પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ભાવનગરમાં ₹5200 કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વના પ્રથમ CNG ટર્મિનલનો શિલાન્યાસ કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ ભાવનગરમાં પ્રાદેશિક વિજ્ઞાન કેન્દ્રનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ સૌની યોજના લિંક 2ના પેકેજ 7, 25 મેગાવોટ પાલિતાણા સોલર પીવી પ્રોજેક્ટ, APPL કન્ટેનર પ્રોજેક્ટ સહિત અન્ય વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ સૌની યોજના લિંક 2ના પેકેજ 9, ચોરવડલા ઝોન પાણી પુરવઠા પ્રોજેક્ટ સહિતની યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો
"તેની 300 વર્ષની સફરમાં, ભાવનગરે સતત વિકાસ કર્યો છે અને સૌરાષ્ટ્રની સાંસ્કૃતિક રાજધાની તરીકે તેની ઓળખ બનાવી છે"
"છેલ્લા બે દાયકામાં, ગુજરાતના દરિયાકિનારાને ભારતની સમૃદ્ધિનું પ્રવેશદ્વાર બનાવવાના નિષ્ઠાવાન પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે"
"ભાવનગર બંદર-આધારિત વિકાસના ઝળહળતું ઉદાહરણ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે"
"લોથલ એ વિશ્વનું સૌથી જૂનું બંદર છે અને લોથલ મેરીટાઇમ મ્યુઝિયમનું નિર્માણ સ્થળની નવી ઓળખ બનાવશે"
"ખેડૂતોના સશક્તિકરણની રેખાઓ સાથે, માછીમારોને ક્રેડિટ કાર્ડ આપવામાં આવ્યા હતા"
"જે લોકો પાછળ રહી ગયા છે તેમને ટેકો આપવો એ ડબલ એન્જિન સરકારની પ્રતિબદ્ધતા છે"
"ગરીબોના સપના અને આકાંક્ષાઓ મને સતત કામ કરવાની ઉર્જા આપે છે"
29 SEP 2022 3:57PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ભાવનગરમાં ₹5200 કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભાવનગર ખાતે વિશ્વના પ્રથમ CNG ટર્મિનલ અને બ્રાઉનફિલ્ડ પોર્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રાદેશિક વિજ્ઞાન કેન્દ્રનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું જે 20 એકરમાં ફેલાયેલું છે અને લગભગ 100 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બનાવવામાં આવ્યું છે. કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ સૌની યોજના લિંક 2 ના પેકેજ 7, 25 મેગાવોટ પાલિતાણા સોલર પીવી પ્રોજેક્ટ, APPL કન્ટેનર (આવદકૃપા પ્લાસ્ટોમેક પ્રાઇવેટ લિમિટેડ) પ્રોજેક્ટ સહિત અન્ય વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું; અને સૌની યોજના લિંક 2ના પેકેજ 9, ચોરવડલા ઝોન પાણી પુરવઠા પ્રોજેક્ટ સહિત અન્ય પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ગરમ હવામાન છતાં આટલી મોટી સંખ્યામાં કાર્યક્રમમાં આવવા બદલ લોકોનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે, એક તરફ દેશ આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યો છે ત્યારે ભાવનગરે તેની સ્થાપનાના 300 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે. 300 વર્ષની આ સફરમાં ભાવનગરે સતત વિકાસ કર્યો છે અને સૌરાષ્ટ્રની સાંસ્કૃતિક રાજધાની તરીકે પોતાની ઓળખ બનાવી છે. ભાવનગરની આ વિકાસયાત્રાને આજે લોકાર્પણ અને આયોજન થકી નવી વેગ મળશે. તેમણે કહ્યું હતું કે તેઓ દ્રઢ વિશ્વાસ ધરાવે છે કે ટૂંક સમયમાં રાજકોટ-જામનગર-ભાવનગર વિસ્તારમાં સુરત-વડોદરા-અમદાવાદ જેવી જ આભા હશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભાવનગરમાં ઉદ્યોગ, ખેતી અને વ્યવસાયમાં અપાર સંભાવનાઓ છે. આજની ઘટના આ દિશામાં ડબલ એન્જિન સરકારના પ્રયાસોનું જીવંત ઉદાહરણ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ભાવનગર દરિયાકિનારે આવેલો જિલ્લો છે અને ગુજરાતમાં દેશનો સૌથી લાંબો દરિયાકિનારો છે. પરંતુ આઝાદી પછીના દાયકાઓમાં દરિયાકાંઠાના વિકાસ તરફ ધ્યાન આપવામાં ન આવતાં આ વિશાળ દરિયાકિનારો લોકો માટે એક પ્રકારનો મોટો પડકાર બની ગયો હતો. ડબલ-એન્જિન સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા કાર્યોને ઉજાગર કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે છેલ્લા બે દાયકામાં, સરકારે ગુજરાતના દરિયાકિનારાને ભારતની સમૃદ્ધિનું પ્રવેશદ્વાર બનાવવા માટે નિષ્ઠાવાન પ્રયાસો કર્યા છે. "અમે ગુજરાતમાં ઘણા બંદરોનો વિકાસ કર્યો છે, ઘણા બંદરોને આધુનિક બનાવ્યા છે", પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, "રોજગાર માટેની નવી તકો ઊભી થઈ છે." પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે એલએનજી ટર્મિનલ મેળવનાર ગુજરાત દેશનું પ્રથમ રાજ્ય છે અને આજે ગુજરાતમાં ત્રણ એલએનજી ટર્મિનલ છે.
દરિયાકાંઠાના ઇકોસિસ્ટમના મહત્વ પર પ્રકાશ ફેંકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે સરકારે દરિયાકાંઠાના ઉદ્યોગો અને આ ઉદ્યોગો માટે ઊર્જા નેટવર્ક વિકસાવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. માછીમારોના સમુદાયના લાભ માટે માછીમારીના બંદરો બાંધવામાં આવ્યા અને માછલીની પ્રક્રિયાને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે. આ વિસ્તારમાં મેન્ગ્રોવના જંગલો પણ વિકસાવવામાં આવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ એ પણ ટિપ્પણી કરી કે કેન્દ્રની તત્કાલીન સરકારે કહ્યું હતું કે દરિયાકાંઠાના વિસ્તારનો વિકાસ કેવી રીતે કરવો તે અંગે ગુજરાતમાંથી ઘણા પાઠ શીખી શકાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ એમ પણ કહ્યું હતું કે સરકારે જળચરઉછેરને આગળ લઈ જવા માટે મુખ્ય પગલાં લીધાં છે. ગુજરાતના દરિયાકાંઠા પર ટિપ્પણી કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તે આજે લાખો લોકો માટે રોજગારનું માધ્યમ બની ગયું છે ઉપરાંત દેશના આયાત-નિકાસમાં પણ મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. "આજે, ગુજરાતનો દરિયાકિનારો પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા અને હાઇડ્રોજન ઇકોસિસ્ટમના પર્યાય તરીકે ઉભરી રહ્યો છે", તેમણે આગળ કહ્યું કે, "અમે સૌરાષ્ટ્રને ઊર્જાનું કેન્દ્ર બનાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. આજે, દેશની ઊર્જાની જરૂરિયાતો ગમે તે હોય, આ ક્ષેત્ર તેનું મહત્વનું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભાવનગર બંદર આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણમાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે અને રાજ્યમાં રોજગારીની સેંકડો નવી તકોનું સર્જન કરશે. "સ્ટોરેજ, ટ્રાન્સપોર્ટેશન અને લોજિસ્ટિક્સ સંબંધિત બિઝનેસનું વિસ્તરણ થશે", એમ શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું. અલંગ શિપ બ્રેકિંગ યાર્ડના વારસાનો ઉલ્લેખ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે વ્હીકલ સ્ક્રેપેજ પોલિસીનો સૌથી વધુ લાભ ભાવનગરને થશે. તેમણે સ્ક્રેપ્ડ આયર્નમાંથી કન્ટેનર બિલ્ડિંગની સંબંધિત તકોને પણ રેખાંકિત કરી.
લોથલ આપણા વારસાનું એક મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર હોવા અંગે ટિપ્પણી કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તે વિશ્વનું સૌથી જૂનું બંદર છે અને લોથલ મેરીટાઇમ મ્યુઝિયમનું નિર્માણ આ સ્થળની નવી ઓળખ ઉભી કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું કે સમગ્ર વિશ્વના પ્રવાસન નકશા પર તેને લાવવા માટે ઝડપી ગતિએ કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. "લોથલ સાથે, વેળાવદર રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનમાં ઇકો-ટૂરિઝમ સર્કિટ પણ ભાવનગરને, ખાસ કરીને નાના ઉદ્યોગોને લાભ કરશે", એમ શ્રી પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું. શ્રી મોદીએ તે સમયને યાદ કર્યો જ્યારે આ વિસ્તારના માછીમારોને જાગૃતિના અભાવે જીવલેણ પરિસ્થિતિનો સામનો કરવો પડતો હતો. પ્રધાનમંત્રી ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા તે સમયને યાદ કરતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે માછીમારને કેટલાક બટનો સાથેની ખાસ લાલ ટોપલી આપવામાં આવી હતી. કટોકટીના સમયે, માછીમારને સહાય અથવા મદદ માટે કોસ્ટ ગાર્ડ ઓફિસને બોલાવવા માટે બટન દબાવવું પડતું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે માછીમારોને તેમની બોટોની સ્થિતિ સુધારવા માટે સબસિડી આપવામાં આવી છે. "ખેડૂતોના સશક્તિકરણની લાઇન સાથે, માછીમારોને ક્રેડિટ કાર્ડ આપવામાં આવ્યા હતા", એમ શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજકોટમાં શરૂ થયેલી સૌની યોજનાના અમલીકરણ બાદ જે ફેરફારો લાવવામાં આવ્યા છે તે અંગે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. કેટલાક ક્વાર્ટરમાં પ્રારંભિક ઉદાસીનતા છતાં પ્રોજેક્ટની અવિરત પ્રગતિ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે "આજે, સૌની યોજના નર્મદાને તે તમામ સ્થળોએ લઈ જઈ રહી છે જ્યાં તે ઉલ્કા ગતિએ જવાની છે". પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજે જે પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે તે નર્મદા નદીના પાણીને ભાવનગર અને અમરેલીના ઘણા જિલ્લાઓમાં લઈ જશે. શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે તે અમરેલી જિલ્લાના રાજુલા અને ખાંભા તાલુકાઓ સહિત ભાવનગરના ગારિયાધાર, જેસર અને મહુવા તાલુકાના કેટલાક ગામોના ખેડૂતોને ઘણો લાભ કરશે. "ભાવનગર, ગીર સોમનાથ, અમરેલી, બોટાદ, જૂનાગઢ, રાજકોટ અને પોરબંદર જિલ્લાના સેંકડો ગામડાઓ અને ડઝનેક શહેરો સુધી પહોંચવાનું કામ પણ આજે શરૂ થઈ ગયું છે", એમ શ્રી પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
સંબોધનના સમાપનમાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જે લોકો પાછળ રહી ગયા છે તેમને સમર્થન આપવું એ ડબલ એન્જિન સરકારની પ્રતિબદ્ધતા છે. જ્યારે ગરીબમાં ગરીબને સંસાધનો અને પ્રતિષ્ઠા મળે છે, ત્યારે તેઓ સખત મહેનત અને દ્રઢતાના જોરે ગરીબી પર વિજય મેળવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, ગુજરાતમાં, અમે વારંવાર ગરીબ કલ્યાણ મેળાઓનું આયોજન કરીએ છીએ. આવા જ એક કાર્યક્રમ દરમિયાન મેં ભાવનગરમાં એક બહેનને ટ્રાયસિકલ સોંપી, ત્યારે તે બહેને મને કહ્યું કે મેં ક્યારેય ટ્રાઈસાઈકલ ચલાવી નથી. તો ઈલેક્ટ્રિક ટ્રાઇસિકલ જ આપો. આ વિશ્વાસ અને ગરીબોના આ સપના આજે પણ મારી તાકાત છે. આ સપના, ગરીબોની આ આકાંક્ષાઓ મને સતત કામ કરવાની ઉર્જા આપે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાવનગર સાથેના તેમના લાંબા જોડાણને યાદ કર્યા અને તેમના જૂના સહયોગીઓને યાદ કર્યા અને સ્મૃતિઓ તાજી કરી. તેમણે કહ્યું કે, આજના પ્રોજેક્ટ ભાવનગરના ઉજ્જવળ ભવિષ્યમાં ફાળો આપશે. તેમણે લોકોનો તેમના પ્રત્યે સતત વધતા સ્નેહ માટે આભાર માન્યો.
આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયા, સંસદ સભ્ય શ્રી સી આર પાટીલ, ડૉ. ભારતીબેન શિયાળ અને શ્રી નારણભાઈ કાછડિયા વગેરે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભાવનગરમાં ₹5200 કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભાવનગર ખાતે વિશ્વના પ્રથમ CNG ટર્મિનલ અને બ્રાઉનફિલ્ડ પોર્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ બંદરને ₹4000 કરોડથી વધુના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવશે અને તેમાં વિશ્વના પ્રથમ CNG ટર્મિનલ માટે અત્યાધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સાથે વિશ્વની ચોથી સૌથી મોટી લોક ગેટ સિસ્ટમ હશે. સીએનજી ટર્મિનલ ઉપરાંત, બંદર ભવિષ્યની જરૂરિયાતો અને પ્રદેશમાં આગામી વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સની માંગને પણ પૂરી કરશે. પોર્ટમાં અતિ આધુનિક કન્ટેનર ટર્મિનલ, મલ્ટીપર્પઝ ટર્મિનલ અને લિક્વિડ ટર્મિનલ હશે જેમાં હાલના રોડવે અને રેલ્વે નેટવર્ક સાથે સીધું ડોર-સ્ટેપ કનેક્ટિવિટી હશે. તે કાર્ગો હેન્ડલિંગમાં ખર્ચ બચતના સંદર્ભમાં માત્ર આર્થિક લાભ જ નહીં પરંતુ પ્રદેશના લોકો માટે રોજગારીનું સર્જન કરશે. ઉપરાંત, CNG આયાત ટર્મિનલ સ્વચ્છ ઉર્જાની વધતી જતી માંગને પહોંચી વળવા માટે વધારાનો વૈકલ્પિક ઊર્જા સ્ત્રોત પૂરો પાડશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભાવનગરમાં પ્રાદેશિક વિજ્ઞાન કેન્દ્રનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે 20 એકરમાં ફેલાયેલું છે અને લગભગ 100 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બનાવવામાં આવ્યું છે. આ કેન્દ્રમાં મરીન એક્વેટિક ગેલેરી, ઓટોમોબાઈલ ગેલેરી, નોબેલ પ્રાઈઝ ગેલેરી - ફિઝિયોલોજી એન્ડ મેડિસિન, ઈલેક્ટ્રો-મિકેનિક્સ ગેલેરી અને બાયોલોજી સાયન્સ ગેલેરી સહિત અનેક થીમ આધારિત ગેલેરીઓ છે. આ કેન્દ્ર એનિમેટ્રોનિક ડાયનાસોર, વિજ્ઞાન થીમ-આધારિત રમકડાની ટ્રેનો, પ્રકૃતિ સંશોધન પ્રવાસો, મોશન સિમ્યુલેટર, પોર્ટેબલ સૌર વેધશાળાઓ વગેરે જેવા આઉટડોર સ્થાપનો દ્વારા બાળકો માટે શોધ અને સંશોધન માટે સર્જનાત્મક પ્લેટફોર્મ પણ પ્રદાન કરશે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ સૌની યોજના લિંક 2ના પેકેજ 7, 25 મેગાવોટ પાલિતાણા સોલર પીવી પ્રોજેક્ટ, APPL કન્ટેનર (આવદકૃપા પ્લાસ્ટોમેક પ્રાઇવેટ લિમિટેડ) પ્રોજેક્ટ સહિત અન્ય વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું; અને સૌની યોજના લિંક 2ના પેકેજ 9, ચોરવડલા ઝોન પાણી પુરવઠા પ્રોજેક્ટ સહિત અન્ય પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો.
આ વ્યાપક વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ વિશ્વ-સ્તરીય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવા, શહેરી ગતિશીલતા વધારવા અને મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટી સુધારવાની વડા પ્રધાનની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે સામાન્ય માણસના જીવનની સરળતા વધારવા પર તેમની સરકારના સતત ધ્યાનને પણ દર્શાવે છે.

Prime Minister's Office
PM inaugurates and lays foundation stone of projects worth over ₹5200 crores in Bhavnagar
The Prime Minister lays foundation stone of the World’s First CNG Terminal
PM also inaugurates the Regional Science Centre in Bhavnagar
PM inaugurates various other projects including package 7 of Sauni Yojna link 2, 25 MW Palitana Solar PV Project, APPL Container project
PM lays foundation stone of projects including package 9 of Sauni Yohna link 2, Chorvadla Zone water supply project
“In its journey of 300 years, Bhavnagar has made a steady growth and has made its mark as the cultural capital of Saurashtra”
“In the last two decades, sincere efforts have been made to make Gujarat's coastline the gateway to India's prosperity”
“Bhavnagar is emerging as a shining example of port-led development”
“Lothal is the oldest port in the world and the construction of Lothal Maritime Museum will create a new identity for the place”
“Along the lines of empowerment of farmers, credit cards were issued to fishermen”
“Supporting those who have been left behind is a commitment of the double-engine government”
“Dreams and aspirations of the poor give me the energy to work continuously”
29 SEP 2022 3:57PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of projects worth over ₹5200 crores in Bhavnagar today. The Prime Minister laid the foundation stone of the World’s First CNG Terminal and of the brownfield port at Bhavnagar. The Prime Minister also inaugurated the Regional Science Centre which is spread over 20 acres and has been built at a cost of around ₹100 crores. During the programme, the Prime Minister also inaugurated various other projects including package 7 of Sauni Yojna link 2, 25 MW Palitana Solar PV Project, APPL Container (Aawadkrupa Plastomech Pvt. Ltd.) project; and laid the foundation stone of projects including package 9 of Sauni Yohna link 2, Chorvadla Zone water supply project among others.
Addressing the gathering, the Prime Minister thanked the people for coming to the event in such a large number despite the warm weather. He said, on one hand, when the country is celebrating 75 years of independence, Bhavnagar has completed 300 years of its establishment. In this journey of 300 years, Bhavnagar has made steady growth and has made its mark as the cultural capital of Saurashtra. This development journey of Bhavnagar will get a new momentum through the projects being launched and planned today. He said that he is of the firm belief that Rajkot-Jamnagar-Bhavnagar area will soon have the same aura as Surat-Vadodara-Ahmedabad. He said that Bhavnagar has immense potential in industry, agriculture and business. Today's event is a living example of the efforts of the double-engine government in this direction.
The Prime Minister remarked that Bhavnagar is a district situated on the coast and Gujarat has the longest coastline in the country. But due to the lack of attention to coastal development in the post-independence decades, this vast coastline had become a kind of big challenge for the people. Highlighting the work done by the double-engine government, the Prime Minister remarked that in the last two decades, the government has made sincere efforts to make Gujarat's coastline the gateway to India's prosperity. “We have developed many ports in Gujarat, modernized many ports”, the Prime Minister added, “New opportunities for employment were created.” The Prime Minister pointed out that Gujarat was the first state in the country to get an LNG terminal and today, Gujarat has three LNG terminals.
Throwing light on the importance of the coastal ecosystem, the Prime Minister remarked that the government has played a key role in developing coastal industries and energy networks for these industries. Fishing harbours were constructed and fish processing was promoted for the benefit of the fishermen's community. Mangrove forests were also developed in the area. Shri Modi also commented that the then government in the Center had said that many lessons can be learnt from Gujarat about how to develop a coastal area. The Prime Minister also said that the government has taken key steps to take aquaculture forward. Remarking on the coastline of Gujarat, the Prime Minister said that it has become a medium of employment for lakhs of people today besides playing a big role in the import and export of the country. “Today, Gujarat's coastline is emerging as synonymous with renewable energy and the hydrogen ecosystem”, he continued, “We have tried to make Saurashtra a centre of energy. Today, whatever be the energy needs of the country, this region is becoming an important hub of that.”
The Prime Minister underlined that the port of Bhavnagar will play a big role in building a self-reliant India and create hundreds of new employment opportunities in the state. “There will be an expansion of business related to storage, transportation and logistics”, Shri Modi added. Referring to the legacy of the Alang Ship breaking yard, the Prime Minister said that the biggest beneficiary of the Vehicle Scrappage Policy will be Bhavnagar. He also underlined the related opportunities of container building from the scrapped iron.
Remarking on Lothal being an important centre of our heritage, the Prime Minister said that it is the oldest port in the world and the construction of Lothal Maritime Museum will create a new identity for the place. The Prime Minister also pointed out that work is being carried out at a rapid pace to bring it on the tourism map of the whole world. “Along with Lothal, the eco-tourism circuit in Velavadar National Park is also going to benefit Bhavnagar, especially small businesses”, the Prime Minister added. Shri Modi recalled a time when the fishermen of the area had to face life-threatening situations due to a lack of awareness. Recalling the time when the Prime Minister was the Chief Minister of Gujarat, he said that a special red basket with several buttons was handed out to the fisherman. In times of an emergency, the fisherman had to press the button to summon the coast guard office for assistance or help. The Prime Minister further added that subsidies have been provided to the fishermen to improve the condition of their boats. “Along the lines of empowerment of farmers, credit cards were issued to fishermen”, Shri Modi said.
The Prime Minister expressed satisfaction with the changes that have been brought about after the implementation of the Sauni Yojna which began in Rajkot. Emphasizing the relentless progress of the project despite initial cynicism in some quarters, the Prime Minister said “today, the Sauni Yojna is taking Narmada to all the places where it is supposed to go at a meteoric pace”. The Prime Minister highlighted that the projects that have been inaugurated today will take the waters of the Narmada river to many districts of Bhavnagar and Amreli. Shri Modi pointed out that it will immensely benefit the farmers of several villages of Gariadhar, Jesar and Mahuva talukas of Bhavnagar, along with Rajula and Khambha talukas of Amreli district. “Work has also started today to reach hundreds of villages and dozens of cities in Bhavnagar, Gir Somnath, Amreli, Botad, Junagadh, Rajkot and Porbandar districts”, the Prime Minister added.
In concluding the address, the Prime Minister said that supporting those who have been left behind is a commitment of the double-engine government. When the poorest of the poor get resources and dignity, they overpower poverty by the dint of hard work and perseverance. The Prime Minister remarked, “In Gujarat, we often organize Garib Kalyan Melas. During one such program, I handed over a tricycle to a sister here in Bhavnagar. Then that sister told me that I have never driven a tricycle. So give electric tricycle only. This faith and these dreams of the poor are my strength even today. These dreams, these aspirations of the poor give me the energy to work continuously.”
The Prime Minister recalled his long association with Bhavnagar and remembered his old associates and went down memory lane. He said that today’s projects will contribute to the bright future of Bhavnagar. He thanked the people for their ever-growing affection for him.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Mansukh Mandaviya, Member of Parliament, Shri C R Patil, Dr Bhartiben Shiyal and Shri Naranbhai Kacchadiya were those present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of projects worth over ₹5200 crores in Bhavnagar. The Prime Minister laid the foundation stone of the World’s First CNG Terminal and of brownfield port at Bhavnagar. The port will be developed at a cost of over ₹4000 crores and will have the state-of-the-art infrastructure for the world’s first CNG Terminal along with the world’s fourth largest lock gate system. In addition to the CNG Terminal, the port will also cater to the future needs and demands of various upcoming projects in the region. The port will have an ultra-modern Container Terminal, Multipurpose Terminal, and Liquid Terminal with direct door-step connectivity to the existing roadway and railway network. It will not only lead to economic benefits in terms of cost saving in handling cargo but also generate employment for people in the region. Also, the CNG Import Terminal will provide an additional alternate source of energy to meet the growing demands for clean energy.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi also inaugurated the Regional Science Centre in Bhavnagar, which is spread over 20 acres and has been built at a cost of around ₹100 crores. The centre has several theme-based galleries including Marine Aquatic gallery, Automobile gallery, Nobel Prize gallery - Physiology and Medicine, Electro-Mechanics gallery, and Biology Science gallery. The centre will also provide a creative platform for discovery and exploration for children through outdoor installations like animatronic dinosaurs, science theme-based toy trains, nature exploration tours, motion simulators, portable solar observatories etc.
During the programme, the Prime Minister also inaugurated various other projects including package 7 of Sauni Yojna link 2, 25 MW Palitana Solar PV Project, APPL Container (Aawadkrupa Plastomech Pvt. Ltd.) project; and laid the foundation stone of projects including package 9 of Sauni Yohna link 2, Chorvadla Zone water supply project among others.
The inauguration and foundation stone of these wide-ranging developmental projects reflect the commitment of the Prime Minister to develop world-class infrastructure, enhance urban mobility and improve multi-modal connectivity. It also showcases the continuous focus of his government on enhancing the ease of living of the common man.