Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the India Mobile Congress & launch of 5G services in India
01 OCT 2022 5:30PM by PIB Delhi
Present on this historic occasion my cabinet colleagues, representatives from the industrial world of the country, other dignitaries, ladies and gentlemen!
This summit is global but the voice is local. Moreover, the beginning too is local. Today is a special day to witness as well as showcase the potential of the developing India of the 21st century. In this period of 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', the date October 1, 2022 is going to be recorded in history. Secondly, the Navratri festival has begun. This is a festival of worshipping ‘Shakti’. Similarly, the biggest strength of the 21st century is also being unveiled today to take it to a new height. Today, on behalf of the country and the telecom industry of the country, 130 crore Indians are receiving a wonderful gift in the form of 5G. 5G has started a new era in the country. 5G is the beginning of an infinite sky of opportunities. I congratulate every Indian for the same.
Friends,
Apart from these moments of pride, I am also delighted that as 5G is getting introduced, the children from the rural schools, the villages, the labourers and the poor are also participating with us in the event. A short while ago, I was getting acquainted with a daughter of a rural school in UP through 5G hologram technology. When I was campaigning in the 2012 elections with holograms, it was a wonder for the world. Today this technology is reaching every household. I realized how new technology was changing the meaning of education for them. Similarly, through 5G, children even from the remotest schools in villages of Gujarat, Maharashtra and Odisha are learning new things in the classroom with top experts. It is indeed a thrilling experience to be a part of a new age classroom with them.
Friends,
India's efforts on 5G have another message for all. New India will not remain as a mere consumer of technology, but India will play a very active role in the development and implementation of that technology. India will play a crucial role in designing the wireless technology of the future as well as in the manufacturing related to it. During the era of 2G, 3G and 4G India was dependent on other countries for technology. But with 5G, India has created a new history. With 5G, India is setting a global standard in telecom technology for the first time. India is leading others. Today, every person using the Internet understands that 5G will change the entire framework of the Internet. That is why today 5G has brought a huge opportunity for the youth of India. I am glad that our country, which is moving forward with the resolve of a developed India, is walking hand in hand with the other countries of the world. This is a huge success for India, as well as for the Digital India campaign.
Friends,
When we talk about Digital India, some people think that it is just a government scheme. But Digital India is not just a name, it is a big vision for the development of the country. The goal of this vision is to carry that technology to the common people, which works for the people and works by connecting with the people. I still remember, when the strategy was being chalked out for this vision related to the mobile sector, I had reiterated that our approach should not be piecemeal, but holistic. For the success of Digital India, it was necessary to cover all the dimensions of this sector at once. So we focused on the 4 pillars and the four directions at once. First - cost of the device, second - digital connectivity, third - cost of data, fourth and most importantly - the idea of 'digital first'.
Friends,
When it comes to the first pillar i.e. the price of the device, one thing is very clear; the cost of a device can come down only when we are self-reliant. You might remember that many people had mocked me when I had spoken of self-reliance. Till 2014, we used to import almost 100 per cent mobile phones from abroad. Hence, we decided to become self-reliant in this sector. We increased mobile manufacturing units. In 2014, there were only 2 mobile manufacturing units in the country i.e. 8 years ago there were only 2. But now their number is above 200. We gave incentives to increase the production of mobile phones in India and encouraged the private sector. Today the PLI scheme is an extension of this initiative. The results of these efforts were very positive. Today, India ranks number 2 in the world in mobile phone production. Moreover, earlier we used to import mobiles. Today we are exporting mobiles and taking them to the world. Just imagine! From exporting zero mobile phones in 2014, today we have become a country exporting mobile phones worth thousands of crores. We have become an exporting country. Naturally, all these efforts have had an impact on the cost of the device. Now we have started getting more features at a lower cost.
Friends,
The second pillar we worked on after the device cost is digital connectivity. You are well aware that the real strength of the communication sector lies in connectivity. The more the people connect, the better for the sector. If we talk about broadband connectivity, then in 2014 there were 6 crore users. Today their number has increased to more than 80 crores. Speaking of the number of internet connections, in 2014 there were 25 crore internet connections but today its number is reaching about 85 crores. It is also worth noting that today the number of internet users in our rural areas is increasing faster than the number of internet users in the cities. And there is a special reason for the same. In 2014, the optical fiber had reached less than 100 panchayats in the country while today optical fiber has reached more than one lakh 70 thousand panchayats. Now compare 100 with one lakh 70 thousand! Just like the government had started a campaign to provide electricity to every household, like it worked on the mission of providing clean water to everyone through the Har Ghar Jal Abhiyan, delivered gas cylinders to the poorest of the poorest people through the Ujjwala scheme and connected crores of people deprived of bank accounts to the bank through Jan Dhan Yojana, similarly, our government is working on the goal of ‘Internet for all’.
Friends,
With the expansion of digital connectivity, the cost of data becomes equally important. This was the third pillar of Digital India on which we worked with full force. We have removed all the hurdles coming in the way of the telecom sector. Earlier, the telecom sector had to face many difficulties due to lack of vision and lack of transparency. You are familiar with the way by which we have given policy support for the expansion of 4G technology. This led to a drastic reduction in the cost of data and the birth of a data revolution in the country. Seeing these three factors, the cost of the device, the cost of digital connectivity and data – its multiplier effect started appearing everywhere.
But Friends,
Besides these things, another important thing happened i.e. the idea of 'digital first' developed in the country. There was a time when a handful of people from the elite class , the scholarly class, used to watch some speeches of the House and mocked it. They used to think that poor people did not have the ability to go digital or they could not understand digital. They used to doubt it. They suspected that poor people would not even understand the meaning of digital. But I have always had the trust in the intellect of the common man of the country and his inquisitive mind. I have seen that even the poorest of the poor Indians are ahead in terms of adopting new technologies and let me share one experience. Probably it was the period of 2007-08 or 2009-10, I don't clearly remember. I was the Chief Minister of Gujarat but there was one area where I had never been to. It was a tribal area and a very backward one. So, we had to organise an event there once. That area was such that there was no possibility of any major project. It was largely a forest-land. So finally a chilling centre was supposed to come up there. The chilling centre of milk was worth Rs 25 lakh. I said, "I will inaugurate it myself. It doesn’t matter if it is a Rs 25 lakh project or just a Rs 25,000 project’’. Now people feel that the Chief Minister should not be inaugurating small projects. But it doesn't really matter to me. So I went to that village. There was no place for me to even hold a public meeting. There was a small school ground 4 km away from the place. So, a public meeting was organized there. But when we went to the chilling centre, I found the tribal mothers and sisters standing in a queue to fill milk. So when we went there and started with the inauguration programme, they placed their pots of milk down and started taking photos with their mobiles. I was surprised that people in such a remote area were clicking photos with mobiles. So I went to them and asked- "what will you do with this photo?" They said that they would ‘download’. I was really surprised to hear these words. Such is the power in the villages of our country. The poor mothers and sisters of the tribal area who had come to fill milk were taking photos from their mobile phones and they knew that they could download it. The word 'download' coming out of their mouths gives us an idea of their intellect and their acceptance of new things. I was in Gujarat yesterday. When I was going to visit Ambaji pilgrimage area, there were small villages on the way. More than half the people were recording videos with their mobiles. That is the strength of our country! We cannot ignore this power and only some people from the elite class of the country did not believe in our poor brothers and sisters. Eventually we managed to go ahead with the approach of 'digital first'. The government itself went ahead and made the way for digital payments easier. The government itself has promoted citizen-centric delivery service through the app. Whether it is about farmers or small shopkeepers, we have given them a way to meet their daily needs through the app. Today you can see the result of the same. Today technology has become truly democratic. You have also seen how much our approach of 'digital first' has helped the people of the country during the Corona pandemic when the major developed countries of the world were struggling to help their citizens. There were rupee, dollars, pounds, euros and everything else in their treasury. They had also decided to give away funds but there was no way to reach the people. Whereas, India was transferring thousands of crores of rupees to the accounts of the citizens of my country with a single click. It was due to the power of Digital India that even when the world had come to a halt, our children were taking online classes and studying. Hospitals were faced with an extraordinary challenge, but doctors were treating their patients through tele-medicine. Offices were closed, but 'work from home' was going on. Today we have small traders, small entrepreneurs, local artists, artisans and Digital India has given a platform to everyone. It has opened a market. Today, if you go to the vegetable market or a local market, even a small street vendor will ask you to pay with UPI. Once I came across a video where even a beggar was taking the money digitally. Look at the Transparency! This change shows how one becomes empowered when facilities are easily accessible.
Friends,
The revolution that the country is witnessing in the telecom sector today is proof that if the government works with the right intention, then it does not take long to change the intentions of the citizens. This is the difference between the intention of 2G and the intention of 5G. Better late than never. India today is one of those countries in the world where data is so cheap and affordable. Earlier, where the cost of 1GB data was close to Rs 300, today the cost of 1GB data has come down to only Rs 10. Today in India, a person is using an average of 14 GB data on mobile in a month. In 2014, the cost of this 14 GB data was around Rs 4200 per month. Today, the same amount of data is available for Rs 100 or Rs 150. That is, today about Rs 4000 of the poor and the middle class is being saved every month on mobile data. With so many efforts of our government, the cost of data in India remains very low. Saving 4000 rupees every month is not a small thing, but you realised it after I told you because we never blew our own trumpet. We did not advertise. We only focused upon the convenience of the people of the country to enhance their ease of living.
Friends,
It is often said that India could not take advantage of the first three industrial revolutions. But I believe that India will not only take full advantage of the Fourth Industrial Revolution but will also lead it and scholars have started saying that it is not just India's decade but this entire century belongs to India. This is not a decade but a century. We are all witnesses to the way India has leapfrogged in the world of technology after the arrival of 4G. When the citizens of India get equal opportunities in technology, then no one in the world can beat them. So today when 5G is being launched in India, I feel very confident friends. I am able to foresee the future and we will see the dreams in our hearts and minds getting fulfilled. We are the ones who are going to see it happen in front of our eyes. Coincidentally, just a few weeks back India has become the 5th largest economy in the world. And so, this is an opportunity for our youth, who with the help of 5G technology can make innovations that grab the attention of the world. This is an opportunity for our entrepreneurs who can expand and grow themselves using 5G technology. This is the opportunity for the common man of India who can use this technology to improve his skills, up-skill, re-skill and convert his ideas into reality.
Friends,
Today's historic occasion has brought new inspiration for us as a nation and as citizens of India. Why don't we use this 5G technology to accelerate India's development at an unprecedented pace? Why don't we use this 5G technology to expand our economy very fast? Why don't we increase our productivity by using this 5G technology?
Friends,
In these questions there is an opportunity, a challenge, a dream and a resolution for every Indian. I am aware that today the class which is watching the launching of 5G with the most enthusiasm is the youth or the younger generation of my country. There are several major opportunities waiting for our telecom industry. Several new employment opportunities are going to be created. I am sure, our industry, our institutes and our youth will work together in this direction ceaselessly. I was trying to understand the exhibition which is going on for a long time. I am not so tech-savvy but I was trying to comprehend. Seeing this, I felt like informing the government to see where this could be applied and incorporated in the various departments of our government so that its impact could also be seen in the policies of the government. This exhibition is going to run for five days. I would especially urge the students of technology to come, see it, and understand the way the world is changing. Once you see it, you will notice many new things. You can also add to that. I would also like to say to the people of this telecom sector that I was very happy when I visited every stall and they said that it was Indigenous, made in a self-reliant way. Everyone was saying it with great pride. I was happy but something else was going on in my mind. I was wondering that there are various different types of cars. Each has its own brand and uniqueness. But those who deliver the spare parts for these cars belong to the MSME sector. The same factory from the same MSME makes spare parts for six types of vehicles and makes minor repair works. I felt that you were also displaying the hardware. Should the MSME sector be given work to make small parts of the hardware needed for this too? I want to create a huge ecosystem. I am not a trader or businessman. I have nothing to do with money, but I believe that this way the cost will come down at once. This is the strength of our MSME sector. You have to provide that service only by adding your uniqueness and other things like software etc. So I understand that all of you will have to work together and only then the cost will come down. There are many things that we generally do together. I have also seen that most of the youngsters who have worked in startups have been skilled-up in this field. I also wish to tell the startups to find out the number of services you can provide in this field. How many user-friendly systems can be developed? That's the benefit of it after all. But I would like one more thing. Could your association run a movement together? How could this 5G be useful in the lives of the people in at least all the district headquarters of India? Could exhibitions educating the people be organised? Let me give a small example from my experience. It was a dream in our country to have 24 hours electricity. When I was in Gujarat I had come up with a scheme called Jyotigram Yojana and my dream was to give 24x7 electricity to every household in Gujarat. Now all my officers used to say that maybe it was not possible to do that. So I gave a simple solution. I said that we should separate the agriculture feeder and the domestic feeder. After doing that, we completed the work in each and every district. So, one job was completed. Then we would hold a major summit in that district. 2-2.5 lakh people used to attend the event because getting 24 hours electricity was an occasion of great joy! That was the period of 2003-04-05. I held an exhibition of all the works that could be accomplished with electricity and all the machines that could run on electricity. Otherwise people might have equated electricity just with being able to eat dinner at night or watching TV. But electricity could be used in various ways. So, educating about it was also necessary. But what I realised was that after the huge exhibition even the tailors would try to think about how to set up their machines with 24 hours electricity; even the potter decided the type of electric equipment he would purchase and the mothers and daughters across the country too started thinking about the electric equipments they could use in the kitchen. That is when a huge market came up and multiple utility of electricity had started. Similarly, with 5G people would start thinking of multiple uses in their lives as the videos could be downloaded pretty fast. It wouldn't buffer for long if a person wants to watch reels. The phone doesn't get disconnected from the internet. There can be video conferences with clear video and audio. You can make phone calls. Moreover, this is going to be a life changing system. Therefore I would ask the association of this industry to go to schools, colleges, universities and every district of India and find out the number of aspects that exist where 5G could be applied and we need to add value to the same. So this will be a service for you and this technology should not be limited to just talking or watching any video in life. It should be used to bring about a complete revolution and we have to reach 130 crore people. This won't take much time. I had just come up with the Drone Policy. Today I have seen that in many areas they have started the work of spraying pesticides from the drone. They have learnt to operate drones and that's why I believe we should go towards these systems.
And friends,
In the coming times, the country will continuously lead such technologies, which will originate in India, which will make India a global leader. With that belief, I wish you all the very best! Once again, I congratulate all the countrymen for the launch of 5G, a great medium of power, on the auspicious festival of Shakti worship. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
इंडिया मोबाईल कॉँग्रेस आणि 5-जी सेवेच्या शुभारंभ प्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
01 OCT 2022 5:30PM by PIB Mumbai
या ऐतिहासिक प्रसंगी उपस्थित, माझे मंत्रिमंडळातील सहकारी, देशातील उद्योग क्षेत्रातील प्रतिनिधी, इतर मान्यवर, महोदय आणि महोदया,
ही शिखर परिषद जागतिक आहे पण आवाज स्थानिक आहे. इतकेच नाही तर सुरुवातही स्थानिक आहे. 21व्या शतकातील विकसनशील भारताचे सामर्थ्य , हे सामर्थ्य पाहण्यासाठी, ते दाखवण्यासाठी आज विशेष दिवस आहे. स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाच्या या ऐतिहासिक काळात 1 ऑक्टोबर 2022 ही तारीख इतिहासात नोंदवली जाणार आहे. दुसरे म्हणजे नवरात्रोत्सव सुरु आहे. शक्तीच्या उपासनेचा हा उत्सव असतो आणि 21 व्या शतकातील जी सर्वात मोठी शक्ती आहे ,त्या शक्तीला नव्या उंचीवर नेण्याचा आज आरंभही होत आहे. आज देशाच्या वतीने, देशातील दूरसंचार उद्योगाकडून, 130 कोटी भारतीयांना 5जी च्या रूपाने एक अनोखी भेट मिळत आहे. 5जी ने देशात नव्या युगाची नांदी केली आहे. 5जी ही अमर्याद संधींचे अवकाश उपलब्ध करून देण्याची सुरुवात आहे. यासाठी मी प्रत्येक भारतीयाचे खूप खूप अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
या अभिमानाच्या क्षणांसोबतच मला आनंद आहे की, 5जी सुरू करण्यात आमच्या सोबत ग्रामीण भागातील शाळांमधली मुलेही सहभागी आहेत, गावेही सहभागी आहेत, मजूर -गरीबही सहभागी आहेत.आता मी 5जी होलोग्राम तंत्रज्ञानाद्वारे उत्तरप्रदेशमधील मधील एका ग्रामीण शाळेतील मुलीचा परिचय करून घेत होतो. 2012च्या निवडणुकीत जेव्हा मी होलोग्राम वापरून प्रचार करत होतो, तेव्हा ते जगासाठी आश्चर्यकारक होते.आज तो घरोघरी पोहोचत आहे. मला जाणवले आहे की, नवीन तंत्रज्ञान त्यांच्यासाठी शिक्षणाचा अर्थ कसा बदलत आहे. यासोबतच , 5जी च्या माध्यमातून, गुजरात, महाराष्ट्र आणि ओदीशामधील खेड्यापाड्यातील अगदी दुर्गम शाळांपर्यंत मोठमोठ्या तज्ञांसोबत मुले वर्गात नवीन गोष्टी शिकत आहेत.त्यांच्यासोबत नव्या युगाच्या वर्गात सहभागी होणे हा खरोखरच रोमांचकारी अनुभव आहे.
मित्रांनो,
5जी साठी भारताच्या प्रयत्नांचा आणखी एक संदेश आहे.नवा भारत हा केवळ तंत्रज्ञानाचा ग्राहक म्हणून राहणार नाही, तर त्या तंत्रज्ञानाच्या विकासात आणि अंमलबजावणीत भारत अतिशय सक्रिय भूमिका बजावेल.भविष्यातील वायरलेस तंत्रज्ञानाची रचना करताना, त्याच्याशी संबंधित उत्पादनात भारताची मोठी भूमिका असेल. 2जी , 3जी ,4जी च्या काळात भारत तंत्रज्ञानासाठी इतर देशांवर अवलंबून होता.पण 5जी सोबत भारताने एक नवा इतिहास रचला आहे.
5जी सह भारत प्रथमच दूरसंचार तंत्रज्ञानामध्ये जागतिक मापदंड स्थापित करत आहे.भारत आघाडीवर आहे. आज इंटरनेट वापरणाऱ्या प्रत्येक व्यक्तीला ही गोष्ट समजत आहे की, 5जी तंत्रज्ञान इंटरनेटची संपूर्ण रचना बदलून टाकेल. म्हणूनच भारतातील तरुणांसाठी आज 5जी तंत्रज्ञान खूप मोठी संधी घेऊन आले आहे. विकसित भारताचा संकल्प घेऊन पुढे जाणारा आपला देश जगातील इतर देशांच्या बरोबरीने कसा पावलावर पाऊल टाकून ज्या प्रकारे वाटचाल करत आहे याचा मला आनंद आहे. हे भारताचे मोठे यश आहे, डिजिटल इंडिया मोहिमेचे मोठे यश आहे.
मित्रांनो,
जेव्हा आपण डिजिटल इंडियाबद्दल बोलतो तेव्हा काही लोकांना वाटते की, ही फक्त एक सरकारी योजना आहे. पण डिजिटल इंडिया हे केवळ नाव नाही, तर देशाच्या विकासाचा मोठा दृष्टीकोन आहे. या दृष्टीकोनाचा उद्देश आहे की,त्या तंत्रज्ञानाला सर्वसामान्यांपर्यंत पोहोचवणे, जे लोकांसाठी काम करेल आणि लोकांसोबत काम करेल. मला आठवते की , मोबाइल क्षेत्राशी संबंधित या दृष्टिकोनासाठी रणनीती तयार केली जात होती, तेव्हा मी म्हटले होते की आपला दृष्टिकोन तुकड्या तुकड्यांमध्ये असता कामा नये तर सर्वसमावेशक असला पाहिजे. डिजिटल इंडियाच्या यशासाठी या क्षेत्राची सर्व परिमाणे एकाच वेळी समाविष्ट करणे आवश्यक होते. म्हणून आम्ही एकाच वेळी 4 स्तंभांवर आणि चार दिशांवर लक्ष केंद्रित केले. पहिला - उपकरणाची किंमत, दुसरी - डिजिटल कनेक्टिव्हिटी, तिसरी - डेटाची किंमत, चौथा आणि सर्वात महत्त्वाचा - 'डिजिटल प्रथम' चा विचार.
मित्रांनो,
जेव्हा आपण पहिल्या स्तंभाबद्दल बोलतो, तेव्हा उपकरणाच्या किंमतीबद्दल, एक गोष्ट अगदी स्पष्ट आहे. जेव्हा आपण आत्मनिर्भर असू तेव्हाच उपकरणाची किंमत कमी होऊ शकते,आणि तुम्हाला आठवत असेल की माझ्या आत्मनिर्भरतेसंदर्भात माझ्या संकल्पनेची अनेकांनी खिल्ली उडवली होती.2014 पर्यंत, आपण जवळपास 100 टक्के मोबाईल फोन परदेशातून आयात करत असू आणि म्हणूनच आम्ही या क्षेत्रात आत्मनिर्भर होण्याचे ठरवले.आम्ही मोबाईल उत्पादन युनिट वाढवले.2014 मध्ये जिथे देशात 8 वर्षांपूर्वी केवळ 2 मोबाईल उत्पादन युनिट होते, आता त्यांची संख्या 200 च्या वर आहे.भारतात मोबाईल फोनचे उत्पादन वाढवण्यासाठी आम्ही प्रोत्साहन दिले, खाजगी क्षेत्राला प्रोत्साहन दिले. आज तुम्ही या योजनेचा विस्तार पीएलआय योजनेतही पाहत आहात.या प्रयत्नांचे परिणाम खूप सकारात्मक होते.आज भारत मोबाईल फोन्सच्या उत्पादनात जगात दुसऱ्या क्रमांकावर आहे. इतकेच नाही तर कालपर्यंत आपण मोबाईल आयात करायचो. आज आपण मोबाईल निर्यात करत आहोत. जगाला पाठवत आहे.जरा कल्पना करा, 2014 मध्ये शून्य मोबाइल फोनची निर्यात करण्यापासून आज आपण हजारो कोटींचे मोबाईल निर्यात करणारा देश बनलो आहोत, निर्यात करणारा देश बनलो आहोत.साहजिकच या सर्व प्रयत्नांचा परिणाम उपकरणाच्या किंमतीवर झाला आहे. आता आपल्याला कमी किंमतीत अधिक सुविधा मिळू लागल्या आहेत.
मित्रांनो,
डिव्हाइसच्या किंमतीनंतर आम्ही ज्या दुसऱ्या स्तंभावर काम केले ते म्हणजे डिजिटल कनेक्टिव्हिटी. तुम्हाला हे देखील माहित आहे की दळणवळण क्षेत्राची खरी ताकद कनेक्टिव्हिटीमध्ये आहे. जितके लोक जोडले जातील तितके क्षेत्रासाठी चांगले आहे. आपल्याला ब्रॉडबँड कनेक्टिव्हिटीबद्दल बोलायचे झाले तर 2014 मध्ये 6 कोटी वापरकर्ते होते. आज त्यांची संख्या 80 कोटींहून अधिक झाली आहे.जर आपल्याला इंटरनेट जोडणीच्या संख्येबद्दल बोलायचे झाले , तर 2014 मध्ये जिथे 25 कोटी इंटरनेट जोडण्या होत्या ,आज त्यांची संख्या सुमारे 85 कोटींवर पोहोचली आहे. हे देखील लक्षात घेण्यासारखे आहे की, आज आपल्या ग्रामीण भागातील इंटरनेट वापरकर्त्यांची संख्या शहरांमधील इंटरनेट वापरकर्त्यांच्या संख्येपेक्षा वेगाने वाढत आहे.आणि यामागे एक खास कारण आहे. 2014 मध्ये जिथे ऑप्टिकल फायबर देशातील 100 पेक्षा कमी पंचायतींपर्यंत पोहोचले होते, आज ऑप्टिकल फायबर एक लाख 70 हजार पंचायतींमध्ये पोहोचले आहे. आता कुठे 100, कुठे एक लाख 70 हजार. सरकारने जशी प्रत्येक घरापर्यंत वीज पोहोचवण्याची मोहीम सुरू केली, जसे हर घर जल अभियानातून प्रत्येकाला शुद्ध पाणी देण्याच्या अभियानावर काम केले, तसेच उज्ज्वला योजनेतून गरीबातील गरीब लोकांपर्यंत गॅस सिलिंडर पोहोचवले. ज्याप्रमाणे आम्ही कोट्यवधी लोक बँक खात्यांपासून वंचित राहिले होतेकोट्यवधी लोक जे बँकेशी जोडलेले नव्हते. स्वातंत्र्यानंतर इतक्या वर्षांनी भारतातील नागरिक जन धन खात्याच्या माध्यमातून बँकेशी जोडले गेले. त्याचप्रमाणे आमचे सरकार सर्वांसाठी इंटरनेट या ध्येयावर काम करत आहे.
मित्रांनो,
डिजिटल कनेक्टिव्हिटी वाढवण्यासोबतच डेटाची किंमतही तितकीच महत्त्वाची बनते. डिजिटल इंडिया हा तिसरा स्तंभ होता. ज्यावर आम्ही सर्व शक्तीनिशी काम केले. दूरसंचार क्षेत्राच्या मार्गात येणारे अनेक अडथळे आम्ही दूर केले आहेत.यापूर्वी दूरदृष्टीचा अभाव आणि पारदर्शकतेच्या अभावामुळे दूरसंचार क्षेत्राला अनेक अडचणींना सामोरे जावे लागले होते. 4जी तंत्रज्ञानाच्या विस्तारासाठी आम्ही धोरणात्मक पाठबळ कशाप्रकारे दिले हे तुम्हाला माहीत आहे.यामुळे डेटाच्या किंमतीत मोठी घट झाली आणि देशात डेटा क्रांतीचा जन्म झाला.उपकरणाची किंमत, डिजिटल कनेक्टिव्हिटी आणि डेटाची किंमत या तीन गोष्टी पाहता त्याचा गुणात्मक प्रभाव सर्वत्र दिसू लागला.
मात्र मित्रांनो,
या सगळ्यांसोबत आणखी एक महत्वाचे काम झाले आहे. देशात 'डिजिटल फर्स्ट' चा विचार विकसित झाला आहे. एक काळ असा होता, जेव्हा मोठमोठे विद्वान, उच्चभ्रु, वर्गातले काही मूठभर लोक, सभागृहात काही लोकांनी दिलेली भाषणे ऐका. आपले नेते कशी भाषण करत असत. त्यांची थट्टा करत असत. त्यांना असे वाटत असे, त्यांना असे वाटत असे की गरीब लोकांची क्षमताच नाही. त्यांना डिजिटल वगैरे काही कळणार नाही. त्यांना गरिबांच्या क्षमतेविषयी शंका होती. मात्र, देशाच्या सर्वसामान्य माणसांची समज, त्यांची सद्सद्विवेकबुद्धी, त्यांचे जिज्ञासू मन याबद्दल मला कायमच विश्वास राहिलेला आहे. मी पाहिलं आहे की भारतातली गरीबातली गरीब व्यक्तीही नवं तंत्रज्ञान वापरण्यात कायम पुढे असते. आणि मी माझा आणखी एक छोटासा अनुभव सांगतो.
कदाचित तो 2007-08 चा कालखंड असेल किंवा 2009-10 चा, मला आठवत नाही. मी गुजरातचा मुख्यमंत्री होतो, पण एक असा भाग होता जिथे मी कधीच गेलो नाही आणि खूपच आदिवासी भागात, खूपच मागास, आमच्या सरकारच्या अधिकाऱ्यांनी सुद्धा मला एकदा तिथे कार्यक्रम करायचाच आहे, मला जावं लागेल असं सांगितलं. तर तो भाग असा आहे जिथे कुठलाच मोठा प्रकल्प होण्याची शक्यता नव्हती. जंगलाचा भाग होता, कुठलीच शक्यता नव्हती. तर शेवटी एक शीतगृह, दुधाचं शीतगृह, ते सुद्धा 25 लाख रुपयांचं. मी म्हटलं भलेही ते 25 लाखाचं का असेना, 25 हजाराचं असलं तरी मी स्वतः उद्घाटन करीन. आता लोकांना वाटतंच ना, की मुख्यमंत्र्यांनी याच्या खाली तर काही करायलाच नको. पण मला असं काही वाटत नाही. तर, मी त्या गावात गेलो आणि तिथे सभा घेण्यासाठी पण जागा नव्हती, म्हणून तिथून 4 किलोमीटर दूर एका शाळेचं लहानसं मैदान होतं. तिथे सभा आयोजित केली होती. पण जेव्हा त्या शीतगृहाच्या ठिकाणी गेलो, आदिवासी माता - भगिनी दुध घ्यायला रांग लावून उभ्या होत्या. तर जेव्हा आम्ही उद्घाटन करत होतो, तेव्हा आपलं दुधाचं भांडं खाली ठेवून मोबाईलवर आमचे फोटो घेत होत्या. मला आश्चर्य वाटलं इतक्या सुदूर क्षेत्रात मोबाईलवर फोटो घेत आहेत, म्हणून मी त्यांच्या जवळ गेलो. मी म्हटलं हे फोटो घेऊन तुम्ही काय कराल? तर म्हणाल्या की डाऊनलोड करू. हा शब्द ऐकून मी खरोखर आश्चर्यचकित झालो. की, ही शक्ती आहे आपल्या देशांतल्या खेड्यांत. आदिवासी भागात गरीब माता - भगिनी ज्या दुध घ्यायला आल्या होत्या, त्या मोबाईल फोनवर आपला फोटो घेत होत्या आणि त्यांना माहित की यात तर नाही, आता डाऊनलोड करून घेऊ आणि डाऊनलोड हा शब्द त्यांच्या तोंडून येणं त्यांची बौद्धिक शक्ती आणि नव्या गोष्टींचा स्वीकार करण्याच्या स्वभावाचं द्योतक होतं. काल गुजरातमध्ये होतो तेव्हा मी अंबाजी तीर्थ क्षेत्राला जात होतो तेव्हा रस्त्यात लहान लहान खेडी होती. अर्ध्याहून जास्त लोक असे असतील जे मोबाईलवर व्हिडीओ घेत होते. अर्ध्यापेक्षा जास्त, म्हणजे आपल्या देशाची ही जी शक्ती आहे, या शक्तीकडे पण दुर्लक्ष करू शकत नाही आणि देशाच्या केवळ उच्चभ्रू वर्गाच्या काही लोकांनाच आपल्या गरीब बंधू - भगिनींवर विश्वास नव्हता. शेवटी आपण डिजिटल फर्स्टहा दृष्टीकोन घेऊन पुढे जाण्यात यशस्वी झालो. सरकारने स्वतः पुढे येऊन डिजिटल पेमेंटचा मार्ग सुकर केला. सरकारने स्वतः ॲपच्या माध्यमातून नागरिक केंद्रित डिलिव्हरी सेवेला प्रोत्साहन दिलं. मग ते शेतकरी असोत की लहान दुकानदार, आम्ही त्यांना ॲपच्या माध्यमातून गरजा पूर्ण करण्याचा मार्ग दिला. याचा परिणाम आपण बघू शकता. आज तंत्रज्ञानाचे खऱ्या अर्थाने लोकशाहीकरण झाले आहे. आपण देखील बघितलं आहे, की डिजिटल फर्स्टचा आमचा दृष्टीकोन कोरोना जागतिक महामारीच्या काळात देशातल्या लोकांची किती मदत केली. जगातले मोठमोठे विकसित देश जेव्हा आपल्या नागरिकांना मदत करायला संघर्ष करत होते. त्यांच्याकडे पैसा होता, डॉलर होते, पाउंड होते, सगळं होतं, युरो होते आणखी देण्याचाही निर्णय झाला होता. पण ते पोहोचवण्याचा मार्ग नव्हता. भारत एका क्लिकवर हजारो कोटी रुपये माझ्या देशबांधवांच्या खात्यात वळते करत होता. ही डिजटल इंडियाची ताकद होती, की जेव्हा जग थांबलं होतं, तेव्हा आपली मुलं ऑनलाईन शक्षण घेत होती, अभ्यास करत होती. रुग्णालयांच्या समोर अभूतपूर्व आव्हान होतं. पण डॉक्टर आपल्या रुग्णांचावर टेली - मेडिसिनच्या माध्यमातून देखील उपचार करत होते. कार्यालये बंद होती, मात्र घरून कामसुरु होतं. आज आपले लहान व्यापारी असोत, छोटे उद्योगपती असोत, स्थानिक कलाकार असतो, कारागीर असोत, डिजिटल इंडियाने सगळ्यांना एक मंच उपलब्ध करून दिला आहे, बाजारपेठ दिली आहे. आज आपण कुठल्याही स्थानिक बाजारात, तुम्ही भाजी बाजारात जाऊन बघा, फेरीवाले, लहान दुकानदार देखील तुम्हाला म्हणतील, रोख पैसे नाहीत, ‘UPI’ करा. मी तर मध्यंतरी एक व्हिडीओ बघितला की कुणी एक भिक्षुक देखील डिजिटल व्यवहार करतो. पारदर्शकता बघा, हा बदल सांगतो की जेव्हा सोय उपलब्ध होते तेव्हा विचार कशा प्रकारे सशक्त होतात.
मित्रांनो,
आज टेलीकॉम क्षेत्रात जी क्रांती देश बघतो आहे, तो याचा पुरावा आहे की जर सरकारने प्रामाणिक हेतूने काम केले तर नागरिकांची विचारसरणी बदलायला वेळ लागत नाही. 2G चा हेतू आणि 5G चा हेतू, यात हाच फरक आहे. उशिरा का होईना, पण आलं. आज भारत जगातल्या त्या देशांच्या पंक्तीत जाऊन बसला आहे जिथे डेटा इतका स्वस्त आहे. पूर्वी 1GB डेटाची किंमत जिथे जवळपास 300 रुपये होती, तिथे आज 1GB डेटा केवळ 10 रुपयांत देखील मिळतो. आज भारतात महिन्याभरात एक व्यक्ती मोबाईलवर जवळजवळ 14GB डेटा वापरतो आहे. 2014 मध्ये या 14 GB डेटाची किंमत होती जवळपास 4,200 रुपये, दर महिना. आज इतकाच डेटा शंभर रुपये, किंवा जास्तीत जास्त दीडशे रुपये, सव्वाशे ते दीडशे रुपयांत मिळतो. म्हणजे आज गरिबांचे, मध्यम वर्गाचे मोबाईल डेटाच्या जवळ जवळ दर महिन्याला 4 हजार रुपयांची बचत होते आहे. हे पैसे त्यांच्या खिशात राहत आहेत. आमच्या सरकारने अनेक प्रयत्न करून भारतात डेटाची किंमत खूपच कमी ठेवली आहे. ही गोष्ट वेगळी, की दर महिन्याला 4,000 रुपयांची बचत करणे काही लहान गोष्ट नाही. पण जेव्हा मी सांगितलं तेव्हा तुमच्या लक्षात आलं, कारण आम्ही याचा डांगोरा पिटला नाही, जाहिराती दिल्या नाही, खोटं खोटं काहीतरी पसरवलं नाही, आम्ही भर दिला, देशाच्या लोकांना सुविधा मिळाव्यात, त्या वाढाव्यात, जगण्याची सुलभता वाढावी, यावर.
मित्रांनो,
सर्वसाधारणपणे असं म्हटलं जातं की भारत पहिल्या तीन औद्योगिक क्रांतीचा फायदा घेऊ शकला नाही. पण मला खात्री आहे, भारत चौथ्या आयुद्योगिक क्रांतीचा नुसता लाभाच घेणार नाही, तर त्याचे नेतृत्व करेल आणि विद्वान लोक तर म्हणायला सुद्धा लागले आहेत, हे दशकच नव्हे तर हे शतक भारताचे आहे. हे दशक नाही तर हे शतक भारताचे आहे. ज्या प्रकारे 4G आल्यानंतर तंत्रज्ञानाच्या जगात भारताने उत्तुंग झेप घेतली आहे, याचे आपण सर्व जण साक्षीदार आहोत. भारताच्या नागरिकांना जेव्हा तंत्रज्ञानाच्या समान संधी मिळतात, तेव्हा जगात कुणीही त्यांचा हात धरू शकत नाही. म्हणूनच आज जेव्हा भारतात 5G ची सुरवात होत आहे, तेव्हा माझ्या मनात खूप विश्वास आहे मित्रांनो. मी दूरचं बघू शकतो आहे. जी स्वप्न आपल्या डोक्यात आहेत. ती आपल्या डोळ्यासमोर साकार होताना बघू. आपल्या नंतरची पिढी हे बघेल असं होणार नाही. आपणच आपल्या डोळ्यांनी हे सगळं बघणार आहोत. हा एक सुखद योगायोग आहे की काही आठवड्यांपूर्वीच भारत जगातील 5 वी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनला आहे. आणि म्हणून या प्रसंगी आपल्या तरुणांसाठी, जे 5G तंत्रज्ञानाच्या मदतीने जगाचे लक्ष वेधून घेणारे नवोन्मेष करू शकतात. ही संधी आहे, आपल्या उद्योजकांसाठी जे 5G तंत्रज्ञानाचा वापर करून आपल्या उद्योगाचा विस्तार करू शकतात.
भारतातील सामान्य माणसासाठी ही एक संधी आहे. या तंत्रज्ञानाचा वापर करून सर्वसामान्य माणूस आपली कौशल्ये सुधारू शकतो, कौशल्ये वाढवू शकतो, अद्ययावत कौशल्ये शिकू शकतो, आपल्या कल्पना प्रत्यक्षात साकार करू शकतो.
मित्रहो,
आजचा हा ऐतिहासिक प्रसंग, आपल्यासाठी एक राष्ट्र म्हणून, भारतीय नागरिक म्हणून एक नवीन प्रेरणा घेऊन आला आहे. भारताच्या विकासाला अभूतपूर्व गती देण्यासाठी आपण या 5G तंत्रज्ञानाचा वापर का करू नयेआपल्या अर्थव्यवस्थेचा वेगाने विस्तार करण्यासाठी आपण हे 5G तंत्रज्ञान का वापरू नयेया 5G तंत्रज्ञानाचा वापर करून आपल्या उत्पादकतेत विक्रमी वाढ का करू नये?
मित्रहो,
या प्रश्नांमध्ये प्रत्येक भारतीयासाठी एक संधी आहे, एक आव्हान आहे, एक स्वप्न आहे आणि संकल्प सुद्धा आहे. मला माहिती आहे की आज 5G चा हा शुभारंभ सर्वात जास्त उत्साहाने पाहणारा वर्ग म्हणजे देशातील युवा आहेत, माझ्या देशाची तरुण पिढी आहे. आपल्या दूरसंचार उद्योगासाठी कितीतरी मोठ्या संधी सज्ज आहेत, रोजगाराच्या कितीतरी नवीन संधी निर्माण होणार आहेत. मला खात्री वाटते की आमचे उद्योग, आमच्या संस्था आणि आमचा युवा वर्ग या दिशेने सातत्याने काम करतील. आता हे प्रदर्शन पाहण्यात मी बराच वेळ घालवला आहे, आणि बऱ्याच गोष्टी समजून घेण्याचा प्रयत्न केला आहे. मी तंत्रज्ञानाचा विद्यार्थी नाही, पण समजून घेण्याचा प्रयत्न करतो. हे प्रदर्शन पाहून मला वाटते की मी सरकारला सूचना करणार आहे. त्यांना सांगणार आहे की आपल्या सरकारच्या सर्व विभागांनी, सर्व अधिकाऱ्यांनी या बाबींचा कुठे वापर करता येईल ते बघावे. सरकारच्या धोरणांमध्येही त्यांचा परिणाम दिसला पाहिजे. हे प्रदर्शन पाच दिवस चालणार आहे. देशातील विद्यार्थ्यांनीही हे प्रदर्शन पाहावे, अशी माझी इच्छा आहे. विशेषत: तंत्रज्ञानाच्या विद्यार्थ्यांना मी सांगू इच्छितो की त्यांनी इथे यावे, पहावे, समजून घ्यावे. जग कसे बदलते आहे, ते समजून घ्यावे. एकदा हे प्रदर्शन पाहिल्यावर अनेक नवीन गोष्टी तुमच्या लक्षात येतील. तुम्ही त्यात भर घालू शकता. दूरसंचार क्षेत्रातील लोकांनाही मला काही सांगायचे आहे. या प्रदर्शनात मी ज्या-ज्या स्टॉलवर गेलो, तिथे प्रत्येकाने सांगितले की हे स्वदेशी आहे, स्वयंपूर्ण आहे, आम्ही स्वत: बनवले आहे. मोठ्या अभिमानाने सगळे हे सांगत होते. मला आनंद झाला, पण माझ्या मनात काही वेगळाच विचार आला. मी विचार करत होतो की अनेक प्रकारच्या गाड्या आहेत. प्रत्येकाचा स्वतःचा ब्रँड आहे. प्रत्येक गाडीचे वैशिष्ट्य आहे. पण या गाड्यांच्या सुट्या भागांचा पुरवठा करणारे सगळे एमएसएमई क्षेत्राशी संबंधित आहेत. एमएसएमईमधील एक कारखाना सहा प्रकारच्या वाहनांचे सुटे भाग बनवतो, आवश्यकतेनुसार त्यात काही किरकोळ सुधारणा केल्या जातात. तुमच्या बोलण्यावरून तुम्ही हार्डवेअरबद्दल बोलत आहात असे मला वाटले. या कामी लागणाऱ्या हार्डवेअरचे लहान भाग तयार करण्याचे काम एमएसएमई क्षेत्राला द्यावे का? एक मोठी यंत्रणा तयार करा. मी व्यापारी नाही. मला पैशांशी काही देणेघेणे नाही, पण यामुळे खर्च एकदम कमी होईल, इतके मला समजते. ही आपल्या एमएसएमई क्षेत्राची ताकद आहे. तुम्हाला तुमच्या वैशिष्ट्यपूर्ण सॉफ्टवेअर वगैरे जोडूनच ती सेवा पुरवायची आहे आणि म्हणून मला वाटते की तुम्हा सर्वांना नव्याने आणि एकत्रितपणे काम करावे लागेल आणि तरच आपल्याला दर कमी करता येतील. अशा अनेक गोष्टी आहेत ज्या आपण एकत्रितपणे करतो. त्यामुळे या क्षेत्रातील लोकांनाही मला सांगावेसे वाटते. स्टार्टअप्समध्ये काम करणाऱ्या मुलांना, तरुणांना मी पाहिले आहे. या क्षेत्रातील बहुतेक स्टार्टअप्सनी कालांतराने कौशल्य विकास साध्य केला आहे. स्टार्टअप क्षेत्रातील सहकाऱ्यांनाही मी सांगू इच्छितो. तुम्ही या क्षेत्रासाठी जास्तीत जास्त किती सेवा देऊ शकतासहज वापरता येण्याजोगी प्रणाली तुम्ही विकसित करू शकता का ? हा यातील फायदा आहे. पण मला आणखी काही सांगावेसे वाटते. तुमची ही जी संघटना आहे, ती एकत्र येऊन लोकचळवळ उभारू शकते का? किमान भारतातील सर्व जिल्हा मुख्यालयांमध्ये हे 5G रोजच्या जगण्यात कशा प्रकारे उपयुक्त ठरू शकते, त्याबाबत लोकांना सजग करणारी प्रदर्शने उपयुक्त ठरू शकतात का? मी माझ्या अनुभवातले एक लहान उदाहरण सांगतो. 24 तास वीज पुरवठा असणे, हे आपल्या देशासाठी स्वप्न होते. मी जेव्हा गुजरातमध्ये होतो तेव्हा मी ज्योतिग्राम योजना आखली होती. गुजरातमधील प्रत्येक घरात चोवीस तास वीजपुरवठा करावा, हे माझे स्वप्न होते. हे शक्य होणार नाही, आपण हे करू शकणार नाही, असे माझ्या सर्व अधिकाऱ्यांनी सांगितले. त्यावर मी एक सोपा उपाय सुचवला. मी म्हणालो की आपण कृषी फीडर वेगळे करू या आणि घरगुती फीडर वेगळे करू या. आम्ही तसे केले आणि प्रत्येक जिल्ह्यात हे काम पूर्ण केले. हे एक काम पूर्ण झाले की त्या जिल्ह्यात मोठा उत्सव आयोजित केला जात असे. अडीच-तीन लाख लोक येत असत, कारण चोवीस तास वीज पुरवठा ही खूप आनंदाची बाब होती. तो 2003-04-05 चा काळ होता. पण त्यावेळी आणखी एक गोष्ट माझ्या लक्षात आली. देशभरात इलेक्ट्रिकल वर्क, इलेक्ट्रिक मशीन्सचे एक मोठे प्रदर्शन आयोजित करण्यात आले होते. देशभरात इलेक्ट्रिकल वर्क, इलेक्ट्रिक यंत्रांचे हे एक मोठे प्रदर्शन लावले होते. वीज आली म्हणजे रात्री जेवताना वीज असेल. वीज आली म्हणजे दूरचित्रवाणी बघता येईल, असे लोकांना वाटत असे. परंतु विजेचे आणखी अनेक उपयोग आहेत, त्याबाबत सजग करणेही गरजेचे होते. मी हे 2003-04-05 सालाबद्दल बोलत आहे. जेव्हा ते प्रदर्शन सुरू झाले, तेव्हा लोक वेगवेगळ्या पद्धतीने विचार करू लागले. मी स्वत:साठी इलेक्ट्रिक उपकरण घेईन. आपण इलेक्ट्रिक चाक विकत घेऊया, असा विचार कुंभारही करू लागला. माता-भगिनींनाही वाटू लागले की स्वयंपाकघरात आपण विजेच्या सहाय्याने अनेक गोष्टी करू शकतो. एक प्रचंड मोठी बाजारपेठ निर्माण झाली आहे आणि विजेची बहुपयुक्तता सिद्ध झाली आहे. सामान्य जीवनात 5G मुळे लोक म्हणू लागतील, अरे वा, हल्ली व्हिडिओ खूपच लवकर डाउनलोड होऊ लागले आहेत. रील बघण्यासाठी फार वेळ थांबून राहावे लागत नाही. फोन कट होत नाही. दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून एक सुव्यवस्थित व्हिडिओ कॉन्फरन्स पूर्ण होऊ शकते. तुमचा फोन कॉल सुरळीत ऐकू येऊ शकतो. पण हे इतक्यापुरते मर्यादित नाही. 5 जी तंत्रज्ञान हे जीवन बदलणारी यंत्रणा म्हणून समोर येत आहे आणि म्हणूनच मी या उद्योग विश्वातील मित्रांच्या संघटनेला सांगू इच्छितो की तुम्ही शाळा, महाविद्यालये, विद्यापीठे आणि भारतातील प्रत्येक जिल्ह्यात जा, तिथे संबंधित पैलू समजून घ्या. स्थानिक लोक तुमच्या निरीक्षणात भर घालतील. त्यायोगे तुमच्या हातून सेवा सुद्धा घडेल. तंत्रज्ञानाचा वापर हा निव्वळ बोलणे किंवा व्हिडिओ पाहण्यापुरता मर्यादित राहू नये. क्रांती घडवून आणण्यासाठी त्याचा पुरेपूर वापर झाला पाहिजे. आपल्याला एकदा 130 कोटी लोकांपर्यंत पोहोचायचे आहे, नंतर नवे तंत्रज्ञान स्वत:च तुमच्यापर्यंत पोहोचेल. तुम्ही बघा, या कामी तुम्हाला वेळ लागणार नाही. मी नुकतेच ड्रोन संबंधी धोरण आणले होते. आज मी अनेक क्षेत्रे पाहतो आहे. ड्रोनचा वापर करून औषध फवारणीचे काम सुरू केले आहे, अनेक लोक ड्रोन चालवायला शिकले आहेत आणि म्हणूनच मला वाटते की आपण या तंत्रज्ञानाकडे वळले पाहिजे.
आणि मित्रहो,
आगामी काळात, आपला देश, भारतात निर्मिलेल्या आणि भारताला जागतिक स्तरावर आघाडीचे स्थान बहाल करणाऱ्या तंत्रज्ञानाचे सतत नेतृत्व करेल. या विश्वासासह तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा! शक्ती उपासनेच्या या पवित्र सणानिमित्त आणि 5G या शक्तीच्या एका मोठ्या माध्यमाच्या शुभारंभाबद्दल मी पुन्हा एकदा सर्व देशवासियांचे मनापासून अभिनंदन करतो. अनेकानेक आभार!