ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భావ్ న‌గ‌ర్ లో రూ.5200 కోట్ల‌కు పైబ‌డిన ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించి, శంకుస్థాప‌న‌ చేసిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి
ప్ర‌పంచంలోనే తొలి సిఎన్ జి టెర్మిన‌ల్ కు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శంకుస్థాప‌న‌
భావ్ న‌గ‌ర్ లో రీజిన‌ల్ సైన్స్ సెంట‌ర్ ప్రారంభించిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి
2.25 మెగావాట్ల ప‌లిటానా సోలార్ పివి ప్రాజెక్టులో సౌని యోజ‌న లింక్ కు చెందిన ప్యాకేజ్ 7, ఇత‌ర ప్రాజెక్టుల‌ను, ఎపిపిఎల్ కంటైన‌ర్ ప్రాజెక్టును ప్రారంభించిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి
సౌని యోజ‌న లింక్ 2కు చెందిన ప్యాకేజి 9, చోర్ వ‌డ్ల‌ జోన్ నీటి స‌ర‌ఫ‌రా ప్రాజెక్టుకు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శంకుస్థాప‌న‌
“3000 సంవ‌త్స‌రాల ప్ర‌యాణంలో భావ్ న‌గ‌ర్ నిల‌క‌డ‌గా వృద్ధి చెంద‌డంతో పాటు సౌరాష్ట్ర ప్రాంతానికి సాంస్కృతిక రాజ‌ధానిగా త‌న‌దైన ముద్ర వేసుకుంది”
“గుజ‌రాత్ కోస్తాను భార‌త సంప‌న్న‌త‌కు గేట్ వేగా మార్చ‌డానికి గ‌త రెండు ద‌శాబ్దాల కాలంలో చిత్త‌శుద్ధితో ప్ర‌య‌త్నాలు జ‌రిగాయి”
“పోర్టు ఆధారిత అభివృద్ధికి భావ్ న‌గ‌ర్ స‌జీవ ఉదాహ‌ర‌ణ‌గా నిలిచింది”
“లోధాల్ ప్ర‌పంచంలో అతి ప్రాచీన పోర్టు, ఇక్క‌డ లోథాత్ మారిటైమ్ మ్యూజియం ఏర్పాటు ఈ ప్రాంతానికి కొత్త గుర్తింపు తెస్తుంది”
“రైతుల సాధికార‌త‌కు చేప‌ట్టిన విధఃగానే ఇప్పుడు మ‌త్స్య‌కారుల‌కు కూడా క్రెడిట్ కార్డులు జారీ చేస్తున
29 SEP 2022 3:57PM by PIB Hyderabad
భావ్ న‌గ‌ర్ లో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ రూ.5200 కోట్లకు పైబ‌డిన ప్రాజెక్టుల‌కు శంకుస్థాప‌న చేశారు లేదా ప్రారంభించారు. ప్ర‌పంచంలోనే తొలి సిఎన్ జి టెర్మిన‌ల్ కు, భావ్ న‌గ‌ర్ లో కొత్త పోర్టుకు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శంకుస్థాప‌న చేశారు. రూ.100 కోట్ల పెట్టుబ‌డితో నిర్మించిన 20 ఎక‌రాల్లో విస్త‌రించి ఉన్న రీజిన‌ల్ సైన్స్ సెంట‌ర్ ను ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్రారంభించారు. అలాగే 2.25 మెగావాట్ల సామ‌ర్థ్యం గ‌ల‌ ప‌లిటానా సోలార్ పివి ప్రాజెక్టులో సౌని యోజ‌న లింక్ లో ప్యాకేజి 7, ఎపిపిఎల్ కంటైన‌ర్ (అవ‌ధ్ కృప ప్లాస్టోమెక్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్‌) ప్రాజెక్టు స‌హా వివిధ ప్రాజెక్టుల‌ను ప్రారంభించారు. అలాగే సౌని యోజ‌న లింక్ 2కి చెందిన ప్యాకేజి 9కి, చోర్వ‌డ్ల జోన్ నీటి స‌ర‌ఫ‌రా ప్రాజెక్టుల‌కు కూడా శంకుస్థాప‌న చేశారు.
అత్యంత వేడిగా ఉన్న వాతావ‌ర‌ణంలో కూడా ఇంత భారీ సంఖ్య‌లో ఈ కార్య‌క్ర‌మాల‌కు హాజ‌రైన ప్ర‌జ‌ల‌కు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ధ‌న్య‌వాదాలు తెలిపారు. ఒక‌ప‌క్క దేశం 75వ స్వాతంత్ర్య దినోవ‌త్స‌వ వేడుక‌లు నిర్వ‌హించుకుంటుండ‌గా భావ్ న‌గ‌ర్ ఏర్పాటైన 300 సంవ‌త్స‌రాల వేడుక‌లు నిర్వ‌హించుకుంటోంది. ఈ 300 సంవ‌త్స‌రాల ప్ర‌యాణంలో భావ్ న‌గ‌ర్ నిల‌క‌డ వృద్ధిని సాధించ‌డంతో పాటు సౌరాష్ట్రకు సాంస్కృతిక రాజ‌ధానిగా త‌న‌దైన ముద్ర వేసింది. నేడు ప్రారంభించిన‌, శంకుస్థాప‌న చేసిన‌ ప్రాజెక్టులు భావ్ న‌గ‌ర్ అభివృద్ధి యానానికి కొత్త ఉత్తేజం క‌లిగిస్తోంది. రాజ్ కోట్‌-జామ్ న‌గ‌ర్‌-భావ్ న‌గ‌ర్ ప్రాంతం సూర‌త్‌-వ‌డోద‌ర‌-అహ్మ‌దాబాద్ ప్రాంతానికి వ‌చ్చిన ప్రాముఖ్య‌త పొందుతుంద‌ని తాను దృఢంగా విశ్వ‌సిస్తున్న‌ట్టు ఆయ‌న చెప్పారు. ప‌రిశ్ర‌మ‌లు, వ్య‌వ‌సాయం, వ్యాపార రంగాల ప‌రంగా భావ్ న‌గ‌ర్‌కు అద్భుత‌మైన సామ‌ర్థ్యం ఉంద‌ని ఆయ‌న తెలిపారు. ఈ దిశ‌గా డ‌బుల్‌-ఇంజ‌న్ ప్ర‌భుత్వం చేస్తున్న కృషికి ఇది స‌జీవ ఉదాహ‌ర‌ణ అన్నారు.
దేశంలో గుజ‌రాత్ కు పొడ‌వైన తీర ప్రాంతం ఉన్న‌ద‌ని, ఆ కోస్తాలో ఏర్పాటైన జిల్లా భావ్ న‌గర్ అని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి చెప్పారు. కాని స్వాతంత్ర్యానంత‌రం కోస్తా అభివృద్ధిపై ప్ర‌త్యేక శ్ర‌ద్ధ లోపించ‌డం వ‌ల్ల ఈ పొడ‌వైన కోస్తా తీరం ప్ర‌జ‌ల‌కు పెద్ద స‌వాలుగా మారింద‌న్నారు. డ‌బుల్‌-ఇంజ‌న్ ప్ర‌భుత్వం చేసిన కృషిని ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావిస్తూ గుజ‌రాత్ తీరాన్ని భార‌త సుసంప‌న్న‌త‌కు గేట్ వే చేసేందుకు గ‌త రెండు ద‌శాబ్దాలుగా కృషి జ‌రిగింద‌న్నారు. “మేం గుజ‌రాత్ లో ప‌లు పోర్టులు అభివృద్ధి చేసి ఆధునికీక‌రించాం” అని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి చెప్పారు. “ఉపాధికి కొత్త అవ‌కాశాలు కూడా సృష్టించ‌డం జ‌రిగింది” అని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. దేశంలో ఎల్ ఎన్ జి టెర్మిన‌ల్ గ‌ల తొలి రాష్ట్రం గుజ‌రాత్ అన్నారు. నేడు గుజ‌రాత్ లో మూడు ఎల్ ఎన్ జి టెర్మిన ల్స్ ఉన్నాయ‌న్నారు.
కోస్తా ప‌ర్యావ‌ర‌ణ వ్య‌వ‌స్థ ప్రాధాన్య‌త‌ను నొక్కి చెబుతూ కోస్తా ప్రాంత ప‌రిశ్ర‌మ‌ల అభివృద్ధి, వాటికి అవ‌స‌రం అయిన ఇంధ‌న నెట్ వ‌ర్క్ ల అభివృద్ధిలో ప్ర‌భుత్వం కీల‌క పాత్ర పోషిస్తున్న‌ద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి చెప్పారు. మ‌త్స్యకారుల‌కు ల‌బ్ధి చేకూర్చేందుకు ఫిషింగ్ హార్బ‌ర్లు నిర్మించి ఫిష్ ప్రాసెసింగ్ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల ఏర్పాటును ప్రోత్స‌హిస్తున్నామ‌న్నారు. అలాగే ఆ ప్రాంతాల్లో చిన్న తోట‌ల వంటి అడ‌వుల‌ను అభివృద్ధి చేస్తున్న‌ట్టు చెప్పారు. కోస్తా ప్రాంతాల అభివృద్ధి విష‌యంలో గుజ‌రాత్ నుంచి ఎన్నో పాఠాలు నేర్చుకోవచ్చున‌ని అప్ప‌టి కేంద్ర‌ప్ర‌భుత్వం వ్యాఖ్యానించింద‌ని శ్రీ మోదీ తెలిపారు. వ్య‌వ‌సాయాన్ని ముందుకు న‌డిపించేందుకు కూడా ప్ర‌భుత్వం ఎన్నో చ‌ర్య‌లు తీసుకున్న‌ద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. గుజ‌రాత్ లో కోస్తా ప్రాంతం ల‌క్ష‌లాది మంది ఉపాధికి చ‌క్క‌ని మాధ్య‌మంగా మారింద‌ని, ఎగుమ‌తి, దిగుమ‌తి కార్య‌క‌లాపాల్లో కూడా పెద్ద పాత్ర పోషిస్తున్న‌ద‌ని చెప్పారు. “నేడు గుజ‌రాత్ కోస్తా పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌నం, హైడ్రోజెన్ వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌కు మారుపేరుగా మారింది” అని వ్యాఖ్యానించారు. “మేం సౌరాష్ట్రను ఇంధ‌న కేంద్రంగా అభివృద్ధి చేయ‌డానికి కృషి చేస్తున్నాం. నేడు ఏ ఇంధ‌న అవ‌స‌రాల‌కైనా ఈ ప్రాంతం ఒక కేంద్రంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది” అన్నారు.
స్వ‌యం-స‌మృద్ధ భార‌త్ నిర్మాణంలోను, రాష్ట్రంలో కొత్త ఉపాధి అవ‌కాశాల క‌ల్ప‌న‌లోను భావ్ న‌గ‌ర్ పోర్టు కీల‌క పాత్ర పోషిస్తుంద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. “వ్యాపార సంబంధిత స్టోరేజి, ర‌వాణా, లాజిస్టిక్స్ అభివృద్ధి చెందుతాయి” అని శ్రీ మోదీ వ్యాఖ్యానించారు. రాష్ట్రంలోని అలాంగ్ షిప్ బ్రేకింగ్ యార్డ్ చ‌రిత్ర గురించి ప్ర‌స్తావిస్తూ భ‌విష్య‌త్తులో వాహ‌న తుక్కు విధానంలోకూడా భావ్ న‌గ‌ర్ పెద్ద ల‌బ్ధిదారు అవుతుంద‌న్నారు. తుక్కుగా మార్చిన ఇనుము నుంచి కంటైన‌ర్ నిర్మాణావ‌కాశాలు కూడా ఏర్ప‌డ‌గ‌ల‌వ‌ని ఆయన అన్నారు.
లోథాల్ కు గ‌ల చారిత్ర‌క ప్రాధాన్య‌త‌ను గురించి ప్ర‌స్తావిస్తూ ఇది ప్ర‌పంచంలోనే అత్యంత ప్రాచీన‌మైన పోర్టు అని, తాజాగా లోథాల్ మారిటైమ్ మ్యూజియం నిర్మాణంతో ఈ ప్రాంతానికి కొత్త గుర్తింపు వ‌స్తుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. లోథాల్ ను ప్ర‌పంచ టూరిజం చిత్ర‌ప‌టంలోకి తెచ్చే కృషి వేగంగా సాగుతున్న‌ద‌ని చెప్పారు. “లోథాల్ తో పాటు వెల‌వ‌డార్ నేష‌న‌ల్ పార్క్ భావ్ న‌గ‌ర్ కు...ప్ర‌త్యేకించి చిన్న వ్యాపారాల‌కు లాభం అందించ‌గ‌లుగుతాయి” అని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. చైత‌న్యం లేని కార‌ణంగా ఈ ప్రాంతానికి చెందిన మ‌త్స్య‌కారులు ప్రాణాంత‌క‌మైన ప‌రిస్థితులు ఎదుర్కొన్న స్థితి గురించి ఆయ‌న గుర్తు చేశారు. తాను గ‌తంలో రాష్ట్ర ముఖ్య‌మంత్రిగా ఉన్న కాలంలో మ‌త్స్య‌కారుల‌కు కొన్నిమీట‌ల‌తో కూడిన ఒక బుట్ట అందించిన విష‌యం కూడా గుర్తు చేశారు. ఏదైనా అత్య‌వ‌స‌ర ప‌రిస్థితి ఏర్ప‌డిన‌ప్పుడు కోస్తా గ‌స్తీ ద‌ళం స‌హాయం కోసం మ‌త్స్య‌కారులు బ‌ట‌న్ నొక్కే వెసులుబాటు క‌ల్పించామ‌న్నారు. అలాగే ప‌డ‌వ‌ల మ‌ర‌మ్మ‌త్తులు, ఆధునికీక‌ర‌ణ‌కు మ‌త్స్య‌కారుల‌కు స‌బ్సిడీలు కూడా అందించామ‌ని చెప్పారు. “అదే త‌ర‌హాలో మ‌త్స్య‌కారుల‌కు ఇచ్చిన‌ట్టుగానే రైతుల సాధికార‌త‌కు క్రెడిట్ కార్డులు అందిస్తున్నాం” అని శ్రీ మోదీ తెలిపారు.
రాజ్ కోట్ తో ప్రారంభించి సౌని యోజ‌న అమ‌లుప‌రిచిన త‌ర్వాత వ‌చ్చిన మార్పుల ప‌ట్ల ప్ర‌ధాన‌మంత్రి సంతృప్తి ప్ర‌క‌టించారు. కొంత మంది పెద‌వి విరిచిన‌ప్ప‌టికీ ఈ ప్రాజెక్టు అద్భుతంగా పురోగ‌మిస్తున్న విష‌యం నొక్కి చెబుతూ “నేడు సౌని యోజ‌న విభిన్న ప్రాంతాల్లో వేగం పెంచేందుకు న‌ర్మ‌ద‌ను అన్ని ప్రాంతాల‌కు చేర్చుతోంది” అన్నారు. నేడు ప్రారంభిస్తున్న ప‌లు ప్రాజెక్టులు భావ్ న‌గ‌ర్‌, ఆమ్రేలి ప్రాంతాల్లోని ప‌లు జిల్లాల‌కు తీసుకువెళ్తాయ‌ని ఆయ‌న తెలిపారు. వీటితో భావ్ న‌గ‌ర్ ప్రాంతంలోని గ‌రియ‌ధ‌ర్‌, జెసార్‌, మ‌హువా; ఆమ్రేలి జిల్లాకు చెందిన ర‌జులా, ఖంబా తాలూకాల‌కు చెందిన ప‌లువురు రైతుల‌కు ఎంతో ప్ర‌యోజ‌నం క‌లుగుతుంద‌ని శ్రీ మోదీ చెప్పారు. “భావ్ న‌గ‌ర్‌, గిర్ సోమ‌నాథ్‌, ఆమ్రేలి, బొటాడ్‌, జునాగ‌ఢ్‌, రాజ్ కోట్‌, పోర్ బంద‌ర్ జిల్లాల్లోని ప‌లు న‌గ‌రాలు, గ్రామాల‌కు నేడు ప్రారంభించిన ప‌నులు చేర‌తాయి” అని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తెలిపారు.
ఇంత కాలం అభివృద్ధిలో భాగ‌స్వాములు కాకుండా వెనుక‌బాటులో నిలిపి ఉంచిన వారంద‌రికీ మ‌ద్ద‌తు ఇవ్వ‌డ‌మే డ‌బుల్‌-ఇంజ‌న్ ప్ర‌భుత్వ క‌ట్టుబాటు అని ప్ర‌సంగం ముగింపు సంద‌ర్భంగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. నిరుపేద‌ల‌కు త‌గిన‌న్ని వ‌న‌రులు, గౌర‌వం అందించ‌గ‌లిగితే త‌మ శ్ర‌మ‌శ‌క్తి, సంర‌క్ష‌ణ కార్య‌క‌లాపాల ద్వారా వారు పేద‌రికాన్ని అధిగ‌మించ‌గ‌లుగుతార‌ని చెప్పారు. “గుజ‌రాత్ లో త‌ర‌చుగా గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ మేళాలు నిర్వ‌హిస్తూ ఉంటాం. అలాంటి ఒక కార్య‌క్ర‌మంలో నేను భావ్ న‌గ‌ర్ లోనే ఒక సోద‌రికి ట్రైసికిల్ అందించాను. నేనెప్పుడూ ట్రైసికిల్ న‌డ‌ప‌లేద‌ని ఆ సోద‌రి చెప్పింది. అప్పుడు విద్యుత్ ట్రైసికిల్ అందించ‌మ‌ని ఆదేశించాను. పేద‌ల‌కు గ‌ల‌ ఆ న‌మ్మ‌కం, క‌ల‌లే నేటికీ నాకు బ‌లంగా నిలిచాయి. పేద‌ల ఈ క‌ల‌లు, ఆకాంక్ష‌లే నిరంత‌రం ప‌ని చేసే శ‌క్తిని నాకు అందిస్తున్నాయి” అని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి చెప్పారు.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఈ సంద‌ర్భంగా భావ్ న‌గ‌ర్ తో త‌న‌కు గ‌ల సుదీర్ఘ అనుబంధం గురించి, త‌న పాత స‌హ‌చ‌రుల గురించి గుర్తు చేసుకుంటూ కాసేపు గ‌తంలోకి వెళ్లారు. నేటి ప్రాజెక్టులు భావ్ న‌గ‌ర్ కు ఉజ్వ‌ల భ‌విష్య‌త్ అందించేందుకు ఉప‌యోగ‌ప‌డ‌తాయంటూ త‌న‌పై ఎల్ల‌ప్పుడు అపార ప్రేమాభిమానాలు ప్ర‌క‌టించే ప్ర‌జ‌ల‌కు ఆయ‌న ధ‌న్య‌వాదాలు తెలిపారు.
గుజ‌రాత్ ముఖ్య‌మంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర ప‌టేల్‌; కేంద్ర ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ మ‌న్ సుఖ్ మాండ‌వీయ‌, పార్ల‌మెంటు స‌భ్యుడు శ్రీ సిఆర్ పాటిల్‌, డాక్ట‌ర్ భార‌తిబెన్ షియాల్‌, శ్రీ న‌రంభాయ్ క‌చాడియా ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొన్న వారిలో ఉన్నారు.
పూర్వాప‌రాలు...
భావ్ న‌గ‌ర్ లో రూ.5200 కోట్ల‌కు పైబ‌డిన ప్రాజెక్టుల‌ను ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్రారంభించి, శంకుస్థాప‌న చేశారు. భావ్ న‌గ‌ర్ లో ప్ర‌పంచంలోనే తొలి సిఎన్ జి టెర్మిన‌ల్ కు, కొత్త పోర్టుకు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శంకుస్థాప‌న చేశారు. రూ.4000 కోట్ల వ్య‌యంతో ఈ పోర్టును అభివృద్ధి చేస్తారు. ఇక్క‌డ నిర్మిస్తున్న తొలి సిఎన్ జి టెర్మిన‌ల్ కు ప్ర‌పంచంలోనే నాల్గ‌వ లాక్ గేట్ వ్య‌వ‌స్థ స‌హా ప‌లు ఆధునిక మౌలిక వ‌స‌తులు అందుబాటులో ఉంటాయి. ఈ సిఎన్ జి టెర్మిన‌ల్ తో పాటు ఇక్క‌డ వ‌స్తున్న వివిధ ప్రాజెక్టులతో ఈ ప్రాంతం భ‌విష్య‌త్ అవ‌స‌రాలు తీర‌తాయి. ఈ పోర్టుకు అత్యాధునిక కంటైన‌ర్ టెర్మిన‌ల్‌, మ‌ల్టీప‌ర్ప‌స్ టెర్మిన‌ల్‌, ప్ర‌స్తుత రైల్వే, రోడ్డు మార్గాల‌తో ఇంటి ముంగిటికి అనుసంధాన‌త ఏర్ప‌డ‌తాయి. కార్గో హ్యాండ్లింగ్ ద్వారా వ్య‌యాలు పొదుపు కావ‌డం, ఉపాధి అవ‌కాశాలు ల‌భించ‌డంతో పాటు ఆర్థిక ప్ర‌యోజ‌నాలు కూడా ల‌భిస్తాయి. అలాగే సిఎన్ జి దిగుమ‌తి టెర్మిన‌ల్ స్వ‌చ్ఛ ఇంధ‌నాల‌కు పెరుగుతున్న డిమాండుకు దీటుగా అద‌న‌పు ఇంధ‌న వ‌న‌రులు అందుబాటులోకి తెస్తుంది.
భావ్ న‌గ‌ర్‌లో రూ.100 కోట్ల‌కు పైబ‌డిన వ్య‌యంతో 20 ఎక‌రాల విస్తీర్ణంలో నిర్మించిన రీజిన‌ల్ సైన్స్ సెంట‌ర్ ను కూడా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్రారంభించారు. ఇందులో మెరైన్ అక్వాటిక్ గ్యాల‌రీ, ఆటోమొబైల్ గ్యాల‌రీ, నోబుల్ ప్రైజ్ గ్యాల‌రీ స‌హా వివిధ థీమ్ ఆధారిత గ్యాల‌రీలు, ఫిజియాల‌నీ అండ్ మెడిసిన్‌, ఎల‌క్ర్టో-మెకానిక్స్ గ్యాల‌రీ, బ‌యో సైన్స్ గ్యాల‌రీ వంటివి ఉంటాయి. అలాగే ఈ సెంట‌ర్ కు వెలుప‌ల ఏర్పాటు చేసిన యానిమాట్రానిక్స డైనోసార్స్, సైన్స్ థీమ్ ఆధారిత టాయ్ ట్రెయిన్ వంటి అన్వేష‌ణాత్మ‌క‌మైన వ‌స‌తులుంటాయి. దీనికి తోడు ప్ర‌కృతి అన్వేష‌ణ‌, మోష‌న్ సిమ్యులేట‌ర్లు, పోర్ట‌బుల్ సోలార్ అబ్జ‌ర్వేట‌రీలు ఉంటాయి.
ఈ కార్య‌క్ర‌మంలోప్ర‌ధాన‌మంత్రి 2.25 మెగావాట్ల సామ‌ర్థ్యం గ‌ల ప‌లిటానా సోలార్ పివి ప్రాజెక్టులో సౌని యోజ‌న లింక్ ప్యాకేజి 7ను, ఎపిపిఎల్ కంటైన‌ర్ (అవ‌ద్ కృప ప్లాస్టోమెక్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్‌) ప్రాజెక్టుల‌ను ప్రారంభించారు. అలాగే సౌని యోజ‌న కింద ప్యాకేజి 9, చోర్వ‌డ్ల జోన్ వాట‌ర్ స‌ర‌ఫ‌రా ప్రాజెక్టుల‌కు శంకుస్థాప‌న చేశారు.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌క‌టించిన దేశంలో ప్ర‌పంచ శ్రేణి మౌలిక వ‌స‌తులు అందుబాటులోకి తేవ‌డం, ప‌ట్ట‌ణ మొబిలిటీని విస్త‌రించ‌డం, మ‌ల్టీ-మోడ‌ల్ క‌నెక్టివిటీని మెరుగు ప‌ర‌చ‌డం వంటి క‌ట్టుబాట్ల‌కు ఈ ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాప‌న‌, ప్రారంభం ద‌ర్ప‌ణం ప‌డుతుంది. సామాన్య మాన‌వునికి జీవ‌న సౌల‌భ్యం పెంపున‌కు ఆయ‌న ప్ర‌భుత్వం ఇస్తున్న ప్రాధాన్య‌త‌ను కూడా ఇవి ప్ర‌తిబింబిస్తాయి.

Prime Minister's Office
PM inaugurates and lays foundation stone of projects worth over ₹5200 crores in Bhavnagar
The Prime Minister lays foundation stone of the World’s First CNG Terminal
PM also inaugurates the Regional Science Centre in Bhavnagar
PM inaugurates various other projects including package 7 of Sauni Yojna link 2, 25 MW Palitana Solar PV Project, APPL Container project
PM lays foundation stone of projects including package 9 of Sauni Yohna link 2, Chorvadla Zone water supply project
“In its journey of 300 years, Bhavnagar has made a steady growth and has made its mark as the cultural capital of Saurashtra”
“In the last two decades, sincere efforts have been made to make Gujarat's coastline the gateway to India's prosperity”
“Bhavnagar is emerging as a shining example of port-led development”
“Lothal is the oldest port in the world and the construction of Lothal Maritime Museum will create a new identity for the place”
“Along the lines of empowerment of farmers, credit cards were issued to fishermen”
“Supporting those who have been left behind is a commitment of the double-engine government”
“Dreams and aspirations of the poor give me the energy to work continuously”
29 SEP 2022 3:57PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of projects worth over ₹5200 crores in Bhavnagar today. The Prime Minister laid the foundation stone of the World’s First CNG Terminal and of the brownfield port at Bhavnagar. The Prime Minister also inaugurated the Regional Science Centre which is spread over 20 acres and has been built at a cost of around ₹100 crores. During the programme, the Prime Minister also inaugurated various other projects including package 7 of Sauni Yojna link 2, 25 MW Palitana Solar PV Project, APPL Container (Aawadkrupa Plastomech Pvt. Ltd.) project; and laid the foundation stone of projects including package 9 of Sauni Yohna link 2, Chorvadla Zone water supply project among others.
Addressing the gathering, the Prime Minister thanked the people for coming to the event in such a large number despite the warm weather. He said, on one hand, when the country is celebrating 75 years of independence, Bhavnagar has completed 300 years of its establishment. In this journey of 300 years, Bhavnagar has made steady growth and has made its mark as the cultural capital of Saurashtra. This development journey of Bhavnagar will get a new momentum through the projects being launched and planned today. He said that he is of the firm belief that Rajkot-Jamnagar-Bhavnagar area will soon have the same aura as Surat-Vadodara-Ahmedabad. He said that Bhavnagar has immense potential in industry, agriculture and business. Today's event is a living example of the efforts of the double-engine government in this direction.
The Prime Minister remarked that Bhavnagar is a district situated on the coast and Gujarat has the longest coastline in the country. But due to the lack of attention to coastal development in the post-independence decades, this vast coastline had become a kind of big challenge for the people. Highlighting the work done by the double-engine government, the Prime Minister remarked that in the last two decades, the government has made sincere efforts to make Gujarat's coastline the gateway to India's prosperity. “We have developed many ports in Gujarat, modernized many ports”, the Prime Minister added, “New opportunities for employment were created.” The Prime Minister pointed out that Gujarat was the first state in the country to get an LNG terminal and today, Gujarat has three LNG terminals.
Throwing light on the importance of the coastal ecosystem, the Prime Minister remarked that the government has played a key role in developing coastal industries and energy networks for these industries. Fishing harbours were constructed and fish processing was promoted for the benefit of the fishermen's community. Mangrove forests were also developed in the area. Shri Modi also commented that the then government in the Center had said that many lessons can be learnt from Gujarat about how to develop a coastal area. The Prime Minister also said that the government has taken key steps to take aquaculture forward. Remarking on the coastline of Gujarat, the Prime Minister said that it has become a medium of employment for lakhs of people today besides playing a big role in the import and export of the country. “Today, Gujarat's coastline is emerging as synonymous with renewable energy and the hydrogen ecosystem”, he continued, “We have tried to make Saurashtra a centre of energy. Today, whatever be the energy needs of the country, this region is becoming an important hub of that.”
The Prime Minister underlined that the port of Bhavnagar will play a big role in building a self-reliant India and create hundreds of new employment opportunities in the state. “There will be an expansion of business related to storage, transportation and logistics”, Shri Modi added. Referring to the legacy of the Alang Ship breaking yard, the Prime Minister said that the biggest beneficiary of the Vehicle Scrappage Policy will be Bhavnagar. He also underlined the related opportunities of container building from the scrapped iron.
Remarking on Lothal being an important centre of our heritage, the Prime Minister said that it is the oldest port in the world and the construction of Lothal Maritime Museum will create a new identity for the place. The Prime Minister also pointed out that work is being carried out at a rapid pace to bring it on the tourism map of the whole world. “Along with Lothal, the eco-tourism circuit in Velavadar National Park is also going to benefit Bhavnagar, especially small businesses”, the Prime Minister added. Shri Modi recalled a time when the fishermen of the area had to face life-threatening situations due to a lack of awareness. Recalling the time when the Prime Minister was the Chief Minister of Gujarat, he said that a special red basket with several buttons was handed out to the fisherman. In times of an emergency, the fisherman had to press the button to summon the coast guard office for assistance or help. The Prime Minister further added that subsidies have been provided to the fishermen to improve the condition of their boats. “Along the lines of empowerment of farmers, credit cards were issued to fishermen”, Shri Modi said.
The Prime Minister expressed satisfaction with the changes that have been brought about after the implementation of the Sauni Yojna which began in Rajkot. Emphasizing the relentless progress of the project despite initial cynicism in some quarters, the Prime Minister said “today, the Sauni Yojna is taking Narmada to all the places where it is supposed to go at a meteoric pace”. The Prime Minister highlighted that the projects that have been inaugurated today will take the waters of the Narmada river to many districts of Bhavnagar and Amreli. Shri Modi pointed out that it will immensely benefit the farmers of several villages of Gariadhar, Jesar and Mahuva talukas of Bhavnagar, along with Rajula and Khambha talukas of Amreli district. “Work has also started today to reach hundreds of villages and dozens of cities in Bhavnagar, Gir Somnath, Amreli, Botad, Junagadh, Rajkot and Porbandar districts”, the Prime Minister added.
In concluding the address, the Prime Minister said that supporting those who have been left behind is a commitment of the double-engine government. When the poorest of the poor get resources and dignity, they overpower poverty by the dint of hard work and perseverance. The Prime Minister remarked, “In Gujarat, we often organize Garib Kalyan Melas. During one such program, I handed over a tricycle to a sister here in Bhavnagar. Then that sister told me that I have never driven a tricycle. So give electric tricycle only. This faith and these dreams of the poor are my strength even today. These dreams, these aspirations of the poor give me the energy to work continuously.”
The Prime Minister recalled his long association with Bhavnagar and remembered his old associates and went down memory lane. He said that today’s projects will contribute to the bright future of Bhavnagar. He thanked the people for their ever-growing affection for him.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Mansukh Mandaviya, Member of Parliament, Shri C R Patil, Dr Bhartiben Shiyal and Shri Naranbhai Kacchadiya were those present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of projects worth over ₹5200 crores in Bhavnagar. The Prime Minister laid the foundation stone of the World’s First CNG Terminal and of brownfield port at Bhavnagar. The port will be developed at a cost of over ₹4000 crores and will have the state-of-the-art infrastructure for the world’s first CNG Terminal along with the world’s fourth largest lock gate system. In addition to the CNG Terminal, the port will also cater to the future needs and demands of various upcoming projects in the region. The port will have an ultra-modern Container Terminal, Multipurpose Terminal, and Liquid Terminal with direct door-step connectivity to the existing roadway and railway network. It will not only lead to economic benefits in terms of cost saving in handling cargo but also generate employment for people in the region. Also, the CNG Import Terminal will provide an additional alternate source of energy to meet the growing demands for clean energy.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi also inaugurated the Regional Science Centre in Bhavnagar, which is spread over 20 acres and has been built at a cost of around ₹100 crores. The centre has several theme-based galleries including Marine Aquatic gallery, Automobile gallery, Nobel Prize gallery - Physiology and Medicine, Electro-Mechanics gallery, and Biology Science gallery. The centre will also provide a creative platform for discovery and exploration for children through outdoor installations like animatronic dinosaurs, science theme-based toy trains, nature exploration tours, motion simulators, portable solar observatories etc.
During the programme, the Prime Minister also inaugurated various other projects including package 7 of Sauni Yojna link 2, 25 MW Palitana Solar PV Project, APPL Container (Aawadkrupa Plastomech Pvt. Ltd.) project; and laid the foundation stone of projects including package 9 of Sauni Yohna link 2, Chorvadla Zone water supply project among others.
The inauguration and foundation stone of these wide-ranging developmental projects reflect the commitment of the Prime Minister to develop world-class infrastructure, enhance urban mobility and improve multi-modal connectivity. It also showcases the continuous focus of his government on enhancing the ease of living of the common man.