ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਿਓਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
17 SEP 2022 5:47PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ– ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ– ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ– ਜੈ,
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਮੰਗੂਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀਗਣ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ ਸਾਥੀ, ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ ਹੋਏ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਐਸੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ - ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ!
ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ- ਬਹੁਤ ਸੁਆਗਤ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ, ਸਾਡੇ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਮੇਰੇ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਮੈਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਸੁਵਿਧਾ ਰਹੀ, ਅਗਰ ਕੋਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜ਼ਿੰਮੇ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਜਾਵਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਰਾਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਕੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲਵਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਮੈਂ ਮਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅੰਚਲ ਦੇ, ਹੋਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਇਹ ਲੱਖਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਅੱਜ ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਜਦੋਂ ਦੇਖੇਗੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਭਲੇ ਬੇਟਾ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਗਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਲੱਖਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਇਤਨੀ ਬੜਾ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣੋ, ਬੇਟੀਆਂ ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਊਰਜਾ ਹੈ, motivation ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਉਹ ਮੇਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਹਨ। ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹੈ, ਮੇਰੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ।
ਇਨਤੀ ਬੜੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਏ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋ ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਵਸ ਹੈ। ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਪੂਜਾ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਜਯੰਤੀ ’ਤੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸੰਮੇਲਨ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਪੂਜਾ ਦੀਆਂ ਵੀ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਹੁਣ 75 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਚਿੱਤਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਆਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਕੂਨੋ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਚਿੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਕਰਾਂ ਤਾਕੀਦ? ਤੁਸੀਂ ਜਵਾਬ ਦੇਵੋ ਤਾਂ ਕਰਾਂ? ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂ? ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂ ਸਭ ਨੂੰ? ਇਹ ਮੰਚ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂ? ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂ। ਅੱਜ ਇਸ ਮੈਦਾਨ ਤੋਂ ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ 8 ਚਿੱਤੇ 75 ਸਾਲ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਵਾਪਸ ਆਏ ਹਨ। ਦੂਰ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਤੋਂ ਆਏ ਹਨ। ਲੰਬਾ ਸਫ਼ਰ ਕਰਕੇ ਆਏ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਮਹਿਮਾਨ ਆਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਰੋਂਗੇ? ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ ਦੋਵੇਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਤਾੜੀ ਵਜਾ ਕੇ ਸਾਡੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰੀਏ। ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਤਾੜੀਆਂ ਵਜਾਓ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਚਿੱਤੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਅਸੀਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਡੀ ਇਹ ਕਾਮਨਾ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਤਾੜੀ ਵਜਾਓ ਸਾਥੀਓ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਿੱਤਿਆਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਤਾੜੀਆਂ ਵਜਾਓ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹੈ। ਜੰਗਲ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੈ। ਵਣ ਪਸ਼ੂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਚਿੱਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਰਣਾ ਕਿਉਂ ਕੀਤਾ? ਕੀ ਕਦੇ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚਿਆ ਹੈ? ਇਹੀ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਬਾਤ ਹੈ। ਇਹ ਚਿੱਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਪੁਰਦ ਇਸ ਲਈ ਕੀਤੇ ਹਨ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ’ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਮੁਸੀਬਤ ਝੱਲੋਂਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਚਿੱਤੇ ’ਤੇ ਮੁਸੀਬਤ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦੇਵੋਂਗੇ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਇਸੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਅੱਠ ਚਿੱਤਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸਪੁਰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਮੇਰੇ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਮੇਰੇ ਭਰੋਸੇ ’ਤੇ ਆਂਚ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸ਼ਿਓਪੁਰ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਭਰੋਸੇ ’ਤੇ ਆਂਚ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦੇਣਗੇ। ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਪੌਦੇ ਵੀ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਇਹ ਸੰਗਠਿਤ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰੇਮ, ਪੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਰਮਾਤਮਾ ਦੇਖਣ ਵਾਲਾ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਸ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅੰਤਰ ਸਾਡੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤ ਭਵਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਤੱਕ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਸ਼ਿਓਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੇਰੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭੈਣ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਹੋਈਆਂ ਪੰਚਾਇਤੀ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 17 ਹਜ਼ਾਰ ਭੈਣਾਂ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ’ਚ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਬੜੇ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ, ਬੜੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੰਘਰਸ਼ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਦੋਂ ਅਸੀਂ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਜਦੋਂ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਤਿਰੰਗਾ ਫਹਿਰਾਇਆ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੇ, ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਬਣਾਏ ਤਿਰੰਗਿਆ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੌਰਵ ਦੇ ਇਸ ਪਲ ਨੂੰ ਚਾਰ ਚੰਦ ਲਗਾ ਦਿੱਤੇ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਸੰਕਟ ਦੀ ਉਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ ਬਣਾਏ, ਪੀਪੀਈ ਕਿਟਸ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲੱਖਾਂ ਤਿਰੰਗੇ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਹਰ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਹਰ ਮੌਕੇ ’ਤੇ, ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪਰੀਚੈ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਬੜੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ 20-22 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਮੂਹ ਦਾ ਜਦੋਂ ਜਨਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 10-12 ਭੈਣਾਂ ਇਕੱਠੀਆਂ ਹੋ ਕੇ ਕੋਈ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਇਸ ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਜਨਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਦੋਂ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਹੁੰਦੇ ਹੋ। ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ-ਇੱਕ ਡਗ ਰੱਖ ਕੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਕੁਝ ਪੈਸੇ ਇੱਧਰ ਤੋਂ ਕੁਝ ਪੈਸੇ ਇੱਧਰ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕਰਕੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇਯਤਨ ਦੇ ਕਾਰਨ,ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਇਹ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕੱਲ੍ਹ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਹੋਵੋਂਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹੋ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਇਹੀ ਤਾਕਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ, ਕਟੀਬੱਧ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰਾ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਵੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਧੀ ਹੈ, ਉਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਤੈਅ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਇਸ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਅਗਵਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਹੋਵੇ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਸਿੱਖਿਆ ਹੋਵੇ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਬੀਮਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਹੋਵੇ, ਭੰਡਾਰਣ ਹੋਵੇ, ਪੋਸ਼ਣ ਹੋਵੇ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੁਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਅੱਜ ਜੋ ਭੈਣਾਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਦੇਖੋ, ਕਿਵੇਂ-ਕਿਵੇਂ ਵਿਵਿਧ ਮੋਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਝ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਪਸ਼ੂ ਸਖੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਕੋਈ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਖੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਕੋਈ ਬੈਂਕ ਸਖੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਕੋਈ ਪੋਸ਼ਣ ਸਖੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਕੇ ਉਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੀ ਸਫ਼ਲ ਅਗਵਾਈ, ਸਫ਼ਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਵੀ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਭੈਣ ਨਾਲ ਕੋਈ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਮਿਲਿਆ। ਹਰ ਘਰ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 7 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ 40 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਤੇ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਸ ਸਫ਼ਲ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਲ ਜਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅੱਜ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਪਾਨੀ ਸਮਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇ, ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਹੋਵੇ, ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਜੋ ਕਿਟਸ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 8 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭੈਣਾਂ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਮਤਲਬ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ 8 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰ ਇਸ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ, ਇੱਕ ਭੈਣ ਹੋਵੇ, ਬੇਟੀ ਹੋਵੇ, ਮਾਂ ਹੋਵੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ। ਜਿੱਥੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵੀ 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭੈਣਾਂ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਨਤੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਬੀਤੇ 7 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 13 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਹਰ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਰਿਣ ਮਿਲਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਇਹ ਸੀਮਾ ਵੀ ਦੁੱਗਣੀ ਯਾਨੀ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਲੱਖ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੈੱਲਫ ਹੈੱਲਪ ਗਰੁੱਪ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਯੂਨਿਟਸ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 3 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਖੋ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ’ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ’ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ’ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ’ਤੇ ਕਿਤਨਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ 3 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿੰਡ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ, ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵੰਨ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕ ਵੰਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਲੋਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬੜੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਵਿਮੈਨ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੇ ਵੰਨ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕ ਵੰਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਕੁਝ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਕੁਝ ਉਤਪਾਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਉਪਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭੈਣਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਮੇਰੇ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਨਮੋਲ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਨੇਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਜ਼ਾਰ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। 500 ਕਰੋੜ, ਯਾਨੀ ਇਤਨਾ ਸਾਰਾ ਪੈਸਾ ਤੁਹਾਡੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਦਿਵਾਸੀ ਅੰਚਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਣ ਉਪਜ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭੈਣਾਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਲੱਖਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭੈਣਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭੈਣਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਸੈਂਟਰਸ ਨਾਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ।
ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋ,
ਅੱਜ-ਕੱਲ ਔਨਲਾਈਨ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਚਲਨ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਜੋ GeM ਯਾਨੀ ਗਵਰਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ ਪੋਰਟਲ ਹੈ, ਉਸ ’ਤੇ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਲਈ, ‘ਸਰਸ’ ਨਾਮ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਸਿੱਧੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ, ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਜਿਵੇਂ ਇੱਥੇ ਸ਼ਿਓਪੁਰ ਵਿੱਚ ਲੱਕੜੀ ’ਤੇ ਨਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਇਤਨਾ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਡਿਮਾਂਡ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਇਸ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ, ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਇਹ GeM ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾਓ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਤੰਬਰ ਦਾ ਇਹ ਮਹੀਨਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਸਾਲ 2023 ਨੂੰ ਅਗਲਾ ਸਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਸਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤਾਂ ਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਭਰੇ ਇਸ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਅੰਚਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰਿਪਾਟੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਦੋ, ਕੁਟਕੀ, ਜਵਾਰ ਬਾਜਰਾ ਅਤੇ ਰਾਗੀ ਜਿਹੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਹਿਮਾਨ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਦੇਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਤਾਂ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਤਾਂ ਹੋਣਾ ਹੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤਾਕਿ ਮੇਰਾ ਜੋ ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਹਿਮਾਨ ਦੀ ਥਾਲ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਹ ਪਰੋਸਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਅਵਸਰ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਘਰ-ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਸਨ, ਘਰ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਸੀਮਿਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਅਨੇਕ ਘਰ ਅਜਿਹੇ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਅਗਰ ਬਾਪ ਅਤੇ ਬੇਟਾ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਵਪਾਰ ਦੀ, ਕੰਮ ਦੀ ਅਤੇ ਅਗਰ ਮਾਂ ਘਰ ਦੇ ਕਿਚਨ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਗਈ ਤਾਂ ਤੁਰੰਤ ਬੇਟਾ ਬੋਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਤਾਂ ਬਾਪ ਬੋਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ - ਜਾ ਜਾ ਤੂੰ ਰਸੋੜੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ, ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰਾ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦੇ। ਅੱਜ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅੱਜ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਸੁਝਾਅ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਵਧਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਅਜਿਹੇ ਸੋਚੇ-ਸਮਝੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸੀ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਦੇਸ਼, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਵਧਾਉਣ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੀ ਕਮੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਦਿੱਕਤਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਲੱਕੜੀ ਦੇ ਧੂੰਏਂ ਤੋਂ ਜੋ ਤਕਲੀਫ਼ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਪਾਣੀ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਦੋ-ਦੋ, ਚਾਰ-ਚਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੀਆਂ ਹੋ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾ ਕੇ, 9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉੱਜਵਲਾ ਦੇ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਕੇ ਅਤੇ ਕਰੋੜਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ ਦੇ ਕੇ ਤੁਹਾਡਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋ,
ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਿੰਨੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਸਨ, ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਬਿਹਤਰ ਜਾਣਦੀਆਂ ਹੋ। ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਾਣਾ-ਪੀਣਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ, ਚੈੱਕਅੱਪ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਕਮੀ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਮਾਤ੍ਰਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਿੱਧੇ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵੀ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰੀਬ 1300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਲ ਰਹੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਨੇ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋ,
ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਚੰਗੇ ਪਰਿਣਾਮ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੇਟੀਆਂ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਸਕਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਾ ਛੱਡਣਾ ਪਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਏ, ਸੈਨੇਟਰੀ ਪੈਡਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਅਕਾਊਂਟ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਨਧਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇ ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਅਗਰ ਆਪ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਪੈਸਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਪਾਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਜਨਧਨ ਅਕਾਊਂਟ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਖੇਤ ਹੈ ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ, ਦੁਕਾਨ ਹੈ ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ, ਘਰ ਹੈ ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ, ਗੱਡੀ ਹੈ ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ, ਸਕੂਟਰ ਹੈ ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ, ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਪਤੀ ਨਹੀਂ ਰਹੇ ਤਾਂ ਬੇਟੇ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਚਲਾ ਜਾਵੇ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਰਵਾਇਤ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਕੇ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹਰ ਘਰ ਸਿੱਧਾ ਸਿੱਧਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਮਹਿਲਾ ਉਸ ਦੀ ਮਾਲਕ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੀ ਮਾਲਕਣ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਹੈ ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋ। ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 19 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਰਿਣ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਪੈਸਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਜੋ ਉੱਦਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਘਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ, ਜਿਤਨੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਬੰਦ ਸਨ ਨਾ, ਸਾਰੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਬੇਟੀਆਂ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਪੁਲਸ ਕਮਾਂਡੋ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਰਹੱਦ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਦੀ ਬੇਟੀ, ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਫ਼ੌਜ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀ ਪੁਲੀਸ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਦੁੱਗਣੀ ਯਾਨੀ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਜੋ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਹਨ, ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ 35 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਨਾਲ, ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਨਾਲ ਟੱਕਰ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਦੋਸਤੋ। ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਧੂਲ ਚਟਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸੰਖਿਆ 8 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਤਾਕਤ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਸਫ਼ਲ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਇਨਤੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਬੋਲੋ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ– ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ– ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ– ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ– ਜੈ,
ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Women Self Help Groups Conference in Sheopur, Madhya Pradesh
17 SEP 2022 5:47PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
The Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel, the Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh ji Chouhan, my colleagues from the Union Council of Ministers, the Ministers of the Government of Madhya Pradesh, MPs, MLAs and all other dignitaries who came in large numbers! I salute all the mothers and sisters associated with Self-Help Groups who are present here in such a large number and who are at the centre of this program.
All of you are welcome to the Self-Help Group Conference. Just now our Chief Minister and Narendra Singh Ji Tomar mentioned my birthday. I do not remember (my birthday) often, but if there is time and there is no program then I usually try to visit my mother, touch her feet and seek her blessings. But today I could not visit my mother. But today lakhs of mothers working hard in the tribal areas and villages of Madhya Pradesh are blessing me. My mother would be very pleased today that his son could not visit her, but lakhs of mothers have blessed him. My mother will be very happy today. The blessings of such a large number of mothers, sisters and daughters are a great strength for all of us. This is a great energy and motivation. And for me, the mothers, sisters and daughters of the country are my biggest shield, source of strength and my inspiration.
Today is another important day, my brothers and sisters, who have come in such a huge number. Vishwakarma Puja is also being celebrated today. I see such a large gathering of Self-Help Groups on Vishwakarma Jayanti as a great feature in itself. I extend many best wishes to all of you and all the countrymen on Vishwakarma Puja. Today, I am also happy that the cheetah has returned to the soil of India after 75 years. A few hours ago, I had the privilege of releasing cheetahs in Kuno National Park. I want to make a request to all of you. Should I make the request? If you want then should I make a request to everyone? Should I request this forum also? Everyone says that I should. Today we want to give a message to the whole world from this ground. Today eight cheetahs have returned to our country's soil after almost 75 years from far away Africa. They have travelled a long distance. They are our important guests. I want to make a request in honour of these guests? Will you do it? Let us all stand up and welcome our guests by clapping with both hands. Clap loudly and we also welcome the people of the country who have given us these cheetahs and who have fulfilled our long-standing wish. Clap loudly, my friends. Applaud these cheetahs. I am very grateful to you.
I congratulate the people of the country and especially the people of Madhya Pradesh on this historic occasion. But more than that, I extend a special greeting to all of you, the people of this region. India is very huge. There is a lot of forest too. Wild animals are also there in many places. But why did the Indian government decide to bring these cheetahs here? Have you ever imagined? That is the biggest thing. These cheetahs have been handed over to you because we have faith in you. I have full faith that no matter the problems that you might face, you would not let any harm come to the cheetahs. Therefore, I have come here to give you the responsibility of these eight cheetahs and I trust you because the people of this country have never betrayed my trust. The people of Madhya Pradesh have never betrayed my trust and I have full faith in the people of Sheopur that they will not betray my trust. Today 10 lakh saplings are also being planted in the state by Self-Help Groups in Madhya Pradesh. Your organized effort to protect the environment is going to provide a new energy to India's love for the environment and the country which sees God even in plants.
Friends,
There is a huge difference between the India of the last century and the new India of this century in the form of representation of our ‘Nari Shakti’ (women’s power). In today's new India, the flag of ‘Nari Shakti’ is fluttering from Panchayat Bhawan to Rashtrapati Bhavan. I am told that one of my tribal sisters is working as the President of the Zilla Panchayat in Sheopur district. About 17,000 sisters have been elected as public representatives across Madhya Pradesh in the recently concluded Panchayat elections. This is a sign of big change, a call for big change.
Friends,
The daughters of the country have been second to none right from the armed struggle to Satyagraha in the freedom struggle. Today, when India is celebrating the ‘Amrit Mahotsav’ of its independence, we all have seen the magnificent work done by our sisters and Women Self-Help Groups when everybody hoisted the Tricolor on their house. The Tricolors made by you added to the national pride. The ‘Nari Shakti’ accepted every challenge and rose to every occasion from making masks and PPE kits in large quantities during the Corona period with the intention of serving mankind in that hour of crisis to making millions of Tricolours and created a new belief in the country through their entrepreneurship and gave an example of women’s power. Therefore, I want to make a very responsible statement today. I want to say this on the basis of my experience of the last 20-22 years of governance. When 10-12 sisters come together and form a group and start an initiative, you are a Self Help Group. When you begin your work, you take one step at a time and try to collect some money from here and there. Till then you are a Self Help Group. But I see that these Self-Help Groups become National Help Groups very soon because of your untiring efforts and determination. You might have been Self-Help Groups in the past, but today you have become National Help Groups by helping the nation. This strength of Women Self-Help Groups is today committed to play a very important role in the making of a developed India, a self-reliant India, in the ‘Amrit Kaal’ of independence.
Friends,
It has been my experience that success is assured in any sector where there is an increase in the representation of women. The success of Swachh Bharat Abhiyan is a great example which has been led by women. Today more and more sisters and daughters are being employed in management whether it is agriculture in villages, animal husbandry, digital services, education, banking, insurance, marketing, storage or nutrition. I am satisfied that the Deen Dayal Antyodaya Yojana is playing an important role in this regard. Look at the work of the sisters, how they handle various fronts. Some women are doing wonderful work by taking training as ‘Pashu Sakhi’, ‘Krishi Sakhi’, ‘Bank Sakhi’, ‘Poshan Sakhi’, etc. Jal Jeevan Mission is also a great example of your successful leadership and participation. Just now I got a chance to talk to one of my sisters. In this campaign to supply water through pipes, seven crore new water connections have been given in just three years. Out of these, 40 lakh families have been provided tap water in Madhya Pradesh and wherever tap water is reaching, mothers and sisters bless the double engine government. I credit the mothers and sisters of my country for this successful campaign. I am told that today the management of more than 3,000 tap water projects in Madhya Pradesh is in the hands of Self-Help Groups. They have become National Help Groups. Be it the participation of sisters in ‘Pani Samiti’ (water committees), maintenance of pipelines or testing water, sisters and daughters are doing very commendable work. The kits which have been distributed today are an attempt to increase the role of sisters and daughters in water management.
Friends,
We have helped in every way to empower Self-Help Groups in the last eight years. Today more than eight crore sisters across the country have joined this campaign. In a way, eight crore families are involved in this work. Our goal is that at least one woman, be it a sister, daughter or mother from every rural family, should be associated with this campaign. More than 40 lakh sisters of Madhya Pradesh are also associated with Self-Help Groups. The assistance given under the National Livelihood Mission in the five years before 2014 has increased by about 13 times in the last seven years. Where earlier every self-help group used to get loans up to Rs 10 lakh without guarantee, now this limit has also been doubled i.e. from 10 lakh to 20 lakh rupees. Financial assistance ranging from Rs 10 lakh to Rs 3 crore is being given to Self-Help Groups associated with food processing to set up new units. See how much trust the government has on mothers and sisters, on their honesty, on their efforts, in their ability, that it agrees to give 3 crore rupees to these groups.
Friends,
Our government is working continuously to create new possibilities for women entrepreneurs in the village economy. We are trying to take the local products of every district to the big markets through One District One Product. Women Self-Help Groups are also getting huge benefits from this. A short while ago, I had the opportunity to interact with the sisters associated with the One District One Product campaign here. I also got to see some of the products. They have also gifted some of the products to me. These products made by rural sisters are priceless not only for me but for the whole country. I am happy that the government of our Shivraj ji in Madhya Pradesh is making special efforts to take such products to the market. The government has created many rural markets for the sisters belonging to Self-Help Groups. I am told that the Self-Help Groups have sold products worth more than Rs 500 crore in these markets. Rs. 500 crores! That is, all this money has reached the sisters of the villages through their hard work.
Friends,
Our tribal sisters are doing commendable work by converting the forest produce in the tribal areas into magnificent products. Lakhs of tribal sisters of the country, including Madhya Pradesh, are taking advantage of the Pradhan Mantri Van Dhan Yojana. The products made by the tribal sisters in Madhya Pradesh are being highly appreciated. Under the PM Kaushal Vikas Yojana, new skilling centers in tribal areas will give further impetus to such efforts.
Mothers and sisters,
Nowadays, the trend of online shopping is on the rise. Therefore, a special section has been created for your products on the GeM, i.e. the Government e-market portal, named 'Saras'. You can sell your products through this directly to the government departments. For example, wood carving is very popular in Sheopur. It has a huge demand in the country. I request you to get yourself registered in this GeM as much as possible.
Friends,
This month of September is being celebrated as ‘Poshan’ (Nutrition) Month in the country. With the efforts of India, the United Nations has declared the year 2023 to be celebrated internationally as the year of coarse cereals. Madhya Pradesh is one of the leading states in the country in terms of the nutritious coarse cereal. It has a rich tradition especially in our tribal areas. Coarse cereals like Kodo, Kutki, Jowar, Bajra and Ragi are being encouraged continuously by our government. And I have decided that if food is to be served to any foreign guest, then there should be some coarse grains in it. The produce of my small farmer should also be served on the plate of the foreign guests. There are a lot of opportunities for Self-Help Groups in this regard.
Friends,
There was a time when mothers and sisters had many problems in the household and their role in household decisions was very limited. Such was the situation in many homes that if father and son were talking about business and if the mother stepped out of the kitchen she was told by either her son or her husband to go back to kitchen and do the household chores so that they could discuss their business. Today it is not so. Today, the importance of the opinion of mothers and sisters is growing in the family as well. If this change has happened today, our government has made efforts in a planned manner in this regard. Earlier, there were no such deliberate efforts. Since 2014, the country has been engaged in enhancing the dignity of women and solving the problems faced by women. Earlier there were many problems due to the absence of toilets or the problems caused due to the smoke of burning fire in the kitchen. One had to travel two to four kilometers to fetch water. You know all these things very well. Your life has been made easier by building more than 11 crore toilets in the country, giving Ujjwala gas connections to more than 9 crore people and providing tap water to crores of families.
Mothers and sisters,
You know better the problems during pregnancy earlier. There was no proper food intake and there was also lack of checkup facilities. That's why we started the Matri Vandana Yojana. Under this scheme, more than 11,000 crore rupees were directly transferred to the bank accounts of pregnant women. The pregnant sisters of Madhya Pradesh have also received about Rs 1300 crore in their accounts under this scheme. Free treatment up to Rs 5 lakh being provided under the Ayushman Bharat Yojana has also helped the sisters of poor families a lot.
Mothers and sisters,
The country is experiencing excellent results of the ‘Beti Bachao, Beti Padhao’ campaign today. To enable the daughters to study properly and they do not have to leave the school in the middle, separate toilets were built for the daughters in the schools and sanitary pads were arranged. Under the Sukanya Samriddhi Yojana, accounts of about 2.5 crore girls have been opened.
Friends,
The Jan Dhan Bank accounts have become a huge medium of women empowerment in the country. If the government succeeded in transferring money directly to the bank accounts of sisters during the Corona period, it is due to the power of Jan Dhan accounts. In our country, most of the control of property remains with men. If there is a farm then it is in the name of man, if there is a shop then it is in the name of man, if there is a house then it is in the name of man, if there is a car then it is in the name of man and if there is a scooter then it is in the name of man. There is nothing in the name of the woman and if the husband passes away, the right automatically goes to the son. We have given strength to our mothers and sisters by ending this practice. Today, we give the house available under the Pradhan Mantri Awas Yojana directly in the name of women. The woman becomes its owner. Our government has made more than two crore women of the country the owner of their house. This is a huge achievement, mothers and sisters.
Loans without guarantee to the tune of Rs 19 lakh crore have been given to small businesses across the country till now under the Mudra Yojana. Out of this, about 70 percent of the loans have been given to my mothers and sisters involved in their own ventures. I am happy that the role of women in the economic decisions of the household is increasing today due to such efforts of the government.
Friends,
The economic empowerment of women makes them equally empowered in society. Our government has opened all the doors for daughters which were closed earlier. Now daughters are also getting admission in Sainik Schools and serving the nation by becoming Police Commandos. Not only this, the daughter of India is protecting Mother India on the border by joining the army. In the last eight years, the number of women in the police force across the country has more than doubled from 1 lakh to more than 2 lakhs. Today more than 35,000 of our daughters are fighting against the enemies and terrorists of the country by joining different security forces. This number has almost doubled from eight years ago. That is, change is visible and it is in every field. I have full faith in your strength. We will surely be successful in making a better society and a strong nation with ‘Sabka Prayas’ (everyone’s efforts). Today you have blessed me by coming in such large numbers. You have inspired me to do more for you. You have given me strength. I thank you very much from the bottom of my heart. Thank you very much.
Raise your both hands and speak with me with full force,
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. The original speech was delivered in Hindi.