Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates various projects worth more than ₹3400 crores at Surat
“Surat is a wonderful example of both people's solidarity and public participation”
“4 P means people, public, private partnership. This model makes Surat special”
“In double engine government, clearances and implementation of development work have attained an unprecedented momentum”
“New National Logistics policy will benefit Surat a great deal”
“Surat will also be known for electric vehicles very soon”
“When trust grows, effort grows, and the pace of development of the nation is accelerated by Sabka Prayas”
29 SEP 2022 1:09PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated various projects worth more than ₹3400 crores in Surat today. The Prime Minister inaugurated Phase-I of road infrastructure works and the main entrance of Diamond Research and Mercantile (DREAM) City. The Prime Minister also laid the foundation stone of Phase II of the project. Further, the Prime Minister laid the foundation stone of Biodiversity Park, which is being built in an area of over 87 hectares from Dr Hedgewar Bridge to Bhimrad-Bamrolli Bridge. The Prime Minister also inaugurated the Khoj Museum at the Science Centre in Surat.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed delight upon getting the opportunity to inaugurate multiple projects as well as lay the foundation stone of upcoming projects in Surat on the auspicious occasion of Navratri. In a light-hearted manner, he added that in the land of such great cuisine, coming to Surat is a little daunting while a person like him is observing Navratri fast. The Prime Minister also expressed happiness that the work of 75 Amrit Sarovars is being carried out in full swing. The Prime Minister remarked that the city of Surat is a wonderful example of both people's solidarity and public participation. Highlighting the biggest feature of Surat, the Prime Minister said that it is a city that respects labour. “There will not be any region of India whose people do not live on the land of Surat- a kind of Mini Hindustan”, Shri Modi added.
Recalling the time during the early decades of this century, when 3 P i.e. public-private partnership was discussed in the world, the Prime Minister remarked that Surat is an example of 4 P. “4 P means people, public, private partnership. This model makes Surat special”, Shri Modi added. He said that today, Surat figures among the fastest growing cities in the world, a far cry from the days when the city’s name was defamed for epidemics and floods. He elaborated on the benefits of biodiversity park in the civic life of Surat.
Highlighting the positive effects after the formation of the double-engine government, the Prime Minister said that the construction of houses and other facilities provided to the poor and middle-class families of Surat has gone up significantly. Underlining the benefits derived from the Ayushman Bharat scheme, the Prime Minister pointed out that about 40 million poor patients have received free treatment in the country so far. The Prime Minister added, “More than 32 lakh patients are from Gujarat and about 1.25 lakh are from Surat.”
Remarking on Surat's textile and diamond business, the Prime Minister noted that it sustains the lives of many families across the country. The Prime Minister further pointed out that when the DREAM City project is completed, Surat will develop into one of the safest and most convenient diamond trading hubs in the world. Underlining the infrastructure development in the city, the Prime Minister said that the road connectivity from the city to the airport reflects the culture, prosperity and modernity of Surat. The Prime Minister was quick to remark on the then Government in Delhi who didn’t pay much heed to the need for an airport in the city. “See today, how many flights operate from here, how many people land here every day”, the Prime Minister interjected. Shri Modi also recalled a similar situation that arose when the approval for Surat metro was required.
Highlighting the importance of logistics, the Prime Minister said that it is the people of Surat who know what it means to any business. Remarking on the National Logistics Policy, the Prime Minister said that work is underway on a huge project on multi-modal connectivity. Hazira Ghogha RoPax ferry service is saving both time and money by reducing400 km road distance dramatically from 10-12 hours to 3-4 hours via RoPax. Giving an example of connectivity from Surat to Kashi and Eastern Uttar Pradesh, the Prime Minister said that truck loads of goods are transported, and now the railway and coastal departments have come up with unique innovations to boost the number of shipments. The Prime Minister explained, “ Railways has changed the design of its coaches in such a way that cargo can easily fit in it. One-ton containers have also been specially made for this. These containers are easily loaded and unloaded. After the initial success, now an attempt is being made to run a new train from Surat to Kashi. This train will take goods from Surat to Kashi.”
The Prime Minister commented on the changing identities of Surat from Diamond city, to Bridge city to now Electric vehicle city. The Prime Minister laid stress on the advent of electric vehicles in the city and said that Surat will also be known for electric vehicles very soon. Shri Modi remarked that as of now, the central government is helping governments to run electric vehicles across the country and Surat is a step ahead in this regard when compared to other cities in the country. “Today 25 charging stations have been inaugurated in Surat city and the foundation stone of the same number of stations has been laid. This is a big step towards setting up 500 charging stations in Surat in the near future.”
In concluding the address, the Prime Minister threw the spotlight on the rapid pace of development for the last two decades in Surat. The Prime Minister remarked that the development pace is only going to accelerate in the coming years. “This development is reflected today in the form of trust in the double-engine government. When trust grows, effort grows, and the pace of development of the nation is accelerated by Sabka Prayas”, the Prime Minister added.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Member of Parliament, Shri C R Patil and Shri Prabhubhai Vasavam, Union Minister of State, Smt. Darshana Vikram Jardosh and Home Minister of Gujarat, Shri Harsh Sanghvi were those present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated various projects worth more than ₹3400 crores in Surat. These include works for water supply, drainage projects, DREAM City, Biodiversity Park and other development works such as public infrastructure, heritage restoration, city bus / BRTS infrastructure, electric vehicle infrastructure, and joint development works by the central and state government.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated Phase-I of road infrastructure works and the main entrance of Diamond Research and Mercantile (DREAM) City. DREAM City project has been launched with the vision to meet the growing demand for commercial and residential space to complement the rapid growth of the diamond trading business in Surat. The Prime Minister also laid the foundation stone of Phase II of the project.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone of Biodiversity Park, which is being built in an area of over 87 hectares from Dr Hedgewar Bridge to Bhimrad-Bamrolli Bridge. The Prime Minister also inaugurated Khoj Museum at Science Centre in Surat. Built for children, the museum will have interactive displays, inquiry-based activities and inquisitiveness-based explorations.
The inauguration and foundation stone of these wide-ranging developmental projects reflect the commitment of the Prime Minister to develop world-class infrastructure, enhance urban mobility and improve multi-modal connectivity. It also showcases the continuous focus of his government on enhancing the ease of living of the common man.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ ₹ 3400 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ
" ಜನರ ಒಗ್ಗಟ್ಟು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಎರಡಕ್ಕೂ ಸೂರತ್ ಒಂದು ಅದ್ಭುತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ"
"4 ʻಪಿʼ ಎಂದರೆ ʻಪೀಪಲ್‌, ಪಬ್ಲಿಕ್‌, ಪ್ರೈವೇಟ್‌ ಪಾರ್ಟ್‌ನರ್‌ಶಿಪ್‌ (ಜನರು, ಸಾರ್ವಜನಿಕರು, ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ). ಈ ಮಾದರಿಯು ಸೂರತ್ ಅನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿಸಿದೆ"
"ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರಕಾರದಲ್ಲಿ, ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ"
"ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ನೀತಿಯು ಸೂರತ್‌ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ"
"ಸೂರತ್ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಲಿದೆ"
"ವಿಶ್ವಾಸ ಬೆಳೆದಾಗ, ಪ್ರಯತ್ನವು ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ʻಸಬ್‌ ಕಾ ಪ್ರಾಯಾಸ್‌ʼ (ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನವು ) ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ"
29 SEP 2022 1:09PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ ₹3,400 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಹಂತ-1 ಮತ್ತು ʻಡೈಮಂಡ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಅಂಡ್ ಮರ್ಕೆಂಟೈಲ್ʼ (ಡ್ರೀಮ್) ನಗರದ ಮುಖ್ಯ ದ್ವಾರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಯೋಜನೆಯ ಎರಡನೇ ಹಂತಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಡಾ. ಹೆಡ್ಗೆವಾರ್ ಸೇತುವೆಯಿಂದ ಭೀಮ್ರಾಡ್-ಬಾಮ್ರೋಲಿ ಸೇತುವೆಯವರೆಗೆ 87 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಉದ್ಯಾನವನಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸೂರತ್‌ನ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಖೋಜ್ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ನವರಾತ್ರಿಯ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸುವ ಅವಕಾಶ ದೊರೆತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಹಾಸ್ಯಮಿಶ್ರಿತ ಲಘು ಧಾಟಿಯಲ್ಲಿ ಸೂರತ್‌ನ ವಿಶೇಷತೆಯನ್ನು ಹೊಗಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು, ನವರಾತ್ರಿಯ ಉಪವಾಸ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ತಮ್ಮಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಇಂತಹ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಹಾನ್ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ನಾಡು ಸೂರತ್‌ಗೆ ಬರುವುದು ಸ್ವಲ್ಪ ಕಷ್ಟದ ಕೆಲಸವೇ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 75 ಅಮೃತ್ ಸರೋವರಗಳ ಕಾಮಗಾರಿ ಭರದಿಂದ ಸಾಗುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹರ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸೂರತ್ ನಗರವು ಜನರ ಒಗ್ಗಟ್ಟು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಎರಡಕ್ಕೂ ಒಂದು ಅದ್ಭುತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸೂರತ್‌ನ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಲಕ್ಷಣವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇದು ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ನಗರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಇದೊಂದು ರೀತಿಯ ಮಿನಿ ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ, ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲೆಗಳ ಜನರಿಗೂ ಸೂರತ್‌ ನೆಲೆ ಒದಗಿಸಿದೆ,ʼʼ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಶತಮಾನದ ಆರಂಭದ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ʻಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದʼ(3ಪಿ ) ಬಗ್ಗೆ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದದ್ದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಈಗ ಸೂರತ್‌ ʻ4 ಪಿʼಗೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "4 ಪಿ ಎಂದರೆ ʻಪೀಪಲ್‌, ಪಬ್ಲಿಕ್‌, ಪ್ರೈವೇಟ್‌ ಪಾರ್ಟ್‌ನರ್‌ಶಿಪ್‌ (ಜನರು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ, ಖಾಸಗಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ) ಎಂದರ್ಥ. ಈ ಮಾದರಿಯು ಸೂರತ್ ಅನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿಸಿದೆ", ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಸೂರತ್ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಹಗಳಿಗೆ ಕುಖ್ಯಾತಿಯಿಂದ ಈಗ ಈ ನಗರವು ಬಹುದೂರ ಸಾಗಿ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೂರತ್‌ನ ನಾಗರಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಉದ್ಯಾನದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ ಮೂಡಿಬಂದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸೂರತ್‌ನ ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ʻಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ʼ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಪಡೆಯಲಾದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 40 ದಶಲಕ್ಷ ಬಡ ರೋಗಿಗಳು ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಗಮನಸೆಳೆದರು. "ಗುಜರಾತ್‌ನ 32 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೂರತ್‌ನ ಸುಮಾರು 1.25 ಲಕ್ಷ ರೋಗಿಗಳು ಈ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಸೂರತ್‌ನ ಜವಳಿ ಮತ್ತು ವಜ್ರದ ವ್ಯವಹಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅನೇಕ ಕುಟುಂಬಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ʻಡ್ರೀಮ್ ಸಿಟಿʼ ಯೋಜನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಾಗ, ಸೂರತ್ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಅನುಕೂಲಕರ ವಜ್ರ ವ್ಯಾಪಾರ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ನಗರದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ನಗರದಿಂದ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕವು ಸೂರತ್‌ನ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ನಗರದಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಅಗತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನ ಹರಿಸದ ಕೇಂದ್ರದ ಅಂದಿನ ಸರಕಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. "ಇಂದು ನೋಡಿ, ಇಲ್ಲಿಂದ ಎಷ್ಟು ವಿಮಾನಗಳು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ, ಪ್ರತಿದಿನ ಎಷ್ಟೊಂದು ಜನರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಬಂದು ಇಳಿಯುತ್ತಾರೆ", ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸೂರತ್ ಮೆಟ್ರೋಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಾಗ ಉದ್ಭವಿಸಿದ್ದ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು.
ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ನ (ಸರಕು-ಸಾಗಣೆ) ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸೂರತ್‌ನ ಜನರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ವ್ಯವಹಾರದ ಅರ್ಥವೇನೆಂದು ತಿಳಿದಿದೆ ಎಂದರು. ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ನೀತಿʼಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಬಹು ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕದ ಬೃಹತ್ ಯೋಜನೆಯ ಕಾಮಗಾರಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ʻಹಜಿರಾ ಘೋಗಾ ರೋಪ್ಯಾಕ್ಸ್ʼ ನೌಕಾ ಸೇವೆಯು ʻರೋಪ್ಯಾಕ್ಸ್ʼ ಮೂಲಕ 400 ಕಿ.ಮೀ ರಸ್ತೆ ದೂರವನ್ನು ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ 10-12 ಗಂಟೆಗಳಿಂದ 3-4 ಗಂಟೆಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸುತ್ತದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಹಣ ಎರಡನ್ನೂ ಉಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸೂರತ್‌ನಿಂದ ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕದ ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಟ್ರಕ್ ಲೋಡ್ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಹಡಗುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿಶಿಷ್ಟ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದೆ ಬಂದಿವೆ ಎಂದರು. "ರೈಲ್ವೆಯು ತನ್ನ ಬೋಗಿಗಳ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಟನ್ ಕಂಟೇನರ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಂಟೇನರ್‌ಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಅನ್‌ಲೋಡ್‌ ಮಾಡಬಹುದು,ʼʼ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಆರಂಭಿಕ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರ, ಈಗ ಸೂರತ್‌ನಿಂದ ಕಾಶಿಗೆ ಹೊಸ ರೈಲನ್ನು ಓಡಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ರೈಲು ಸೂರತ್‌ನಿಂದ ಕಾಶಿಗೆ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸುತ್ತದೆ,ʼʼ ಎಂದರು.
ʻಡೈಮಂಡ್ ಸಿಟಿʼಯಿಂದ ʻಬ್ರಿಡ್ಜ್ ಸಿಟಿʼಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಈಗ ʻಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವೆಹಿಕಲ್ ಸಿಟಿʼಯಾಗಿ ಸೂರತ್‌ನ ಅಸ್ಮಿತೆಗಳು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ನಗರದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ಆಗಮನದ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸೂರತ್ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಇತರ ನಗರಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸೂರತ್ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಸೂರತ್ ನಗರದಲ್ಲಿ 25 ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅಷ್ಟೇ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ 500 ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇದೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾಷಣದ ಅಂತ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಎರಡು ದಶಕಗಳಿಂದ ಕಂಡುಬಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗದ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಲಿದೆ ಎಂದರು. "ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಇಂದು ಡಬಲ್-ಎಂಜಿನ್ ಸರಕಾರದ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವಾಸ ಬೆಳೆದಾಗ, ಪ್ರಯತ್ನವು ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ʻಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್ʼನಿಂದ (ಸರ್ವರ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ) ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್, ಸಂಸದರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್.ಪಾಟೀಲ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಪ್ರಭುಭಾಯಿ ವಾಸವಂ, ಕೇಂದ್ರದ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ದರ್ಶನಾ ವಿಕ್ರಮ್ ಜರ್ದೋಶ್ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ಷ ಸಾಂಘ್ವಿ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ ₹3400 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ಒಳಚರಂಡಿ ಯೋಜನೆಗಳು, ʻಡ್ರೀಮ್ ಸಿಟಿʼ, ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಉದ್ಯಾನವನ ಹಾಗೂ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಪಾರಂಪರಿಕತೆ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ, ಸಿಟಿ ಬಸ್ / ಬಿಆರ್‌ಟಿಎಸ್‌ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರದ ಜಂಟಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಂತಹ ಇತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಹಂತ-1 ಮತ್ತು ʻಡೈಮಂಡ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಅಂಡ್ ಮರ್ಕಂಟೈಲ್ʼ (ಡ್ರೀಮ್) ನಗರದ ಮುಖ್ಯ ದ್ವಾರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ ವಜ್ರ ವ್ಯಾಪಾರ ವಹಿವಾಟಿನ ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಸ್ಥಳದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಆಶಯದೊಂದಿಗೆ ʻಡ್ರೀಮ್ ಸಿಟಿʼ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಯೋಜನೆಯ ಎರಡನೇ ಹಂತಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಡಾ. ಹೆಡ್ಗೆವಾರ್ ಸೇತುವೆಯಿಂದ ಭೀಮ್ರಾಡ್-ಬಮ್ರೋಲಿ ಸೇತುವೆಯವರೆಗೆ 87 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಉದ್ಯಾನವನಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಸೂರತ್‌ನ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಖೋಜ್ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರ ಆಧಾರಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಜ್ಞಾಸೆ-ಆಧಾರಿತ ಅನ್ವೇಷಣೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
ಈ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನಗರ ಚಲನಶೀಲತೆ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಬಹು ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕದ ಸುಧಾರಣೆಗಳತ್ತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಜೀವನ ಸುಗಮತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಅವರ ಸರಕಾರ ನಿರಂತರ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.