પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ અને ભારતમાં 5G સર્વિસના લોન્ચિંગ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
01 OCT 2022 5:30PM by PIB Ahmedabad
આ ઐતિહાસિક પ્રસંગે ઉપસ્થિત મંત્રીમંડળના મારા સહયોગીગણ, દેશના ઉદ્યોગજગતના પ્રતિનિધિગણ, અન્ય મહાનુભાવો, દેવીઓ તથા સજ્જનો.
આ સમિટ તો વૈશ્વિક છે પરંતુ અવાજ સ્થાનિક છે. એટલું જ નહીં પરંતુ આગાઝ પણ સ્થાનિક છે. આજે 21મી સદીના વિકસીત થઈ રહેલા ભારતના સામર્થ્યનો, એ સામર્થ્યને નિહાળવાનો તથા તેના પ્રદર્શનનો એક વિશેષ દિવસ છે. આઝાદીના અમૃત મહોત્સવના આ ઐતિહાસિક કાળખંડમાં પહેલી ઓક્ટોબર 2022, આ તારીખ ઇતિહાસમાં નોંધાઈ જનારી છે. બીજું આ નવરાત્રીનું પર્વ ચાલી રહ્યું છે. શક્તિ ઉપાસનાનું પર્વ હોય છે અને 21મી સદીની જે સૌથી મોટી શક્તિ છે તે શક્તિને નવી ઉંચાઈ પર લઈ જવાનો આજથી પ્રારંભ થઈ રહ્યો છે. આજે દેશ તરફથી, દેશની ટેલિકોમ ઇન્ડસ્ટ્રી તરફથી, 130 કરોડ ભારતવાસીઓને 5
Gના રૂપમાં એક શાનદાર ભેટ મળી રહી છે. 5G દેશના દ્વારે એક નવા યુગનો પ્રારંભ લઈને આવ્યું છે. 5G, અવસરોના અનંત આકાશનો પ્રારંભ છે. હું પ્રત્યેક ભારતવાસીને આ માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું.
સાથીઓ,
હું ગૌરવ ભરેલી આ ક્ષણની સાથે જ મને આનંદ એ વાતનો છે કે 5Gના પ્રારંભમાં ગ્રામીણ શાળાઓના બાળકો પણ આપણી સાથે સહભાગી છે. મજૂર ગરીબ પણ સહભાગી છે. હમણાં જ હું ઉત્તર પ્રદેશની એક ગ્રામીણ સ્કૂલની દિકરી સાથે 5G હોલોગ્રામ ટેકનોલોજી મારફતે રૂબરૂ થઈ રહ્યો હતો. જ્યારે હું 2012ની ચૂંટણીમાં હોલોગ્રામ લઈને ચૂંટણી પ્રચાર કરી રહ્યો હતો તો દુનિયા માટે એક અજાયબી હતી. આજે તે ઘરે ઘરે પહોંચી રહ્યું છે. મેં અનુભવ્યું કે નવી ટેકનિક તેમના માટે કેવી રીતે અભ્યાસના વલણ બદલી રહી છે. આ જ રીતે ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર તથા ઓડિશાના ગામડાઓમાં દૂર દૂર શાળાઓ સુધી 5G મારફતે બાળકો મોટા મોટા નિષ્ણાતોની સાથે ક્લાસમાં નવી નવી ચીજો શીખી રહ્યા છે. તેમની સાથે નવા યુગના ક્લાસનો હિસ્સો બનવો તે ખરેખર ખૂબ રોમાંચિત કરનારો અનુભવ છે.
સાથીઓ,
5
Gને લઈને ભારતના પ્રયાસોનો અન્ય એક સંદેશ છે. નવું ભારત, ટેકનોલોજીનું માત્ર ગ્રાહક બનીને રહેશે નહીં પરંત ભારત એ ટેકનોલોજીના વિકાસમાં, તેના અમલીકરણમાં ઘણી મોટી સક્રિય ભૂમિકા નિભાવશે. ભવિષ્યની વાયરલેસ ટેકનોલોજીને ડિઝાઇન કરવામાં, તેની સાથે સંકળાયેલા ઉત્પાદનમાં ભારતની ભૂમિકા ઘણી મહત્વની હશે. 2G, 3G, 4Gનો સમયે ભારત ટેકનોલોજી માટે અન્ય દેશો પર આધારિત રહ્યો. પરંતુ 5Gની સાથે ભારતે નવો ઇતિહાસ રચી દીધો છે. 5Gની સાથે ભારત પહેલી વાર ટેલિકોમ ટેકનોલોજીમાં વૈશ્વિક ધોરણો સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે. ભારત આગેવાની લઈ રહ્યું છે. આજે ઇન્ટરનેટનો ઉપયોગ કરનારી દરેક વ્યક્તિએ સમજી રહી છે કે 5G, ઇન્ટરનેટનું સંપૂર્ણ આર્કિટેક્ચર બદલીને મૂકી દેશે. તેથી જ ભારતના યુવાનો માટે આજે 5G ઘણી મોટી તક લઈને આવ્યું છે. મને આનંદ છે કે વિકસીત ભારતનો સંકલ્પ લઈને આગળ ધપી રહેલો આપણો દેશ, દુનિયાની સાથે કેવી રીતે કદમથી કદમ મિલાવીને ચાલી રહ્યો છે. આ ભારતની ઘણી મોટી સફળતા છે, ડિજિટલ ઇન્ડિયા અભિયાનની ઘણી મોટી સફળતા છે.
સાથીઓ,
જ્યારે આપણે ડિજિટલ ઇન્ડિયાની વાત કરીએ ચીએ તો કેટલાક લોકો સમજે છે કે માત્ર એક સરકારી યોજના છે. પરંતુ ડિજિટલ ઇન્ડિયા માત્ર એક નામ નથી તે દેશના વિકાસનું એક મોટું વિઝન છે. આ વિઝનનો લક્ષ્યાંક છે તે ટેકનોલોજીને સામાન્ય લોકો સુધી પહોંચાડવી જે લોકો માટે કામ કરે અને લોકોની સાથે જોડાઈને કામ કરે. મને યાદ છે જ્યારે મોબાઇલ ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા આ વિઝન માટે યોજના બનાવવામાં આવી રહી હતી તો મેં કહ્યું હતું કે આપણો અભિગમ ટુકડા ટુકડામાં હોવો જોઇએ નહીં પરંતુ સાર્વત્રિક અભિગમ હોવો જોઇએ. ડિજિટલ ઇન્ડિયાની સફળતા માટે એ જરૂરી હતું કે તે આ ક્ષેત્રના તમામ પાસાઓને એક સાથે કવર કરી લે. તેથી જ અમે ચાર પિલ્લર પર અને ચાર દિશાઓમાં એક સાથે ધ્યાન કેન્દ્રીત કર્યું. પ્રથમ – ડિવાઇસની કિંમત, બીજું – ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી, ત્રીજું – ડેટાનું મૂલ્ય, ચોથું અને જે સૌથી જરૂરી છે તે ડિજિટલ ફર્સ્ટનો વિચાર.
સાથીઓ,
જ્યારે આપણે પ્રથમ પિલ્લરની વાત કરીએ છીએ તો ડિવાઇસની કિંમતની વાત કરીએ છીએ. તો એક વાત અત્યંત સ્પષ્ટ છે. ડિવાઇસની કિંમત ત્યારે જ ઓછી થઈ શકે છે જ્યારે આપણે આત્મનિર્ભર હોઈએ અને તમને યાદ હશે કે ઘણા લોકોએ આત્મનિર્ભરની મારી વાતની મજાક ઉડાવી હતી. 2014 સુધી આપણે લગભગ 100 ટકા મોબાઈલ ફોન આયાત કરતા હતા, વિદેશથી આયાત કરતા હતા અને તેથી જ અમે નક્કી કર્યું કે અમે આ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનીશું. અમે મોબાઇલ મેન્યુફેક્ચર એકમનો વ્યાપ કર્યો. 2014માં જ્યાં દેશમાં માત્ર બે મોબાઇલ મેન્યેક્ચરિંગ યુનિટ હતા, એટલે કે આઠ વર્ષ અગાઉ માત્ર બે અને આજે તેની સંખ્યા 200 ઉપર છે. અમે ભારતમાં મોબાઇલ ફોનના ઉત્પાદનને વધારવા માટે પ્રોત્સાહન આપ્યું, ખાનગી ક્ષેત્રોને પ્રોત્સાહિત કર્યા. આજે આ જ યોજનાનો વિસ્તાર તમે પીએલઆઈ યોજનામાં જોઈ રહ્યા છો. આ પ્રયાસોનું પરિણામ ઘણું હકારાત્મક રહ્યું. આજે ભારત મોબાઇલ ઉત્પાદન કરવામાં દુનિયામાં બીજા ક્રમે છે. એટલું જ નહીં આપણે મોબાઇલની આયાત કરતા હતા. આજે આપણે મોબાઇલની નિકાસ કરીએ છીએ. દુનિયાને મોકલી રહ્યા છીએ. જરા વિચારો. 2014માં ઝીરો ફોનની નિકાસથી લઈને આજે આપણે હજારો કરોડના મોબાઈલ ફોનની નિકાસ કરનારો દેશ બની ગયા છીએ. એક્સપોર્ટ કરનારો દેશ બની ગયા છીએ. સ્વભાવિક છે કે આ તમામ પ્રયાસોનો પ્રભાવ ડિવાઇસની કિંમત પર પડ્યો છે. હવે કિંમત પર આપણને વધુને વધુ ફિચર્સ પણ મળી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
ડિવાઇસની કિંમત બાદ જે બીજા પિલ્લર પર અમે કામ કર્યું છે તે છે ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીનું. આપ જાણો છો કે કમ્યુનિકેશન સેક્ટરની ખરી તાકાત કનેક્ટિવિટીમાં છે. જેટલા વધારે લોકો કનેક્ટ થશે, આ સેક્ટર માટે એટલી જ સારી બાબત છે. જો આપણે બ્રોડ બેન્ડ કનેક્ટિવિટીની વાત કરીએ તો 2014માં છ કરોડ ઉપભોક્તા હતા. આજે તેની સંખ્યા વધીને 80 કરોડથી વધી ગઈ છે. જો આપણે ઇન્ટરનેટ કનેક્શનની સંખ્યાની વાત કરીએ તો 2014માં જયાં 25 કરોડ ઇન્ટરનેટ કનેક્શન હતા ત્યાં આજે તેની સંખ્યા લગભગ લગભગ 85 કરોડ સુધી પહોંચી રહી છે. એ બાબત પણ નોંધ કરવા લાયક છે કે આજે શહેરોમાં ઇન્ટરનેટ યુઝર્સની સંખ્યાની સરખામણીએ ગ્રામીણ ક્ષેત્રોમાં ઇન્ટરનેટ યુઝર્સની સંખ્યા ઝડપથી આગળ વધી રહી છે. અને તેનું એક ખાસ કારણ છે. 2014માં જ્યાં દેશમાં 100થી ઓછી પંચાયતો સુધી ઓપ્ટિકલ ફાઈબર પહોંચ્યા હતા આજે એક લાખ 70 હજારથી પણ વધારે પંચાયતોને ઓપ્ટિકલ ફાઇબર પહોંચાડી દેવામાં આવ્યા છે. હવે ક્યાં 100 અને ક્યાં એક લાખ 70 હજાર. જેવી રીતે સરકારે ઘર ઘર વિજળી પહોંચાડવાનું અભિયાન શરૂ કર્યું હતું, જેવી રીતે હર ઘર જલ અભિયાન મારફતે દરેક વ્યક્તિ સુધી સ્વચ્છ પાણી પહોંચાડવાના મિશન પર કામ કર્યું હતું, જેવી રીતે ઉજ્જવલા યોજના દ્વારા ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિના ઘરમાં પણ ગેસ સિલિન્ડર પહોંચાડ્યો, જેવી રીતે અમે કરોડોની સંખ્યામાં લોકો બેંક એકાઉન્ટથી વંચિત હતા. કરોડો લોકો બેંક સાથે જોડાયા ન હતા. આઝાદીના આટલા વર્ષો બાદ જનધન એકાઉન્ટ દ્વારા હિન્દુસ્તાનના નાગરિકોને બેંક સાથે જોડી દીધા. તેવી જ રીતે અમારી સરકાર, ઇન્ટરનેટ ફોર ઓલ (તમામ માટે ઇન્ટરનેટ)ના લક્ષ્યાંક પર કામ કરી રહી છે.
સાથીઓ,
ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી વધવાની સાથે જ ડેટાની કિંમત પણ એટલી જ મહત્વની બની જાય છે. આ ડિજિટલ ઇન્ડિયાનું ત્રીજું પિલ્લર હતું. જેની ઉપર અમે સંપૂર્ણ તાકાત સાથે કામ કર્યું. અમે ટેલિકોમ સેક્ટરના માર્ગમાં આવનારી તમામ અડચણોને દૂર કરી દીધી. અગાઉ વિઝન અને પારદર્શિતાના અભાવમાં ટેલિકોમ ક્ષેત્રને તમામ સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડતો હતો. તમે સુપરિચિત છો કે કેવી રીતે અમે 4
G ટેકનિકના વ્યાપ માટે નીતિવિષયક સપોર્ટ આપ્યો. તેનાથી ડેટાની કિંમતમાં ધરખમ ઘટાડો થયો અને દેશમાં ડેટા ક્રાંતિનો જન્મ થયો.
જોતજોતામાં આ ત્રણેય પાસા, ડિવાઇસની કિંમત, ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી અને ડેટાની કિંમત – આ આ ત્રણેય ગુણાત્મક અસરો દરેક સ્થળે સામે આવવા લાગી.
પરંતુ સાથીઓ,
આ તમામની સાથે એક અન્ય મહત્વપૂર્ણ કાર્ય થયું. દેશમાં ડિજિટલ ફર્સ્ટનો વિચાર વિકસીત થયો. એક સમય હતો જ્યારે મોટા મોટા વિદ્વાનો, એલાઇટ ક્લાસ, તેના કેટલાક મુઠ્ઠીભર લોકો, ગૃહમાં કેટલાક ભાષણ જોઇ લેવા, કેવા કેવા ભાષણો આપણા નેતાઓ કરતા હતા. તેઓ મજાક ઉડાવતા હતા. તેમન લાગતું હતું કે ગરીબ લોકોની ક્ષમતા જ નથી, તેઓ ડિજિટલ સમજી જ શકે તેમ નથી, શંકા કરતા હતા. તેમને શંકા હતી કે ગરીબ લોકો ડિજિટલનો અર્થ જ સમજી શકશે નહીં. પરંતુ મને દેશના સામાન્ય માનવીની સમજ ઉપર, તેમના વિવેક પર, તેમના જિજ્ઞાસુ મન પર હંમેશાં ભરોસો રહ્યો છે. મે જોયું છે કે ભારતનો ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિ પણ નવી ટેકનિકોને અપનાવવામાં આગળ રહે છે અને હું એક નાનકડો અનુભવ કહી રહ્યો છું. કદાચ તે 2007-08નો સમયગાળો હશે અથવા તો 2009-10નો મને યાદ નથી. હું ગુજરાતમાં મુખ્યમત્રી હતો પણ એક ક્ષેત્ર એવું રહ્યું જ્યાં હું ક્યારેય ગયો ન હતો અને અત્યંત આદિવાસી વિસ્તારમાં, ઘણા પછાત, મેં મારા સરકારના અધિકારીને કહ્યું કે મારે એક વાર ત્યાં કાર્યક્રમ કરવો જ કરવો છે, મારે જવું છે. તો એ વિસ્તાર એવો હતો જ્યાં કોઈ મોટા પ્રોજેક્ટની સંભાવના જ ન હતી. જંગલની જમીન હતી, કોઈ સંભાવના ન હતી. તો આખરે એક ચિલિંગ સેન્ટર, દૂધનું ચિલિંગ સેન્ટર અને એ પણ 25 લાખ રૂપિયાનું. મેં કહ્યું ભલે તે 25 લાખનું હશે, 25 હજારનું હશે પણ હું જાતે જ ઉદઘાટન કરીશ. હવે લોકોને લાગે છે ને ભાઈ કે મુખ્યમંત્રીએ આથી નીચેનું તો કરવું જ જોઇએ નહીં. પણ મને આવું કાંઈ હોતું નથી. તો હું એ ગામમાં ગયો અને જ્યાં એક જાહેર બેઠક કરવા માટે પણ જગ્યા ન હતી તો ત્યાંથી ચાર કિલોમીટર દૂર સ્કૂલના એક નાનકડું મેદાન હતું. ત્યાં જાહેર સભા આયોજિત કરવામાં આવી. પણ જ્યારે હું તે ચિલિંગ સેન્ટર પર ગયો તો આદિવાસી માતાઓ, બહેનો દૂધ ભરવા માટે લાઇનમાં ઉભી હતી. તો દૂધનું પોતાનું વાસણ નીચે રાખીને જ્યારે અમે લોકો ત્યાં ગયા તો તેની ઉદઘાટનની વિધી કરી રહ્યા હતા તો મોબાઇલથી ફોટો લઈ રહી હતી. હું આશ્ચર્યચકિત હતો કે આટલા અંતરિયાળ ક્ષેત્રમાં મોબાઇલથી ફોટો લઈ રહી છે તો હું તેમની પાસે ગયો. મેં કહ્યું આ ફોટો લઈને શું કરશો
? તો કહે કે ડાઉનલોડ કરીશું. આ શબ્દો સાંભળીને હું ખરેખર આશ્ચર્યચકિત રહી ગયો. કે આ તાકાત છે આપણા દેશના ગામડામાં. આદિવાસી ક્ષેત્રની ગરીબ માતાઓ, બહેનો જે દૂધ ભરવા માટે આવી હતી તે મોબાઇલ ફોનથી પોતાના ફોટો લઈ રહી હતી અને તેમને એ ખબર હતી કે આમાંથી હવે ડાઉનલોડ કરી દઇશું અને ડાઉનલોડ શબ્દ તેમના મૂખમાંથી નીકળવો તે તેમની સમજ શક્તિ અને નવી ચીજોને સ્વિકારવાનો સ્વભાવનો પરિચય આપે છે. હું કાલે ગુજરાતમાં હતો તો હું માતા અંબાના તીર્થ ક્ષેત્રમાં જઈ રહ્યો હતો તો રસ્તામાં નાના નાના ગામડાં હતા. અડધાથી વધારે લોકો એવા હશે જે મોબાઇલથી વીડિયો ઉતારી રહ્યા હતા. અડધાથી વધારે એટલે કે આપણા દેશમાં આ જે તાકાત છે આ તાકાતને આપણે નજરઅંદાજ કરી શકીએ નહીં અને માત્ર દેશના એલાઇટ ક્લાસના કેટલાક લોકોને જ આપણા ગરીબ ભાઈઓ, બહેનો પર ભરોસો ન હતો. આખેર આપણે ડિજિટલ ફર્સ્ટના વલણની સાથે આગળ વધવામાં સફળ રહ્યા છીએ. સરકારે જાતે જ આગળ વધીને ડિજિટલ પેમેન્ટનો માર્ગ સરળ બનાવ્યો. સરકારે ખુદે જ એપ મારફતે સિટિઝન સેન્ટ્રીક ડિલિવરી સર્વિસને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. વાત પછી ખેડૂતોની હોય, કે નાના નાના દુકાનદારોની, અમે તેને એપ મારફતે રોજિંદી જરૂરિયાત પૂરી કરવાનો માર્ગ આપ્યો. તેનું પરિણામ આજે આપ જોઈ રહ્યા છો. આજે ટેકનોલોજી ખરા અર્થમાં લોકશાહી બની ગઈ છે, લોકતાંત્રિક બની ગઈ છે. આપે પણ જોયું કે ડિજિટલ ફર્સ્ટના અમારા વલણે કોરોનાની વૈશ્વિક મહામારીના આ સમયમાં દેશના લોકોની કેટલી મદદ કરી હતી. દુનિયાના મોટા મોટા વિકસિત દેશ જ્યારે પોતાના નાગરિકોની મદદ કરવામાં સંઘર્ષ કરી રહ્યા હતા. ખજાનામાં રૂપિયા પડ્યા હતા, ડોલર હતા, પાઉન્ડ હતા, બધું જ હતું, યુરો હતા અને આપવાનો નિર્ણય પણ કર્યો હતો પરંતુ પહોંચાડવાનો માર્ગ ન હતો. ભારત એક ક્લિક પર હજારો કરોડ રૂપિયા મારા દેશના નાગરિકોના ખાતમાં ટ્રાન્સફર કરી રહ્યું હતું. આ ડિજિટલ ઇન્ડિયાની જ તાકાત હતી કે જ્યારે દુનિયા થંભી ગઈ હતી તો પણ આપણા બાળકો ઓનલાઇન ક્લાસ ભરી રહ્યા હતા, અભ્યાસ કરી રહ્યા હતા. હોસ્પિટલો સામે અસામાન્ય પડકારો હતા પરંતુ ડૉક્ટર્સ પોતાની દર્દીઓની સારવાર ટેલિમેડિસીન દ્વારા કરી રહ્યા હતા. ઓફિસો બંધ હતી પરંતુ વર્ક ફ્રોમ હોમ ચાલી રહ્યું હતું. આજે આપણા નાના વેપારી હોય, નાના ઉદ્યમી હોય, સ્થાનિક કલાકાર હોય, કારીગર હોય ડિજિટલ ઇન્ડિયાએ સૌને મંચ આપ્યું છે, બજાર આપ્યું છે. આજે આપ કોઈ સ્થાનિક માર્કેટમાં આપ શાક માર્કેટમાં જઇને જૂઓ, લારી ગલ્લાવાળો નાનો દુકાનદાર પણ આપને કહેશે, રોકડ નથી તો યુપીઆઈ કરી દો. મેં વચ્ચે એક વિડિયો જોયો તો કોઈ ભિક્ષુક પણ ડિજિટલ પેમેન્ટ લઈ રહ્યો છે. પારદર્શિત જૂઓ આ પરિવર્તન દર્શાવે છે કે જ્રે સવલત સુલભ હોય છે તો વિચાર કેવી રીતે મજબૂત બની જાય છે.
સાથીઓ,
આજે ટેલિકોમ સેક્ટરમાં પણ જે ક્રાંતિ દેશ નિહાળી રહ્યો છે તે એ વાતનો પુરાવો છે કે જો સરકાર સારી દાનતથી કામ કરે તો નાગરિકોની દાનત બદલાતા વાર લાગતી નથી. 2
Gની દાનત અને 5Gની દાનતમાં આ જ ફરક છે. મોડેથી આવ્યા પણ સારી રીતે આવ્યા. ભારત આજે દુનિયાના એ દેશોમાં છે જ્યાં ડેટા એટલો સસ્તો છે. અગાઉ 1G ડેટાની કિંમત જ્યાં 300 રૂપિયા જેટલી રહેતી હતી ત્યાં આજે 1G ડેટાનો ખર્ચ માત્ર દસ રૂપિયા આવે છે. આજે ભારતમાં મહિનામાં એક વ્યક્તિ મોબાઇલ પર લગભગ લગભગ 14 GB ડેટાનો ઉપયોગ કરી રહ્યો છે. 2014માં આ 14 જીબી ડેટાની કિંમત હતી લગભગ લગભગ 4200 રૂપિયા પ્રતિ માસ. આજે એટલો જ ડેટા તે 100 રૂપિયા અથવા તો વધુમાં વધુ 150 રૂપિયા, સવા સો દોઢસો રૂપિયામાં મળી જાય છે. એટલે કે આજે ગરીબના, મધ્યમ વર્ગના મોબાઇલ ડેટાના લગભગ લગભગ ચાર હજાર રૂપિયા દર મહિને બચાવી રહ્યો છે તેના ખિસ્સામાંથી. અમારી સરકારના આટલા તમામ પ્રયાસોથી ભારતમાં ડેટાની કિંમત ઘણી ઘટી ગઈ છે. એ વાત અલગ છે કે 4000 રૂપિયા બચાવવા કોઈ નાની વાત નથી દર મહિને પણ જ્યારે હું કહી રહ્યો છું ત્યારે આપને ધ્યાનમાં આવ્યું હશે કેમ કે અમે તેના વિશે હો-હા મચાવી નથી, જાહેરાતો કરી નથી, ખોટા ખોટા ગપ્પાં હાંક્યા નથી, અમે દેશના લોકોની સવલત વધારવા માટે ધ્યાન કેન્દ્રીત કર્યું, જીવનશૈલી સરળ બને અને વધે.
સાથીઓ,
અવારનવાર એમ કહેવામાં આવે છે કે ભારત પ્રથમ ત્રણ ઓદ્યોગિક ક્રાંતિઓનો લાભ ઉઠાવી શક્યું ન હતું. પરંતુ મારો વિશ્વાસ છે કે ભારત માત્ર ચોથી ઓદ્યોગિક ક્રાંતિનો માત્ર લાભ જ ઉઠાવશે નહીં પરંતુ તેનું નેતૃત્વ પણ કરશે અને વિદ્વાન લોકો તો કહેવા પણ લાગ્યા છે કે ભારતનો દાયકો નથી આ ભારતની શતાબ્દિ છે. આ દાયકો નહીં સદી છે. ભારતે કેવી રીતે 4
G આવ્યા બાદ ટેકનોલોજીની દુનિયામાં ઉંચાઈ તરફ છલાંગ લગાવી છે તેના આપણે સૌ સાક્ષી છીએ. ભારતના નાગરિકોને જ્યારે ટેકનોલોજીના સમાન અવસર મળી જાય છે તો દુનિયામાં તેને કોઈ પરાસ્ત કરી શકતો નથી. તેથી આજે જ્યારે ભારતમાં 5G લોન્ચ થઈ રહ્યું છે તો હું ખૂબ આશાથી ભરેલો છું દોસ્તો, હું દૂરનું જોઈ શકું છું અને જે સપના આપણા દિલો દિમાગમાં ચાલી રહ્યા છે તેને આપણી નજર સમક્ષ સાકાર થતા જોઇશું. આપણા પછીની પેઢી એ જોશે આવું કામ થનારું નથી આપણે પણ આપણી નજર સમક્ષ નિહાળનારા છીએ. આ એક સુખદ સંયોગ છે કે થોડા સપ્તાહ અગાઉ જ ભારત વિશ્વની પાંચમી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બન્યું છે. અને તેથી જ આ અવસર છે આપણા યુવાનો માટે, જેઓ 5G ટેકનોલોજીની મદદથી દુનિયાભરનું ધ્યાન આકર્ષિત કરનારા ઇનોવેશન કરી રહ્યા છે. આ અવસર છે આપણા આંતરપ્રિન્યોર માટે જે 5 જી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરતાં પોતાનો વ્યાપ વધારી રહ્યા છે. આ અવસર છે ભારતના સામાન્ય માનવી માટે જે આ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરતાં કરતાં પોતાની સ્કીલને સુધારી શકે છે, અપ સ્કીલ કરી શકે છે, રિ-સ્કીલ કરી શકે છે અને પોતાના આઇડિયાને હકીકતમાં બદલી શકે છે.
સાથીઓ,
આજનો આ ઐતિહાસિક અવસર એક રાષ્ટ્ર તરીકે, ભારતના એક નાગરિક તરીકે આપણા માટે એક નવી પ્રેરણા લઈને આવ્યો છે. શા માટે આપણે આ 5 જી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને ભારતના વિકાસને અભૂતપૂર્વ ગતિ ના આપીએ
? શા માટે આપણે આ 5 જી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને આપણી અર્થવ્યવસ્થાનો અત્યંત ઝડપથી વિસ્તાર ના કરીએ ? શા માટે આપણે આ 5 જી ટેકનોલોજીના ઉપયોગ કરીને પોતાની ઉત્પાદકતામાં વિક્રમી વધારો ના કરીએ ?
સાથીઓ,
આ સવાલોમાં દરેક ભારતીય માટે એક અવસર છે. એક પડકાર છે, એક સ્વપ્ન છે અને એક સંકલ્પ પણ છે. મને ખબર છે આજે 5 જીના આ લોન્ચિંગને જે વર્ગ સૌથી વધારે ઉત્સાહથી જોઇ રહ્યો છે તે મારા યુવાન સાથીઓ છે, મારા દેશની યુવાન પેઢી છે. આપણી ટેલિકોમ ઇન્ડસ્ટ્રી માટે પણ, ઘણા મોટા અવસરની રાહ જોઇ રહી છે, રોજગારના ઘણા નવા અવસરો બનવા જઈ રહ્યા છે. મને વિશ્વાસ છે આપણા ઉદ્યોગો, આપણા સંસ્થાનો અને આપણા યુવાનો સાથે મળીને આ દિશામાં સતત કામ કરશે અને હમણા જ્યારે હું ઘણો સમય આ જે પ્રદર્શન લાગેલું છે તેને સમજવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો હતો. હું કોઈ ટેકનોલોજીનો વિદ્યાર્થી નથી. પણ સમજવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો હતો. એ જોઈને મને લાગ્યું કે હું સરકારમાં તો સૂચના આપનારો માનવી છું. કે અમારી સરકારના તમામ વિભાગ, તેના તમામ અધિકારી જરા જૂએ ક્યાં ક્યાં તેનો ઉપયોગ થઈ શકે છે જેથી સરકારની નીતિઓમાં પણ તેની અસર નજર પડવી જોઇએ. હું દેશના વિદ્યાર્થીઓ પાસેથી પણ ઇચ્છીશ કે આ પ્રદર્શન પાંચ દિવસ ચાલનારું છે. હું ખાસ કરીને ટેકનોલોજી સાથે સંકળાયેલા વિદ્યાર્થીઓને આગ્રહ કરીશ કે આપ આવો, તેને જૂઓ, સમજો અને કેવી રીતે દુનિયા બદલાઈ રહી છે અને આપ એક વાર જોશો તો અનેક નવી ચીજો આપના ધ્યાનમાં આવશે. આપ તેમાં ઉમેરો કરી શકો છો અને હું આ ટેલિકોમ સેક્ટરના લોકોને પણ કહેવા માગીશ કે મને આનંદ થતો હતો, જે જે સ્ટોલ પર હું ગયો દરેક લોકો કહેતા હતા કે આ સ્વદેશી છે, આત્મનિર્ભર, આ અમે બનાવ્યું છે. બધા ખૂબ જ ગર્વથી કહેતા હતા. મને આનંદ થયો પરંતુ મારા દિમાગમાં કાંઈ બીજું જ ચાલી રહ્યું હતું. હું વિચારી રહ્યો હતો જેવી રીતે ઘણા પ્રકારની કાર આવે છે. દરેકની પોતપોતાની બ્રાન્ડ હોય છે. દરેકની પોતાની વિશેષતા હોય છે. પરંતુ તેમાં જે સ્પેરપાર્ટ્રસ પહોંચાડવાના હોય છે. તે એમએસએમઈ ક્ષેત્રના હોય છે અને એક જ એમએસએમઈના ફેક્ટરી વાળા છ પ્રકારની ગાડીઓના સ્પેરપાર્ટ્સ બનાવતા હોય છે, નાના મોટા જે પણ સુધારા તે કરી આપે છે. હું ઇચ્છું છું કે આજે હાર્ડવેર પણ આપ લગાવી રહ્યા છો એમ લાગ્યું કે મને તમારી વાતોથી. શું એમએસએમઈ ક્ષેત્રને આ માટે જે હાર્ડવેરની જરૂરિયાત છે તેને નાના નાના સાધનો બનાવવા માટે તેને કામ તેમને આપવામાં આવે. ઘણી મોટી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં આવે. એક રીતે હું વેપારી તો નથી. મને રૂપિયા પૈસાથી લેવા દેવા નથી પરંતુ એટલું તો સમજું છું કે પડતર એકદમ ઘટી જશે. એકદમ ઘટી જશે. આપણા એમએસએમઈ સેક્ટરની આ તાકાત છે અને તે સપ્લાય આપને માત્ર પોતાના યુનિકનેસની સાથે તેમાં સોફ્ટવેર વગેરે જોડીને સર્વિસ આપવાની છે અને તેથી જ હું માનું છું કે આપ સૌ સાથે મળીને એક નવું અને સાથે મળીને કામ કરવું પડશે અને ત્યારે જ તેની પડતર નીચે આવી શકશે. એવા ઘણા કામો છે જે આપણે સાથે મળીને કરી શકીએ છીએ. તો હું આ ક્ષેત્રના લોકોને ચોક્કસ કહીશ. મેં એ પણ જોયું છે કે સ્ટાર્ટ અપમાં જે બાળકોએ કામ કર્યું છે, જે યુવાનોએ કામ કર્યું છે. મોટા ભાગે આ ક્ષેત્રમાં એ જ સ્ટાર્ટ અપની માલિકી લઈને તેને સ્કીલઅપ કરવામાં આવ્યું છે. હું સ્ટાર્ટ અપના સાથીઓને પણ કહું છું કે આપના માટે પણ આ ક્ષેત્રમાં જેટલી સેવાઓ આપ મહત્તમ આપી શકો છો. કેટલી યુઝર ફ્રેન્ડલી વ્યવસ્થાઓને વિકસિત કરી શકો છો. આખરે તેનો આ જ તો ફાયદો છે. પરંતુ બીજી એક વાત કહીશ. આ જે આપનું એસોસિયેશન છે તે સાથે મળીને એક ઝુંબેશ ચલાવી શકે છે શું
? કમસે કમ ભારતના તમામ જિલ્લા વડામથકોમાં આ 5 જી જીવનમાં કેવી રીતે ઉપયોગી થઈ શકે છે. તેના લોકોને શિક્ષિત કરનારા પ્રદર્શનની આવી વ્યવસ્થા થઈ શકે છે ? મારો અનુભવ છે કે નાનું ઉહરણ આપું છું. આપણા દેશમાં 24 કલાક વિજળીનું સ્વપ્ન હતું. હું જ્યારે ગુજરાતમાં હતો તો મેં એક યોજના બનાવી હતી જ્યોતિગ્રામ યોજના અને મારું સ્વપ્ન હતું કે હું ગુજરાતમાં ગરેક ઘરમાં 24x7 વિજળી આપીશ. ત્યારે મારા તમામ અધિકારીઓ કહેતા હતા કે કદાચ આ શક્ય જ નથી, આ તો અમે કરી શકીએ તેમ નથી. તો મેં એક સરળ ઉપાય આપ્યો. મેં કહ્યું કે કૃષિ ફીડર અલગ કરીએ છીએ, ડોમેસ્ટિક ફીડર અલગ કરીએ છીએ અને પછી તેની ઉપર કામ કરવામાં આવ્યું અને એક એક જિલ્લાને પકડીના કામ પૂર્ણ કરતા હતા. બાકીની જગ્યાએ ચાલતું હતું પરંતુ એક કામ પૂર્ણ હતું. પછી એ જિલ્લાની મોટી સમિતનું આયોજન થતું હતું. અઢી ત્રણ લાખ લોકો આવતા હતા કેમ કે 24 કલાક વિજળી મળવી તે એક મોટો આનંદનો ઉત્સવનો સમય હતો એ 2003-04-05નો સમયગાળો હતો. પરંતુ તેમાં મેં જોયું, મેં દેશભરમાં વિજળીથી થતાં કામ, વિજળીથી ચાલતા યંત્ર તેનું એક મોટું પ્રદર્શન યોજ્યું હતું. જ્યારે લોકોને, નહિંતર લોકોને શું લાગતું હતું. વિજળી આવી એટલે કે રાત્રે જમતી વખતે વિજળી મળશે. વિજળી આવી એટલે ટીવી જોવામાં મળશે. તેનો ઘણી રીતે ઉપયોગ થઈ શકતો હતો, તેનું શિક્ષણ પણ જરૂરી હતું. હું આ 2003-04-05ની વાત કરી રહ્યો છું અને જ્યારે તે પ્રદર્શન યોજવામાં આવ્યું તો લોકો વિચારવા લાગ્યા, હું ઇલેક્ટ્રિક મારા સાધનો આવી રીતે લઇશ. કુંભાર પણ વિચારવા લાગ્યા કે આવી રીતે ઇલેક્ટ્રિક વાહન લઇશ. માતાઓ અને બહેનો પણ વિચારવા લાગી કે રસોડામાં ઇલેક્ટ્રિકની આટલી ચીજો આવી શકે છે. એટલે કે એક મોટું માર્કેટ ઉભું થઈ ગયું અને વિજળીની બહુવિધ ઉપયોગીતા સામાન્ય જીવનમાં 5 જી પણ લોકોને એટલું ઝડપથી લાગશે કે હવે તો વીડિયો ખૂબ જ ઝડપથી ડાઉનલોડ થઈ જાય છે. રીલ જોવું છે તો વધારે રાહ જોવાની જરૂર નથી. ફોન કટ થઈ જતો નથી. સ્પષ્ટ અને સ્વચ્છ વીડિયો કોન્ફરન્સ થઈ શકે છે. ફોન કોલ થઈ શકે છે. આટલેથી જ સિમિત નથી. આ જીવનને બદલનારી વ્યવસ્થાના રૂપમાં આવી રહ્યું છે અને તેથી જ હું આ ઉદ્યોગ જગતના મિત્રોના એસોસિયેશનને કહીશ કે આપ સ્કૂલ, કોલેજ, યુનિવર્સિટી અને હિન્દુસ્તાનના દરેક જિલ્લામાં જઇને તેના કેટલા પાસાં છે અને આપ જૂઓ કે એ લોકો તેમાં ઉમેરો કરશે. તો એક રીતે આપના માટે સેવાનું કામ થઈ જશે ને હું ઇચ્છીશ કે આ ટેકનોલોજી જીવનમાં માત્ર વાતચીત કરવા માટે અખવા તો કોઈ વીડિયો નિહાળવા માટે મર્યાદિત રહેવી જોઇએ નહીં. આ સમગ્ર રીતે એક ક્રાંતિ લાવવાના ઉપયોગમાં આવવી જોઇએ અને આપણે 130 કરોડ દેશવાસીઓ સુધી એક વાર પહોંચવાનું છે પછી હું તો તે પહોંચાડી દઈશ આપ જોજો, આપને સમય નહીં લાગે. હમણા જ મેં ડ્રોન પોલિસી લાવ્યો હતો. આજે ઘણા ક્ષેત્રોમાં હું જોઇ રહ્યો છું તે ડ્રોનથી પોતાની દવાઓનો છંટકાવનું કામ શરૂ કરી દીધું છે. ડ્રોન ચલાવવાનું શીખી લીધું છે અને તેથી જ હું માનું છું કે આપણે આ વ્યવસ્થાઓ તરફ જવું જોઇએ.
અને સાથીઓ,
આવનારા સમયમાં દેશ સતત એવી ટેકનોલોજીઓનું નેતૃત્વ કરશે જે ભારતમાં જન્મેલી હશે, જે ભારતને વૈશ્વિક નેતા બનાવી દેશે. આ જ વિશ્વાસ સાથે, આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ, ફરી એક વાર તમામ દેશવાસીઓને શક્તિની ઉપાસનાના આ પાવન પર્વ પર શક્તિના એક ઘણા મોટા માધ્યમ
5G લોન્ચ થવા પર ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું. ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the India Mobile Congress & launch of 5G services in India
01 OCT 2022 5:30PM by PIB Delhi
Present on this historic occasion my cabinet colleagues, representatives from the industrial world of the country, other dignitaries, ladies and gentlemen!
This summit is global but the voice is local. Moreover, the beginning too is local. Today is a special day to witness as well as showcase the potential of the developing India of the 21st century. In this period of 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', the date October 1, 2022 is going to be recorded in history. Secondly, the Navratri festival has begun. This is a festival of worshipping ‘Shakti’. Similarly, the biggest strength of the 21st century is also being unveiled today to take it to a new height. Today, on behalf of the country and the telecom industry of the country, 130 crore Indians are receiving a wonderful gift in the form of 5G. 5G has started a new era in the country. 5G is the beginning of an infinite sky of opportunities. I congratulate every Indian for the same.
Friends,
Apart from these moments of pride, I am also delighted that as 5G is getting introduced, the children from the rural schools, the villages, the labourers and the poor are also participating with us in the event. A short while ago, I was getting acquainted with a daughter of a rural school in UP through 5G hologram technology. When I was campaigning in the 2012 elections with holograms, it was a wonder for the world. Today this technology is reaching every household. I realized how new technology was changing the meaning of education for them. Similarly, through 5G, children even from the remotest schools in villages of Gujarat, Maharashtra and Odisha are learning new things in the classroom with top experts. It is indeed a thrilling experience to be a part of a new age classroom with them.
Friends,
India's efforts on 5G have another message for all. New India will not remain as a mere consumer of technology, but India will play a very active role in the development and implementation of that technology. India will play a crucial role in designing the wireless technology of the future as well as in the manufacturing related to it. During the era of 2G, 3G and 4G India was dependent on other countries for technology. But with 5G, India has created a new history. With 5G, India is setting a global standard in telecom technology for the first time. India is leading others. Today, every person using the Internet understands that 5G will change the entire framework of the Internet. That is why today 5G has brought a huge opportunity for the youth of India. I am glad that our country, which is moving forward with the resolve of a developed India, is walking hand in hand with the other countries of the world. This is a huge success for India, as well as for the Digital India campaign.
Friends,
When we talk about Digital India, some people think that it is just a government scheme. But Digital India is not just a name, it is a big vision for the development of the country. The goal of this vision is to carry that technology to the common people, which works for the people and works by connecting with the people. I still remember, when the strategy was being chalked out for this vision related to the mobile sector, I had reiterated that our approach should not be piecemeal, but holistic. For the success of Digital India, it was necessary to cover all the dimensions of this sector at once. So we focused on the 4 pillars and the four directions at once. First - cost of the device, second - digital connectivity, third - cost of data, fourth and most importantly - the idea of 'digital first'.
Friends,
When it comes to the first pillar i.e. the price of the device, one thing is very clear; the cost of a device can come down only when we are self-reliant. You might remember that many people had mocked me when I had spoken of self-reliance. Till 2014, we used to import almost 100 per cent mobile phones from abroad. Hence, we decided to become self-reliant in this sector. We increased mobile manufacturing units. In 2014, there were only 2 mobile manufacturing units in the country i.e. 8 years ago there were only 2. But now their number is above 200. We gave incentives to increase the production of mobile phones in India and encouraged the private sector. Today the PLI scheme is an extension of this initiative. The results of these efforts were very positive. Today, India ranks number 2 in the world in mobile phone production. Moreover, earlier we used to import mobiles. Today we are exporting mobiles and taking them to the world. Just imagine! From exporting zero mobile phones in 2014, today we have become a country exporting mobile phones worth thousands of crores. We have become an exporting country. Naturally, all these efforts have had an impact on the cost of the device. Now we have started getting more features at a lower cost.
Friends,
The second pillar we worked on after the device cost is digital connectivity. You are well aware that the real strength of the communication sector lies in connectivity. The more the people connect, the better for the sector. If we talk about broadband connectivity, then in 2014 there were 6 crore users. Today their number has increased to more than 80 crores. Speaking of the number of internet connections, in 2014 there were 25 crore internet connections but today its number is reaching about 85 crores. It is also worth noting that today the number of internet users in our rural areas is increasing faster than the number of internet users in the cities. And there is a special reason for the same. In 2014, the optical fiber had reached less than 100 panchayats in the country while today optical fiber has reached more than one lakh 70 thousand panchayats. Now compare 100 with one lakh 70 thousand! Just like the government had started a campaign to provide electricity to every household, like it worked on the mission of providing clean water to everyone through the Har Ghar Jal Abhiyan, delivered gas cylinders to the poorest of the poorest people through the Ujjwala scheme and connected crores of people deprived of bank accounts to the bank through Jan Dhan Yojana, similarly, our government is working on the goal of ‘Internet for all’.
Friends,
With the expansion of digital connectivity, the cost of data becomes equally important. This was the third pillar of Digital India on which we worked with full force. We have removed all the hurdles coming in the way of the telecom sector. Earlier, the telecom sector had to face many difficulties due to lack of vision and lack of transparency. You are familiar with the way by which we have given policy support for the expansion of 4G technology. This led to a drastic reduction in the cost of data and the birth of a data revolution in the country. Seeing these three factors, the cost of the device, the cost of digital connectivity and data – its multiplier effect started appearing everywhere.
But Friends,
Besides these things, another important thing happened i.e. the idea of 'digital first' developed in the country. There was a time when a handful of people from the elite class , the scholarly class, used to watch some speeches of the House and mocked it. They used to think that poor people did not have the ability to go digital or they could not understand digital. They used to doubt it. They suspected that poor people would not even understand the meaning of digital. But I have always had the trust in the intellect of the common man of the country and his inquisitive mind. I have seen that even the poorest of the poor Indians are ahead in terms of adopting new technologies and let me share one experience. Probably it was the period of 2007-08 or 2009-10, I don't clearly remember. I was the Chief Minister of Gujarat but there was one area where I had never been to. It was a tribal area and a very backward one. So, we had to organise an event there once. That area was such that there was no possibility of any major project. It was largely a forest-land. So finally a chilling centre was supposed to come up there. The chilling centre of milk was worth Rs 25 lakh. I said, "I will inaugurate it myself. It doesn’t matter if it is a Rs 25 lakh project or just a Rs 25,000 project’’. Now people feel that the Chief Minister should not be inaugurating small projects. But it doesn't really matter to me. So I went to that village. There was no place for me to even hold a public meeting. There was a small school ground 4 km away from the place. So, a public meeting was organized there. But when we went to the chilling centre, I found the tribal mothers and sisters standing in a queue to fill milk. So when we went there and started with the inauguration programme, they placed their pots of milk down and started taking photos with their mobiles. I was surprised that people in such a remote area were clicking photos with mobiles. So I went to them and asked- "what will you do with this photo?" They said that they would ‘download’. I was really surprised to hear these words. Such is the power in the villages of our country. The poor mothers and sisters of the tribal area who had come to fill milk were taking photos from their mobile phones and they knew that they could download it. The word 'download' coming out of their mouths gives us an idea of their intellect and their acceptance of new things. I was in Gujarat yesterday. When I was going to visit Ambaji pilgrimage area, there were small villages on the way. More than half the people were recording videos with their mobiles. That is the strength of our country! We cannot ignore this power and only some people from the elite class of the country did not believe in our poor brothers and sisters. Eventually we managed to go ahead with the approach of 'digital first'. The government itself went ahead and made the way for digital payments easier. The government itself has promoted citizen-centric delivery service through the app. Whether it is about farmers or small shopkeepers, we have given them a way to meet their daily needs through the app. Today you can see the result of the same. Today technology has become truly democratic. You have also seen how much our approach of 'digital first' has helped the people of the country during the Corona pandemic when the major developed countries of the world were struggling to help their citizens. There were rupee, dollars, pounds, euros and everything else in their treasury. They had also decided to give away funds but there was no way to reach the people. Whereas, India was transferring thousands of crores of rupees to the accounts of the citizens of my country with a single click. It was due to the power of Digital India that even when the world had come to a halt, our children were taking online classes and studying. Hospitals were faced with an extraordinary challenge, but doctors were treating their patients through tele-medicine. Offices were closed, but 'work from home' was going on. Today we have small traders, small entrepreneurs, local artists, artisans and Digital India has given a platform to everyone. It has opened a market. Today, if you go to the vegetable market or a local market, even a small street vendor will ask you to pay with UPI. Once I came across a video where even a beggar was taking the money digitally. Look at the Transparency! This change shows how one becomes empowered when facilities are easily accessible.
Friends,
The revolution that the country is witnessing in the telecom sector today is proof that if the government works with the right intention, then it does not take long to change the intentions of the citizens. This is the difference between the intention of 2G and the intention of 5G. Better late than never. India today is one of those countries in the world where data is so cheap and affordable. Earlier, where the cost of 1GB data was close to Rs 300, today the cost of 1GB data has come down to only Rs 10. Today in India, a person is using an average of 14 GB data on mobile in a month. In 2014, the cost of this 14 GB data was around Rs 4200 per month. Today, the same amount of data is available for Rs 100 or Rs 150. That is, today about Rs 4000 of the poor and the middle class is being saved every month on mobile data. With so many efforts of our government, the cost of data in India remains very low. Saving 4000 rupees every month is not a small thing, but you realised it after I told you because we never blew our own trumpet. We did not advertise. We only focused upon the convenience of the people of the country to enhance their ease of living.
Friends,
It is often said that India could not take advantage of the first three industrial revolutions. But I believe that India will not only take full advantage of the Fourth Industrial Revolution but will also lead it and scholars have started saying that it is not just India's decade but this entire century belongs to India. This is not a decade but a century. We are all witnesses to the way India has leapfrogged in the world of technology after the arrival of 4G. When the citizens of India get equal opportunities in technology, then no one in the world can beat them. So today when 5G is being launched in India, I feel very confident friends. I am able to foresee the future and we will see the dreams in our hearts and minds getting fulfilled. We are the ones who are going to see it happen in front of our eyes. Coincidentally, just a few weeks back India has become the 5th largest economy in the world. And so, this is an opportunity for our youth, who with the help of 5G technology can make innovations that grab the attention of the world. This is an opportunity for our entrepreneurs who can expand and grow themselves using 5G technology. This is the opportunity for the common man of India who can use this technology to improve his skills, up-skill, re-skill and convert his ideas into reality.
Friends,
Today's historic occasion has brought new inspiration for us as a nation and as citizens of India. Why don't we use this 5G technology to accelerate India's development at an unprecedented pace? Why don't we use this 5G technology to expand our economy very fast? Why don't we increase our productivity by using this 5G technology?
Friends,
In these questions there is an opportunity, a challenge, a dream and a resolution for every Indian. I am aware that today the class which is watching the launching of 5G with the most enthusiasm is the youth or the younger generation of my country. There are several major opportunities waiting for our telecom industry. Several new employment opportunities are going to be created. I am sure, our industry, our institutes and our youth will work together in this direction ceaselessly. I was trying to understand the exhibition which is going on for a long time. I am not so tech-savvy but I was trying to comprehend. Seeing this, I felt like informing the government to see where this could be applied and incorporated in the various departments of our government so that its impact could also be seen in the policies of the government. This exhibition is going to run for five days. I would especially urge the students of technology to come, see it, and understand the way the world is changing. Once you see it, you will notice many new things. You can also add to that. I would also like to say to the people of this telecom sector that I was very happy when I visited every stall and they said that it was Indigenous, made in a self-reliant way. Everyone was saying it with great pride. I was happy but something else was going on in my mind. I was wondering that there are various different types of cars. Each has its own brand and uniqueness. But those who deliver the spare parts for these cars belong to the MSME sector. The same factory from the same MSME makes spare parts for six types of vehicles and makes minor repair works. I felt that you were also displaying the hardware. Should the MSME sector be given work to make small parts of the hardware needed for this too? I want to create a huge ecosystem. I am not a trader or businessman. I have nothing to do with money, but I believe that this way the cost will come down at once. This is the strength of our MSME sector. You have to provide that service only by adding your uniqueness and other things like software etc. So I understand that all of you will have to work together and only then the cost will come down. There are many things that we generally do together. I have also seen that most of the youngsters who have worked in startups have been skilled-up in this field. I also wish to tell the startups to find out the number of services you can provide in this field. How many user-friendly systems can be developed? That's the benefit of it after all. But I would like one more thing. Could your association run a movement together? How could this 5G be useful in the lives of the people in at least all the district headquarters of India? Could exhibitions educating the people be organised? Let me give a small example from my experience. It was a dream in our country to have 24 hours electricity. When I was in Gujarat I had come up with a scheme called Jyotigram Yojana and my dream was to give 24x7 electricity to every household in Gujarat. Now all my officers used to say that maybe it was not possible to do that. So I gave a simple solution. I said that we should separate the agriculture feeder and the domestic feeder. After doing that, we completed the work in each and every district. So, one job was completed. Then we would hold a major summit in that district. 2-2.5 lakh people used to attend the event because getting 24 hours electricity was an occasion of great joy! That was the period of 2003-04-05. I held an exhibition of all the works that could be accomplished with electricity and all the machines that could run on electricity. Otherwise people might have equated electricity just with being able to eat dinner at night or watching TV. But electricity could be used in various ways. So, educating about it was also necessary. But what I realised was that after the huge exhibition even the tailors would try to think about how to set up their machines with 24 hours electricity; even the potter decided the type of electric equipment he would purchase and the mothers and daughters across the country too started thinking about the electric equipments they could use in the kitchen. That is when a huge market came up and multiple utility of electricity had started. Similarly, with 5G people would start thinking of multiple uses in their lives as the videos could be downloaded pretty fast. It wouldn't buffer for long if a person wants to watch reels. The phone doesn't get disconnected from the internet. There can be video conferences with clear video and audio. You can make phone calls. Moreover, this is going to be a life changing system. Therefore I would ask the association of this industry to go to schools, colleges, universities and every district of India and find out the number of aspects that exist where 5G could be applied and we need to add value to the same. So this will be a service for you and this technology should not be limited to just talking or watching any video in life. It should be used to bring about a complete revolution and we have to reach 130 crore people. This won't take much time. I had just come up with the Drone Policy. Today I have seen that in many areas they have started the work of spraying pesticides from the drone. They have learnt to operate drones and that's why I believe we should go towards these systems.
And friends,
In the coming times, the country will continuously lead such technologies, which will originate in India, which will make India a global leader. With that belief, I wish you all the very best! Once again, I congratulate all the countrymen for the launch of 5G, a great medium of power, on the auspicious festival of Shakti worship. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.