पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी गुजरातमध्ये जुनागड येथे 3580कोटी रुपये खर्चाच्या विविध विकास प्रकल्पांच्या कामाची कोनशीला रचली
“दुहेरी इंजिन सरकारने विकासकामांमध्ये दुप्पट वेग आणला आहे”
“किसान क्रेडीट कार्डाने शेतकऱ्यांचे, विशेषतः आपल्या पशुपालन आणि मच्छिमार समुदायातील लोक यांचे जीवन अधिक सुलभ केले आहे”
“सरकारने हा उपक्रम केवळ सागरी बंदरांकरिता घेतला नसून बंदरप्रणीत विकास साधण्यासाठी सरकार प्रयत्नशील आहे”
“सरकार युवकांना उद्योजकतेच्या प्रत्येक पायरीवर मदत करत आहे”
“वाढत्या पायाभूत सुविधा पर्यटनाला मोठ्या प्रमाणात चालना देत आहेत”
“गुजरातवर टीका करणे ही काही राजकीय पक्षांची राजकीय विचारसरणी झाली आहे”
“आम्ही ‘एक भारत,श्रेष्ठ भारत’ संकल्पनेमधील चैतन्य आणि सरदार पटेल यांचे स्वप्न धूसर होऊ देणार नाही”
19 OCT 2022 9:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 ऑक्‍टोबर 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज गुजरातमधील जुनागड येथे 3580 कोटी रुपये खर्चाच्या विविध विकासकामांच्या प्रकल्पांची कोनशीला रचली. जुनागड येथील या प्रकल्पांमध्ये तटवर्ती महामार्गांच्या सुधारणांसोबत जोडमार्गाचे बांधकाम, दोन पाणीपुरवठाप्रकल्प आणि कृषी उत्पादनांच्या साठवणीसाठी वखार संकुलाची उभारणी या कामांचा समावेश आहे.पंतप्रधानांनी यावेळी, माधवपूर येथील कृष्ण रुक्मिणी मंदिराच्या समग्र विकासकामाची आणि पोरबंदर मच्छिमार बंदरात सांडपाणी तसेच पाणीपुरवठा प्रकल्प आणि देखभालविषयक ड्रेजिंगसाठीच्या कामाची देखील कोनशीला रचली. गीर सोमनाथ येथे पंतप्रधान मोदी यांनी माधवगड येथील मच्छिमारी बंदराच्या विकास कामासह दोन प्रकल्पांची कोनशीला रचली.
यावेळी उपस्थितांना संबोधित करताना, खेळीमेळीच्या सुरात पंतप्रधान म्हणाले की, दिवाळी तसेच धनत्रयोदशीचे सण यावेळी लवकर आले आहेत आणि जुनागडच्या लोकांनी नववर्षाच्या उत्सवाची तयारी आधीच सुरु केली आहे. यावेळी उपस्थित असलेल्या प्रत्येकाविषयी कृतज्ञता व्यक्त करून पंतप्रधानांनी जनतेला त्यांच्या आशीर्वादाबद्दल धन्यवाद दिले. पूर्वीच्या काळात गुजरात राज्याचा अर्थसंकल्प असेल तेवढ्या मूल्याच्या प्रकल्पांचे भूमिपूजन आणि लोकार्पण आज होत असल्याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला. गुजरातच्या जनतेमुळे हे साध्य झाले आहे असे ते म्हणाले.
जुनागड, गीर सोमनाथ आणि पोरबंदर मिळून झालेल्या भागाला गुजरातची पर्यटन राजधानी संबोधून पंतप्रधान म्हणाले की, आज नियोजन होत असलेले प्रकल्प, रोजगार तसेच स्वयंरोजगाराच्या प्रचंड संधी निर्माण करणार आहेत. “आज माझी छाती अभिमानाने फुलून आली आहे,” अशी भावना व्यक्त करून पंतप्रधानांनी याचे श्रेय गुजरातची जनता आणि त्यांच्या आशिर्वादाला दिले. ते म्हणाले की केंद्र सरकारमधील जबाबदाऱ्या घेण्यासाठी त्यांना गुजरात राज्यातून दिल्लीत जावे लागले असले तरीही मुख्यमंत्री भूपेंद्र पटेल आणि त्यांच्या मंत्रिमंडळाने त्याच मूल्यांची आणि परंपरांची जपणूक करून गुजरातच्या जनतेची चांगली काळजी घेतली आहे. “आज गुजरात जलदगतीने विकसित होत आहे,” पंतप्रधान म्हणाले.
येथे पडलेला दुष्काळ आणि त्यामुळे या भागातून स्थलांतर यासारख्या कठीण काळाची त्यांनी आठवण काढली. पंतप्रधान म्हणाले की जे लोक समर्पित भावनेने आणि खरेपणाने काम करतात त्यांना निसर्गदेखील मदत करतो. गेल्या दोन दशकांमध्ये या भागातील हवामानविषयक समस्या कमी झाल्या आहेत त्यावरून हे सिध्द होते असे ते म्हणाले. “एकीकडे जनतेचा आशीर्वाद आणि दुसरीकडे निसर्गाचा पाठींबा यामुळे लोकांची सेवा करण्यात आयुष्य व्यतीत करण्यात समाधान वाटते,” पंतप्रधान म्हणाले. नर्मदा माता हे तीर्थयात्रेचे दुर्गम ठिकाण होते याकडे निर्देश करून ते म्हणाले की लोकांच्या मेहनतीमुळे आता नर्मदा माता आशीर्वाद देण्यासाठी सौराष्ट्रातील लोकांपर्यंत पोहोचली आहे. संपूर्ण समर्पितपणे नैसर्गिक शेतीला प्रोत्साहन देणाऱ्या जुनागडच्या शेतकऱ्यांचे पंतप्रधान मोदी यांनी कौतुक केले. गुजरातमध्ये पिकणाऱ्या केशर आंब्यांची चव आता जगाच्या कानाकोपऱ्यात पोहोचली आहे याचा त्यांनी विशेष उल्लेख केला.
भारताच्या भव्य सागर किनारी प्रदेशांबद्दल बोलताना पंतप्रधानांनी त्यातील मोठा भाग गुजरातमध्ये येतो याकडे लक्ष वेधले. पूर्वीच्या सरकारांनी समुद्रांना ओझ्याप्रमाणे वागविले आणि ताज्या सागरी हवेला विषाचे नाव दिले याचे स्मरण उपस्थितांना करून देऊन मोदी म्हणाले की आता काळ बदलला आहे. “आपत्ती समजले गेलेले तेच समुद्र आता आपल्या प्रयत्नांची फळे देत आहेत.” समस्यांनी ग्रस्त असलेले कच्छचे रण आता गुजरातच्या विकासासाठी मार्गदर्शक ठरत आहे असे ते पुढे म्हणाले. गुजरातच्या विकासासाठी 25 वर्षांपूर्वी केलेल्या माझ्या निर्धाराला आता फळे धरत आहेत अशी टिप्पणी त्यांनी केली.
गुजरातचे मुख्यमंत्री असताना आपण मच्छिमार समुदायाला कल्याण, सुरक्षितता, सुविधा आणि पायाभूत सुविधा प्रदान करण्यासाठी सागर खेडू योजना सुरू केली होती अशी आठवण पंतप्रधानांनी काढली. अशा प्रयत्नांमुळे, राज्याची मासे निर्यात सात पटींनी वाढली. गुजरातचे मुख्यमंत्री असताना घडलेली एक घटना त्यांनी सांगितली. ते म्हणाले की, त्यावेळी जपानी प्रतिनिधी मंडळाच्या सदस्यांनी मासेमारीशी संबंधित उपक्रमांविषयी सुरु असलेले सादरीकरण थांबवायला सांगितले कारण पडद्यावर दिसणाऱ्या प्रसिद्ध सुरमई माशांची छायाचित्रे पाहून ते स्वतःला थांबवू शकले नाहीत आणि त्यांनी ते मासे खाण्याची इच्छा व्यक्त केली. आज जपानी बाजारात सुरमई हा लोकप्रिय मासा आहे आणि आता दर वर्षी देशातून लक्षणीय प्रमाणात या माशांची निर्यात केली जाते अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली. “दुहेरी इंजिन सरकारने विकासकामांमध्ये दुप्पट वेग आणला आहे,” ते म्हणाले. या भागात तीन मासेमारी बंदरांचे काम आजच सुरु करण्यात आले आहे.
देशात प्रथमच शेतकरी, पशुपालक आणि सागर खेडू मच्छिमार यांना किसान क्रेडीट कार्ड योजनेची सुविधा उपलब्ध करून देण्यात आली आहे आणि या योजनेने बँकेकडून कर्ज मिळविण्याची प्रक्रिया सोपी झाली आहे. “याचा परिणाम म्हणून साडेतीन कोटी लाभार्थी या योजनेचा लाभ घेत आहेत,” मोदी पुढे म्हणाले. या योजनेने समाजातील गरीब आणि गरजूंना स्वतःसाठी आणि कुटुंबियांसाठी अधिक उत्तम भविष्य उभारण्याच्या दृष्टीने सक्षम होण्याची संधी मिळाली अशी माहिती त्यांनी दिली. ते पुढे म्हणाले की जे लाभार्थी वेळेवर कर्जाची परतफेड करत आहेत त्यांचे व्याज माफ केले जाणार आहे.
‘’आमच्या पशुपालकांचे आणि मच्छीमार बांधवांचे किसान क्रेडिट कार्डमुळे जीवन खूप सुकर झाले आहे,’’ असे पंतप्रधान म्हणाले.
पंतप्रधान पुढे म्हणाल, “गेल्या दोन दशकांमध्‍ये बंदरांचा मोठ्या प्रमाणावर विकास झाल्यामुळे गुजरातच्या समृद्धीचे दरवाजे खुले झाले आहेत. गुजरातसाठी नवीन संधी खुल्या झाल्या आहेत.सागरमाला योजनेवर पंतप्रधानांनी सांगितले की, सरकारने बंदरांचा विकास करण्यासोबत बंदरांच्या नेतृत्वाखाली विकास कामे कार्यान्वित केली आहेत. भारताच्या किनारपट्टीवरील भागामध्‍ये पायाभूत सुविधांना चालना देण्यासाठी पुढाकार घेतला आहे.
“गुजरातच्या किनारपट्टीवर बंदरांवर आधारित अनेक नवीन प्रकल्प सुरू झाल्याचे दिसून येत आहेत”, असे सांगून पंतप्रधान मोदी पुढे म्हणाले, “जुनागड व्यतिरिक्त, पोरबंदर, जामनगर, देवभूमी द्वारका, मोरबीपासून नवीन सागरी किना-यावरील महामार्ग, मध्य आणि दक्षिण गुजरातमधील अनेक जिल्ह्यांमधून जाणार आहे.यामुळे गुजरातच्या संपूर्ण किनारपट्टीची संपर्क व्यवस्था मजबूत होऊ शकणार आहे.’’
राज्यातल्या माता-भगिनींनी केलेल्या अतुलनीय कार्याचे पंतप्रधानांनी कौतुक केले. त्या एक संरक्षक कवच बनल्याचे त्यांनी नमूद केले. गेल्या 8 वर्षात महिलांच्या विकासासाठी केंद्र सरकारने केलेल्या प्रयत्नांवर प्रकाश टाकताना पंतप्रधान म्हणाले की, माता आणि भगिनींचे जीवन सुसह्य करण्यासाठी प्रत्येक स्तरावर पावले उचलण्यात आली आहेत. पंतप्रधानांनी महिलांचे आरोग्य सुधारण्याकडे तसेच त्यांचा आदर करण्‍यासाठी केलेल्या प्रयत्नांकडे लक्ष वेधले ; आणि स्वच्छ भारत अभियानांतर्गत कोट्यवधी शौचालयांच्या निर्मितीचे श्रेय दिले. पंतप्रधानांनी नमूद केले की उज्ज्वला योजनेमुळे महिलांच्या फक्त वेळेची बचत होते असे नाही, तर त्यांचे आरोग्य चांगले राहते आणि त्याचबरोबर संपूर्ण कुटुंबाचे आरोग्य सुधारत आहे.
याआधीच्या सरकारांकडून खेडेगावात पाण्याचे काही हातपंप दिल्यानंतर आनंदोत्सव साजरा करून खूप मोठा गाजावाजा केला जात होता, असे सांगून पंतप्रधान म्हणाले, "आता प्रत्येक घरात वाहिनीव्दारे पाणी पोहोचवले जात आहे." प्रधानमंत्री मातृ वंदना योजनेवर प्रकाश टाकताना पंतप्रधानांनी सांगितले की, गर्भवतींना पौष्टिक आहार घेता यावा, यासाठी असंख्‍य प्रकारे मदत या माध्यमातून दिली जात आहे. ‘’आमच्या सरकारकडून पीएम घरकूल योजने अंतर्गत जी घरकुले देण्‍यात येतात, त्यातील बहुतांश घरे ही महिलांच्या नावावर आहेत”. ते पुढे म्हणाले, “आज आमचे सरकार बचत गटांच्या माध्यमातून खेड्या-पाड्यात महिला उद्योजकतेला व्यापक बनवून या कामाचा विस्तार करीत आहे. देशभरात 8 कोटींहून अधिक भगिनी स्व-मदत गटांशी संबंधित आहेत, त्यापैकी लाखो महिला गुजरातमधील आहेत. त्याचबरोबर अनेक भगिनी मुद्रा योजनेतून मदत घेऊन त्या अंतर्गत प्रथमच उद्योजक झाल्या आहेत, असेही पंतप्रधानांनी सांगितले.
देशातील युवकांविषयी बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की, गेल्या 8 वर्षांपासून आम्ही गुजरातसह देशभरातील तरुणांची क्षमता वाढविण्यासाठी अनेक पावले उचलली आहेत. शिक्षणापासून रोजगार, स्वयंरोजगार अशा प्रत्येक क्षेत्रात नवनवीन संधी निर्माण करण्याचा प्रयत्न केला जात आहे. आज सरकार तरुणांना उद्योजकतेच्या प्रत्येक टप्प्यावर मदत करत आहे. गांधीनगरमध्ये उद्घाटन केलेल्या संरक्षण प्रदर्शनाविषयी बोलताना पंतप्रधान नरेंद्र मोदी म्हणाले की, गुजरातमध्‍ये रणगाड्यांचे उत्पादन लवकरच सुरू होईल, आता तो दिवस काही फार दूर नाही.
शैक्षणिक क्षेत्रात गुजरात राज्याने केलेल्या प्रगतीवरही पंतप्रधानांनी प्रकाश टाकला. ते म्हणाले, गेल्या 8 वर्षात देशात शेकडो विद्यापीठे स्‍थापन झाली. गुजरातमध्ये उच्च शिक्षणाच्या अनेक दर्जेदार संस्था सुरू होत आहेत. नवीन राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणानुसार राज्यात गुजराती भाषेतून शिक्षण दिले जाणार आहे; यामुळे नवीन संधी निर्माण होत आहे. त्याचप्रमाणे डिजिटल विकासामुळे गुजरातमधील तरुणांसाठी अनेक नव्या संधी निर्माण होत आहेत. “डिजिटल इंडियाने गुजरातमधील तरुणांना त्यांच्या विविध कलागुणांना वाव देण्यासाठी नवीन संधी दिल्या आहेत, त्यामुळे रोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण झाल्या आहेत. तरुणांना मोठ्या बाजारपेठेत प्रवेश करणे आता सहज शक्य झाले आहे. आणि स्वस्त ‘मेड इन इंडिया’ मोबाईल फोन आणि त्याचबरोबर स्वस्त डेटा सुविधा असल्यामुळे हे शक्य होत आहे,” असेही पंतप्रधान म्हणाले.
वाढत्या पायाभूत सुविधांमुळे पर्यटनाला मोठ्या प्रमाणावर चालना मिळत असल्याकडे पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले. ते म्हणाले की, या भागातील सर्वात मोठा रोपवे आता कार्यरत झाला आहे. पंतप्रधान म्हणाले की, अनेक वर्षानंतर यावर्षी एप्रिलमध्ये केशोद विमानतळावरून पुन्हा उड्डाणे सुरू झाली आहेत. केशोद विमानतळाचा आणखी विकास झाल्यावर, आणि मालवाहतूक सुविधा झाल्यावर इथून आपली फळे, भाजीपाला, मासे आणि इतर उत्पादने पाठवणे सोपे होईल. केशोद विमानतळाच्या विस्तारीकरणामुळे देश आणि जगामध्‍ये अधिकाधिक ठिकाणच्या बाजारपेठांमध्‍ये इथल्या मालाला प्रवेश मिळेल, येथील पर्यटनात आणखी वाढ होईल, असेही त्यांनी सांगितले.
अंतराळ, विज्ञान किंवा क्रीडा क्षेत्रातील राष्ट्रीय कामगिरीबाबत आपण एक देश म्हणून आनंद साजरा करतो, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. तथापि, गुजरात आणि येथील लोकांना मिळणारे यश याचेही राजकारण केले जाते, अशा प्रकारच्या वाढत्या प्रवृत्तीबद्दल त्यांनी खेद व्यक्त केला. “काही राजकीय पक्षांनी गुजरातला नावे ठेवण्‍याची, हीन ठरविण्‍याची, कमी लेखण्‍याची आपली राजकीय विचारधाराच बनवली आहे,” असे पंतप्रधान म्हणाले. गुजरातींचाच नाही तर देशातील कोणत्याही राज्यातील जनतेचा अपमान आम्ही कदापि सहन करणार नाही, असे त्यांनी स्पष्ट केले. सरदार वल्‍लभभाई पटेल यांनी पाहिलेल्या ‘एक भारत श्रेष्ठ भारत’ स्वप्नाचे आपण कधीच विस्मरण होऊ देणार नाही. काही जणांकडून केला जाणारा उपहास पाहता, त्याचे रूपांतर आशेमध्‍ये करण्‍याची आवश्‍यकता आहे, याचे तसेच खोट्याचा प्रतिकार हा विकास कामांच्या माध्यमातून करण्याची गरज त्यांनी व्यक्त केली. गुजरातची एकता हीच या राज्याची ताकद असल्याचे पंतप्रधान मोदी म्हणाले.
यावेळी गुजरातचे मुख्यमंत्री भूपेंद्र पटेल, खासदार राजेशभाई चुडासामा आणि रमेश धाडुक तसेच गुजरात सरकारमधील मंत्री ऋषिकेश पटेल आणि देवाभाई मालम आदी मान्यवर उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते सागरी किनारी महामार्गांच्या सुधारणांसोबत जोडरस्त्यांच्या कामाची पायाभरणी केली. या प्रकल्पाच्या पहिल्या टप्प्यात, 13 जिल्ह्यांमध्ये एकूण 270 किमी लांबीचे महामार्ग समाविष्ट केले जातील.
जुनागड येथे दोन पाणीपुरवठा प्रकल्प आणि कृषी उत्पादनांच्या साठवणुकीसाठी गोदाम संकुलाच्या बांधकामासाठी पंतप्रधान पायाभरणी, तसेच पोरबंदर येथे, माधवपूर येथील श्रीकृष्ण रूकि्मणी मंदिराच्या सर्वांगीण विकासाच्या कामाची पंतप्रधानांनी पायाभरणी केली. पोरबंदर मत्स्योउत्पादन बंदर येथे सांडपाणी आणि पाणीपुरवठा प्रकल्प आणि देखभाल दुरुस्तीसाठी त्यांनी पायाभरणी केली. गीर सोमनाथ येथे पंतप्रधानांनी मधवाड येथे मासेमारी बंदराच्या विकासासह दोन प्रकल्पांची पायाभरणी केली.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone of various development projects worth around Rs 3580 crore in Junagadh, Gujarat
“Double-engine government has brought double speed in the development works''
“The Kisan Credit Card has made life a lot easier, especially for our animal husbandry workers and the fishermen community”
“Government has taken the initiative not just for the seaports but is executing port-led development”
“Government is helping the youth at every step of entrepreneurship”
“Growing infrastructure is promoting tourism in a big way”
“Some political parties have made abusing Gujarat their political ideology”
“We will not allow the dilution of the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ and dreams of Sardar Patel”
19 OCT 2022 5:44PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone of various development projects worth around Rs 3580 crore in Junagadh, Gujarat today. These projects in Junagadh include the improvement of coastal highways along with the construction of missing links, two water supply projects and the construction of a godown complex for storage of Agri products. The Prime Minister also laid the foundation stone for the holistic development of Shri Krishan Rukshamani Mandir, Madhavpur and sewage and water supply projects and for maintenance dredging at Porbandar Fishery Harbour. At Gir Somnath, the Prime Minister laid the foundation stone of two projects, including the development of a fishing port at Madhwad.
Addressing the gathering, the Prime Minister on a lighter note said that Diwali and Dhanteras have arrived early and the preparations for new year celebrations are already underway for the people of Junagadh. Extending gratitude to everyone present on occasion, the Prime Minister thanked the people for their blessings. The Prime Minister expressed happiness for dedicating and laying the foundation stones of projects that were worth more than the state’s budget in earlier times. He said that this is all due to the blessings of the people of Gujarat.
The Prime Minister termed the area comprising Junagadh, Gir Somnath and Porbandar as the tourism capital of Gujarat. He said the projects that are being planned today will create huge opportunities for employment and self-employment. “My chest swells with pride today”, the Prime Minister remarked and credited it to the people of Gujarat and their blessings. The Prime Minister highlighted that even after he left Gujarat to take up responsibilities at the Centre, it was the team of Chief Minister Bhupendra Patel who took care of Gujarat with the same set of values and traditions. “Today, Gujarat is developing at a rapid pace”, the Prime Minister said,
He recalled the tough times of drought and migration from the region. He said even nature helps the people who work with dedication and authenticity as in the last two decades climate adversities also got reduced. “With people’s blessing on the one hand and nature’s support on the other, it is a pleasure to spend one’s life in the service of people”, the Prime Minister said. Maa Narmada, the Prime Minister pointed out, was a distant place of pilgrimage, with the hard work of people, Maa Narmada has reached villages of Saurashtra to give her blessings. The Prime Minister lauded the farmers of Junagadh for promoting natural farming with full dedication. The Prime Minister highlighted that the taste of Kesar Mangoes grown in Gujarat is reaching every part of the world.
Speaking about the vast coastal regions of India, the Prime Minister pointed out that a large chunk of India's coastline belongs to Gujarat. Recalling the past governments that treated the seas like a burden and its fresh air poison, Shri Modi interjected that times have now changed. “The same seas that were considered as adversity are now reaping the benefits of our efforts.” The Rann of Kutch which was marred by troubles is now leading the way forward for the development of Gujarat, the Prime Minister added. The Prime Minister remarked that the resolve he took for the development of Gujarat 25 years ago has now come to fruition.
The Prime Minister recalled that, as Chief Minister, he had launched the Sagar Khedu scheme for the welfare, security, amenities and infrastructure for the fishermen community. Due to these efforts, fish export from the state increased seven times. He remembered an instance with a Japanese delegation during his Chief Minister days when the delegation members asked to stop the presentation on the fisheries initiatives, as they could not control themselves after seeing the famous surmai fish on the screen and asked for a taste. Surmai fish is now well known in the Japanese market and substantial export takes place every year, he informed. “Double-engine government has brought double speed in the development works”, the Prime Minister said. Today itself, work started on three fishing harbours.
The Prime Minister informed that for the first time ever farmers, animal husbandry workers and Sagar Khedu fishermen were connected to the services of Kisan Credit cards scheme and it simplified the process of availing a loan from the bank. “As a result, 3.5 crore beneficiaries are availing of its services,” Shri Modi added. The Prime Minister informed that it empowered the poor and needy of society to build a better future for themselves and their families. He further added that the interest would be waived off for those beneficiaries who repaid their loans on time. “The Kisan Credit Card has made life a lot easier, especially for our animal husbandry workers and the fishermen community”, the Prime Minister said.
“In the last two decades”, the Prime Minister continued, “the tremendous development of the seaports has opened the floodgates of prosperity for Gujarat. It has opened up new possibilities for Gujarat.” Throwing light on the Sagar Mala Scheme, the Prime Minister informed that the government has taken the initiative to embolden the infrastructure on the coasts of India by not just developing the seaports but by executing port-led development. “The coasts have Gujarat have witnessed many new projects based on this”, the Prime Minister continued, “Apart from Junagadh, the new Coastal Highway is going to pass through many districts of Porbandar, Jamnagar, Devbhoomi Dwarka, Morbi to Central and South Gujarat which will strengthen the connectivity of the entire coastline of Gujarat.”
The Prime Minister praised the tremendous work done by the mothers and sisters of the state and said that they become a protective shield. Highlighting the efforts of the Central Government towards women-led development in the last 8 years, the Prime Minister said that steps have been ensured at every level to make the lives of mothers and sisters easier. The Prime Minister pointed out the improving the health and respect of women and credited it to the construction of crores of toilets under Swachh Bharat Abhiyan. The Prime Minister mentioned that Ujjwala Yojana is helping the women not just by saving them time but also improving their health as well as the health of the entire family. The Prime Minister brushed off the times of previous governments who would celebrate after delivering a few water handpumps in a village with pomp and show and interjected, “Today your son is delivering piped water to every household.” Highlighting the Pradhan Mantri Matri Vandana Yojna, the Prime Minister informed that thousands of forms of help are being given to mothers during pregnancy through, so that they can eat nutritious food. “Most of the houses that our government is giving under the PM Awas Yojana are in the name of women”, he added “Today our government is giving wide expansion to women entrepreneurship in village-village through self-help groups. More than 8 crore sisters across the country are associated with self-help groups, of which lakhs are from Gujarat. Similarly, many sisters have become entrepreneurs for the first time under the Mudra Yojana.
Speaking about the emphasis on the youth of the country, the Prime Minister said that for the last 8 years, we have taken many steps to enhance the potential of the youth across the country including Gujarat. Efforts are being made to create new opportunities in every aspect from education to employment and self-employment. Today the government is helping the youth at every step of entrepreneurship. Speaking about the DefExpo2022 that the Prime Minister inaugurated in Gandhinagar earlier in the day, the Prime Minister said that the day is not far when Gujarat will be manufacturing tanks.
The Prime Minister also highlighted the strides made by the state in the education field. He said, during the last 8 years hundreds of universities opened in the country. Gujarat is witnessing the opening of many quality institutions of higher education. New National Education Policy is bringing new opportunities in Gujarati language. Similarly, digital developments are creating new opportunities for the youth of Gujarat. “Digital India has given new opportunities to the youth of Gujarat to hone their various talents, This has created new employment opportunities. The youth have access to the big market. And this is happening because of cheap Made in India mobile phones and cheap data facilities”, he said.
The Prime Minister pointed out that growing infrastructure is promoting tourism in a big way. He said one of the biggest ropeways is functional now in the area. The Prime Minister said after many years, in April this year, flights have started again from Keshod Airport. When Keshod Airport is further developed, when it becomes a cargo facility, it will be easier to ship out our fruits, vegetables, fish and other products from here. With the expansion of Keshod Airport, the country and the world will get more access to all such places here, the tourism here will increase further, he added.
The Country rejoices as one in the national achievements in space, science or sports fields, however, the Prime Minister lamented the growing tendency to politicize the achievements of Gujarat and its people by certain sections. “Some political parties have made abusing Gujarat their political ideology”, the Prime Minister said. We will never tolerate the insult of Gujaratis or for that matter people of any state of the country, he emphasized. We should not allow the dilution of the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ and the dreams of Sardar Patel. He stressed the need to convert cynicism into hope and counter falsehood through development. He said Gujarat’s unity is its strength.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Members of Parliament, Shri Rajeshbhai Chudasama and Shri Ramesh Dhaduk, and Ministers from Gujarat Government, Shri Rushikesh Patel and Shri Devabhai Malam were those present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister laid the foundation stone for the improvement of coastal highways along with the construction of missing links. In the first phase of this project, a total highway length of over 270 Km will be covered across 13 districts.
Prime Minister will lay the foundation stone of two water supply projects and for the construction of a godown complex for storage of Agri products at Junagadh. At Porbandar, Prime Minister laid the foundation stone for the holistic development of Shri Krishan Rukshamani Mandir, Madhavpur. He also laid the foundation stone of sewage and water supply projects and for maintenance dredging at Porbandar Fishery Harbour. At Gir Somnath, the Prime Minister laid the foundation stone of two projects, including the development of a fishing port at Madhwad.