ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మధ్యప్రదేశ్‌లోని షియోపూర్‌లో జరిగిన మహిళా స్వయం సహాయక బృందాల సదస్సులో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
17 SEP 2022 5:47PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ - జై,
భారత్ మాతా కీ - జై,
భారత్ మాతా కీ – జై
మధ్యప్రదేశ్ గవర్నర్, శ్రీ మంగుభాయ్ పటేల్ గారు , మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ జి చౌహాన్, కేంద్ర మంత్రి మండలిలోని నా సహచరులు, మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎంపీలు మరియు ఎమ్మెల్యేలు, పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చిన ఇతర ప్రముఖులు, ఈ రోజు ఈ కార్యక్రమానికి కేంద్ర బిందువు గా నిలుస్తూ, ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో హాజరైన స్వయం సహాయక బృందాలతో సంబంధం ఉన్న తల్లులు, సోదరీమణులకు నా నమస్కారాలు.
స్వయం సహాయక బృంద సదస్సుకు మీ అందరికీ స్వాగతం. ఇప్పుడే మన ముఖ్యమంత్రి గారు, మన నరేంద్ర సింగ్ జీ తోమర్ నా పుట్టినరోజును గుర్తు చేసుకున్నారు. నాకు పెద్దగా గుర్తు లేదు, కానీ ఏదైనా సౌకర్యం ఉంటే, ఏదైనా కార్యక్రమానికి బాధ్యత వహించకపోతే, సాధారణంగా నా తల్లి వద్దకు వెళ్లి, ఆమె పాదాలను తాకడం మరియు ఆశీర్వాదాలు తీసుకోవడం నా ప్రయత్నం. కానీ నేను ఈ రోజు నా తల్లి వద్దకు వెళ్ళలేకపోయాను. కానీ మధ్యప్రదేశ్ లోని గిరిజన ప్రాంతాలు మరియు ఇతర సమాజాల్లోని గ్రామాలలో కష్టపడి పనిచేసే ఈ లక్షలాది మంది తల్లులు ఈ రోజు ఇక్కడ నన్ను ఆశీర్వదిస్తున్నారు. ఈ రోజు మా అమ్మ ఈ సన్నివేశాన్ని చూసినప్పుడు, ఈ రోజు కొడుకు తన వద్దకు వెళ్ళకపోయినప్పటికీ, లక్షలాది మంది తల్లులు నన్ను ఆశీర్వదించారని ఆమె ఖచ్చితంగా సంతృప్తి చెందుతుంది. నా తల్లి ఈ రోజు సంతోషంగా ఉంటుంది. మీరు చాలా పెద్ద సంఖ్యలో తల్లులు, సోదరీమణులు, కుమార్తెలు, మీ ఆశీర్వాదాలు మా అందరికీ గొప్ప బలం. చాలా శక్తి, ప్రేరణ ఉంది. నాకు, దేశంలోని తల్లులు మరియు సోదరీమణులు, ఈ దేశం కుమార్తెలు, వారు నా అతిపెద్ద రక్షణ. ఇది శక్తి కి మూలం, నాకు ప్రేరణ.
ఇంత పెద్ద స౦ఖ్యలో ఉన్న సహోదర సహోదరీలకు ఈ రోజు మరో ప్రాముఖ్యమైన రోజు. ఈ రోజు విశ్వకర్మ పూజ కూడా జరుగుతోంది. విశ్వకర్మ జయంతి నాడు స్వయం సహాయక బృందాల పెద్ద సమావేశం, ఇది చాలా పెద్ద లక్షణంగా నేను చూస్తున్నాను. విశ్వకర్మ పూజ సందర్భంగా మీ అందరికీ, దేశప్రజలందరికీ నా శుభాకాంక్షలను తెలియజేస్తున్నాను. చిరుత 75 సంవత్సరాల తరువాత భారత గడ్డకు తిరిగి వచ్చినందుకు నేను కూడా ఈ రోజు సంతోషంగా ఉన్నాను. కొ౦త సమయం క్రిత౦, కునో నేషనల్ పార్కులో చిరుతలను వదిలేసే విశేష అవకాశ౦ నాకు లభి౦చి౦ది. నేను మీ అందరినీ కోరుతున్నాను. నన్ను ప్రేరేపించాలా? నేను సమాధానం చెప్పాలా? ప్రేరేపించడానికి? ప్రతి ఒక్కరినీ ప్రేరేపించాలా? ఈ వేదికపై ఉన్నవారిని కూడా నేను కోరాలా? ప్రతి ఒక్కరూ నేను పట్టుబట్టాలని చెప్పారు. ఈ రోజు, ఈ మైదానం నుండి, మనం మొత్తం ప్రపంచానికి ఒక సందేశాన్ని ఇవ్వాలనుకుంటున్నాము. నేడు, ఎనిమిది చిరుతలు దాదాపు 75 సంవత్సరాల తరువాత మన దేశ గడ్డపైకి తిరిగి వచ్చాయి. అవి సుదూర ఆఫ్రికా నుండి వచ్చాయి. సుదీర్ఘ ప్రయాణం తర్వాత అవి వచ్చాయి. మనకు చాలా పెద్ద అతిథులు ఉన్నారు. ఈ అతిథుల గౌరవార్థం మీరు ఏదైనా చేస్తారా ఈ అతిథుల గౌరవార్థం, మనమందరం మన స్థానంలో నిలబడి, రెండు చేతులతో చప్పట్లు కొట్టి మన అతిథులను స్వాగతిద్దాం. బిగ్గరగా చప్పట్లు కొట్టండి మరియు మనకు ఈ చిరుతలను అందించిన వారు, చాలా కాలం తర్వాత మన ఈ కోరికను తీర్చిన ఆ దేశానికి, ఆ దేశప్రజలకు కూడా మేము కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాము. సహచరులారా ఈ చిరుతల గౌరవార్థం చప్పట్లు కొట్టండి. నేను మీకు చాలా కృతజ్ఞుడను.
ఈ చారిత్రాత్మక సందర్భంగా దేశ ప్రజలకు మరియు మధ్యప్రదేశ్ ప్రజలకు నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. కానీ అంతకంటే ఎక్కువగా, ఈ ప్రాంత పౌరులందరికీ నేను ప్రత్యేక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. భారతదేశం చాలా పెద్దది. చాలా అడవి కూడా ఉంది. అడవి జంతువులు కూడా చాలా చోట్ల ఉన్నాయి. అయితే ఈ చిరుతల కోసం భారత ప్రభుత్వం ఇక్కడికి ఎందుకు రావాలని నిర్ణయించుకుంది? మీరు ఎప్పుడైనా ఆలోచించారా? అదే అతి పెద్ద విషయం. మీపై మాకు నమ్మకం ఉంది కాబట్టి ఈ చిరుతను మీకు అప్పగించారు. మీరు ఇబ్బందులను ఎదుర్కొంటారు, కానీ మీరు చిరుతకు ఇబ్బంది రానివ్వరు, నేను నమ్ముతున్నాను. అందుకే ఈ ఎనిమిది చిరుతల బాధ్యతను మీ అందరికీ అప్పగించేందుకు ఈరోజు వచ్చాను. మరియు ఈ దేశ ప్రజలు నా నమ్మకాన్ని ఎన్నడూ విచ్ఛిన్నం చేయలేదని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మధ్యప్రదేశ్ ప్రజలు నా నమ్మకాన్ని ఎన్నడూ అడ్డుకోలేదు మరియు నా నమ్మకాన్ని మంటల్లోకి రానివ్వరని షియోపూర్ ప్రజలపై నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. ఈరోజు మధ్యప్రదేశ్‌లోని స్వయం సహాయక సంఘాల ద్వారా రాష్ట్రంలో 10 లక్షల మొక్కలు నాటుతున్నారు. పర్యావరణ పరిరక్షణ కోసం మీ అందరి ఈ సంఘటిత ప్రయత్నం, పర్యావరణంపై భారతదేశానికి ఉన్న ప్రేమ, మొక్కల్లో కూడా భగవంతుడిని చూసే నా దేశం, ఈ రోజు భారతదేశం మీ కృషికి కొత్త శక్తిని పొందబోతోంది.
సహచరులారా,
గత శతాబ్దపు భారతదేశానికి మరియు ఈ శతాబ్దపు కొత్త భారతదేశానికి మధ్య ఉన్న భారీ వ్యత్యాసం మన స్త్రీలింగ శక్తిని ప్రతిబింబించే రూపంలో వచ్చింది. నేటి నవ భారతంలో పంచాయతీ భవన్ నుంచి రాష్ట్రపతి భవన్ వరకు మహిళాశక్తి జెండా రెపరెపలాడుతోంది. ఇక్కడ షియోపూర్ జిల్లాలో, నా గిరిజన సోదరి ఒకరు జిల్లా పంచాయతీ అధ్యక్షురాలిగా పనిచేస్తున్నారని నాకు చెప్పారు. ఇటీవల ముగిసిన పంచాయతీ ఎన్నికల్లో మధ్యప్రదేశ్ వ్యాప్తంగా దాదాపు 17,000 మంది అక్కాచెల్లెళ్లు ప్రజా ప్రతినిధులుగా ఎన్నికయ్యారు. ఇది పెద్ద మార్పుకు సంకేతం, పెద్ద మార్పు కోసం పిలుపు.
సహచరులారా,
సాయుధ పోరాటం నుంచి స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో సత్యాగ్రహం వరకు దేశ పుత్రికలు కుడ్డ ముందున్నారు. ఈరోజు భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం పొందిన అమృత మహోత్సవ పండుగను జరుపుకుంటున్న వేళ ప్రతి ఇంటిలో త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసేటప్పుడు మీరు సోదరీమణులు, మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాలు ఎంత గొప్ప పని చేశారో మేము, అందరం చూశాము. మీరు తయారు చేసిన త్రివర్ణ పతాకాలు ఈ జాతీయ గౌరవానికి జోడించబడ్డాయి. కరోనా కాలంలో, ఆ సంక్షోభ సమయంలో మానవాళికి సేవ చేయాలనే ఉద్దేశ్యంతో, మీరు పెద్ద మొత్తంలో మాస్క్‌లను తయారు చేసారు, PPE కిట్‌ల నుండి మిలియన్ల త్రివర్ణాల వరకు, అంటే, ఒకదాని తర్వాత ఒకటి, దేశంలోని మహిళా శక్తి చేసింది. ప్రతి సందర్భంలో ప్రతి పని, ప్రతి సవాలు దాని వ్యవస్థాపకత కారణంగా దేశంలో కొత్త విశ్వాసాన్ని సృష్టించింది మరియు మహిళలకు శక్తిని ఇచ్చింది. కాబట్టి ఈ రోజు నేను చాలా బాధ్యతాయుతంగా ఒక ప్రకటన చేయాలనుకుంటున్నాను. నేను చాలా బాధ్యతతో దీన్ని చేయాలనుకుంటున్నాను. గత 20-22 ఏళ్ల పాలన అనుభవం ఆధారంగా నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మీ గుంపు ఎప్పుడు పుట్టింది? 10-12 మంది సోదరీమణులు ఒకచోట చేరి కొన్ని పనులు ప్రారంభిస్తారు. మీరు ఈ కార్యాచరణ కోసం జన్మించినప్పుడు. అప్పుడు మీరు స్వయం సహాయక బృందం. మీ పని ప్రారంభమైనప్పుడు. ఒక్కొక్కటిగా పని ప్రారంభిద్దాం. మీరు అక్కడ నుండి ఇక్కడ నుండి కొంత డబ్బు వసూలు చేయడానికి ప్రయత్నిస్తారు, అప్పటి వరకు మీరు స్వయం సహాయక బృందం. కానీ మీ ప్రయత్నం వల్ల, మీ దృఢ సంకల్పం వల్ల ఈ స్వయం సహాయక సంఘాలు జాతీయ సహాయ బృందాలుగా మారాయని నేను చూస్తున్నాను. కాబట్టి రేపు మీరు స్వయం సహాయక బృందం అవుతారు, కానీ నేడు మీరు జాతీయ మద్దతు సమూహంగా మారారు. దేశానికి సహాయం చేస్తోంది. మహిళా స్వయం-సహాయక సమూహాల యొక్క ఈ బలం నేడు కట్టుబడి ఉంది, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం, స్వాతంత్ర్య అమృతంలో స్వావలంబన భారతదేశం తయారీలో చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించడానికి కట్టుబడి ఉంది.
సహచరులారా,
ఏ రంగంలో మహిళా ప్రాతినిధ్యం పెరిగిందో, ఆ రంగంలో విజయం ఆటోమేటిక్‌గా నిర్ణయించబడుతుందని నా అనుభవం. స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ విజయవంతం కావడమే దీనికి గొప్ప ఉదాహరణ, దీనికి మహిళలు నాయకత్వం వహిస్తున్నారు. నేడు గ్రామాల్లో వ్యవసాయం, పశుపోషణ, డిజిటల్‌ సేవలు, విద్య, బ్యాంకింగ్‌ సేవలు, బీమా సేవలు, మార్కెటింగ్‌, స్టోరేజీ, పోషకాహారం, అక్కాచెల్లెళ్లు, కూతుళ్లను మరిన్ని రంగాల్లో నిర్వహణతో అనుసంధానం చేయాలి. దీన్ దయాళ్ అంత్యోదయ యోజన ఇందులో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తున్నందుకు నేను సంతృప్తి చెందాను. ఈ రోజు మనకు ఉన్న సోదరీమణుల పనిని చూడండి, వారు వివిధ రంగాలను ఎలా నిర్వహిస్తారు. కొందరు మహిళలు పశువుల సఖిగా, మరికొందరు వ్యవసాయ సఖిగా, మరికొందరు బ్యాంకు సఖీలుగా, మరికొందరు పౌష్టికాహార సఖీలుగా ఇలా ఎన్నో సేవాకార్యక్రమాల్లో శిక్షణ తీసుకుని అద్భుతంగా పనిచేస్తున్నారు. మీ విజయవంతమైన నాయకత్వం జల్ జీవన్ మిషన్ కూడా విజయవంతమైన భాగస్వామ్యానికి మంచి ఉదాహరణ. ఇప్పుడే నాకు కూడా ఒక చెల్లితో మాట్లాడే అవకాశం వచ్చింది. ప్రతి పైపు ద్వారా నీటిని సరఫరా చేసే ఈ ప్రచారంలో కేవలం 3 సంవత్సరాలలో 7 కోట్ల కొత్త నీటి కనెక్షన్లు ఇచ్చారు. వీటిలో మధ్యప్రదేశ్‌లో 40 లక్షల కుటుంబాలకు కుళాయి నీటిని అందించారు మరియు ఎక్కడికి కుళాయి నుండి నీరు చేరుతుందో, తల్లులు మరియు సోదరీమణులు డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వాన్ని ఆశీర్వదించారు. ఈ విజయవంతమైన ప్రచారానికి సంబంధించిన క్రెడిట్‌లో ఎక్కువ భాగం నా దేశంలోని తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు నేను ఇస్తున్నాను. ఈ రోజు మధ్యప్రదేశ్‌లో 3,000 కంటే ఎక్కువ కుళాయి నీటి ప్రాజెక్టుల నిర్వహణ స్వయం సహాయక సంఘాల చేతుల్లో ఉందని నాకు చెప్పబడింది. అవి జాతీయ సహాయ బృందాలుగా మారాయి. నీటి కమిటీలలో సోదరీమణులు పాల్గొనడం, పైపులైన్ల నిర్వహణ లేదా నీటికి సంబంధించిన పరీక్షలు, సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలు చాలా ప్రశంసనీయమైన పని చేస్తున్నారు. ఈ రోజు ఇక్కడ ఇవ్వబడిన ఈ కిట్‌లు,
సహచరులారా,
గత 8 సంవత్సరాలలో, స్వయం సహాయక సంఘాల సాధికారత కోసం మేము అన్ని విధాలుగా సహాయం చేసాము. ఈ రోజు దేశవ్యాప్తంగా 8 కోట్ల మంది సోదరీమణులు ఈ ప్రచారంలో చేరారు. ఒకరకంగా ఎనిమిది కోట్ల కుటుంబాలు ఈ పనిలో నిమగ్నమై ఉన్నాయి. ప్రతి గ్రామీణ కుటుంబం నుండి కనీసం ఒక మహిళ, అది ఒక సోదరి కావచ్చు, అది ఒక కుమార్తె కావచ్చు, ఒక తల్లి అయినా ఈ ప్రచారంలో భాగస్వాములు కావాలన్నదే మా లక్ష్యం. ఇక్కడ మధ్యప్రదేశ్‌కు చెందిన 40 లక్షల మంది సోదరీమణులు కూడా స్వయం సహాయక సంఘాలతో సంబంధం కలిగి ఉన్నారు. 2014కి ముందు 5 సంవత్సరాలలో జాతీయ జీవనోపాధి మిషన్ కింద ఇచ్చిన సహాయం గత 7 సంవత్సరాలలో సుమారు 13 రెట్లు పెరిగింది. గతంలో ప్రతి స్వయం సహాయక బృందం గ్యారెంటీ లేకుండా రూ.10 లక్షల వరకు రుణాలు పొందే చోట, ఇప్పుడు ఈ పరిమితిని కూడా రెండింతలు అంటే 10 లక్షల నుంచి 20 లక్షలకు పెంచారు. ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్‌తో సంబంధం ఉన్న స్వయం సహాయక సంఘాలకు కొత్త యూనిట్ల ఏర్పాటుకు రూ.10 లక్షల నుంచి రూ.3 కోట్ల వరకు సహాయం అందజేస్తున్నారు. తల్లులు మరియు సోదరీమణులను చూడండి, వారి నిజాయితీని, వారి ప్రయత్నాలను,
సహచరులారా,
వారికి కొత్త అవకాశాలను కల్పించేందుకు మా ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. వన్ డిస్ట్రిక్ట్ వన్ ప్రొడక్ట్ ద్వారా ప్రతి జిల్లాకు చెందిన స్థానిక ఉత్పత్తులను పెద్ద మార్కెట్‌లకు తీసుకెళ్లేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నాం. మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాలు కూడా దీని ద్వారా భారీ లబ్ధి పొందుతున్నాయి. కొంతకాలం క్రితం, ఇక్కడ వన్ డిస్ట్రిక్ట్ వన్ ప్రోడక్ట్ క్యాంపెయిన్‌తో అనుబంధించబడిన సోదరీమణులతో ఇంటరాక్ట్ అయ్యే అవకాశం నాకు లభించింది. వారు నాకు బహుమతిగా ఇచ్చిన కొన్ని ఉత్పత్తి మరియు కొన్ని ఉత్పత్తులను చూసే అవకాశం కూడా కలిగింది. గ్రామీణ సోదరీమణులు తయారు చేసిన ఈ ఉత్పత్తులు నాకే కాదు దేశం మొత్తానికి వెలకట్టలేనివి. ఇక్కడ మధ్యప్రదేశ్‌లోని మా శివరాజ్ జీ ప్రభుత్వం అటువంటి ఉత్పత్తులను మార్కెట్‌లోకి తీసుకెళ్లడానికి ప్రత్యేక కృషి చేస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. స్వయం సహాయక సంఘాలకు చెందిన సోదరీమణుల కోసం ప్రభుత్వం అనేక గ్రామీణ మార్కెట్లను ఏర్పాటు చేసింది. ఈ మార్కెట్లలో స్వయం సహాయక సంఘాలు రూ.500 కోట్ల కంటే ఎక్కువ విలువైన ఉత్పత్తులను విక్రయించాయని నాకు చెప్పారు. 500
సహచరులారా,
గిరిజన ప్రాంతాల్లోని అటవీ ఉత్పత్తులను అత్యుత్తమ ఉత్పత్తులుగా మార్చేందుకు మన గిరిజన సోదరీమణులు అభినందనీయమైన కృషి చేస్తున్నారు. మధ్యప్రదేశ్‌తో సహా దేశంలోని లక్షలాది మంది గిరిజన సోదరీమణులు ప్రధాన్ మంత్రి వన్ ధన్ యోజనను సద్వినియోగం చేసుకుంటున్నారు. మధ్యప్రదేశ్‌లోని గిరిజన సోదరీమణులు తయారు చేసిన అత్యుత్తమ ఉత్పత్తులు కూడా చాలా ప్రశంసలు పొందాయి. ప్రధాన మంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజన కింద, గిరిజన ప్రాంతాల్లో కొత్త నైపుణ్య కేంద్రాలు అటువంటి ప్రయత్నాలకు మరింత ఊపునిస్తాయి.
తల్లులు, సోదరీమణులారా,
ప్రస్తుతం ఆన్‌లైన్‌ షాపింగ్‌ ట్రెండ్‌ పెరుగుతోంది. అందువల్ల, GeM అంటే ప్రభుత్వం యొక్క ప్రభుత్వ ఇ-మార్కెట్ ప్లేస్ పోర్టల్‌లో, 'సరస్' పేరుతో మీ ఉత్పత్తులకు ప్రత్యేక స్థానం ఉంచబడింది. దీని ద్వారా మీరు మీ ఉత్పత్తులను నేరుగా ప్రభుత్వానికి, ప్రభుత్వ శాఖలకు విక్రయించవచ్చు. ఇక్కడ షియోపూర్‌లో చెక్క చెక్కడం వంటి మంచి పని జరుగుతుంది. దీనికి దేశంలో విపరీతమైన డిమాండ్ ఉంది. వీలైనంత వరకు ఈ GeMలో నమోదు చేసుకోమని నేను మిమ్మల్ని అభ్యర్థిస్తున్నాను.
సహచరులారా,
దేశంలో ఈ సెప్టెంబర్ నెలను పోషకాహార మాసంగా జరుపుకుంటున్నారు. భారతదేశం యొక్క కృషితో, ఐక్యరాజ్యసమితి 2023 సంవత్సరాన్ని అంతర్జాతీయంగా ముతక తృణధాన్యాల సంవత్సరంగా జరుపుకోవాలని ప్రకటించింది. ఈ పోషకమైన ముతక తృణధాన్యాల విషయంలో దేశంలోని అగ్రగామి రాష్ట్రాలలో మధ్యప్రదేశ్ ఒకటి. ముఖ్యంగా మన గిరిజన ప్రాంతాల్లో దీనికి గొప్ప సంప్రదాయం ఉంది. కోడో, కుట్కి, జోవర్, బజ్రా మరియు రాగి వంటి ముతక తృణధాన్యాలను మన ప్రభుత్వం నిరంతరం ప్రోత్సహిస్తోంది మరియు భారత ప్రభుత్వంలో ఏదైనా విదేశీ అతిథికి ఆహారం ఇవ్వాలంటే, అందులో కొన్ని ముతక ధాన్యాలు ఉండాలని నిర్ణయించుకున్నాను. తప్పక ఉండాలి తద్వారా నా చిన్న రైతు పని చేస్తాడు. ఆ విదేశీ అతిథి ప్లేటులో కూడా వడ్డించాలి. స్వయం సహాయక సంఘాలకు ఇందులో చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయి.
సహచరులారా,
ఒకప్పుడు, తల్లులు మరియు సోదరీమణులు ఇంట్లో చాలా సమస్యలను ఎదుర్కొన్నప్పుడు, గృహ నిర్ణయాలలో పాత్ర చాలా పరిమితంగా ఉండేది. చాలా ఇళ్లు ఇలాగే ఉండేవి, తండ్రీకొడుకులు వ్యాపారం, పని గురించి మాట్లాడుకుంటూ, ఇంట్లో నుండి తల్లి వంటగది నుండి బయటకు వస్తే, కొడుకు వెంటనే మాట్లాడతాడు లేదా తండ్రి అంటాడు - వెళ్ళు, మీరు వంటగదిలో పని చేయండి, మేము కొంచెం మాట్లాడతాము. నేడు అలా కాదు. నేడు, తల్లులు మరియు సోదరీమణుల ఆలోచనలు మరియు సూచనలు, దాని ప్రాముఖ్యత కుటుంబంలో కూడా పెరగడం ప్రారంభమైంది. కానీ మన ప్రభుత్వం దాని వెనుక ప్రణాళికాబద్ధంగా ప్రయత్నాలు చేసింది. ఇంతకుముందు అలాంటి ఉద్దేశపూర్వక ప్రయత్నాలు లేవు. 2014 నుండి, దేశం మహిళల గౌరవాన్ని పెంపొందించడంలో, మహిళలు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో నిమగ్నమై ఉంది. మరుగుదొడ్లు లేకపోవడంతో పడుతున్న ఇబ్బందులు, వంటగదిలో కలప పొగతో ఇబ్బందులు, నీటి కోసం రెండు-రెండు, నాలుగు-నాలుగు కిలోమీటర్లు వెళ్లాల్సి వచ్చింది. ఈ విషయాలన్నీ మీకు బాగా తెలుసు. దేశంలో 11 కోట్లకు పైగా మరుగుదొడ్లు నిర్మించడం ద్వారా..
తల్లులు , సోదరీమణులారా,
గర్భధారణ సమయంలో ఎన్ని సమస్యలు ఉన్నాయో మీకు బాగా తెలుసు. సరైన తిండి, పానీయాలు లేవు, చెకప్ సౌకర్యాలు కూడా లేవు. అందుకే మాతృవందన యోజన ప్రారంభించాం. దీని కింద 11 వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా నేరుగా గర్భిణుల బ్యాంకు ఖాతాలకు బదిలీ చేశారు. ఇందులోభాగంగా, మధ్యప్రదేశ్‌లోని సోదరీమణులు కూడా అలాంటి గర్భిణీ స్త్రీల ఖాతాలో సుమారు రూ.1300 కోట్లు పొందారు. ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స అందించడం కూడా పేద కుటుంబాల సోదరీమణులకు ఎంతగానో ఉపయోగపడింది.
తల్లులు , సోదరీమణులారా,
బేటీ బచావో, బేటీ పఢావో ప్రచారం యొక్క మంచి ఫలితాలను దేశం నేడు అనుభవిస్తోంది. ఆడబిడ్డలను సక్రమంగా చదివించేందుకు పాఠశాలను మధ్యలోనే వదిలేయాల్సిన అవసరం లేదని, ఇందుకోసం పాఠశాలల్లో ఆడపిల్లలకు ప్రత్యేక మరుగుదొడ్లు, శానిటరీ ప్యాడ్‌లు ఏర్పాటు చేశామన్నారు. సుకన్య సమృద్ధి యోజన కింద దాదాపు 2.5 కోట్ల మంది బాలికలకు ఖాతాలు తెరిచారు.
సహచరులారా,
నేడు జన్ ధన్ బ్యాంకు ఖాతాలు దేశంలో మహిళా సాధికారతకు పెద్ద మాధ్యమంగా మారాయి. కరోనా కాలంలో, ప్రభుత్వం మీ సోదరీమణుల బ్యాంక్ ఖాతాలకు నేరుగా డబ్బును బదిలీ చేయగలిగితే, దాని వెనుక జన్ ధన్ ఖాతా యొక్క శక్తి ఉంది. మా ఆస్తిలో, చాలా నియంత్రణ పురుషులదే. పొలం ఉంటే మనిషి పేరు, దుకాణం ఉంటే మనిషి పేరు, ఇల్లు ఉంటే మనిషి పేరు, కారు ఉంటే మనిషి పేరు... మనిషి, స్కూటర్ ఉంటే మనిషి పేరు మీద, స్త్రీ పేరులో ఏమీ లేకుంటే భర్త లేకుంటే కొడుకు పేరు మీదకే వెళ్లాలి. ఈ అభ్యాసానికి స్వస్తి పలికి నా తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు మేము బలాన్ని ఇచ్చాము. నేడు, ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద లభించే ఇంటిని నేరుగా మహిళల పేరు మీద ఇస్తున్నాము. స్త్రీ అతనికి యజమాని అవుతుంది. మా ప్రభుత్వం దేశంలోని 2 కోట్ల మందికి పైగా మహిళలను వారి ఇంటి యజమానురాలుగా చేసింది. ఇది పెద్ద పని, తల్లులు మరియు సోదరీమణులు. ముద్రా పథకం కింద ఇప్పటి వరకు దేశవ్యాప్తంగా చిన్న వ్యాపారాలు, వ్యాపారాల కోసం రూ.19 లక్షల కోట్ల అన్‌సెక్యూర్డ్‌ రుణం అందించారు. ఈ డబ్బులో, నా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు చేసే వెంచర్లలో 70 శాతం వాటిని పొందారు. ప్రభుత్వం చేస్తున్న ఇలాంటి ప్రయత్నాల వల్ల నేడు కుటుంబ ఆర్థిక నిర్ణయాల్లో మహిళల పాత్ర పెరుగుతుండటం సంతోషంగా ఉంది.
సహచరులారా,
మహిళలు ఆర్థికంగా సాధికారత సాధించడం వల్ల వారు సమాజంలో సమానంగా సాధికారత పొందుతున్నారు. మా ప్రభుత్వం ఆడపిల్లల కోసం అన్ని తలుపులు తెరిచింది, అన్ని తలుపులు మూసేశారు. ఇప్పుడు కూతుళ్లు కూడా సైనిక్ స్కూల్స్‌ లో అడ్మిషన్ పొందుతున్నారు, పోలీసు కమాండోలకు వెళ్లి దేశానికి సేవ చేస్తున్నారు. అంతే కాదు సరిహద్దుల్లో సైన్యానికి వెళ్లి భారతమాతను కాపాడే పని చేస్తోంది భారతమాత కూతురు. గత 8 సంవత్సరాలలో, దేశవ్యాప్తంగా పోలీసు శాఖలో మహిళల సంఖ్య 1 లక్ష నుండి 2 లక్షలకు పైగా రెండింతలు పెరిగింది. కేంద్ర బలగాలలో కూడా వివిధ భద్రతా బలగాలు ఉన్నాయి, నేడు మన కుమార్తెలలో 35 వేల మందికి పైగా దేశ శత్రువులు, మిత్రులతో పోరాడుతున్నారు. ఉగ్రవాదుల దుమ్ము రేపుతోంది. ఈ సంఖ్య 8 సంవత్సరాల క్రితం కంటే దాదాపు రెట్టింపు అయింది. అంటే మార్పు వస్తోంది ప్రతి రంగంలోనూ వస్తున్నారు. మీ శక్తిపై నాకు పూర్తి విశ్వాసం ఉంది. ప్రతి ఒక్కరి కృషితో, మెరుగైన సమాజాన్ని మరియు బలమైన దేశాన్ని సృష్టించడంలో మనం ఖచ్చితంగా విజయం సాధిస్తాము. మీరందరూ ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చి మమ్మల్ని ఆశీర్వదించారు. మీ కోసం మరింత చేయడానికి మీరు నన్ను ప్రేరేపించారు. మీరు నాకు బలాన్ని ఇచ్చారు. నేను మీకు హృదయ పూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. చాలా ధన్యవాదాలు.
నాతో పాటు మీ రెండు చేతులు పైకెత్తి బిగ్గరగా చెప్పండి.
భారత్ మాతా కీ - జై,
భారత్ మాతా కీ - జై,
భారత్ మాతా కీ - జై,
భారత్ మాతా కీ – జై
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Women Self Help Groups Conference in Sheopur, Madhya Pradesh
17 SEP 2022 5:47PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
The Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel, the Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh ji Chouhan, my colleagues from the Union Council of Ministers, the Ministers of the Government of Madhya Pradesh, MPs, MLAs and all other dignitaries who came in large numbers! I salute all the mothers and sisters associated with Self-Help Groups who are present here in such a large number and who are at the centre of this program.
All of you are welcome to the Self-Help Group Conference. Just now our Chief Minister and Narendra Singh Ji Tomar mentioned my birthday. I do not remember (my birthday) often, but if there is time and there is no program then I usually try to visit my mother, touch her feet and seek her blessings. But today I could not visit my mother. But today lakhs of mothers working hard in the tribal areas and villages of Madhya Pradesh are blessing me. My mother would be very pleased today that his son could not visit her, but lakhs of mothers have blessed him. My mother will be very happy today. The blessings of such a large number of mothers, sisters and daughters are a great strength for all of us. This is a great energy and motivation. And for me, the mothers, sisters and daughters of the country are my biggest shield, source of strength and my inspiration.
Today is another important day, my brothers and sisters, who have come in such a huge number. Vishwakarma Puja is also being celebrated today. I see such a large gathering of Self-Help Groups on Vishwakarma Jayanti as a great feature in itself. I extend many best wishes to all of you and all the countrymen on Vishwakarma Puja. Today, I am also happy that the cheetah has returned to the soil of India after 75 years. A few hours ago, I had the privilege of releasing cheetahs in Kuno National Park. I want to make a request to all of you. Should I make the request? If you want then should I make a request to everyone? Should I request this forum also? Everyone says that I should. Today we want to give a message to the whole world from this ground. Today eight cheetahs have returned to our country's soil after almost 75 years from far away Africa. They have travelled a long distance. They are our important guests. I want to make a request in honour of these guests? Will you do it? Let us all stand up and welcome our guests by clapping with both hands. Clap loudly and we also welcome the people of the country who have given us these cheetahs and who have fulfilled our long-standing wish. Clap loudly, my friends. Applaud these cheetahs. I am very grateful to you.
I congratulate the people of the country and especially the people of Madhya Pradesh on this historic occasion. But more than that, I extend a special greeting to all of you, the people of this region. India is very huge. There is a lot of forest too. Wild animals are also there in many places. But why did the Indian government decide to bring these cheetahs here? Have you ever imagined? That is the biggest thing. These cheetahs have been handed over to you because we have faith in you. I have full faith that no matter the problems that you might face, you would not let any harm come to the cheetahs. Therefore, I have come here to give you the responsibility of these eight cheetahs and I trust you because the people of this country have never betrayed my trust. The people of Madhya Pradesh have never betrayed my trust and I have full faith in the people of Sheopur that they will not betray my trust. Today 10 lakh saplings are also being planted in the state by Self-Help Groups in Madhya Pradesh. Your organized effort to protect the environment is going to provide a new energy to India's love for the environment and the country which sees God even in plants.
Friends,
There is a huge difference between the India of the last century and the new India of this century in the form of representation of our ‘Nari Shakti’ (women’s power). In today's new India, the flag of ‘Nari Shakti’ is fluttering from Panchayat Bhawan to Rashtrapati Bhavan. I am told that one of my tribal sisters is working as the President of the Zilla Panchayat in Sheopur district. About 17,000 sisters have been elected as public representatives across Madhya Pradesh in the recently concluded Panchayat elections. This is a sign of big change, a call for big change.
Friends,
The daughters of the country have been second to none right from the armed struggle to Satyagraha in the freedom struggle. Today, when India is celebrating the ‘Amrit Mahotsav’ of its independence, we all have seen the magnificent work done by our sisters and Women Self-Help Groups when everybody hoisted the Tricolor on their house. The Tricolors made by you added to the national pride. The ‘Nari Shakti’ accepted every challenge and rose to every occasion from making masks and PPE kits in large quantities during the Corona period with the intention of serving mankind in that hour of crisis to making millions of Tricolours and created a new belief in the country through their entrepreneurship and gave an example of women’s power. Therefore, I want to make a very responsible statement today. I want to say this on the basis of my experience of the last 20-22 years of governance. When 10-12 sisters come together and form a group and start an initiative, you are a Self Help Group. When you begin your work, you take one step at a time and try to collect some money from here and there. Till then you are a Self Help Group. But I see that these Self-Help Groups become National Help Groups very soon because of your untiring efforts and determination. You might have been Self-Help Groups in the past, but today you have become National Help Groups by helping the nation. This strength of Women Self-Help Groups is today committed to play a very important role in the making of a developed India, a self-reliant India, in the ‘Amrit Kaal’ of independence.
Friends,
It has been my experience that success is assured in any sector where there is an increase in the representation of women. The success of Swachh Bharat Abhiyan is a great example which has been led by women. Today more and more sisters and daughters are being employed in management whether it is agriculture in villages, animal husbandry, digital services, education, banking, insurance, marketing, storage or nutrition. I am satisfied that the Deen Dayal Antyodaya Yojana is playing an important role in this regard. Look at the work of the sisters, how they handle various fronts. Some women are doing wonderful work by taking training as ‘Pashu Sakhi’, ‘Krishi Sakhi’, ‘Bank Sakhi’, ‘Poshan Sakhi’, etc. Jal Jeevan Mission is also a great example of your successful leadership and participation. Just now I got a chance to talk to one of my sisters. In this campaign to supply water through pipes, seven crore new water connections have been given in just three years. Out of these, 40 lakh families have been provided tap water in Madhya Pradesh and wherever tap water is reaching, mothers and sisters bless the double engine government. I credit the mothers and sisters of my country for this successful campaign. I am told that today the management of more than 3,000 tap water projects in Madhya Pradesh is in the hands of Self-Help Groups. They have become National Help Groups. Be it the participation of sisters in ‘Pani Samiti’ (water committees), maintenance of pipelines or testing water, sisters and daughters are doing very commendable work. The kits which have been distributed today are an attempt to increase the role of sisters and daughters in water management.
Friends,
We have helped in every way to empower Self-Help Groups in the last eight years. Today more than eight crore sisters across the country have joined this campaign. In a way, eight crore families are involved in this work. Our goal is that at least one woman, be it a sister, daughter or mother from every rural family, should be associated with this campaign. More than 40 lakh sisters of Madhya Pradesh are also associated with Self-Help Groups. The assistance given under the National Livelihood Mission in the five years before 2014 has increased by about 13 times in the last seven years. Where earlier every self-help group used to get loans up to Rs 10 lakh without guarantee, now this limit has also been doubled i.e. from 10 lakh to 20 lakh rupees. Financial assistance ranging from Rs 10 lakh to Rs 3 crore is being given to Self-Help Groups associated with food processing to set up new units. See how much trust the government has on mothers and sisters, on their honesty, on their efforts, in their ability, that it agrees to give 3 crore rupees to these groups.
Friends,
Our government is working continuously to create new possibilities for women entrepreneurs in the village economy. We are trying to take the local products of every district to the big markets through One District One Product. Women Self-Help Groups are also getting huge benefits from this. A short while ago, I had the opportunity to interact with the sisters associated with the One District One Product campaign here. I also got to see some of the products. They have also gifted some of the products to me. These products made by rural sisters are priceless not only for me but for the whole country. I am happy that the government of our Shivraj ji in Madhya Pradesh is making special efforts to take such products to the market. The government has created many rural markets for the sisters belonging to Self-Help Groups. I am told that the Self-Help Groups have sold products worth more than Rs 500 crore in these markets. Rs. 500 crores! That is, all this money has reached the sisters of the villages through their hard work.
Friends,
Our tribal sisters are doing commendable work by converting the forest produce in the tribal areas into magnificent products. Lakhs of tribal sisters of the country, including Madhya Pradesh, are taking advantage of the Pradhan Mantri Van Dhan Yojana. The products made by the tribal sisters in Madhya Pradesh are being highly appreciated. Under the PM Kaushal Vikas Yojana, new skilling centers in tribal areas will give further impetus to such efforts.
Mothers and sisters,
Nowadays, the trend of online shopping is on the rise. Therefore, a special section has been created for your products on the GeM, i.e. the Government e-market portal, named 'Saras'. You can sell your products through this directly to the government departments. For example, wood carving is very popular in Sheopur. It has a huge demand in the country. I request you to get yourself registered in this GeM as much as possible.
Friends,
This month of September is being celebrated as ‘Poshan’ (Nutrition) Month in the country. With the efforts of India, the United Nations has declared the year 2023 to be celebrated internationally as the year of coarse cereals. Madhya Pradesh is one of the leading states in the country in terms of the nutritious coarse cereal. It has a rich tradition especially in our tribal areas. Coarse cereals like Kodo, Kutki, Jowar, Bajra and Ragi are being encouraged continuously by our government. And I have decided that if food is to be served to any foreign guest, then there should be some coarse grains in it. The produce of my small farmer should also be served on the plate of the foreign guests. There are a lot of opportunities for Self-Help Groups in this regard.
Friends,
There was a time when mothers and sisters had many problems in the household and their role in household decisions was very limited. Such was the situation in many homes that if father and son were talking about business and if the mother stepped out of the kitchen she was told by either her son or her husband to go back to kitchen and do the household chores so that they could discuss their business. Today it is not so. Today, the importance of the opinion of mothers and sisters is growing in the family as well. If this change has happened today, our government has made efforts in a planned manner in this regard. Earlier, there were no such deliberate efforts. Since 2014, the country has been engaged in enhancing the dignity of women and solving the problems faced by women. Earlier there were many problems due to the absence of toilets or the problems caused due to the smoke of burning fire in the kitchen. One had to travel two to four kilometers to fetch water. You know all these things very well. Your life has been made easier by building more than 11 crore toilets in the country, giving Ujjwala gas connections to more than 9 crore people and providing tap water to crores of families.
Mothers and sisters,
You know better the problems during pregnancy earlier. There was no proper food intake and there was also lack of checkup facilities. That's why we started the Matri Vandana Yojana. Under this scheme, more than 11,000 crore rupees were directly transferred to the bank accounts of pregnant women. The pregnant sisters of Madhya Pradesh have also received about Rs 1300 crore in their accounts under this scheme. Free treatment up to Rs 5 lakh being provided under the Ayushman Bharat Yojana has also helped the sisters of poor families a lot.
Mothers and sisters,
The country is experiencing excellent results of the ‘Beti Bachao, Beti Padhao’ campaign today. To enable the daughters to study properly and they do not have to leave the school in the middle, separate toilets were built for the daughters in the schools and sanitary pads were arranged. Under the Sukanya Samriddhi Yojana, accounts of about 2.5 crore girls have been opened.
Friends,
The Jan Dhan Bank accounts have become a huge medium of women empowerment in the country. If the government succeeded in transferring money directly to the bank accounts of sisters during the Corona period, it is due to the power of Jan Dhan accounts. In our country, most of the control of property remains with men. If there is a farm then it is in the name of man, if there is a shop then it is in the name of man, if there is a house then it is in the name of man, if there is a car then it is in the name of man and if there is a scooter then it is in the name of man. There is nothing in the name of the woman and if the husband passes away, the right automatically goes to the son. We have given strength to our mothers and sisters by ending this practice. Today, we give the house available under the Pradhan Mantri Awas Yojana directly in the name of women. The woman becomes its owner. Our government has made more than two crore women of the country the owner of their house. This is a huge achievement, mothers and sisters.
Loans without guarantee to the tune of Rs 19 lakh crore have been given to small businesses across the country till now under the Mudra Yojana. Out of this, about 70 percent of the loans have been given to my mothers and sisters involved in their own ventures. I am happy that the role of women in the economic decisions of the household is increasing today due to such efforts of the government.
Friends,
The economic empowerment of women makes them equally empowered in society. Our government has opened all the doors for daughters which were closed earlier. Now daughters are also getting admission in Sainik Schools and serving the nation by becoming Police Commandos. Not only this, the daughter of India is protecting Mother India on the border by joining the army. In the last eight years, the number of women in the police force across the country has more than doubled from 1 lakh to more than 2 lakhs. Today more than 35,000 of our daughters are fighting against the enemies and terrorists of the country by joining different security forces. This number has almost doubled from eight years ago. That is, change is visible and it is in every field. I have full faith in your strength. We will surely be successful in making a better society and a strong nation with ‘Sabka Prayas’ (everyone’s efforts). Today you have blessed me by coming in such large numbers. You have inspired me to do more for you. You have given me strength. I thank you very much from the bottom of my heart. Thank you very much.
Raise your both hands and speak with me with full force,
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. The original speech was delivered in Hindi.