યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહે બાંગ્લાદેશના યુવા પ્રતિનિધિમંડળ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
20 OCT 2022 9:02AM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતોનો વિભાગ 12 થી 19 ઓક્ટોબર 2022 દરમિયાન ભારતમાં બાંગ્લાદેશના 100 સભ્યોના યુવા પ્રતિનિધિમંડળની યજમાની કરી રહ્યું છે. છેલ્લા દિવસે, યુવા બાબતો અને રમતગમતના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે બાંગ્લાદેશથી આજે નવી દિલ્હી આવેલા યુવા પ્રતિનિધિ મંડળના સન્માનમાં રાત્રિભોજનનું આયોજન કર્યું હતું.. યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિસિથ પ્રામાણિક પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
બાંગ્લાદેશના પ્રતિનિધિમંડળે ભારત સરકારના યુવા બાબતો અને રમતગમતના કેન્દ્રીય મંત્રી સાથેની તેમની વાતચીત દરમિયાન આ કાર્યક્રમની ખૂબ પ્રશંસા કરી છે. પ્રતિનિધિમંડળે બાંગ્લાદેશના વિવિધ સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન પણ પ્રદર્શિત કર્યા હતા. ગાલા ઇવનિંગ દરમિયાન ભારતીય કલાકારોએ પણ પરફોર્મન્સ આપ્યું હતું.
શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે પ્રતિનિધિઓ સાથે વાર્તાલાપ કરતી વખતે ભારતમાં એક સપ્તાહના રોકાણ અંગેના પ્રતિનિધિઓ દ્વારા વ્યક્ત કરાયેલા અનુભવો પણ સાંભળ્યા હતા. આ મુલાકાતે બંને દેશો વચ્ચેના વિચારો, સાંસ્કૃતિક, રાજકીય અને આર્થિક સંબંધોના આદાનપ્રદાનને પણ સરળ બનાવ્યું હતું અને સહકાર અને વિશ્વ શાંતિ સંદર્ભે પ્રાદેશિક સંબંધોને વધારવામાં યોગદાન આપ્યું હતું. ભારત અને બાંગ્લાદેશનો લાંબો સામાન્ય સાંસ્કૃતિક, આર્થિક અને રાજકીય ઇતિહાસ છે. ભારતની મોટી વસતી પણ એ જ બાંગ્લા ભાષા બોલે છે, જે બાંગ્લાદેશમાં બોલાય છે. બંને દેશો એકબીજા સાથે નોંધપાત્ર સીમાઓ વહેંચે છે. અમે એકબીજા સાથે જૂના, ઊંડા, મૈત્રીપૂર્ણ સંબંધો પણ ધરાવીએ છીએ અને સમાન હિતો શેર કરીએ છીએ.
કાર્યક્રમના ભાગરૂપે, બાંગ્લાદેશ યુવા પ્રતિનિધિ મંડળે 14મી ઑક્ટોબર 2022ના રોજ રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ સાથે મુલાકાત કરી હતી. પ્રતિનિધિમંડળે વિવિધ સાંસ્કૃતિક, શૈક્ષણિક અને ઔદ્યોગિક સ્થળો જેમ કે આગરા ખાતે તાજમહેલ, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મેનેજમેન્ટ, બેંગલુરુ અને મૈસૂર ખાતે ઇન્ફોસિસની અનુક્રમે મુલાકાત લીધી હતી જ્યાં તેમણે શિક્ષણવિદો અને ઉદ્યોગના નેતાઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો. આ જૂથમાં વિવિધ પૃષ્ઠભૂમિના યુવાનોનો સમાવેશ થાય છે જેમાં વિદ્યાર્થીઓ, યુવા પત્રકાર, ઉદ્યોગસાહસિકો, સામાજિક કાર્યકરો, ડોકટરો વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. આ કાર્યક્રમ આપણા પડોશીઓ સાથે સૌહાર્દપૂર્ણ સંબંધોને ઉત્તેજન આપવા માટે ઘણી સદ્ભાવના અને સકારાત્મક ભાવનાઓ પેદા કરે છે.
યુવા બાબતોના વિભાગ, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયને વિવિધ યુવા મુદ્દાઓ પર અન્ય દેશો અને વિવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય એજન્સીઓ/સંસ્થાઓ સાથે મળીને યુવાનોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય પરિપ્રેક્ષ્ય બનાવવાનું ફરજિયાત છે. શાંતિ અને સમજણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે યુવાનોને સામેલ કરવા વિભાગે યુવા પ્રતિનિધિમંડળના આંતરરાષ્ટ્રીય વિનિમયને અસરકારક સાધન તરીકે કલ્પ્યું છે. મૈત્રીપૂર્ણ દેશો સાથે યુવા પ્રતિનિધિમંડળનું આદાનપ્રદાન વિવિધ દેશોના યુવાનો વચ્ચે વિચારો, મૂલ્યો અને સંસ્કૃતિના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સમજણ વિકસાવવા માટે પારસ્પરિક ધોરણે હાથ ધરવામાં આવે છે. આ વિભાગ વર્ષ 2006 થી ચીન અને દક્ષિણ કોરિયા સાથે યુવા પ્રતિનિધિમંડળની નિયમિત આદાનપ્રદાન કરી રહ્યું છે.
2012માં, ઢાકામાં ભારતના ઉચ્ચ આયોગે યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય, સરકારને વિનંતી કરી હતી કે ભારત 100 સભ્યોના બાંગ્લાદેશ યુવા પ્રતિનિધિમંડળને ભારતમાં આમંત્રિત કરે અને તેમના માટે ઐતિહાસિક, શૈક્ષણિક, તકનીકી અને ઔદ્યોગિક હિતોના સ્થળો દર્શાવવા માટે પ્રવાસની વ્યવસ્થા કરે. તદનુસાર, પ્રથમ વખત, બાંગ્લાદેશનું 100 સભ્યોનું યુવા પ્રતિનિધિમંડળ 6-13 ઓક્ટોબર, 2012 દરમિયાન ભારતની મુલાકાતે આવ્યું. બાંગ્લાદેશનું વર્તમાન પ્રતિનિધિમંડળ આ પ્રકારનું 8મું જૂથ છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Singh interacts with the Youth Delegation from Bangladesh
20 OCT 2022 9:02AM by PIB Delhi
The Department of Youth Affairs is hosting the 100-member Youth Delegation from Bangladesh in India from 12th to 19th October 2022. On the last day, Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Singh Thakur hosted a dinner in the honour of the Youth Delegation from Bangladesh today in New Delhi. Minister of State for Youth affairs & Sports Shri Nisith Pramanik also graced the occasion.
The Bangladesh delegation has been very appreciative of this programme during their interaction with Union Minster for Youth Affairs & Sports, Government of India. The delegation also showcased various cultural performances from Bangladesh. Indian artists also performed during the gala evening.
Shri Anurag Singh Thakur while interacting with the delegates also listened to the experiences shared by the delegates regarding their stay for one week in India.The visit also facilitated exchange of ideas, cultural, political and economic relations between the two countries and contributed in enhancing regional co-operation and world peace. India and Bangladesh have a long common cultural, economic and political history. A large population of India also speaks the same language, Bangla as spoken in Bangladesh. Both the countries share a significant boundary with each other. We also have old, deep, friendly relations with each other and share common interests.
As part of the programme, the Bangladesh Youth Delegation had a call on, on the President of India, Smt. Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhawan on 14th Oct 2022. The delegation visited various cultural, educational and industrial sites such as Taj Mahal at Agra, Indian Institute of Management, Bengaluru and Infosys at Mysore respectively where they interacted with academicians and Industry leaders. This group comprises youth from diverse background including students, young journalist, entrepreneurs, social workers, doctors, etc. The program generates a lot of goodwill and positive vibes in fostering amicable relations with our neighbors.
The Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs & Sports is mandated to create an international perspective among youth in collaboration with other countries and various international agencies/organizations on various youth issues. In order involve youth in promoting peace and understanding, the Department has conceived the International Exchange of Youth Delegations as an effective instrument. The exchange of youth delegations with friendly countries is taken up on a reciprocal basis for promoting exchange of ideas, values and culture amongst the youth of different countries and also to develop international understanding. This Department has been carrying out regular exchange of youth delegations with China and South Korea, from the year 2006 onwards.
In 2012, High Commission of India in Dhaka requested the Ministry of Youth Affairs & Sports, Govt. of India to invite a 100-member Bangladesh Youth Delegation to India and arrange a tour for them to showcase places of historical, educational, technological and industrial interests. Accordingly, for the first time, a 100-member Bangladesh youth delegation visited India from 6-13 October, 2012. The current delegation from Bangladesh is the 8th such cohort.