પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતના ગાંધીનગર સ્ટેશન પર ગાંધીનગર અને મુંબઈ વચ્ચે નવી વંદે ભારત એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી બતાવી
પ્રધાનમંત્રીએ વંદે ભારત એક્સપ્રેસમાં સવારી કરી
30 SEP 2022 11:06AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ગાંધીનગર સ્ટેશનથી ગાંધીનગર-મુંબઈ વંદે ભારત એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી બતાવી અને ત્યાંથી કાલુપુર રેલવે સ્ટેશન સુધી ટ્રેનમાં મુસાફરી કરી.
જ્યારે તેઓ ગાંધીનગર સ્ટેશન પર પહોંચ્યા ત્યારે પ્રધાનમંત્રીની સાથે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, ગુજરાતના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રત, કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ અને કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી હરદીપસિંહ પુરી પણ હતા. પ્રધાનમંત્રીએ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ 2.0ના ટ્રેન કોચનું નિરીક્ષણ કર્યું અને ઓનબોર્ડ સુવિધાઓનો સ્ટોક લીધો. શ્રી મોદીએ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ 2.0ના લોકોમોટિવ એન્જિનના નિયંત્રણ કેન્દ્રનું પણ નિરીક્ષણ કર્યું.
ત્યારબાદ પ્રધાનમંત્રીએ ગાંધીનગર અને મુંબઈ વચ્ચે વંદે ભારત એક્સપ્રેસના નવા અને અપગ્રેડેડ વર્ઝનને લીલી ઝંડી બતાવી અને ત્યાંથી કાલુપુર રેલવે સ્ટેશન સુધી ટ્રેનમાં મુસાફરી કરી. પ્રધાનમંત્રીએ તેમના સહ-યાત્રીઓ સાથે પણ વાતચીત કરી હતી જેમાં રેલવે સ્ટાફના પરિવારના સભ્યો, મહિલા ઉદ્યમીઓ અને સંશોધકો અને યુવાનોનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કામદારો, ઇજનેરો અને અન્ય કર્મચારીઓ સાથે પણ વાતચીત કરી જેમણે વંદે ભારત ટ્રેનને ઝળહળતી સફળ બનાવવા માટે મહેનત કરી હતી.
ગાંધીનગર અને મુંબઈ વચ્ચે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ 2.0 એક ગેમ ચેન્જર બનવા જઈ રહી છે અને તે ભારતના બે બિઝનેસ હબ વચ્ચે કનેક્ટિવિટીને વેગ આપશે. તે ગુજરાતના વેપારી માલિકોને મુંબઈની મુસાફરી કરવા સક્ષમ બનાવશે અને ઊલટું, એરલાઈન ટિકિટની વધુ કિંમત સહન કર્યા વિના એરલાઈન પર ઉપલબ્ધ સુવિધાઓનો લાભ ઉઠાવશે. ગાંધીનગરથી મુંબઈ સુધી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ 2.0ની વન-વે મુસાફરીનો સમય અંદાજે 6-7 કલાકનો છે.
વંદે ભારત એક્સપ્રેસ 2.0 અસંખ્ય શ્રેષ્ઠ અને એરક્રાફ્ટ જેવા મુસાફરીના અનુભવો પ્રદાન કરે છે. તે અદ્યતન સલામતી સુવિધાઓથી સજ્જ છે જેમાં સ્વદેશી રીતે વિકસિત ટ્રેન અથડામણ ટાળવાની સિસ્ટમ - કવચનો સમાવેશ થાય છે.
વંદે ભારત 2.0 માત્ર 52 સેકન્ડમાં 0 થી 100 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની ઝડપ સુધી પહોંચવા અને 180 કિલોમીટર પ્રતિ કલાક સુધીની મહત્તમ ઝડપ જેવી વધુ પ્રગતિ અને સુધારેલ સુવિધાઓથી સજ્જ હશે. સુધારેલ વંદે ભારત એક્સપ્રેસનું વજન અગાઉના 430 ટનની સરખામણીમાં 392 ટન હશે. તેમાં Wi-Fi કન્ટેન્ટ ઓન-ડિમાન્ડ સુવિધા પણ હશે. દરેક કોચ 32” સ્ક્રીનોથી સજ્જ છે જે અગાઉના વર્ઝનમાં 24”ની સરખામણીમાં મુસાફરોની માહિતી અને ઇન્ફોટેનમેન્ટ પ્રદાન કરે છે. વંદે ભારત એક્સપ્રેસ પણ પર્યાવરણને અનુકૂળ બનવા જઈ રહી છે કારણ કે એસી 15 ટકા વધુ ઉર્જા કાર્યક્ષમ હશે. ટ્રેક્શન મોટરની ધૂળ-મુક્ત સ્વચ્છ હવા કૂલિંગ સાથે, મુસાફરી વધુ આરામદાયક બનશે. સાઇડ રિક્લાઇનર સીટની સુવિધા જે અગાઉ માત્ર એક્ઝિક્યુટિવ ક્લાસના મુસાફરોને આપવામાં આવતી હતી તે હવે તમામ વર્ગો માટે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. એક્ઝિક્યુટિવ કોચમાં 180-ડિગ્રી ફરતી સીટોની વધારાની સુવિધા છે.
વંદે ભારત એક્સપ્રેસની નવી ડિઝાઇનમાં, હવા શુદ્ધિકરણ માટે રૂફ-માઉન્ટેડ પેકેજ યુનિટ (RMPU) માં ફોટો-કેટાલિટિક અલ્ટ્રાવાયોલેટ એર પ્યુરિફિકેશન સિસ્ટમ ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવી છે. સેન્ટ્રલ સાયન્ટિફિક ઈન્સ્ટ્રુમેન્ટ્સ ઓર્ગેનાઈઝેશન (CSIO), ચંદીગઢ દ્વારા ભલામણ કર્યા મુજબ, આ સિસ્ટમ RMPU ના બંને છેડા પર તાજી હવા અને પાછી આવતી હવા દ્વારા આવતી જંતુઓ, બેક્ટેરિયા, વાયરસ વગેરેથી મુક્ત હવાને ફિલ્ટર અને સાફ કરવા માટે ડિઝાઇન અને સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.

Prime Minister's Office
PM flags off new Vande Bharat Express between Gandhinagar and Mumbai at Gandhinagar Station in Gujarat
PM takes a ride in Vande Bharat Express
30 SEP 2022 11:06AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi flagged off Gandhinagar- Mumbai Vande Bharat Express at Gandhinagar station and travelled on the train from there to Kalupur Railway Station today.
When he arrived at Gandhinagar station, the Prime Minister was accompanied by Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, Union Minister of Railways, Shri Ashvini Vaishnav, and Union Minister of Housing and Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri. The Prime Minister inspected the train coaches of the Vande Bharat Express 2.0 and took stock of the onboard facilities. Shri Modi also inspected the control centre of the locomotive engine of Vande Bharat Express 2.0.
The Prime Minister then flagged off the new & upgraded version of Vande Bharat Express between Gandhinagar and Mumbai and travelled on the train from there to Kalupur Railway Station. The Prime Minister also interacted with his co-passengers including those from the family members of Railways staff, women entrepreneurs and researchers and youngsters. He also interacted with workers, engineers and other staff who toiled to make Vande Bharat trains a shining success.
Vande Bharat Express 2.0 between Gandhinagar and Mumbai is going to be a game changer and will boost connectivity between the two business hubs of India. It will enable business owners from Gujarat to travel to Mumbai and vice versa without bearing the brunt of high-cost airline tickets while availing facilities that are available on air. One-way travel time of Vande Bharat Express 2.0 from Gandhinagar to Mumbai is estimated at around five and a half hours.
The Vande Bharat Express 2.0 offers a myriad of superior and aircraft-like travelling experiences. It is equipped with advanced state-of-the-art safety features including an indigenously developed Train Collision Avoidance System - KAVACH.
Vande Bharat 2.0 will be equipped with more advancements and improved features such as reaching the speed of 0 to 100 kilometres per hour in just 52 seconds, and a maximum speed up to 180 kilometres per hour. The improved Vande Bharat Express will weigh 392 tons when compared to the previous version of 430 tons. It will also have a Wi-Fi content on-demand facility. Every coach is equipped with 32” screens providing passenger information and infotainment compared to 24” in the previous version. Vande Bharat Express is also going to be environment friendly as the ACs will be 15 per cent more energy efficient. With dust-free clean air cooling of the traction motor, the travel will become more comfortable. Side recliner seat facility which was provided only to Executive Class passengers earlier will now be made available for all classes. Executive Coaches have the added feature of 180-degree rotating seats
In the new design of Vande Bharat Express, a photo-catalytic ultraviolet air purification system is installed in the Roof-Mounted Package Unit (RMPU) for air purification. As recommended by Central Scientific Instruments Organisation (CSIO), Chandigarh, this system is designed and installed on both ends of RMPU to filter and clean the air free from germs, bacteria, viruses etc. coming through fresh air and return air.