Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates various projects worth more than ₹3400 crores at Surat
“Surat is a wonderful example of both people's solidarity and public participation”
“4 P means people, public, private partnership. This model makes Surat special”
“In double engine government, clearances and implementation of development work have attained an unprecedented momentum”
“New National Logistics policy will benefit Surat a great deal”
“Surat will also be known for electric vehicles very soon”
“When trust grows, effort grows, and the pace of development of the nation is accelerated by Sabka Prayas”
29 SEP 2022 1:09PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated various projects worth more than ₹3400 crores in Surat today. The Prime Minister inaugurated Phase-I of road infrastructure works and the main entrance of Diamond Research and Mercantile (DREAM) City. The Prime Minister also laid the foundation stone of Phase II of the project. Further, the Prime Minister laid the foundation stone of Biodiversity Park, which is being built in an area of over 87 hectares from Dr Hedgewar Bridge to Bhimrad-Bamrolli Bridge. The Prime Minister also inaugurated the Khoj Museum at the Science Centre in Surat.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed delight upon getting the opportunity to inaugurate multiple projects as well as lay the foundation stone of upcoming projects in Surat on the auspicious occasion of Navratri. In a light-hearted manner, he added that in the land of such great cuisine, coming to Surat is a little daunting while a person like him is observing Navratri fast. The Prime Minister also expressed happiness that the work of 75 Amrit Sarovars is being carried out in full swing. The Prime Minister remarked that the city of Surat is a wonderful example of both people's solidarity and public participation. Highlighting the biggest feature of Surat, the Prime Minister said that it is a city that respects labour. “There will not be any region of India whose people do not live on the land of Surat- a kind of Mini Hindustan”, Shri Modi added.
Recalling the time during the early decades of this century, when 3 P i.e. public-private partnership was discussed in the world, the Prime Minister remarked that Surat is an example of 4 P. “4 P means people, public, private partnership. This model makes Surat special”, Shri Modi added. He said that today, Surat figures among the fastest growing cities in the world, a far cry from the days when the city’s name was defamed for epidemics and floods. He elaborated on the benefits of biodiversity park in the civic life of Surat.
Highlighting the positive effects after the formation of the double-engine government, the Prime Minister said that the construction of houses and other facilities provided to the poor and middle-class families of Surat has gone up significantly. Underlining the benefits derived from the Ayushman Bharat scheme, the Prime Minister pointed out that about 40 million poor patients have received free treatment in the country so far. The Prime Minister added, “More than 32 lakh patients are from Gujarat and about 1.25 lakh are from Surat.”
Remarking on Surat's textile and diamond business, the Prime Minister noted that it sustains the lives of many families across the country. The Prime Minister further pointed out that when the DREAM City project is completed, Surat will develop into one of the safest and most convenient diamond trading hubs in the world. Underlining the infrastructure development in the city, the Prime Minister said that the road connectivity from the city to the airport reflects the culture, prosperity and modernity of Surat. The Prime Minister was quick to remark on the then Government in Delhi who didn’t pay much heed to the need for an airport in the city. “See today, how many flights operate from here, how many people land here every day”, the Prime Minister interjected. Shri Modi also recalled a similar situation that arose when the approval for Surat metro was required.
Highlighting the importance of logistics, the Prime Minister said that it is the people of Surat who know what it means to any business. Remarking on the National Logistics Policy, the Prime Minister said that work is underway on a huge project on multi-modal connectivity. Hazira Ghogha RoPax ferry service is saving both time and money by reducing400 km road distance dramatically from 10-12 hours to 3-4 hours via RoPax. Giving an example of connectivity from Surat to Kashi and Eastern Uttar Pradesh, the Prime Minister said that truck loads of goods are transported, and now the railway and coastal departments have come up with unique innovations to boost the number of shipments. The Prime Minister explained, “ Railways has changed the design of its coaches in such a way that cargo can easily fit in it. One-ton containers have also been specially made for this. These containers are easily loaded and unloaded. After the initial success, now an attempt is being made to run a new train from Surat to Kashi. This train will take goods from Surat to Kashi.”
The Prime Minister commented on the changing identities of Surat from Diamond city, to Bridge city to now Electric vehicle city. The Prime Minister laid stress on the advent of electric vehicles in the city and said that Surat will also be known for electric vehicles very soon. Shri Modi remarked that as of now, the central government is helping governments to run electric vehicles across the country and Surat is a step ahead in this regard when compared to other cities in the country. “Today 25 charging stations have been inaugurated in Surat city and the foundation stone of the same number of stations has been laid. This is a big step towards setting up 500 charging stations in Surat in the near future.”
In concluding the address, the Prime Minister threw the spotlight on the rapid pace of development for the last two decades in Surat. The Prime Minister remarked that the development pace is only going to accelerate in the coming years. “This development is reflected today in the form of trust in the double-engine government. When trust grows, effort grows, and the pace of development of the nation is accelerated by Sabka Prayas”, the Prime Minister added.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Member of Parliament, Shri C R Patil and Shri Prabhubhai Vasavam, Union Minister of State, Smt. Darshana Vikram Jardosh and Home Minister of Gujarat, Shri Harsh Sanghvi were those present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated various projects worth more than ₹3400 crores in Surat. These include works for water supply, drainage projects, DREAM City, Biodiversity Park and other development works such as public infrastructure, heritage restoration, city bus / BRTS infrastructure, electric vehicle infrastructure, and joint development works by the central and state government.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated Phase-I of road infrastructure works and the main entrance of Diamond Research and Mercantile (DREAM) City. DREAM City project has been launched with the vision to meet the growing demand for commercial and residential space to complement the rapid growth of the diamond trading business in Surat. The Prime Minister also laid the foundation stone of Phase II of the project.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone of Biodiversity Park, which is being built in an area of over 87 hectares from Dr Hedgewar Bridge to Bhimrad-Bamrolli Bridge. The Prime Minister also inaugurated Khoj Museum at Science Centre in Surat. Built for children, the museum will have interactive displays, inquiry-based activities and inquisitiveness-based explorations.
The inauguration and foundation stone of these wide-ranging developmental projects reflect the commitment of the Prime Minister to develop world-class infrastructure, enhance urban mobility and improve multi-modal connectivity. It also showcases the continuous focus of his government on enhancing the ease of living of the common man.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ સુરત ખાતે શિલાન્યાસ કર્યો અને ₹3400 કરોડથી વધુના મૂલ્યના વિવિધ પ્રોજેક્ટનું સમર્પણ કર્યું
“સુરત લોકોની એકતા અને લોકભાગીદારી બંનેનું અદભૂત ઉદાહરણ છે”
“4 P એટલે પીપલ, પબ્લીક, પ્રાઈવેટ પાર્ટનરશિપ - આ મોડેલ સુરતને ખાસ બનાવે છે”
"ડબલ એન્જિન સરકારમાં, વિકાસ કાર્યોની મંજૂરીઓ અને અમલીકરણે અભૂતપૂર્વ ગતિ પ્રાપ્ત કરી છે"
"નવી નેશનલ લોજિસ્ટિક પોલિસીથી સુરતને ઘણો ફાયદો થશે"
“સુરત ટૂંક સમયમાં ઈલેક્ટ્રિક વાહનો માટે પણ જાણીતું બનશે”
"જ્યારે વિશ્વાસ વધે છે, પ્રયાસ વધે છે, અને રાષ્ટ્રના વિકાસની ગતિ સબકી પ્રાર્થના દ્વારા વેગવાન બને છે"
29 SEP 2022 1:09PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​સુરતમાં ₹3400 કરોડથી વધુના મૂલ્યના વિવિધ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો અને સમર્પિત કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ રોડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કામોના તબક્કા-1 અને ડાયમંડ રિસર્ચ એન્ડ મર્કેન્ટાઈલ (ડ્રીમ) સિટીના મુખ્ય પ્રવેશદ્વારનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રોજેક્ટના બીજા તબક્કાનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. વધુમાં, પ્રધાનમંત્રીએ બાયોડાયવર્સિટી પાર્કનો શિલાન્યાસ કર્યો, જે ડૉ. હેડગેવાર બ્રિજથી ભીમરાડ-બમરોલી બ્રિજ સુધી 87 હેક્ટરથી વધુ વિસ્તારમાં બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ સુરતમાં સાયન્સ સેન્ટર ખાતે ખોજ મ્યુઝિયમનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ નવરાત્રિના શુભ અવસર પર સુરતમાં બહુવિધ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તેમજ આગામી પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરવાની તક મળતાં આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો. હળવાશથી તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આવા મહાન ભોજનની ભૂમિમાં સુરત આવવું થોડું કપરું છે જ્યારે તેમના જેવા વ્યક્તિ નવરાત્રિ ઉપવાસ કરે છે. 75 અમૃત સરોવરનું કામ પૂરજોશમાં ચાલી રહ્યું છે તે અંગે પણ પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે સુરત શહેર લોકોની એકતા અને જનભાગીદારી બંનેનું અદ્ભુત ઉદાહરણ છે. સુરતની સૌથી મોટી વિશેષતા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ એક એવું શહેર છે જે શ્રમનું સન્માન કરે છે. "ભારતનો કોઈ પ્રદેશ એવો નહીં હોય કે જેના લોકો સુરતની ધરતી પર રહેતા ન હોય - એક પ્રકારનું મિની હિન્દુસ્તાન", શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું.
આ સદીના શરૂઆતના દાયકાઓ દરમિયાનના સમયને યાદ કરીને, જ્યારે 3P એટલે કે પબ્લિક-પ્રાઇવેટ પાર્ટનરશિપની વિશ્વમાં ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે સુરત 4Pનું ઉદાહરણ છે. “4P એટલે પીપલ, પબ્લીક, પ્રાઈવેટ પાર્ટનરશિપ આ મોડેલ સુરતને ખાસ બનાવે છે,” એમ શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે આજે સુરત વિશ્વના સૌથી ઝડપથી વિકસતા શહેરોમાં સ્થાન ધરાવે છે, જે દિવસોથી ખૂબ જ દૂર છે જ્યારે રોગચાળા અને પૂર માટે શહેરનું નામ બદનામ થયું હતું. તેમણે સુરતના નાગરિક જીવનમાં બાયોડાયવર્સિટી પાર્કના ફાયદાઓ વિશે વિસ્તારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
ડબલ એન્જિન સરકારની રચના પછીની સકારાત્મક અસરો પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સુરતના ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને આપવામાં આવતા મકાનો અને અન્ય સુવિધાઓના નિર્માણમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. આયુષ્માન ભારત યોજનાથી મેળવેલા લાભોને રેખાંકિત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ કર્યો કે દેશમાં અત્યાર સુધીમાં લગભગ 40 મિલિયન ગરીબ દર્દીઓએ મફત સારવાર મેળવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, "32 લાખથી વધુ દર્દીઓ ગુજરાતના છે અને લગભગ 1.25 લાખ સુરતના છે."
સુરતના કાપડ અને હીરાના વ્યવસાય પર ટિપ્પણી કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે તે દેશભરના ઘણા પરિવારોના જીવનને ટકાવી રાખે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે જ્યારે ડ્રીમ સિટી પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થશે, ત્યારે સુરત વિશ્વના સૌથી સલામત અને સૌથી અનુકૂળ હીરાના વેપારના કેન્દ્રોમાંનું એક બની જશે. શહેરમાં આંતરમાળખાના વિકાસને રેખાંકિત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે શહેરથી એરપોર્ટ સુધીની રોડ કનેક્ટિવિટી સુરતની સંસ્કૃતિ, સમૃદ્ધિ અને આધુનિકતાને દર્શાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હીમાં તત્કાલીન સરકાર પર ટિપ્પણી કરવા માટે ઉતાવળ કરી હતી જેણે શહેરમાં એરપોર્ટની જરૂરિયાત પર વધુ ધ્યાન આપ્યું ન હતું. "આજે જુઓ, અહીંથી કેટલી ફ્લાઈટ્સ ચાલે છે, કેટલા લોકો દરરોજ અહીં ઉતરે છે", પ્રધાનમંત્રીએ એમ પણ ઉમેર્યું હતું. શ્રી મોદીએ સુરત મેટ્રો માટે મંજૂરીની જરૂર હતી ત્યારે સર્જાયેલી આવી જ સ્થિતિને પણ યાદ કરી હતી.
લોજિસ્ટિક્સના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સુરતના લોકો જાણે છે કે કોઈપણ વ્યવસાય માટે તેનો અર્થ શું છે. રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ પોલિસી પર ટિપ્પણી કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે મલ્ટી મોડલ કનેક્ટિવિટી પર એક વિશાળ પ્રોજેક્ટ પર કામ ચાલી રહ્યું છે. હજીરા ઘોઘા રોપેક્સ ફેરી સર્વિસ રોપેક્સ દ્વારા 400 કિમી રોડ અંતર નાટ્યાત્મક રીતે 10-12 કલાકથી 3-4 કલાકમાં ઘટાડી સમય અને નાણાં બંનેની બચત કરી રહી છે. સુરતથી કાશી અને પૂર્વી ઉત્તર પ્રદેશ સુધીની કનેક્ટિવિટીનું ઉદાહરણ આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે માલસામાનની ટ્રકોથી ભરપૂર પરિવહન થાય છે અને હવે રેલવે અને દરિયાકાંઠાના વિભાગોએ શિપમેન્ટની સંખ્યામાં વધારો કરવા માટે અનોખી નવીનતાઓ લાવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે, “રેલવેએ તેના કોચની ડિઝાઇન એવી રીતે બદલી છે કે તેમાં કાર્ગો સરળતાથી બેસી શકે. આ માટે એક ટનના કન્ટેનર પણ ખાસ બનાવવામાં આવ્યા છે. આ કન્ટેનર સરળતાથી લોડ અને અનલોડ થાય છે. પ્રારંભિક સફળતા બાદ હવે સુરતથી કાશી સુધી નવી ટ્રેન દોડાવવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ ટ્રેન સુરતથી કાશી સુધી માલ લઈ જશે.
પ્રધાનમંત્રીએ સુરતની ડાયમંડ સિટી, બ્રિજ સિટીથી હવે ઈલેક્ટ્રિક વ્હીકલ સિટીની બદલાતી ઓળખ પર ટિપ્પણી કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ શહેરમાં ઇલેક્ટ્રિક વાહનોના આગમન પર ભાર મૂક્યો હતો અને કહ્યું હતું કે સુરત ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં ઇલેક્ટ્રિક વાહનો માટે પણ જાણીતું બનશે. શ્રી મોદીએ ટીપ્પણી કરી હતી કે અત્યારે, કેન્દ્ર સરકાર દેશભરમાં ઈલેક્ટ્રિક વાહનો ચલાવવા માટે સરકારોને મદદ કરી રહી છે અને દેશના અન્ય શહેરોની સરખામણીમાં સુરત આ બાબતમાં એક પગલું આગળ છે. “આજે સુરત શહેરમાં 25 ચાર્જિંગ સ્ટેશનનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે અને એટલી જ સંખ્યામાં સ્ટેશનોનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. નજીકના ભવિષ્યમાં સુરતમાં 500 ચાર્જિંગ સ્ટેશન સ્થાપવાની દિશામાં આ એક મોટું પગલું છે.”
સંબોધનના સમાપનમાં, પ્રધાનમંત્રીએ સુરતમાં છેલ્લા બે દાયકાથી વિકાસની ઝડપી ગતિ પર પ્રકાશ ફેંક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે વિકાસની ગતિ માત્ર આગામી વર્ષોમાં જ વેગવંતી બનશે. “આ વિકાસ આજે ડબલ એન્જિન સરકારમાં વિશ્વાસના સ્વરૂપમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. જ્યારે વિશ્વાસ વધે છે, પ્રયાસ વધે છે અને સબકા પ્રયાસ દ્વારા રાષ્ટ્રના વિકાસની ગતિ ઝડપી બને છે”, એમ પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, સંસદ સભ્ય શ્રી સી આર પાટીલ અને શ્રી પ્રભુભાઈ વસાવમ, કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી, શ્રીમતી દર્શના વિક્રમ જરદોશ અને ગુજરાતના ગૃહમંત્રી શ્રી હર્ષ સંઘવી આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સુરતમાં ₹3400 કરોડથી વધુની કિંમતના વિવિધ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો અને સમર્પિત કર્યો. આમાં પાણી પુરવઠા, ડ્રેનેજ પ્રોજેક્ટ્સ, ડ્રીમ સિટી, બાયોડાયવર્સિટી પાર્ક અને અન્ય વિકાસ કાર્યો જેવા કે જાહેર માળખાકીય સુવિધા, હેરિટેજ રિસ્ટોરેશન, સિટી બસ/બીઆરટીએસ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઇલેક્ટ્રિક વાહન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકાર દ્વારા સંયુક્ત વિકાસ કાર્યોનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રોડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કામોના તબક્કા-1 અને ડાયમંડ રિસર્ચ એન્ડ મર્કેન્ટાઈલ (ડ્રીમ) સિટીના મુખ્ય પ્રવેશદ્વારનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. ડ્રીમ સિટી પ્રોજેક્ટ સુરતમાં ડાયમંડ ટ્રેડિંગ બિઝનેસના ઝડપી વિકાસને પૂરક બનાવવા માટે કોમર્શિયલ અને રેસિડેન્શિયલ જગ્યાની વધતી જતી માંગને પહોંચી વળવાના વિઝન સાથે શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રોજેક્ટના બીજા તબક્કાનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ડો. હેડગેવાર બ્રિજથી ભીમરાડ-બમરોલી બ્રિજ સુધી 87 હેક્ટરથી વધુ વિસ્તારમાં નિર્માણ પામનાર જૈવવિવિધતા પાર્કનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ સુરતમાં સાયન્સ સેન્ટર ખાતે ખોજ મ્યુઝિયમનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. બાળકો માટે બનેલ, મ્યુઝિયમમાં ઇન્ટરેક્ટિવ ડિસ્પ્લે, પૂછપરછ-આધારિત પ્રવૃત્તિઓ અને જિજ્ઞાસા-આધારિત સંશોધનો હશે.
આ વ્યાપક વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ વિશ્વ-સ્તરીય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવા, શહેરી ગતિશીલતા વધારવા અને મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટી સુધારવાની પ્રધાનમંત્રીની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે સામાન્ય માણસના જીવનની સરળતા વધારવા પર તેમની સરકારના સતત ધ્યાનને પણ દર્શાવે છે.