देणार आहे. भारताचे G-20 परिषदेचे अध्यक्षपद "वसुधैव कुटुंबकम" किंवा "एक पृथ्वी, एक कुटुंब, एक भविष्य" या संकल्पनेवर आधारित असेल; ही संकल्पना सर्वांसाठी समान विकास आणि सामायिक भविष्याचा संदेश अधोरेखित करते.

Prime Minister's Office
PM's departure statement ahead of his visit to Bali for G20 Leaders' Summit
14 NOV 2022 9:14AM by PIB Delhi
I will be visiting Bali, Indonesia on 14-16 November 2022, to participate in the 17th G20 Leaders’ Summit, to be chaired by Indonesia.
During the Bali Summit, I will have extensive discussions with other G20 Leaders on key issues of global concern, such as reviving global growth, food & energy security, environment, health, and digital transformation. On the sidelines of the G20 Summit, I will meet with Leaders of several other participating countries, and review the progress in India’s bilateral relations with them. I look forward to addressing the Indian community in Bali at a Reception on 15 November 2022.
In a significant moment for our country and citizens, President of Indonesia Joko Widodo will hand over the G20 Presidency to India at the closing ceremony of the Bali Summit. India will officially assume the G20 Presidency from 1st December 2022. I will also extend my personal invitation to G20 Members and other invitees to our G20 Summit next year.
During my interactions at the G20 Summit, I will highlight Indias achievements, and our unwavering commitment to collectively address global challenges. Indias G20 Presidency will be grounded in the theme “Vasudhaiva Kutumbakam” or “One Earth One Family One Future”, which underlines the message of equitable growth and shared future for all.