ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੋਢੇਰਾ ਵਿਖੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
09 OCT 2022 11:39PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਮੋਢੇਰਾ ਦੇ ਲਈ, ਮੇਹਸਾਣਾ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ-ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰੋਡ-ਰੇਲ ਤੱਕ, ਡੇਅਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਅੱਜ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੈਰੀਟੇਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣਗੇ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਇਹ ਮੇਹਸਾਣਾ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਰਾਮ-ਰਾਮ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਭਗਵਾਨ ਸੂਰਯ ਦੇ ਧਾਮ ਮੋਢੇਰਾ ਵਿੱਚ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਸੁਖਦ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸ਼ਰਦ ਪੂਰਣਿਮਾ ਵੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਅੱਜ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕੀ ਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦਾ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ ਵੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਸੰਗਮ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੇ ਸਮਰਸ ਜੀਵਨ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਵਾਏ, ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸ਼ਰਦ ਪੂਰਣਿਮਾ ਅਤੇ ਵਾਲਮੀਕੀ ਜਯੰਤੀ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਆਪ ਲਗਾਤਾਰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਟੀਵੀ ਵਿੱਚ, ਅਖਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਸੂਰਯਗ੍ਰਾਮ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਮੋਢੇਰਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਚਲ ਪਈ ਹੈ। ਕੋਈ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਸੁਪਨਾ ਸਾਡੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਸਪਨਾ ਸਿੱਧ ਹੁੰਦਾ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੋਈ ਕਹਿੰਦਾ ਕਿ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਚਿਰ-ਪੁਰਾਤਨ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਮੰਨੋ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸੰਗਮ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਇਸ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਮਾਰਟ ਗੁਜਰਾਤ, ਸਮਾਰਟ ਭਾਰਤ ਦੀ ਝਲਕ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਹ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ, ਪੂਰੇ ਮੇਹਸਾਣਾ, ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲਈ ਗੌਰਵ ਦਾ ਪਲ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਮੋਢੇਰਾਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਾਂ ਜਾਂ, ਚਾਣਸਮਾ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਾਂ ਜਾਂ, ਮੇਹਸਾਣਾ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਕਹੋ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਆਪ ਦਾ ਸਿਰ ਉੱਚਾ ਹੋਇਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਸਿਰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਉੱਚਾ ਹੋਇਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਪ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੁਝ ਹੋਣ ਦਾ ਆਨੰਦ ਆਇਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਆਇਆ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੁਨੀਆ ਮੋਢੇਰਾ ਨੂੰ ਸੂਰਯ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਜਾਣਦੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਮੋਢੇਰਾ ਦੇ ਸੂਰਯ ਮੰਦਿਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਮੋਢੇਰਾ ਸੂਰਯਗ੍ਰਾਮ ਵੀ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਇਕੱਠੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਮੋਢੇਰਾ ਵਾਤਾਵਰਣਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੈਪ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਲਵੇਗਾ ਦੋਸਤੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਇਹੀ ਤਾਂ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਮੋਢੇਰਾ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਕੌਣ ਭੁੱਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ਇਹ ਮੋਢੇਰਾ ਦੇ ਸੂਰਯ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਢਾਹੁਣ ਦੇ ਲਈ, ਉਸ ਨੂੰ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਨੇ ਕੀ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਮੋਢੇਰਾ ਜਿਸ ’ਤੇ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਹੋਏ ਸਨ, ਅੱਜ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਪੌਰਾਣਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸਾਲ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵੀ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਾਤ ਹੋਵੇਗੀ ਜਦੋਂ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਤਦ ਮੋਢੇਰਾ ਪਹਿਲਾ ਨਾਮ ਦਿਖੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ ਸਭ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਘਰ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਹੋਵੇ, ਖੇਤੀ-ਬਾੜੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਗੱਡੀਆਂ, ਬੱਸਾਂ ਵੀ ਇੱਥੇ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਵੇਗਾ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਐਸੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਸਾਡੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਲੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਵੇਂ ਮੋਢੇਰਾ ਮੈਂ ਹੁਣ ਟੀਵੀ ’ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਸਭ ਭਾਈ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਘਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪੰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਪੈਸਾ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਮੁਫ਼ਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਪੈਸੇ ਵੀ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਕਾਰਖਾਨੇ ਦਾ ਮਾਲਿਕ ਵੀ ਉਹੀ ਘਰਵਾਲਾ, ਕਾਰਖਾਨੇ ਦਾ ਮਾਲਿਕ ਵੀ ਉਹੀ ਖੇਤਵਾਲਾ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਗ੍ਰਾਹਕ ਵੀ ਉਹੀ । ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਉਪਯੋਗ ਕਰੋ ਅਤੇ ਅਤਿਰਿਕਿਤ ਬਿਜਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੇਚ ਦਿਓ। ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਿਲ ਤੋਂ ਵੀ ਛੁਟਕਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚ ਕੇ ਕਮਾਈ ਕਰਾਂਗੇ।
ਬੋਲੋ ਦੋਹਾਂ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੱਡੂ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ, ਅਤੇ ਸਮਾਜ ’ਤੇ ਪਰਜਾ ’ਤੇ ਕੋਈ ਬੋਝ ਵੀ ਨਹੀਂ, ਬਿਨਾ ਬੋਝ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਲਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਪਰ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਸੰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਮੇਰਾ ਸਿੰਚਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਜੋ ਮੇਹਸਾਣਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਿਤਨਾ ਮੁਸੀਬਤ ਵਾਲਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਦਾ ਸਿੰਚਨ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟਿਆ, ਕਦੇ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟਿਆ?
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਖਰੀਦਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਉਸ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਚਲਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾਉਣਗੇ, ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਸੌਰ ਪੰਪ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਕਹੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਨੂੰ ਹਾਰਸ ਪਾਵਰ ਦੇ ਲਈ ਅੰਦੋਲਨ ਕਰਨੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਖੇਤ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ’ਤੇ ਜੋ ਤਾਰ ਬੰਨ੍ਹ ਕੇ ਜੋ 2-2 ਮੀਟਰ ਜ਼ਮੀਨ ਬਰਬਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦੇ ਬਦਲੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਸੋਲਰ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਪੰਪ ਵੀ ਚਲੇਗਾ, ਖੇਤ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ, ਅਤੇ ਉੱਪਰ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਸਰਕਾਰ ਖਰੀਦ ਲਵੇਗੀ, ਆਪ ਕਹੋ ਅਸੀਂ ਚੱਕਰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਭਾਈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੱਖਾਂ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਵੰਡ ਰਹੀ ਹੈ।
ਖੇਤ ਵਿੱਚੋਂ ਪਾਣੀ ਖਿੱਚਣ ਦੇ ਲਈ, ਨਿਕਾਲਣ (ਕੱਢਣ) ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆਏ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਯੁਵਾ ਬਹੁਤ ਦਿਖਦੇ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਜੋ 20-22 ਸਾਲ ਦੇ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਮੇਹਸਾਣਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਹਾਲਤ ਕੈਸੀ ਸੀ ਭਾਈ, ਬਿਜਲੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ ਸੀ, ਬਿਜਲੀ ਕਦੋਂ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਬਿਜਲੀ ਆਈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਉਸ ਦੇ ਸਮਾਚਾਰ ਆਉਂਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ 3-3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸਿਰ ’ਤੇ ਮਟਕਾ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਐਸੇ ਦਿਨ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਦੇਖੇ ਹਨ ਦੋਸਤੋ, ਅੱਜ ਜੋ 20-20 ਸਾਲ ਦੇ ਜੋ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਹਨ, ਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸਕੂਲ-ਕਾਲਜ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਜੋ ਯੁਵਾ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਇਹ ਸਭ ਸੁਣ ਕੇ ਵੀ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਐਸਾ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਕੈਸੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਜੀਂਦੇ ਸਾਂ ਉਹ ਸਭ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਆਪਣੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਹਿਣਗੇ। ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਚਲਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨਾ ਤਾਂ ਖੂਬ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਟੀਵੀ ਜਾਂ ਪੱਖੇ ਦਾ ਤਾਂ ਜਮਾਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਆਪਣੇ ਲਈ। ਸਿੰਚਾਈ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ, ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦਵਾਈ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ, ਸਭ ਵਿੱਚ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਦਾ ਪਹਾੜ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਾਡੀਆਂ ਬੱਚੀਆਂ ਦਾ ਸਿੱਖਿਆ ’ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਸੀ।
ਤੁਸੀਂ ਮੇਹਸਾਣਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਲੋਕ ਸੁਭਾਅ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਗਣਿਤ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ।ਤੁਸੀਂ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਜਾਓ ਤਾਂ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਚਮਤਕਾਰ ਉੱਥੇ ਗਣਿਤ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖੇਗਾ। ਪੂਰੇ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਜਾਓ ਤਾਂ ਮੇਹਸਾਣਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕ ਦਿਖਣਗੇ। ਕਾਰਨ ਆਪਣੇ ਪਾਸ ਇਹ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਸੰਯੋਗ ਐਸੇ ਸਨ ਬਿਜਲੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਅਛਤ ਵਿੱਚ ਜੀਣ ਦਾ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਜਿਸ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਜਿਸ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਾ ਸੀ ਉਹ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਸੀ।
ਅੱਜ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਮੈਂ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦਮ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਸਮਾਨ ਜਿਤਨੇ ਅਵਸਰ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਹਨ ਦੋਸਤੋ, ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਾਥੀਓ, ਇੱਥੇ ਤੁਸੀਂ ਉੱਥੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਕੈਸੀ ਸੀ, ਘਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੋ, ਇੱਥੋਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਜਾਣਾ ਹੋਵੋ ਤਾਂ, ਫੋਨ ਕਰਕੇ ਪੁੱਛੋ ਕਿ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਹੈ ਨਾ ਅਸੀਂ ਉੱਥੇ ਖਰੀਦੀ ਕਰਨ ਆਉਣਾ ਹੈ, ਬੇਟੀ ਦੀ ਸ਼ਾਦੀ ਹੈ। ਐਸੇ ਦਿਨ ਸਨ, ਸਨ ਕਿ ਨਹੀਂ ਭਾਈ? ਐਸਾ ਸੀ ਕਿ ਨਹੀਂ? ਆਏ ਦਿਨ ਹੁੱਲੜ ਹੁੰਦੇ ਸੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸੀ, ਅਰੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਦਸ਼ਾ ਐਸੀ ਸੀ ਕਿ ਬੱਚੇ ਦੇ ਜਨਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਹ ਜਦੋਂ ਬੋਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਕਾਕਾ-ਮਾਮਾ ਦੇ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਪੁਲਿਸ ਵਾਲੇ ਦੇ ਨਾਮ ਆਉਂਦੇ ਸਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਘਰ ਦੇ ਬਾਹਰ ਹੀ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਰਫਿਊ ਸ਼ਬਦ ਉਸ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਸੁਣਿਆ ਸੀ।
ਅੱਜ 20-22 ਸਾਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਕਰਫਿਊ ਸ਼ਬਦ ਸੁਣਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਰੋਧ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲੇਕਿਨ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਪਣਾ ਝੰਡਾ ਗੱਡ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਈਓ, ਇਹ ਹੈ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਜੈ ਜੈਕਾਰ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਗੁਜਰਾਤੀ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੁਮਾਰੀ ਦਾ, ਨਤਮਸਤਕ ਝੁਕਾ ਕਰ ਵੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ,
ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਪੁਰੁਸ਼ਾਰਥ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ, ਤੁਹਾਡੇ ਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕਦੇ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੀ ਜਾਤ ਨਹੀਂ ਦੇਖੀ, ਕਦੇ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਨਹੀਂ, ਤੁਸੀਂ ਅੱਖ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਪੂਰੀ ਮਮਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਮ ਨਾਲ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਮਾਪਦੰਡ ਇੱਕ ਹੀ ਸੀ ਕਿ ਮੇਰੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਮੋਹਰ ਲਗਾਉਂਦੇ ਆਏ ਹੋ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮੇਰੇ, ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੰਦੇ ਆਏ ਹੋ, ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵਧਦੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਵੈਸੇ ਮੇਰੀ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵੀ ਵਧਦੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਵਧਦੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਈ ਵੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਐਸੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਦੂਰਗਾਮੀ ਸੋਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਵਿਚਾਰ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਮੇਹਸਾਣਾ ਦੇ ਆਪ ਲੋਕ ਸਾਰੇ ਸਾਖੀ ਹੋ, ਅਸੀਂ ਪੰਚ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪੰਜ ਪਿਲਰ ਖੜ੍ਹੇ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਾਂ ਤਦ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਸਾਂ ਕਿ ਸਾਡਾ ਬੜਾ ਬਜਟ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਖਰਚ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਪਾਣੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਜੀ ਰਹੇ ਹਾਂ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 7 ਸਾਲ ਅਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕੱਢਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਬਜਟ ਦਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆ ਰਿਹਾ ਸੀ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਖਰਚ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ, ਇਤਨੀ ਸਾਰੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪੰਚਾਮ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲੇ ਸਾਂ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲਈ, ਜੋ ਪਾਣੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਾਸ ਬਿਜਲੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੂਸਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਮੈਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾਈ ਅਤੇ ਤੀਸਰੀ ਬਾਤ, ਗੁਜਰਾਤ ਭਲੇ ਹੀ ਵਪਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਮਾਲ ਲਵੇ ਜਾਂ ਦੇਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਪਿੱਛੇ ਸੀ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਿਛਲੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਸੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਪਿੰਡ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਪਿੰਡ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਗੁਜਰਾਤ ਕਦੇ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਖੇਤੀ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਜੋ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਰਸਤੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਰੇਲ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਤਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਫਲ ਚਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਅਵਸਰ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣ। ਵਿਕਾਸ ਰੁਕੇਗਾ ਨਹੀਂ, ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੀ ਰਹੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਹ ਸਭ ਯਾਨੀ, ਉਦਯੋਗ ਆਉਣਗੇ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਆਵੇਗਾ, ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਉਹ ਦਿਖਦਾ ਹੈ।
ਆਪ ਦੇਖੋ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਲਿਬਰਟੀ ਵੀ ਲੋਕ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਡੇ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਦਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਮੋਢੇਰਾ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਂਟਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ ਦੋਸਤੋ, ਆਪ ਬਸ ਤਿਆਰੀ ਕਰੋ ਕਿ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਵੀ ਟੂਰਿਸਟ ਨਿਰਾਸ਼ ਹੋ ਕੇ ਨਾ ਜਾਵੇ, ਦੁਖੀ ਹੋ ਕੇ ਨਾ ਜਾਵੇ, ਉਹ ਜੋ ਪਿੰਡ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ ਟੂਰਿਸਟ ਇੱਥੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਉਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਐਸੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਅਤੇ 24 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣ ਦੀ ਬਾਤ ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਊਂਝਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਊਂਝਾ ਵਿੱਚ ਜਯੋਤੀਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਸੀ, ਸਾਡੇ ਨਾਰਾਇਣ ਕਾਕਾ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਧਾਰਾ ਸਭਯ ਸਨ, ਸਾਰੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਉਸ ਦੇ ਗਵਾਹ ਹਨ, ਕਿ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ 24 ਘੰਟੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣੀ ਹੈ ਤਾਂ ਐਸਾ ਅਭਿਯਾਨ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ 1000 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉਹ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਮੈਂ ਸਿੱਖਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਗਿਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ 18000 ਪਿੰਡ ਐਸੇ ਸਨ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਵੀ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ 1000 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਹਬ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਨੰਦ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਬੇਟੇ ਨੇ 18000 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਵਾਲਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ 2007 ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਡੇਡਿਯਾਸਣ ਆਇਆ ਸਾਂ ਅਤੇ ਤਦ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਜੋ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹਨ ਉਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦੇ ਉਸ ਦਾ ਜੋ ਮਹੱਤਵ ਨਹੀਂ ਸਮਝਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 15 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਤਾ ਚਲਣ ਲਗਿਆ, ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਦੇਖਣ ਲਗੇ ਤਦ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਕਿ ਇਹ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ 15 ਸਾਲ ਤੱਕ ਜੋ ਤਪ ਕੀਤਾ ਹੈ ਨਾ ਉਹ ਸਾਡੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਹਰਾ ਭਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਮੁਖ ‘ਤੇ ਮੁਸਕਾਨ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਣੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਦੇਖੋ ਸੁਜਲਾਮ ਸੁਫਲਾਮ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸੁਜਲਾਮ ਸੁਫਲਾਮ ਕੇਨਾਲ ਬਣਾਈ। ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਜਿਤਨਾ ਆਭਾਰ ਮੰਨਾਂ ਉਤਨਾ ਕਮ ਹੈ, ਕਿ ਸੁਜਲਾਮ ਸੁਫਲਾਮ ਕੇਨਾਲ ਦੇ ਲਈ, ਕੋਸੀ ਦੀ ਕੋਰਟ ਕਚਹਿਰੀ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਬੰਧਨ ਦੇ ਬਿਨਾ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਜ਼ਮੀਨ ਚਾਹੀਦੀ ਸੀ ਉਹ ਦਿੱਤੀ। ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਸੁਜਲਾਮ ਸੁਫਲਾਮ ਕੇਨਾਲ ਬਣ ਗਈ ਅਤੇ ਜੋ ਪਾਣੀ ਦਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਉਹ ਪਾਣੀ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ ਪਾਕ ਪਕਾਉਣ ਲਗਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਯੋਜਨਾ ਉਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ-ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਉਸ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਵਿਸਨਗਰ, ਮੇਰਾ ਪਿੰਡ ਵਡਨਗਰ, ਸਾਡਾ ਖੇਰਾਲੁ ਤਾਲੁਕਾ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਆਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਮਾਤਾ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸਦਉਪਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਜਿਤਨਾ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ ਉਤਨਾ ਸੰਭਵ ਬਣੇਗਾ, ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਤਾਂ ਸਭ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਔਰ ਸਾਡਾ ਮੇਹਸਾਣਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ,
ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੋਕ ਭਾਈ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਅਸੀਂ 1960 ਦੇ ਬਾਅਦ ਡੇਅਰੀ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਮੁਨਾਫਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਡੇਅਰੀ ਐਸੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਸੌਂਪੀ ਕਿ ਜੋ ਚੋਰੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਉਹ ਬੰਦ ਹੋਈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੁਨਾਫੇ ਦੇ ਪੈਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਾਇਆ।
ਭਾਈਓ,
ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਉਹ ਦਿਨ ਦੇਖੇ ਹਨ ਜਦੋਂ, ਪਾਣੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਚਾਰਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਅਕਾਲ ਹੋਵੇ, ਸਾਨੂੰ ਘਾਹ ਚਾਰਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕੋਨੇ ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਲਿਆਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਟ੍ਰੇਨ ਭਰ-ਭਰ ਕੇ, ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਪਸ਼ੂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਸਨ, ਅਤੇ ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿੱਚ ਪੰਨੇ ਭਰ-ਭਰ ਕੇ ਸਮਾਚਾਰ ਆਉਂਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਮੁਕਤ ਹੋਏ ਇਸ ਲਈ 20-22 ਸਾਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਬੜੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ, ਇਤਨੇ ਨਾਲ ਸੰਤੋਸ਼ ਨਹੀਂ ਮੰਨਣਾ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਮਨ ਤਾਂ ਇਹ ਜੋ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਸ ਤੋਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚੇ, ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚੇ ਤਾਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇ, ਦੁੱਧ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਐੱਫਪੀਓ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਮੇਹਸਾਣਾ ਦਵਾਈ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਸੀਮਿੰਟ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਇਹ ਸਾਰੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੜਾ ਊਰਜਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਦੀ ਖਪਤ ਵਧੀ ਹੈ। ਆਪਣਾ ਮਾਂਡਲ, ਬੇਚਰਾਜੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਰੀਜਨ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਾਂ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, ਜਪਾਨ ਵਾਲੇ ਗੱਡੀ ਇੱਥੇ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਬਣਾਈ ਹੋਈ ਗੱਡੀ ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ ਮੰਗਾਏ ਬੋਲੋ ਸਾਹਬ, ਇਸ ਤੋਂ ਬੜਾ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ ਪੈਸੇ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰੇ, ਇੱਥੇ ਗੱਡੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਬੁੱਧੀ, ਪਸੀਨਾ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਅਤੇ ਹੁਣ ਜਪਾਨ ਨੂੰ ਗੱਡੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ, ਉਹ ਗੱਡੀ ਜਪਾਨ ਮੰਗਾਉਂਦੇ ਹਨ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਅੱਜ ਤਿੰਨ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਗੱਡੀਆਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਸਾਈਕਲ ਬਣਾਉਣੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ ਦੋਸਤੋ, ਗੱਡੀਆਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਮੇਰੇ ਸ਼ਬਦ ਲਿਖ ਲੈਣਾ ਦੋਸਤੋ ਜੋ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਈਕਲ ਨਹੀਂ ਬਣਦੀ ਸੀ ਉੱਥੇ ਗੱਡੀਆਂ ਬਣੀਆਂ, ਮੈਟ੍ਰੋ ਦੇ ਕੋਚ ਬਣਨ ਲਗੇ ਅਤੇ ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਉੱਪਰ ਏਰੋਪਲੇਨ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਨਾ ਉਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਬਣਨਗੇ।
ਇਹ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਦੇ ਛੋਟੇ ਛੋਟੇ ਸਪਲਾਇਰ ਹਨ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਪਲਾਇਰ, ਛੋਟੇ ਛੋਟੇ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਆਪ ਸੋਚੋ ਦੁਨੀਆ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲ ‘ਤੇ ਜਾਏ ਬਿਨਾ ਛੁਟਕਾਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਬੜਾ ਕੰਮ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਕਾਰਜ ਸਾਡੀ ਮਾਂ ਬੈਚਰਾਜੀ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਲਿਥੀਅਮ ਆਇਰਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪਲਾਂਟ ਆਪਣੇ ਹਾਂਸਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਹਾਂਸਲਪੁਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਮੰਨਣਾ ਹੈ , ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕਿਉਂ ਹੁਣੇ ਯਾਦ ਆਇਆ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਕਿੱਸਾ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਸਭ ਸਾਰੇ ਐਸੇ ਬਰਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਵਿਚਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਭ ਲਿਖੇ, ਬੋਲੇ ਅਤੇ ਅੰਦੋਲਨ ਕਰੋ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਸਭ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਹਾਂਸਲਪੁਰ ਦੇ ਪੂਰੇ ਪੱਟੇ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਅੰਦੋਲਨ ‘ਤੇ ਚੜ੍ਹੇ, ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਇੱਥੇ ਜ਼ਮੀਨ ਐਸੀ ਹੈ ਕਿ ਬਾਜਰਾ ਪੱਕਣਾ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਪੂਰਾ ਸੋਕਾ ਪਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਸਭ ਨੇ ਅੰਦੋਲਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਆਏ, ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਾਂ, ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਭ ਜ਼ਿੰਦਾਬਾਦ, ਮੁਰਦਾਬਾਦ ਬੋਲਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪੁਤਲੇ ਜਲਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲਦਾ ਸੀ।
ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਭਾਈ ਸਭ ਨੂੰ ਅੰਦਰ ਬੁਲਾਓ, ਮੈਂ ਸਭ ਨੂੰ ਅੰਦਰ ਬੁਲਾਇਆ ਅਤੇ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਤੁਹਾਡੀ ਕੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਹੈ ਕਹੋ ਭਾਈ, ਬਸ ਕਿਹਾ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਨਹੀਂ ਦੇਣੀ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਤੁਹਾਡੀ ਇੱਛਾ ਅਸੀਂ ਦੂਸਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ 5-7 ਲੋਕ ਸਮਝਦਾਰ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਏ, ਉਹ ਬੋਲੇ ਸਾਹਬ ਐਸਾ ਮਤ ਕਰਨਾ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਹੀ ਲਿਆਓ, ਅਤੇ ਉਹ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਸਮਝਦਾਰੀ ਦਿਖਾਈ, ਅੰਦੋਲਨ ਬੰਦ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਆਪ ਸੋਚੋ ਅੱਜ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਪੱਟੇ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪੂਰੇ ਮੇਹਸਾਣਾ ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ,
ਆਪ ਸੋਚੋ ਇਹ ਵੈਸਟਰਨ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਉਸ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਉਸ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਭੰਡਾਰਣ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਨਰੇਂਦਰ ਅਤੇ ਭੂਪੇਂਦਰ ਦੋ ਇੱਕ ਹੋ ਗਏ ਨਾ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਹਬ ਗਤੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣਕੇ ਦੁਖ ਹੋਵੇਗਾ ਦੋਸਤੋ, ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 90-95 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ 1930 ਵਿੱਚ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਨਿਯਮ ਬਣਾਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਫਾਈਲ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਨਕਸ਼ਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੇਹਸਾਣਾ-ਅੰਬਾਜੀ-ਤਾਰੰਗਾ-ਆਬੁਰੋਡ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦੀ ਬਾਤ ਲਿਖੀ ਹੋਈ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਆਈ ਉਸ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਤਾਂ ਬੁਰਾ ਲਗਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਭ ਖੱਡੇ ਵਿੱਚ ਗਏ , ਅਸੀਂ ਸਭ ਕੱਢਿਆ, ਸਭ ਪਲਾਨ ਬਣਾਏ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੈਂ ਮਾਂ ਅੰਬਾ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸਾਂ ਅਤੇ ਉਹ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦਾ ਖਾਤ ਮਹੂਰਤ ਕਰਕੇ ਗਿਆ, ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੇਗੋ ਕੀ ਇਹ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੀ ਨਜ਼ਾਰਾ ਹੋਵੇਗਾ ਭਾਈ, ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਤਨੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਖਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਹੁਚਰਾਜੀ, ਮੋਢੇਰਾ, ਚਾਣਸਮਾ ਇਹ ਰੋਡ 4 ਲੇਨ, ਪਹਿਲੇ ਸਿੰਗਲ ਲੇਨ ਦੀ ਦਿੱਕਤ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਬਹੁਚਰਾਜੀ ਆਉਂਦੇ ਸਾਂ ਤਾਂ ਕੈਸੀ ਦਸ਼ਾ ਸੀ ਇੱਕ ਬੱਸ ਜਾਂਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਆਏ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਕੱਢੀਏ ਉਹ ਮੁਸੀਬਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਯਾਦ ਹੈ ਨਾ ਸਭ ਕਿ ਭੁੱਲ ਗਏ ਸਭ, ਅੱਜ 4 ਲੇਨ ਰੋਡ ਦੀ ਬਾਤ ਸਾਥੀਓ, ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ, ਅਰੋਗਤਾ, ਉਸ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸਭ ਅਧੂਰਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਮੇਹਸਾਣਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ। ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦੀ ਯਾਦ(ਸਮ੍ਰਿਤੀ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ-ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮੈਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਡਨਗਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ 11ਵੀਂ ਪੜ੍ਹਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿੱਥੇ ਜਾਏ ਉਹ ਸੋਚਦੇ ਸਨ, ਉਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਇਹ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਉਤਨਾ ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਯਾਨੀ ਜਿਸ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦਵਾਈਆਂ ਲਿਆਉਣੀਆਂ ਪੈਣ ਬਜ਼ੁਰਗ ਹੋਵੇ, ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਬਿਮਾਰੀ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 1000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਿਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਹੈ ਨਾ, ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਦਵਾਈਆਂ ਉੱਥੋਂ ਹੀ ਲਵੋ, ਜ਼ਰਾ ਵੀ ਅਨ ਔਥੈਂਟਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਬਿਲ 1000 ਦਾ ਆਉਂਦਾ ਸੀ ਅੱਜ 100-200 ਵਿੱਚ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ 800 ਰੁਪਏ ਬਚੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬੇਟਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲਵੋ। ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਜਿਵੇਂ ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਵਡਨਗਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਖੁਦਾਈ ਹੋਈ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੱਥ ਲਗੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਾਸ਼ੀ ਅਵਿਨਾਸ਼ੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਦੇ ਕੋਈ ਅੰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਇਹ ਦੂਸਰਾ ਆਪਣਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਵਡਨਗਰ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪਿਛਲੇ 3000 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਅੰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਮਾਨਵ ਬਸਤੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਭ ਖੁਦਾਈ ਵਿੱਚ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇਖਣ ਆਵੇਗੀ, ਸਾਥੀਓ, ਸੂਰਜ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਬਹੁਚਰਾਜੀ ਦਾ ਤੀਰਥ, ਆਪਣੇ ਉਮਿਯਾ ਮਾਤਾ, ਆਪਣਾ ਸਤਰੇਲਿੰਗ ਤਲਾਬ, ਆਪਣੀ ਰਾਣੀ ਕੀ ਵਾਵ, ਆਪਣਾ ਤਾਰੰਗਾ ਹਿਲ, ਆਪਣਾ ਰੁਦਰ ਮਹਲਯਾ, ਵਡਨਗਰ ਦੇ ਤੋਰਣ, ਇਹ ਪੁਰੇ ਪੱਟੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਾਰ ਬਸ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲੇ ਯਾਤਰੀ ਤਾਂ ਦੋ ਦਿਨ ਤੱਕ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਥਕ ਜਾਏ ਇਤਨਾ ਸਭ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮੰਦਿਰ, ਸ਼ਕਤੀਪੀਠ, ਅਧਿਆਤਮਕ ਉਸ ਦੀ ਦਿੱਬਤਾ, ਸ਼ਾਨ ਪੁਨਰ-ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਸੋਮਨਾਥ, ਚੋਟੀਲਾ, ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ, ਚੋਟਿਲਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਸੁਧਾਰ ਦਿੱਤੀ, ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ 500 ਸਾਲ ਤੱਕ ਝੰਡੀ ਨਹੀਂ ਲਹਿਰਾਉਂਦੀ ਸੀ ਭਾਈਓ, ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਆਇਆ ਸਾਂ ਇੱਕ ਦਿਨ 500 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਝੰਡੀ ਜਾ ਲਹਿਰਾਈ। ਹੁਣ ਅੰਬਾਜੀ ਕੈਸਾ ਚਮਕ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣੇ ਅੰਬਾਜੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਆਰਤੀ ਹੈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਇਕੱਠੇ ਸ਼ਰਦ ਪੂਰਣਿਮਾ ਵਿੱਚ ਆਰਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ,
ਗਿਰਨਾਰ ਹੋਵੇ, ਪਾਲੀਤਾਣਾ ਹੋਵੇ, ਬਹੁਚਰਾਜੀ ਹੋਵੇ, ਐਸੇ ਸਾਰੇ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਐਸਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਜ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸਭ ਦਾ ਭਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ, ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਤਾ ਮੰਤਰ ਹੈ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਇਹੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ।
ਸੂਰਜ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸੂਰਜ ਕਈ ਭੇਦਭਾਵ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਜਿੱਥੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਉੱਥੇ ਤੱਕ ਸੂਰਜ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਜਿਹੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵੀ ਘਰ ਘਰ ਪਹੁੰਚੇ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਝੌਂਪੜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ , ਝੋਲੀ ਭਰ ਕੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣਾ ਭਾਈਓ, ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਚਾਰ ਚੰਦ ਲਗਾਉਂਦੇ ਰਹੀਏ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ , ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਧੰਨਵਾਦ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ
ਜਰਾ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਬੋਲੋ ਆਪਣਾ ਮੇਹਸਾਣਾ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਪੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ
ਜਰਾ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਬੋਲੋ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ
ਧੰਨਵਾਦ।
ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਅਨੁਵਾਦ ਹੈ। ਅਧਿਕਤਮ ਮੂਲ ਭਾਸ਼ਣ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone & dedication of development works at Modhera, Gujarat
09 OCT 2022 11:39PM by PIB Delhi
Today a new energy of development has been infused for Modhera, Mehsana and for the whole of North Gujarat. Many projects from electricity, water, roads, rails, dairy, skill development and health have either been inaugurated or their foundation stone laid today. These projects, worth more than thousands of crores of rupees, will create new employment opportunities, help in increasing the income of farmers and livestock farmers and will also expand the facilities related to heritage tourism in the entire region. Many congratulations to all of you for these development projects. Greetings to the people of Mehsana!
Friends,
Today, when we are in Modhera, the abode of Lord Surya, it is a happy coincidence that today is also Sharad Purnima. Today is also the auspicious occasion of Maharishi Valmiki's birth anniversary. In a way, it is a confluence of three coincidences. Maharishi Valmiki introduced us to the harmonious life of Lord Rama and gave the message of equality. Wishing you and the entire nation a very Happy Sharad Purnima and Valmiki Jayanti!
Brothers and sisters,
For the past few days, you must have noticed the ongoing discussions regarding Suryagram in Modhera in TV, newspapers and social media across the country. There are many who say that they never thought that this dream could come true in their lifetime and today they see that dream coming true. There are some others who call it a new confluence of our age-old faith and modern technology, whereas others are describing it as a glimpse of future Smart Gujarat and Smart India. This is a moment of pride for all of us, for Mehsana and Gujarat. Let me ask the people of Modhera, Chanasma and Mehsana whether this has made them proud or not. Are they not enjoying this precious moment in their life? Earlier Modhera was known to the world because of the Sun temple only, but now it will also be identified as Suryagram, taking inspiration from the Sun Temple of Modhera. Modhera will leave its mark on the world map for environmentalists, friends.
Friends,
This potential of Gujarat, which is visible in Modhera today, is present in every nook and corner of Gujarat. Who can forget the attempts made by invaders to destroy the Sun Temple of Modhera, to raze it to the ground? Modhera, which was subjected to numerous atrocities, is now becoming an example for the world for its mythology as well as modernity.
Whenever there is a mention of solar power in the world, Modhera will stand out, because everything is being run on solar power here from electricity at homes to farming. Attempts will also be made to run all the vehicles on solar power. We have to step up such efforts to meet our energy needs in order to make a self-reliant India of the 21st century.
Friends,
I am constantly trying to take the country in the direction to ensure security for Gujarat, our future generations and your children. And that day will not be far when people across the country will make similar claims like the ones that I saw on TV when our brothers of Modhera were saying that now electricity is generated atop their houses and they are also getting money from the government. Electricity has not only become free, but they are also making money by generating electricity. Be it the owner of the electric factory, the person in the household, the farmer and the customer who uses it, all are equal. Use the power that you need and sell the excess power to the government. It will not only help in getting rid of electricity bills, but the people will also earn by selling electricity.
Tell me, is it not a win-win situation? There is no burden on the people and society and we can help people without burdening ourselves. No doubt, it will entail hard work, but we are born to do hard work. Our Mehsana district was a very troubled district, but the people here never backed down from hard work.
Friends,
The situation until now was that the government used to generate electricity and the people used to buy it. But I am committed to follow the path, trying to connect the country with it, which I see as a way forward. Therefore, the Central Government is making constant efforts so that people install solar panels in their homes and farmers generate electricity in their fields by using solar pumps. In the past, we were forced to agitate for horsepower. Now solar panels are being installed replacing the wires on the sideways of the field which used to waste about two metres of land. With the solar panels, your pumps will function, your fields will get water and, on top of it, the government will purchase the excess electricity. Have we not changed the entire cycle or not? The government is providing financial help to promote solar power and distributing millions of solar pumps.
I can see many youth who are 20-22 years old sitting here and who are not even aware of the problems faced by our farmers in irrigating their fields. What was the situation in Mehsana? Electricity was hardly available. Newspapers used to carry reports regarding the non availability of electricity. Our sisters and daughters used to trudge 3-3 kilometers with pots on their heads for water. My mothers and sisters of North Gujarat have gone through such difficult times. Today, our sons and daughters, who are 20-22 years old, are not even aware of the troubles being faced then. Many youths going to schools and colleges today would find it very surprising.
Friends,
If you ask your ancestors they will tell you the conditions in which we lived. There used to be so many problems. It was very difficult for the children to study in the absence of electricity. There was no TV or fans in those days. There used to be problems right from irrigation, studies to medicines. It used to badly affect the education of our daughters. The people of Mehsana district are very good in mathematics and science by birth. If you visit the US, you will find the marvel of North Gujarat in the field of maths and science. You will find a whole lot of teachers from Mehsana in the entire belt of Kutch. We had the potential but that generation could not reach the heights that they deserved due to the problems of electricity and water.
Today I would like to tell the present generation that there are unlimited opportunities and they should have the potential. Friends, you are not aware of the law and order situation at that time. If somebody had to go to Ahmedabad for the marriage purchases of his daughter, he would ask his relatives there whether there is peace in Ahmedabad or not. Did those days exist or not, friends? There used to be ruckus practically every day. Such was the situation that the first words of the infants used to be the names of policemen rather than ‘Kaka or Mama’ because they used to be stationed throughout outside their houses. The children were used to ‘curfews’ since their birth. Today the youth of 20-22 years have not heard the word ‘curfew’ because of our efforts in the law and order situation in Gujarat. Despite the atmosphere of opposition to development, Gujarat has emerged as a prominent state in the country because of the faith that you have reposed in us in the last two decades. I bow to the crores of Gujaratis for this growing respect for Gujarat.
Brothers,
It is because of the joint efforts of the government and the people that a new history has been created and it has been made possible because of your unflinching trust towards me. You never saw my caste, or my political leanings, but you blessed me and showered love on me. You had only one criterion. You saw my work and put your stamp of approval. You have blessed not only me, but my colleagues as well. As your blessings increase, my desire to do more for you also gets a boost.
Friends,
Change does not come on its own; it requires a far-reaching approach. The people of Mehsana are witness that we created five pillars for the all-round development of Gujarat. When I was the Chief Minister of Gujarat, I would tell my counterparts of other states that we used to spend a huge chunk of our budget to meet the needs of water. We have a huge water crisis and there is a famine in seven out of ten years. The other states of the country could not imagine that we were spending such a huge chunk of our budget on water. Therefore, we laid greater emphasis on Gujarat when we launched the Panchamrut Yojana. If there is no water and electricity then Gujarat will be ruined. Secondly, I was concerned about the future generations, and therefore, I put my entire energy for their education, for the health and wellness of the elderly. Thirdly, I worked for the prosperity of our farmers. Gujarat was well behind in comparison to other states as far as agriculture is concerned. If the farmers prosper then our villages will also prosper and if our villages prosper then my Gujarat will not be left behind. Therefore, we focused on agriculture. For the rapid growth of development, there should be better roads, railway networks, airports and connectivity and only then there will be opportunities to taste the success of development. There should be new industries and new avenues of tourism for relentless growth. And today, all these things are visible in Gujarat.
Look at the Statue of Unity. Today more people come to visit the Statue of Unity to pay their obeisance at the feet of our Sardar Saheb than the Statue of Liberty in America. In no time, Modhera will become a tourism center, friends. You just need to make preparations so that no tourist returns disappointed. Once the village decides this then there will be a large number of tourists visiting Modhera.
Friends,
I first mentioned providing 24-hour electricity to all the villages in Unjha. We launched the Jyotigram Yojana from Unjha. Our Narayan Kaka is sitting here, he knows the best. All the Gujaratis are witness to the vow that we took to provide 24-hour electricity to all the villages. We launched the movement and made it successful in 1000 days. When I went to Delhi, I found that there were 18,000 villages where electricity had not reached. There also I stressed that I want electricity in all those villages within 1000 days and you will be happy to note that you son of Gujarat ensured electricity in those 18,000 villages.
I remember when I came to Dediyasan in 2007 to launch a water project. At that time, I underlined the importance of water and asked the people to understand its importance. It is only after 15 years that they realized when they saw the news on TV that our 15-year efforts had started bearing fruits, making our fields greener and bringing smiles on the faces of my mothers and sisters. This is the power of water. I launched the Sujalam Sufalam scheme for building canals. The more I owe to the farmers of Gujarat is less because they gave me the land for the Sujalam Sufalam canal without bothering about the court cases in Kosi. In no time, the Sujalam Sufalam canal was ready and the waters that flowed into seas had started reaching the fields of North Gujarat and the people in North Gujarat started cooking three meals a day.
Today I am privileged to inaugurate and lay the foundation stone of water-related schemes. The people of Visnagar, my village Vadnagar and our Kheralu taluka will benefit the most. When there is easy availability of water, it will have a direct bearing on the health of the families and the potential of our mothers and sisters will be better utilized. It will also help animal husbandry and farming. Mehsana district is known for animal husbandry. I was told by Ashokbhai just now that our dairies have made a record profit after 1960. I congratulate the people involved in animal husbandry of North Gujarat that they entrusted the dairy work to those who stopped embezzlement and made you partners in the profits.
Brothers,
You have seen the days of famine when there was no water and fodder and we were forced to bring trainloads of fodder from across the country. The animals were distraught in the absence of water and newspapers were full of such reports. Today we are free of all those problems. Therefore, today, the youth aged between 20-22 years are not aware how we have extricated Gujarat from those problems. Now we need a quantum jump. We should not rest on our laurels. I believe that we need a four-fold increase in what has been achieved so far.
If there is electricity and water, it leads to industrial development and increase in agricultural and milk production. Now there is a great scope for food parks. FPOs are being established. Our Mehsana is emerging as a major force in medicines, cement, plastic and engineering products because there is a huge demand. What about our automobile industry at the Mandal Becharaji Special Investment Region! The people of Japan will manufacture cars here and export them to Japan. What more can one expect! The people of Japan come here, invest their money and manufacture cars here. It is the intellect and sweat of the youth of Gujarat that Japan imports cars from here. There are three plants and lakhs of cars are being manufactured here. There was a time when it was difficult to manufacture cycles here and now cars are being manufactured. Mark my words, friends. When cycles could not be manufactured in Gujarat, today cars and metro coaches are being manufactured here. The day is not far when the airplanes that you see in the sky will also be manufactured on the soil of Gujarat.
There are more than 100 suppliers who make small spare parts for Suzuki. The world is changing and there is no other option other than electric vehicles. One of the biggest such projects is at the feet of our mother Bacharaji. There is a Lithium Iron plant in our Hansalpur and I have to thank the farmers of Hansalpur again. I would like to share an anecdote with you. There were numerous reports which dubbed all such projects as wasteful and people were instigated to launch agitations. When we sought to bring the Suzuki project here then all the farmers of Hansalpur stepped up their agitation. The land here is such that it is difficult to grow millet here. We had a drought then and there was a huge agitation. I was Chief Minister of Gujarat then. They came to Gandhinagar and chanted slogans against me and burned my effigies.
I invited them for talks and heard their complaints. They said they would not part way with their land. I told them that if it was their wish then I would move the plant somewhere else in Gujarat. There were five-seven people who were intelligent and pleaded with me not to shift the plant anywhere and start it there itself. The farmers showed maturity and ended their agitation. You see, the entire industrial belt today is doing wonders and leading to the overall development of Mehsana.
Brothers,
In view of the Western Freight Corridor and Delhi-Mumbai Freight Corridor, this is emerging as an important manufacturing hub. Moreover, many new opportunities are emerging in the logistics and storage sectors and new employment opportunities are being created.
Friends,
We laid emphasis on connectivity in the last two decades. With the coming together of the double engine government in the form of Narendra (Modi) and Bhupendra (Patel), there is unprecedented speed in the development works. You will be distressed to know that the British had prepared a blueprint about 90-95 years ago in the 1930s. There is a file and it has a map which mentions the Mehsana-Ambaji-Taranga- Abu Road railway line. But the subsequent governments after the independence dumped the project. We revived that project and made fresh plans. I laid the foundation stone of that railway line when I came here last time to pay my respects to Maa Amba. You can imagine the change once that railway line is ready. It is going to bring about huge prosperity in the region.
Friends,
The Bahucharaji, Modhera, Chanasma road had huge problems due to a single lane before it was converted into a four-lane. When we used to come to Bahucharaji, only one bus could pass through. It would become a huge problem if another bus would approach from the opposite direction. Do you remember those days or have you forgotten? Today, it is a four-lane road. Development is incomplete without education, skill and health. Therefore, I laid special emphasis on these things in Mehsana and in Gujarat. An organization is being formed in the memory of Sardar Saheb for the training of government officials which will provide opportunity to the youth of the government to progress.
I congratulate the Gujarat government for taking this important decision of building a medical college in Vadnagar. Earlier, people would wonder where to go after completing their 11th studies. Now a medical college is being built in that village and this double engine government will strive to provide modern health facilities to all the districts of Gujarat.
Friends,
I am satisfied that the Prime Minister Jan Aushadhi Kendras are providing affordable medicines. A family, which had an elderly person suffering from any disease, was spending at least 1,000 rupees every month on medical bills. I request all of you to buy medicines from these Jan Aushadhi Kendras. These are authentic and generic medicines. The medical bills which earlier used to be around 1,000 rupees have come down to 100-200 rupees. Your son is making efforts so that you can save 800 rupees every month. Make use of those Jan Aushadhi Kendras.
I mentioned tourism which provides employment to a large number of people. Recently, excavation was done in Vadnagar and thousands of years-old things have been found. Like Kashi is imperishable, this is the second city, our Vadnagar, in India. Excavations show that it never perished in the last 3000 years and there has always been some human settlement. People from across the world will come to see the Sun Temple, Bahucharaji's pilgrimage, Umiya Mata, Satreling pond, Rani ki Vav, Taranga Hill, Rudra Mahalaya, the Toranas of Vadnagar, etc. There are so many places to visit that it will take a tourist at least two days. We have to take it forward.
Friends,
In the last two decades, we have worked diligently to restore temples and shaktipeeths. The condition of Somnath, Chotila and Pavagadh has been improved. The flag was never foisted on Pavagadh. Recently, I was here and the flag was hoisted after 500 years. Ambaji is shining like never before. I was told that there will be prayers in Ambaji in the evening and thousands of people are going to offer prayers there on Sharad Purnima.
Brothers,
Be it Girnar, Palitana, or Bahucharaji, huge projects are underway to attract tourists at all such pilgrimage centers. And if tourists come, it is good for everyone, friends. Our mantra is Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas. This is the mantra of the double engine government. Like the light of the sun, which does not discriminate and spreads its light as far as it reaches, may the light of development reach every house. We need your blessings. Our team needs your blessings so that we can continue to augment the development of Gujarat. Once again, many congratulations to all of you and thank you.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Speak with full force. Our Mehsana should not be left behind.
Raise your hands and speak with me: Bharat Mata ki – Jai! Bharat Mata ki – Jai! Bharat Mata ki – Jai!
Thanks.
Disclaimer: This is an approximate translation of the Prime Minister's speech. Most of the original speech was in Gujarati language.