માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
આશા પારેખને દાદા સાહેબ ફાળકે એવોર્ડ, 2020થી સન્માનિત કરવામાં આવશે
30મી સપ્ટેમ્બરે 68માં રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ પુરસ્કાર યોજાશે
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ એવોર્ડ સમારોહની અધ્યક્ષતા કરશે
27 SEP 2022 1:35PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે આજે જાહેરાત કરી છે કે વર્ષ 2020 માટેનો દાદા સાહેબ ફાળકે પુરસ્કાર સુપ્રસિદ્ધ અભિનેત્રી સુશ્રી આશા પારેખને એનાયત કરવામાં આવશે. આ એવોર્ડ નવી દિલ્હીમાં નેશનલ ફિલ્મ એવોર્ડ સમારોહમાં આપવામાં આવશે.
આ નિર્ણયની જાહેરાત કરતા કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે "આ પીઢ અભિનેત્રી માટે આ પ્રતિષ્ઠિત પુરસ્કારની જાહેરાત કરવી તે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય માટે ગર્વની વાત છે". મંત્રીએ એ પણ જાહેરાત કરી કે 68માં રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ પુરસ્કાર 30મી સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ યોજાશે અને તેની અધ્યક્ષતા ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ કરશે.
શ્રીમતી આશા પારેખ એક જાણીતી ફિલ્મ અભિનેત્રી, દિગ્દર્શક અને નિર્માતા અને કુશળ ભારતીય ક્લાસિકલ ડાન્સર છે. બાળ કલાકાર તરીકેની કારકિર્દીની શરૂઆત કરીને તેમણે દિલ દેકે દેખોમાં મુખ્ય નાયિકા તરીકે પ્રવેશ કર્યો અને 95 થી વધુ ફિલ્મોમાં અભિનય કર્યો. તેમણે કટી પતંગ, તીસરી મંઝીલ, લવ ઇન ટોક્યો, આયા સાવન ઝૂમ કે, આન મિલો સજના, મેરા ગાંવ મેરા દેશ જેવી પ્રખ્યાત ફિલ્મોમાં અભિનય કર્યો છે.
શ્રીમતી પારેખ પદ્મશ્રીના વિજેતા છે, જે તેમને 1992 માં એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે 1998-2001 સુધી સેન્ટ્રલ બોર્ડ ફોર ફિલ્મ સર્ટિફિકેશનના વડા તરીકે પણ સેવા આપી છે.
શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જાહેરાત કરી હતી કે શ્રીમતી પારેખને એવોર્ડ આપવાનો નિર્ણય પાંચ સભ્યોની જ્યુરી દ્વારા લેવામાં આવ્યો હતો. 52મા દાદા સાહેબ ફાળકે પુરસ્કારની પસંદગી માટેની જ્યુરીમાં ફિલ્મ ઉદ્યોગના પાંચ સભ્યોનો સમાવેશ થતો હતો:
1. શ્રીમતી હેમા માલિની
2. શ્રીમતી પૂનમ ધિલ્લોન
3. શ્રી ટી. એસ. નાગભરણા
4. શ્રી ઉદિત નારાયણ
5. સુશ્રી આશા ભોસલે

Ministry of Information & Broadcasting
Asha Parekh to be honoured with Dadasaheb Phalke Award, 2020
68th National Film Awards to be held on 30th September
President Smt Droupadi Murmu to preside over awards ceremony
27 SEP 2022 1:35PM by PIB Delhi
Ministry of Information and Broadcasting has today announced that the Dadasaheb Phalke Award for the year 2020 will be accorded to legendary actress Ms Asha Parekh. The award will be presented at the National Film Award ceremony in New Delhi.
Announcing the decision Union Minister Shri Anurag Thakur said “I am honoured to announce that the Dadasaheb Phalke Selection Jury has decided to recognise & award Ms Asha Parekh ji for her exemplary lifetime contribution to Indian Cinema.” The Minister also announced that the 68th National Film Awards will be held on 30th September, 2022 and will be presided over by President of India Smt Droupadi Murmu.
Ms Asha Parekh is a renowned film actress, director and producer and an accomplished Indian classical dancer. Starting her career as a child actor she made her debut as lead heroine in Dil Deke Dekho and has gone on to act in over 95 movies. She has acted in celebrated films like Kati Patang, Teesri Manzil, Love in Tokyo, Aya Saawan Jhoom Ke, Aan Milo Sajna, Mera Gaon Mera Desh.
Ms Asha Parekh was conferred the Padma Shri in 1992. She has also served as the head of Central Board for Film Certification from 1998-2001.
Shri Anurag Thakur also announced that the decision to confer the award to Ms Parekh was taken by a jury of five members. The jury for the selection of 52nd Dadasaheb Phalke award consisted of five members from the film industry:
1. Ms Asha Bhosle
2. Ms Hema Malini
3. Ms Poonam Dhillon
4. Shri T. S. Nagabharana
5. Shri Udit Narayan
Saurabh Singh