ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ದೆಹಲಿಯ ಕಲ್ಕಾಜಿಯಲ್ಲಿ ಕೊಳೆಗೇರಿ ಪುನರ್ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಮೂಲ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಯೇ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ 3024 ಫ್ಲ್ಯಾಟ್ ಗಳನ್ನು ನವೆಂಬರ್ 2ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಭೂಮಿಹೀನ್ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಅರ್ಹ ಜುಗ್ಗಿ ಜೋಪ್ರಿ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಫ್ಲ್ಯಾಟ್ ಗಳ ಕೀಲಿಕೈಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಸತಿ ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಚಿಂತನೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕೀಲಿ ಕೈ ಹಸ್ತಾಂತರ
ಯೋಜನೆಯು ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನ ಪರಿಸರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ; ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅನುಕೂಲತೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ
ಫ್ಲ್ಯಾಟ್ ಗಳು ಮಾಲೀಕತ್ವದ ದಾಖಲೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿವೆ
01 NOV 2022 4:54PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2022ರ ನವೆಂಬರ್ 2ರಂದು ಸಂಜೆ 4.30ಕ್ಕೆ ದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 'ಮೂಲಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಯೇ ಕೊಳೆಗೇರಿ ಪುನರ್ವಸತಿ' ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕಲ್ಕಾಜಿಯಲ್ಲಿ ಕೊಳೆಗೇರಿ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಪುನರ್ವಸತಿ ಕಲ್ಪಿಸಲು ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ 3024 ಇಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ ಫ್ಲ್ಯಾಟ್ ಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಭೂಮಿಹೀನ್ ಶಿಬಿರದ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಕೀಲಿಕೈಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸೂರು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಚಿಂತನೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, 376 ಜುಗ್ಗಿ ಜೋಪ್ರಿ ಗುಚ್ಛಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಯೇ ಕೊಳೆಗೇರಿ ಪುನರ್ವಸತಿಯನ್ನು ದೆಹಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಡಿಡಿಎ) ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ. ಜುಗ್ಗಿ ಜೋಪ್ರಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನ ಪರಿಸರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಪುನರ್ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಕಲ್ಕಾಜಿ ಎಕ್ಸ್ ಟೆನ್ಷನ್, ಜೈಲರ್ ವಾಲಾಬಾಗ್ ಮತ್ತು ಕಥ್ಪುಟ್ಲಿ ಕಾಲೋನಿಯಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಮೂರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಡಿಡಿಎ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿತ್ತು. ಕಲ್ಕಾಜಿ ವಿಸ್ತರಣಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಭೂಮಿಹೀನ್ ಕ್ಯಾಂಪ್, ನವಜೀವನ್ ಕ್ಯಾಂಪ್ ಮತ್ತು ಕಲ್ಕಾಜಿಯಲ್ಲಿರುವ ಜವಾಹರ್ ಕ್ಯಾಂಪ್ ಎಂಬ ಮೂರು ಕೊಳೆಗೇರಿ ಗುಚ್ಛಗಳ ಮೂಲಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಯೇ ಕೊಳೆಗೇರಿ ಪುನರ್ವಸತಿಯನ್ನು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಹತ್ತಿರದ ಖಾಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕೇಂದ್ರದ ನಿವೇಶನದಲ್ಲಿ 3024 ಇಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ ಫ್ಲ್ಯಾಟ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭೂಮಿಹೀನ್ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿರುವ ಜುಗ್ಗಿ ಜೋಪ್ರಿ ನಿವೇಶನವನ್ನು ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಇಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ ಫ್ಲ್ಯಾಟ್ ಗಳಿಗೆ ಭೂಮಿಹೀನ್ ಶಿಬಿರದ ಅರ್ಹ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಪುನರ್ವಸತಿಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ತೆರವುಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಭೂಮಿಹೀನ್ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಿದ ಬಳಿಕ, ಹಂತ 2 ರಲ್ಲಿ, ಈ ಖಾಲಿ ಜಾಗವನ್ನು ನವಜೀವನ ಶಿಬಿರ ಮತ್ತು ಜವಾಹರ್ ಶಿಬಿರದ ಪುನರ್ವಸತಿಗಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುವುದು.
ಯೋಜನೆಯ ಮೊದಲ ಹಂತ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, 3024 ಫ್ಲ್ಯಾಟ್ ಗಳು ಸ್ಥಳಾಂತರಿತರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಈ ಫ್ಲ್ಯಾಟ್ ಗಳನ್ನು ಸುಮಾರು 345 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಟ್ರಿಫೈಡ್ ಫ್ಲೋರ್ ಟೈಲ್ಸ್, ಸೆರಾಮಿಕ್ಸ್ ಟೈಲ್ಸ್, ಅಡುಗೆಮನೆಯಲ್ಲಿ ಉದಯಪುರ ಹಸಿರು ಅಮೃತಶಿಲೆಯ ಕೌಂಟರ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಫಿನಿಶಿಂಗ್ ಸಹಿತ ಎಲ್ಲ ನಾಗರಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಈ ಫ್ಲ್ಯಾಟ್ ಗಳು ಹೊಂದಿವೆ. ಸಮುದಾಯ ಉದ್ಯಾನವನಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್ ಉಪ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕ, ಅವಳಿ ನೀರಿನ ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಗಳು, ಲಿಫ್ಟ್ ಗಳು, ಶುದ್ಧ ನೀರು ಸರಬರಾಜಿಗಾಗಿ ಭೂಗತ ಜಲಾಶಯ ಮುಂತಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಫ್ಲ್ಯಾಟ್ ಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯು ಜನರಿಗೆ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ದಾಖಲೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate 3024 newly constructed flats at Kalkaji, Delhi under ‘In-Situ Slum Rehabilitation Project on 2nd November
PM to hand over keys of flats to eligible Jhuggi Jhopri dwellers at Bhoomiheen Camp
In line with PM’s vision to provide housing for all
Project will provide a better and healthy living environment; equipped with all civic amenities and facilities
Flats will give ownership title and sense of security
01 NOV 2022 4:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate 3024 newly constructed EWS flats at Kalkaji, Delhi built for rehabilitating slum dwellers under ‘In-Situ Slum Rehabilitation’ Project and hand over keys to eligible beneficiaries at Bhoomiheen Camp in a programme at Vigyan Bhawan in Delhi on 2nd November, 2022 at 4:30 PM.
In line with the vision of the Prime Minister to provide housing for all, in-situ slum rehabilitation in 376 Jhuggi Jhopri clusters is being undertaken by Delhi Development Authority (DDA). The objective of the rehabilitation project is to provide a better and healthy living environment to the residents of Jhuggi Jhopri clusters, with proper amenities and facilities.
DDA has undertaken three such projects at Kalkaji Extension, Jailorwala Bagh and Kathputli Colony. Under the Kalkaji Extension Project, in-situ Slum Rehabilitation of three slum clusters namely Bhoomiheen Camp, Navjeevan camp and Jawahar camp located at Kalkaji are being taken up in a phased manner. Under Phase I, 3024 EWS flats at the nearby vacant commercial centre site have been constructed. The Jhuggi Jhopri site at Bhoomiheen Camp will be vacated by rehabilitating eligible households of Bhoomiheen camp to the newly constructed EWS flats. Post vacation of Bhoomiheen Camp site, in Phase II, this vacated site will be utilised for rehabilitation of Navjeevan Camp and Jawahar Camp.
Phase I of the Project has been completed and 3024 flats are ready to move in. These flats have been constructed at a cost of about Rs. 345 crores and are equipped with all civic amenities including finishing having been done with vitrified floor tiles, ceramics tiles, Udaipur green marble counter in kitchen, etc. Public amenities like Community parks, Electric Sub-stations, Sewage Treatment plant, dual water pipelines, lifts, Underground reservoir for hygienic water supply etc have also been provided. The allotment of flats will provide the people ownership title as well as a sense of security.