પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતના રાજકોટમાં આશરે રૂ. 5860 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કર્યું
લાઇટ હાઉસ પ્રોજેક્ટ હેઠળ નિર્માણ પામેલાં 1100થી વધુ મકાનોનું લોકાર્પણ કર્યું
ઇન્ડિયા અર્બન હાઉસિંગ કૉન્ક્લેવ 2022નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
“વિકસિત ભારત માટે વિકસિત ગુજરાતના મંત્ર સાથે અમે આગળ વધી રહ્યા છીએ”
"રાજકોટ મને શીખવતું રહ્યું અને હું શીખતો રહ્યો. રાજકોટ મારી પ્રથમ શાળા હતી"
"મૂળભૂત સુવિધાઓ અને ગરિમાપૂર્ણ જીવન વિના, ગરીબીમાંથી બહાર આવવું અશક્ય છે"
"દાયકાઓ પહેલા અપાયેલા 'ગરીબી હટાવો, રોટી-કપડાં-મકાન'ના નારા માત્ર નારા જ રહ્યા હતા"
અગાઉની સરકારોએ ગરીબો માટે એક જવાબદારી તરીકે નહીં પરંતુ એક મહેરબાની તરીકે મકાનો બાંધ્યાં હતાં. ગરીબોનાં ઘરને વધુ સારું બનાવવાનો અમારો સતત પ્રયાસ છે"
"છેલ્લા બે દાયકામાં રાજકોટમાંથી એન્જિનિયરિંગ સંબંધિત વસ્તુઓની નિકાસ 5 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ થઈ ગઈ છે"
"વિશ્વના 13 ટકાથી વધુ સિરામિકનું ઉત્પાદન એકલાં મોરબીમાં જ થાય છે"
19 OCT 2022 8:17PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતના રાજકોટમાં આશરે રૂ. 5860 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સનું ખાતમુહૂર્ત અને લોકાર્પણ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્ડિયા અર્બન હાઉસિંગ કૉન્ક્લેવ 2022નું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ લાઇટ હાઉસ પ્રોજેક્ટ અંતર્ગત નિર્માણ પામેલાં 1100થી વધારે મકાનોનું લોકાર્પણ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ જે અન્ય પરિયોજનાઓનું લોકાર્પણ કર્યું હતું તેમાં પાણી પુરવઠા યોજનાઃ બ્રાહ્મણી-2 ડેમથી નર્મદા કેનાલ પમ્પિંગ સ્ટેશન સુધી મોરબી-બલ્ક પાઇપલાઇન પ્રોજેક્ટ, રિજનલ સાયન્સ સેન્ટર, ફ્લાયઓવર બ્રિજ્સ અને રોડ કનેક્ટિવિટી સાથે સંબંધિત અન્ય પ્રોજેક્ટ્સ સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતમાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ-27ના રાજકોટ-ગોંડલ-જેતપુર સેક્શનના હાલના ફોર-લેનને છ માર્ગીય બનાવવાનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમણે મોરબી, રાજકોટ, બોટાદ, જામનગર અને કચ્છમાં વિવિધ સ્થળોએ આશરે રૂ.૨૯૫૦ કરોડની જીઆઈડીસી ઔદ્યોગિક વસાહતોનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. જે અન્ય પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે તેમાં ગઢકા ખાતે અમૂલ ફેડ ડેરી પ્લાન્ટ, રાજકોટમાં ઇન્ડોર સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સનું નિર્માણ, પાણી પુરવઠાના બે પ્રોજેક્ટ્સ અને માર્ગ અને રેલવે ક્ષેત્રના અન્ય પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે.
અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ વર્ષનો એવો સમય છે, જ્યારે નવા સંકલ્પો લેવામાં આવે છે અને નવી શરૂઆત થાય છે. આ સમયે રાજકોટ સહિત કાઠિયાવાડના વિકાસને લગતા કેટલાક પ્રોજેકટો આજે પૂર્ણ થયા છે અને કેટલાક નવા પ્રોજેકટ શરૂ થયા છે. કનેક્ટિવિટી, ઉદ્યોગ, પાણી અને જાહેર સુવિધાઓ સાથે સંબંધિત આ પ્રોજેક્ટ્સ અહીંનું જીવન સરળ બનાવશે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં 6 સ્થળો પૈકી રાજકોટ લાઇટ હાઉસ પ્રોજેક્ટ માટેનું એક સ્થળ છે અને અદ્યતન ટેકનોલોજીથી નિર્માણ પામેલાં 1144 આવાસોનું આજે લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું હતું. રાજકોટના સેંકડો ગરીબ પરિવારોને દિવાળી પહેલા આધુનિક ટેકનોલોજીથી બનેલાં શ્રેષ્ઠ ઘરોને સોંપવાનો આનંદ કંઈક અલગ જ છે. "હું ખાસ કરીને તે બહેનોને અભિનંદન આપું છું કે જેઓ આ ઘરોની માલિક બની છે અને ઇચ્છું છું કે આ દિવાળી, તમારા આ નવાં ઘરમાં લક્ષ્મીનો વાસ રહે."
છેલ્લાં 21 વર્ષમાં, પ્રધાનમંત્રીએ યાદ અપાવ્યું હતું કે, આપણે સંયુક્તપણે સ્વપ્નો જોયાં છે, ઘણાં પગલાં લીધાં છે અને ઘણી સફળતાઓ પણ મેળવી છે. "રાજકોટ મને શીખવતું રહ્યું અને હું શીખતો રહ્યો. રાજકોટ મારી પ્રથમ શાળા હતી." તેમણે યાદ અપાવ્યું કે રાજકોટ એક એવું સ્થળ પણ છે જ્યાં મહાત્મા ગાંધી પણ શીખવા માટે આવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, હું ક્યારેય તમારું ઋણ ચૂકવી શકું તેમ નથી. એક વિદ્યાર્થી તરીકેની આપણી સફળતાનો સૌથી મોટો પુરાવો એ છે કે જેઓ આજની શાળા-કૉલેજમાં અભ્યાસ કરી રહ્યા છે, અથવા જેઓ તેમની કારકિર્દીના પ્રારંભિક તબક્કામાં છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજકોટ અને સમગ્ર રાજ્યમાં સુધરેલી કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિની વાત કરી હતી. "જ્યારે હું યુવાન મિત્રોને મોડી રાત સુધી ડર્યા વિના બહાર ફરતા જોઉં છું, તેમનાં જીવનનું મહત્વપૂર્ણ કાર્ય કરતા જોઉં, ત્યારે તે મને ખૂબ જ સંતોષ આપે છે. સંતોષ એ હકીકતથી મળે છે કે અમે ગુનેગારો, માફિયાઓ, તોફાનીઓ, આતંકવાદીઓ અને કબજો જમાવતી ટોળકીઓથી છૂટકારો મેળવવામાં દિવસ-રાત ગાળ્યા હતા અને અમારા પ્રયત્નો વ્યર્થ ગયા ન હતા. દરેક માતાપિતા અહીં તેમનાં બાળકોના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે જે શાંતિ અને સંવાદિતા સાથે સખત મહેનત કરી રહ્યા છે તે જોઈને આનંદ થાય છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ આગળ કહ્યું કે, છેલ્લા દાયકાઓમાં દરેક ગુજરાતી શક્ય હોય તેટલો સક્ષમ અને સમર્થ બને તેવો અમારો સતત પ્રયાસ રહ્યો છે. આ માટે જે પણ વાતાવરણની જરૂર છે, જ્યાં તેને પ્રોત્સાહન આપવાનું છે, તે સરકાર કરી રહી છે. 'વિકસિત ભારત માટે વિકસિત ગુજરાત'ના મંત્ર સાથે અમે આગળ વધી રહ્યા છીએ. પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, એક તરફ અમે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત અભિયાન મારફતે ઉદ્યોગો અને રોકાણને વેગ આપ્યો છે, તો બીજી તરફ કૃષિ મહોત્સવ અને ગરીબ કલ્યાણ મેળાઓ મારફતે ગામ અને ગરીબોને સશક્ત બનાવવાની પહેલ કરી છે. અને આપણે જોયું છે કે, જ્યારે ગરીબોનું સશક્તીકરણ થાય છે, ત્યારે તેઓ ગરીબીમાંથી બહાર નીકળવાનો માર્ગ ઝડપથી બનાવવાનું શરૂ કરી દે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે, મૂળભૂત સુવિધાઓ અને ગરિમાયુક્ત જીવન વિના ગરીબીમાંથી બહાર આવવું અશક્ય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, શૌચાલયો, વીજળી, પાઇપ દ્વારા પાણી, રાંધણ ગેસ અને ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટીથી સજ્જ ઘર એ ગરીબો માટે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. એ જ રીતે, રોગનો એક ફટકો પરિવારોને દરિદ્રતામાં ધકેલવા માટે પૂરતો છે. એટલે જ આયુષ્માન ભારત અને પીએમજેએવાય-એમએ જેવી યોજનાઓ ગરીબ પરિવારો માટે નિઃશુલ્ક ગુણવત્તાયુક્ત સારવાર સુનિશ્ચિત કરવા માટે લાવવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અગાઉની સરકારો ગરીબોની આ સ્થિતિ, ગરીબોની લાગણીઓને સમજી નહોતી. આ જ કારણ છે કે દાયકાઓ પહેલા આપવામાં આવેલા ગરીબી હટાઓ, રોટી-કપડાં-મકાનનો નારો માત્ર એક નારો જ રહ્યો. સૂત્રોચ્ચાર કરવામાં આવ્યા હતા અને મત મેળવવામાં આવ્યા હતા અને સ્વાર્થી હિતો સાધવામાં આવ્યાં હતાં," એમ તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, છેલ્લાં 8 વર્ષમાં દેશનાં ગામડાંઓ અને શહેરોમાં 3 કરોડથી વધારે પાકાં મકાનો ગરીબોને આપવામાં આવ્યાં છે. આ દરમિયાન ગુજરાતનાં શહેરોમાં ગરીબો માટે 10 લાખ પાકાં મકાનોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને 7 લાખનું કામ પૂર્ણ થઈ ચૂક્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભૂપેન્દ્રભાઈ અને તેમની ટીમ ગરીબો માટે ઘરનું નિર્માણ કરવા માટે પ્રશંસનીય કાર્ય કરી રહ્યા છે. માત્ર ગરીબ જ નહીં, પરંતુ અમે મધ્યમ વર્ગનું આપણું પોતાનું ઘરનું સપનું સાકાર કરવા માટે પ્રથમ પગલું પણ ભર્યું છે."
કેન્દ્ર સરકારે ગુજરાતના લાખો મધ્યમવર્ગીય પરિવારોને પોતાનાં ઘર માટે લગભગ 11 હજાર કરોડ રૂપિયા આપ્યા છે. એટલું જ નહીં, સાથી શહેરોમાં કામ માટે આવતા કામદારોને પણ ઓછાં ભાડાં સાથે વધુ સારાં મકાનો મળવાં જોઈએ. આ યોજના પર ઝડપથી કામ ચાલી રહ્યું છે, " એમ તેમણે માહિતી આપી હતી.
અગાઉની સરકારોએ ગરીબો માટે એક જવાબદારી તરીકે નહીં પરંતુ એક મહેરબાની તરીકે મકાનો બાંધ્યાં હતાં. અમે માર્ગો બદલ્યા છે,"એમ શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, મકાનોમાં રહેનારાઓને પોતાનું ઘર બનાવવા તથા તેઓ ઇચ્છે તે રીતે તેને સજાવવા માટે સંપૂર્ણ નિયંત્રણ અને સ્વતંત્રતા આપવામાં આવી છે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "ગરીબોનાં ઘરને શ્રેષ્ઠ બનાવવાનો અમારો સતત પ્રયાસ છે." તેમણે રાજકોટનો લાઇટ હાઉસ પ્રોજેક્ટ આ પ્રકારનો જ એક પ્રયાસ હોવાનું જણાવ્યું હતું. તેની સફળતા પર ટિપ્પણી કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં વિવિધ ભાગોમાંથી ઘણાં લોકો રાજકોટમાં આ મોડલ જોવા આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે ગુજરાતે આધુનિક ટેકનોલોજીથી 1100થી વધારે મકાનો બનાવ્યાં છે, એટલું જ નહીં, પણ ભવિષ્યમાં પાકાં મકાનો મેળવવા જઈ રહેલા લાખો ગરીબ પરિવારો માટે પણ આ એક સારા સમાચાર છે." પ્રધાનમંત્રીએ લાભો પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું કે, રાજકોટમાં આ આધુનિક ઘરો દેશમાં ઝડપથી અફોર્ડેબલ હોમ્સ બનાવવાની દિશામાં એક મોટું પગલું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "તેનાથી હાઉસિંગ ક્ષેત્રમાં ક્રાંતિકારી પરિવર્તન આવશે." પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, સરકારે દેશમાં હજારો યુવાનોને તાલીમ આપીને અને નવાં સ્ટાર્ટ અપને પ્રોત્સાહન આપીને આ પ્રકારની ટેકનોલોજીમાં આત્મનિર્ભરતા માટે આપણા પોતાના યુવાનોને તૈયાર કરવાની પહેલ પણ કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, માર્ગો, બજારો, મૉલ્સ અને પ્લાઝા ઉપરાંત શહેરી જીવનની અન્ય એક જવાબદારી પણ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "અમારી સરકારે પહેલી વાર શેરી વિક્રેતાઓની જવાબદારી સમજી છે. પહેલી વાર અમે તેમને બૅન્ક સાથે જોડ્યા છે. આજે આ સાથીઓને સ્વનિધિ યોજના દ્વારા સરળ લોન પણ મળી રહી છે અને તેઓ તેમના વ્યવસાયને વિસ્તૃત કરવાનું વિચારી શકે છે. આજે તમે જુઓ, આ વિક્રેતાઓ ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન દ્વારા ડિજિટલ ઇન્ડિયાને તાકાત આપી રહ્યા છે.
રાજકોટમાં એમએસએમઇની સંખ્યાની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ શહેર એક ઔદ્યોગિક શહેર તરીકે અને એમએસએમઇનાં કેન્દ્ર તરીકે ખૂબ જ પ્રતિષ્ઠા ધરાવે છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, દેશનો ભાગ્યે જ કોઈ એવો ભાગ હશે કે જે રાજકોટમાં બનતા પંપ, મશીન અને સાધનો જેવી કોઈ સામગ્રીનો ઉપયોગ ન કરે. ફાલ્કન પમ્પ, ફિલ્ડમાર્શલ, એન્જલ પમ્પ, ફ્લોટેક એન્જિનિયરિંગ, જલગંગા પમ્પ, સિલ્વર પપ, રોટેક પમ્પ, સિદ્ધિ એન્જિનિયર્સ, ગુજરાત ફોર્જિંગ અને ટોપલેન્ડ જેવાં ઉદાહરણો ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, રાજકોટની આ પ્રોડક્ટ્સ દેશ અને દુનિયામાં પોતાની આગવી ઓળખ ઊભી કરી રહી છે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, "છેલ્લા બે દાયકામાં રાજકોટમાંથી એન્જિનિયરિંગને લગતી ચીજવસ્તુઓની નિકાસ રૂ. 5,000 કરોડથી વધારે થઈ ગઈ છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ફેક્ટરીઓની સંખ્યા બમણી થઈ ગઈ છે અને કામદારોની સંખ્યામાં પણ અનેક ગણો વધારો થયો છે. સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમનાં કારણે અન્ય હજારો લોકોને પણ અહીં રોજગારી મળી છે. તેવી જ રીતે મોરબીએ પણ અદ્દભૂત કામગીરી કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, મોરબીની સિરામિક ટાઇલ્સ સમગ્ર વિશ્વમાં પ્રખ્યાત છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "વિશ્વના 13 ટકાથી વધુ સિરામિકનું ઉત્પાદન એકલા મોરબીમાં જ થાય છે." પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, મોરબીને ટાઉન ઑફ એક્સપોર્ટ એક્સેલન્સ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. દિવાલો હોય, ફ્લોર હોય, બાથરૂમ હોય, શૌચાલય હોય, તે મોરબી વિના અધૂરાં છે." મોરબીમાં 15 હજાર કરોડનાં રોકાણથી સિરામિક પાર્ક બનાવવામાં આવી રહ્યો હોવાની માહિતી તેમણે આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્ય સરકારને તેની પ્રગતિશીલ ઔદ્યોગિક નીતિ માટે અભિનંદન આપીને સમાપન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી હરદીપસિંહ પુરી, કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના રાજયમંત્રી શ્રી કૌશલ કિશોર, પૂર્વ રાજયપાલ શ્રી વજુભાઇ વાળા, ગુજરાતના પૂર્વ મુખ્યમંત્રી શ્રી વિજય રૂપાણી તથા સંસદ સભ્યો શ્રી મોહનભાઇ કુંડારીયા અને શ્રી રામાભાઇ મોકરિયા સહિતના મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પશ્ચાદભૂમિકા
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતના રાજકોટમાં આશરે રૂ. 5860 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સનું ભૂમિપૂજન અને લોકાર્પણ કર્યું હતું. તેમણે ઇન્ડિયા અર્બન હાઉસિંગ કૉન્ક્લેવ 2022નું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું, જેમાં આયોજન, ડિઝાઇન, નીતિ, નિયમનો, અમલીકરણ, વધુ ટકાઉપણું અને સર્વસમાવેશકતા લાવવા સહિત ભારતમાં આવાસ સાથે સંબંધિત વિવિધ પાસાંઓને આવરી લેતી ચર્ચા-વિચારણા થશે. આ જાહેર કાર્યક્રમ પછી પ્રધાનમંત્રીએ નિર્માણની નવીન પદ્ધતિઓ પરનાં પ્રદર્શનનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું.
જાહેર કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ લાઇટ હાઉસ પ્રોજેક્ટ અંતર્ગત નિર્માણ પામેલાં 1100થી વધારે મકાનોનું લોકાર્પણ કર્યું હતું. આ મકાનોની ચાવી પણ લાભાર્થીઓને સોંપવામાં આવી. તેમણે બ્રાહ્મણી-2 ડેમથી નર્મદા કેનાલ પમ્પિંગ સ્ટેશન સુધી પાણી પુરવઠા યોજના મોરબી-બલ્ક પાઇપલાઇન પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ કર્યું હતું. તેમના દ્વારા સમર્પિત કરવામાં આવેલા અન્ય પ્રોજેક્ટ્સમાં પ્રાદેશિક વિજ્ઞાન કેન્દ્ર, ફ્લાયઓવર બ્રિજ અને માર્ગ ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત અન્ય પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતમાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ-27ના રાજકોટ-ગોંડલ-જેતપુર સેક્શનના હાલના ફોર-લેનને છ માર્ગીય બનાવવાનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમણે મોરબી, રાજકોટ, બોટાદ, જામનગર અને કચ્છમાં વિવિધ સ્થળોએ આશરે રૂ.૨૯૫૦ કરોડની જીઆઈડીસી ઔદ્યોગિક વસાહતોનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. જે અન્ય પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે તેમાં ગઢકા ખાતે અમૂલ ફેડ ડેરી પ્લાન્ટ, રાજકોટમાં ઇન્ડોર સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સનું નિર્માણ, પાણી પુરવઠાના બે પ્રોજેક્ટ્સ અને માર્ગ અને રેલવે ક્ષેત્રના અન્ય પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to the nation projects worth around Rs. 5860 crores in Rajkot, Gujarat
Dedicates over 1100 houses constructed under Light House Project
Inaugurates the India Urban Housing Conclave 2022
“We are moving with the mantra of Developed Gujarat for a developed India”
“Rajkot kept on teaching me and I kept on learning. Rajkot was my first school”
“Without a life of basic facilities and dignity, it is impossible to come out of poverty”
“Slogans of ‘gareebi hatao, roti-kapda-makaan’, which were given decades ago, remained just slogans”
“The previous governments constructed houses for the poor not as a responsibility but as a favour. It is our constant effort to make the house of the poor better”
“In the last two decades, the export of engineering-related things from Rajkot has exceeded 5 thousand crore rupees”
“More than 13 percent of the world's ceramics are produced in Morbi alone”
19 OCT 2022 8:17PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated projects worth around Rs. 5860 crores in Rajkot, Gujarat today. The Prime Minister also inaugurated the India Urban Housing Conclave 2022. The Prime Minister dedicated over 1100 houses constructed under the Light House Project. Other projects being dedicated by the Prime Minister include a water supply project: Morbi-Bulk pipeline project from Brahmani-2 Dam to Narmada Canal Pumping Station, a regional Science Centre, flyover bridges and other projects related to road connectivity.
The Prime Minister laid the foundation stone of six laning of the existing four-lane of Rajkot-Gondal-Jetpur section of NH27 in Gujarat. He also laid the foundation stone of GIDC industrial estates worth around Rs 2950 crore at various locations in Morbi, Rajkot, Botad, Jamnagar and Kutch. Other projects whose foundation stones are being laid include the AMUL-fed dairy plant at Gadhka, the construction of an indoor sports complex in Rajkot, two water supply projects and other projects in the roads and railways sector.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted that this is the time of the year when new resolutions are taken and new beginnings are made. At a time, some projects related to the development of Kathiawar including Rajkot have been completed today and some new projects have started. These projects related to connectivity, industry, water, and public facilities are going to make life easier here.
He said that out of 6 places in the country, Rajkot is one of the places for the Light House project and 1144 houses constructed with the latest technology were dedicated today. The joy of handing over hundreds of poor families of Rajkot to the best houses made with modern technology before Diwali is something else. “I would especially congratulate the sisters who became the owners of these houses and wish that this Diwali, Lakshmi resides in this new house of yours,” he wished
In the last 21 years, the Prime Minister reminisced, together that we have dreamt, taken many steps, and also achieved many successes. “Rajkot kept on teaching me and I kept on learning. Rajkot was my first school”, he said. He recalled that Rajkot was also a place where Mahatma Gandhi also came for learning. I can never repay your debt, the Prime Minister said. The biggest proof of our success as a student is the peers who are studying in today's school-college, or who are in the early stages of their careers.
The Prime Minister talked about the improved law and order situation in Rajkot and in the entire state. “When I see young friends roaming outside without fear till late at night, doing the important work of their life, it gives me immense satisfaction. Satisfaction comes from the fact that we spent the day and night getting rid of criminals, mafia, rioters, terrorists, and occupation gangs and our efforts did not go in vain. It is a pleasure to see the peace and harmony with which every parent is working hard for the better future of their children here”, he said.
The Prime Minister continued, “In the last decades, it has been our constant endeavour that every Gujarati should be able and capable as much as possible. Whatever environment is needed for this, wherever it is to be encouraged, that government is doing it. We have been moving ahead with the mantra of ‘Developed Gujarat for a developed India’. The Prime Minister informed that while, on one hand, we gave thrust to industries, and investments through the Vibrant Gujarat campaign, on the other hand, we took the initiative to empower the village and the poor through Krishi Mahotsav and Garib Kalyan Melas. And we have seen, when the poor are empowered, they start making fast ways out of poverty.”
The Prime Minister explained that without a life of basic facilities and dignity it is impossible to come out of poverty. He said a house equipped with toilets, electricity, piped water, cooking gas and internet connectivity is something that is being ensured for the poor. Similarly, one bout of disease is sufficient to push families into penury. That is why schemes like Ayushman Bharat and PMJAY-MA were brought to ensure free quality treatment for poor families. “The earlier governments”, the Prime Minister said, “did not understand this condition of the poor, the feelings of the poor. This is the reason why the slogan of Gareebi hatao, Roti-Kapda-Makaan, which was given decades ago, remained just a slogan. Slogans were shouted and votes were gained and selfish interests were served”, he said.
In the last 8 years, the Prime Minister informed, more than 3 crore pucca houses have been given to the poor in villages and cities of the country. During this, 10 lakh pucca houses have been approved for the poor in the cities of Gujarat and 7 lakh have been already completed. “Bhupendra Bhai and his team are doing a commendable job in building homes for the poor. Not only the poor but we also took the first steps to fulfil the dream of our own house of the middle class”, he said. The central government has given about 11 thousand crore rupees to lakhs of middle-class families in Gujarat for their own homes. Not only this, workers who come for work in fellow cities should also get better houses with less rent. Work is going on at a rapid pace on this scheme”, he informed.
“The previous governments constructed houses for the poor not as a responsibility but as a favour. We changed the ways”, Shri Modi remarked. The Prime Minister informed that the occupants of the houses were given complete control and freedom over building their own house and decorating it the way they wanted to. “It is our constant effort to make the house of the poor better”, Shri Modi added. He highlighted that the Light House project of Rajkot is one such effort. Remarking on its success, the Prime Minister pointed out that a lot of people from different parts of the country have come to see this model in Rajkot. “Today, Gujarat has not only got more than 11 hundred houses made with modern technology, but it is also great news for lakhs of poor families who are going to get pucca houses in future”, the Prime Minister said. Highlighting the benefits, the Prime Minister said that these modern homes in Rajkot are a huge step in the direction of making affordable homes at a rapid pace in the country. “This is going to bring a revolutionary change in the housing sector”, he added. The Prime Minister further added that the Government has also taken the initiative to prepare our own youth for self-reliance in this type of technology by training thousands of youth and encouraging new start-ups in the country.
The Prime Minister pointed out that beyond roads, bazaars, malls, and plazas, urban life also has another responsibility. “For the first time, our government has understood the responsibility of the street vendors. For the first time, we have connected them to the bank. Today these colleagues are also getting easy loans through Svanidhi scheme and they can think of expanding their business. Today you see, these vendors are giving strength to Digital India through digital transactions.
Noting the number of MSMEs in Rajkot, the Prime Minister said the city has a great reputation as an industrial city and as a hotbed of MSMEs. He further added that there is hardly any part of the country which does not use any material such as pumps, machines and tools that are made in Rajkot. Giving examples such as Falcon Pump, Fieldmarshal, Angel Pump, Flowtech Engineering, Jalganga Pump, Silver Pup, Rotech Pump, Siddhi Engineers, Gujarat Forging, and Topland, the Prime Minister said that these products from Rajkot are making a mark in the country and the world.
“In the last two decades”, he said, “the export of engineering-related things from Rajkot has exceeded 5 thousand crore rupees.” He noted that the number of factories has more than doubled and the number of workers has also increased manifold. Due to the entire ecosystem, thousands of other people have also got employment here. Similarly, Morbi has also done a wonderful job. The Prime Minister informed that ceramic tiles from Morbi are famous all over the world. “More than 13 percent of the world's ceramics are produced in Morbi alone”, he said. The Prime Minister informed that Morbi is also known as the Town of Export Excellence. “Be it walls, floors, bathrooms and toilets, they are incomplete without Morbi.” He informed that a ceramics park is being built in Morbi with an investment of 15 thousand crores. The Prime Minister concluded by complimenting the state government for its progressive industrial policy.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Union Minister of Housing and Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri, Union Minister of State for Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, Ex-Governor of Gujarat, Shri Vajubhai Vala, Ex-Chief Minister of Gujarat, Shri Vijay Rupani, and Members of Parliament, Shri Mohanbhai Kundariya and Shri Ramabhai Komariya were those present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister laid the foundation stone and dedicated projects worth around Rs. 5860 crores in Rajkot, Gujarat. He also inaugurated the India Urban Housing Conclave 2022, which will witness deliberations covering various facets related to housing in India including planning, design, policy, regulations, implementation, ushering in greater sustainability and inclusivity among others. After the public function, the Prime Minister also inaugurated an exhibition on innovative construction practices.
During the public function, the Prime Minister dedicated over 1100 houses constructed under the Light House Project. The keys to these houses will also be handed over to the beneficiaries. He also dedicated a water supply project: Morbi-Bulk pipeline project from Brahmani-2 Dam to Narmada Canal Pumping Station. Other projects which are being dedicated by him include Regional Science Centre, flyover bridges, and other projects related to the road sector.
The Prime Minister laid the foundation stone of six laning of the existing four-lane of Rajkot-Gondal-Jetpur section of NH27 in Gujarat. He also laid the foundation stone of GIDC industrial estates worth around Rs 2950 crore at various locations in Morbi, Rajkot, Botad, Jamnagar and Kutch. Other projects whose foundation stones are being laid include the AMUL-fed dairy plant at Gadhka, the construction of an indoor sports complex in Rajkot, two water supply projects and other projects in the roads and railways sector.