ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 5G ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
01 OCT 2022 5:30PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਮੰਤਰੀ-ਮੰਡਲ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀਗਣ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਇਹ ਸਮਿਟ ਤਾਂ ਗਲੋਬਲ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਆਵਾਜ਼ ਲੋਕਲ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਗਾਜ ਵੀ ਲੋਕਲ ਹੈ। ਅੱਜ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ, ਉਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ, ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਵਸ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਕਤੂਬਰ 2022, ਇਹ ਤਾਰੀਖ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ, ਇਹ ਨਵਰਾਤਰ ਦਾ ਪੁਰਬ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ਕਤੀ ਉਪਾਸਨਾ ਦਾ ਪੁਰਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਉਸ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਅੱਜ ਵੀ ਅਰੰਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰਫੋਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਟੈਲੀਕੌਮ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ ਤਰਫੋਂ, 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ 5G ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਪਹਾਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। 5G, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੁਆਰ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਦੌਰ ਦੀ ਦਸਤਕ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। 5G, ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਅਨੰਤ ਆਕਾਸ਼ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਗੌਰਵ ਨਾਲ ਭਰੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਵੀ ਹੈ ਕਿ 5G ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਬੱਚੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਸਹਿਭਾਗੀ ਹਨ, ਪਿੰਡ ਵੀ ਸਹਿਭਾਗੀ ਹਨ, ਮਜ਼ਦੂਰ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਵੀ ਸਹਿਭਾਗੀ ਹਨ। ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਯੂਪੀ ਦੇ ਇੱਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਕੂਲ ਦੀ ਬੇਟੀ 5G ਹੋਲੋਗ੍ਰਾਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰੂ-ਬ-ਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ 2012 ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਲੋਗ੍ਰਾਮ ਲੈ ਕੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਅਜੂਬਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਹ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਮਾਅਨੇ ਬਦਲਦੇ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਗੁਜਰਾਤ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਸੁਦੂਰ ਸਕੂਲ ਤੱਕ, 5G ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬੱਚੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਿੱਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਦੌਰ ਦੀ ਕਲਾਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨਾ,ਇਹ ਵਾਕਈ ਬਹੁਤ ਰੋਮਾਂਚਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
5G ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ। ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ consumer ਬਣ ਕੇ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਉਸ ਟੋਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਦੇ implementation ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ active ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਭਵਿੱਖ ਦੀ wireless ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ design ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ manufacturing ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ। 2G, 3G, 4G ਦੇ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਲਈ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਿਹਾ। ਲੇਕਿਨ 5G ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 5G ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਟੈਲੀਕੌਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ Global standard ਤੈਅ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਲੀਡ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਸਮਝ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ 5G, Internet ਦਾ ਪੂਰਾ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਬਦਲ ਕੇ ਰੱਖ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ 5G ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ opportunity ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੈ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਉਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ, ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮੋਬਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਲਈ strategy ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਟੁਕੜਿਆਂ-ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ holistic ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਯਾਮਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਥ (ਇਕੱਠਿਆਂ) ਕਵਰ ਕਰੀਏ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ 4 Pillars ’ਤੇ ਅਤੇ ਚਾਰ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਥ (ਇਕੱਠਿਆਂ) ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ। ਪਹਿਲਾ - ਡਿਵਾਈਸ ਦੀ ਕੀਮਤ, ਦੂਸਰਾ -ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਤੀਸਰਾ - ਡੇਟਾ ਦੀ ਕੀਮਤ, ਚੌਥਾ ਅਤੇ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ - 'digital first' ਦੀ ਸੋਚ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੇ ਪਿਲਰ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਡਿਵਾਈਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਬਾਤ ਬਹੁਤ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ। ਡਿਵਾਈਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਤਦ ਹੀ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਈਏ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਦੀ ਮੇਰੀ ਬਾਤ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ ਸੀ। 2014 ਤੱਕ, ਅਸੀਂ ਕਰੀਬ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਆਯਾਤ ਕਰਦੇ ਸੀ, ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਸਾਂ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ mobile manufacturing units ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ। 2014 ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 2 mobile manufacturing units ਸਨ, 8 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ 2, ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 200 ਦੇ ਉੱਪਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ incentive ਦਿੱਤੇ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਇਸੇ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਆਪ PLI scheme ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਬਹੁਤ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਰਿਹਾ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ 2 ’ਤੇ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਜੋ ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਮੋਬਾਈਲ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਸਾਂ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਮੋਬਾਈਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭੇਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਰਾ ਸੋਚੋ, 2014 ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਏ ਹਾਂ, ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਡਿਵਾਈਸ ਦੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਪਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਘੱਟ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੀਚਰਸ ਵੀ ਮਿਲਣ ਲਗੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਿਵਾਈਸ Cost ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਦੂਸਰੇ ਪਿਲਰ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਹੈ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ। ਆਪ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਅਸਲੀ ਤਾਕਤ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਜਿਤਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਕਨੈਕਟ ਹੋਣਗੇ, ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਉਤਨਾ ਹੀ ਅੱਛਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ 2014 ਵਿੱਚ 6 ਕਰੋੜ ਯੂਜ਼ਰਸ ਸਨ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ 2014 ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ 25 ਕਰੋੜ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਅੱਜ ਇਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 85 ਕਰੋੜ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਾਤ ਵੀ ਨੋਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਯੂਜ਼ਰਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਯੂਜ਼ਰਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਖਾਸ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੱਕ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਪਹੁੰਚਿਆ ਸੀ, ਅੱਜ ਇੱਕ ਲੱਖ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੱਕ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਕਿੱਥੇ 100, ਕਿੱਥੇ ਇੱਕ ਲੱਖ 70 ਹਜ਼ਾਰ। ਜਿਵੇਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਘਰ-ਘਰ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਜਿਵੇਂ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹਰ ਕਿਸੇ ਤੱਕ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਜਿਵੇਂ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਆਦਮੀ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਪਹੁੰਚਾਇਆ, ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਕਰੋੜਾਂ ਦੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸਨ। ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕ ਜੋ ਬੈਂਕ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੁੜੇ ਸਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਨੇ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਨਧਨ ਅਕਾਊਂਟ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ। ਵੈਸੇ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, Internet for all ਦੇ ਲਕਸ਼ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Digital connectivity ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਡੇਟਾ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਅਹਿਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਪਿਲਰ ਸੀ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਮਾਮ ਅੜਚਨਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ। ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਕਮੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਤਮਾਮ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਸੀਂ 4G ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ policy support ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਡੇਟਾ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਆਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ। ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਇਹ ਤਿੰਨ ਫੈਕਟਰ, ਡਿਵਾਈਸ ਦੀ ਕੀਮਤ, ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਕੀਮਤ – ਇਸ ਦਾ Multiplier Effect ਹਰ ਤਰਫ਼ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣ ਲਗਿਆ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਹੋਇਆ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ' digital first' ਦੀ ਸੋਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈ। ਇੱਕ ਵਕਤ ਸੀ ਜਦੋਂ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਵਿਦਵਾਨ ਇਲੀਟ ਕਲਾਸ, ਉਸ ਦੇ ਕੁਝ ਮੁੱਠੀ ਭਰ ਲੋਕ, ਸਦਨ ਦੇ ਕੁਝ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖ ਲੈਣਾ, ਕੈਸੇ-ਕੈਸੇ ਭਾਸ਼ਣ ਸਾਡੇ ਨੇਤਾ ਲੋਕ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਝ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ, ਸੰਦੇਹ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੱਕ ਸੀ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕ ਡਿਜੀਟਲ ਦਾ ਮਤਲਬ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਮਝ ਪਾਉਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੀ ਸਮਝ ’ਤੇ, ਉਸ ਦੇ ਵਿਵੇਕ ’ਤੇ, ਉਸ ਦੇ ਜਿਗਿਆਸੂ ਮਨ ’ਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਰੋਸਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਅਨੁਭਵ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ 2007-08 ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਹੋਵੇਗਾ ਜਾਂ 2009-10 ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰਿਹਾ ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਐਸਾ ਰਿਹਾ ਜਿੱਥੇ ਮੈਂ ਕਦੇ ਗਿਆ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ Tribal ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਪਿਛੜਿਆ, ਮੈਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਉੱਥੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਨਾ ਹੀ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਹ ਇਲਾਕਾ ਐਸਾ ਸੀ ਕੋਈ-ਕੋਈ ਬੜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਫੌਰੈਸਟ ਲੈਂਡ ਸੀ, ਕੋਈ ਸੰਭਾਵਨਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਤਾਂ ਆਖਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚਿਲਿੰਗ ਸੈਂਟਰ, ਦੁੱਧ ਦਾ ਚਿਲਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਉਹ ਵੀ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਭਲੇ ਉਹ 25 ਲੱਖ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, 25 ਹਜ਼ਾਰ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਾਂਗਾ। ਹੁਣ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਨਾ ਭਈ ਚੀਫ਼ ਮਿਨਿਸਟਰ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਨੀਚੇ ਤਾਂ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਐਸਾ ਕੁਝ ਹੁੰਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉੱਥੇ ਮੈਂ ਇੱਕ ਪਬਲਿਕ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਤਾਂ ਉੱਥੋਂ 4 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਸਕੂਲ ਦਾ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਮੈਦਾਨ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਪਬਲਿਕ ਮੀਟਿੰਗ ਔਰਗੇਨਾਈਜ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਉਹ ਚਿਲਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ’ਤੇ ਗਿਆ ਤਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੁੱਧ ਭਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਸਨ। ਤਾਂ ਦੁੱਧ ਦਾ ਆਪਣਾ ਬਰਤਨ ਹੇਠਾਂ ਰੱਖ ਕੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਗਏ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਉਦਘਾਟਨ ਦੀ ਵਿਧੀ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਂ ਤਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਨਾਲ ਫੋਟੋ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਸਾਂ ਇਤਨੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਨਾਲ ਫੋਟੋਆਂ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਗਿਆ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਇਹ ਫੋਟੋ ਲੈ ਕੇ ਕੀ ਕਰੋਗੇ? ਤਾਂ ਬੋਲੀਆਂ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਾਂਗੇ। ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਸੁਣ ਕੇ ਮੈਂ ਸੱਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ surprise ਹੋਇਆ ਸੀ। ਕਿ ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਜੋ ਦੁੱਧ ਭਰਨ ਆਈਆਂ ਸਨ ਉਹ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਫੋਟੋਆਂ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਮਾਲੂਮ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਨਹੀਂ, ਹੁਣ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਵਾ ਦੇਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਡਾਊਨਲੋਡ ਸ਼ਬਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂੰਹ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣਾ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਨ ਦੇ ਸੁਭਾਅ ਦਾ ਪਰੀਚੈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਅੰਬਾ ਜੀ ਤੀਰਥ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਤਾਂ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪਿੰਡ ਸਨ। ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ਐਸੇ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਮੋਬਾਈਲ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਉਤਾਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ, ਯਾਨੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੋ ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੈ ਇਸ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਲੀਟ ਕਲਾਸ ਦੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ 'ਤੇ ਯਕੀਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਆਖਰਕਾਰ ਅਸੀਂ ' digital first ' ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਏ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ digital payments ਦਾ ਰਸਤਾ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਐਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ citizen-centric delivery service ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬਾਤ ਚਾਹੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਛੋਟੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਦੀ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰੋਜ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਅੱਜ ਆਪ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅੱਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹੀ ਮਾਅਨੇ ਵਿੱਚ democratic ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ 'digital first' ਦੀ ਸਾਡੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕਿਤਨੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਖਜ਼ਾਨੇ ਵਿੱਚ ਰੁਪਏ ਪਏ ਸਨ, ਡਾਲਰ ਸਨ, ਪਾਊਂਡ ਸਨ, ਸਭ ਸੀ, ਯੂਰੋ ਸਨ ਅਤੇ ਦੇਣ ਦਾ ਤੈਅ ਵੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ ’ਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਹੀ ਤਾਕਤ ਸੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਥਮੀ ਹੋਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਵੀ ਸਾਡੇ ਬੱਚੇ ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਿਸ ਲੈ ਰਹੇ ਸਨ, ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਡਾਕਟਰ ਆਪਣੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਟੈਲੀ-ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਆਫਿਸਿਸ ਬੰਦ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ‘work from home’ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀ ਹੋਣ, ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀ ਹੋਣ, ਲੋਕਲ ਕਲਾਕਾਰ ਹੋਣ, ਕਾਰੀਗਰ ਹੋਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਸਭ ਨੂੰ ਮੰਚ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਬਜ਼ਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਲੋਕਲ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਦ ਸਬਜ਼ੀ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਦੇਖੋ, ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲਾ ਛੋਟਾ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਹੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਹੇਗਾ, ਕੈਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ' UPI ' ਕਰ ਦਿਉ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਬੀਚ ਮੇਂ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਦੇਖਿਆ ਕੋਈ ਭਿਖਸ਼ੁਕ ਵੀ digitally payment ਲੈਂਦਾ ਹੈ। Transparency ਦੇਖੋ, ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸੁਵਿਧਾ ਸੁਲਭ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸੋਚ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਸਰਕਾਰ ਸਹੀ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇ, ਤਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਨੀਅਤ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰ ਨਹੀਂ ਲਗਦੀ ਹੈ। 2ਜੀ ਦੀ ਨੀਅਤ ਅਤੇ 5G ਦੀ ਨੀਅਤ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਫ਼ਰਕ ਹੈ। ਦੇਰ ਆਏ ਦਰੁਸਤ ਆਏ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਡੇਟਾ ਇਤਨਾ ਸਸਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ 1GB ਡੇਟਾ ਦੀ ਕੀਮਤ ਜਿੱਥੇ 300 ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਅੱਜ 1GB ਡੇਟਾ ਦਾ ਖਰਚ ਕੇਵਲ 10 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨੇ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਮੋਬਾਈਲ ’ਤੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਐਵਰੇਜ 14 GB ਡੇਟਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਇਸ 14 GB ਡੇਟਾ ਦੀ ਕੀਮਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 4200 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ। ਅੱਜ ਇਤਨਾ ਹੀ ਡੇਟਾ ਉਹ ਸੌ ਰੁਪਏ, ਜਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡੇਢ ਸੌ ਰੁਪਏ, ਸਵਾ ਸੌ ਜਾਂ ਡੇਢ ਸੌ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਡੇਟਾ ਦੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਬਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਦੀ ਕੀਮਤ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਬਾਤ ਅਲੱਗ ਹੈ 4000 ਰੁਪਇਆ ਬਚਣਾ ਕੋਈ ਛੋਟੀ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਹਰ ਮਹੀਨਾ ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਹੋ-ਹੱਲਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਵਿਗਿਆਪਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੇ, ਝੂਠੇ-ਝੂਠੇ ਬੜੇ ਗਪਗੋਲੇ ਨਹੀਂ ਚਲਾਏ, ਅਸੀਂ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲੀਅਤ ਵਧੇ, Ease of Living ਵਧੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਕਸਰ ਇਹ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲੀਆਂ ਤਿੰਨ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਉਠਾ ਪਾਇਆ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਚੌਥੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਵੇਗਾ ਬਲਕਿ ਉਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨ ਲੋਕ ਤਾਂ ਕਹਿਣ ਵੀ ਲਗੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਨਹੀਂ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਹੈ। ਇਹ decade ਨਹੀਂ century ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ 4G ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉੱਚੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਈ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਾਖੀ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪਛਾੜ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 5G ਦੀ ਲਾਂਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹਾਂ ਦੋਸਤੋ। ਮੈਂ ਦੂਰ ਦਾ ਦੇਖ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜੋ ਸੁਪਨੇ ਸਾਡੇ ਦਿਲ ਦਿਮਾਗ਼ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਸੀਂ ਸਾਕਾਰ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖਾਂਗੇ। ਸਾਡੇ ਬਾਅਦ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਇਹ ਦੇਖੇਗੀ ਐਸਾ ਕੰਮ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਸੀਂ ਹੀ ਸਾਡੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਖਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਸੰਜੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਸਪਤਾਹ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ 5ਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਅਵਸਰ ਹੈ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਜੋ 5 ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਣ ਵਾਲੇ Innovations ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਵਸਰ ਹਨ ਸਾਡੇ entrepreneurs ਦੇ ਲਈ ਜੋ 5 ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਅਵਸਰ ਹੈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ skill ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, up skill ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, Re-skill ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ ideas ਨੂੰ ਸਚਾਈ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਵਸਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਕਿਉਂ ਨਾ ਅਸੀਂ ਇਸ 5ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਗਤੀ ਦੇਈਏ? ਕਿਉਂ ਨਾ ਅਸੀਂ ਇਸ 5 ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਈਏ? ਕਿਉਂ ਨਾ ਅਸੀਂ ਇਸ 5 ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ productivity ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਕਰੀਏ?
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਵਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ 5G ਦੀ ਇਸ launching ਨੂੰ ਜੋ ਵਰਗ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਟੈਲੀਕੌਮ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਬੜੇ ਅਵਸਰ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਬੜੇ ਅਵਸਰ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਬੜੇ ਅਵਸਰ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, ਸਾਡੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਕਾਫੀ ਸਮਾਂ ਪੂਰਾ ਜੋ exhibition ਲਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਸਮਝਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦਾ ਸਾਂ। ਮੈਂ ਕੋਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਸਮਝਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਲਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਸੂਚਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹਾਂ। ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗ, ਉਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜ਼ਰਾ ਦੇਖਣ ਕਿੱਥੇ ਕਿੱਥੇ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤਾਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਨੂੰ ਵੀ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਪੰਜ ਦਿਨ ਤੱਕ ਇਹ exhibition ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਖ਼ਾਸ ਕਰ ਕੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਆਪ ਆਓ, ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖੋ, ਸਮਝੋ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਦੁਨੀਆ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੇਖੋਗੇ ਤਾਂ ਅਨੇਕ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਵੀਆਂ ਤੁਹਾਡੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੀਆਂ। ਆਪ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਜਿਸ-ਜਿਸ ਸਟਾਲ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਗਿਆ ਹਰ ਕੋਈ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਇਹ Indigenous ਹੈ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਬੜੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਮੈਨੂੰ ਆਨੰਦ ਹੋਇਆ ਲੇਕਿਨ ਮੇਰਾ ਦਿਮਾਗ਼ ਕੁਝ ਹੋਰ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਮੈਂ ਇਹ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕਾਰਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟ ਪਹੰਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਇਹ ਫੈਕਟਰੀ ਵਾਲਾ ਛੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਛੋਟੇ-ਮੋਟੇ ਜੋ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨੇ ਕਰੇ ਉਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਵੀ ਆਪ ਲਗਾ ਰਹੇ ਐਸਾ ਲਗਿਆ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਤੋਂ। ਕੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪੁਰਜ਼ੇ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਇੱਕ ਦਮ ਨਾਲ ਮੈਂ ਵਪਾਰੀ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਰੁਪਇਆਂ ਪੈਸਿਆਂ ਨਾਲ ਲੈਣਾ-ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਤਨਾ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕੌਸਟ ਇੱਕ ਦਮ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਇੱਕ ਦਮ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਡੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸਪਲਾਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਯੂਨੀਕਨੈੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਵਗੈਰਾ ਜੋੜ ਕੇ ਸਰਵਿਸ ਦੇਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਤਦ ਹੀ ਜਾ ਕਰ ਕੇ ਇਸ ਦੀ ਕੌਸਟ ਅਸੀਂ ਨੀਚੇ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਹਨ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕਰਦੇ ਹੀ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ। ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਔਨ ਕਰਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਕਿੱਲਅੱਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਧਿਕਤਮ ਤੁਸੀਂ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਕਿਤਨੀਆਂ users friendly ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਆਖਰਕਾਰ ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਇਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਇਹ ਵੀ ਤੁਹਾਡਾ ਜੋ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਹੈ, ਉਹ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਮੂਵਮੈਂਟ ਚਲਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ? Atleast ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਸਾਰੇ district headquarter ਵਿੱਚ ਇਹ 5ਜੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਐਜੂਕੇਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ exhibition ਉਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕੀ? ਮੇਰਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਇਹ ਸੁਪਨਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਯੋਤਿਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਸੁਪਨਾ ਸੀ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ 24x7 ਬਿਜਲੀ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਹੁਣ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਅਫ਼ਸਰ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਸ਼ਾਇਦ ਸੰਭਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਇੱਕ ਸਿੰਪਲ ਜਿਹਾ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਅਸੀਂ agriculture feeder ਅਲੱਗ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, domestic feeder ਅਲੱਗ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਪਕੜ ਕੇ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਬਾਕੀ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਚਲਦਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਸੀ। ਫਿਰ ਉਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਬੜਾ ਸਮਿਟ ਕਰਦਾ ਸਾਂ। ਢਾਈ-ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਸਨ ਕਿਉਂਕਿ 24 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲਣਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਆਨੰਦ ਉਤਸਵ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸੀ ਉਹ 2003-04-05 ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੰਮ, ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਯੰਤਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਵਰਨਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਆਈ ਯਾਨੀ ਰਾਤ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਬਿਜਲੀ ਆਈ ਮਤਲਬ ਟੀਵੀ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਇਹ 2003-04-05 ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉਹ ਸਾਰਾ exhibition ਲਗਾਇਆ ਤਾਂ ਲੋਕ ਟੇਲਰ ਵੀ ਸੋਚਣ ਲਗਿਆ, ਮੈਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੇਰਾ equipment, ਐਸੇ ਲਵਾਂਗਾ। ਕੁਮਹਾਰ ਵੀ ਸੋਚਣ ਲਗਿਆ ਕਿ ਮੈਂ ਐਸੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲ ਲਵਾਂਗਾ। ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਵੀ ਲਗੀਆਂ ਕਿਚਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਲੇ ਇਤਨੀਆਂ- ਇਤਨੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਆ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਾਰਕਿਟ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦਾ multiple utility ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ 5ਜੀ ਵੀ ਉਤਨਾ ਜਲਦੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗੇਗਾ ਹਾਂ ਯਾਰ, ਹੁਣ ਤਾਂ ਵੀਡੀਓ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਡਾਊਨਲੋਡ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰੀਲ ਦੇਖਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਫ਼ੋਨ ਕਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਫ-ਸੁਥਰੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਫ਼ੋਨ ਕਾਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਤਨੇ ਨਾਲ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਾਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੇ association ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਆਪ ਸਕੂਲ, ਕਾਲਜ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਇਸ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਪਹਿਲੂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪ ਦੇਖੋ ਕਿ ਉਹ ਲੋਕ ਉਸ ਵਿੱਚ value addition ਕਰਨਗੇ। ਤਾਂ ਇੱਕ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੇਵਾ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ 1 ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਬਾਤਚੀਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾਂ ਕੋਈ ਵੀਡੀਓ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਾਰ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਉਹ ਪਹੁੰਚਾ ਦੇਵੇਗਾ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਲਵੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਟਾਈਮ ਨਹੀਂ ਲਗੇਗਾ। ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਲਿਸੀ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਲਿਆਇਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਉਹ ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਦਵਾਈਆਂ ਛਿੜਕਾਅ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ। ਡ੍ਰੋਨ ਚਲਾਉਣਾ ਸਿੱਖ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨਿਰੰਤਰ ਐਸੀਆਂ technologies ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨਮਣਗੀਆਂ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ! ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਉਪਾਸਨਾ ਦੇ ਪਾਵਨ ਪੁਰਬ 'ਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ 5ਜੀ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the India Mobile Congress & launch of 5G services in India
01 OCT 2022 5:30PM by PIB Delhi
Present on this historic occasion my cabinet colleagues, representatives from the industrial world of the country, other dignitaries, ladies and gentlemen!
This summit is global but the voice is local. Moreover, the beginning too is local. Today is a special day to witness as well as showcase the potential of the developing India of the 21st century. In this period of 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', the date October 1, 2022 is going to be recorded in history. Secondly, the Navratri festival has begun. This is a festival of worshipping ‘Shakti’. Similarly, the biggest strength of the 21st century is also being unveiled today to take it to a new height. Today, on behalf of the country and the telecom industry of the country, 130 crore Indians are receiving a wonderful gift in the form of 5G. 5G has started a new era in the country. 5G is the beginning of an infinite sky of opportunities. I congratulate every Indian for the same.
Friends,
Apart from these moments of pride, I am also delighted that as 5G is getting introduced, the children from the rural schools, the villages, the labourers and the poor are also participating with us in the event. A short while ago, I was getting acquainted with a daughter of a rural school in UP through 5G hologram technology. When I was campaigning in the 2012 elections with holograms, it was a wonder for the world. Today this technology is reaching every household. I realized how new technology was changing the meaning of education for them. Similarly, through 5G, children even from the remotest schools in villages of Gujarat, Maharashtra and Odisha are learning new things in the classroom with top experts. It is indeed a thrilling experience to be a part of a new age classroom with them.
Friends,
India's efforts on 5G have another message for all. New India will not remain as a mere consumer of technology, but India will play a very active role in the development and implementation of that technology. India will play a crucial role in designing the wireless technology of the future as well as in the manufacturing related to it. During the era of 2G, 3G and 4G India was dependent on other countries for technology. But with 5G, India has created a new history. With 5G, India is setting a global standard in telecom technology for the first time. India is leading others. Today, every person using the Internet understands that 5G will change the entire framework of the Internet. That is why today 5G has brought a huge opportunity for the youth of India. I am glad that our country, which is moving forward with the resolve of a developed India, is walking hand in hand with the other countries of the world. This is a huge success for India, as well as for the Digital India campaign.
Friends,
When we talk about Digital India, some people think that it is just a government scheme. But Digital India is not just a name, it is a big vision for the development of the country. The goal of this vision is to carry that technology to the common people, which works for the people and works by connecting with the people. I still remember, when the strategy was being chalked out for this vision related to the mobile sector, I had reiterated that our approach should not be piecemeal, but holistic. For the success of Digital India, it was necessary to cover all the dimensions of this sector at once. So we focused on the 4 pillars and the four directions at once. First - cost of the device, second - digital connectivity, third - cost of data, fourth and most importantly - the idea of 'digital first'.
Friends,
When it comes to the first pillar i.e. the price of the device, one thing is very clear; the cost of a device can come down only when we are self-reliant. You might remember that many people had mocked me when I had spoken of self-reliance. Till 2014, we used to import almost 100 per cent mobile phones from abroad. Hence, we decided to become self-reliant in this sector. We increased mobile manufacturing units. In 2014, there were only 2 mobile manufacturing units in the country i.e. 8 years ago there were only 2. But now their number is above 200. We gave incentives to increase the production of mobile phones in India and encouraged the private sector. Today the PLI scheme is an extension of this initiative. The results of these efforts were very positive. Today, India ranks number 2 in the world in mobile phone production. Moreover, earlier we used to import mobiles. Today we are exporting mobiles and taking them to the world. Just imagine! From exporting zero mobile phones in 2014, today we have become a country exporting mobile phones worth thousands of crores. We have become an exporting country. Naturally, all these efforts have had an impact on the cost of the device. Now we have started getting more features at a lower cost.
Friends,
The second pillar we worked on after the device cost is digital connectivity. You are well aware that the real strength of the communication sector lies in connectivity. The more the people connect, the better for the sector. If we talk about broadband connectivity, then in 2014 there were 6 crore users. Today their number has increased to more than 80 crores. Speaking of the number of internet connections, in 2014 there were 25 crore internet connections but today its number is reaching about 85 crores. It is also worth noting that today the number of internet users in our rural areas is increasing faster than the number of internet users in the cities. And there is a special reason for the same. In 2014, the optical fiber had reached less than 100 panchayats in the country while today optical fiber has reached more than one lakh 70 thousand panchayats. Now compare 100 with one lakh 70 thousand! Just like the government had started a campaign to provide electricity to every household, like it worked on the mission of providing clean water to everyone through the Har Ghar Jal Abhiyan, delivered gas cylinders to the poorest of the poorest people through the Ujjwala scheme and connected crores of people deprived of bank accounts to the bank through Jan Dhan Yojana, similarly, our government is working on the goal of ‘Internet for all’.
Friends,
With the expansion of digital connectivity, the cost of data becomes equally important. This was the third pillar of Digital India on which we worked with full force. We have removed all the hurdles coming in the way of the telecom sector. Earlier, the telecom sector had to face many difficulties due to lack of vision and lack of transparency. You are familiar with the way by which we have given policy support for the expansion of 4G technology. This led to a drastic reduction in the cost of data and the birth of a data revolution in the country. Seeing these three factors, the cost of the device, the cost of digital connectivity and data – its multiplier effect started appearing everywhere.
But Friends,
Besides these things, another important thing happened i.e. the idea of 'digital first' developed in the country. There was a time when a handful of people from the elite class , the scholarly class, used to watch some speeches of the House and mocked it. They used to think that poor people did not have the ability to go digital or they could not understand digital. They used to doubt it. They suspected that poor people would not even understand the meaning of digital. But I have always had the trust in the intellect of the common man of the country and his inquisitive mind. I have seen that even the poorest of the poor Indians are ahead in terms of adopting new technologies and let me share one experience. Probably it was the period of 2007-08 or 2009-10, I don't clearly remember. I was the Chief Minister of Gujarat but there was one area where I had never been to. It was a tribal area and a very backward one. So, we had to organise an event there once. That area was such that there was no possibility of any major project. It was largely a forest-land. So finally a chilling centre was supposed to come up there. The chilling centre of milk was worth Rs 25 lakh. I said, "I will inaugurate it myself. It doesn’t matter if it is a Rs 25 lakh project or just a Rs 25,000 project’’. Now people feel that the Chief Minister should not be inaugurating small projects. But it doesn't really matter to me. So I went to that village. There was no place for me to even hold a public meeting. There was a small school ground 4 km away from the place. So, a public meeting was organized there. But when we went to the chilling centre, I found the tribal mothers and sisters standing in a queue to fill milk. So when we went there and started with the inauguration programme, they placed their pots of milk down and started taking photos with their mobiles. I was surprised that people in such a remote area were clicking photos with mobiles. So I went to them and asked- "what will you do with this photo?" They said that they would ‘download’. I was really surprised to hear these words. Such is the power in the villages of our country. The poor mothers and sisters of the tribal area who had come to fill milk were taking photos from their mobile phones and they knew that they could download it. The word 'download' coming out of their mouths gives us an idea of their intellect and their acceptance of new things. I was in Gujarat yesterday. When I was going to visit Ambaji pilgrimage area, there were small villages on the way. More than half the people were recording videos with their mobiles. That is the strength of our country! We cannot ignore this power and only some people from the elite class of the country did not believe in our poor brothers and sisters. Eventually we managed to go ahead with the approach of 'digital first'. The government itself went ahead and made the way for digital payments easier. The government itself has promoted citizen-centric delivery service through the app. Whether it is about farmers or small shopkeepers, we have given them a way to meet their daily needs through the app. Today you can see the result of the same. Today technology has become truly democratic. You have also seen how much our approach of 'digital first' has helped the people of the country during the Corona pandemic when the major developed countries of the world were struggling to help their citizens. There were rupee, dollars, pounds, euros and everything else in their treasury. They had also decided to give away funds but there was no way to reach the people. Whereas, India was transferring thousands of crores of rupees to the accounts of the citizens of my country with a single click. It was due to the power of Digital India that even when the world had come to a halt, our children were taking online classes and studying. Hospitals were faced with an extraordinary challenge, but doctors were treating their patients through tele-medicine. Offices were closed, but 'work from home' was going on. Today we have small traders, small entrepreneurs, local artists, artisans and Digital India has given a platform to everyone. It has opened a market. Today, if you go to the vegetable market or a local market, even a small street vendor will ask you to pay with UPI. Once I came across a video where even a beggar was taking the money digitally. Look at the Transparency! This change shows how one becomes empowered when facilities are easily accessible.
Friends,
The revolution that the country is witnessing in the telecom sector today is proof that if the government works with the right intention, then it does not take long to change the intentions of the citizens. This is the difference between the intention of 2G and the intention of 5G. Better late than never. India today is one of those countries in the world where data is so cheap and affordable. Earlier, where the cost of 1GB data was close to Rs 300, today the cost of 1GB data has come down to only Rs 10. Today in India, a person is using an average of 14 GB data on mobile in a month. In 2014, the cost of this 14 GB data was around Rs 4200 per month. Today, the same amount of data is available for Rs 100 or Rs 150. That is, today about Rs 4000 of the poor and the middle class is being saved every month on mobile data. With so many efforts of our government, the cost of data in India remains very low. Saving 4000 rupees every month is not a small thing, but you realised it after I told you because we never blew our own trumpet. We did not advertise. We only focused upon the convenience of the people of the country to enhance their ease of living.
Friends,
It is often said that India could not take advantage of the first three industrial revolutions. But I believe that India will not only take full advantage of the Fourth Industrial Revolution but will also lead it and scholars have started saying that it is not just India's decade but this entire century belongs to India. This is not a decade but a century. We are all witnesses to the way India has leapfrogged in the world of technology after the arrival of 4G. When the citizens of India get equal opportunities in technology, then no one in the world can beat them. So today when 5G is being launched in India, I feel very confident friends. I am able to foresee the future and we will see the dreams in our hearts and minds getting fulfilled. We are the ones who are going to see it happen in front of our eyes. Coincidentally, just a few weeks back India has become the 5th largest economy in the world. And so, this is an opportunity for our youth, who with the help of 5G technology can make innovations that grab the attention of the world. This is an opportunity for our entrepreneurs who can expand and grow themselves using 5G technology. This is the opportunity for the common man of India who can use this technology to improve his skills, up-skill, re-skill and convert his ideas into reality.
Friends,
Today's historic occasion has brought new inspiration for us as a nation and as citizens of India. Why don't we use this 5G technology to accelerate India's development at an unprecedented pace? Why don't we use this 5G technology to expand our economy very fast? Why don't we increase our productivity by using this 5G technology?
Friends,
In these questions there is an opportunity, a challenge, a dream and a resolution for every Indian. I am aware that today the class which is watching the launching of 5G with the most enthusiasm is the youth or the younger generation of my country. There are several major opportunities waiting for our telecom industry. Several new employment opportunities are going to be created. I am sure, our industry, our institutes and our youth will work together in this direction ceaselessly. I was trying to understand the exhibition which is going on for a long time. I am not so tech-savvy but I was trying to comprehend. Seeing this, I felt like informing the government to see where this could be applied and incorporated in the various departments of our government so that its impact could also be seen in the policies of the government. This exhibition is going to run for five days. I would especially urge the students of technology to come, see it, and understand the way the world is changing. Once you see it, you will notice many new things. You can also add to that. I would also like to say to the people of this telecom sector that I was very happy when I visited every stall and they said that it was Indigenous, made in a self-reliant way. Everyone was saying it with great pride. I was happy but something else was going on in my mind. I was wondering that there are various different types of cars. Each has its own brand and uniqueness. But those who deliver the spare parts for these cars belong to the MSME sector. The same factory from the same MSME makes spare parts for six types of vehicles and makes minor repair works. I felt that you were also displaying the hardware. Should the MSME sector be given work to make small parts of the hardware needed for this too? I want to create a huge ecosystem. I am not a trader or businessman. I have nothing to do with money, but I believe that this way the cost will come down at once. This is the strength of our MSME sector. You have to provide that service only by adding your uniqueness and other things like software etc. So I understand that all of you will have to work together and only then the cost will come down. There are many things that we generally do together. I have also seen that most of the youngsters who have worked in startups have been skilled-up in this field. I also wish to tell the startups to find out the number of services you can provide in this field. How many user-friendly systems can be developed? That's the benefit of it after all. But I would like one more thing. Could your association run a movement together? How could this 5G be useful in the lives of the people in at least all the district headquarters of India? Could exhibitions educating the people be organised? Let me give a small example from my experience. It was a dream in our country to have 24 hours electricity. When I was in Gujarat I had come up with a scheme called Jyotigram Yojana and my dream was to give 24x7 electricity to every household in Gujarat. Now all my officers used to say that maybe it was not possible to do that. So I gave a simple solution. I said that we should separate the agriculture feeder and the domestic feeder. After doing that, we completed the work in each and every district. So, one job was completed. Then we would hold a major summit in that district. 2-2.5 lakh people used to attend the event because getting 24 hours electricity was an occasion of great joy! That was the period of 2003-04-05. I held an exhibition of all the works that could be accomplished with electricity and all the machines that could run on electricity. Otherwise people might have equated electricity just with being able to eat dinner at night or watching TV. But electricity could be used in various ways. So, educating about it was also necessary. But what I realised was that after the huge exhibition even the tailors would try to think about how to set up their machines with 24 hours electricity; even the potter decided the type of electric equipment he would purchase and the mothers and daughters across the country too started thinking about the electric equipments they could use in the kitchen. That is when a huge market came up and multiple utility of electricity had started. Similarly, with 5G people would start thinking of multiple uses in their lives as the videos could be downloaded pretty fast. It wouldn't buffer for long if a person wants to watch reels. The phone doesn't get disconnected from the internet. There can be video conferences with clear video and audio. You can make phone calls. Moreover, this is going to be a life changing system. Therefore I would ask the association of this industry to go to schools, colleges, universities and every district of India and find out the number of aspects that exist where 5G could be applied and we need to add value to the same. So this will be a service for you and this technology should not be limited to just talking or watching any video in life. It should be used to bring about a complete revolution and we have to reach 130 crore people. This won't take much time. I had just come up with the Drone Policy. Today I have seen that in many areas they have started the work of spraying pesticides from the drone. They have learnt to operate drones and that's why I believe we should go towards these systems.
And friends,
In the coming times, the country will continuously lead such technologies, which will originate in India, which will make India a global leader. With that belief, I wish you all the very best! Once again, I congratulate all the countrymen for the launch of 5G, a great medium of power, on the auspicious festival of Shakti worship. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.