ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਅੱਪਲਿੰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਡਾਊਨਲਿੰਕਿੰਗ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, 2022" ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
09 NOV 2022 3:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਅਪਲਿੰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਡਾਊਨਲਿੰਕਿੰਗ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, 2022" ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਅਪਲਿੰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਡਾਊਨਲਿੰਕਿੰਗ, ਟੈਲੀਪੋਰਟ/ਟੈਲੀਪੋਰਟ ਹੱਬ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਨਿਊਜ਼ ਗੈਦਰਿੰਗ (ਡੀਐੱਸਐੱਨਜੀ)/ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਨਿਊਜ਼ ਗੈਦਰਿੰਗ (ਐੱਸਐੱਨਜੀ)/ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਨਿਊਜ਼ ਗੈਦਰਿੰਗ (ਈਐੱਨਜੀ) ਸਿਸਟਮ, ਭਾਰਤੀ ਨਿਊਜ਼ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਲਿੰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਲਾਈਵ ਈਵੈਂਟ ਦੀ ਅਸਥਾਈ ਅਪਲਿੰਕਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ/ਐੱਲਐੱਲਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਅਨੁਮਤੀਆਂ ਦੇ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਕਰਨਗੇ।
• ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਚੈਨਲਾਂ ਲਈ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ
• ਈਵੈਂਟਸ ਦੇ ਲਾਈਵ ਟੈਲੀਕਾਸਟ ਲਈ ਕੋਈ ਪੂਰਵ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ
• ਭਾਰਤੀ ਟੈਲੀਪੋਰਟ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਅਪਲਿੰਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ/ਜਨ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਖ ਫਾਇਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ: -
• ਅਨੁਮਤੀ ਧਾਰਕ ਲਈ ਅਨੁਪਾਲਣ ਦੀ ਅਸਾਨੀ
• ਈਵੈਂਟਸ ਦੇ ਲਾਈਵ ਟੈਲੀਕਾਸਟ ਲਈ ਇਜਾਜ਼ਤ ਲੈਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; ਲਾਈਵ ਟੈਲੀਕਾਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਈਵੈਂਟਸ ਦੀ ਸਿਰਫ ਪਹਿਲਾਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ
• ਸਟੈਂਡਰਡ ਡੈਫੀਨੇਸ਼ਨ (ਐੱਸਡੀ) ਤੋਂ ਹਾਈ ਡੈਫੀਨੇਸ਼ਨ (ਐੱਚਡੀ) ਜਾਂ ਇਸਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਜਾਂ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਢੰਗ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਤੀ ਦੀ ਕੋਈ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਸਿਰਫ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਸੂਚਨਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ
• ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ/ਪਾਰਟਨਰਾਂ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਕੰਪਨੀ/ਐੱਲਐੱਲਪੀ ਲਈ, ਇੱਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ/ਪਾਰਟਨਰ ਨੂੰ, ਅਜਿਹੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ/ਐੱਲਐੱਲਪੀ ਡੀਐੱਸਐੱਨਜੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨਿਊਜ਼ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਔਪਟਿਕ ਫਾਈਬਰ, ਬੈਗ ਬੈਕ, ਮੋਬਾਈਲ, ਆਦਿ ਜਿਸ ਲਈ ਵੱਖਰੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।.
• ਈਜ਼ ਆਵੑ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ
• ਅਨੁਮਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
• ਸੀਮਤ ਦੇਣਦਾਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਐੱਲਐੱਲਪੀ) ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਲੈ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ;
• ਐੱਲਐੱਲਪੀ’ਸ/ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਟੈਲੀਪੋਰਟਾਂ ਤੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਅਪਲਿੰਕ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜੋ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਟੈਲੀਪੋਰਟ-ਹੱਬ ਬਣਾਉਣਗੇ।
• ਇੱਕ ਨਿਊਜ਼ ਏਜੰਸੀ 5 ਸਾਲ ਦੀ ਅਵਧੀ ਲਈ ਇਜਾਜ਼ਤ ਲੈ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਲ ਹੈ;
• ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਟੈਲੀਪੋਰਟ/ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਲੀਪੋਰਟ/ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਚੈਨਲ ਨੂੰ ਅੱਪਲਿੰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ;
• ਇਸਨੇ ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ/ਸੀਮਤ ਦੇਣਦਾਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸੇ ਕੰਪਨੀ/ਐੱਲਐੱਲਪੀ ਨੂੰ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ/ਟੈਲੀਪੋਰਟ ਦੇ ਟਰਾਂਸਫਰ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
• ਸਰਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਤਰਕਸ਼ੀਲਤਾ
• ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਸੈੱਟ ਨੇ ਦੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈ ਲਈ ਹੈ;
• ਨਕਲ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਬਣਤਰ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੇ ਉਲਟ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਉਲੰਘਣ ਲਈ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੀ ਵੱਖਰੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਹੋਰ ਹਾਈਲਾਈਟਸ
• ਕਿਸੇ ਚੈਨਲ ਨੂੰ ਅੱਪਲਿੰਕ ਅਤੇ ਡਾਊਨਲਿੰਕ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ/ਐੱਲਐੱਲਪੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 30 ਮਿੰਟਾਂ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰਸਾਰਣ (ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਸੰਭਵ ਨਾ ਹੋਵੇ) ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਸੀ ਬੈਂਡ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਬੈਂਡ ਵਿੱਚ ਅੱਪਲਿੰਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਸਿਗਨਲਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਕ੍ਰਿਪਟ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
• ਨਵਿਆਉਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਨੁਮਤੀਆਂ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ/LLPs ਲਈ ਨੈੱਟ ਵਰਥ ਦੀ ਲੋੜ।
• ਬਕਾਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ।
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
Click here for Detailed Guidelines

Ministry of Information & Broadcasting
Cabinet Approves “Guidelines for Uplinking and Downlinking of Satellite Television Channels in India, 2022”
09 NOV 2022 3:36PM by PIB Delhi
The Union Cabinet has approved the “Guidelines for Uplinking and Downlinking of Television Channels in India, 2022”. The consolidated Guidelines shall ease issue of permissions to the companies/ LLPs registered in India for Uplinking and Downlinking of TV Channels, setting up of Teleports/ Teleport Hubs, use of Digital Satellite News Gathering (DSNG)/ Satellite News Gathering (SNG)/ Electronic News Gathering (ENG) systems, uplinking by Indian News agencies and temporary uplinking of a live event.
• New Guidelines ease compliance for Television Channels
• No prior Permission for Live Telecast of Events
• Indian Teleports may uplink Foreign Channels
• Obligation to telecast content in National/Public Interest
The main advantages emanating from the revised guidelines are as follows: -
1. Ease of compliance for the permission holder
1. Requirement for seeking permission for live telecast of events has been done away with; only prior registration of events to be telecast live would be necessary;
2. No requirement of prior permission for change of language or conversion of mode of transmission from Standard Definition (SD) to High Definition (HD) or vice versa; only prior intimation would be required.
3. In case of emergency, for a company/ LLP with only two Directors/ Partners, a Director/ Partner can be changed, subject to security clearance post such appointment, to enable business decision making;
4. A company/LLP can use News gathering equipments other than DSNG, such as optic fiber, Bag back, mobile, etc. for which no separate permission would be necessary.
1. Ease of Doing Business
1. Specific timelines have been proposed for grant for permission;
2. Limited Liability Partnership (LLP) entities can also seek permission;
3. LLPs / companies would be allowed to uplink foreign channels from Indian teleports which would create employment opportunities and make India a Teleport-hub for other countries.
4. A news agency can get permission for a 5 year period as against one year at present;
5. A channel can be uplinked by using facilities of more than one teleport/ satellite as against only one teleport/satellite at present;
6. It has broadened the possibility of allowing transfer of TV Channel/Teleport to a company / LLP as permissible under the Companies Act/ Limited Liability Act.
1. Simplification and Rationalization
1. One composite set of Guidelines has replaced two separate Guidelines;
2. Structure of the Guidelines has been systematized to avoid duplication and common parameters.
3. The penalty clauses have been rationalized and separate nature of penalties have been proposed for different type of contraventions as against uniform penalty at present.
1. Other Highlights
1. The companies/LLPs having permission to uplink and downlink a channel may undertake public service broadcasting (except where it may not be feasible) for a minimum period of 30 mins in a day on themes of national importance and of social relevance.
2. The TV Channels uplinking in frequency band other than C band are mandatorily required to encrypt their signals.
3. Net worth requirement for Companies/LLPs holding permissions, to be as per the Guidelines at the time of renewals.
4. Provision of Security Deposits to ensure payment of dues.
Click here for Detailed Guidelines