Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the India Mobile Congress & launch of 5G services in India
01 OCT 2022 5:30PM by PIB Delhi
Present on this historic occasion my cabinet colleagues, representatives from the industrial world of the country, other dignitaries, ladies and gentlemen!
This summit is global but the voice is local. Moreover, the beginning too is local. Today is a special day to witness as well as showcase the potential of the developing India of the 21st century. In this period of 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', the date October 1, 2022 is going to be recorded in history. Secondly, the Navratri festival has begun. This is a festival of worshipping ‘Shakti’. Similarly, the biggest strength of the 21st century is also being unveiled today to take it to a new height. Today, on behalf of the country and the telecom industry of the country, 130 crore Indians are receiving a wonderful gift in the form of 5G. 5G has started a new era in the country. 5G is the beginning of an infinite sky of opportunities. I congratulate every Indian for the same.
Friends,
Apart from these moments of pride, I am also delighted that as 5G is getting introduced, the children from the rural schools, the villages, the labourers and the poor are also participating with us in the event. A short while ago, I was getting acquainted with a daughter of a rural school in UP through 5G hologram technology. When I was campaigning in the 2012 elections with holograms, it was a wonder for the world. Today this technology is reaching every household. I realized how new technology was changing the meaning of education for them. Similarly, through 5G, children even from the remotest schools in villages of Gujarat, Maharashtra and Odisha are learning new things in the classroom with top experts. It is indeed a thrilling experience to be a part of a new age classroom with them.
Friends,
India's efforts on 5G have another message for all. New India will not remain as a mere consumer of technology, but India will play a very active role in the development and implementation of that technology. India will play a crucial role in designing the wireless technology of the future as well as in the manufacturing related to it. During the era of 2G, 3G and 4G India was dependent on other countries for technology. But with 5G, India has created a new history. With 5G, India is setting a global standard in telecom technology for the first time. India is leading others. Today, every person using the Internet understands that 5G will change the entire framework of the Internet. That is why today 5G has brought a huge opportunity for the youth of India. I am glad that our country, which is moving forward with the resolve of a developed India, is walking hand in hand with the other countries of the world. This is a huge success for India, as well as for the Digital India campaign.
Friends,
When we talk about Digital India, some people think that it is just a government scheme. But Digital India is not just a name, it is a big vision for the development of the country. The goal of this vision is to carry that technology to the common people, which works for the people and works by connecting with the people. I still remember, when the strategy was being chalked out for this vision related to the mobile sector, I had reiterated that our approach should not be piecemeal, but holistic. For the success of Digital India, it was necessary to cover all the dimensions of this sector at once. So we focused on the 4 pillars and the four directions at once. First - cost of the device, second - digital connectivity, third - cost of data, fourth and most importantly - the idea of 'digital first'.
Friends,
When it comes to the first pillar i.e. the price of the device, one thing is very clear; the cost of a device can come down only when we are self-reliant. You might remember that many people had mocked me when I had spoken of self-reliance. Till 2014, we used to import almost 100 per cent mobile phones from abroad. Hence, we decided to become self-reliant in this sector. We increased mobile manufacturing units. In 2014, there were only 2 mobile manufacturing units in the country i.e. 8 years ago there were only 2. But now their number is above 200. We gave incentives to increase the production of mobile phones in India and encouraged the private sector. Today the PLI scheme is an extension of this initiative. The results of these efforts were very positive. Today, India ranks number 2 in the world in mobile phone production. Moreover, earlier we used to import mobiles. Today we are exporting mobiles and taking them to the world. Just imagine! From exporting zero mobile phones in 2014, today we have become a country exporting mobile phones worth thousands of crores. We have become an exporting country. Naturally, all these efforts have had an impact on the cost of the device. Now we have started getting more features at a lower cost.
Friends,
The second pillar we worked on after the device cost is digital connectivity. You are well aware that the real strength of the communication sector lies in connectivity. The more the people connect, the better for the sector. If we talk about broadband connectivity, then in 2014 there were 6 crore users. Today their number has increased to more than 80 crores. Speaking of the number of internet connections, in 2014 there were 25 crore internet connections but today its number is reaching about 85 crores. It is also worth noting that today the number of internet users in our rural areas is increasing faster than the number of internet users in the cities. And there is a special reason for the same. In 2014, the optical fiber had reached less than 100 panchayats in the country while today optical fiber has reached more than one lakh 70 thousand panchayats. Now compare 100 with one lakh 70 thousand! Just like the government had started a campaign to provide electricity to every household, like it worked on the mission of providing clean water to everyone through the Har Ghar Jal Abhiyan, delivered gas cylinders to the poorest of the poorest people through the Ujjwala scheme and connected crores of people deprived of bank accounts to the bank through Jan Dhan Yojana, similarly, our government is working on the goal of ‘Internet for all’.
Friends,
With the expansion of digital connectivity, the cost of data becomes equally important. This was the third pillar of Digital India on which we worked with full force. We have removed all the hurdles coming in the way of the telecom sector. Earlier, the telecom sector had to face many difficulties due to lack of vision and lack of transparency. You are familiar with the way by which we have given policy support for the expansion of 4G technology. This led to a drastic reduction in the cost of data and the birth of a data revolution in the country. Seeing these three factors, the cost of the device, the cost of digital connectivity and data – its multiplier effect started appearing everywhere.
But Friends,
Besides these things, another important thing happened i.e. the idea of 'digital first' developed in the country. There was a time when a handful of people from the elite class , the scholarly class, used to watch some speeches of the House and mocked it. They used to think that poor people did not have the ability to go digital or they could not understand digital. They used to doubt it. They suspected that poor people would not even understand the meaning of digital. But I have always had the trust in the intellect of the common man of the country and his inquisitive mind. I have seen that even the poorest of the poor Indians are ahead in terms of adopting new technologies and let me share one experience. Probably it was the period of 2007-08 or 2009-10, I don't clearly remember. I was the Chief Minister of Gujarat but there was one area where I had never been to. It was a tribal area and a very backward one. So, we had to organise an event there once. That area was such that there was no possibility of any major project. It was largely a forest-land. So finally a chilling centre was supposed to come up there. The chilling centre of milk was worth Rs 25 lakh. I said, "I will inaugurate it myself. It doesn’t matter if it is a Rs 25 lakh project or just a Rs 25,000 project’’. Now people feel that the Chief Minister should not be inaugurating small projects. But it doesn't really matter to me. So I went to that village. There was no place for me to even hold a public meeting. There was a small school ground 4 km away from the place. So, a public meeting was organized there. But when we went to the chilling centre, I found the tribal mothers and sisters standing in a queue to fill milk. So when we went there and started with the inauguration programme, they placed their pots of milk down and started taking photos with their mobiles. I was surprised that people in such a remote area were clicking photos with mobiles. So I went to them and asked- "what will you do with this photo?" They said that they would ‘download’. I was really surprised to hear these words. Such is the power in the villages of our country. The poor mothers and sisters of the tribal area who had come to fill milk were taking photos from their mobile phones and they knew that they could download it. The word 'download' coming out of their mouths gives us an idea of their intellect and their acceptance of new things. I was in Gujarat yesterday. When I was going to visit Ambaji pilgrimage area, there were small villages on the way. More than half the people were recording videos with their mobiles. That is the strength of our country! We cannot ignore this power and only some people from the elite class of the country did not believe in our poor brothers and sisters. Eventually we managed to go ahead with the approach of 'digital first'. The government itself went ahead and made the way for digital payments easier. The government itself has promoted citizen-centric delivery service through the app. Whether it is about farmers or small shopkeepers, we have given them a way to meet their daily needs through the app. Today you can see the result of the same. Today technology has become truly democratic. You have also seen how much our approach of 'digital first' has helped the people of the country during the Corona pandemic when the major developed countries of the world were struggling to help their citizens. There were rupee, dollars, pounds, euros and everything else in their treasury. They had also decided to give away funds but there was no way to reach the people. Whereas, India was transferring thousands of crores of rupees to the accounts of the citizens of my country with a single click. It was due to the power of Digital India that even when the world had come to a halt, our children were taking online classes and studying. Hospitals were faced with an extraordinary challenge, but doctors were treating their patients through tele-medicine. Offices were closed, but 'work from home' was going on. Today we have small traders, small entrepreneurs, local artists, artisans and Digital India has given a platform to everyone. It has opened a market. Today, if you go to the vegetable market or a local market, even a small street vendor will ask you to pay with UPI. Once I came across a video where even a beggar was taking the money digitally. Look at the Transparency! This change shows how one becomes empowered when facilities are easily accessible.
Friends,
The revolution that the country is witnessing in the telecom sector today is proof that if the government works with the right intention, then it does not take long to change the intentions of the citizens. This is the difference between the intention of 2G and the intention of 5G. Better late than never. India today is one of those countries in the world where data is so cheap and affordable. Earlier, where the cost of 1GB data was close to Rs 300, today the cost of 1GB data has come down to only Rs 10. Today in India, a person is using an average of 14 GB data on mobile in a month. In 2014, the cost of this 14 GB data was around Rs 4200 per month. Today, the same amount of data is available for Rs 100 or Rs 150. That is, today about Rs 4000 of the poor and the middle class is being saved every month on mobile data. With so many efforts of our government, the cost of data in India remains very low. Saving 4000 rupees every month is not a small thing, but you realised it after I told you because we never blew our own trumpet. We did not advertise. We only focused upon the convenience of the people of the country to enhance their ease of living.
Friends,
It is often said that India could not take advantage of the first three industrial revolutions. But I believe that India will not only take full advantage of the Fourth Industrial Revolution but will also lead it and scholars have started saying that it is not just India's decade but this entire century belongs to India. This is not a decade but a century. We are all witnesses to the way India has leapfrogged in the world of technology after the arrival of 4G. When the citizens of India get equal opportunities in technology, then no one in the world can beat them. So today when 5G is being launched in India, I feel very confident friends. I am able to foresee the future and we will see the dreams in our hearts and minds getting fulfilled. We are the ones who are going to see it happen in front of our eyes. Coincidentally, just a few weeks back India has become the 5th largest economy in the world. And so, this is an opportunity for our youth, who with the help of 5G technology can make innovations that grab the attention of the world. This is an opportunity for our entrepreneurs who can expand and grow themselves using 5G technology. This is the opportunity for the common man of India who can use this technology to improve his skills, up-skill, re-skill and convert his ideas into reality.
Friends,
Today's historic occasion has brought new inspiration for us as a nation and as citizens of India. Why don't we use this 5G technology to accelerate India's development at an unprecedented pace? Why don't we use this 5G technology to expand our economy very fast? Why don't we increase our productivity by using this 5G technology?
Friends,
In these questions there is an opportunity, a challenge, a dream and a resolution for every Indian. I am aware that today the class which is watching the launching of 5G with the most enthusiasm is the youth or the younger generation of my country. There are several major opportunities waiting for our telecom industry. Several new employment opportunities are going to be created. I am sure, our industry, our institutes and our youth will work together in this direction ceaselessly. I was trying to understand the exhibition which is going on for a long time. I am not so tech-savvy but I was trying to comprehend. Seeing this, I felt like informing the government to see where this could be applied and incorporated in the various departments of our government so that its impact could also be seen in the policies of the government. This exhibition is going to run for five days. I would especially urge the students of technology to come, see it, and understand the way the world is changing. Once you see it, you will notice many new things. You can also add to that. I would also like to say to the people of this telecom sector that I was very happy when I visited every stall and they said that it was Indigenous, made in a self-reliant way. Everyone was saying it with great pride. I was happy but something else was going on in my mind. I was wondering that there are various different types of cars. Each has its own brand and uniqueness. But those who deliver the spare parts for these cars belong to the MSME sector. The same factory from the same MSME makes spare parts for six types of vehicles and makes minor repair works. I felt that you were also displaying the hardware. Should the MSME sector be given work to make small parts of the hardware needed for this too? I want to create a huge ecosystem. I am not a trader or businessman. I have nothing to do with money, but I believe that this way the cost will come down at once. This is the strength of our MSME sector. You have to provide that service only by adding your uniqueness and other things like software etc. So I understand that all of you will have to work together and only then the cost will come down. There are many things that we generally do together. I have also seen that most of the youngsters who have worked in startups have been skilled-up in this field. I also wish to tell the startups to find out the number of services you can provide in this field. How many user-friendly systems can be developed? That's the benefit of it after all. But I would like one more thing. Could your association run a movement together? How could this 5G be useful in the lives of the people in at least all the district headquarters of India? Could exhibitions educating the people be organised? Let me give a small example from my experience. It was a dream in our country to have 24 hours electricity. When I was in Gujarat I had come up with a scheme called Jyotigram Yojana and my dream was to give 24x7 electricity to every household in Gujarat. Now all my officers used to say that maybe it was not possible to do that. So I gave a simple solution. I said that we should separate the agriculture feeder and the domestic feeder. After doing that, we completed the work in each and every district. So, one job was completed. Then we would hold a major summit in that district. 2-2.5 lakh people used to attend the event because getting 24 hours electricity was an occasion of great joy! That was the period of 2003-04-05. I held an exhibition of all the works that could be accomplished with electricity and all the machines that could run on electricity. Otherwise people might have equated electricity just with being able to eat dinner at night or watching TV. But electricity could be used in various ways. So, educating about it was also necessary. But what I realised was that after the huge exhibition even the tailors would try to think about how to set up their machines with 24 hours electricity; even the potter decided the type of electric equipment he would purchase and the mothers and daughters across the country too started thinking about the electric equipments they could use in the kitchen. That is when a huge market came up and multiple utility of electricity had started. Similarly, with 5G people would start thinking of multiple uses in their lives as the videos could be downloaded pretty fast. It wouldn't buffer for long if a person wants to watch reels. The phone doesn't get disconnected from the internet. There can be video conferences with clear video and audio. You can make phone calls. Moreover, this is going to be a life changing system. Therefore I would ask the association of this industry to go to schools, colleges, universities and every district of India and find out the number of aspects that exist where 5G could be applied and we need to add value to the same. So this will be a service for you and this technology should not be limited to just talking or watching any video in life. It should be used to bring about a complete revolution and we have to reach 130 crore people. This won't take much time. I had just come up with the Drone Policy. Today I have seen that in many areas they have started the work of spraying pesticides from the drone. They have learnt to operate drones and that's why I believe we should go towards these systems.
And friends,
In the coming times, the country will continuously lead such technologies, which will originate in India, which will make India a global leader. With that belief, I wish you all the very best! Once again, I congratulate all the countrymen for the launch of 5G, a great medium of power, on the auspicious festival of Shakti worship. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఇండియా మొబైల్ కాంగ్రెస్ మరియు భారతదేశంలో 5G సేవలను ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
01 OCT 2022 5:30PM by PIB Hyderabad
ఈ చారిత్రాత్మక క్షణానికి హాజరైన నా మంత్రివర్గంలోని సహచరులు, దేశంలోని పారిశ్రామిక ప్రపంచ ప్రతినిధులు, ఇతర ప్రముఖులు,, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!!
ఈ సమ్మిట్ గ్లోబల్ అయినప్పటికీ, ఇక్కడ వాయిస్ స్థానికంగా ఉంటుంది. అంతేకాకుండా, ప్రారంభం కూడా స్థానికంగా ఉంటుంది. 21వ శతాబ్దంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న భారతదేశం యొక్క సామర్థ్యాన్ని సాక్ష్యమివ్వడానికి మరియు ప్రదర్శించడానికి ఈ రోజు ఒక ప్రత్యేక రోజు. ఈ 'ఆజాదీ కా అమృత మహోత్సవ్' కాలంలో, అక్టోబర్ 1, 2022 తేదీ చరిత్రలో లిఖించబడబోతోంది. రెండవది నవరాత్రి ఉత్సవాలు ప్రారంభమయ్యాయి. ఇది 'శక్తి'ని ఆరాధించే పండుగ. అందుకని, 21వ శతాబ్దపు మహోన్నతమైన శక్తి నేడు ఆవిష్కృతమై దానిని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకువెళుతోంది. నేడు, 1.3 బిలియన్ భారతీయులు 5G రూపంలో దేశం కోసం మరియు దేశ టెలికాం పరిశ్రమ కోసం అద్భుతమైన బహుమతిని పొందుతున్నారు. 5జీ దేశంలో కొత్త శకానికి నాంది పలికింది. 5G అనేది అంతులేని అవకాశాలకు నాంది. అందుకు ప్రతి భారతీయుడిని నేను అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఇవి గర్వించదగిన ఈ క్షణాలే కాకుండా, 5G ప్రవేశపెట్టిన ఈ కార్యక్రమంలో గ్రామాల్లో మరియు గ్రామీణ పాఠశాలల్లోని విద్యార్థులు, కార్మికులు మరియు పేద ప్రజలు మాతో చేరడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. కొంతకాలం క్రితం, నాకు 5G హోలోగ్రామ్ టెక్నాలజీ ద్వారా యూపీలోని గ్రామీణ పాఠశాల నుండి ఒక అమ్మాయి పరిచయం అయింది. 2012 ఎన్నికల్లో నేను హోలోగ్రామ్‌తో ప్రచారం చేసినప్పుడు, అది ప్రపంచాన్ని ఆశ్చర్యపరిచింది. నేడు ఈ సాంకేతికత ప్రతి ఇంటికి చేరింది. కొత్త సాంకేతికత విద్య యొక్క అర్థాన్ని ఎలా మారుస్తుందో నేను గ్రహించాను. అదేవిధంగా, 5G ద్వారా, గుజరాత్, మహారాష్ట్ర మరియు ఒడిశాలోని గ్రామాలలోని మారుమూల పాఠశాలల పిల్లలు కూడా అత్యుత్తమ నిపుణుల సహాయంతో తరగతి గదిలో కొత్త విషయాలను నేర్చుకుంటున్నారు.
స్నేహితులారా,
5Gపై భారతదేశం చేస్తున్న ప్రయత్నాలు అందరికీ మరో సందేశాన్ని అందించాయి.. కొత్త భారతదేశం కేవలం సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వినియోగించుకునే దేశంగా ఉండదు. కానీ ఆ సాంకేతికతను అభివృద్ధి చేయడంలో మరియు అమలు చేయడంలో భారతదేశం చాలా చురుకైన పాత్ర పోషిస్తుంది. వైర్‌లెస్ టెక్నాలజీ భవిష్యత్తు రూపకల్పన మరియు తయారీలో భారతదేశం కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. 2G, 3G మరియు 4G యుగంలో, భారతదేశం సాంకేతికత కోసం ఇతర దేశాలపై ఆధారపడింది. అయితే 5జీతో భారత్ సరికొత్త చరిత్ర సృష్టించింది. 5Gతో, భారతదేశం మొదటిసారిగా టెలికాం టెక్నాలజీలో ప్రపంచ ప్రమాణాలను సాధిస్తోంది. భారతదేశం ఇతరులకు నాయకత్వం వహిస్తుంది. ఇంటర్నెట్‌ని ఉపయోగించే ప్రతి వ్యక్తి ఇప్పుడు 5G ఇంటర్నెట్ యొక్క మొత్తం ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను మారుస్తుందని గ్రహించాడు. అందుకే నేటి భారత యువతకు 5జీ అపారమైన అవకాశాన్ని తీసుకొచ్చింది. ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాలతో చేతులు కలుపుతూ మన దేశం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అనే సంకల్పంతో ముందుకు సాగుతున్నందుకు సంతోషంగా ఉంది. ఇది భారతదేశానికి మరియు డిజిటల్ ఇండియా ప్రచారానికి పెద్ద విజయం.
స్నేహితులారా,
డిజిటల్ ఇండియా గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, అది కేవలం ప్రభుత్వ ప్రాజెక్టు అని కొందరు అనుకుంటారు. అయితే డిజిటల్ ఇండియా అనేది పేరుకు మాత్రమే కాదు దేశాభివృద్ధికి పెద్ద విజన్. ఆ సాంకేతికతను సామాన్యులకు చేరవేయడం, ప్రజల కోసం పని చేయడం, ప్రజలతో కలిసి పనిచేయడం ఈ మిషన్ లక్ష్యం. మొబైల్ రంగంలో ఈ మిషన్ కోసం వ్యూహరచన చేస్తున్నప్పుడు, మా విధానం సమగ్రంగా ఉండాలని మరియు అసంపూర్ణంగా ఉండకూడదని నేను పునరావృతం చేస్తూనే ఉన్నాను. డిజిటల్ ఇండియా విజయానికి ఈ రంగానికి సంబంధించిన అన్ని కోణాలను ఏకకాలంలో పొందుపరచడం అవసరం. కాబట్టి మేము ఏకకాలంలో నాలుగు స్తంభాలు మరియు నాలుగు దిశలపై దృష్టి పెట్టాము. మొదటిది పరికరం యొక్క ధర, రెండవది డిజిటల్ కనెక్టివిటీ, మూడవది డేటా ఖర్చు మరియు నాల్గవది మరియు ముఖ్యంగా - 'డిజిటల్ ఫస్ట్' ఆలోచన.
స్నేహితులారా,
మొదటి స్తంభం విషయానికి వస్తే, పరికరం యొక్క ధర, ఒక విషయం చాలా స్పష్టంగా ఉంది; మనం స్వావలంబన కలిగినప్పుడే పరికరం ధర తగ్గుతుంది. నేను స్వావలంబన గురించి మాట్లాడినప్పుడు చాలా మంది నన్ను ఎగతాళి చేయడం మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. 2014 వరకు విదేశాల నుంచి దాదాపు 100 శాతం మొబైల్ ఫోన్లను దిగుమతి చేసుకునేవాళ్లం. అందుకే, మేము ఈ రంగంలో స్వయం సమృద్ధిగా మారాలని నిర్ణయించుకున్నాము. మొబైల్ తయారీ యూనిట్లను పెంచాం. 2014లో దేశంలో మొబైల్ తయారీ యూనిట్లు 2 మాత్రమే ఉన్నాయి అంటే 8 సంవత్సరాల క్రితం 2 మాత్రమే ఉన్నాయి. కానీ ఇప్పుడు వాటి సంఖ్య 200 పైనే ఉంది. భారతదేశంలో మొబైల్ ఫోన్ల ఉత్పత్తిని పెంచడానికి మేము ప్రోత్సాహకాలు ఇచ్చి ప్రైవేట్ రంగాన్ని ప్రోత్సహించాము. నేడు PLI పథకం ఈ చొరవ యొక్క పొడిగింపు. ఈ ప్రయత్నాల ఫలితాలు చాలా సానుకూలంగా ఉన్నాయి. నేడు, మొబైల్ ఫోన్ ఉత్పత్తిలో భారతదేశం ప్రపంచంలో 2వ స్థానంలో ఉంది. అంతేకాకుండా, ఇంతకు ముందు మనం మొబైల్స్ దిగుమతి చేసుకునేవాళ్ళం. నేడు మనం మొబైల్స్‌ని ఎగుమతి చేస్తూ ప్రపంచానికి తీసుకెళ్తున్నాం. ఒక్కసారి ఊహించుకోండి! 2014లో జీరో మొబైల్ ఫోన్‌లను ఎగుమతి చేసిన మనం నేడు వేల కోట్ల విలువైన మొబైల్ ఫోన్‌లను ఎగుమతి చేసే దేశంగా మారాయి. మనం ఎగుమతి చేసే దేశంగా మారిపోయాం. సహజంగానే, ఈ ప్రయత్నాలన్నీ పరికరం యొక్క ధరపై ప్రభావం చూపాయి. ఇప్పుడు మేము తక్కువ ధరలో మరిన్ని ఫీచర్లను పొందడం ప్రారంభించాము.
స్నేహితులారా,
పరికరం యొక్క ధర తర్వాత మేము చూసిన రెండవ స్తంభం డిజిటల్ కనెక్టివిటీ. కమ్యూనికేషన్ రంగం యొక్క నిజమైన బలం కనెక్టివిటీలో ఉందని మీకు బాగా తెలుసు. వ్యక్తులు ఎంత ఎక్కువ కనెక్ట్ అయితే, రంగానికి అంత మంచిది. బ్రాడ్‌బ్యాండ్ కనెక్టివిటీ గురించి మాట్లాడితే 2014లో 6 కోట్ల మంది వినియోగదారులు ఉన్నారు. నేడు వారి సంఖ్య 80 కోట్లకు పైగా ఉంది. ఇంటర్నెట్ కనెక్షన్ల సంఖ్య గురించి చెప్పాలంటే, 2014లో 25 కోట్ల ఇంటర్నెట్ కనెక్షన్లు ఉంటే, నేడు వాటి సంఖ్య దాదాపు 85 కోట్లకు చేరుకుంది. ఈ రోజు నగరాల్లో ఇంటర్నెట్ వినియోగదారుల సంఖ్య కంటే మన గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఇంటర్నెట్ వినియోగదారుల సంఖ్య వేగంగా పెరుగుతోందని కూడా గమనించాలి. మరియు దీనికి ప్రత్యేక కారణం ఉంది. 2014లో దేశంలో వందలోపు పంచాయతీలకు ఆప్టికల్ ఫైబర్ చేరుకోగా, నేడు ఆప్టికల్ ఫైబర్ లక్షా డెబ్బై వేలకు పైగా పంచాయతీలకు చేరుకుంది. ఇప్పుడు 100ని ఒక లక్షా 70 వేలతో పోల్చండి! ప్రతి ఇంటికి కరెంట్ అందించాలనే ప్రచారాన్ని ప్రభుత్వం ప్రారంభించినట్లే, హర్ ఘర్ జల్ అభియాన్ ద్వారా ప్రతి ఒక్కరికీ స్వచ్ఛమైన నీటిని అందించాలనే లక్ష్యంతో పనిచేసినట్లే, ఉజ్వల పథకం ద్వారా పేద ప్రజలకు గ్యాస్ సిలిండర్లను పంపిణీ చేసి, అనుసంధానం చేసింది. జన్ ధన్ యోజన ద్వారా కోట్లాది మందికి బ్యాంకు ఖాతాలు లేకుండా పోయాయి, అదేవిధంగా 'అందరికీ ఇంటర్నెట్' లక్ష్యంతో మా ప్రభుత్వం పనిచేస్తోంది.
మిత్రులారా,
డిజిటల్ కనెక్టివిటీ అభివృద్ధితో, డేటా ధర కూడా సమానంగా ముఖ్యమైనది. మేము పూర్తి శక్తితో పనిచేసిన డిజిటల్ ఇండియా యొక్క మూడవ స్తంభం ఇది. టెలికాం రంగంలో ఉన్న అడ్డంకులన్నింటినీ తొలగించాం. దార్శనికత లోపం, పారదర్శకత లోపించడం వల్ల టెలికాం రంగం గతంలో చాలా ఇబ్బందులను ఎదుర్కోవాల్సి వచ్చింది. 4G సాంకేతికత విస్తరణ కోసం మేము విధాన మద్దతును అందించిన విధానం మీకు బాగా తెలుసు. ఇది డేటా ధరను భారీగా తగ్గించడానికి మరియు దేశంలో డేటా విప్లవానికి దారితీసింది. ఈ మూడు అంశాలను పరిశీలిస్తే; పరికరం యొక్క ధర, డిజిటల్ కనెక్టివిటీ మరియు డేటా ధర - మరియు గుణకం ప్రభావం ప్రతిచోటా చూపడం ప్రారంభించింది.
అయితే మిత్రులారా,
ఈ విషయాలు కాకుండా, మరొక ముఖ్యమైన విషయం జరిగింది అంటే దేశంలో 'డిజిటల్ ఫస్ట్' ఆలోచన అభివృద్ధి చెందింది. ఎలైట్ క్లాస్, పండితుల తరగతికి చెందిన కొద్దిమంది వ్యక్తులు కొన్ని సభల ప్రసంగాలను చూసి ఎగతాళి చేసేవారు. పేద ప్రజలకు డిజిటల్‌గా వెళ్లే సామర్థ్యం లేదని లేదా డిజిటల్‌ను అర్థం చేసుకోలేరని వారు భావించేవారు. అని వారు సందేహించేవారు. పేద ప్రజలకు డిజిటల్ అంటే అర్థం కావడం లేదని వారు అనుమానం వ్యక్తం చేశారు. కానీ దేశంలోని సామాన్యుడి తెలివితేటలు మరియు అతని పరిశోధనాత్మక మనస్సుపై నాకు ఎప్పుడూ నమ్మకం ఉంది. కొత్త టెక్నాలజీలను అవలంబించడంలో పేద భారతీయులు కూడా ముందుంటారని నేను చూశాను మరియు ఒక అనుభవాన్ని పంచుకుంటాను. బహుశా అది 2007-08 లేదా 2009-10 కాలం కావచ్చు, నాకు స్పష్టంగా గుర్తు లేదు. నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిని అయితే ఎప్పుడూ వెళ్లని ప్రాంతం ఒకటి ఉంది. ఇది గిరిజన ప్రాంతం మరియు చాలా వెనుకబడిన ప్రాంతం. కాబట్టి, మేము అక్కడ ఒకసారి ఒక ఈవెంట్ నిర్వహించవలసి వచ్చింది. ఆ ప్రాంతం ఎలాంటి భారీ ప్రాజెక్టుకు అవకాశం లేకుండా పోయింది. ఇది ఎక్కువగా అటవీ భూమిగా ఉండేది. కాబట్టి చివరకు అక్కడ ఒక శీతలీకరణ కేంద్రం రావాల్సి ఉంది. పాల శీతలీకరణ కేంద్రం విలువ రూ.25 లక్షలు. "నేనే ప్రారంభోత్సవం చేస్తాను. 25 లక్షల ప్రాజెక్టు అయినా 25 వేల రూపాయల ప్రాజెక్టు అయినా పర్వాలేదు" అని చెప్పాను. ఇప్పుడు ముఖ్యమంత్రి చిన్న ప్రాజెక్టులకు ప్రారంభోత్సవాలు చేయకూడదని ప్రజలు భావిస్తున్నారు. కానీ అది లేదు. అది నాకు చాలా ముఖ్యం.అందుకే నేను ఆ గ్రామానికి వెళ్ళాను.నాకు బహిరంగ సభ పెట్టడానికి కూడా స్థలం లేదు.ఆ ప్రదేశానికి 4 కి.మీ దూరంలో ఒక చిన్న స్కూల్ గ్రౌండ్ ఉంది.అందుకే అక్కడ బహిరంగ సభ ఏర్పాటు చేసారు.కానీ ఎప్పుడు మేము శీతలీకరణ కేంద్రానికి వెళ్ళాము, గిరిజన తల్లులు మరియు సోదరీమణులు పాలు నింపడానికి క్యూలో నిలబడి ఉన్నారు. మేము అక్కడికి వెళ్లి ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమం ప్రారంభించినప్పుడు, వారు తమ పాల కుండలను క్రింద ఉంచి, వారి మొబైల్‌తో ఫోటోలు తీయడం ప్రారంభించారు. ఇంత మారుమూల ప్రాంతంలోని వ్యక్తులు మొబైల్స్‌తో ఫోటోలు క్లిక్ చేయడం ఆశ్చర్యానికి గురి చేసింది. అందుకని నేను వాళ్ళ దగ్గరికి వెళ్లి అడిగాను- "ఈ ఫోటోతో మీరు ఏమి చేస్తారు?" డౌన్‌లోడ్‌ చేసుకుంటామని చెప్పారు. ఈ మాటలు విని నేను నిజంగా ఆశ్చర్యపోయాను. మన దేశంలోని గ్రామాల్లో అలాంటి శక్తి ఉంది. పాలు నింపేందుకు వచ్చిన గిరిజన ప్రాంతంలోని నిరుపేద తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లు తమ మొబైల్ ఫోన్లలో ఫొటోలు తీస్తుండగా డౌన్‌లోడ్ చేసుకోవచ్చని తెలిసింది. వారి నోటి నుండి వచ్చే 'డౌన్‌లోడ్' అనే పదం మనకు వారి తెలివితేటలను మరియు కొత్త విషయాలను అంగీకరించే ఆలోచనను ఇస్తుంది. నేను నిన్న గుజరాత్‌లో ఉన్నాను. నేను అంబాజీ యాత్రా ప్రాంతాన్ని సందర్శించడానికి వెళుతున్నప్పుడు, దారిలో చిన్న గ్రామాలు ఉన్నాయి. సగానికి పైగా ప్రజలు తమ మొబైల్‌లో వీడియోలు రికార్డ్ చేస్తున్నారు. అదే మన దేశ బలం! మేము ఈ శక్తిని విస్మరించలేము మరియు దేశంలోని ఉన్నత వర్గానికి చెందిన కొంతమంది మాత్రమే మన పేద సోదరులు మరియు సోదరీమణులను విశ్వసించలేదు. చివరికి 'డిజిటల్ ఫస్ట్' విధానంతో ముందుకు వెళ్లగలిగాం. ప్రభుత్వమే ముందుకు వెళ్లి డిజిటల్ చెల్లింపులకు మార్గం సులభతరం చేసింది. ప్రభుత్వం స్వయంగా యాప్ ద్వారా పౌర-కేంద్రీకృత డెలివరీ సేవను ప్రోత్సహించింది. రైతుల గురించి అయినా, చిన్న దుకాణదారులైనా సరే, వారి రోజువారీ అవసరాలను యాప్ ద్వారా తీర్చుకునే మార్గాన్ని వారికి అందించాము. ఈ రోజు మీరు అదే ఫలితాన్ని చూడవచ్చు. నేడు సాంకేతికత నిజమైన ప్రజాస్వామ్యంగా మారింది. 'డిజిటల్ ఫస్ట్' అనే మా విధానాన్ని మీరు కూడా చూశారు. ప్రపంచంలోని ప్రధాన అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు తమ పౌరులకు సహాయం చేయడానికి కష్టపడుతున్నప్పుడు కరోనా మహమ్మారి సమయంలో దేశ ప్రజలకు సహాయం చేసింది. వారి ఖజానాలో రూపాయి, డాలర్లు, పౌండ్లు, యూరోలు అన్నీ ఉన్నాయి. నిధులు కూడా ఇవ్వాలని నిర్ణయించుకున్నప్పటికీ ప్రజలకు చేరువ కావడం లేదు. కాగా, భారత్ ఒక్క క్లిక్‌తో నా దేశ పౌరుల ఖాతాలకు వేల కోట్ల రూపాయలను బదిలీ చేస్తోంది. డిజిటల్ ఇండియా శక్తి వల్లనే ప్రపంచం ఆగిపోయినా మన పిల్లలు ఆన్‌లైన్ క్లాసులు తీసుకుని చదువుకుంటున్నారు. ఆసుపత్రులు అసాధారణమైన సవాలును ఎదుర్కొన్నాయి, అయితే వైద్యులు తమ రోగులకు టెలి-మెడిసిన్ ద్వారా చికిత్స చేస్తున్నారు. కార్యాలయాలు మూసివేయబడ్డాయి, కానీ 'వర్క్ ఫ్రమ్ హోమ్' కొనసాగుతోంది. నేడు మనకు చిన్న వ్యాపారులు, చిన్న వ్యాపారవేత్తలు, స్థానిక కళాకారులు, కళాకారులు మరియు డిజిటల్ ఇండియా ప్రతి ఒక్కరికీ ఒక వేదికను ఇచ్చింది. ఇది మార్కెట్‌ను తెరిచింది. నేడు, మీరు కూరగాయల మార్కెట్‌కి లేదా స్థానిక మార్కెట్‌కి వెళితే, చిన్న వీధి వ్యాపారులు కూడా మిమ్మల్ని UPIతో చెల్లించమని అడుగుతారు. ఒకసారి ఒక బిచ్చగాడు కూడా డిజిటల్‌గా డబ్బు తీసుకుంటున్న వీడియో నాకు కనిపించింది. పారదర్శకత చూడండి! సౌకర్యాలు సులభంగా అందుబాటులో ఉన్నప్పుడు ఒకరు ఎలా సాధికారత పొందుతారో ఈ మార్పు చూపిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ప్రభుత్వం సరైన ఉద్దేశాలతో పనిచేస్తే పౌరులు అంగీకరించడానికి ఎంతో కాలం పట్టదనడానికి నేడు టెలికాం రంగంలో దేశం చూస్తున్న విప్లవమే నిదర్శనం. ఇది 2G ప్రయోజనం మరియు 5G ప్రయోజనం మధ్య వ్యత్యాసం. ఎప్పుడూ కంటే ఆలస్యం చేయడం మంచిది. ఈ రోజు ప్రపంచంలో డేటా చాలా చౌకగా మరియు సరసమైనదిగా ఉన్న దేశాలలో భారతదేశం ఒకటి. గతంలో 1జీబీ డేటా ధర రూ.300 దగ్గర ఉండగా, నేడు 1జీబీ డేటా ధర రూ.10కి తగ్గింది. నేడు, భారతదేశంలో ఒక వ్యక్తి నెలకు సగటున 14 GB మొబైల్ డేటాను ఉపయోగిస్తున్నారు. 2014లో ఈ 14 జీబీ డేటా ధర నెలకు రూ.4200. నేడు రూ. 100 మరియు రూ. 150 ఒకే డేటాను పొందుతాయి. అంటే పేద మరియు మధ్యతరగతి ప్రజలు ఈరోజు మొబైల్ డేటాలో ప్రతి నెలా దాదాపు 4000 రూపాయలు ఆదా చేస్తున్నారు. మా ప్రభుత్వం యొక్క అనేక ప్రయత్నాల కారణంగా భారతదేశంలో డేటా ధర చాలా తక్కువగా ఉంది. ప్రతి నెలా 4000 రూపాయలు ఆదా చేయడం అంటే చిన్న విషయం కాదు కానీ నేను చెప్పగానే మీకు అర్థమైంది. ఎందుకంటే మనం ఎప్పుడూ ప్రచారం కోసం ఇలాంటి మాటలు అరవము. మేము ప్రచారం చేయలేదు. దేశంలోని ప్రజల జీవన సౌకర్యాన్ని పెంపొందించే సౌకర్యాలపై మాత్రమే మేము దృష్టి సారించాము.
స్నేహితులారా,
మొదటి మూడు పారిశ్రామిక విప్లవాలను భారత్ సద్వినియోగం చేసుకోలేకపోయిందని తరచుగా చెబుతుంటారు. కానీ భారతదేశం నాల్గవ పారిశ్రామిక విప్లవం యొక్క పూర్తి ప్రయోజనాన్ని పొందడమే కాకుండా దానికి నాయకత్వం వహిస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను మరియు ఇది భారతదేశ దశాబ్దం మాత్రమే కాదు, ఈ శతాబ్దమంతా భారతదేశానికి చెందినదని పండితులు చెప్పడం ప్రారంభించారు. ఇది దశాబ్దం కాదు శతాబ్ది. 4G వచ్చిన తర్వాత భారతదేశం టెక్నాలజీ ప్రపంచంలో దూసుకుపోయిందనడానికి మనమందరం సాక్షులం. భారతదేశ పౌరులకు సాంకేతికతలో సమాన అవకాశాలు లభిస్తే, ప్రపంచంలో ఎవరూ వారిని అధిగమించలేరు. కాబట్టి ఈ రోజు భారతదేశంలో 5G ప్రారంభించబడుతున్నప్పుడు, నేను చాలా నమ్మకంగా ఉన్నాను స్నేహితులు. నేను భవిష్యత్తును ఊహించగలుగుతున్నాను మరియు మన హృదయాలు మరియు మనస్సులలో కలలు నెరవేరడం మనం చూస్తాము. కళ్ల ముందు జరగడం మనమే చూడబోతున్నాం. యాదృచ్ఛికంగా, కొద్ది వారాల క్రితం భారతదేశం ప్రపంచంలో 5వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించింది. కాబట్టి, 5G టెక్నాలజీ సహాయంతో ప్రపంచం దృష్టిని ఆకర్షించే ఆవిష్కరణలను చేయగల మన యువతకు ఇది ఒక అవకాశం. 5G సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి తమను తాము విస్తరించుకునే మరియు అభివృద్ధి చేసుకోగల మా వ్యవస్థాపకులకు ఇది ఒక అవకాశం. తన నైపుణ్యాలను, నైపుణ్యాన్ని, రీ-స్కిల్‌ను మెరుగుపరచుకోవడానికి మరియు తన ఆలోచనలను వాస్తవంగా మార్చుకోవడానికి ఈ సాంకేతికతను ఉపయోగించగల భారతదేశంలోని సామాన్యులకు ఇది ఒక అవకాశం.
మిత్రులారా,
నేటి చారిత్రక సందర్భం ఒక దేశంగా మరియు భారతదేశ పౌరులుగా మనకు కొత్త ఉత్సాహాన్ని ఇచ్చింది. అపూర్వమైన వేగంతో భారతదేశ అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికి మనం ఈ 5G సాంకేతికతను ఎందుకు ఉపయోగించలేము? మన ఆర్థిక వ్యవస్థను వేగంగా అభివృద్ధి చేయడానికి ఈ 5G సాంకేతికతను ఎందుకు ఉపయోగించకూడదు? ఈ 5G టెక్నాలజీతో మన ఉత్పాదకతను ఎందుకు పెంచకూడదు?
స్నేహితులారా,
ఈ ప్రశ్నలలో ప్రతి భారతీయుడికి ఒక అవకాశం, సవాలు, ఒక కల మరియు నిర్ణయం ఉంటుంది. నా దేశంలోని యువత లేదా యువ తరం ఈరోజు 5G రోల్ అవుట్‌ను అత్యంత ఉత్సాహంగా చూస్తున్నారని నాకు తెలుసు. మన టెలికాం పరిశ్రమకు ఎన్నో గొప్ప అవకాశాలు ఎదురుచూస్తున్నాయి. అనేక కొత్త ఉద్యోగాలు సృష్టించబడతాయి. మన పరిశ్రమలు, సంస్థలు మరియు మన యువత ఈ దిశలో అవిశ్రాంతంగా కలిసి పనిచేస్తారని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. చాలా కాలంగా జరుగుతున్న ఎగ్జిబిషన్‌ని అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నించాను. నేను చాలా సాంకేతిక పరిజ్ఞానం లేనివాడిని కానీ నేను దీన్ని గుర్తించడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాను. ఇది చూసి, మన ప్రభుత్వంలోని వివిధ శాఖల్లో ఎక్కడ అప్లై చేసి, ఇన్‌కార్పొరేషన్ చేయవచ్చో ప్రభుత్వానికి తెలియజేయాలనుకున్నాను. ఇది ప్రభుత్వ విధానాలపై కూడా ప్రభావం చూపుతుంది. ఈ ప్రదర్శన ఐదు రోజుల పాటు కొనసాగనుంది. టెక్నాలజీ విద్యార్థులు వచ్చి చూసి ప్రపంచం మారుతున్న తీరును అర్థం చేసుకోవాలని నేను ప్రత్యేకంగా అభ్యర్థిస్తున్నాను. ఒక్కసారి చూస్తే మీకు చాలా కొత్త విషయాలు అర్థమవుతాయి. మీరు దీనికి మరిన్ని విషయాలను కూడా జోడించవచ్చు. ఈ టెలికాం రంగంలోని ప్రజలకు నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ప్రతి స్టాల్‌ను సందర్శించడం నాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది మరియు ఇది స్వదేశీ మరియు స్వీయ-నిర్మితమని అందరూ గర్వంగా చెప్పారు. నేను చాలా సంతోషించాను. కానీ నా మనసులో ఇంకేదో ఉంది. చాలా విభిన్నమైన కార్లు ఉన్నాయని నేను ఆశ్చర్యపోయాను. ప్రతి దాని స్వంత బ్రాండ్ మరియు ప్రత్యేకత ఉంది. కానీ ఈ కార్ల విడిభాగాల సరఫరాదారులు MSME రంగంలో ఉన్నారు. అదే MSME యొక్క కర్మాగారం ఆరు రకాల వాహనాలకు విడి భాగాలు మరియు చిన్న మరమ్మతులను తయారు చేస్తుంది. మీరు హార్డ్‌వేర్‌ను కూడా ప్రదర్శిస్తున్నారని నేను అనుకుంటాను. దీనికి అవసరమైన చిన్న చిన్న హార్డ్‌వేర్‌లను కూడా MSMEలు తయారు చేయాల్సి ఉంటుంది. ప్రాంతం పని చేయాలా? నేను ఒక పెద్ద పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించాలనుకుంటున్నాను. నేను వ్యాపారవేత్తను లేదా వ్యాపారవేత్తను కాదు. నాకు డబ్బుతో సంబంధం లేదు, కానీ ఈ విధంగా ఖర్చు త్వరగా తగ్గుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను. ఇది మన MSME రంగం బలం. మీరు మీ గోప్యత మరియు సాఫ్ట్‌వేర్ వంటి ఇతర అంశాలను చేర్చడం ద్వారా మాత్రమే ఆ సేవను అందించవచ్చు. కాబట్టి మీరందరూ కలిసి పనిచేయాలని, అప్పుడే ఖర్చు తగ్గుతుందని నేను అర్థం చేసుకున్నాను. ఉమ్మడిగా మనం కలిసి చేసే అనేక పనులు ఉన్నాయి. స్టార్టప్‌లలో పనిచేసిన చాలా మంది యువకులు ఈ రంగంలో నైపుణ్యం కలిగి ఉన్నారని నేను కూడా చూశాను. ఈ రంగంలో మీరు అందించగల సేవల సంఖ్యను తెలుసుకోవడానికి నేను స్టార్టప్‌లకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. యూజర్ ఫ్రెండ్లీ సిస్టమ్‌లను ఎలా అభివృద్ధి చేయవచ్చు? అన్ని తరువాత, దాని గురించి ఏమిటి. అయితే నాకు ఇంకో విషయం కావాలి. మీ అసోసియేషన్ కలిసి ఉద్యమం చేయగలదా? ఈ 5G ప్రజల జీవితాలలో ఎలా ఉపయోగపడుతుందనే దాని గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడానికి మీరు భారతదేశంలోని అన్ని జిల్లా ప్రధాన కార్యాలయాలలో ప్రదర్శనలను నిర్వహించగలరా? నా అనుభవం నుండి ఒక చిన్న ఉదాహరణ చెబుతాను. మన దేశంలో 24 గంటల కరెంటు ఒక కల. నేను గుజరాత్‌లో ఉన్నప్పుడు జ్యోతిగ్రామ్ యోజన అనే పథకాన్ని ప్రవేశపెట్టారు. గుజరాత్‌లోని ప్రతి ఇంటికి 24x7 విద్యుత్ అందించాలన్నది నా కల. అది సాధ్యం కాకపోవచ్చు అని నా అధికారులందరూ చెబుతారు. కాబట్టి నేను ఒక సాధారణ పరిష్కారంతో ముందుకు వచ్చాను. వ్యవసాయానికి కరెంటు, గృహాలకు కరెంటు వేరు చేయాలని చెప్పాను. ఆ తర్వాత ఒక్కో జిల్లాలో పనులు పూర్తి చేశాం. కాబట్టి ఒక పని పూర్తయింది. తర్వాత ఆ జిల్లాలో పెద్ద సదస్సు నిర్వహిస్తాం. ఈ కార్యక్రమానికి 2-2.5 లక్షల మంది హాజరయ్యారు. ఎందుకంటే 24 గంటల కరెంటు ఉండటం చాలా సంతోషకరమైన సందర్భం! అది 2003-04-05 కాలం. కరెంటుతో చేసే పనులన్నీ, కరెంటుతో నడిచే యంత్రాలన్నీ ఎగ్జిబిషన్ చేశాను. లేకుంటే ప్రజలు విద్యుత్‌ని రాత్రి భోజనం చేయడం లేదా టీవీ చూడడం వంటి వాటితో సమానంగా చూస్తారు. కానీ విద్యుత్‌ను అనేక రకాలుగా ఉపయోగించవచ్చు.
అందుకే దీనిపై అవగాహన కల్పించాల్సిన అవసరం ఏర్పడింది. కానీ పెద్ద ఎగ్జిబిషన్ తర్వాత, టైలర్లు కూడా తమ యంత్రాలకు 24 గంటలు విద్యుత్తుతో ఎలా అమర్చాలో ఆలోచించడానికి ప్రయత్నిస్తారని నేను గ్రహించాను. కుమ్మరి కూడా తాను ఎలాంటి ఎలక్ట్రికల్ పరికరాలను కొనుగోలు చేయాలో నిర్ణయించుకున్నాడు. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న తల్లులు మరియు కుమార్తెలు వంటగదిలో ఉపయోగించగల విద్యుత్ ఉపకరణాల గురించి ఆలోచించడం ప్రారంభించారు. అప్పుడే పెద్ద మార్కెట్‌ ఏర్పడి బహుళస్థాయి విద్యుత్‌ వినియోగం ప్రారంభమైంది. అదేవిధంగా, ప్రజలు తమ జీవితంలో 5G యొక్క వివిధ ఉపయోగాల గురించి ఆలోచించడం ప్రారంభిస్తారు. ఎందుకంటే వీడియోలను చాలా వేగంగా డౌన్‌లోడ్ చేసుకోవచ్చు. ఒక వ్యక్తి రీల్స్ చూడాలనుకుంటే అది ఎక్కువ కాలం బఫర్ కాదు. ఫోన్ ఇంటర్నెట్ నుండి డిస్‌కనెక్ట్ చేయదు. స్పష్టమైన వీడియో మరియు ఆడియోతో వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌లు ఉండవచ్చు. మీరు ఫోన్ కాల్ చేయవచ్చు. అంతేకాకుండా, ఇది జీవితాన్ని మార్చే వ్యవస్థ కావచ్చు. కాబట్టి భారతదేశంలోని అన్ని జిల్లాల్లోని పాఠశాలలు, కళాశాలలు మరియు విశ్వవిద్యాలయాలను సందర్శించి అధ్యయనం చేయడానికి మరియు 5Gని ఉపయోగించే సామర్థ్యాన్ని పెంచాలని నేను ఈ పరిశ్రమ సంఘాన్ని అభ్యర్థిస్తున్నాను. కాబట్టి ఇది మీకు సేవ అవుతుంది. మరియు ఈ సాంకేతికత జీవితంలో ఏదో మాట్లాడటం లేదా చూడటం మాత్రమే పరిమితం కాకూడదు. పూర్తి విప్లవాన్ని తీసుకురావడానికి దీనిని ఉపయోగించాలి. 130 కోట్ల మందికి చేరువ కావాలి. దీనికి ఎక్కువ సమయం పట్టదు. డ్రోన్ పాలసీని తీసుకొచ్చాను. ఈ రోజు చాలా ప్రాంతాల్లో డ్రోన్ స్ప్రేయింగ్ ప్రారంభించినట్లు నేను చూశాను. డ్రోన్లను ఆపరేట్ చేయడం నేర్చుకున్నారు.
మరియు మిత్రులారా,
రాబోయే కాలంలో, భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ లీడర్‌గా మార్చే అటువంటి భారతీయ మూలం సాంకేతికతలకు దేశం నాయకత్వం వహిస్తుంది. ఆ విశ్వాసంతో, నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను! శక్తి ఆరాధన పవిత్రమైన పండుగ సందర్భంగా గొప్ప శక్తి మాధ్యమమైన 5Gని ప్రారంభించినందుకు పౌరులందరికీ నేను మరోసారి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు!