ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 2 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ‘ਇਨ-ਸੀਟੂ ਸਲੱਮ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਲਕਾਜੀ, ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਨਵੇਂ ਬਣੇ 3024 ਫਲੈਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭੂਮੀਹੀਨ ਕੈਂਪ ਵਿਖੇ ਯੋਗ ਝੁੱਗੀ ਝੌਂਪੜੀ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਫਲੈਟਾਂ ਦੀਆਂ ਚਾਬੀਆਂ ਸੌਂਪਣਗੇ
ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਘਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਨੁਸਾਰ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਥੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸੁਖ-ਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਸੁਅਸਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ
ਫਲੈਟ ਮਾਲਕੀ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ
01 NOV 2022 4:54PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 2 ਨਵੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 4:30 ਵਜੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 'ਇਨ-ਸੀਟੂ ਸਲੱਮ ਪੁਨਰਵਾਸ' ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕਾਲਕਾਜੀ, ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਨਵੇਂ ਬਣੇ 3024 ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ ਫਲੈਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਭੂਮੀਹੀਨ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਚਾਬੀਆਂ ਸੌਂਪਣਗੇ।
ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਘਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਨੁਸਾਰ, ਦਿੱਲੀ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ (ਡੀਡੀਏ) ਦੁਆਰਾ 376 ਝੁੱਗੀ ਝੌਂਪੜੀ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ-ਸੀਟੂ ਸਲੱਮ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਝੁੱਗੀ ਝੌਂਪੜੀ ਕਲਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਸੁਖ-ਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਸੁਅਸਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਡੀਡੀਏ ਨੇ ਕਾਲਕਾਜੀ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ, ਜੈਲੋਰਵਾਲਾ ਬਾਗ ਅਤੇ ਕਠਪੁਤਲੀ ਕਲੋਨੀ ਵਿਖੇ ਅਜਿਹੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕਾਲਕਾਜੀ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਹਿਤ, ਕਾਲਕਾਜੀ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਤਿੰਨ ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀਆਂ ਦੇ ਕਲਸਟਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭੂਮੀਹੀਨ ਕੈਂਪ, ਨਵਜੀਵਨ ਕੈਂਪ ਅਤੇ ਜਵਾਹਰ ਕੈਂਪ ਦਾ ਇਨ-ਸੀਟੂ ਸਲੱਮ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪੜਾਅਵਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫੇਜ਼ I ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੇੜਲੇ ਖਾਲੀ ਵਪਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ 3024 ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ ਫਲੈਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭੂਮੀਹੀਨ ਕੈਂਪ ਵਿਖੇ ਝੁੱਗੀ ਝੋਪੜੀ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਨੂੰ ਭੂਮੀਹੀਨ ਕੈਂਪ ਦੇ ਯੋਗ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ ਫਲੈਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕਰਕੇ ਖਾਲੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਭੂਮੀਹੀਨ ਕੈਂਪ ਸਾਈਟ ਦੀ ਛੁੱਟੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਫੇਜ਼ II ਵਿੱਚ, ਇਸ ਖਾਲੀ ਥਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਵਜੀਵਨ ਕੈਂਪ ਅਤੇ ਜਵਾਹਰ ਕੈਂਪ ਦੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 3024 ਫਲੈਟ ਆਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਇਹ ਫਲੈਟ ਲਗਭਗ 345 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਟ੍ਰੀਫਾਈਡ ਫਲੋਰ ਟਾਈਲਾਂ, ਸਿਰੇਮਿਕਸ ਟਾਈਲਾਂ, ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਉਦੈਪੁਰ ਗ੍ਰੀਨ ਮਾਰਬਲ ਕਾਊਂਟਰ, ਆਦਿ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪਾਰਕ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ, ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ, ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਦੋਹਰੀਆਂ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਲਿਫਟਾਂ, ਸਵੱਛ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨਦੋਜ਼ ਭੰਡਾਰ ਆਦਿ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਫਲੈਟਾਂ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਲਕੀਅਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।

Prime Minister's Office
PM to inaugurate 3024 newly constructed flats at Kalkaji, Delhi under ‘In-Situ Slum Rehabilitation Project on 2nd November
PM to hand over keys of flats to eligible Jhuggi Jhopri dwellers at Bhoomiheen Camp
In line with PM’s vision to provide housing for all
Project will provide a better and healthy living environment; equipped with all civic amenities and facilities
Flats will give ownership title and sense of security
01 NOV 2022 4:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate 3024 newly constructed EWS flats at Kalkaji, Delhi built for rehabilitating slum dwellers under ‘In-Situ Slum Rehabilitation’ Project and hand over keys to eligible beneficiaries at Bhoomiheen Camp in a programme at Vigyan Bhawan in Delhi on 2nd November, 2022 at 4:30 PM.
In line with the vision of the Prime Minister to provide housing for all, in-situ slum rehabilitation in 376 Jhuggi Jhopri clusters is being undertaken by Delhi Development Authority (DDA). The objective of the rehabilitation project is to provide a better and healthy living environment to the residents of Jhuggi Jhopri clusters, with proper amenities and facilities.
DDA has undertaken three such projects at Kalkaji Extension, Jailorwala Bagh and Kathputli Colony. Under the Kalkaji Extension Project, in-situ Slum Rehabilitation of three slum clusters namely Bhoomiheen Camp, Navjeevan camp and Jawahar camp located at Kalkaji are being taken up in a phased manner. Under Phase I, 3024 EWS flats at the nearby vacant commercial centre site have been constructed. The Jhuggi Jhopri site at Bhoomiheen Camp will be vacated by rehabilitating eligible households of Bhoomiheen camp to the newly constructed EWS flats. Post vacation of Bhoomiheen Camp site, in Phase II, this vacated site will be utilised for rehabilitation of Navjeevan Camp and Jawahar Camp.
Phase I of the Project has been completed and 3024 flats are ready to move in. These flats have been constructed at a cost of about Rs. 345 crores and are equipped with all civic amenities including finishing having been done with vitrified floor tiles, ceramics tiles, Udaipur green marble counter in kitchen, etc. Public amenities like Community parks, Electric Sub-stations, Sewage Treatment plant, dual water pipelines, lifts, Underground reservoir for hygienic water supply etc have also been provided. The allotment of flats will provide the people ownership title as well as a sense of security.