પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરપ્રદેશનાં અયોધ્યામાં ભગવાન શ્રી રામનાં પ્રતીક સ્વરૂપનો રાજ્યાભિષેક કર્યો
“આઝાદી કા અમૃત કાલમાં ભગવાન શ્રી રામની જેમ સંકલ્પ દેશને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે”
"કોઈ પણ વ્યક્તિ સબકા સાથ સબકા વિકાસની પ્રેરણા અને સબકા વિશ્વાસ અને સબ કા પ્રયાસના સિદ્ધાંતોને ભગવાન રામના શબ્દો અને વિચારોમાં જોઈ શકે છે"
"રામ ક્યારેય કોઈને પાછળ છોડતા નથી, રામ ક્યારેય પોતાનાં કર્તવ્યોથી મોં ફેરવતા નથી"
"મૂળ બંધારણના મૂળભૂત અધિકારનાં પૃષ્ઠ પર શ્રી રામની છબી ફરજોની શાશ્વત સાંસ્કૃતિક સમજ સૂચવે છે"
"છેલ્લાં આઠ વર્ષમાં દેશે લઘુતાગ્રંથિની બેડીઓ તોડી છે અને ભારતનાં શ્રદ્ધાકેન્દ્રોના વિકાસ વિશે સંપૂર્ણ દ્રષ્ટિકોણ અપનાવ્યો છે"
"અયોધ્યા ભારતની મહાન સાંસ્કૃતિક વિરાસતનું પ્રતિબિંબ છે"
"અયોધ્યાની ઓળખને 'કર્તવ્ય નગરી' તરીકે વિકસાવવી જોઈએ”
23 OCT 2022 7:41PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દીપાવલીની પૂર્વસંધ્યાએ આજે ઉત્તર પ્રદેશમાં અયોધ્યામાં ભગવાન શ્રી રામનાં પ્રતીક સ્વરૂપનો રાજ્યાભિષેક કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ સરયુ નદીના નવા ઘાટ પર આરતી પણ નિહાળી હતી. સ્થળ પર પહોંચ્યા બાદ પ્રધાનમંત્રી સંતોને પણ મળ્યા હતા અને તેમની સાથે વાતચીત કરી હતી.
અત્રે જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, શ્રી રામલલા અને રાજ્ય અભિષેકનાં દર્શન કરવાનું સૌભાગ્ય ફક્ત ભગવાન શ્રી રામનાં આશીર્વાદથી જ શક્ય છે. ભગવાન રામનો અભિષેક આપણામાં તેમનાં મૂલ્યો અને આદર્શોને વધુ મજબૂત બનાવે છે. તેમના અભિષેકથી ભગવાન શ્રી રામે બતાવેલો માર્ગ વધુ સ્પષ્ટ થઈ જાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અયોધ્યાજીના દરેક કણમાં આપણે તેમની ફિલોસોફી જોઈએ છીએ." આ ફિલસૂફી અયોધ્યાની રામ લીલાઓ, સરયુ આરતી, દીપોત્સવ અને રામાયણ પર સંશોધન અને અભ્યાસ મારફતે સમગ્ર વિશ્વમાં ફેલાઈ રહી છે, એમ શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ દીપાવલી એવા સમયે આવી છે, જ્યારે ભારતે તેની આઝાદીનાં 75 વર્ષ પૂર્ણ કર્યાં છે અને આપણે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ. આ આઝાદી કા અમૃત કાલમાં ભગવાન શ્રી રામ જેવો સંકલ્પ જ દેશને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સબકા સાથ સબકા વિકાસની પ્રેરણા તથા સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસના સિદ્ધાંતો ભગવાન રામના શબ્દો અને વિચારોમાં, તેમનાં શાસનમાં અને તેમના વહીવટમાં જોવા મળે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "દરેક ભારતીય માટે ભગવાન શ્રી રામના સિદ્ધાંતો વિકસિત ભારતની આકાંક્ષાઓ છે. તે એક દીવાદાંડી જેવું છે જે સૌથી મુશ્કેલ લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવાની પ્રેરણા પૂરી પાડે છે."
આ વર્ષે લાલ કિલ્લા પરથી તેમણે 'પંચ પ્રણ' વિશે આપેલા આહવાનને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "પંચ પ્રણની ઊર્જા નાગરિકોની કર્તવ્ય ભાવનાનાં તત્ત્વ સાથે જોડાયેલી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આજે, પવિત્ર નગરી અયોધ્યામાં, આ શુભ પ્રસંગે, આપણે આપણા સંકલ્પ માટે પોતાને ફરીથી સમર્પિત કરવું પડશે અને ભગવાન રામ પાસેથી શીખવું પડશે." પ્રધાનમંત્રીએ 'મર્યાદા પુરુષોત્તમ'ને યાદ કરીને કહ્યું હતું કે, 'મર્યાદા' આપણને શિષ્ટાચાર શીખવે છે અને સન્માન આપવાનું પણ શીખવે છે અને 'મર્યાદા' જે ભાવના પર ભાર મૂકે છે તે કર્તવ્ય એટલે કે ફરજ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભગવાન રામને કર્તવ્યોનું જીવંત મૂર્ત સ્વરૂપ ગણાવતાં કહ્યું હતું કે, શ્રી રામે તેમની તમામ ભૂમિકાઓમાં હંમેશા પોતાની ફરજોને પ્રાથમિકતા આપી છે. "રામ કોઈને પાછળ છોડતા નથી, રામ ક્યારેય પોતાનાં કર્તવ્યોથી મોં ફેરવ્યું નથી. આમ, રામ એ ભારતીય કલ્પનાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે માને છે કે આપણા અધિકારો આપણી ફરજો દ્વારા આપોઆપ સાકાર થાય છે." પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે ભારતનાં બંધારણની મૂળ પ્રતમાં ભગવાન રામ, મા સીતા અને લક્ષ્મણની છબી છે. બંધારણનાં આ જ પૃષ્ઠમાં મૂળભૂત અધિકારોની વાત કરવામાં આવી છે. અર્થાત્, એક તરફ બંધારણ મૂળભૂત અધિકારોની બાંહેધરી આપે છે, તો સાથે સાથે ભગવાન શ્રી રામના રૂપમાં કર્તવ્યોની શાશ્વત સાંસ્કૃતિક સમજ પણ છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
આપણા વારસામાં ગૌરવ અને ગુલામીની માનસિકતાના દૂર કરવાના સંબંધમાં 'પંચ પ્રણ'નો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, શ્રી રામે માતા અને માતૃભૂમિને સ્વર્ગથી પણ ઉપર રાખીને આ માર્ગ પર આપણને માર્ગદર્શન આપ્યું હતું. રામ મંદિર, કાશી વિશ્વનાથ, કેદારનાથ અને મહાકાલ લોકનું ઉદાહરણ ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સરકારે એ ધાર્મિક સ્થળોને નવજીવન આપ્યું છે, જે ભારતનાં ગૌરવનો હિસ્સો છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ સમયને યાદ કર્યો હતો, જ્યારે લોકો ભગવાન શ્રી રામનાં અસ્તિત્વ વિશે સવાલ ઉઠાવતા હતા અને તેના વિશે વાત કરતાં અચકાતા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમે લઘુતાગ્રંથિની આ બેડીઓની ભાવનાને તોડી નાખી છે અને છેલ્લાં આઠ વર્ષમાં ભારતનાં યાત્રાધામોના વિકાસનો સર્વગ્રાહી દૃષ્ટિકોણ પ્રસ્તુત કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, અયોધ્યામાં હજારો કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સ ચાલી રહ્યા છે. માર્ગોના વિકાસથી માંડીને ઘાટ અને ચાર રસ્તાના બ્યુટિફિકેશનથી માંડીને નવાં રેલવે સ્ટેશન અને વૈશ્વિક કક્ષાનાં એરપોર્ટ જેવા માળખાગત સુધારાઓ સુધી, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ વિસ્તારને વધેલાં જોડાણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસનનો પુષ્કળ લાભ મળશે. તેમણે રામાયણ સર્કિટના વિકાસ માટે કામ ચાલી રહ્યું હોવાની માહિતી પણ આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ સાંસ્કૃતિક જીર્ણોદ્ધારનાં સામાજિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય પાસાંઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો તથા જાણકારી આપી હતી કે, શ્રીંગવરપુર ધામમાં નિષાદ રાજ પાર્ક વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે, જેમાં ભગવાન શ્રી રામ અને નિષાદ રાજની 51 ફૂટ ઊંચી કાંસાની પ્રતિમા હશે.
તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્રતિમા રામાયણના સર્વસમાવેશકતાના સંદેશનો પ્રચાર કરશે, જે આપણને સમાનતા અને સંવાદિતાના સંકલ્પ સાથે જોડે છે. અયોધ્યામાં 'ક્વીન હીઓ મેમોરિયલ પાર્ક'ના વિકાસ વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ પાર્ક ભારત અને દક્ષિણ કોરિયાના આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધોને ગાઢ બનાવવાનાં માધ્યમ તરીકે કામ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે આધ્યાત્મિક પ્રવાસનની વાત આવે છે, ત્યારે રામાયણ એક્સપ્રેસ ટ્રેન એ યોગ્ય દિશામાં એક પગલું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ચાહે તે ચારધામ પ્રોજેક્ટ હોય, બુદ્ધ સર્કિટ હોય કે પછી પ્રસાદ યોજના હેઠળની વિકાસ પરિયોજનાઓ" હોય, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, "આ સાંસ્કૃતિક કાયાકલ્પ નવા ભારતના સંપૂર્ણ વિકાસના શ્રી ગણેશ છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અયોધ્યા ભારતની મહાન સાંસ્કૃતિક વિરાસતનું પ્રતિબિંબ છે. તેમણે કહ્યું કે રામ અયોધ્યાના રાજકુમાર હોવા છતાં તેમની આરાધના સમગ્ર દેશની છે. તેમની પ્રેરણા, તેમની તપસ્યા, તેમનો માર્ગ, દરેક દેશવાસી માટે છે. ભગવાન રામના આદર્શોનું પાલન કરવું એ આપણા બધા ભારતીયોની ફરજ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણે તેમના આદર્શોને સતત જીવવાના છે અને તેને જીવનમાં લાગુ પાડવાના છે. પ્રધાનમંત્રીએ અયોધ્યાના લોકોને આ પવિત્ર શહેરમાં દરેકનું સ્વાગત કરવાની અને તેને સ્વચ્છ રાખવાની તેમની બેવડી ફરજો વિશે યાદ અપાવીને સમાપન કર્યું હતું. અયોધ્યાની ઓળખ 'કર્તવ્ય નગરી' તરીકે વિકસિત થવી જોઈએ, એમ તેમણે સમાપન કર્યું હતું.
અગાઉ પ્રધાનમંત્રીએ ભગવાન શ્રી રામલલા વિરાજમાનનાં દર્શન અને પૂજા-અર્ચના કરી હતી તથા શ્રી રામ જન્મભૂમિ તીર્થ ક્ષેત્રનાં સ્થળનું નિરીક્ષણ કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ, ઉત્તર પ્રદેશનાં રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબહેન પટેલ અને મહંત નૃત્ય ગોપાલદાસજી મહારાજ અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
PIB આર્કાઇવ્ઝ તરફથી - 5 ઓગસ્ટ, 2020ના રોજ અયોધ્યાની રામ જન્મભૂમિ ખાતે રામ મંદિરના શિલાન્યાસ પ્રસંગે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ

Prime Minister's Office
PM performs Rajyabhishek of Prateek Swarup of Bhagwan Shree Ram in Ayodhya, Uttar Pradesh
“In Azadi Ka Amrit Kaal, resolve like that of Lord Shree Ram will take the country to new heights”
“One can find the inspiration of Sabka Saath Sabka Vikas and the principles of Sabka Vishwas and Sabka Prayas in Lord Rama’s words and thoughts”
“Ram never leaves anyone behind, Ram never turns away from his duties”
“Image of Shree Ram on the Fundamental Rights page of the original Constitution indicates an eternal cultural understanding of duties”
“In the last eight years, the country has broken the shackles of inferiority complex and followed a holistic view of the development of India's centers of faith”
“Ayodhya is a reflection of the great cultural heritage of India”
“Identity of Ayodhya should develop as a ‘Kartavya Nagari’ city of duty”
23 OCT 2022 7:41PM by PIB Delhi
On the eve of Deepavali, the Prime Minister, Shri Narendra Modi performed Rajyabhishek of Prateek Swarup of Bhagwan Shree Ram in Ayodhya, Uttar Pradesh today. The Prime Minister also witnessed Aarti at New Ghat, Saryu river. Upon arriving at the venue, the Prime Minister also met and interacted with the saints.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the fortune of having darshan of Shri Ramlala and Rajya Abhishek is possible only by the blessings of Lord Shree Ram. Bhagwan Ram’s Abhishek further strengthens his values and ideals in us even further. With his Abhishek, the path shown by Lord Shree Ram gets even more clear. In every particle of Ayodhya ji, we see his philosophy ”, the Prime Minister said. “This philosophy is getting spread all over the world via Ram Leelas of Ayodhya, Saryu Aarti, Deepotsav and research and study on Ramayana” Shri Modi added.
The Prime Minister said that this Deepavali has come at a time when India has completed 75 years of its independence and we are celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav. In this Azadi Ka Amrit Kaal, it is the resolve like that of Lord Shri Ram which will take the country to new heights. The Prime Minister said that one can find the inspiration of Sabka Saath Sabka Vikas and the principles of Sabka Vishwas and Sabka Prayas in Lord Rama’s words and thoughts, in his rule and his administration. “For every Indian”, the Prime Minister continued, “the principles of Lord Shri Ram are the aspirations of a developed India. It is like a lighthouse that provides the inspiration to achieve the most difficult targets.”
Recalling his exhortation from the Red Fort this year about the ‘Panch Pran’, the Prime Minister said, “energy of the ‘Panch Pran’ is connected with the element of citizens’ sense of duty. He said that “today, in the sacred city of Ayodhya, on this auspicious occasion, we have to rededicate ourselves to our resolution and learn from Lord Ram.” Recalling the ‘Maryada Purushottam’ the Prime Minister said, that ‘maryada’, teaches us decorum and also teaches to give respect and the sentiment on which ‘maryada’ insists is Kartavya i.e. duty. Calling Lord Ram the living embodiment of duties, the Prime Minister said that in all his roles, Shree Ram always gave foremost priority to his duties. “Ram does not leave anyone behind, Ram never turns away from his duties. Thus Ram represents that Indian notion that holds that our rights get automatically realized through our duties”, the Prime MInister elaborated. The Prime MInister pointed out that in the original copy of India’s constitution there is an image of Lord Ram, Maa Sita and Lakshman. The same page of the constitution talks about Fundamental Rights. Meaning while, on one hand, the Constitution guarantees fundamental rights, at the same time there is an eternal cultural understanding of duties in the form of Bhagwan Shree Ram, he said.
Referring to the ‘Panch Prans’ regarding pride in our heritage and romoval of slave mentality, the Prime Minister said that Shree Ram also guided us on this path by keeping mother and motherland above even heaven. Giving examples of Ram Mandir, Kashi Vishwanath, Kedarnath and Mahakaal Lok, the Prime Minister remarked that the government has rejuvenated the places of worship that make for a part of India’s pride. The Prime Minister recalled the time when people would question the existence of Lord Shri Ram and hesitated to talk about it. “We have broken this shackling feeling of inferiority complex and put forward a holistic view of the development of India’s pilgrimages in the last eight years. The Prime Minister informed that projects worth thousands of crores are underway in Ayodhya. From the development of roads to the beautification of ghats and crossroads to infrastructural improvements like the new railway station and a world-class airport, the Prime Minister remarked that the entire region will reap immense benefits from the increased connectivity and international tourism. He also informed that work is underway for the development of Ramayan Circuit.
The Prime Minister highlighted the societal and international dimensions of cultural rejuvenation and informed that Nishad Raj Park is being developed in Shringverpur Dham that will house a 51 feet high bronze statue of Lord Shri Ram and Nishad Raj. He further added that the statue will propagate Ramayan’s message of all-inclusiveness that ties us to the resolve of equality and harmony. Speaking about the development of ‘Queen Heo Memorial Park’ in Ayodhya, the Prime Minister said that the park will act as a medium of emboldening the international relations of India and South Korea. The Prime Minister also stated that the Ramayana Express train is a step in the right direction when it comes to spiritual tourism. “Be it the Chardham Project, Buddha Circuit or the development projects under PRASAD Scheme”, the Prime Minister remarked, “this cultural rejuvenation is the Shree Ganesh of the holistic development of new India.”
The Prime Minister underlined that Ayodhya is a reflection of the great cultural heritage of India. He said that even though Ram was the prince of Ayodhya, his adoration belongs to the entire country. His inspiration, his penance, his path, is for every countryman. It is the duty of all of us Indians to follow the ideals of Lord Rama. We have to live his ideals continuously, and apply them in life, he said. The Prime Minister concluded by reminding the people of Ayodhya about their dual duties of welcoming everyone to this sacred city and keeping it clean. Identity of Ayodhya should develop as a ‘Kartavya Nagari’ city of duty, he concluded.
Earlier, the Prime Minister performed darshan and pooja of Bhagwan Shree Ramlala Virajman and inspected the site of Shree Ram Janmabhoomi Teerth Kshetra.
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Governor of Uttar Pradesh, Smt Anandiben Patel and Mahant Nritya Gopaldasji Maharaj were among those present on the occasion among others.
From PIB Archives - English rendering of PM’s address on the occasion of laying of foundation stone of Ram Mandir at Ram Janmabhoomi, Ayodhya 5 August, 2020