ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸਵਰੂਪ ਦਾ ਰਾਜਯਾਭਿਸ਼ੇਕ ਕੀਤਾ
"ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਵਰਗਾ ਸੰਕਲਪ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ"
"ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ’ਚ ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਲੱਭ ਸਕਦੇ ਹਨ"
"ਰਾਮ ਕਦੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਛੱਡਦੇ, ਰਾਮ ਕਦੇ ਆਪਣੇ ਫ਼ਰਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟਦੇ"
"ਮੂਲ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰ ਪੰਨੇ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਫ਼ਰਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਦੀਵੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਝ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ"
"ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ’ਚ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਹੀਣਤਾ–ਭਾਵ ਦੀਆਂ ਜ਼ੰਜੀਰਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਹੈ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ"
"ਅਯੁੱਧਿਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਾਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ"
"ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਇੱਕ 'ਕਰਤਵਯਾ ਨਗਰੀ' ਭਾਵ ਫ਼ਰਜ਼ ਦੀ ਨਗਰੀ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ"
23 OCT 2022 7:41PM by PIB Chandigarh
ਦੀਵਾਲੀ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸਵਰੂਪ ਦਾ ਰਾਜਯਾਭਿਸ਼ੇਕ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵਾਂ ਘਾਟ, ਸਰਯੂ ਨਦੀ ਵਿਖੇ ਆਰਤੀ ਦੇਖੀ। ਸਮਾਗਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਤਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਲਲਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦਾ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਨਾਲ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਇਆ ਮਾਰਗ ਹੋਰ ਵੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਯੁੱਧਿਆ ਜੀ ਦੇ ਹਰ ਕਣ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਫਲਸਫਾ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਫਲਸਫਾ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੀਆਂ ਰਾਮ ਲੀਲਾਵਾਂ, ਸਰਯੂ ਆਰਤੀ, ਦੀਪ ਉਤਸਵ ਅਤੇ ਰਾਮਾਇਣ 'ਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੀਵਾਲੀ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਆਈ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਵਰਗਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਖ਼ਰਾਂ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। "ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਲਈ", ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਚਾਨਣ–ਮੁਨਾਰੇ ਵਾਂਗ ਹੈ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਔਖੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।"
'ਪੰਚ ਪ੍ਰਾਣ' ਬਾਰੇ ਇਸ ਸਾਲ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਦਿੱਤੇ ਆਪਣੇ ਉਪਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "'ਪੰਚ ਪ੍ਰਾਣ' ਦੀ ਊਰਜਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਫਰਜ਼ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਤੱਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪਵਿੱਤਰ ਨਗਰੀ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿਚ ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਲਈ ਆਪਣੇ–ਆਪ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ‘ਮਰਯਾਦਾ ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ’ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਉਹ ‘ਮਰਯਾਦਾ’ ਸਾਨੂੰ ਮਰਿਆਦਾ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਦੇਣਾ ਵੀ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਮਰਯਾਦਾ’ ਜਿਸ ਭਾਵਨਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਉਹੀ ਕਰਤੱਵ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਨੂੰ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦਾ ਸਜੀਵ ਰੂਪ ਦੱਸਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੇ ਫਰਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ। “ਰਾਮ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਛੱਡਦੇ, ਰਾਮ ਕਦੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਫਰਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟਦੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਮ ਉਸ ਭਾਰਤੀ ਧਾਰਨਾ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਇਹ ਮੰਨਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਅਧਿਕਾਰ ਸਾਡੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ–ਆਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ", ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਅਸਲ ਕਾਪੀ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ, ਮਾਂ ਸੀਤਾ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਮਣ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਇਹੀ ਪੰਨਾ ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਫਰਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਦੀਵੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਝ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਅਤੇ ਗ਼ੁਲਾਮ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ‘ਪੰਚ ਪ੍ਰਾਣਾਂ’ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨੇ ਵੀ ਮਾਤਾ ਅਤੇ ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਸਵਰਗ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਚਲਾਇਆ। ਰਾਮ ਮੰਦਰ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ, ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਅਤੇ ਮਹਾਕਾਲ ਲੋਕ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੂਜਾ–ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਲੋਕ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੀ ਹੋਂਦ 'ਤੇ ਸਵਾਲ ਉਠਾਉਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਝਿਜਕਦੇ ਸਨ। “ਅਸੀਂ ਘਟੀਆਪਣ ਦੀ ਇਸ ਜ਼ੰਜੀਰ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਘਾਟਾਂ ਅਤੇ ਚੌਰਾਹੇ ਦੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਵੇਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਵਰਗੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤੱਕ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਧੇ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਮਾਇਣ ਸਰਕਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਖਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਿਸ਼ਾਦ ਰਾਜ ਪਾਰਕ ਸ਼੍ਰਿੰਗਵਰਪੁਰ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਾਦ ਰਾਜ ਦੀ 51 ਫੁੱਟ ਉੱਚੀ ਕਾਂਸੀ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੂਰਤੀ ਰਾਮਾਇਣ ਦੇ ਸਰਬ-ਸਮੂਹਿਕਤਾ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ‘ਕੁਈਨ ਹੀਓ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਪਾਰਕ’ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਾਰਕ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਰਾਮਾਇਣ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। “ਚਾਹੇ ਇਹ ਚਾਰਧਾਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੋਵੇ, ਬੁੱਧ ਸਰਕਟ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ”, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, “ਇਹ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸ਼੍ਰੀਗਣੇਸ਼ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਯੁੱਧਿਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਾਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਰਾਮ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੇ ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਸਨ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਰਧਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ, ਹਰ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀ ਲਈ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਚਲਣਾ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਜਿਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰਾ ਰੱਖਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਫਰਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਿਆਂ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੰਤ ’ਚ ਆਖਿਆ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ 'ਕਰਤਵਯਾ ਨਗਰੀ' ਭਾਵ ਫਰਜ਼ ਦੀ ਨਗਰੀ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਲਲਾ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੂਜਾ ਅਰਚਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਜਨਮ ਭੂਮੀ ਤੀਰਥ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਥਾਨ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਮਹੰਤ ਨ੍ਰਿਤਿਆ ਗੋਪਾਲਦਾਸ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪੀਆਈਬੀ ਆਰਕਾਈਵਜ਼ ਤੋਂ – ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿਖੇ ਰਾਮ ਜਨਮਭੂਮੀ ’ਤੇ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ’ਚ ਭਾਸ਼ਣ 5 ਅਗਸਤ, 2020

Prime Minister's Office
PM performs Rajyabhishek of Prateek Swarup of Bhagwan Shree Ram in Ayodhya, Uttar Pradesh
“In Azadi Ka Amrit Kaal, resolve like that of Lord Shree Ram will take the country to new heights”
“One can find the inspiration of Sabka Saath Sabka Vikas and the principles of Sabka Vishwas and Sabka Prayas in Lord Rama’s words and thoughts”
“Ram never leaves anyone behind, Ram never turns away from his duties”
“Image of Shree Ram on the Fundamental Rights page of the original Constitution indicates an eternal cultural understanding of duties”
“In the last eight years, the country has broken the shackles of inferiority complex and followed a holistic view of the development of India's centers of faith”
“Ayodhya is a reflection of the great cultural heritage of India”
“Identity of Ayodhya should develop as a ‘Kartavya Nagari’ city of duty”
23 OCT 2022 7:41PM by PIB Delhi
On the eve of Deepavali, the Prime Minister, Shri Narendra Modi performed Rajyabhishek of Prateek Swarup of Bhagwan Shree Ram in Ayodhya, Uttar Pradesh today. The Prime Minister also witnessed Aarti at New Ghat, Saryu river. Upon arriving at the venue, the Prime Minister also met and interacted with the saints.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the fortune of having darshan of Shri Ramlala and Rajya Abhishek is possible only by the blessings of Lord Shree Ram. Bhagwan Ram’s Abhishek further strengthens his values and ideals in us even further. With his Abhishek, the path shown by Lord Shree Ram gets even more clear. In every particle of Ayodhya ji, we see his philosophy ”, the Prime Minister said. “This philosophy is getting spread all over the world via Ram Leelas of Ayodhya, Saryu Aarti, Deepotsav and research and study on Ramayana” Shri Modi added.
The Prime Minister said that this Deepavali has come at a time when India has completed 75 years of its independence and we are celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav. In this Azadi Ka Amrit Kaal, it is the resolve like that of Lord Shri Ram which will take the country to new heights. The Prime Minister said that one can find the inspiration of Sabka Saath Sabka Vikas and the principles of Sabka Vishwas and Sabka Prayas in Lord Rama’s words and thoughts, in his rule and his administration. “For every Indian”, the Prime Minister continued, “the principles of Lord Shri Ram are the aspirations of a developed India. It is like a lighthouse that provides the inspiration to achieve the most difficult targets.”
Recalling his exhortation from the Red Fort this year about the ‘Panch Pran’, the Prime Minister said, “energy of the ‘Panch Pran’ is connected with the element of citizens’ sense of duty. He said that “today, in the sacred city of Ayodhya, on this auspicious occasion, we have to rededicate ourselves to our resolution and learn from Lord Ram.” Recalling the ‘Maryada Purushottam’ the Prime Minister said, that ‘maryada’, teaches us decorum and also teaches to give respect and the sentiment on which ‘maryada’ insists is Kartavya i.e. duty. Calling Lord Ram the living embodiment of duties, the Prime Minister said that in all his roles, Shree Ram always gave foremost priority to his duties. “Ram does not leave anyone behind, Ram never turns away from his duties. Thus Ram represents that Indian notion that holds that our rights get automatically realized through our duties”, the Prime MInister elaborated. The Prime MInister pointed out that in the original copy of India’s constitution there is an image of Lord Ram, Maa Sita and Lakshman. The same page of the constitution talks about Fundamental Rights. Meaning while, on one hand, the Constitution guarantees fundamental rights, at the same time there is an eternal cultural understanding of duties in the form of Bhagwan Shree Ram, he said.
Referring to the ‘Panch Prans’ regarding pride in our heritage and romoval of slave mentality, the Prime Minister said that Shree Ram also guided us on this path by keeping mother and motherland above even heaven. Giving examples of Ram Mandir, Kashi Vishwanath, Kedarnath and Mahakaal Lok, the Prime Minister remarked that the government has rejuvenated the places of worship that make for a part of India’s pride. The Prime Minister recalled the time when people would question the existence of Lord Shri Ram and hesitated to talk about it. “We have broken this shackling feeling of inferiority complex and put forward a holistic view of the development of India’s pilgrimages in the last eight years. The Prime Minister informed that projects worth thousands of crores are underway in Ayodhya. From the development of roads to the beautification of ghats and crossroads to infrastructural improvements like the new railway station and a world-class airport, the Prime Minister remarked that the entire region will reap immense benefits from the increased connectivity and international tourism. He also informed that work is underway for the development of Ramayan Circuit.
The Prime Minister highlighted the societal and international dimensions of cultural rejuvenation and informed that Nishad Raj Park is being developed in Shringverpur Dham that will house a 51 feet high bronze statue of Lord Shri Ram and Nishad Raj. He further added that the statue will propagate Ramayan’s message of all-inclusiveness that ties us to the resolve of equality and harmony. Speaking about the development of ‘Queen Heo Memorial Park’ in Ayodhya, the Prime Minister said that the park will act as a medium of emboldening the international relations of India and South Korea. The Prime Minister also stated that the Ramayana Express train is a step in the right direction when it comes to spiritual tourism. “Be it the Chardham Project, Buddha Circuit or the development projects under PRASAD Scheme”, the Prime Minister remarked, “this cultural rejuvenation is the Shree Ganesh of the holistic development of new India.”
The Prime Minister underlined that Ayodhya is a reflection of the great cultural heritage of India. He said that even though Ram was the prince of Ayodhya, his adoration belongs to the entire country. His inspiration, his penance, his path, is for every countryman. It is the duty of all of us Indians to follow the ideals of Lord Rama. We have to live his ideals continuously, and apply them in life, he said. The Prime Minister concluded by reminding the people of Ayodhya about their dual duties of welcoming everyone to this sacred city and keeping it clean. Identity of Ayodhya should develop as a ‘Kartavya Nagari’ city of duty, he concluded.
Earlier, the Prime Minister performed darshan and pooja of Bhagwan Shree Ramlala Virajman and inspected the site of Shree Ram Janmabhoomi Teerth Kshetra.
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Governor of Uttar Pradesh, Smt Anandiben Patel and Mahant Nritya Gopaldasji Maharaj were among those present on the occasion among others.
From PIB Archives - English rendering of PM’s address on the occasion of laying of foundation stone of Ram Mandir at Ram Janmabhoomi, Ayodhya 5 August, 2020