માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
કેબિનેટે "ભારતમાં સેટેલાઇટ ટેલિવિઝન ચેનલોના અપલિંકિંગ અને ડાઉનલિંકિંગ માટેની માર્ગદર્શિકા, 2022"ને મંજૂરી આપી
09 NOV 2022 3:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કેબિનેટે "ભારતમાં ટેલિવિઝન ચેનલોના અપલિંકિંગ અને ડાઉનલિંકિંગ માટેની માર્ગદર્શિકા, 2022" ને મંજૂરી આપી છે. એકીકૃત માર્ગદર્શિકા ભારતમાં ટીવી ચેનલોના અપલિંકિંગ અને ડાઉનલિંકિંગ, ટેલિપોર્ટ/ટેલિપોર્ટ હબની સ્થાપના, ડિજિટલ સેટેલાઇટ ન્યૂઝ ગેધરિંગ (ડીએસએનજી)/ સેટેલાઇટ ન્યૂઝ ગેધરિંગ (એસએનજી)/ ઇલેક્ટ્રોનિક ન્યૂઝ ગેધરિંગ (ENG) સિસ્ટમ્સ, ભારતીય સમાચાર એજન્સીઓ દ્વારા અપલિંકિંગ અને લાઇવ ઇવેન્ટના કામચલાઉ અપલિંકિંગના ઉપયોગ માટે ભારતમાં નોંધાયેલી કંપનીઓ/એલએલપીને પરવાનગી આપવાનું સરળ બનાવશે.
• નવી માર્ગદર્શિકા ટેલિવિઝન ચેનલો માટે અનુપાલન સરળ બનાવે છે
• ઇવેન્ટ્સના લાઇવ ટેલિકાસ્ટ માટે કોઈ પૂર્વ પરવાનગી નથી
• ભારતીય ટેલિપોર્ટ્સ વિદેશી ચેનલોને અપલિંક કરી શકે છે
• રાષ્ટ્રીય/જાહેર હિતમાં સામગ્રી પ્રસારિત કરવાની જવાબદારી
સુધારેલ માર્ગદર્શિકામાંથી ઉદ્ભવતા મુખ્ય ફાયદા નીચે મુજબ છે: -
1. પરવાનગી ધારક માટે પાલનની સરળતા
1. ઇવેન્ટના લાઇવ ટેલિકાસ્ટ માટે પરવાનગી મેળવવા માટેની આવશ્યકતા દૂર કરવામાં આવી છે; લાઈવ ટેલિકાસ્ટ કરવા માટેની ઈવેન્ટ્સની માત્ર પૂર્વ નોંધણી જરૂરી રહેશે;
2. સ્ટાન્ડર્ડ ડેફિનેશન (SD) થી હાઇ ડેફિનેશન (HD) અથવા તેનાથી વિપરીત ભાષામાં ફેરફાર અથવા ટ્રાન્સમિશન મોડના રૂપાંતર માટે પૂર્વ પરવાનગીની જરૂર નથી; માત્ર પૂર્વ સૂચના જરૂરી રહેશે.
3. કટોકટીના કિસ્સામાં, માત્ર બે ડિરેક્ટર્સ/પાર્ટનર્સ ધરાવતી કંપની/એલએલપી માટે, બિઝનેસ નિર્ણય લેવામાં સક્ષમ કરવા માટે, આવી નિમણૂક પછી સુરક્ષા મંજૂરીને આધીન, ડિરેક્ટર/પાર્ટનર બદલી શકાય છે;
4. કંપની/એલએલપી DSNG સિવાયના ન્યૂઝ ગેધરિંગ ઇક્વિપમેન્ટ્સનો ઉપયોગ કરી શકે છે, જેમ કે ઓપ્ટિક ફાઇબર, બેગ બેક, મોબાઇલ, વગેરે જેના માટે અલગથી પરવાનગીની જરૂર રહેશે નહીં.
1. વેપાર કરવાની સરળતા
1. પરવાનગી માટે અનુદાન માટે ચોક્કસ સમયરેખા સૂચવવામાં આવી છે;
2. લિમિટેડ લાયેબિલિટી પાર્ટનરશિપ (LLP) એન્ટિટી પણ પરવાનગી મેળવી શકે છે;
3. એલએલપી/કંપનીઓને ભારતીય ટેલિપોર્ટમાંથી વિદેશી ચેનલોને અપલિંક કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે જે રોજગારીની તકો ઊભી કરશે અને ભારતને અન્ય દેશો માટે ટેલિપોર્ટ-હબ બનાવશે.
4. એક સમાચાર એજન્સી 5 વર્ષની મુદત માટે પરવાનગી મેળવી શકે છે જે હાલમાં એક વર્ષ છે;
5. હાલમાં માત્ર એક ટેલિપોર્ટ/સેટેલાઇટની સામે એક કરતાં વધુ ટેલિપોર્ટ/સેટેલાઇટની સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરીને ચેનલને અપલિંક કરી શકાય છે;
6. તેણે ટીવી ચેનલ/ટેલિપોર્ટને કંપની/એલએલપીને કંપની અધિનિયમ/મર્યાદિત જવાબદારી અધિનિયમ હેઠળ અનુમતિ મુજબ ટ્રાન્સફર કરવાની મંજૂરી આપવાની શક્યતાને વિસ્તૃત કરી છે.
1. સરળીકરણ અને તર્કસંગતીકરણ
1. દિશાનિર્દેશોના એક સંયુક્ત સમૂહે બે અલગ-અલગ દિશાનિર્દેશોનું સ્થાન લીધું છે;
2. ડુપ્લિકેશન અને સામાન્ય પરિમાણોને ટાળવા માટે માર્ગદર્શિકાનું માળખું વ્યવસ્થિત કરવામાં આવ્યું છે.
3. દંડની કલમોને તર્કસંગત બનાવવામાં આવી છે અને હાલમાં એકસમાન દંડની સામે વિવિધ પ્રકારના ઉલ્લંઘનો માટે દંડની અલગ પ્રકૃતિની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે.
1. અન્ હાઇલાઇટ્સ
1. ચેનલને અપલિંક અને ડાઉનલિંક કરવાની પરવાનગી ધરાવતી કંપનીઓ/એલએલપી રાષ્ટ્રીય મહત્વ અને સામાજિક સુસંગતતાની થીમ પર દિવસમાં ઓછામાં ઓછા 30 મિનિટના સમયગાળા માટે જાહેર સેવા પ્રસારણ (જ્યાં તે શક્ય ન હોય તે સિવાય) હાથ ધરી શકે છે.
2. સી બેન્ડ સિવાયના ફ્રીક્વન્સી બેન્ડમાં અપલિંક કરતી ટીવી ચેનલોને તેમના સિગ્નલોને એન્ક્રિપ્ટ કરવા ફરજિયાતપણે જરૂરી છે.
3. પરવાનગીઓ ધરાવતી કંપનીઓ/એલએલપી માટે નેટ વર્થની જરૂરિયાત, નવીકરણ સમયે માર્ગદર્શિકા મુજબ હોવી જોઈએ.
4. બાકી ચૂકવણીની ખાતરી કરવા માટે સિક્યોરિટી ડિપોઝિટની જોગવાઈ.
વિગતવાર માર્ગદર્શિકા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Information & Broadcasting
Cabinet Approves “Guidelines for Uplinking and Downlinking of Satellite Television Channels in India, 2022”
09 NOV 2022 3:36PM by PIB Delhi
The Union Cabinet has approved the “Guidelines for Uplinking and Downlinking of Television Channels in India, 2022”. The consolidated Guidelines shall ease issue of permissions to the companies/ LLPs registered in India for Uplinking and Downlinking of TV Channels, setting up of Teleports/ Teleport Hubs, use of Digital Satellite News Gathering (DSNG)/ Satellite News Gathering (SNG)/ Electronic News Gathering (ENG) systems, uplinking by Indian News agencies and temporary uplinking of a live event.
• New Guidelines ease compliance for Television Channels
• No prior Permission for Live Telecast of Events
• Indian Teleports may uplink Foreign Channels
• Obligation to telecast content in National/Public Interest
The main advantages emanating from the revised guidelines are as follows: -
1. Ease of compliance for the permission holder
1. Requirement for seeking permission for live telecast of events has been done away with; only prior registration of events to be telecast live would be necessary;
2. No requirement of prior permission for change of language or conversion of mode of transmission from Standard Definition (SD) to High Definition (HD) or vice versa; only prior intimation would be required.
3. In case of emergency, for a company/ LLP with only two Directors/ Partners, a Director/ Partner can be changed, subject to security clearance post such appointment, to enable business decision making;
4. A company/LLP can use News gathering equipments other than DSNG, such as optic fiber, Bag back, mobile, etc. for which no separate permission would be necessary.
1. Ease of Doing Business
1. Specific timelines have been proposed for grant for permission;
2. Limited Liability Partnership (LLP) entities can also seek permission;
3. LLPs / companies would be allowed to uplink foreign channels from Indian teleports which would create employment opportunities and make India a Teleport-hub for other countries.
4. A news agency can get permission for a 5 year period as against one year at present;
5. A channel can be uplinked by using facilities of more than one teleport/ satellite as against only one teleport/satellite at present;
6. It has broadened the possibility of allowing transfer of TV Channel/Teleport to a company / LLP as permissible under the Companies Act/ Limited Liability Act.
1. Simplification and Rationalization
1. One composite set of Guidelines has replaced two separate Guidelines;
2. Structure of the Guidelines has been systematized to avoid duplication and common parameters.
3. The penalty clauses have been rationalized and separate nature of penalties have been proposed for different type of contraventions as against uniform penalty at present.
1. Other Highlights
1. The companies/LLPs having permission to uplink and downlink a channel may undertake public service broadcasting (except where it may not be feasible) for a minimum period of 30 mins in a day on themes of national importance and of social relevance.
2. The TV Channels uplinking in frequency band other than C band are mandatorily required to encrypt their signals.
3. Net worth requirement for Companies/LLPs holding permissions, to be as per the Guidelines at the time of renewals.
4. Provision of Security Deposits to ensure payment of dues.
Click here for Detailed Guidelines