Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of Vande Bharat Express & Ahmedabad Metro Rail Project Phase-1
30 SEP 2022 5:24PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Today is a big day for India of the 21st century for urban connectivity and for a self-reliant India. A short while back, I experienced the high speed travel of Gandhinagar-Mumbai Vande Bharat Express. Though the journey lasted only a few minutes, it was, however, a very proud moment for me. This is the country's third and Gujarat's first Vande Bharat train. I travelled to Kalupur Metro Station from Kalupur Railway Station and then reached Thaltej by taking Ahmedabad Metro. If somebody is travelling to Gujarat in Vande Bharat, he can board the metro train at the station itself and reach home or go to another part of the city for work. The speed of the train is so fast that I reached Thaltej 20 minutes before the scheduled programme. While I was travelling in the train, the department officials kept telling me about salient features of the train regarding the speed and various systems. But there was another aspect which the department officials did not notice. I liked that and want to share it with you. I am not a mathematician or a scientist, but I could make out that there was very little sound inside the train compared to an airplane. Compared to the Vande Bharat train, the sound is probably more than a hundred times in an airplane. It is very difficult to talk inside an airplane. I noticed that I was very comfortable talking to people because there was hardly any sound in the Vande Bharat train. It means those who are used to airplanes will prefer Vande Bharat trains instead of airplanes if they come to know about the sound aspect. The residents of Ahmedabad will acknowledge me and Ahmedabad for this initiative. For the first time, I have seen the ocean of such a huge crowd in the midst of such oppressive heat during the Navratri festival when Dandiya is at its peak till late in the night and Gujarat has not slept. Though I grew up here, this is for the first time I am experiencing such a huge program organized by Ahmedabad. Therefore, my hundred salutes to the people of Ahmedabad. And that means that the people of Ahmedabad have an understanding of what a Metro is. I once spoke to urban development ministers. I told them they should introduce Metro services all over the country and it is our responsibility, but the people of Ahmedabad would give you the maximum returns. They asked me the reason. I told them that the people of Ahmedabad make account of everything from the auto rickshaw fare to the time spent in the journey and that too in the midst of summer. They will then count the benefits of the Metro train and will shift immediately to Metro trains. The passengers of Ahmedabad will make the maximum benefit out of it. There was a time when the auto rickshaw drivers in Ahmedabad used to sing ‘I am an auto rickshaw driver of Ahmedabad’. Now that song will be sung by those travelling in Metro trains. The more I congratulate and salute Ahmedabad today less, friends. Today, Ahmedabad has won my heart.
Brothers and sisters,
India of the 21st century is going to get new momentum from the cities of the country. We need to constantly modernize our cities with the changing times and changing needs. It is very necessary to ensure a modern system of transport in the cities, seamless connectivity and one mode of transport should support the other. Those who closely monitor Modi in Gujarat are very good and sharp. Though I don’t know exactly the year, I had organized a global summit regarding multi-modal transportation in Ahmedabad when I was the Chief Minister of Gujarat. Even at that time, I used to think about various modes of connectivity. Since it was the domain of the Indian government, I could not do much then. Now that you have sent me to New Delhi, I accomplished it. I see that vision being realized today. Keeping this in mind, such a huge investment has been made on the infrastructure of cities in the last eight years. Metro has either started its operations or the construction work is going at a fast pace in more than two dozen cities of the country in the last eight years. Dozens of small cities of the country have been connected by air connectivity. The UDAN scheme is playing a big role in providing air facilities in small towns. You are very well aware of the condition of the railway stations in the past. Today, Gandhinagar Railway Station is no less than any airport in the world and two days ago the Government of India gave approval to modernize Ahmedabad railway station as well.
Friends,
The reason behind so much focus and huge investments on the development of the cities of the country is because these cities are going to ensure the creation of a developed India in the next 25 years. Cities like Ahmedabad, Surat, Baroda, Bhopal, Indore, Jaipur, etc are the ones which are going to create the destiny of 25 years of India. These investments are not limited to just connectivity. Rather, smart facilities are being developed in dozens of cities and basic facilities are being improved. Areas around the main cities and suburbs are being developed. Gandhinagar and Ahmedabad are the best examples of how the twin cities develop. The basis for the development of many twin cities in Gujarat is being prepared in the near future. Till now, we used to hear only New York-New Jersey twin city. India cannot be left behind and you can see this in front of your eyes. On the lines of the development of Ahmedabad- Gandhinagar twin city model, we are going to have many such twin cities like Anand-Nadiad, Bharuch- Ankleshwar, Valsad-Vapi, Surat - Navsari, Vadodara-Halol Kalol, Morbi-Wankaner and Mehsana- Kadi which are going to further strengthen the identity of Gujarat. Along with the focus on improving and expanding old cities, new cities are also being built according to the global business demand. GIFT City is also a great example of such plug and play facilities.
Friends,
I remember presenting a video presentation of my vision regarding the GIFT City around 2005-06. There were many who doubted my vision whether this was possible in our country. I read and heard many such comments. Friends, today, GIFT City is in front of you and is becoming a center providing employment to thousands of people in no time.
Friends,
There was a time when transport in Ahmedabad meant red buses and rickshaws.
Friends,
When Gujarat gave me an opportunity to serve, I was fortunate that we were able to work on the BRT corridor. This was also the first in the country. I also had the privilege of undertaking the first journey in a BRT bus. I remember people coming from abroad and insisting their family members travel in BRT buses during their visit to Gujarat next time as they had read and heard a lot about it.
Friends,
Even then the endeavour was to improve the facilities for the common people and to ensure seamless connectivity for them. And it is the job of democracy and governance that the journey of development has to be run on these two tracks according to the needs of the common citizen and with the determination to take the country to new heights. Today we are witnessing that dream come true. I extend my heartfelt congratulations to all of you on this occasion.
Friends,
Today the run on about 32 km section of Ahmedabad Metro has been launched today. And you will be surprised to know that the 32-km vast stretch of a metro train, which has been inaugurated today, is a record since the introduction of the Metro in India. It has another feature. Despite the challenges of building a metro track over the railway line, this work has been completed quickly. This also did not require additional land for the Metro. Today the first phase of the Metro has been inaugurated, while Gandhinagar will be connected in Phase 2.
Brothers and sisters,
The Vande Bharat train started between Ahmedabad and Mumbai will make the journey between the two big cities of the country comfortable and will also reduce the distance. The normal express train takes around seven to eight hours to reach Mumbai from Ahmedabad. Sometimes, it takes longer than that. Shatabdi trains also sometimes take six to seven hours. But the Vande Bharat train will now reach Mumbai from Ahmedabad in five-and-a-half hours. There will be further improvement in it. Presently, Vande Bharat trains are being built in Chennai. Today, I met all the engineers, wiremen, electricians and asked them about the train. They told me to give more orders to them and they would make better and faster versions of Vande Bharat trains in less time. This belief of the engineers and technicians of my country inspires me to say with confidence that the country is going to grow at a much faster rate. Not only this, more passengers will prefer to travel in these trains than other trains. Once I was visiting a station in Kashi and asked about the experience of Vande Bharat trains. The railway officials told me that people prefer Vande Bharat trains the most. I was surprised and asked for the reason. They told me that the poor people and workers prefer this train. They said these people have two logics. One, there is enough space for luggage and second, they reach their destination early and work on the same day and recover the amount of the train ticket the same day. This is the strength of Vande Bharat trains.
Friends,
On this occasion, I also want to tell you how the Ahmedabad project benefited from the double engine government. When it came to use the Botad rail line for the overhead space metro project, the Central Government immediately approved it. This made it possible to start the work of Metro on the Vasna-Old High Court route immediately. When we started working on the Ahmedabad Metro, the route was planned in such a way that even the poorest of the poor would benefit. It was taken care that Metro passes through the areas where public transport is needed the most and where it takes a lot of time to navigate the narrow roads. Maximum care was taken to make Ahmedabad a hub of multimodal connectivity. A multimodal hub is being developed in Kalupur. Here city buses will be parked on the ground floor in front of the BRT station and there will be facilities for taxis and private cars on the upper floor. There is a new metro station towards Saraspur entry and high speed rail stations are also being connected with drop and pick up and parking facilities. A 13-lane road will be constructed in front of the station to connect Kalupur Road Over Bridge with Saraspur Road Over Bridge. Apart from Kalupur, Sabarmati Bullet Train Station is also being developed as a multimodal transport hub.
Friends,
The Government of India has launched the FAME scheme for manufacturing and operation of electric buses so that our poor and middle class families get rid of buses emitting smoke. This way the environment will also be protected and people will also get freedom from noise and smoke. Moreover, the speed of these buses is faster. So far, more than 7,000 electric buses have been approved in the country under this scheme. The Central Government is spending about Rs 3,500 crore on these buses. So far, 8,500 electric buses have been approved for Gujarat and many such buses have also hit the road here today.
Brothers and sisters,
For a long time, no serious efforts were made to free the cities from jams and to increase the speed of our trains. But today's India considers speed important and a guarantee for fast development. This insistence on speed is reflected today in the GatiShakti National Master Plan, in the National Logistics Policy, and is also evident in the drive to increase the speed of our railways. Today the country's rail network is rapidly getting ready to run Made-in-India Vande Bharat trains. I firmly believe that these trains with speeds up to 180 kmph will change the condition of Indian Railways and will also change the direction. We are working fast on the target of running 75 Vande Bharat Express trains by August next year. The beauty of India's Vande Bharat train is that it reaches the speed of 100 kmph in just 52 seconds. When the cheetahs were brought to India, most of the media was discussing the seconds taken by them to reach their maximum speed. This train accelerates in 52 seconds.
Friends,
Today, a large part of the country's rail network has been freed from unmanned gates. When the Eastern and Western Dedicated Freight Corridors are ready, the speed of goods trains will also increase and delays in passenger trains will also be reduced. And friends, when the speed of goods trains will increase, then the ports of Gujarat will start working many times faster than now. India will start reaching all over the world. Our goods will start being exported and the goods that come from abroad will also take us forward very fast, because Gujarat is geographically very close to North India. It is close to the land locked area. Therefore, the coast of Gujarat is likely to benefit the most. Entire Saurashtra and Kutch are going to benefit a lot.
Friends,
Along with speed, there has also been a big shift about infrastructure development today. In the last eight years, we have linked infrastructure with people's aspirations. There was a time when announcements regarding infrastructure were made keeping in mind only the electoral gains and losses. The income of the taxpayers was used only for political interests. The double engine government has changed this thinking. The basis of sustainable progress is the infrastructure built with strong and visionary thinking and today India is working with this thinking and is leaving its mark in the world.
Friends,
We have to give more impetus to the construction of modern infrastructure for building a developed India in the ‘Amrit Kaal’ of independence. The double engine government in Gujarat is also making serious efforts in this regard. I believe that with ‘Sabka Prayas’ (everyone's efforts), we will be able to implement this in the prescribed time. I assure you this.
Friends,
Today is an important day. But today I want to make one more request to the people of Gujarat. I know many people will come here to see the Metro when it will be thrown open to the public in the next two-four days. But I want our school and engineering students to try to understand the technology used to build these railway stations deep inside the earth with the officials of the Railways, urban ministry and Metro. How much did it cost? Whose money is this? This is the money of the countrymen. If we teach the students regarding how it was implemented, how much time it took to implement the project, what kind of technology was used then it would greatly help in the development of the children. Therefore, I request the education department also to brief the travelers of the Metro train about its various aspects, how it was constructed, how it functions, how the tunnel was made deep inside the earth and how such long tunnels were made. They will develop belief in how technology is paving for the development of the country and their ownership will also increase. When the young generation of the country will be made to believe that this belongs to them and for their future they will also realize the importance of not destroying such properties during any agitation. They will feel the same pain when their own property is destroyed. A person is distraught when any damage is done to his cycle. Similarly, he will feel the same way if any damage is done to the Metro. But it is our collective responsibility that we teach our young generation and awaken their consciousness. The picture of Maa Bharati should flash their finds at the mention of Vande Bharat. They should have this feeling that Vande Bharat is running for the bright future of my Mother India and Vande Bharat is going to charge the country. This should be their temperament and sensitivity. There is a provision in the National Education Policy to take the children to all such places for first-hand experience. If there is an earthen pot in the house, he should be taken to the potter to see how he makes pots. He should also be shown this Metro station and briefed about all the systems. It will have a lasting effect on the children and they will also develop the feeling of becoming engineers to do something for the country. Friends, such dreams can be sown in them. Therefore, the Metro is not only meant for travel, but it should also pave the way for success. With this belief, I feel proud and satisfied while presenting this great gift to the people of Ahmedabad, Gujarat and the country and congratulate them. Raise your hands and speak with me with all your might:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വന്ദേഭാരത് എക്‌സ്പ്രസും അഹമ്മദാബാദ് മെട്രോ റെയില്‍ പദ്ധതിയുടെ ഒന്നാം ഘട്ടവും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം.
30 SEP 2022 5:24PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കി ജെയ്
ഭാരത് മാതാ കി ജെയ്
ഭാരത് മാതാ കി ജെയ്
ഇന്ന് 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഒരു വലിയ ദിവസമാണ്. സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ, നഗര ഗതാഗതം എന്നിവയില്‍ രാജ്യം ഒരു പുതിയ ചുവട് വയ്ക്കുന്ന ദിവസമാണിന്ന്. അല്‍പസമയം മുമ്പ് ഗാന്ധി നഗര്‍ മുംബൈ വന്ദേഭാരത് എക്‌സ്പ്രസിന്റെ അതിവേഗ യാത്ര എനിക്കും അനുഭവമായി. ഏതാനും മിനിറ്റുകള്‍ മാത്രമെ ആ യാത്ര ദീര്‍ഘിച്ചുള്ളു എങ്കിലും എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം അത് അഭിമാന നിമിഷങ്ങള്‍ ആയിരുന്നു. രാജ്യത്തെ മൂന്നാമത്തെയും ഗുജറാത്തിലെ ആദ്യത്തെയും വന്ദേഭാരത് ട്രെയിനാണ് ഇത്. കാണ്‍പൂര്‍ റെയില്‍വെ സ്റ്റേഷന്‍ മുതല്‍ കാണ്‍പൂര്‍ മെട്രോ സ്‌റ്റേഷന്‍ വരെ മാത്രമെ ഞാന്‍ യാത്ര ചെയ്തുള്ളു. അവിടെ നിന്ന് അഹമ്മദാബാദ് മെട്രോയില്‍ തല്‍തേജില്‍ എത്തി. ആരെങ്കിലും വന്ദേഭാരതില്‍ ഗുജറാത്തിലേയ്ക്ക് യാത്ര ചെയ്യുന്നുണ്ടെങ്കില്‍ മെട്രോ സ്‌റ്റേഷനില്‍ തന്നെ ഇറങ്ങി വീട്ടില്‍ എത്താം. അല്ലെങ്കില്‍ നഗരത്തിന്റെ ഏതു ഭാഗത്തേയ്ക്കും ജോലിക്ക് പോകാം. വെറും 20 മിനിറ്റു കൊണ്ട് ഞാന്‍ തല്‍തേജില്‍ എത്തി. ട്രെയിനിന് അത്രയ്ക്കു സ്പീഡാണ്. ഞാന്‍ ട്രെയിനില്‍ യാത്ര ചെയ്യുമ്പോള്‍, റെയില്‍വെ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ ട്രെയിനിന്റെ സ്പീഡും മറ്റ് സവിശേഷതകളും വിവിരിച്ചു തന്നു. എന്നാല്‍ അവര്‍ ശ്രദ്ധിക്കാത്ത മറ്റൊരു കാര്യം ഉണ്ടായിരുന്നു. എനിക്ക് അതാണ് ഇഷ്ടപ്പെട്ടത്. അത് നിങ്ങളുമായി പങ്കു വയ്ക്കാം. ഞാന്‍ ഗണിതശാസ്ത്ര പണ്ഡിതനോ, ശാസ്ത്രജ്ഞനോ അല്ല. വിമാനവുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോള്‍ ഈ ട്രെയിനിനുള്ളളില്‍ ശബ്ദമേ ഇല്ല. വന്ദേഭാരത് ട്രെയിനിന്റെ നൂറിരട്ടി ശബ്ദമുണ്ട് വിമാനത്തിന.് വിമാനത്തിനുള്ളില്‍ സംസാരിക്കുക വളരെ ബുദ്ധിമുട്ടാണ്. എന്നാല്‍ ഈ ടെയിനിന്നുള്ളില്‍ മറ്റ് ശബ്ദങ്ങള്‍ ഇല്ലാത്തതിനാല്‍ യാത്രക്കാര്‍ സൗകര്യമായി വര്‍ത്തമാനം പറയുന്നത് ഞാന്‍ ശ്രദ്ധിച്ചു. അതായത് വിമാന യാത്ര പതിവാക്കിയിട്ടുള്ളവര്‍ ഈ വസ്തുത അറിഞ്ഞാന്‍ അവര്‍ വന്ദേഭാരത് യാത്രയായിരിക്കും തെരഞ്ഞെടുക്കുക. അഹമ്മദാബാദിലെ ആളുകള്‍ ഇക്കാര്യം സമ്മതിക്കും. രാത്രി വൈകിയും നവരാത്രി ആഘേഷങ്ങളും ചൂടും മൂര്‍ധന്യത്തില്‍ എത്തി നില്‍ക്കുന്ന, ഗുജറാത്ത് ഉറങ്ങാത്ത ഈ വേളയില്‍ ഇത്ര വലിയ മനുഷ്യ മഹാസമുദ്രം ഞാന്‍ ആദ്യമായാണ് കാണുന്നത്. ഞാന്‍ ഇവിടെയാണ് വളര്‍ന്നത്. പക്ഷെ ഇത്ര വലിയ ഒരു പരിപാടി അഹമ്മദാബാദില്‍ ഞാന്‍ ആദ്യം ദര്‍ശിക്കുകയാണ്. അഹമ്മദാബാദിലെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് ആയിരം അഭിവാദ്യങ്ങള്‍. ം അഹമ്മദാബാദിലെ ആളുകള്‍ക്ക് മെട്രോ എന്താണ് എന്ന് മനസിലായി എന്നാണ് അതിനര്‍ത്ഥം. നഗര വികസന മന്ത്രിയുമായി ഒരിക്കല്‍ ഞാന്‍ സംസാരിക്കുകയുണ്ടായി. അവര്‍ രാജ്യത്തു മുഴുവന്‍ മെട്രോ ഓടിക്കണം എന്ന് ഞാന്‍ പറഞ്ഞു. അത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്വമാണ്. എന്നാല്‍ അഹമ്മദാബാദിലെ ജനങ്ങള്‍ പരമാവധി പ്രതിഫലം നല്‍കും. അവര്‍ കാരണം ആരാഞ്ഞു. ഞാന്‍ പറഞ്ഞു, അഹമ്മദാബാദിലെ ജനം എല്ലാത്തിനു കണക്കു സൂക്ഷിക്കുന്നവരാണ് . ഓട്ടോ റിക്ഷാ വാടക മുതല്‍ യാത്രയ്ക്ക് ടെുത്ത സമയം വരെ. അതും വേനല്‍ കാലത്ത്. അതുകൊണ്ട് അവര്‍ മെട്രോയുടെയും പ്രയോജനം കണക്കു കൂട്ടും. പണ്ട്, ഞാന്‍ അഹമ്മദാബാദിലെ ഓട്ടോ റിക്ഷ ഡ്രൈവറാണ് എന്ന് അന്ന് അഹമ്മദാബാദിലെ ഓട്ടോ റിക്ഷ ഡ്രൈവര്‍മാര്‍ പാടി നടന്നിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇനി ആ പാട്ട് പാടുക മെട്രോയിലെ യാത്രക്കാരായിരിക്കും. ഞാന്‍ അഹമ്മദാബാദിനെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. അഹമ്മദാബാദ് എന്റെ ഹൃദയം കവര്‍ന്നിരിക്കുന്നു.
സഹോദരി സഹോദരന്മാരെ,
രാജ്യത്തെ നഗരങ്ങളില്‍ നിന്ന് 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യ പുതിയ ഗതിവേഗം നേടുകയാണ്. മാറുന്ന കാലത്തിനും സമയത്തിനും അനുസരിച്ച് രാജ്യത്തെ നഗരങ്ങളെ ആധുനികവത്ക്കരിക്കേണ്ടത് നമ്മുടെ ആവശ്യമാണ്. നഗരങ്ങളില്‍ ആധുനിക ഗതാഗത സംവിധാനങ്ങള്‍ വളരെ അത്യവശ്യമാണ്. ഒരു ഗതാഗത രീതി മറ്റൊന്നിനെ സഹായിക്കുന്നതാകണം. ഗുജറാത്തില്‍ മോദിയെ അടുത്തു നിന്നു കാണുന്നവര്‍ വളരെ നല്ലവരും കണിശക്കാരുമാണ്. വര്‍ഷം കൃത്യമായി ഓര്‍മ്മിക്കുന്നില്ല. ഗുജറാത് മുഖ്യമന്ത്രി ആയിരുന്നപ്പോള്‍ ബഹു മാതൃകാ ഗതാഗത സംവിധാനത്തെ സംബന്ധിച്ച് ഞാന്‍ ഒരിക്കല്‍ അഹമ്മദാബാദില്‍ ആഗോള ഉച്ചകോടി സംഘടിപ്പിക്കുകയുണ്ടായി. അന്നും ഞാന്‍ വിവിധ തരത്തിലുള്ള ഗതാഗത സംവിധാനങ്ങളെ കുറിച്ച് ചിന്തിച്ചിരുന്നു. എന്നാല്‍ അത് കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പരിധിയില്‍ ഉള്ള കാര്യമായിരുന്നതിനാല്‍ എനിക്ക് അന്ന്്് അധികമൊന്നും ചെയ്യാന്‍ സാധിച്ചില്ല. ഇന്ന് നിങ്ങള്‍ എന്നെ ഡല്‍ഹിയ്ക്ക് അയച്ചിരിക്കുകയാണല്ലോ. ഞാന്‍ അത് പൂര്‍ത്തീകരിച്ചിരിക്കുന്നു. ആ കാഴ്ച്ചപ്പാട് ഇന്ന് യാഥാര്‍ത്ഥ്യമായിരിക്കുന്നു. ഇത് മനസില്‍ വച്ചാണ് കഴിഞ്ഞ എട്ടു വര്‍ഷമായി നഗരങ്ങളില്‍ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന് ഇത്ര ബൃഹത്തായ തുക നിക്ഷേപിച്ചിട്ടുള്ളത്. കഴിഞ്ഞ എട്ടു വര്‍ഷത്തിനിടെ പന്ത്രണ്ട് നഗരങ്ങളിലെങ്കിലും മെട്രോ തുടങ്ങി കഴിഞ്ഞു. അല്ലെങ്കില്‍ അതിന്റെ നടപടികള്‍ ആരംഭിച്ചു കഴിഞ്ഞു. എത്രയോ നഗരങ്ങളെയാണ് ഇന്ന് വിമാനങ്ങള്‍ ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഇന്ന്്് ചെറിയ നഗരങ്ങളിലും വിമാന യാത്രാ സൗകര്യങ്ങള്‍ ഉണ്ട്. ഉഡ്ഡാന് പദ്ധതിയാണ് ഇത് യാഥാര്‍ത്ഥ്യമാക്കിയത്. റെയില്‍വെ സ്റ്റേഷനുകളുടെ പണ്ടത്തെ അവസ്ഥ ഓര്‍ക്കുന്നില്ലേ. ഇന്ന് ഗാന്ധനിഗര്‍ റെയില്‍വെ സ്‌റ്റേഷന്‍ കണ്ടാല്‍ ലോകത്തിലെ വിമാനതാവളങ്ങള്‍ അത്ര വരില്ല. അഹമ്മദാബാദ് സ്‌റ്റേഷനും നവീകരിക്കാന്‍ അംഗീകാരമായി.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നഗരങ്ങളുടെ വികസനത്തിനായി ഇത്ര വലിയ തുക നിക്ഷേപിക്കുന്നതിനുള്ള കാരണം അടുത്ത 25 വര്‍ഷങ്ങളിലെ ഇന്ത്യയുടെ വികസനം ഉറപ്പാക്കേണ്ടത് ഈ നഗരങ്ങളാണ് എന്നതത്രെ. അഹമ്മദാബാദ്, സൂറത്ത്, ബറോഡ, ഭോപ്പാല്‍, ഇന്‍ഡോര്‍, ജെയ്പ്പൂര്‍ തുടങ്ങിയ നഗരങ്ങളാണ് അടുത്ത 25 വര്‍ഷങ്ങളിലെ ഇന്ത്യയുടെ വിധി നിശ്ചയിക്കുക. ഗതാഗതത്തിനു മാത്രമല്ല ഈ നിക്ഷേപങ്ങള്‍, മറച്ച് ഈ നഗരങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും കൂടിയാണ്. നഗരപ്രാന്തങ്ങളും വികസിപ്പിക്കും. അതിനുള്ള ഉത്തമ ഉദാഹരണങ്ങളാണ് ഗാന്ധിനഗറും അഹമ്മദാബാദും. ഗുജറാത്തിലെ നരവധി ഇരട്ട നഗരങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാന വികസനം അടുത്ത ഭാവിയില്‍ തന്നെ ഉണ്ടാവും. ഇതുവരെ നാം ന്യൂയോര്‍ക്ക്, ന്യൂ ജേഴ്‌സി തുടങ്ങിയ ഇരട്ട നഗരങ്ങളെ കുറിച്ച് കേട്ടിട്ടേയുള്ളു. ഇനി നിങ്ങള്‍ക്ക് ഇത് ഇന്ത്യയിലും കാണാം. ഗാന്ധിനഗര്‍ അഹമ്മദാബാദ് ഇരട്ട നഗരങ്ങളുടെ മാതൃകയില്‍ നമുക്ക് ഇനി ആനന്ദ - നദിയാദ്, ബറൂച്ച- അംഗ്ലേശ്വര്‍, വല്‍സാദ് - വാപി, സൂറത്ത് - നവസാരി, വദോദ്ര - ഹലോള്‍കലോള്‍, മോര്‍ബി - വാങ്കനര്‍, മെഹ്‌സാന- കാദി തുടങ്ങിയ ഇരട്ട നഗരങ്ങള്‍ ഗുജറാത്തിന്റെ വ്യക്തിത്വത്തെ കൂടുതല്‍ ശക്തമാക്കും. പഴയ നഗരങ്ങളെ മോടിപിടിപ്പിക്കുന്നതോടൊപ്പം ആഗോള വ്യാപാര ആവശ്യത്തിനനുസരിച്ച് പുതിയ നഗരങ്ങള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
2005 -06 ല്‍ ഗിഫ്റ്റ് നഗരത്തെ കുറിച്ചുള്ള എന്റെ കാഴ്ച്ചപ്പാട് സംബന്ധിച്ച ഒരു വിഡിയോ അവതരണം ഞാന്‍ ഓര്‍ക്കുന്നു. എന്റെ കാഴ്ച്ചപ്പാടിനെ കുറിച്ച്്്, ഇത് ഈ രാജ്യത്ത് സാധ്യമോ എന്ന് നിരവധി ആളുകള്‍ ശങ്കിച്ചു. അങ്ങിനെ പലതും ഞാന്‍ കേട്ടു. സുഹൃത്തുക്കളെ ഇതാ നിങ്ങള്‍ക്കു മുന്നില്‍ എന്റെ ഗിഫ്റ്റ് നഗരം. അത് ഇന്ന് ആയിരക്കണക്കിനാളുകള്‍ക്ക് തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ നല്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഒരു കാലത്ത് അഹമ്മദാബാദിലെ ഗതാഗതം എന്നാല്‍ ഓട്ടോ റിക്ഷകളും ബസുകളും മാത്രമായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ഗുജറാത്ത് എനിക്ക് സേവനത്തിനുള്ള അവസരം തന്നു. ബിആര്‍ടി ഇടനാഴിക്കു വേണ്ട്ി പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ എനിക്ക് ഭാഗ്യമുണ്ടായി. ഇതും രാജ്യത്ത് ആദ്യമാണ്. ആദ്യമായി ബിആര്‍ടി ബസില്‍ യാത്ര ചെയ്യാനും എനിക്ക് ഭാഗ്യമുണ്ടായി. വിദേശത്തുള്ളവര്‍ അവരുടെ കുടംബങ്ങളോട് അടുത്ത ഗുജറാത്ത് സന്ദര്‍ശന വേളയില്‍ ബിആര്‍ടി ബസുകളില്‍ യാത്ര ചെയ്യണമെന്ന് പറയുന്നത് ഞാന്‍ ഓര്‍മ്മിക്കുന്നു. കാരണം അവര്‍ അതെക്കുറിച്ച് വളരെ കേട്ടിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സാധാരണക്കാര്‍ക്കു വേണ്ടി കൂടുതല്‍ സൗകര്യങ്ങള്‍ ഏര്‍പ്പെടുത്തേണ്ടതുണ്ട്. സാധാരണക്കാരുടെ ആവശ്യങ്ങള്‍ക്ക് അനുസൃതമായും രാജ്യത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേയ്ക്കു നയിക്കുക എന്ന തീരുമാനത്തിന് യോജിച്ച വിധത്തിലും വികസന യാത്രയെ മുന്നോട്ടു കൊണ്ടുപോവുക എന്നതാണ് ജനാധിപത്യത്തിന്റെ കടമ. ഇന്ന് ആ സ്വപനം യാഥാര്‍ത്ഥ്യമായത് നാം കാണുന്നു. ഈ അവസരത്തില്‍ ഞാന്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് എല്ലാവര്‍ക്കും ഹൃദ്യമായ നന്ദി പറയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് അഹമ്മദാബാദ് മെട്രോയുടെ 32 കിലോമീറ്റര്‍ ഓട്ടമാണ് ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യയില്‍ ആദ്യമാണ് 32 കിലോമീറ്റര്‍ ദൂരത്തിലുള്ള മെട്രോയുടെ ഓട്ടം ആദ്യഘട്ടത്തില്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുന്നത്. മറ്റൊരു പ്രത്യേകത കൂടിയുണ്ട്. റെയില്‍വെ ലൈനിന് മുകളില്‍ കൂടി മെട്രോ നിര്‍മ്മിക്കുക എന്ന ജോലി വെല്ലുവിളി ആയിരുന്നു. പക്ഷെ കൃത്യ സമയത്ത് അത് തീര്‍ന്നു. ്തിനാല്‍ മെട്രോയ്ക്കു വേണ്ടി അധിക ഭൂമി വേണ്ടിവന്നില്ല. പൂര്‍ത്തിയായിരിക്കുന്നത് ഒന്നാം ഘട്ടമാണ്. അടുത്തത് ഗാന്ധിനഗറാണ്.
സഹോദരി സഹോദരന്മാരെ,
രാജ്യത്തെ രണ്ടു വന്‍ നഗരങ്ങളായ അഹമ്മദാ ബാദ് മുംബൈ എന്നിവയ്ക്കിടയിലാണ് വന്ദേ ഭരത് ട്രെയിന്‍ ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഇത് ദൂരം കുറയ്ക്കും, സൗകര്യം വര്‍ധിപ്പിക്കും. സാധാരണ എക്‌സ്പ്രസുകള്‍ എട്ട് ഒന്‍പതു മണിക്കൂര്‍ എടുക്കുന്ന യാത്രയാണ്. ശതാബ്ദി പോലും ആരു മണിക്കൂറെടുക്കും. എന്നാല്‍ വന്ദേ ഭാരത് അഞ്ചര മണിക്കൂര്‍ കൊണ്ട് ഈ യാത്ര പൂര്‍ത്തിയാക്കും. ഇതില്‍ ഇനിയും കൂടുതല്‍ പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍ വരും. ഇപ്പോള്‍ ചെന്നെയിലാണ് ട്രെയിനുകള് നിര്‍മ്മിക്കുക. ഞാന്‍ എന്‍ജിനിയര്‍മാരെയും മറ്റ് ഇലക്ട്രീഷ്യന്‍മാരെയും കണ്ടു സംസാരിക്കുകയുണ്ടായി. കൂടുതല്‍ ഓര്‍ഡറുകള്‍ നല്‍കിയാല്‍ കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളില്‍ ഇതിലും വേഗമുള്ളവ നിര്‍മ്മിച്ചു നല്‍കാം എന്ന് അവര്‍ പറഞ്ഞു. എന്റെ രാജ്യത്തെ എന്‍ജിനിയര്‍മാരുടെയും സാങ്കേതിക വിദഗ്ധരുടെയും ഈ ആത്മ വിശ്വാസം. അ്‌പ്പോള്‍ കൂടുതല്‍ യാത്രക്കാര്‍ മറ്റു ട്രെയിനുകള്‍ ഉപേക്ഷിച്ച് യാത്ര ഇതിലാക്കും. ഒരിക്കല്‍ ഞാന്‍ കാശി സ്റ്റേഷനില്‍ ഇരിക്കുമ്പോള്‍ വന്ദേഭാരത് ട്രെയിനിനെ കുറിച്ച് അഭിപ്രായം ചോദിച്ചു. ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ പറഞ്ഞു, യാത്രക്കാര്‍ വന്ദേഭാരത് ട്രെയിനുകളാണ് കൂടുതല്‍ ഇഷ്ടപ്പെടുന്നത് എന്ന്. ഞാന്‍ ആശ്ചര്യപ്പെട്ട് കാരണം ആരാഞ്ഞു. അവര്‍ പറഞ്ഞത് പാവപ്പെട്ട യാത്രക്കാരും തൊഴിലാളികളും ഈ ട്രെയിനിലുളള യാത്ര ഇഷ്ടപ്പെടുന്നു. ്തിന് രണ്ടു ന്യായങ്ങളാണുള്ളത്. ഒന്ന് ലഗേജ് വയ്ക്കാന്‍ കൂടുതല്‍ സ്ഥലം, രണ്ട് വേഗത്തില്‍ ലക്ഷ്യത്തിലെത്തും. നേരത്തെ ജോലിക്ക് കയറി ട്രെയിന്‍ ടിക്കറ്റിനു കൊടുക്കുന്ന തുക കൂടുതല്‍ നേടാം. അതാണ് വന്ദേഭാരത്് ട്രെയിനുകള്‍.
എങ്ങനെയാണ് ഹൈദരാബാദ് പദ്ധതിയ്ക്ക് ഇരട്ട എന്‍ഡിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് പ്രയോജനകരമായി എന്ന് ഒരിക്കല്‍ ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് പറഞ്ഞതാണ്. ബൊട്ടാഡ് ലൈനിന്റെ മുകളില്‍ കൂടി മേെട്രായ്ക്ക് സ്ഥലം അനുവദിക്കണം എന്ന് ആവശ്യപ്പെട്ടപ്പോള്‍ കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മന്റ് അത് അപ്പോള്‍ തന്നെ അനുവദിച്ചു. ഇതു കാരണമാണ് വസ്‌ന - പഴയ ഹൈക്കോടതി മെട്രോ പാതയുടെ ജോലികള്‍ പെട്ടെന്നു തന്നെ തുടങ്ങാന്‍ സാധിച്ചത്. അഹമ്മദാബാദ് മെട്രോ യുടെ നിര്‍മ്മാണം ആരംഭിച്ചപ്പോള്‍ തന്നെ റൂട്ട് പാവങ്ങള്‍ക്കും പ്രയോജനപ്പെടണം എന്ന് ഞങ്ങള്‍ക്കു നിര്‍ബന്ധം ഉണഅടായിരുന്നു. പൊതു ഗതാഗതം ഏറ്റവും ആവശ്യമുള്ള മേഖലകളില്‍ കൂടി മെട്രോ കൊണ്ടു പോകുന്നതിന് ഞങ്ങള്‍ ശ്രദ്ധിച്ചു. എല്ലാ യാത്ര സൗകര്യങ്ങളും അഹമ്മദ്ബാദില്‍ കേന്ദ്രീകരിക്കുവാനും ശ്രദ്ധിച്ചു. കാണ്‍പൂരിലും ഇതുപോലെ മാതൃകാ ബഹുതല യാത്രാ സംവിധാന ഹബ് വികസിപ്പിച്ചു. ഇവിടെ ബസുകള്‍ അടി നിലയിലും ടാക്‌സി സൗകര്യങ്ങള്‍ മുകള്‍ നിലയിലും ക്രമീകരിച്ചു. സര്‍സാപൂരിലേയ്ക്കു പുതിയ മെട്രോ സ്‌റ്റേഷനിലേയ്ക്കും അതിവേഗ ട്രെയിനിലേയ്ക്കു ഇവിടെ നിന്നു കടക്കാം. 13 വരി പാതയാണ് കാണ്‍പൂര്‍ സ്റ്റേഷന്റെ മുന്നില്‍ നിന്ന് സര്‍സാപ്പൂര്‍ റോഡ് മേല്‍പാലത്തിലേയ്ക്കുള്ളത്. സബര്‍മതി ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിന്‍ സ്റ്റേഷനിലും ബഹുതല ഗതാഗത ഹബ്ബാണ് വികസിപ്പിക്കുന്നത്.
ബസുകള്‍ പുറം തള്ളുന്ന പുക ശ്വസിക്കാന്‍ വിധിക്കപ്പെട്ട നഗരത്തിലെ പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്കും സാധാരണക്കാര്‍ക്കും വേണ്ടി വൈദ്യുതി ബസുകള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്നതിന് എഫ് എ എം ഇ എന്ന പദ്ധതി ഇന്ത്യ ഗവണ്‍മെന്റ് തുടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇതു വഴി പരിസ്ഥിതിയ്ക്കും സംരക്ഷണം ലഭിക്കും. പുകയില്‍ നിന്നും ശബ്ദത്തില്‍ നിന്നു ജനങ്ങളും രക്ഷപ്പെടും. ഈ ബസുകള്‍ ്തിവേഗത്തില്‍ ഓടും. ഇതുവരെ രാജ്യത്ത് 7000 ഇലക്ട്രിക് ബസുകള്‍ ഈ പദ്ധതിയുടെ കീഴില്‍ ഓടിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ഇതിനായി 3500 കോടി രൂപ കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് നല്‍കി.ഗുജറാത്തിന് 8500 ബസുകള്‍ അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സഹോദരി സഹോദരന്മാരെ,
കുറെ നാളായി നഗരങ്ങളിലെ ഗതാഗത കരുക്ക് അഴിക്കാനെ ട്രെയിനുകളുടെ വേഗത വര്‍ധിപ്പിക്കാനോ ഒരു നടപടികളും സ്വീകരിച്ചിരുന്നില്ല. ഇന്ന ഇന്ത്യയ്ക്ക് വേഗത പ്രധാനമാണ്. വേഗത്തിലുള്ള വികസനത്തിന്റെ ഒരു ഉത്തരവാദിത്വമാണ്. ഈ വേഗത നാഷണല്‍ ലൊജിസ്റ്റിക് നയത്തിലെ ഗതിശക്തി നാഷണല്‍ മാസ്റ്റര്‍ പ്ലാനില്‍ പ്രതിഫലിക്കുന്നുമുണ്ട്. ഇന്ന് രാജ്യത്തെ റെയിലുകള്‍ ഇന്ത്യയില്‍ നിര്‍മ്മിച്ച വന്ദേഭാരത് ട്രെയിനുകളെ സ്വീകരിക്കാന്‍ തയാറെടുക്കുകയാണ്. മണി്കകൂറില്‍ 180 കിലോമീറ്റര്‍ വേഗത്തിലോടുന്ന ഈ ട്രെയിനുകള്‍ ഇന്ത്യന്‍ റെയില്‍വെയുടെ അവസ്ഥ മാറ്റും എന്നു ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. അടുത്ത് ഓഗസ്‌റ്റോടു കൂടി രാജ്യത്ത് 75 വന്ദേഭാരത് ട്രെയിനുകള്‍ ഓടിക്കാനുള്ള പരിശ്രമത്തിലാണ് ഗവണ്‍മെന്റ്. വെറും 52 സെക്കന്റ് കൊണ്ട് 100 കിലോമീറ്റര്‍ വേഗം കൈവരിക്കാന്‍ ഈ ട്രെയിനുകള്‍ക്ക് സാധിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് രാജ്യത്തെ ലെവല്‍ ക്രോസുകള്‍ എല്ലാം ഇല്ലാതായിട്ടുണ്ട്. കിഴക്കു പടിഞ്ഞാറ് ഇടനാഴികള്‍ കൂടി വന്നതോടെ ചരക്കു വണ്ടികളുടെ വേഗത വര്‍ധിക്കുകയും യാത്രാ വണ്ടികളുടെ കാലതാമസം കുറയുകതയും ചെയ്തിരിക്കുന്നു. സുഹൃത്തുക്കളെ, ചരക്കുവണ്ടികളുടെ വേഗത വര്‍ധിക്കുന്നതോടെ ഗുജറാത്തിലെ തുറമുഖങ്ങളുടെ പ്രവര്‍ത്തനവും വര്‍ധിക്കും. അങ്ങനെ ഇന്ത്യ ലോകത്ത് എല്ലായിടത്തും എത്തും. നമ്മുടെ ചരക്കുകള്‍ അതിവേഗത്തില്‍ കയറ്റി അയക്കപ്പെടും. കാരണം ഗുജറാത്താണ് വടക്കേ ഇന്ത്യയുടെ ഏറ്റവും അടുത്ത തുറമുഖം. ഇത് സൗരാഷ്ട്രയ്ക്കും കച്ചിനും പ്രയോജനപ്പെടും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
വേഗതയ്ക്ക് ഒപ്പം അടിസ്ഥാന വികസനത്തിലും മാറ്റം ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ എട്ടു വര്‍ഷമായ ജനങ്ങളുടെ ആഗ്രഹങ്ങള്‍ക്ക് അനുസരിച്ചുള്ള വികസനമാണ് നടക്കുന്നത്. നേരത്തെ വികസനത്തെ കുറിച്ചുള്ള പ്രഖ്യാപനങ്ങള്‍ മാത്രമായിരുന്നു. അതും വോട്ടുബാങ്ക് മാത്രം ലക്ഷ്യമാക്കി. നികുതി ദായകരില്‍ നിന്നുള്ള വരുമാനം രാഷ്ട്രിയ താല്‍പര്യങ്ങള്‍ക്കു വേണ്ടി മാത്രമായിരുന്നു ഉപയോഗിച്ചിരുന്നത്. ഇരട്ട എന്‍ജിന്‍ ഗവണ്‍മന്റ് ആ ധാരണ മാറ്റി. സുസ്ഥിര പുരോഗതിയുടെ അടിസ്ഥാനം ശക്തമായ കാഴ്ച്ചപ്പാടോടെ നടത്തുന്ന അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം ആണ് . ഇന്ത്യ ഇന്ന് ഈ തരത്തിലാണ് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത്. ലോകം അത് ശ്രദ്ധിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഈ അമൃതകാലത്ത് വികസിത ഇന്ത്യയെ പടുത്തുയര്‍ത്തുവാന്‍, ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ വേഗത്തിലുള്ള നിര്‍മ്മിതിക്കാണ് നാം കൂടുതല്‍ പ്രാധാന്യം നല്‍കുന്നത്. ഗുജറാത്തിലെ ഇരട്ട എന്‍ജിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റും ഈ ദിശയിലാണ് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത്. എല്ലാവരുടെയും പ്രയത്‌നം ഈ കാര്യങ്ങള്‍ സമയബന്ധിതമായി പൂര്‍ത്തിയാക്കും എന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഉറപ്പുതരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് പ്രധാന ദിനമാണ്. ഇന്ന് നിങ്ങളോട് ഒരു അഭ്യര്‍ത്ഥന കൂടി ഞാന്‍ നടത്തുകയാണ്. മെട്രോ കാണാന്‍ മൂന്നു നാലു ദിവസത്തേയ്ക്ക് ആളുകള്‍ വരും. നമ്മുടെ സ്‌കൂൾ കുട്ടികളും എന്‍ജിനിയറിംങ് കുട്ടികളും ഇതു വന്നു കാണട്ടെ. ഇതിന്റെ സാങ്കേതിക വിദ്യ മനസിലാക്കട്ടെ. റെയില്‍വെ, മെട്രോ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ അവര്‍ക്ക് കാര്യങ്ങള്‍ വിശദീകരിച്ചു കൊടുക്കണം. ഇതിന് ചെലവ് എത്ര. ആരുടെ പണമാണ്, ഇത് പൗരന്മാരുടെ പണമാണോ, ഇതൊക്കെ കുട്ടികള്‍ അറിയണം. ഇതിന്റെ സാങ്കേതിക വിദ്യയും അവരെ പറഞ്ഞു മനസിലാക്കണം. ഇത് എങ്ങിനെ കുട്ടികളുടെ വികസനത്തിന് സഹായിക്കും എന്നും അവര്‍ അറിയണം. മെട്രോയില്‍ യാത്ര ചെയ്യുന്നവരെയും ഇക്കാര്യങ്ങള്‍ പറഞ്ഞു ബോധ്യപ്പെടുത്തണം. അവര്‍ക്കും സാങ്കേതിക വിദ്യ മനസിലാകണം. രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന് എങ്ങിനെ സാങ്കേതിക വിദ്യ വഴിയൊരുക്കുന്നു എന്നും ഇത് അവരുടെതാണ് എന്നും അവര്‍ മനസിലാക്കണം.
രാജ്യത്തെ യുവ തലമുറയെ ഇത് അവരുടെ സ്വത്താണ് എന്ന് അറിയിക്കമം. ഭാവിയില്‍ ഇത്തരം സ്വത്തുക്കള്‍ സമരം എന്നും മറ്റും പറഞ്ഞ് നശിപ്പിക്കാതിരിക്കാന്‍ ഇതിന്റെ പ്രാധാന്യം അവര്‍ ഗ്രഹിക്കണം. അത് നശിപ്പിക്കപ്പെടുമ്പോള്‍ സ്വന്തം മുതല്‍ നശിക്കുന്ന വേദന അവര്‍ക്ക് ഉണ്ടാകണം. സ്വന്തം സൈക്കിള്‍ നശിപ്പിക്കപ്പെട്ടാല്‍ ഒരാള്‍ക്ക് വേദന ഉണ്ടാവില്ലേ. അതുപോലെ ഓരോരുത്തരും വേദനിക്കണം മെട്രോ നശിപ്പിക്കപ്പെട്ടാല്‍. എന്നാല്‍ നമ്മുടെ പൊതു ഉത്തരവാദിത്വം പുതിയ തലമുറയെ ഇതു പഠിപ്പിക്കണം, അവരുടെ മനസാക്ഷിയെ ഉണര്‍ത്തണം. വന്ദേ ഭാരത് എന്നു കേള്‍ക്കുമ്പോള്‍ എന്റെ ഭാരതം എന്ന ചിന്ത അവരില്‍ മിന്നിമറയണം. മാതൃഭാരതത്തിന്റെ നല്ല ഭാവിക്കു വേണ്ടിയാണ് വന്ദേ ഭാരത ഓടുന്നത് എന്ന് അവര്‍ മനസിലാക്കണം. വന്ദേ ഭാരത ഇന്ത്യയെ മാറ്റും എന്ന് അവര്‍ അറിയണം. ഇതായിരിക്കണം അവരുടെ വികാരം. അനുഭവ ജ്ഞാനത്തിനു വേണ്ടി കുട്ടികളെ ഇങ്ങനെയുള്ള സ്ഥലങ്ങളില്‍ കൊണ്ടു പോകുവാന്‍ പുതിയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തില്‍ വ്യവസ്ഥയുണ്ട്. വീട്ടില്‍ മണ്‍കുടം ഉണ്ടെങ്കില്‍, കുട്ടികളെ അത് നിര്‍മ്മിക്കുന്നയാളുടെ പക്കല്‍ കൊണ്ടു പോകണം. അവര്‍ കണ്ടു പഠിക്കണം. മെട്രോയും അവര്‍ കാണട്ടെ. സംവിധാനങ്ങള്‍ മനസിലാക്കട്ടെ. അത് അവരില്‍ നല്ല അനുഭവങ്ങള്‍ ബാക്കി വയ്ക്കും. ഭാവിയില്‍ രാജ്യത്തിനു വേണ്ടി, എന്‍ജിനിയര്‍മാരും സാങ്കേതിക വിദഗ്ധരും ആകുന്നതിനുള്ള ആഗ്രഹം അവരില്‍ അങ്കുരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
അവരില്‍ അത്തരം സ്വപ്‌നങ്ങളുടെ വിത്തുകള്‍ പാകുക. മെട്രോ യാത്രയ്ക്കു മാത്രമല്ല, വിജയത്തിലേയ്ക്കുള്ള പാത കൂടിയാകണം. ഈ വിശ്വാസത്തോടെ അഭിമാനത്തോടെ ഈ സമ്മാനം ഇന്ത്യയിലെ ഗുജറാത്തിലെ അഹമ്മദാബാദിലെ ജനങ്ങള്‍ക്കു സമര്‍പ്പിക്കുന്നു. നിങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. കരങ്ങള്‍ ഉയര്‍ത്തു. എന്നോടൊപ്പം പറയൂ.
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്
്ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്
വളരെ നന്ദി