Prime Minister's Office
PM inaugurates and lays foundation stone of projects worth over ₹5200 crores in Bhavnagar
The Prime Minister lays foundation stone of the World’s First CNG Terminal
PM also inaugurates the Regional Science Centre in Bhavnagar
PM inaugurates various other projects including package 7 of Sauni Yojna link 2, 25 MW Palitana Solar PV Project, APPL Container project
PM lays foundation stone of projects including package 9 of Sauni Yohna link 2, Chorvadla Zone water supply project
“In its journey of 300 years, Bhavnagar has made a steady growth and has made its mark as the cultural capital of Saurashtra”
“In the last two decades, sincere efforts have been made to make Gujarat's coastline the gateway to India's prosperity”
“Bhavnagar is emerging as a shining example of port-led development”
“Lothal is the oldest port in the world and the construction of Lothal Maritime Museum will create a new identity for the place”
“Along the lines of empowerment of farmers, credit cards were issued to fishermen”
“Supporting those who have been left behind is a commitment of the double-engine government”
“Dreams and aspirations of the poor give me the energy to work continuously”
29 SEP 2022 3:57PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of projects worth over ₹5200 crores in Bhavnagar today. The Prime Minister laid the foundation stone of the World’s First CNG Terminal and of the brownfield port at Bhavnagar. The Prime Minister also inaugurated the Regional Science Centre which is spread over 20 acres and has been built at a cost of around ₹100 crores. During the programme, the Prime Minister also inaugurated various other projects including package 7 of Sauni Yojna link 2, 25 MW Palitana Solar PV Project, APPL Container (Aawadkrupa Plastomech Pvt. Ltd.) project; and laid the foundation stone of projects including package 9 of Sauni Yohna link 2, Chorvadla Zone water supply project among others.
Addressing the gathering, the Prime Minister thanked the people for coming to the event in such a large number despite the warm weather. He said, on one hand, when the country is celebrating 75 years of independence, Bhavnagar has completed 300 years of its establishment. In this journey of 300 years, Bhavnagar has made steady growth and has made its mark as the cultural capital of Saurashtra. This development journey of Bhavnagar will get a new momentum through the projects being launched and planned today. He said that he is of the firm belief that Rajkot-Jamnagar-Bhavnagar area will soon have the same aura as Surat-Vadodara-Ahmedabad. He said that Bhavnagar has immense potential in industry, agriculture and business. Today's event is a living example of the efforts of the double-engine government in this direction.
The Prime Minister remarked that Bhavnagar is a district situated on the coast and Gujarat has the longest coastline in the country. But due to the lack of attention to coastal development in the post-independence decades, this vast coastline had become a kind of big challenge for the people. Highlighting the work done by the double-engine government, the Prime Minister remarked that in the last two decades, the government has made sincere efforts to make Gujarat's coastline the gateway to India's prosperity. “We have developed many ports in Gujarat, modernized many ports”, the Prime Minister added, “New opportunities for employment were created.” The Prime Minister pointed out that Gujarat was the first state in the country to get an LNG terminal and today, Gujarat has three LNG terminals.
Throwing light on the importance of the coastal ecosystem, the Prime Minister remarked that the government has played a key role in developing coastal industries and energy networks for these industries. Fishing harbours were constructed and fish processing was promoted for the benefit of the fishermen's community. Mangrove forests were also developed in the area. Shri Modi also commented that the then government in the Center had said that many lessons can be learnt from Gujarat about how to develop a coastal area. The Prime Minister also said that the government has taken key steps to take aquaculture forward. Remarking on the coastline of Gujarat, the Prime Minister said that it has become a medium of employment for lakhs of people today besides playing a big role in the import and export of the country. “Today, Gujarat's coastline is emerging as synonymous with renewable energy and the hydrogen ecosystem”, he continued, “We have tried to make Saurashtra a centre of energy. Today, whatever be the energy needs of the country, this region is becoming an important hub of that.”
The Prime Minister underlined that the port of Bhavnagar will play a big role in building a self-reliant India and create hundreds of new employment opportunities in the state. “There will be an expansion of business related to storage, transportation and logistics”, Shri Modi added. Referring to the legacy of the Alang Ship breaking yard, the Prime Minister said that the biggest beneficiary of the Vehicle Scrappage Policy will be Bhavnagar. He also underlined the related opportunities of container building from the scrapped iron.
Remarking on Lothal being an important centre of our heritage, the Prime Minister said that it is the oldest port in the world and the construction of Lothal Maritime Museum will create a new identity for the place. The Prime Minister also pointed out that work is being carried out at a rapid pace to bring it on the tourism map of the whole world. “Along with Lothal, the eco-tourism circuit in Velavadar National Park is also going to benefit Bhavnagar, especially small businesses”, the Prime Minister added. Shri Modi recalled a time when the fishermen of the area had to face life-threatening situations due to a lack of awareness. Recalling the time when the Prime Minister was the Chief Minister of Gujarat, he said that a special red basket with several buttons was handed out to the fisherman. In times of an emergency, the fisherman had to press the button to summon the coast guard office for assistance or help. The Prime Minister further added that subsidies have been provided to the fishermen to improve the condition of their boats. “Along the lines of empowerment of farmers, credit cards were issued to fishermen”, Shri Modi said.
The Prime Minister expressed satisfaction with the changes that have been brought about after the implementation of the Sauni Yojna which began in Rajkot. Emphasizing the relentless progress of the project despite initial cynicism in some quarters, the Prime Minister said “today, the Sauni Yojna is taking Narmada to all the places where it is supposed to go at a meteoric pace”. The Prime Minister highlighted that the projects that have been inaugurated today will take the waters of the Narmada river to many districts of Bhavnagar and Amreli. Shri Modi pointed out that it will immensely benefit the farmers of several villages of Gariadhar, Jesar and Mahuva talukas of Bhavnagar, along with Rajula and Khambha talukas of Amreli district. “Work has also started today to reach hundreds of villages and dozens of cities in Bhavnagar, Gir Somnath, Amreli, Botad, Junagadh, Rajkot and Porbandar districts”, the Prime Minister added.
In concluding the address, the Prime Minister said that supporting those who have been left behind is a commitment of the double-engine government. When the poorest of the poor get resources and dignity, they overpower poverty by the dint of hard work and perseverance. The Prime Minister remarked, “In Gujarat, we often organize Garib Kalyan Melas. During one such program, I handed over a tricycle to a sister here in Bhavnagar. Then that sister told me that I have never driven a tricycle. So give electric tricycle only. This faith and these dreams of the poor are my strength even today. These dreams, these aspirations of the poor give me the energy to work continuously.”
The Prime Minister recalled his long association with Bhavnagar and remembered his old associates and went down memory lane. He said that today’s projects will contribute to the bright future of Bhavnagar. He thanked the people for their ever-growing affection for him.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Mansukh Mandaviya, Member of Parliament, Shri C R Patil, Dr Bhartiben Shiyal and Shri Naranbhai Kacchadiya were those present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of projects worth over ₹5200 crores in Bhavnagar. The Prime Minister laid the foundation stone of the World’s First CNG Terminal and of brownfield port at Bhavnagar. The port will be developed at a cost of over ₹4000 crores and will have the state-of-the-art infrastructure for the world’s first CNG Terminal along with the world’s fourth largest lock gate system. In addition to the CNG Terminal, the port will also cater to the future needs and demands of various upcoming projects in the region. The port will have an ultra-modern Container Terminal, Multipurpose Terminal, and Liquid Terminal with direct door-step connectivity to the existing roadway and railway network. It will not only lead to economic benefits in terms of cost saving in handling cargo but also generate employment for people in the region. Also, the CNG Import Terminal will provide an additional alternate source of energy to meet the growing demands for clean energy.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi also inaugurated the Regional Science Centre in Bhavnagar, which is spread over 20 acres and has been built at a cost of around ₹100 crores. The centre has several theme-based galleries including Marine Aquatic gallery, Automobile gallery, Nobel Prize gallery - Physiology and Medicine, Electro-Mechanics gallery, and Biology Science gallery. The centre will also provide a creative platform for discovery and exploration for children through outdoor installations like animatronic dinosaurs, science theme-based toy trains, nature exploration tours, motion simulators, portable solar observatories etc.
During the programme, the Prime Minister also inaugurated various other projects including package 7 of Sauni Yojna link 2, 25 MW Palitana Solar PV Project, APPL Container (Aawadkrupa Plastomech Pvt. Ltd.) project; and laid the foundation stone of projects including package 9 of Sauni Yohna link 2, Chorvadla Zone water supply project among others.
The inauguration and foundation stone of these wide-ranging developmental projects reflect the commitment of the Prime Minister to develop world-class infrastructure, enhance urban mobility and improve multi-modal connectivity. It also showcases the continuous focus of his government on enhancing the ease of living of the common man.

பிரதமர் அலுவலகம்
பவ்நகரில் ரூ 5200 கோடி மதிப்பிலான திட்டங்களுக்கு அடிக்கல் நாட்டி, நிறைவுபெற்ற திட்டங்களை பிரதமர் தொடங்கி வைத்தார்
உலகின் முதல் சிஎன்ஜி டெர்மினலுக்கு பிரதமர் அடிக்கல் நாட்டினார்
பவ்நகரில் பிராந்திய அறிவியல் மையத்தையும் பிரதமர் திறந்து வைத்தார்
சௌனி யோஜ்னா இணைப்பு 2, 25 மெகாவாட் பாலிதானா சோலார் பிவி திட்டம், ஏபிபிஎல் கொள்கலன் திட்டம் உள்ளிட்ட பல்வேறு திட்டங்களை பிரதமர் தொடங்கி வைத்தார்
சௌனி யோஹ்னா இணைப்பு 2, சோர்வட்லா மண்டல நீர் வழங்கல் திட்டம், தொகுப்பு 9 உள்ளிட்ட திட்டங்களுக்கு பிரதமர் அடிக்கல் நாட்டினார்
"300 வருட பயணத்தில், பவ்நகர் ஒரு நிலையான வளர்ச்சியை அடைந்துள்ளதுடன் சௌராஷ்டிராவின் கலாச்சார தலைநகரமாக அதன் முத்திரையை பதித்துள்ளது"
"கடந்த இரண்டு தசாப்தங்களில், குஜராத்தின் கடற்கரையை இந்தியாவின் செழுமைக்கான நுழைவாயிலாக மாற்ற நேர்மையான முயற்சிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளன"
"பவ்நகர் துறைமுகம் தலைமையிலான வளர்ச்சிக்கு ஒரு சிறந்த எடுத்துக்காட்டாக விளங்குகிறது"
" உலகின் மிகப் பழமையான துறைமுகமான லோதல் கடல்சார் அருங்காட்சியகத்தின் கட்டுமானம் அந்த இடத்திற்கு ஒரு புதிய அடையாளத்தை உருவாக்கும்"
விவசாயிகளுக்கு அதிகாரம் அளிக்கும் வகையில், மீனவர்களுக
29 SEP 2022 3:57PM by PIB Chennai
ரூ.5200 கோடி மதிப்பிலான திட்டங்களுக்கு பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி இன்று பவ்நகரில் அடிக்கல் நாட்டியதுடன், நிறைவடைந்த திட்டங்களை அர்ப்பணித்து வைத்தார். உலகின் முதல் சிஎன்ஜி டெர்மினல் மற்றும் பிரவுன்ஃபீல்ட் துறைமுகத்திற்கு பவ்நகரில் பிரதமர் அடிக்கல் நாட்டினார். 20 ஏக்கர் பரப்பளவில் சுமார் ரூ.100 கோடி செலவில் கட்டப்பட்டுள்ள மண்டல அறிவியல் மையத்தையும் பிரதமர் திறந்து வைத்தார். நிகழ்ச்சியின் போது, சௌனி யோஜ்னா இணைப்பு 2, 25 மெகாவாட் பாலிதானா சூரிய சக்தி பிவி திட்டம், ஏபிபிஎல் கொள்கலன் திட்டம் உள்ளிட்ட பல்வேறு திட்டங்களையும் பிரதமர் தொடங்கி வைத்தார்; சௌனி யோஹ்னா இணைப்பு 2 இன் தொகுப்பு 9, சோர்வட்லா மண்டல நீர் வழங்கல் திட்டம் உள்ளிட்ட திட்டங்களுக்கு அவர் அடிக்கல் நாட்டினார்.
நிகழ்ச்சியில் உரையாற்றிய பிரதமர், வெப்பமான காலநிலையையும் பொருட்படுத்தாமல் இந்த நிகழ்விற்கு பெருமளவான மக்கள் வருகை தந்தமைக்காக நன்றி தெரிவித்தார். ஒருபுறம், நாடு சுதந்திரம் அடைந்து 75 ஆண்டுகள் ஆன நிலையில், பவ்நகர் 300 ஆண்டுகளை நிறைவு செய்துள்ளது. 300 ஆண்டுகால இந்தப் பயணத்தில், பவ்நகர் நிலையான வளர்ச்சியை அடைந்து, சௌராஷ்டிராவின் கலாச்சார தலைநகராக முத்திரை பதித்துள்ளது. பவ்நகரின் இந்த வளர்ச்சிப் பயணம் இன்று தொடங்கப்பட்டு திட்டமிடப்பட்டுள்ள திட்டங்களின் மூலம் புதிய வேகத்தைப் பெறும். சூரத்-வதோதரா-அகமதாபாத் போன்ற ராஜ்கோட்-ஜாம்நகர்-பவ்நகர் பகுதிகள் விரைவில் அதே ஒளியைப் பெறும் என்று உறுதியாக நம்புவதாக அவர் கூறினார். தொழில், விவசாயம் மற்றும் வணிகத்தில் பவ்நகருக்கு அபரிமிதமான ஆற்றல் உள்ளது என்று கூறிய அவர், இந்த திசையில் இரட்டை எஞ்சின் அரசாங்கத்தின் முயற்சிகளுக்கு இன்றைய நிகழ்வு ஒரு நிதர்சன உதாரணம் என்றார்.
பவ்நகர் கடற்கரையோரத்தில் அமைந்துள்ள மாவட்டம் என்றும், நாட்டிலேயே மிக நீளமான கடற்கரையைக் கொண்டது குஜராத் என்றும் பிரதமர் குறிப்பிட்டார். ஆனால் சுதந்திரத்திற்குப் பிந்தைய தசாப்தங்களில் கரையோர அபிவிருத்தியில் கவனம் செலுத்தப்படாததால், இந்த பரந்த கடற்கரை மக்களுக்கு ஒரு வகையான பெரிய சவாலாக மாறியது. இரட்டை எஞ்சின் அரசாங்கத்தின் பணிகளை எடுத்துரைத்த பிரதமர், கடந்த இரண்டு தசாப்தங்களில், குஜராத்தின் கடற்கரையை இந்தியாவின் செழுமைக்கான நுழைவாயிலாக மாற்ற அரசாங்கம் நேர்மையான முயற்சிகளை மேற்கொண்டுள்ளது என்று குறிப்பிட்டார். "குஜராத்தில் பல துறைமுகங்களை நாங்கள் உருவாக்கி இருக்கிறோம், பல துறைமுகங்களை நவீனமயமாக்கியுள்ளோம்", வேலைவாய்ப்புக்கான புதிய வாய்ப்புகள் உருவாக்கப்பட்டன" என்று பிரதமர் மேலும் கூறினார். நாட்டிலேயே எல்என்ஜி முனையத்தைப் பெற்ற முதல் மாநிலம் குஜராத் என்றும், இன்று குஜராத்தில் மூன்று எல்என்ஜி முனையங்கள் இருப்பதாகவும் பிரதமர் சுட்டிக்காட்டினார்.
கடலோர சுற்றுச்சூழல் அமைப்பின் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்திய பிரதமர், கடலோரத் தொழில்கள் மற்றும் இந்தத் தொழில்களுக்கான ஆற்றல் வலையமைப்புகளை மேம்படுத்துவதில் அரசு முக்கியப் பங்காற்றியுள்ளது என்று குறிப்பிட்டார். மீனவர் சமூகத்தின் நலனுக்காக மீன்பிடி துறைமுகங்கள் கட்டப்பட்டு மீன் பதப்படுத்துதல் ஊக்குவிக்கப்பட்டது. இப்பகுதியில் சதுப்புநிலக் காடுகளும் உருவாக்கப்பட்டன. கடலோரப் பகுதியை எவ்வாறு மேம்படுத்துவது என்பது குறித்து குஜராத்தில் இருந்து பல பாடங்களைக் கற்றுக்கொள்ள முடியும் என்று அப்போதைய மத்திய அரசு கூறியதாகவும் திரு மோடி கருத்து தெரிவித்தார். மீன் வளர்ப்பை முன்னோக்கி கொண்டு செல்வதற்கு அரசு முக்கிய நடவடிக்கைகளை எடுத்துள்ளதாகவும் பிரதமர் கூறினார். குஜராத் கடலோரப் பகுதி நாட்டின் இறக்குமதி மற்றும் ஏற்றுமதியில் பெரும் பங்கு வகிப்பதோடு, இன்று லட்சக்கணக்கான மக்களுக்கு வேலை வாய்ப்பு ஊடகமாக மாறியுள்ளது என்றார் அவர். "இன்று, குஜராத்தின் கடற்கரையானது புதுப்பிக்கத்தக்க ஆற்றல் மற்றும் ஹைட்ரஜன் சுற்றுச்சூழல் அமைப்புக்கு ஒத்ததாக உருவாகி வருகிறது" என்று கூறிய அவர், "சௌராஷ்டிராவை ஆற்றல் மையமாக மாற்ற முயற்சித்துள்ளோம். இன்று, நாட்டின் எரிசக்தித் தேவைகள் எதுவாக இருந்தாலும், இந்தப் பகுதி அதன் முக்கிய மையமாக மாறி வருகிறது என்றார்.
தற்சார்பு இந்தியாவைக் கட்டியெழுப்புவதற்கும், மாநிலத்தில் நூற்றுக்கணக்கான புதிய வேலை வாய்ப்புகளை உருவாக்குவதற்கும் பவ்நகர் துறைமுகம் பெரும் பங்கு வகிக்கும் என்று பிரதமர் கோடிட்டுக் காட்டினார். "சேமிப்பு, போக்குவரத்து மற்றும் தளவாடங்கள் தொடர்பான வணிக விரிவாக்கம் இருக்கும்" என்று திரு மோடி மேலும் கூறினார். அலங் கப்பல் உடைக்கும் தளத்தின் பாரம்பரியத்தைப் பற்றி குறிப்பிட்ட பிரதமர், வாகன ஸ்கிராப்பேஜ் கொள்கையின் மிகப்பெரிய பயனாளி பவ்நகர் என்று கூறினார். பழுதடைந்த இரும்பிலிருந்து கொள்கலன்களை உருவாக்குவதற்கான வாய்ப்புகளையும் அவர் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார்.
லோதல் நமது பாரம்பரியத்தின் முக்கியமான மையம் என்று குறிப்பிட்ட பிரதமர், இது உலகின் மிகப் பழமையான துறைமுகம் என்றும், லோதல் கடல்சார் அருங்காட்சியகத்தின் கட்டுமானம் அந்த இடத்திற்கு ஒரு புதிய அடையாளத்தை உருவாக்கும் என்றும் கூறினார். முழு உலகத்தின் சுற்றுலா வரைபடத்தில் கொண்டு வருவதற்கான பணிகள் துரித கதியில் மேற்கொள்ளப்பட்டு வருவதாகவும் பிரதமர் சுட்டிக்காட்டினார். "லோதாலுடன், வேலவதார் தேசிய பூங்காவில் உள்ள சுற்றுச்சூழல் சுற்றுலா சுற்றும் பாவ்நகருக்கு, குறிப்பாக சிறு வணிகங்களுக்கு பயனளிக்கும்" என்று பிரதமர் மேலும் கூறினார். விழிப்புணர்வின்மையால் அப்பகுதி மீனவர்கள் உயிருக்கு ஆபத்தான சூழ்நிலையை எதிர்கொள்ள வேண்டிய காலகட்டத்தை திரு மோடி நினைவு கூர்ந்தார். குஜராத் முதல்வராக இருந்த காலத்தை நினைவு கூர்ந்த அவர், மீனவர்களுக்கு பல பொத்தான்கள் கொண்ட சிறப்பு சிவப்பு கூடை வழங்கப்பட்டது. அவசர காலங்களில், உதவி அல்லது உதவிக்காக கடலோர காவல்படை அலுவலகத்தை வரவழைக்க மீனவர் பொத்தானை அழுத்த வேண்டும். மீனவர்களின் படகுகளின் நிலையை மேம்படுத்த மானியங்கள் வழங்கப்பட்டுள்ளதாக பிரதமர் மேலும் தெரிவித்தார். "விவசாயிகளுக்கு அதிகாரம் அளிக்கும் வகையில், மீனவர்களுக்கு கடன் அட்டைகள் வழங்கப்பட்டன" என்று திரு மோடி கூறினார்.
ராஜ்கோட்டில் தொடங்கப்பட்ட சௌனி யோஜ்னா நடைமுறைக்கு பிறகு கொண்டு வரப்பட்டுள்ள மாற்றங்கள் குறித்து பிரதமர் திருப்தி தெரிவித்தார். சில பகுதிகளில் ஆரம்ப மெத்தனம் இருந்தபோதிலும், திட்டத்தின் இடைவிடாத முன்னேற்றத்தை வலியுறுத்திய பிரதமர், "இன்று, சௌனி யோஜ்னா நர்மதாவை விண்கல் வேகத்தில் செல்ல வேண்டிய அனைத்து இடங்களுக்கும் அழைத்துச் செல்கிறது" என்றார். இன்று தொடங்கி வைக்கப்பட்டுள்ள திட்டங்கள் நர்மதா நதியின் நீரை பவ்நகர் மற்றும் அம்ரேலியின் பல மாவட்டங்களுக்கு கொண்டு செல்லும் என்று பிரதமர் எடுத்துரைத்தார். அம்ரேலி மாவட்டத்தின் ராஜுலா மற்றும் கம்பா தாலுகாக்களுடன், பவ்நகரின் கரியாதார், ஜெசர் மற்றும் மஹுவ தாலுகாக்களின் பல கிராமங்களின் விவசாயிகளுக்கு இது பெரிதும் பயனளிக்கும் என்று திரு மோடி சுட்டிக்காட்டினார். "பவ்நகர், கிர் சோம்நாத், அம்ரேலி, பொடாட், ஜூனாகத், ராஜ்கோட் மற்றும் போர்பந்தர் மாவட்டங்களில் உள்ள நூற்றுக்கணக்கான கிராமங்கள் மற்றும் டஜன் கணக்கான நகரங்களைச் சென்றடைவதற்கான பணிகள் இன்று தொடங்கப்பட்டுள்ளன" என்று பிரதமர் மேலும் கூறினார்.
பின்தங்கியவர்களுக்கு ஆதரவளிப்பது இரட்டை இயந்திர அரசாங்கத்தின் அர்ப்பணிப்பாகும். பரம ஏழைகள் வளங்களையும் கண்ணியத்தையும் பெறும்போது, அவர்கள் கடின உழைப்பு மற்றும் விடாமுயற்சியால் வறுமையை வெல்லுகிறார்கள் என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார், “குஜராத்தில் நாங்கள் அடிக்கடி கரிப் கல்யாண் மேளாக்களை நடத்துகிறோம். அத்தகைய ஒரு நிகழ்ச்சியின் போது, பவ் நகரில் உள்ள ஒரு சகோதரியிடம் நான் ஒரு முச்சக்கரவண்டியை ஒப்படைத்தேன். அப்போது அந்த சகோதரி என்னிடம் நான் முச்சக்கரவண்டி ஓட்டியதில்லை. எனவே மின்சார முச்சக்கரவண்டியை மட்டும் கொடுங்கள். இந்த நம்பிக்கையும், ஏழைகளின் கனவுகளும்தான் இன்றும் என் பலம். இந்த கனவுகள், ஏழைகளின் இந்த அபிலாஷைகள் எனக்கு தொடர்ந்து வேலை செய்வதற்கான ஆற்றலைத் தருகின்றன’’ என்று அவர் கூறினார்.
பவ்நகர் உடனான தனது நீண்ட தொடர்பை நினைவுகூர்ந்த பிரதமர், தனது பழைய கூட்டாளிகளை நினைவு கூர்ந்தார். பவானிசாகரின் ஒளிமயமான எதிர்காலத்திற்கு இன்றைய திட்டங்கள் உறுதுணையாக இருக்கும் என்று கூறிய அவர், மக்கள் தம்மீது கொண்டுள்ள பாசத்திற்கு நன்றி தெரிவித்தார்.
இந்நிகழ்ச்சியில் குஜராத் முதல்வர் திரு.பூபேந்திர படேல், மத்திய சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நலத்துறை அமைச்சர் திரு மன்சுக் மாண்டவியா, நாடாளுமன்ற உறுப்பினர் திரு சி ஆர் பாட்டீல், உள்ளிட்டோர் கலந்து கொண்டனர்.
பின்னணி
பவ்நகரில் ரூ. 5200 கோடி மதிப்பிலான திட்டங்களுக்கு பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி தொடங்கி வைத்து அடிக்கல் நாட்டினார். உலகின் முதல் சிஎன்ஜி முனையத்திற்கும், பிரவுன்ஃபீல்ட் துறைமுகத்திற்கும் பவ்நகரில் பிரதமர் அடிக்கல் நாட்டினார். இந்த துறைமுகம் ரூ.4000 கோடி செலவில் உருவாக்கப்படுகிறது. உலகின் நான்காவது பெரிய லாக் கேட் அமைப்புடன் கூடிய உலகின் முதல் சிஎன்ஜி டெர்மினலுக்கான அதிநவீன உள்கட்டமைப்பைக் கொண்டிருக்கும். சிஎன்ஜி டெர்மினலுக்கு கூடுதலாக, இப்பகுதியில் வரவிருக்கும் பல்வேறு திட்டங்களின் எதிர்கால தேவைகள் மற்றும் கோரிக்கைகளையும் துறைமுகம் பூர்த்தி செய்யும். துறைமுகமானது அதி நவீன கொள்கலன் முனையம், பல்நோக்கு முனையம் மற்றும் தற்போதுள்ள சாலை மற்றும் இரயில்வே நெட்வொர்க்குடன் நேரடி இணைப்பைக் கொண்டிருக்கும். இது சரக்குகளை கையாள்வதில் செலவை மிச்சப்படுத்துவதில் பொருளாதார நன்மைகளுக்கு வழிவகுக்கும், பிராந்தியத்தில் உள்ள மக்களுக்கு வேலைவாய்ப்பையும் உருவாக்கும். மேலும், சிஎன்ஜி இறக்குமதி முனையம், சுத்தமான எரிசக்திக்கான வளர்ந்து வரும் தேவைகளைப் பூர்த்தி செய்ய கூடுதல் மாற்று ஆற்றல் மூலத்தை வழங்கும்.
பவ்நகரில் 20 ஏக்கர் பரப்பளவில் சுமார் ரூ.100 கோடி செலவில் கட்டப்பட்டுள்ள பிராந்திய அறிவியல் மையத்தையும் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி திறந்து வைத்தார். இந்த மையத்தில் கடல் கேலரி, ஆட்டோமொபைல் கேலரி, நோபல் பரிசு கேலரி - உடலியல் மற்றும் மருத்துவம், எலக்ட்ரோ-மெக்கானிக்ஸ் கேலரி மற்றும் உயிரியல் அறிவியல் கேலரி உள்ளிட்ட பல கருப்பொருள் அடிப்படையிலான காட்சியகங்கள் உள்ளன. அனிமேட்ரானிக் டைனோசர்கள், அறிவியல் தீம் அடிப்படையிலான பொம்மை ரயில்கள், இயற்கை ஆய்வுப் பயணங்கள், மோஷன் சிமுலேட்டர்கள், கையடக்க சூரிய ஆய்வகங்கள் போன்ற வெளிப்புற நிறுவல்கள் மூலம் குழந்தைகளுக்கான கண்டுபிடிப்பு மற்றும் ஆய்வுக்கான ஆக்கபூர்வமான தளத்தையும் இந்த மையம் வழங்கும்.
நிகழ்ச்சியின் போது, சௌனி யோஜ்னா இணைப்பு 2, 25 மெகாவாட் பாலிதானா சூரிய சக்தி பிவி திட்டம், ஏபிபிஎல் கொள்கலன் திட்டம் உள்ளிட்ட பல்வேறு திட்டங்களையும் பிரதமர் தொடங்கி வைத்தார்; சௌனி யோஹ்னா இணைப்பு 2 இன் தொகுப்பு 9, சோர்வட்லா மண்டல நீர் வழங்கல் திட்டம் உள்ளிட்ட திட்டங்களுக்கு அவர் அடிக்கல் நாட்டினார்.
இந்த பரந்த அளவிலான வளர்ச்சித் திட்டங்களின் தொடக்க விழா மற்றும் அடிக்கல் நாட்டும் விழா, உலகத் தரம் வாய்ந்த உள்கட்டமைப்பை மேம்படுத்துவதற்கும், நகர்ப்புற இயக்கத்தை மேம்படுத்துவதற்கும் பல மாதிரி இணைப்புகளை மேம்படுத்துவதற்குமான பிரதமரின் உறுதிப்பாட்டை பிரதிபலிக்கிறது. சாமானியர்களின் வாழ்க்கையை எளிதாக்குவதில் அவரது அரசு தொடர்ந்து கவனம் செலுத்துவதையும் இது காட்டுகிறது.