ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్త‌ర్ ప్ర‌దేశ్‌లోని అయోధ్య‌లో భ‌గ‌వాన్ శ్రీ రాముని ప్ర‌తీక్ స్వరూప్‌కి రాజ్యాభిషేకం చేసిన ప్ర‌ధాన మంత్రి
"ఆజాదీ కా అమృత్ కాల్‌లో, భగవంతుడు శ్రీరాముడి
వంటి సంకల్పం దేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తుంది"
" సబ్‌కా సాథ్ సబ్‌కా వికాస్ ప్రేరణ, సబ్‌కా విశ్వాస్, సబ్‌కా ప్రయాస్ సూత్రాలు.. శ్రీరాముని మాటలు, ఆలోచనలను ప్రతిబింబిస్తాయి"
"రాముడు ఎవ్వరినీ వదిలిపెట్టడు, రాముడు తన విధుల నుండి వెనుదిరగడు"
"అసలు రాజ్యాంగంలోని ప్రాథమిక హక్కుల పుటలలో శ్రీరాముని ముద్ర మన విధులను, శాశ్వతమైన సాంస్కృతిక అవగాహనను సూచిస్తుంది"
"గత ఎనిమిదేళ్లలో, దేశం న్యూనతా సంకెళ్లను తెంచుకుంది, భారతదేశ విశ్వాస కేంద్రాల అభివృద్ధికి సమగ్ర దృక్పథాన్ని అనుసరించింది"
"అయోధ్య భారతదేశ గొప్ప సాంస్కృతిక వారసత్వానికి ప్రతిబింబం"
"అయోధ్య కర్తవ్యాన్ని ప్రబోధించే నగరంగా 'కర్తవ్య నగరి'గా అభివృద్ధి చెందాలి"
23 OCT 2022 7:41PM by PIB Hyderabad
దీపావ‌ళి సంద‌ర్భంగా ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ నిన్న ఉత్త‌ర్ ప్ర‌దేశ్‌లోని అయోధ్య‌లో భగవాన్ శ్రీ రాముని ప్రతీక్ స్వరూప్‌కి రాజ్యాభిషేకం నిర్వహించారు. న్యూ ఘాట్, సరయూ నది వద్ద ప్రధాన మంత్రి ఆరతిని వీక్షించారు. వేదిక వద్దకు చేరుకున్న ప్రధానమంత్రి సాధుసంత్ లతో సమావేశమై వారితో సంభాషించారు.
స‌మావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్ర‌సంగిస్తూ, శ్రీ రామ‌ల‌లా, రాజ్య అభిషేక‌ల ద‌ర్శ‌న భాగ్యం శ్రీ రాముడి ఆశీస్సుల‌తోనే సాధ్య మ‌ని అన్నారు. మనలో భగవాన్ శ్రీ రాముడు విలువలు, ఆదర్శాలను మరింత బలోపేతం చేస్తాయని అన్నారు. అతని అభిషేకంతో, భగవంతుడు శ్రీరాముడు చూపిన మార్గం మరింత స్పష్టమవుతుంది. అయోధ్య జీ కణంలో, మేము అతని తత్వాన్ని చూస్తాము ”అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. "ఈ తత్వం అయోధ్యలోని రామ్ లీలా, సరయూ ఆరతి, దీపోత్సవం, రామాయణంపై పరిశోధన, అధ్యయనం ద్వారా ప్రపంచమంతటా వ్యాపించింది" అని శ్రీ మోదీ తెలిపారు.
భారతదేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకున్న తరుణంలో ఈ దీపావళి వచ్చిందని, మనం ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌ను జరుపుకుంటున్నామని ప్రధాని అన్నారు. ఈ ఆజాదీ కా అమృత్ కాల్‌లో, శ్రీ రాముడి వంటి సంకల్పమే దేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తుంది. సబ్‌కా సాథ్ సబ్‌కా వికాస్ స్ఫూర్తిని, సబ్‌కా విశ్వాస్, సబ్‌కా ప్రయాస్ సూత్రాలను శ్రీరాముని మాటలు, ఆలోచనలలో, అతని పాలనలో, అతని పరిపాలనలో కనుగొనవచ్చని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. "భగవంతుడు శ్రీరాముని సూత్రాలు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ ఆకాంక్షలు. ఇది చాలా కష్టమైన లక్ష్యాలను సాధించడానికి స్ఫూర్తిని అందించే లైట్‌హౌస్ లాంటిది" అని ప్రధాని తెలిపారు.
ఈ సంవత్సరం ఎర్రకోట నుండి ‘పంచ్ ప్రాణ్’ గురించి తాను చేసిన ఉద్బోధను గుర్తుచేసుకుంటూ, ప్రధాన మంత్రి, “‘పంచప్రాణ్’ శక్తి పౌరుల కర్తవ్య భావనతో ముడిపడి ఉంది. "ఈ రోజు, పవిత్ర నగరమైన అయోధ్యలో, ఈ శుభ సందర్భంగా, మన తీర్మానానికి మనల్ని మనం పునరంకితం చేసుకోవాలి, రాముడి నుండి నేర్చుకోవాలి" అని ఆయన అన్నారు. ‘మర్యాద పురుషోత్తముడు’ని గుర్తు చేసుకుంటూ, ‘మర్యాద’ మనకు అలంకారాన్ని నేర్పుతుంది, గౌరవం ఇవ్వడం నేర్పుతుంది. కర్తవ్యమని నొక్కి చెప్పే సెంటిమెంట్‌ని కూడా బోధిస్తుంది. భగవంతుడు రాముడిని కర్తవ్యాల సజీవ స్వరూపంగా పేర్కొంటూ, తన పాత్రలన్నింటిలో శ్రీరాముడు ఎల్లప్పుడూ తన విధులకు అత్యంత ప్రాధాన్యతనిస్తాడని అన్నారు. “రాముడు ఎవ్వరినీ వదిలిపెట్టడు, రాముడు తన విధులకు దూరంగా ఉండడు. కాబట్టి మన హక్కులు మన విధుల ద్వారా స్వయంచాలకంగా సాకారం అవుతాయని భావించే భారతీయ భావనకు శ్రీ రాముడు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నాడు”, అని ప్రధాన మంత్రి వివరించారు. భారత రాజ్యాంగం అసలు ప్రతిలో రాముడు, సీత, లక్ష్మణుడి ప్రతిచిత్రం ఉందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. రాజ్యాంగంలోని అదే పేజీ ప్రాథమిక హక్కుల గురించి మాట్లాడుతుంది. ఒకవైపు రాజ్యాంగం ప్రాథమిక హక్కులకు హామీ ఇస్తుండగా, అదే సమయంలో భగవాన్ శ్రీరాముడి రూపంలో విధుల పట్ల శాశ్వతమైన సాంస్కృతిక అవగాహన ఉందని ఆయన అన్నారు.
మన వారసత్వం గొప్పతనాన్ని, బానిస మనస్తత్వాన్ని పారద్రోలే ‘పంచప్రాన్’లను ప్రస్తావిస్తూ, తల్లిని, మాతృభూమిని కూడా స్వర్గానికి మించి ఉంచడం ద్వారా శ్రీరాముడు కూడా మనల్ని ఈ మార్గంలో నడిపించాడని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. రామమందిరం, కాశీ విశ్వనాథ్, కేదార్‌నాథ్, మహాకాల్ లోక్‌ల ఉదాహరణలను తెలియజేస్తూ, భారతదేశం గర్వించదగిన ప్రార్థనా స్థలాలను ప్రభుత్వం పునరుద్ధరించిందని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. భగవాన్ శ్రీరాముడి ఉనికిని ప్రజలు ప్రశ్నించే సమయాన్ని గుర్తుచేసుకున్న ప్రధాని, “మేము ఈ న్యూనతా భావాన్ని విచ్ఛిన్నం చేసాము, గత ఎనిమిదేళ్లలో భారతదేశ తీర్థయాత్రల అభివృద్ధి గురించి సమగ్ర దృక్పథాన్ని ముందుకు తెచ్చాము. అయోధ్యలో వేల కోట్లతో ప్రాజెక్టులు కొనసాగుతున్నాయని ప్రధాని తెలిపారు. రోడ్ల అభివృద్ధి నుండి ఘాట్‌లు, కూడళ్ల సుందరీకరణ వరకు కొత్త రైల్వే స్టేషన్ ప్రపంచ స్థాయి విమానాశ్రయం వంటి మౌలిక సదుపాయాల మెరుగుదల వరకు, పెరిగిన కనెక్టివిటీ, అంతర్జాతీయ పర్యాటకం నుండి మొత్తం ప్రాంతం అపారమైన ప్రయోజనాలను పొందుతుందని ప్రధాన మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. అలాగే రామాయణ్ సర్క్యూట్ అభివృద్ధికి పనులు జరుగుతున్నాయని తెలియజేశారు.
సాంస్కృతిక పునరుజ్జీవనం సామాజిక, అంతర్జాతీయ కోణాలను ప్రధాన మంత్రి ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. నిషాద్ రాజ్ పార్క్ శృంగ్‌వేర్‌పూర్ ధామ్‌లో అభివృద్ధి జరుగుతోంది ఇందులో 51 అడుగుల ఎత్తైన శ్రీరాముడు, నిషాద్ రాజ్‌ల కాంస్య విగ్రహం ఉంటుంది. సమానత్వం, సామరస్య సంకల్పంతో మనల్ని బంధించే రామాయణ సందేశాన్ని అందరినీ కలుపుకుపోయేలా ఈ విగ్రహం సందేశాన్నిస్తుందని ఆయన అన్నారు. అయోధ్య‌లోని ‘క్వీన్ హియో మెమోరియ‌ల్ పార్క్’ అభివృద్ధి గురించి ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్ర‌స్తావిస్తూ, ఈ పార్క్ భార‌త‌దేశం, ద‌క్షిణ కొరియాల మ‌ధ్య అంత‌ర్జాతీయ సంబంధాల‌ను బ‌లోపేతం చేసే మాధ్యమంగా ప‌ని చేస్తుంద‌ని అన్నారు. ఆధ్యాత్మిక పర్యాటకం విషయంలో రామాయణ ఎక్స్‌ప్రెస్ రైలు సరైన దిశలో ఒక అడుగు అని కూడా ప్రధాన మంత్రి పేర్కొన్నారు. "అది ఛార్ధామ్ ప్రాజెక్ట్ అయినా, బుద్ధ సర్క్యూట్ అయినా ప్రసాద్ స్కీమ్ కింద అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు అయినా, ఈ సాంస్కృతిక పునరుజ్జీవనం నవ భారతదేశం సమగ్ర అభివృద్ధికి శుభారంభం" అని ప్రధాన మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు.
భారతదేశం గొప్ప సాంస్కృతిక వారసత్వానికి అయోధ్య ప్రతిబింబం అని ప్రధాన మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. రాముడు అయోధ్యకు యువరాజు అయినప్పటికీ, ఆయన ఆరాధన యావత్ దేశానికి చెందుతుందని అన్నారు. ఆయన స్ఫూర్తి, ఆయన తపస్సు, ఆయన మార్గం, ప్రతి దేశస్థుడికీ ఉంటుంది. శ్రీరాముని ఆదర్శాలను పాటించడం భారతీయులమైన మనందరి కర్తవ్యం. ఆయన ఆశయాలను నిరంతరం జీవించాలని, వాటిని జీవితంలో అన్వయించుకోవాలని అన్నారు. ఈ పవిత్ర నగరానికి ప్రతి ఒక్కరినీ స్వాగతించడం, నగరాన్ని పరిశుభ్రంగా ఉంచడం అనే విధులను అయోధ్య ప్రజలకు ప్రధాన మంత్రి గుర్తు చేసారు. మన కర్తవ్యాన్ని గుర్తు చేసేలా అయోధ్య 'కర్తవ్య నగరి'గా అభివృద్ధి చెందాలని ఆయన ముగించారు. అంతకుముందు, ప్రధానమంత్రి భగవాన్ శ్రీ రాంలాలా విరాజమానుని దర్శనం, పూజలు నిర్వహించి, శ్రీ రామజన్మభూమి తీర్థ క్షేత్ర స్థలాన్ని పరిశీలించారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్ర గవర్నర్ శ్రీమతి ఆనందీబెన్ పటేల్, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్, మహంత్ నృత్య గోపాలదాస్ జి మహరాజ్ తదితరులు పాల్గొన్నారు.

Prime Minister's Office
PM performs Rajyabhishek of Prateek Swarup of Bhagwan Shree Ram in Ayodhya, Uttar Pradesh
“In Azadi Ka Amrit Kaal, resolve like that of Lord Shree Ram will take the country to new heights”
“One can find the inspiration of Sabka Saath Sabka Vikas and the principles of Sabka Vishwas and Sabka Prayas in Lord Rama’s words and thoughts”
“Ram never leaves anyone behind, Ram never turns away from his duties”
“Image of Shree Ram on the Fundamental Rights page of the original Constitution indicates an eternal cultural understanding of duties”
“In the last eight years, the country has broken the shackles of inferiority complex and followed a holistic view of the development of India's centers of faith”
“Ayodhya is a reflection of the great cultural heritage of India”
“Identity of Ayodhya should develop as a ‘Kartavya Nagari’ city of duty”
23 OCT 2022 7:41PM by PIB Delhi
On the eve of Deepavali, the Prime Minister, Shri Narendra Modi performed Rajyabhishek of Prateek Swarup of Bhagwan Shree Ram in Ayodhya, Uttar Pradesh today. The Prime Minister also witnessed Aarti at New Ghat, Saryu river. Upon arriving at the venue, the Prime Minister also met and interacted with the saints.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the fortune of having darshan of Shri Ramlala and Rajya Abhishek is possible only by the blessings of Lord Shree Ram. Bhagwan Ram’s Abhishek further strengthens his values and ideals in us even further. With his Abhishek, the path shown by Lord Shree Ram gets even more clear. In every particle of Ayodhya ji, we see his philosophy ”, the Prime Minister said. “This philosophy is getting spread all over the world via Ram Leelas of Ayodhya, Saryu Aarti, Deepotsav and research and study on Ramayana” Shri Modi added.
The Prime Minister said that this Deepavali has come at a time when India has completed 75 years of its independence and we are celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav. In this Azadi Ka Amrit Kaal, it is the resolve like that of Lord Shri Ram which will take the country to new heights. The Prime Minister said that one can find the inspiration of Sabka Saath Sabka Vikas and the principles of Sabka Vishwas and Sabka Prayas in Lord Rama’s words and thoughts, in his rule and his administration. “For every Indian”, the Prime Minister continued, “the principles of Lord Shri Ram are the aspirations of a developed India. It is like a lighthouse that provides the inspiration to achieve the most difficult targets.”
Recalling his exhortation from the Red Fort this year about the ‘Panch Pran’, the Prime Minister said, “energy of the ‘Panch Pran’ is connected with the element of citizens’ sense of duty. He said that “today, in the sacred city of Ayodhya, on this auspicious occasion, we have to rededicate ourselves to our resolution and learn from Lord Ram.” Recalling the ‘Maryada Purushottam’ the Prime Minister said, that ‘maryada’, teaches us decorum and also teaches to give respect and the sentiment on which ‘maryada’ insists is Kartavya i.e. duty. Calling Lord Ram the living embodiment of duties, the Prime Minister said that in all his roles, Shree Ram always gave foremost priority to his duties. “Ram does not leave anyone behind, Ram never turns away from his duties. Thus Ram represents that Indian notion that holds that our rights get automatically realized through our duties”, the Prime MInister elaborated. The Prime MInister pointed out that in the original copy of India’s constitution there is an image of Lord Ram, Maa Sita and Lakshman. The same page of the constitution talks about Fundamental Rights. Meaning while, on one hand, the Constitution guarantees fundamental rights, at the same time there is an eternal cultural understanding of duties in the form of Bhagwan Shree Ram, he said.
Referring to the ‘Panch Prans’ regarding pride in our heritage and romoval of slave mentality, the Prime Minister said that Shree Ram also guided us on this path by keeping mother and motherland above even heaven. Giving examples of Ram Mandir, Kashi Vishwanath, Kedarnath and Mahakaal Lok, the Prime Minister remarked that the government has rejuvenated the places of worship that make for a part of India’s pride. The Prime Minister recalled the time when people would question the existence of Lord Shri Ram and hesitated to talk about it. “We have broken this shackling feeling of inferiority complex and put forward a holistic view of the development of India’s pilgrimages in the last eight years. The Prime Minister informed that projects worth thousands of crores are underway in Ayodhya. From the development of roads to the beautification of ghats and crossroads to infrastructural improvements like the new railway station and a world-class airport, the Prime Minister remarked that the entire region will reap immense benefits from the increased connectivity and international tourism. He also informed that work is underway for the development of Ramayan Circuit.
The Prime Minister highlighted the societal and international dimensions of cultural rejuvenation and informed that Nishad Raj Park is being developed in Shringverpur Dham that will house a 51 feet high bronze statue of Lord Shri Ram and Nishad Raj. He further added that the statue will propagate Ramayan’s message of all-inclusiveness that ties us to the resolve of equality and harmony. Speaking about the development of ‘Queen Heo Memorial Park’ in Ayodhya, the Prime Minister said that the park will act as a medium of emboldening the international relations of India and South Korea. The Prime Minister also stated that the Ramayana Express train is a step in the right direction when it comes to spiritual tourism. “Be it the Chardham Project, Buddha Circuit or the development projects under PRASAD Scheme”, the Prime Minister remarked, “this cultural rejuvenation is the Shree Ganesh of the holistic development of new India.”
The Prime Minister underlined that Ayodhya is a reflection of the great cultural heritage of India. He said that even though Ram was the prince of Ayodhya, his adoration belongs to the entire country. His inspiration, his penance, his path, is for every countryman. It is the duty of all of us Indians to follow the ideals of Lord Rama. We have to live his ideals continuously, and apply them in life, he said. The Prime Minister concluded by reminding the people of Ayodhya about their dual duties of welcoming everyone to this sacred city and keeping it clean. Identity of Ayodhya should develop as a ‘Kartavya Nagari’ city of duty, he concluded.
Earlier, the Prime Minister performed darshan and pooja of Bhagwan Shree Ramlala Virajman and inspected the site of Shree Ram Janmabhoomi Teerth Kshetra.
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Governor of Uttar Pradesh, Smt Anandiben Patel and Mahant Nritya Gopaldasji Maharaj were among those present on the occasion among others.
From PIB Archives - English rendering of PM’s address on the occasion of laying of foundation stone of Ram Mandir at Ram Janmabhoomi, Ayodhya 5 August, 2020