पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे गुजरातमध्ये 'प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजना -मुख्यमंत्री अमृतम' आयुष्मान कार्ड वितरणाचा केला प्रारंभ
"जगातील अनेक देशांमध्ये आरोग्य विम्याबाबत चर्चा केली जाते परंतु भारत त्यापलीकडे जाऊन आरोग्य हमी सुनिश्चित करत आहे"
"आमच्या योजना आज थेट सामान्य नागरिकांच्या गरजांकडे लक्ष पुरवत आहेत "
"जेव्हा देशातील नागरिक सबल होतात, तेव्हा देश बलशाली होतो"
“आयुष्मान कार्ड हे 5 लाख रुपयांचे एटीएम असून त्याद्वारे दरवर्षी मोफत उपचाराचा लाभ मिळत राहील”
"30-40 वर्षांच्या कालावधीत, 1.5-2 कोटी किमतीच्या उपचारांची हमी"
17 OCT 2022 7:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 ऑक्‍टोबर 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे गुजरातमध्ये पीएमजेएवाय -एमए अर्थात प्रधानमंत्री जनआरोग्य योजना-मुख्यमंत्री अमृतम आयुष्मान कार्ड्सचे वितरण सुरू केले. पंतप्रधानांनी पीएमजेएवाय -एमए आयुष्मान कार्डच्या लाभार्थ्यांशी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे संवादही साधला.
बनासकांठा येथील तुवर इथल्या पीयूषभाई यांच्याशी संवाद साधत पंतप्रधानांनी त्यांच्या कुटुंबाची आणि त्यांच्या अलीकडील प्रकृतीची माहिती घेतली. आयुष्मान भारत योजनेने त्यांच्या जीवनात नवा अध्याय सुरू झाला, हे जाणून पंतप्रधानांना आनंद झाला. सरकार त्यांच्याप्रमाणेच सर्वांची काळजी घेईल, असे आश्वासन पंतप्रधानांनी दिले.
पंतप्रधानांनी महिसागर येथील दामोर लालाभाई सोमाभाई यांच्याशी संवाद साधला आणि त्यांच्या कर्करोगावर योग्य उपचार झाले का याची चौकशी केली. दामोर यांच्यावर आयुष्मान भारत योजनेअंतर्गत उपचार झाले आणि त्यांना एक पैसाही खर्च करावा लागला नाही याबद्दल पंतप्रधानांनी समाधान व्यक्त केले. त्यांनी दामोर यांना तंबाखू सोडण्याची शपथ घेण्याचे आवाहन केले आणि या योजनेबाबत जनजागृती करण्यास सांगितले.
गांधीनगरमधील रमिलाबेन दार्जी यांनी पंतप्रधानांना सांगितले की, आयुष्मान कार्ड उपलब्ध नसते, तर त्यांना त्यांच्यावरील उपचारांसाठी कर्ज घ्यावे लागले असते आणि त्यामुळे कदाचित त्यांनी शस्त्रक्रिया करून घेतली नसती. माता-भगिनी या योजनेचा लाभ घेत असल्याबद्दल पंतप्रधानांनी संतोष व्यक्त केला.
या मेळाव्याला संबोधित करताना पंतप्रधानांनी धनत्रयोदशी आणि दिवाळी अगदी जवळ आली असताना सार्वजनिक आरोग्याबाबत असा मोठा कार्यक्रम होत असल्याबद्दल आनंद व्यक्त केला. धनत्रयोदशी जवळ आली आहे आणि आयुर्वेदाचे प्रवर्तक मानले जाणारे भगवान धन्वंतरी यांची त्यानिमित्ताने पूजा केली जाते हा योगायोग त्यांनी सांगितला. शास्त्रांमध्ये उल्लेख असलेल्या “आरोग्यम् परमम् भाग्यम्” विषयी पंतप्रधानांनी सांगितले आणि मुख्यमंत्री भूपेंद्र पटेल यांच्या नेतृत्वाखाली गुजरातच्या लाखो लोकांना आरोग्य धन देण्यासाठी एवढ्या मोठ्या प्रमाणावर कार्यक्रम होत असल्याबद्दल आनंद व्यक्त केला.
‘सर्वे सन्तु निरामयः ’ म्हणजेच सर्व जण आरोग्यसंपन्न असावेत या भावनेचा संदर्भ देत पंतप्रधान म्हणाले की, आयुष्मान योजनेचा उद्देश सर्वांसाठी आरोग्य हा आहे. राज्यातील लोकांना 50 लाख कार्ड वाटपाच्या मोहिमेचे पंतप्रधानांनी कौतुक केले. यावरून गुजरात सरकारची संवेदनशीलता दिसून येते असे ते म्हणाले. ''आपण जगातील अनेक देशांमधल्या आरोग्य विम्याबद्दल ऐकतो , पण भारत त्यापलीकडे जाऊन आरोग्य हमी सुनिश्चित करत आहे."
राजकीय विचार करण्याची बदललेली पद्धत आणि कार्यसंस्कृतीचाही पंतप्रधानांनी उल्लेख केला. पूर्वीच्या सरकारांमध्ये सर्वसामान्यांच्या हिताच्या योजना ही केवळ औपचारिकता बनून राहिली होती. या योजनांवर जो पैसा खर्च झाला, तो विशिष्ट क्षेत्र आणि राजकीय हितसंबंध डोळ्यासमोर ठेवून करण्यात आला. “ही परिस्थिती बदलणे आवश्यक होते आणि आम्ही या बदलासाठी पुढाकार घेतला. आज जेव्हा नियोजन केले जाते, तेव्हा आपण प्रथम सर्वसामान्य नागरिकांच्या स्थितीचा आणि त्यांच्या गरजांचा अभ्यास करतो,”असे ते म्हणाले. पंतप्रधान पुढे म्हणाले, “आजच्या आमच्या योजना थेट सामान्य नागरिकांच्या गरजांकडे लक्ष पुरवणाऱ्या आहेत.”
पंतप्रधान म्हणाले, “ज्यावेळी देशातील नागरिक सक्षम होतात, त्यावेळी देश शक्तिशाली बनत असतो. यासाठीच आम्ही सामान्य नागरिक, विशेषत: देशातील महिलांचे सक्षमीकरण करण्यावर भर दिला आहे.” याच दृष्टीकोनातून सरकारने मोफत स्वयंपाकाचा गॅस देणे , पक्की घरकुले , शौचालये, स्‍वस्त धान्य दुकानातून अन्नधान्य, आणि नळाव्दारे पाणी याची उदाहरणे दिली. आरोग्यविषयक योजनेअंतर्गत देशातील आतापर्यंत सुमारे ४ कोटी गरीब रुग्णांनी आरोग्याचा लाभ घेतला असल्याची माहिती पंतप्रधानांनी दिली. ते पुढे म्हणाले की, यापैकी सुमारे 50 लाख गरीब रुग्ण गुजरातमधील आहेत. सरकारच्या वचनबद्धतेचा मुद्दा अधोरेखित करताना पंतप्रधानांनी सांगितले की, या लाभार्थ्यांच्या उपचारासाठी सरकारने कोट्यवधी रुपये खर्च केले आहेत. लाभार्थ्यांना या योजनेऐवजी बाहेरून उपचार करून घ्यावे लागले असते तर, त्यासाठी त्यांना खिशातून खर्च करावा लागला असता. आयुष्मान भारतचे निम्मे लाभार्थी माझ्या माता-भगिनी असल्याबद्दल पंतप्रधानांनी समाधान व्यक्त केले. पंतप्रधान मोदी पुढे म्हणाले की, या माता-भगिनी कुटुंबाच्या हिताच्या विचार करून आपले आजार लपवत असत आणि त्रास सहन करावा लागत असे. औषधोपचाराच्या प्रचंड खर्चामुळे कर्जाचा डोंगर आपल्या कुटुंबावर निर्माण होवू शकतो, असा विचार गरीब महिला करीत होत्या. “आयुष्मान भारत योजनेने गरीब माता आणि भगिनींची या समस्येतून मुक्तता झाली आहे”, ते पुढे म्हणाले, “अगदी सोप्या भाषेत सांगायचे तर आयुष्मान कार्ड म्हणजे 5 लाख रुपयांचे एटीएम आहे. हे एक एटीएम कार्ड आहे, जे दरवर्षी लाभ देत राहील”. या योजनेचे फायदे सांगताना पंतप्रधानांनी सांगितले की, जर एखादी व्यक्ती 30-40 वर्षे जगली तर त्या कालावधीत 1.5-2 कोटी रुपयांच्या उपचारांची हमी असेल. “ आजारामुळे निर्माण होणारी सर्वात मोठी समस्या सोडवणारे आयुष्मान कार्ड म्हणजे तुमचा खरा मित्र असणार आहे.”, असे ते पुढे म्हणाले.
गुजरातचे मुख्यमंत्री असताना ‘चिरंजीवी’, ‘बालभोग’ आणि ‘खिलखिलाट’ या योजना सुरू केल्या होत्या त्याची पंतप्रधान मोदी यांनी आठवण सांगितली. तसेच गुजरातमध्ये अनेक वर्षांपूर्वी ‘मुख्यमंत्री अमृतम’ योजना सुरू झाल्याचे सांगितले. पीएमजेएवाय- एमए सुरू केल्यामुळे गुजरातच्या लोकांना आता गुजरातच्या बाहेरही मोफत उपचारांचा लाभ घेता येणार आहे, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
पार्श्वभूमी
वैद्यकीय उपचार आणि आजारामुळे निर्माण होणा-या आर्थिक संकटापासून गरीब नागरिकांचा बचाव करणे शक्‍य व्हावे, यासाठी गुजरातचे तत्कालीन मुख्यमंत्री या नात्याने, पंतप्रधानांनी 2012 मध्ये ‘मुख्यमंत्री अमृतम (एमए)’ योजना सुरू केली होती. 2014 मध्ये, या योजनेचा विस्तार केला गेला. योजनेमध्‍ये ज्यांचे वार्षिक उत्पन्न 4 लाख रूपये आहे, त्या कुटुंबांना समाविष्ट करण्यात आले. या योजनेचा नंतर इतर अनेक गटांमध्येही विस्तार करण्यात आला आणि नंतर ‘मुख्यमंत्री अमृतम वात्सल्य’ (एमएव्ही ) योजना म्हणून पुन्हा स्थापित करण्यात आली.
या योजनेला मिळालेल्या यशामुळे, त्या अनुभवातून, पंतप्रधानांनी आयुष्मान भारत प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजना (एबी-पीएमजेएवाय) 2018 मध्ये सुरू केली पाच लाख रुपयांपर्यंत आरोग्य विमा कवच देणारी, जगातील सर्वात मोठी आरोग्य विमा योजना आहे. कुटुंबाचा आकार आणि वय यावर कोणतीही मर्यादा न ठेवता प्राथमिक, दुय्यम आणि तिस-या दक्षता रुग्णालयामध्‍ये दाखल करता येते. योजनेनुसार प्रति कुटुंब प्रति वर्ष 5 लाख रूपयांपर्यंत मोफत औषधोपचार केले जातात. एबी-पीएमजेएवाय जाहीर केल्यावर, गुजरातने 2019 मध्ये एबी-पीएम-जेएवाय या योजनेसह एमए / एमएव्‍ही योजना ही पीएमजेएवाय –एमए योजना नावाने संयुक्त करण्‍यात आली. एमए / एमएव्‍ही आणि एबी-पीएमजेएवाय अंतर्गत लाभार्थी ‘सह-ब्रँडेड’ ‘पीएमजेएवाय-एमए कार्ड’साठी पात्र ठरले आहेत.
या कार्यक्रमामध्‍ये पंतप्रधानांनी या कार्डांच्या वितरणाला प्रारंभ केला. राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरणाच्या पॅनेलमधील एजन्सीद्वारे आयुष्मान कार्ड लाभार्थ्यांचे ई-केवायसी केल्यानंतर संपूर्ण गुजरातमधील सर्व लाभार्थ्यांना 50 लाख रंगीत छपाई असलेली आयुष्मान कार्डे घरपोच देण्‍यात येणार आहेत.

Prime Minister's Office
PM kickstarts distribution of PMJAY-MA Yojana Ayushman cards in Gujarat via video conferencing
“Health insurance is talked about in many countries of the world but India is going beyond that and ensuring health assurance”
“Our schemes today directly address the needs of the common citizens”
“When the citizens of the country are empowered, the country becomes powerful”
“An Ayushman card is a 5 lakh rupee ATM. This is an ATM card that will keep giving benefits of free treatment every year”
“Over a period of 30-40 years, there is a guarantee of 1.5-2 crore worth of treatment”
17 OCT 2022 5:59PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi kickstarted the distribution of PMJAY-MA Yojana Ayushman cards in Gujarat via video conferencing, today. The Prime Minister also interacted with the beneficiaries of PMJAY-MA Yojana Ayushman cards via video conferencing.
Interacting with Shri Piyushbhai from Tuwar in Banaskantha, the Prime Minister enquired about his family and his recent health conditions. The Prime Minister was happy to know that the Ayushman Bharat scheme had given him a new lease on life. The Prime Minister assured him that the government will always take care of everyone like him.
The Prime Minister interacted with Shri Damor Lalabhai Somabhai from Mahisagar and inquired if his cancer treatment went through well. The Prime Minister expressed delight that Shri Damor’s treatment was covered by the Ayushman Bharat scheme and he did not have to spend a single penny. He also urged Shri Damor to take a vow to quit tobacco and asked him to spread awareness about the scheme.
Smt. Ramilaben, Darjee in Gandhinagar informed the Prime Minister that, if Ayushman Card was not available, she would have had to take a loan for her treatment and chances were that she would have avoided the operation. The Prime Minister expressed happiness that mothers and sisters are taking advantage of the scheme.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed delight that such a mega event about public health is taking place just before Dhanteras and Diwali. He noted the coincidence that Dhanteras is at hand and Lord Dhanvantari who is considered to be the originator of Ayurveda is worshipped on the occasion. Quoting the Shastras, the Prime Minister recited, “Arogyam Paramam Bhagyaam” and expressed happiness that under the leadership of Chief Minister Bhupendra Patel, an event of such massive scale was taking place to give Arogya Dhan to lakhs of people of Gujarat.
Referring to the spirit of ‘Sarve Santu Niramaya’ i.e. may all be free of diseases, the Prime Minister said Ayushman Yojana aims for health for all. The Prime Minister appreciated the enormity of the campaign of distributing 50 lakh cards to the people in the state. This bears testimony to the sensitivity of the Gujarat Government. “We have been hearing about health insurance in many countries of the world but India is going beyond that, ensuring health assurance”.
The Prime Minister also highlighted the changed political thinking and work culture. In the earlier governments, schemes for the benefit of the common man had become a mere formality. The money that was spent on these schemes was done keeping in mind a particular area and political interests. “It was necessary to change this situation and we took the lead in this change. Today when planning is done, we first study the condition of common citizens and study their needs”, he said. The Prime Minister continued “Our schemes today directly address the needs of the common citizens”
The Prime Minister emphasized, “When the citizens of the country are empowered, then the country becomes powerful. That's why we have focussed on empowering the common citizen, especially the women of the country”. He listed free gas connection, pucca houses, toilets, free ration, and piped water as examples of this approach. The Prime Minister informed that so far, around 4 crore poor patients have availed the benefit of Arogya under this scheme across the country. He further added that out of this, about 50 lakh poor patients are from Gujarat. Highlighting the commitment, the Prime Minister informed that the government has spent crores of rupees for the treatment of these beneficiaries. Noting that the money would have been spent from the pockets of the beneficiaries if they had to get treatment outside this scheme, the Prime Minister expressed satisfaction that half of the beneficiaries of Ayushman Bharat are my mothers and sisters. Shri Modi further added that these mothers and sisters used to hide their diseases in the interest of the family and suffer because they were afraid of the debt that might pile up due to the high cost of treatment. “Ayushman Bharat Yojana has also liberated poor mothers and sisters from this problem”, he added, “Simply speaking, an Ayushman card is a 5 lakh rupee ATM. This is an ATM card that will keep giving benefits every year” He further explained the benefit that if a person lives for 30-40 years, there will be a guarantee of 1.5-2 crore worth of treatment over that period. “Ayushman card will be your true friend, the biggest troubleshooter”, he added.
The Prime Minister recalled that as the Chief Minister, he had introduced Chiranjeevi, Balbhog and Khilkhilat schemes. Mukhyamantri Amritam was introduced many years ago in Gujarat. The introduction of PMJAY-MA will enable the people of Gujarat to avail benefit of free treatment even outside Gujarat.
Background
As the then Chief Minister of Gujarat, Prime Minister had started the ‘Mukhyamantri Amrutam (MA)’ scheme in 2012 to shield poor citizens from the catastrophic costs of medical treatment and illness. In the year 2014, ‘MA’ Yojana was extended to cover families with an annual income limit of Rs. 4 lakh. The scheme was further extended to several other groups as well and later rebranded as Mukhyamantri Amrutam Vatsalya (MAV) Yojana.
Drawing from the experience of the success of this scheme, the Prime Minister launched the Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) in 2018 - the largest health insurance scheme in the world providing coverage of up to Rs. 5 lakh per family per year for primary, secondary and tertiary care hospitalization without any cap on the family size and age. With the launch of the AB-PMJAY, Gujarat integrated MA / MAV Yojana with the AB-PM-JAY scheme in 2019 with the name PMJAY-MA Yojana and the beneficiaries under MA/MAV and AB-PMJAY became eligible for co-branded PMJAY-MA cards.
During the programme, the Prime Minister kickstarted the distribution of these cards which was followed by 50 lakh colour-printed Ayushman cards were distributed to all the beneficiaries across Gujarat at their doorstep by National Health Authority empanelled agencies after performing e-KYC of beneficiaries.