ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని మోధేరాలో వివిధ అభివృద్ధి పనుల శంకుస్థాపన , అంకితం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
09 OCT 2022 11:39PM by PIB Hyderabad
ఈరోజు మొధేరా, మెహసానా మరియు ఉత్తర గుజరాత్‌ మొత్తానికి అభివృద్ధిలో కొత్త శక్తి నింపబడింది. విద్యుత్, నీరు, రోడ్లు, పట్టాలు, పాడిపరిశ్రమ, నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు ఆరోగ్యం వంటి అనేక ప్రాజెక్టులు ఈరోజు ప్రారంభించబడ్డాయి లేదా వాటి పునాది రాయి వేయబడ్డాయి. వేల కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ విలువైన ఈ ప్రాజెక్టులు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తాయి, రైతులు మరియు పశువుల పెంపకందారుల ఆదాయాన్ని పెంచడంలో సహాయపడతాయి మరియు మొత్తం ప్రాంతంలో హెరిటేజ్ టూరిజంకు సంబంధించిన సౌకర్యాలను కూడా విస్తరిస్తాయి. ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు మీ అందరికీ అభినందనలు. మెహసానా ప్రజలకు నమస్కారాలు!
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు మనం సూర్య భగవానుడి నివాసమైన మోధేరాలో ఉన్నప్పుడు, ఈ రోజు శరద్ పూర్ణిమ కూడా కావడం సంతోషకరమైన యాదృచ్ఛికం. ఈరోజు మహర్షి వాల్మీకి జయంతి కూడా ఒక శుభ సందర్భం. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే ఇది మూడు యాదృచ్ఛికాల సంగమం. వాల్మీకి మహర్షి శ్రీరాముని సామరస్య జీవితాన్ని మనకు పరిచయం చేసి సమానత్వ సందేశాన్ని అందించారు. మీకు మరియు యావత్ జాతికి శరద్ పూర్ణిమ మరియు వాల్మీకి జయంతి శుభాకాంక్షలు!
సోదర సోదరీమణులారా,
గత కొన్ని రోజులుగా, దేశవ్యాప్తంగా టీవీ, వార్తాపత్రికలు మరియు సోషల్ మీడియాలో మోధేరాలోని సూర్యగ్రామం గురించి జరుగుతున్న చర్చలను మీరు గమనించాలి. తమ జీవితకాలంలో ఈ కల నెరవేరుతుందని అనుకోలేదని, నేడు ఆ కలను సాకారం చేసుకుంటున్నామని చెప్పుకునేవారు ఎందరో. మరికొందరు దీనిని మన పురాతన విశ్వాసం మరియు ఆధునిక సాంకేతికత యొక్క కొత్త సంగమం అని పిలుస్తారు, మరికొందరు దీనిని భవిష్యత్ స్మార్ట్ గుజరాత్ మరియు స్మార్ట్ ఇండియా యొక్క సంగ్రహావలోకనం అని అభివర్ణిస్తున్నారు. ఇది మనందరికీ, మెహసానా మరియు గుజరాత్‌లకు గర్వకారణం. మోధేరా, చనాస్మా మరియు మెహసానా ప్రజలను ఇది గర్వించేలా చేసిందా లేదా అని అడగనివ్వండి. వారు తమ జీవితంలో ఈ విలువైన క్షణాన్ని ఆస్వాదించలేదా? ఇంతకుముందు మోధేరా సూర్య దేవాలయం కారణంగా ప్రపంచానికి తెలుసు, కానీ ఇప్పుడు అది సూర్యగ్రామంగా కూడా గుర్తించబడుతుంది. మోధేరా సూర్య దేవాలయం నుండి ప్రేరణ పొందడం. పర్యావరణవేత్తలు, స్నేహితుల కోసం మోధేరా ప్రపంచ పటంలో తన ముద్రను వదిలివేస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు మొధేరాలో కనిపిస్తున్న గుజరాత్ యొక్క ఈ సంభావ్యత గుజరాత్ యొక్క ప్రతి మూల మరియు మూలలో ఉంది. మోధేరాలోని సూర్య దేవాలయాన్ని ధ్వంసం చేయడానికి, దానిని నేలకూల్చడానికి ఆక్రమణదారులు చేసిన ప్రయత్నాలను ఎవరు మర్చిపోగలరు? ఎన్నో అకృత్యాలకు గురైన మోధేరా ఇప్పుడు పురాణాలతోపాటు ఆధునికతకు ప్రపంచానికే ఆదర్శంగా నిలుస్తోంది.
ప్రపంచంలో సోలార్ పవర్ ప్రస్తావన వచ్చినప్పుడల్లా, మోధేరా ప్రత్యేకంగా నిలుస్తుంది, ఎందుకంటే ఇక్కడ ఇళ్ల వద్ద విద్యుత్ నుండి వ్యవసాయం వరకు ప్రతిదీ సౌరశక్తితో నడుస్తుంది. అన్ని వాహనాలను సోలార్ పవర్‌తో నడిపేందుకు కూడా కృషి చేస్తామన్నారు. 21వ శతాబ్దపు స్వావలంబన భారతదేశాన్ని తయారు చేయడానికి మన శక్తి అవసరాలను తీర్చుకోవడానికి మనం అలాంటి ప్రయత్నాలను వేగవంతం చేయాలి.
స్నేహితులారా,
గుజరాత్‌కు, మన భవిష్యత్ తరాలకు, మీ పిల్లలకు భద్రత కల్పించే దిశగా దేశాన్ని తీసుకెళ్లేందుకు నిరంతరం ప్రయత్నిస్తున్నాను. మా మోధేరా సోదరులు ఇప్పుడు తమ ఇళ్లపై విద్యుత్ ఉత్పత్తి చేస్తున్నారని, ప్రభుత్వం నుండి డబ్బు కూడా పొందుతున్నారని నేను టీవీలో చూసినట్లుగా దేశవ్యాప్తంగా ప్రజలు ఇలాంటి వాదనలు చేసే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదు. కరెంటు ఉచితం కావడమే కాకుండా కరెంటు ఉత్పత్తి చేసి సొమ్ము చేసుకుంటున్నారు. ఎలక్ట్రిక్ ఫ్యాక్టరీ యజమాని అయినా, ఇంటిలోని వ్యక్తి అయినా, రైతు మరియు దానిని ఉపయోగించే వినియోగదారుడు అందరూ సమానమే. మీకు అవసరమైన శక్తిని ఉపయోగించుకోండి మరియు అదనపు విద్యుత్‌ను ప్రభుత్వానికి విక్రయించండి. దీని వల్ల కరెంటు బిల్లులు రాకుండా ఉండడమే కాకుండా కరెంటు అమ్మకం ద్వారా కూడా ప్రజలు సంపాదిస్తారు.
నాకు చెప్పండి, ఇది విన్-విన్ పరిస్థితి కాదా? ప్రజలు మరియు సమాజంపై ఎటువంటి భారం లేదు మరియు మనపై భారం పడకుండా ప్రజలకు సహాయం చేయవచ్చు. ఎటువంటి సందేహం లేదు, ఇది కష్టపడి పని చేస్తుంది, కానీ మనం కష్టపడి పని చేయడానికి పుట్టాము. మన మెహసానా జిల్లా చాలా సమస్యాత్మకమైన జిల్లా, కానీ ఇక్కడి ప్రజలు కష్టపడి పనిచేయడానికి ఎప్పుడూ వెనుకడుగు వేయలేదు.
స్నేహితులారా,
ప్రభుత్వం కరెంటు ఉత్పత్తి చేస్తే జనం కొనే పరిస్థితి ఇప్పటి వరకు ఉండేది. కానీ నేను మార్గాన్ని అనుసరించడానికి కట్టుబడి ఉన్నాను, దానితో దేశాన్ని కనెక్ట్ చేయడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాను, ఇది నేను ముందుకు వెళ్లే మార్గంగా భావిస్తున్నాను. అందువల్ల, ప్రజలు తమ ఇళ్లలో సోలార్ ప్యానెల్స్‌ను అమర్చడానికి మరియు రైతులు తమ పొలాల్లో సోలార్ పంపుల ద్వారా విద్యుత్తును ఉత్పత్తి చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. గతంలో హార్స్ పవర్ కోసం ఉద్యమించాల్సి వచ్చేది. సుమారు రెండు మీటర్ల భూమి వృథాగా ఉండే పొలానికి పక్కగా ఉన్న వైర్ల స్థానంలో ఇప్పుడు సోలార్ ప్యానెల్స్‌ను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. సోలార్ ప్యానెల్స్‌తో, మీ పంపులు పని చేస్తాయి, మీ పొలాలకు నీరు అందుతుంది మరియు దాని పైన, ప్రభుత్వం అదనపు విద్యుత్‌ను కొనుగోలు చేస్తుంది. మనం మొత్తం చక్రాన్ని మార్చలేదా లేదా? సౌరశక్తిని ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం ఆర్థిక సహాయం అందజేస్తోంది మరియు లక్షలాది సోలార్ పంపులను పంపిణీ చేస్తోంది.
20-22 సంవత్సరాల వయస్సు గల చాలా మంది యువకులు ఇక్కడ కూర్చోవడం నేను చూస్తున్నాను మరియు మన రైతులు తమ పొలాలకు నీరు పెట్టడంలో ఎదుర్కొంటున్న సమస్యల గురించి కూడా తెలుసుకోలేరు. మెహసానాలో పరిస్థితి ఏమిటి? కరెంటు దొరకడం లేదు. వార్తాపత్రికలు విద్యుత్ అందుబాటులో లేకపోవడం గురించి నివేదికలను తీసుకువెళ్లేవి. మా అక్కా చెల్లెళ్లు నీళ్ల కోసం తలపై కుండలు పెట్టుకుని 3-3 కిలోమీటర్లు తిరిగేవారు. ఉత్తర గుజరాత్‌లోని నా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు అలాంటి కష్ట సమయాలను ఎదుర్కొన్నారు. ఈరోజు 20-22 ఏళ్ల వయసున్న మన కొడుకులు, కూతుళ్లకు అప్పుడు పడుతున్న కష్టాలు కూడా తెలియవు. నేడు పాఠశాలలు మరియు కళాశాలలకు వెళ్లే చాలా మంది యువతకు ఇది చాలా ఆశ్చర్యంగా ఉంటుంది.
స్నేహితులారా,
మీ పూర్వీకులను అడిగితే మనం జీవించిన పరిస్థితులు చెబుతారు. ఒకప్పుడు చాలా సమస్యలు ఉండేవి. కరెంటు లేకపోవడంతో పిల్లలు చదువుకోవడానికి చాలా ఇబ్బందిగా ఉండేది. ఆ రోజుల్లో టీవీలు, ఫ్యాన్లు లేవు. నీటిపారుదల, చదువుల నుంచి మందుల వరకు సమస్యలు ఉండేవి. ఇది మా ఆడపిల్లల చదువుపై తీవ్ర ప్రభావం చూపింది. మెహసానా జిల్లా ప్రజలు పుట్టుకతో గణితం మరియు సైన్స్‌లో చాలా మంచివారు. మీరు యుఎస్ సందర్శిస్తే, మీరు గణితం మరియు సైన్స్ రంగంలో ఉత్తర గుజరాత్ యొక్క అద్భుతాన్ని కనుగొంటారు. మీరు కచ్ మొత్తం బెల్ట్‌లో మెహ్సానా నుండి చాలా మంది ఉపాధ్యాయులను కనుగొంటారు. మాకు సామర్థ్యం ఉంది కానీ కరెంటు, నీటి సమస్యల వల్ల ఆ తరం వారు అందుకోవలసిన ఎత్తులను చేరుకోలేకపోయారు.
ఈ రోజు నేను ప్రస్తుత తరానికి అపరిమిత అవకాశాలు ఉన్నాయని మరియు వారి సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉండాలని చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మిత్రులారా, ఆ సమయంలో శాంతిభద్రతల పరిస్థితి గురించి మీకు తెలియదు. తన కూతురి పెళ్లి కొనుగోళ్ల కోసం ఎవరైనా అహ్మదాబాద్ వెళ్లాల్సి వస్తే, అహ్మదాబాద్‌లో శాంతి ఉందా లేదా అని అక్కడి బంధువులను అడిగేవాడు. ఆ రోజులు ఉన్నాయా, లేవా మిత్రులారా? ప్రాక్టికల్‌గా ప్రతిరోజూ రచ్చ జరిగేది. పసిపాపల మొదటి పదాలు 'కాకా లేదా మామా' అని కాకుండా పోలీసుల పేర్లతో ఉండే పరిస్థితి, ఎందుకంటే వారు తమ ఇళ్ల వెలుపల ఉంచారు. పిల్లలు పుట్టినప్పటి నుండి 'కర్ఫ్యూ'లకు అలవాటు పడ్డారు. ఈ రోజు 20-22 ఏళ్ల యువత 'కర్ఫ్యూ' అనే పదాన్ని వినలేదు ఎందుకంటే గుజరాత్‌లో శాంతిభద్రతల పరిస్థితిలో మేము చేసిన కృషి కారణంగా. అభివృద్ధి పట్ల వ్యతిరేక వాతావరణం ఉన్నప్పటికీ, గత రెండు దశాబ్దాలుగా మీరు మాపై ఉంచిన విశ్వాసం వల్ల గుజరాత్ దేశంలోనే ప్రముఖ రాష్ట్రంగా అవతరించింది. గుజరాత్ పట్ల పెరుగుతున్న ఈ గౌరవానికి కోట్లాది మంది గుజరాతీలకు నమస్కరిస్తున్నాను.
సోదరులారా,
ప్రభుత్వం, ప్రజల ఉమ్మడి కృషి వల్లే కొత్త చరిత్ర సృష్టించి, నాపై మీకున్న అచంచల విశ్వాసం వల్లే ఇది సాధ్యమైంది. మీరు నా కులాన్ని, నా రాజకీయ ఒరవడిని ఎప్పుడూ చూడలేదు, కానీ మీరు నన్ను ఆశీర్వదించారు మరియు నాపై ప్రేమను కురిపించారు. మీకు ఒకే ఒక ప్రమాణం ఉంది. మీరు నా పనిని చూసి మీ ఆమోద ముద్ర వేశారు. మీరు నన్ను మాత్రమే కాదు, నా సహోద్యోగులను కూడా ఆశీర్వదించారు. మీ ఆశీర్వాదాలు పెరిగేకొద్దీ, మీ కోసం మరిన్ని చేయాలనే నా కోరిక కూడా పుంజుకుంటుంది.
స్నేహితులారా,
మార్చు దానికదే రాదు; దానికి చాలా విస్తృతమైన విధానం అవసరం. గుజరాత్ సర్వతోముఖాభివృద్ధికి మేం ఐదు స్తంభాలను సృష్టించామని మెహసానా ప్రజలు సాక్షులు. నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు, నీటి అవసరాలను తీర్చడానికి మేము మా బడ్జెట్‌లో భారీ మొత్తాన్ని వెచ్చించామని ఇతర రాష్ట్రాల నా సహచరులతో చెప్పాను. మనకు పెద్ద నీటి ఎద్దడి ఉంది మరియు పదేళ్లలో ఏడేళ్లలో కరువు ఉంది. దేశంలోని ఇతర రాష్ట్రాలు మన బడ్జెట్‌లో ఇంత భారీ మొత్తాన్ని నీటి కోసం ఖర్చు చేస్తున్నాయని ఊహించలేకపోయాయి. అందువల్ల, మేము పంచామృత్ యోజనను ప్రారంభించినప్పుడు గుజరాత్‌పై ఎక్కువ దృష్టి పెట్టాము. నీళ్లు, కరెంటు లేకపోతే గుజరాత్ నాశనమైపోతుంది. రెండవది, నేను భవిష్యత్ తరాల గురించి ఆందోళన చెందాను, అందువల్ల, నేను వారి విద్య కోసం, వృద్ధుల ఆరోగ్యం మరియు ఆరోగ్యం కోసం నా మొత్తం శక్తిని వెచ్చించాను. మూడవదిగా, మన రైతుల శ్రేయస్సు కోసం పనిచేశాను. వ్యవసాయానికి సంబంధించి ఇతర రాష్ట్రాలతో పోలిస్తే గుజరాత్ చాలా వెనుకబడి ఉంది. రైతులు అభివృద్ధి చెందితే మన గ్రామాలు కూడా అభివృద్ధి చెందుతాయి, మన గ్రామాలు అభివృద్ధి చెందితే నా గుజరాత్‌ వెనుకబడదు. అందుకే వ్యవసాయంపై దృష్టి పెట్టాం. అభివృద్ధి వేగంగా అభివృద్ధి చెందాలంటే మెరుగైన రోడ్లు, రైల్వే నెట్‌వర్క్‌లు, విమానాశ్రయాలు మరియు కనెక్టివిటీ ఉండాలి మరియు అప్పుడే అభివృద్ధి విజయాన్ని రుచి చూసే అవకాశాలు ఉంటాయి. కనికరంలేని అభివృద్ధి కోసం కొత్త పరిశ్రమలు మరియు పర్యాటకానికి కొత్త మార్గాలు ఉండాలి. మరి నేడు ఈ విషయాలన్నీ గుజరాత్‌లో కనిపిస్తున్నాయి. రైతులు అభివృద్ధి చెందితే మన గ్రామాలు కూడా అభివృద్ధి చెందుతాయి, మన గ్రామాలు అభివృద్ధి చెందితే నా గుజరాత్‌ వెనుకబడదు. అందుకే వ్యవసాయంపై దృష్టి పెట్టాం. అభివృద్ధి వేగంగా అభివృద్ధి చెందాలంటే మెరుగైన రోడ్లు, రైల్వే నెట్‌వర్క్‌లు, విమానాశ్రయాలు మరియు కనెక్టివిటీ ఉండాలి మరియు అప్పుడే అభివృద్ధి విజయాన్ని రుచి చూసే అవకాశాలు ఉంటాయి. కనికరంలేని అభివృద్ధి కోసం కొత్త పరిశ్రమలు మరియు పర్యాటకానికి కొత్త మార్గాలు ఉండాలి. మరి నేడు ఈ విషయాలన్నీ గుజరాత్‌లో కనిపిస్తున్నాయి.
స్టాట్యూ ఆఫ్ యూనిటీని చూడండి. ఈరోజు అమెరికాలోని స్టాచ్యూ ఆఫ్ లిబర్టీ కంటే ఎక్కువ మంది ప్రజలు మన సర్దార్ సాహెబ్ పాదాలకు నివాళులు అర్పించేందుకు స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీని సందర్శించడానికి వస్తున్నారు. కొద్ది కాలంలోనే మోధేరా పర్యాటక కేంద్రంగా మారుతుంది మిత్రులారా. పర్యాటకులెవరూ నిరాశ చెందకుండా మీరు సన్నద్ధం కావాలి. గ్రామం దీనిని నిర్ణయించిన తర్వాత మోధేరాను సందర్శించడానికి పెద్ద సంఖ్యలో పర్యాటకులు వస్తారు.
స్నేహితులారా,
ఉంఝాలోని అన్ని గ్రామాలకు 24 గంటల కరెంటు అందించాలని నేను మొదట ప్రస్తావించాను. మేము ఉంఝా నుండి జ్యోతిగ్రామ్ యోజనను ప్రారంభించాము. మా నారాయణ్ కాకా ఇక్కడ కూర్చున్నాడు, అతనికి బాగా తెలుసు. అన్ని గ్రామాలకు 24 గంటల కరెంటు ఇస్తామని చేసిన ప్రతిజ్ఞకు గుజరాతీలందరూ సాక్షి. ఉద్యమాన్ని ప్రారంభించి 1000 రోజుల్లో విజయవంతం చేశాం. నేను ఢిల్లీకి వెళ్లినప్పుడు 18,000 గ్రామాలు కరెంటు రాలేదని గుర్తించాను. అక్కడ కూడా నేను ఆ గ్రామాలన్నింటికీ 1000 రోజుల్లో విద్యుత్ కావాలని నొక్కి చెప్పాను మరియు గుజరాత్ కొడుకు మీరు ఆ 18,000 గ్రామాలలో విద్యుత్తును అందించారని గమనించడం మీకు సంతోషంగా ఉంటుంది.
2007లో నీటి ప్రాజెక్టును ప్రారంభించేందుకు నేను దేడియాసన్‌కు వచ్చినప్పుడు నాకు గుర్తుంది. ఆ సమయంలో, నేను నీటి ప్రాముఖ్యతను నొక్కి, దాని ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకోవాలని ప్రజలను కోరాను. మా 15 ఏళ్ల ప్రయత్నాలు ఫలించాయని, మా పొలాలను సస్యశ్యామలం చేసి, మా అమ్మానాన్నల ముఖాల్లో చిరునవ్వులు పూయించాయని టీవీలో వార్తలు చూసినప్పుడు 15 ఏళ్ల తర్వాత మాత్రమే వారికి అర్థమైంది. ఇది నీటి శక్తి. కాల్వల నిర్మాణానికి సుజలాం సుఫలాం పథకాన్ని ప్రారంభించాను. కోసిలో కోర్టు కేసుల గురించి పట్టించుకోకుండా సుజలాం సుఫలాం కాలువకు భూమిని నాకు ఇచ్చారు కాబట్టి గుజరాత్ రైతులకు నేను ఎక్కువ రుణపడి ఉన్నాను. అనతికాలంలోనే సుజలాం సుఫలాం కాలువ సిద్ధమై సముద్రాల్లో పారుతున్న జలాలు ఉత్తర గుజరాత్‌లోని పొలాలకు చేరుకోవడంతో ఉత్తర గుజరాత్‌లోని ప్రజలు మూడు పూటలా వంట చేయడం ప్రారంభించారు.
ఈ రోజు నేను నీటి సంబంధిత పథకాల ప్రారంభోత్సవం మరియు శంకుస్థాపన చేయడం విశేషం. విస్‌నగర్, మా గ్రామం వడ్‌నగర్ మరియు మా ఖేరాలు తాలూకా ప్రజలకు ఎక్కువ ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. సులభంగా నీటి లభ్యత ఉన్నప్పుడు, అది కుటుంబాల ఆరోగ్యంపై ప్రత్యక్ష ప్రభావం చూపుతుంది మరియు మన తల్లులు మరియు సోదరీమణుల సామర్థ్యాన్ని బాగా ఉపయోగించుకుంటుంది. ఇది పశుపోషణ మరియు వ్యవసాయానికి కూడా సహాయపడుతుంది. మెహసానా జిల్లా పశుపోషణకు ప్రసిద్ధి. 1960 తర్వాత మన డెయిరీలు రికార్డు స్థాయిలో లాభాలను ఆర్జించాయని అశోక్‌భాయ్ నాకు చెప్పారు. అక్రమార్జన ఆపి మిమ్మల్ని లాభాల్లో భాగస్వాములను చేసిన వారికి డెయిరీ పనులను అప్పగించిన ఉత్తర గుజరాత్‌లోని పశుపోషణలో నిమగ్నమైన వ్యక్తులను నేను అభినందిస్తున్నాను.
సోదరులారా,
నీరు, పశుగ్రాసం లేని కరువు రోజులను మీరు చూశారు మరియు దేశం నలుమూలల నుండి రైళ్లలోడు మేత తీసుకురావాల్సిన పరిస్థితి ఏర్పడింది. నీరు లేకపోవడంతో జంతువులు చితికిపోయాయి మరియు వార్తాపత్రికలు అలాంటి నివేదికలతో నిండిపోయాయి. ఈరోజు మనం ఆ సమస్యలన్నింటి నుండి విముక్తి పొందాము. అందుకే, గుజరాత్‌ను ఆ సమస్యల నుంచి ఎలా గట్టెక్కించామో నేడు 20-22 ఏళ్ల మధ్య వయసున్న యువతకు తెలియదు. ఇప్పుడు మనకు క్వాంటం జంప్ అవసరం. మన సన్మానాలపై మనం విశ్రమించకూడదు. ఇప్పటి వరకు సాధించిన దానికి నాలుగు రెట్లు పెరుగుదల అవసరమని నేను నమ్ముతున్నాను.
విద్యుత్ మరియు నీరు ఉంటే, అది పారిశ్రామిక అభివృద్ధికి దారితీస్తుంది మరియు వ్యవసాయ మరియు పాల ఉత్పత్తి పెరుగుతుంది. ఇప్పుడు ఫుడ్ పార్క్‌లకు గొప్ప అవకాశం ఉంది. ఎఫ్పీఓలు స్థాపించబడుతున్నాయి. విపరీతమైన డిమాండ్ ఉన్నందున మా మెహసానా ఔషధాలు, సిమెంట్, ప్లాస్టిక్ మరియు ఇంజనీరింగ్ ఉత్పత్తులలో ప్రధాన శక్తిగా ఎదుగుతోంది. మండలం బేచరాజీ ప్రత్యేక పెట్టుబడి ప్రాంతంలో మన ఆటోమొబైల్ పరిశ్రమ గురించి చెప్పండి! జపాన్ ప్రజలు ఇక్కడ కార్లను తయారు చేసి జపాన్‌కు ఎగుమతి చేస్తారు. ఇంతకంటే ఏం ఆశించవచ్చు! జపాన్ ప్రజలు ఇక్కడికి వచ్చి తమ డబ్బును పెట్టుబడిగా పెట్టి ఇక్కడ కార్లను తయారు చేస్తారు. జపాన్ ఇక్కడి నుంచి కార్లను దిగుమతి చేసుకుంటుందనేది గుజరాత్ యువత తెలివి, చెమట. ఇక్కడ మూడు ప్లాంట్లు ఉండగా లక్షల కార్లు తయారవుతున్నాయి. ఒకప్పుడు ఇక్కడ సైకిళ్లను తయారు చేయడం చాలా కష్టంగా ఉండేది, ఇప్పుడు కార్లు తయారవుతున్నాయి. నా మాటలు గుర్తు పెట్టుకో, స్నేహితులు. గుజరాత్‌లో సైకిళ్లను తయారు చేయలేకపోగా, నేడు ఇక్కడ కార్లు, మెట్రో కోచ్‌లు తయారవుతున్నాయి. ఆకాశంలో కనిపించే విమానాలు గుజరాత్ గడ్డపై కూడా తయారయ్యే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదు.
సుజుకి కోసం చిన్న చిన్న విడిభాగాలను తయారు చేసే 100 కంటే ఎక్కువ మంది సరఫరాదారులు ఉన్నారు. ప్రపంచం మారుతోంది మరియు ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలకు మించిన మార్గం లేదు. మా అమ్మ బాచారాజీ పాదాల చెంతనే అలాంటి పెద్ద ప్రాజెక్టు ఒకటి. మా హంసల్‌పూర్‌లో లిథియం ఐరన్ ప్లాంట్ ఉంది మరియు హంసాల్‌పూర్ రైతులకు నేను మళ్ళీ ధన్యవాదాలు చెప్పాలి. నేను మీతో ఒక ఉదంతాన్ని పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. ఇలాంటి ప్రాజెక్టులన్నీ వృధాగా ఉన్నాయని అనేక నివేదికలు వచ్చాయి మరియు ప్రజలు ఆందోళనలకు ప్రేరేపించబడ్డారు. మేము సుజుకీ ప్రాజెక్టును ఇక్కడికి తీసుకురావాలని కోరినప్పుడు హన్సల్‌పూర్ రైతులందరూ తమ ఆందోళనను ఉధృతం చేశారు. ఇక్కడి భూములు ఇక్కడ మినుము పండించడం కష్టం. మాకు అప్పుడు కరువు వచ్చింది మరియు పెద్ద ఆందోళన జరిగింది. నేను అప్పుడు గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిని. గాంధీనగర్‌కు వచ్చి నాకు వ్యతిరేకంగా నినాదాలు చేసి నా దిష్టిబొమ్మలను దహనం చేశారు.
నేను వారిని చర్చలకు ఆహ్వానించి వారి ఫిర్యాదులను విన్నాను. తమ భూమిని విడిచిపెట్టబోమని చెప్పారు. వారి ఇష్టమైతే గుజరాత్‌లోని మరో చోటికి మొక్కను తరలిస్తానని చెప్పాను. ఐదు-ఏడు మంది తెలివైన వారు ఉన్నారు మరియు ప్లాంట్‌ను ఎక్కడికీ మార్చవద్దని మరియు అక్కడే ప్రారంభించమని నన్ను వేడుకున్నారు. రైతులు పెద్దరికం ప్రదర్శించి ఆందోళన విరమించారు. మీరు చూడండి, మొత్తం పారిశ్రామిక బెల్ట్ నేడు అద్భుతాలు చేస్తోంది మరియు మెహ్సానా యొక్క మొత్తం అభివృద్ధికి దారితీస్తోంది.
సోదరులారా,
వెస్ట్రన్ ఫ్రైట్ కారిడార్ మరియు ఢిల్లీ-ముంబై ఫ్రైట్ కారిడార్ దృష్ట్యా, ఇది ఒక ముఖ్యమైన తయారీ కేంద్రంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. అంతేకాకుండా, లాజిస్టిక్స్ మరియు స్టోరేజీ రంగాలలో అనేక కొత్త అవకాశాలు పుట్టుకొస్తున్నాయి మరియు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు సృష్టించబడుతున్నాయి.
స్నేహితులారా,
మేము గత రెండు దశాబ్దాలలో కనెక్టివిటీకి ప్రాధాన్యత ఇచ్చాము. నరేంద్ర (మోదీ), భూపేంద్ర (పటేల్)ల రూపంలో డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం రావడంతో అభివృద్ధి పనుల్లో అపూర్వ వేగం పుంజుకుంది. 1930లలో బ్రిటీష్ వారు 90-95 సంవత్సరాల క్రితం ఒక బ్లూప్రింట్ సిద్ధం చేశారని తెలిస్తే మీరు బాధ పడతారు. ఒక ఫైల్ ఉంది మరియు దానిలో మెహసానా-అంబాజీ-తరంగ-అబు రోడ్ రైలు మార్గాన్ని పేర్కొనే మ్యాప్ ఉంది. అయితే స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత వచ్చిన ప్రభుత్వాలు ఈ ప్రాజెక్టును పక్కనపెట్టాయి. మేము ఆ ప్రాజెక్ట్‌ను పునరుద్ధరించాము మరియు తాజా ప్రణాళికలను రూపొందించాము. మా అంబాకు నివాళులు అర్పించేందుకు పోయినసారి ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడు ఆ రైల్వే లైన్‌కు శంకుస్థాపన చేశాను. ఆ రైల్వే లైన్ సిద్ధమైతే మీరు మార్పును ఊహించవచ్చు. ఇది ఈ ప్రాంతంలో గొప్ప శ్రేయస్సును తీసుకురానుంది.
స్నేహితులారా,
బహుచరాజీ, మోధేరా, చనాస్మా రహదారిని నాలుగు లేన్‌లుగా మార్చకముందే సింగిల్‌లేన్‌ వల్ల పెద్దఎత్తున ఇబ్బందులు ఎదురయ్యాయి. మేము బహుచారాజీకి వచ్చేప్పుడు, ఒక బస్సు మాత్రమే వెళ్ళేది. ఎదురుగా మరో బస్సు వస్తే పెద్ద సమస్య అవుతుంది. ఆ రోజులు గుర్తున్నాయా లేక మరచిపోయావా? నేడు ఇది నాలుగు లైన్ల రహదారి. విద్య, నైపుణ్యం, ఆరోగ్యం లేకుండా అభివృద్ధి అసంపూర్తి. అందువల్ల, నేను మెహసానాలో మరియు గుజరాత్‌లో ఈ విషయాలపై ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టాను. సర్దార్ సాహెబ్ స్మారకార్థం ప్రభుత్వోద్యోగుల శిక్షణ కోసం ఒక సంస్థ ఏర్పాటు చేయబడుతోంది, ఇది ప్రభుత్వ యువకులు అభివృద్ధి చెందడానికి అవకాశం కల్పిస్తుంది.
వాద్‌నగర్‌లో మెడికల్ కాలేజీని నిర్మించాలనే ఈ ముఖ్యమైన నిర్ణయం తీసుకున్నందుకు గుజరాత్ ప్రభుత్వాన్ని నేను అభినందిస్తున్నాను. ఇంతకు ముందు, ప్రజలు తమ 11 చదువులు పూర్తి చేసిన తర్వాత ఎక్కడికి వెళ్లాలని ఆలోచించేవారు. ఇప్పుడు ఆ గ్రామంలో మెడికల్ కాలేజీని నిర్మిస్తున్నారు మరియు ఈ డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం గుజరాత్‌లోని అన్ని జిల్లాలకు ఆధునిక ఆరోగ్య సదుపాయాలను అందించడానికి కృషి చేస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ప్రధానమంత్రి జన్ ఔషధి కేంద్రాలు తక్కువ ధరకే మందులను అందిస్తున్నందుకు నేను సంతృప్తి చెందాను. ఒక వృద్ధుడు ఏదైనా వ్యాధితో బాధపడుతున్న కుటుంబానికి వైద్య బిల్లుల కోసం ప్రతి నెలా కనీసం 1,000 రూపాయలు ఖర్చు అవుతోంది. మీరందరూ ఈ జన్ ఔషధి కేంద్రాల నుండి మందులు కొనవలసిందిగా కోరుతున్నాను. ఇవి ప్రామాణికమైన మరియు సాధారణ మందులు. గతంలో 1000 రూపాయలు ఉన్న మెడికల్ బిల్లులు 100-200 రూపాయలకు పడిపోయాయి. మీరు ప్రతి నెలా 800 రూపాయలు ఆదా చేసేలా మీ కొడుకు ప్రయత్నాలు చేస్తున్నాడు. ఆ జన్ ఔషధి కేంద్రాలను ఉపయోగించుకోండి.
పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలకు ఉపాధి కల్పించే టూరిజం గురించి ప్రస్తావించాను. ఇటీవల వాద్‌నగర్‌లో తవ్వకాలు జరిపి వేల సంవత్సరాల నాటి వస్తువులు లభించాయి. కాశీ నాశనమైనట్లే, ఇది భారతదేశంలోని రెండవ నగరం, మన వాద్‌నగర్. త్రవ్వకాల్లో ఇది గత 3000 సంవత్సరాలలో ఎన్నడూ నశించలేదని మరియు ఎల్లప్పుడూ కొంత మానవ నివాసం ఉందని చూపిస్తుంది. సూర్య దేవాలయం, బహుచారాజీ తీర్థయాత్ర, ఉమియా మాత, సత్రెలింగ్ చెరువు, రాణి కి వావ్, తరంగ కొండ, రుద్ర మహాలయ, వాద్‌నగర్‌లోని తోరణాలు మొదలైన వాటిని చూడటానికి ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ప్రజలు వస్తారు. సందర్శించాల్సిన ప్రదేశాలు చాలా ఉన్నాయి. ఒక పర్యాటకుడు కనీసం రెండు రోజులు. దాన్ని మనం ముందుకు తీసుకెళ్లాలి.
స్నేహితులారా,
గత రెండు దశాబ్దాలుగా దేవాలయాలు, శక్తిపీఠాల పునరుద్ధరణకు కృషి చేశాం. సోమనాథ్, చోటిలా, పావగఢ్‌ల పరిస్థితి మెరుగుపడింది. పావగడ్డపై ఎప్పుడూ జెండా ఎగరలేదు. ఇటీవల, నేను ఇక్కడ ఉన్నాను మరియు 500 సంవత్సరాల తర్వాత జెండాను ఎగురవేశారు. అంబాజీ మునుపెన్నడూ లేని విధంగా మెరుస్తున్నాడు. సాయంత్రం అంబాజీలో ప్రార్థనలు జరుగుతాయని మరియు శరద్ పూర్ణిమ నాడు వేలాది మంది ప్రజలు అక్కడ ప్రార్థనలు చేయబోతున్నారని నాకు చెప్పారు.
సోదరులారా,
గిర్నార్, పలితానా లేదా బహుచారాజీ అయినా, అటువంటి అన్ని తీర్థయాత్ర కేంద్రాల వద్ద పర్యాటకులను ఆకర్షించడానికి భారీ ప్రాజెక్టులు జరుగుతున్నాయి. మరి టూరిస్టులు వస్తే అందరికీ మంచిది మిత్రులారా. మా మంత్రం సబ్‌కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వాస్ మరియు సబ్‌కా ప్రయాస్. ఇదీ డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వ మంత్రం. తారతమ్యం లేని సూర్యకాంతిలా, చేరినంత వరకు తన కాంతిని పంచి, ప్రతి ఇంటికి అభివృద్ధి వెలుగులు చేరాలి. మాకు మీ ఆశీస్సులు కావాలి. మా బృందానికి మీ ఆశీస్సులు కావాలి, తద్వారా మేము గుజరాత్ అభివృద్ధిని పెంపొందించడం కొనసాగించగలము. మరోసారి, మీ అందరికీ చాలా అభినందనలు మరియు ధన్యవాదాలు.
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
పూర్తి శక్తితో నాతో మాట్లాడండి. మన మెహసానా అభివృద్ది లో వెనుకబడిపోకూడదు.
మీ చేతులు పైకెత్తి నాతో పాటు మాట్లాడండి: భారత్ మాతా కీ – జై! భారత్ మాతా కీ - జై! భారత్ మాతా కీ - జై!
ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone & dedication of development works at Modhera, Gujarat
09 OCT 2022 11:39PM by PIB Delhi
Today a new energy of development has been infused for Modhera, Mehsana and for the whole of North Gujarat. Many projects from electricity, water, roads, rails, dairy, skill development and health have either been inaugurated or their foundation stone laid today. These projects, worth more than thousands of crores of rupees, will create new employment opportunities, help in increasing the income of farmers and livestock farmers and will also expand the facilities related to heritage tourism in the entire region. Many congratulations to all of you for these development projects. Greetings to the people of Mehsana!
Friends,
Today, when we are in Modhera, the abode of Lord Surya, it is a happy coincidence that today is also Sharad Purnima. Today is also the auspicious occasion of Maharishi Valmiki's birth anniversary. In a way, it is a confluence of three coincidences. Maharishi Valmiki introduced us to the harmonious life of Lord Rama and gave the message of equality. Wishing you and the entire nation a very Happy Sharad Purnima and Valmiki Jayanti!
Brothers and sisters,
For the past few days, you must have noticed the ongoing discussions regarding Suryagram in Modhera in TV, newspapers and social media across the country. There are many who say that they never thought that this dream could come true in their lifetime and today they see that dream coming true. There are some others who call it a new confluence of our age-old faith and modern technology, whereas others are describing it as a glimpse of future Smart Gujarat and Smart India. This is a moment of pride for all of us, for Mehsana and Gujarat. Let me ask the people of Modhera, Chanasma and Mehsana whether this has made them proud or not. Are they not enjoying this precious moment in their life? Earlier Modhera was known to the world because of the Sun temple only, but now it will also be identified as Suryagram, taking inspiration from the Sun Temple of Modhera. Modhera will leave its mark on the world map for environmentalists, friends.
Friends,
This potential of Gujarat, which is visible in Modhera today, is present in every nook and corner of Gujarat. Who can forget the attempts made by invaders to destroy the Sun Temple of Modhera, to raze it to the ground? Modhera, which was subjected to numerous atrocities, is now becoming an example for the world for its mythology as well as modernity.
Whenever there is a mention of solar power in the world, Modhera will stand out, because everything is being run on solar power here from electricity at homes to farming. Attempts will also be made to run all the vehicles on solar power. We have to step up such efforts to meet our energy needs in order to make a self-reliant India of the 21st century.
Friends,
I am constantly trying to take the country in the direction to ensure security for Gujarat, our future generations and your children. And that day will not be far when people across the country will make similar claims like the ones that I saw on TV when our brothers of Modhera were saying that now electricity is generated atop their houses and they are also getting money from the government. Electricity has not only become free, but they are also making money by generating electricity. Be it the owner of the electric factory, the person in the household, the farmer and the customer who uses it, all are equal. Use the power that you need and sell the excess power to the government. It will not only help in getting rid of electricity bills, but the people will also earn by selling electricity.
Tell me, is it not a win-win situation? There is no burden on the people and society and we can help people without burdening ourselves. No doubt, it will entail hard work, but we are born to do hard work. Our Mehsana district was a very troubled district, but the people here never backed down from hard work.
Friends,
The situation until now was that the government used to generate electricity and the people used to buy it. But I am committed to follow the path, trying to connect the country with it, which I see as a way forward. Therefore, the Central Government is making constant efforts so that people install solar panels in their homes and farmers generate electricity in their fields by using solar pumps. In the past, we were forced to agitate for horsepower. Now solar panels are being installed replacing the wires on the sideways of the field which used to waste about two metres of land. With the solar panels, your pumps will function, your fields will get water and, on top of it, the government will purchase the excess electricity. Have we not changed the entire cycle or not? The government is providing financial help to promote solar power and distributing millions of solar pumps.
I can see many youth who are 20-22 years old sitting here and who are not even aware of the problems faced by our farmers in irrigating their fields. What was the situation in Mehsana? Electricity was hardly available. Newspapers used to carry reports regarding the non availability of electricity. Our sisters and daughters used to trudge 3-3 kilometers with pots on their heads for water. My mothers and sisters of North Gujarat have gone through such difficult times. Today, our sons and daughters, who are 20-22 years old, are not even aware of the troubles being faced then. Many youths going to schools and colleges today would find it very surprising.
Friends,
If you ask your ancestors they will tell you the conditions in which we lived. There used to be so many problems. It was very difficult for the children to study in the absence of electricity. There was no TV or fans in those days. There used to be problems right from irrigation, studies to medicines. It used to badly affect the education of our daughters. The people of Mehsana district are very good in mathematics and science by birth. If you visit the US, you will find the marvel of North Gujarat in the field of maths and science. You will find a whole lot of teachers from Mehsana in the entire belt of Kutch. We had the potential but that generation could not reach the heights that they deserved due to the problems of electricity and water.
Today I would like to tell the present generation that there are unlimited opportunities and they should have the potential. Friends, you are not aware of the law and order situation at that time. If somebody had to go to Ahmedabad for the marriage purchases of his daughter, he would ask his relatives there whether there is peace in Ahmedabad or not. Did those days exist or not, friends? There used to be ruckus practically every day. Such was the situation that the first words of the infants used to be the names of policemen rather than ‘Kaka or Mama’ because they used to be stationed throughout outside their houses. The children were used to ‘curfews’ since their birth. Today the youth of 20-22 years have not heard the word ‘curfew’ because of our efforts in the law and order situation in Gujarat. Despite the atmosphere of opposition to development, Gujarat has emerged as a prominent state in the country because of the faith that you have reposed in us in the last two decades. I bow to the crores of Gujaratis for this growing respect for Gujarat.
Brothers,
It is because of the joint efforts of the government and the people that a new history has been created and it has been made possible because of your unflinching trust towards me. You never saw my caste, or my political leanings, but you blessed me and showered love on me. You had only one criterion. You saw my work and put your stamp of approval. You have blessed not only me, but my colleagues as well. As your blessings increase, my desire to do more for you also gets a boost.
Friends,
Change does not come on its own; it requires a far-reaching approach. The people of Mehsana are witness that we created five pillars for the all-round development of Gujarat. When I was the Chief Minister of Gujarat, I would tell my counterparts of other states that we used to spend a huge chunk of our budget to meet the needs of water. We have a huge water crisis and there is a famine in seven out of ten years. The other states of the country could not imagine that we were spending such a huge chunk of our budget on water. Therefore, we laid greater emphasis on Gujarat when we launched the Panchamrut Yojana. If there is no water and electricity then Gujarat will be ruined. Secondly, I was concerned about the future generations, and therefore, I put my entire energy for their education, for the health and wellness of the elderly. Thirdly, I worked for the prosperity of our farmers. Gujarat was well behind in comparison to other states as far as agriculture is concerned. If the farmers prosper then our villages will also prosper and if our villages prosper then my Gujarat will not be left behind. Therefore, we focused on agriculture. For the rapid growth of development, there should be better roads, railway networks, airports and connectivity and only then there will be opportunities to taste the success of development. There should be new industries and new avenues of tourism for relentless growth. And today, all these things are visible in Gujarat.
Look at the Statue of Unity. Today more people come to visit the Statue of Unity to pay their obeisance at the feet of our Sardar Saheb than the Statue of Liberty in America. In no time, Modhera will become a tourism center, friends. You just need to make preparations so that no tourist returns disappointed. Once the village decides this then there will be a large number of tourists visiting Modhera.
Friends,
I first mentioned providing 24-hour electricity to all the villages in Unjha. We launched the Jyotigram Yojana from Unjha. Our Narayan Kaka is sitting here, he knows the best. All the Gujaratis are witness to the vow that we took to provide 24-hour electricity to all the villages. We launched the movement and made it successful in 1000 days. When I went to Delhi, I found that there were 18,000 villages where electricity had not reached. There also I stressed that I want electricity in all those villages within 1000 days and you will be happy to note that you son of Gujarat ensured electricity in those 18,000 villages.
I remember when I came to Dediyasan in 2007 to launch a water project. At that time, I underlined the importance of water and asked the people to understand its importance. It is only after 15 years that they realized when they saw the news on TV that our 15-year efforts had started bearing fruits, making our fields greener and bringing smiles on the faces of my mothers and sisters. This is the power of water. I launched the Sujalam Sufalam scheme for building canals. The more I owe to the farmers of Gujarat is less because they gave me the land for the Sujalam Sufalam canal without bothering about the court cases in Kosi. In no time, the Sujalam Sufalam canal was ready and the waters that flowed into seas had started reaching the fields of North Gujarat and the people in North Gujarat started cooking three meals a day.
Today I am privileged to inaugurate and lay the foundation stone of water-related schemes. The people of Visnagar, my village Vadnagar and our Kheralu taluka will benefit the most. When there is easy availability of water, it will have a direct bearing on the health of the families and the potential of our mothers and sisters will be better utilized. It will also help animal husbandry and farming. Mehsana district is known for animal husbandry. I was told by Ashokbhai just now that our dairies have made a record profit after 1960. I congratulate the people involved in animal husbandry of North Gujarat that they entrusted the dairy work to those who stopped embezzlement and made you partners in the profits.
Brothers,
You have seen the days of famine when there was no water and fodder and we were forced to bring trainloads of fodder from across the country. The animals were distraught in the absence of water and newspapers were full of such reports. Today we are free of all those problems. Therefore, today, the youth aged between 20-22 years are not aware how we have extricated Gujarat from those problems. Now we need a quantum jump. We should not rest on our laurels. I believe that we need a four-fold increase in what has been achieved so far.
If there is electricity and water, it leads to industrial development and increase in agricultural and milk production. Now there is a great scope for food parks. FPOs are being established. Our Mehsana is emerging as a major force in medicines, cement, plastic and engineering products because there is a huge demand. What about our automobile industry at the Mandal Becharaji Special Investment Region! The people of Japan will manufacture cars here and export them to Japan. What more can one expect! The people of Japan come here, invest their money and manufacture cars here. It is the intellect and sweat of the youth of Gujarat that Japan imports cars from here. There are three plants and lakhs of cars are being manufactured here. There was a time when it was difficult to manufacture cycles here and now cars are being manufactured. Mark my words, friends. When cycles could not be manufactured in Gujarat, today cars and metro coaches are being manufactured here. The day is not far when the airplanes that you see in the sky will also be manufactured on the soil of Gujarat.
There are more than 100 suppliers who make small spare parts for Suzuki. The world is changing and there is no other option other than electric vehicles. One of the biggest such projects is at the feet of our mother Bacharaji. There is a Lithium Iron plant in our Hansalpur and I have to thank the farmers of Hansalpur again. I would like to share an anecdote with you. There were numerous reports which dubbed all such projects as wasteful and people were instigated to launch agitations. When we sought to bring the Suzuki project here then all the farmers of Hansalpur stepped up their agitation. The land here is such that it is difficult to grow millet here. We had a drought then and there was a huge agitation. I was Chief Minister of Gujarat then. They came to Gandhinagar and chanted slogans against me and burned my effigies.
I invited them for talks and heard their complaints. They said they would not part way with their land. I told them that if it was their wish then I would move the plant somewhere else in Gujarat. There were five-seven people who were intelligent and pleaded with me not to shift the plant anywhere and start it there itself. The farmers showed maturity and ended their agitation. You see, the entire industrial belt today is doing wonders and leading to the overall development of Mehsana.
Brothers,
In view of the Western Freight Corridor and Delhi-Mumbai Freight Corridor, this is emerging as an important manufacturing hub. Moreover, many new opportunities are emerging in the logistics and storage sectors and new employment opportunities are being created.
Friends,
We laid emphasis on connectivity in the last two decades. With the coming together of the double engine government in the form of Narendra (Modi) and Bhupendra (Patel), there is unprecedented speed in the development works. You will be distressed to know that the British had prepared a blueprint about 90-95 years ago in the 1930s. There is a file and it has a map which mentions the Mehsana-Ambaji-Taranga- Abu Road railway line. But the subsequent governments after the independence dumped the project. We revived that project and made fresh plans. I laid the foundation stone of that railway line when I came here last time to pay my respects to Maa Amba. You can imagine the change once that railway line is ready. It is going to bring about huge prosperity in the region.
Friends,
The Bahucharaji, Modhera, Chanasma road had huge problems due to a single lane before it was converted into a four-lane. When we used to come to Bahucharaji, only one bus could pass through. It would become a huge problem if another bus would approach from the opposite direction. Do you remember those days or have you forgotten? Today, it is a four-lane road. Development is incomplete without education, skill and health. Therefore, I laid special emphasis on these things in Mehsana and in Gujarat. An organization is being formed in the memory of Sardar Saheb for the training of government officials which will provide opportunity to the youth of the government to progress.
I congratulate the Gujarat government for taking this important decision of building a medical college in Vadnagar. Earlier, people would wonder where to go after completing their 11th studies. Now a medical college is being built in that village and this double engine government will strive to provide modern health facilities to all the districts of Gujarat.
Friends,
I am satisfied that the Prime Minister Jan Aushadhi Kendras are providing affordable medicines. A family, which had an elderly person suffering from any disease, was spending at least 1,000 rupees every month on medical bills. I request all of you to buy medicines from these Jan Aushadhi Kendras. These are authentic and generic medicines. The medical bills which earlier used to be around 1,000 rupees have come down to 100-200 rupees. Your son is making efforts so that you can save 800 rupees every month. Make use of those Jan Aushadhi Kendras.
I mentioned tourism which provides employment to a large number of people. Recently, excavation was done in Vadnagar and thousands of years-old things have been found. Like Kashi is imperishable, this is the second city, our Vadnagar, in India. Excavations show that it never perished in the last 3000 years and there has always been some human settlement. People from across the world will come to see the Sun Temple, Bahucharaji's pilgrimage, Umiya Mata, Satreling pond, Rani ki Vav, Taranga Hill, Rudra Mahalaya, the Toranas of Vadnagar, etc. There are so many places to visit that it will take a tourist at least two days. We have to take it forward.
Friends,
In the last two decades, we have worked diligently to restore temples and shaktipeeths. The condition of Somnath, Chotila and Pavagadh has been improved. The flag was never foisted on Pavagadh. Recently, I was here and the flag was hoisted after 500 years. Ambaji is shining like never before. I was told that there will be prayers in Ambaji in the evening and thousands of people are going to offer prayers there on Sharad Purnima.
Brothers,
Be it Girnar, Palitana, or Bahucharaji, huge projects are underway to attract tourists at all such pilgrimage centers. And if tourists come, it is good for everyone, friends. Our mantra is Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas. This is the mantra of the double engine government. Like the light of the sun, which does not discriminate and spreads its light as far as it reaches, may the light of development reach every house. We need your blessings. Our team needs your blessings so that we can continue to augment the development of Gujarat. Once again, many congratulations to all of you and thank you.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Speak with full force. Our Mehsana should not be left behind.
Raise your hands and speak with me: Bharat Mata ki – Jai! Bharat Mata ki – Jai! Bharat Mata ki – Jai!
Thanks.
Disclaimer: This is an approximate translation of the Prime Minister's speech. Most of the original speech was in Gujarati language.