ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని భుజ్‌లో అనేక ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన, జాతికి అంకితం చేసిన సందర్భంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
28 AUG 2022 6:13PM by PIB Hyderabad
ప్రముఖ గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర పటేల్ జీ, నా పార్లమెంటరీ సహచరుడు మరియు గుజరాత్ బీజేపీ అధ్యక్షుడు శ్రీ సీఆర్ పాటిల్ జీ, ఇక్కడ హాజరైన ఎంపీలందరూ, గుజరాత్ ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎమ్మెల్యేలు, పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడికి వచ్చిన నా ప్రియమైన కచ్ సోదరీమణులు.!
నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా, మీరు ఎలా ఉన్నారు? అంతా బాగానే ఉందా? కచ్‌లో చాలా వర్షం కురిసింది మరియు దాని ఆనందం మీ అందరి ముఖాల్లో కనిపిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు నేను అనేక భావోద్వేగాలతో నిండి ఉన్నాను. భుజియో దుంగార్‌లో స్మృతివన్ స్మారక చిహ్నం మరియు గుజరాత్‌లోని కచ్‌లోని అంజర్‌లో వీర్ బాల్ స్మారక్ ప్రారంభోత్సవం మొత్తం దేశం యొక్క భాగస్వామ్య వేదనకు చిహ్నం. దీని నిర్మాణంలో పడిన చెమట, కష్టాన్ని గుర్తుకు తెచ్చుకోవడమే కాకుండా ఎన్నో కుటుంబాలు పడిన కన్నీళ్లను గుర్తు చేస్తుంది.
అంజార్‌లోని పిల్లల కుటుంబ సభ్యులు బాలల స్మారక చిహ్నం నిర్మించాలనే ఆలోచనను ప్రతిపాదించినట్లు నాకు ఇప్పటికీ గుర్తుంది. అప్పట్లో మేమంతా ‘కరసేవ’తో పూర్తి చేయాలని నిర్ణయించుకున్నాం. మనం చేసిన ప్రతిజ్ఞ ఈరోజు నెరవేరింది. ఈ రోజు, నేను ఈ స్మారక చిహ్నాలను తమ ప్రియమైన వారిని మరియు వారి పిల్లలను కోల్పోయిన వారందరికీ భారమైన హృదయంతో అంకితం చేస్తున్నాను.
నేడు, కచ్ అభివృద్ధికి సంబంధించి రూ. 4,000 కోట్ల కంటే ఎక్కువ విలువైన ఇతర ప్రాజెక్టులు కూడా ప్రారంభించబడ్డాయి లేదా వాటి శంకుస్థాపన చేయబడ్డాయి . వీటిలో నీరు, విద్యుత్, రోడ్లు మరియు డెయిరీకి సంబంధించిన ప్రాజెక్టులు ఉన్నాయి. గుజరాత్‌లోని కచ్ అభివృద్ధికి డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వానికి ఉన్న నిబద్ధతను ఇది తెలియజేస్తుంది. మా ఆశాపుర సందర్శనను సులభతరం చేయడానికి, ఈ రోజు కొత్త సౌకర్యాలకు పునాది రాయి కూడా వేయబడింది. 'మాతా నో మద్' అభివృద్ధికి ఈ సౌకర్యాలు సిద్ధమైతే దేశం నలుమూలల నుంచి వచ్చే భక్తులకు కొత్త అనుభూతి కలుగుతుంది. మన ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి భూపేంద్ర భాయ్ నాయకత్వంలో కచ్ మరియు గుజరాత్ ఎలా అభివృద్ధి చెందుతున్నాయనే దానికి ఇది నిదర్శనం.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈరోజు భుజ్ భూమికి వచ్చిన తర్వాత, నేను స్మృతివన్‌కి వెళ్తున్నప్పుడు, కచ్ ప్రజల నుండి నాకు చాలా ప్రేమ మరియు ఆశీర్వాదాలు వచ్చాయి. ఈ భూమికి, ఇక్కడి ప్రజలకు కూడా నమస్కరిస్తున్నాను. నేను ఇక్కడికి రావడం కొంచెం ఆలస్యమైంది. నేను సమయానికి భుజ్‌కి వచ్చాను, కానీ రోడ్‌షో సమయంలో సాగిన స్వాగతం మరియు తరువాత స్మృతివన్ మెమోరియల్‌ని సందర్శించడం వలన ఆ స్థలం నుండి సులభంగా సెలవు తీసుకోవడానికి నన్ను అనుమతించలేదు.
స్మృతివన్ రెండు దశాబ్దాల క్రితం కచ్‌కు ఎదురైన కష్టాలకు, ఆ తర్వాత కచ్ చూపిన ధైర్యానికి ప్రతిబింబం. "వయం అమృతస్య పుత్ర" అనే సూక్తిలో చెప్పబడినట్లుగా మనకు ఒక ఊహ ఉంది; మన స్ఫూర్తికి మూలంగా "చరైవతి-చరైవతి" అనే మంత్రం ఉంది. అదేవిధంగా ఈ స్మారక చిహ్నం కూడా ముందుకు సాగే శాశ్వతమైన స్ఫూర్తితో ప్రేరణ పొందింది.
మిత్రులారా,
నేను స్మృతివన్‌లోని వివిధ ప్రాంతాల గుండా వెళుతున్నప్పుడు, నా మదిలో చాలా పాత జ్ఞాపకాలు మెరుస్తున్నాయి. మిత్రులారా, అమెరికాలో 9/11 తీవ్రవాద దాడి తరువాత, అక్కడ "గ్రౌండ్ జీరో" అనే స్మారక చిహ్నం నిర్మించబడింది. అది నేను కూడా చూశాను. హిరోషిమా విషాదం తర్వాత స్మారక చిహ్నంగా జపాన్‌లో నిర్మించిన మ్యూజియం కూడా నేను చూశాను. మరియు ఈ రోజు స్మృతివనాన్ని చూసిన తర్వాత, ప్రపంచంలోని అత్యుత్తమ స్మారక కట్టడాలతో పోల్చితే మన స్మృతివన్ ఒక్క అడుగు కూడా వెనుకబడి లేదని నేను దేశప్రజలకు చాలా వినమ్రంగా చెప్పాలనుకుంటున్నాను.
ఇది ప్రకృతి, భూమి మరియు జీవితంపై పూర్తి సమాచారాన్ని అందిస్తుంది. ఎవరైనా అతిథి ప్రదేశాన్ని సందర్శించినప్పుడు, వారిని స్మృతివనానికి తీసుకురాకుండా వారిని వెళ్లనివ్వవద్దని నేను కచ్ ప్రజలను కోరుతున్నాను. భూమి మరియు ప్రకృతి ప్రవర్తనను తెలుసుకునేలా పాఠశాల పిల్లల కోసం విద్యా యాత్ర నిర్వహించినప్పుడు వారిని ఇక్కడికి తీసుకురావాలని కుత్బుల్లాపూర్ విద్యా శాఖను కూడా నేను కోరుతున్నాను.
స్నేహితులారా,
జనవరి 26న భూకంపం వచ్చినప్పుడు నేను ఢిల్లీలో ఉన్నాను. ఢిల్లీలోనూ భూకంపం ప్రకంపనలు వచ్చాయి. మరి కొన్ని గంటల్లోనే నేను ఢిల్లీ నుంచి అహ్మదాబాద్ చేరుకున్నాను. మరియు మరుసటి రోజు, నేను కచ్ చేరుకున్నాను. ఆ సమయంలో నేను ముఖ్యమంత్రిని కాదు. నేను ఒక సాధారణ రాజకీయ పార్టీ అంటే భారతీయ జనతా పార్టీ యొక్క చిన్న కార్యకర్త మాత్రమే. నేను ఎలా సహాయం చేయగలను మరియు ఎంత మందికి సహాయం చేయగలను అనే దాని గురించి నాకు ఎటువంటి క్లూ లేదు. కానీ ఆ దుఃఖంలో నేను మీ అందరితో పాటు ఉంటానని మరియు సాధ్యమైన విధంగా మీకు సహాయం చేయడానికి నా వంతు ప్రయత్నం చేస్తానని నిర్ణయించుకున్నాను.
అకస్మాత్తుగా నేను ముఖ్యమంత్రిని అవుతానని కూడా అనుకోలేదు. ఇక నేను ముఖ్యమంత్రి అయ్యాక గతంలో సంస్థాగతంగా పనిచేసిన అనుభవం నాకు బాగా ఉపయోగపడింది. ఆ సమయంలో నాకు ఇంకో విషయం గుర్తుంది. భూకంప బాధితులను ఆదుకునేందుకు విదేశాల నుంచి కూడా చాలా మంది ఇక్కడికి వచ్చారు. స్వచ్ఛంద సేవకులు ఇక్కడి ప్రజలకు ఎంత నిస్వార్థంగా సహాయం చేస్తున్నారో మరియు వారి మత, సామాజిక సంస్థలు కూడా సహాయ మరియు సహాయ చర్యల్లో నిమగ్నమై ఉన్నాయని వారు ఆశ్చర్యపోయేవారు. తాము ప్రపంచంలోని అనేక ప్రాంతాలకు వెళ్లామని, అయితే ఇంతకుముందెన్నడూ అలాంటి సేవా స్ఫూర్తిని చూడలేదని వారు నాతో చెప్పేవారు. ఆ కష్ట సమయాల్లో కచ్ మరియు గుజరాత్‌లను నిర్వహించింది ఈ ఐక్యతా శక్తి.
ఈరోజు కచ్ గడ్డపై అడుగు పెట్టగానే లెక్కలేనన్ని పేర్లు గుర్తుకు వచ్చాయి. నేను మీతో చాలా సుదీర్ఘమైన మరియు లోతైన సంబంధాన్ని కలిగి ఉన్నాను. ధీరూభాయ్ షా, తారాచంద్ ఛేడా, అనంత్‌భాయ్ దవే, ప్రతాప్ సింగ్ జడేజా, నరేంద్ర భాయ్ జడేజా, హీరా లాల్ పారిఖ్, భాయ్ ధన్‌సుఖ్ ఠక్కర్, రసిక్ ఠక్కర్, గోపాల్ భాయ్, అంజార్‌లోని చంపక్ లాల్ షా వంటి చాలా మంది వ్యక్తుల పేర్లు నాకు గుర్తున్నాయి. భుజం భుజం కలిపి పనిచేసే అవకాశం నాకు లభించింది. ఈ రోజు వారు ఈ ప్రపంచంలో లేరు కానీ వారి ఆత్మలు ఎక్కడ ఉన్నా, వారు కచ్ అభివృద్ధి గురించి ఖచ్చితంగా సంతృప్తి చెందుతారు. వారు మనపై తమ ఆశీర్వాదాలను కురిపిస్తూ ఉండాలి.
మరియు నేటికీ, నేను పుష్పదన్ భాయ్, మంగళదాదా ధంజీ భాయ్ లేదా జీవా సేథ్ వంటి నా స్నేహితులను కలిసినప్పుడు, వారు కచ్‌లో అభివృద్ధి పనులకు స్ఫూర్తినిస్తూనే ఉన్నారు. కచ్‌కి ఎప్పుడూ ఒక ప్రత్యేకత ఉంది, నేను ఎప్పుడూ దాని గురించి మాట్లాడుతాను. ఒక వ్యక్తి తన కలకి బీజం ఇక్కడ నాటినప్పటికీ, కచ్ మొత్తం దానిని సాకారం చేయడంలో పాల్గొంటుంది. కచ్ యొక్క ఈ విలువలు ప్రతి భయాన్ని మరియు ప్రతి సందేహాన్ని తప్పుగా నిరూపించాయి. కచ్ ఎప్పటికీ తిరిగి దాని కాళ్లపైకి రాదని చెప్పిన వారు చాలా మంది ఉన్నారు. కానీ నేడు కచ్ ప్రజలు ఇక్కడి దృశ్యాన్ని పూర్తిగా మార్చేశారు.
స్నేహితులారా,
భూకంపం తర్వాత కుత్బుల్లాపూర్ ప్రజలకు కూడా ఇదే తొలి దీపావళి కావడంతో నేను ముఖ్యమంత్రిగా నా తొలి దీపావళిని జరుపుకోలేదు. మా ప్రభుత్వంలో ఏ మంత్రి దీపావళి జరుపుకోలేదు. భూకంపం తర్వాత, ఆ దీపావళి రోజున మన ప్రియమైన వారిని గుర్తు చేసుకోవడం చాలా సహజం. కాబట్టి, నేను మీతోనే ఉండిపోయాను. ప్రతి సంవత్సరం నేను నా దీపావళి రోజును దేశ సైనికులతో సరిహద్దులో గడుపుతాను అని మీకు కూడా తెలుసు. కానీ ఆ సంవత్సరం నేను సంప్రదాయాన్ని పాటించలేదు మరియు భూకంప బాధితులతో నా రోజు గడిపాను. రోజంతా చోబరిలో ఉండడం నాకు ఇప్పటికీ గుర్తుంది. మరియు తరువాత నేను కూడా సాయంత్రం ట్రంబో గ్రామానికి వెళ్ళాను. నాతోపాటు, నా మంత్రివర్గంలోని సభ్యులందరూ కూడా గుజరాత్‌లో భూకంపం సంభవించిన ప్రాంతాలకు వెళ్లి దీపావళి రోజున ప్రజల బాధలను మరియు బాధలను పంచుకున్నారు.
ఆ కష్టకాలంలో ఆ విపత్తును అవకాశంగా మార్చుకుంటామని ఎంతో నమ్మకంతో చెప్పినట్లు నాకు ఇప్పటికీ గుర్తుంది. ఆ ఛాలెంజ్‌లో భారత్‌ వృద్ధిని చూడగలనని కూడా చెప్పాను. 2047 నాటికి భారతదేశం అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారుతుందని ఈరోజు నేను ఆగస్టు 15న ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి ప్రకటించాను! భూకంపం తర్వాత 2001-02 కాలంలో ప్రతికూల పరిస్థితుల్లో నేను ఏదో చెప్పానని కచ్‌లో విన్నవారికి మరియు నన్ను చూసిన వారికి తెలుసు. ఈరోజు మీ కళ్ల ముందు అదే నిజం. ఈ రోజు మీరు దేశంలో వివిధ లోపాలను చూసి ఉండాలి. కానీ నాకు ఈ రోజు 2047 సంవత్సరపు కల ఉంది. మిత్రులారా, 2001-02లో, కచ్ తీవ్ర సంక్షోభంలో ఉంది, అయితే ఆ సమయంలో మనం కన్న కలలు నిజమయ్యాయి మరియు నేడు విజయవంతమయ్యాయి. 2047లో భారతదేశం కూడా నేటి కలలను నెరవేరుస్తుంది.
మరియు కచ్ మరియు భుజ్ ప్రజలు మొత్తం ప్రాంతాన్ని పునరుద్ధరించారు. కచ్ పునరుద్ధరణ అనేది భారతదేశంలోనే కాకుండా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న పరిశోధనా సంస్థలకు పరిశోధనా అంశం. 2001లో కచ్ పూర్తిగా ధ్వంసమైనప్పటి నుంచి ఇక్కడ జరుగుతున్న పని ఊహకందనిది!
క్రాంతిగురు శ్యామ్‌జీ కృష్ణ వర్మ యూనివర్సిటీని 2003లో కచ్‌లో ఏర్పాటు చేశారు. అదే సమయంలో 35కి పైగా కొత్త కాలేజీలు కూడా ఏర్పాటయ్యాయి. అంతేకాదు, ఇంత తక్కువ సమయంలో 1000కు పైగా కొత్త పాఠశాలలు నిర్మించబడ్డాయి.
భూకంపం ధాటికి కుత్బుల్లాపూర్ జిల్లా ఆస్పత్రి పూర్తిగా ధ్వంసమైంది. నేడు కచ్‌లో ఆధునిక భూకంప నిరోధక ఆసుపత్రి ఉంది; మరియు 200 కంటే ఎక్కువ కొత్త వైద్య కేంద్రాలు పనిచేస్తున్నాయి. నీటి కొరత ప్రజలకు అతిపెద్ద సవాలుగా ఉన్న కచ్‌లోని ప్రతి ఇంటికి ఈ రోజు నర్మదా నీరు చేరడం ప్రారంభించింది.
కొన్నిసార్లు మనం గంగా జీ, యమునా జీ, సరయు మరియు నర్మదా జీలో కూడా విశ్వాసం మరియు భక్తితో స్నానం చేస్తాము మరియు నర్మదా జీ చాలా స్వచ్ఛమైనదని కూడా చెబుతాము, దాని పేరు చెప్పడం వల్ల మనకు చాలా పుణ్యం (పుణ్యం) లభిస్తుంది. నర్మదా నదిని చూసేందుకు ప్రజలు చాలా దూరం ప్రయాణించేవారు. కానీ నేడు తల్లి నర్మద కచ్ భూమికి వచ్చింది.
నర్మదా నది తప్పర్, ఫతేగఢ్ మరియు సువాయ్ డ్యామ్‌లకు ఎప్పటికీ చేరుతుందని ఎవరూ ఊహించలేరు. కానీ కచ్ ప్రజలు ఈ కలను కూడా నెరవేర్చుకున్నారు. కచ్‌లో నీటిపారుదల ప్రాజెక్టు గురించి ఎవరూ ఆలోచించలేరు. కానీ సుజలాం-సుఫలాం నీటి ప్రచారం కింద వేలాది చెక్‌డ్యామ్‌లను నిర్మించడం ద్వారా వేలాది హెక్టార్ల భూములు సాగునీటి కిందకు వచ్చాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
గత నెలలో మాత నర్మదా జలం రేయాన్-గ్రామానికి చేరినప్పుడు, ఇక్కడి ప్రజలు పండుగలా జరుపుకునే విధానాన్ని చూసి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజలు ఆశ్చర్యపోయారు. కచ్‌కు నీరు అంటే ఏమిటో వారికి తెలియదు కాబట్టి వారు ఆశ్చర్యపోయారు. ఒక పిల్లవాడు పుట్టినప్పటి నుండి నాలుగు సంవత్సరాల వరకు తన జీవితంలో వర్షపాతాన్ని చూడని లేదా అనుభవించని సమయం ఉంది. నా కచ్ అటువంటి కష్ట సమయాల్లో జీవించింది. రెండు దశాబ్దాల క్రితం కుత్బుల్లాపూర్‌కు కూడా ఏదో ఒకరోజు కాల్వలు, బిందు సేద్యం సౌకర్యం కల్పిస్తామని ఎవరైనా చెబితే చాలా తక్కువ మంది నమ్మేవారు.
2002లో గుజరాత్ గౌరవ్ యాత్ర సందర్భంగా నేను మాండ్వికి వచ్చినప్పుడు, కచ్‌లోని గరిష్ట ప్రాంతాలను తల్లి నర్మదా జలాలతో అనుసంధానం చేసేందుకు వీలుగా కచ్ నివాసితుల నుండి నేను ఆశీర్వాదం కోరినట్లు నాకు ఇప్పటికీ గుర్తుంది. మీ ఆశీస్సుల బలం వల్లే ఈ రోజు మనం ఈ అందమైన కార్యక్రమంలో భాగమవుతున్నాం. కచ్-భుజ్ కాలువను ఈరోజు ప్రారంభించారు. వందలాది గ్రామాలకు చెందిన వేలాది రైతు కుటుంబాలు దీని ద్వారా లబ్ధి పొందాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
కచ్ వాసులు మాట్లాడే భాష చాలా మధురంగా ​​ఉంటుంది. మరియు కచ్‌ని వందల సార్లు సందర్శించే భాగ్యం నాకు లభించింది. కచ్ దబేలి, భేల్పూరి, తేలికపాటి మజ్జిగ, కచ్ ఉప్పు మరియు కుంకుమపువ్వు రుచి మొదలైన వాటికి ప్రసిద్ధి చెందింది. కష్టానికి తగ్గ ఫలం తీపి అని పాత సామెత. కచ్ చర్యలు చేపట్టడం ద్వారా ఈ సామెత నిజమని నిరూపించబడింది.
ఈరోజు కచ్ పండ్ల ఉత్పత్తిలో గుజరాత్‌లో నంబర్ వన్ జిల్లాగా మారినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. పచ్చని ఖర్జూరం, కుంకుమపువ్వు, మామిడి, దానిమ్మ, కచ్‌లోని కమలం ఇలా అనేక రకాల పండ్లు దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకే కాకుండా ప్రపంచవ్యాప్తంగా కూడా తమ తీపిని చేరవేస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
కచ్‌లో నివసించే ప్రజలు తమ జంతువులను తీసుకొని మైళ్ళ దూరం వలస వెళ్ళవలసి వచ్చిన రోజును నేను మరచిపోలేను లేదా కొన్నిసార్లు వారు జంతువులను వదిలి తమంతట తాముగా వెళ్ళవలసి వచ్చింది. వనరుల కొరత కారణంగా, పశువులను వదిలివేయడం ఈ మొత్తం ప్రాంతం యొక్క బలవంతం. వందల ఏళ్లుగా పశుపోషణ జీవనాధారంగా ఉన్న ఈ ప్రాంతంలో ఈ పరిస్థితి చాలా ఆందోళనకరంగా ఉంది. కానీ నేడు అదే కుత్బుల్లాపూర్‌లో రైతులు తమ సంపదను పశువుల ద్వారా పెంచుకోవడం ప్రారంభించారు. ఇరవై ఏళ్లలో కచ్‌లో పాల ఉత్పత్తి మూడు రెట్లు పెరిగింది.
నేను ఇక్కడ ముఖ్యమంత్రిగా పనిచేసినప్పుడు 2009లో ఇక్కడ సర్హాద్ డెయిరీని ప్రారంభించారు. అప్పట్లో ఈ డెయిరీలో రోజుకు 1400 లీటర్ల కంటే తక్కువ పాలు నిల్వ ఉండేవి. కానీ నేడు ఈ సర్హాద్ డెయిరీ రైతుల నుంచి రోజుకు 5 లక్షల లీటర్ల వరకు పాలను సేకరిస్తోంది. ఈ రోజు ఈ డెయిరీ వల్ల దాదాపు 800 కోట్ల రూపాయలు నా కుత్బుల్లాపూర్ రైతుల జేబుల్లోకి వెళ్తున్నాయి. ఈరోజు అంజర్ తాలూకాలోని చంద్రాని గ్రామంలో ప్రారంభించిన సర్హద్ డెయిరీకి చెందిన కొత్త ఆధునిక ప్లాంట్ కూడా రైతులకు మరియు పశువుల పెంపకందారులకు ఎంతో మేలు చేయబోతోంది. ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో తయారు చేయనున్న పాల ఉత్పత్తులు రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచేందుకు దోహదపడతాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
కచ్ తనను తాను ఉన్నతీకరించడమే కాకుండా, గుజరాత్ మొత్తానికి కొత్త అభివృద్ధిని అందించింది. ఒకప్పుడు గుజరాత్‌లో ఒకదాని తర్వాత మరొకటి సంక్షోభం ఏర్పడింది. గుజరాత్ ప్రకృతి వైపరీత్యాన్ని ఎదుర్కొన్నప్పుడు కుట్రలు జరిగాయి. దేశంలోనూ, ప్రపంచవ్యాప్తంగానూ గుజరాత్‌ను అప్రతిష్టపాలు చేసేందుకు, ఇక్కడికి పెట్టుబడులు రాకుండా చేసేందుకు అనేక కుట్రలు పన్నారు. అటువంటి పరిస్థితిలో కూడా గుజరాత్ దేశంలోనే విపత్తు నిర్వహణ చట్టాన్ని రూపొందించిన మొదటి రాష్ట్రంగా అవతరించింది. ఈ చట్టాన్ని స్ఫూర్తిగా తీసుకుని దేశం మొత్తానికి ఇలాంటి చట్టాన్ని రూపొందించారు. కరోనా సంక్షోభ సమయంలో, ఈ చట్టం ప్రతి ప్రభుత్వానికి మరియు పరిపాలనకు చాలా సహాయపడింది.
స్నేహితులారా,
ప్రతి కుట్రను విడిచిపెట్టి, గుజరాత్ కొత్త పారిశ్రామిక విధానాన్ని తీసుకురావడం ద్వారా గుజరాత్‌లో పారిశ్రామిక అభివృద్ధికి కొత్త మార్గాన్ని ఎంచుకుంది. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా కచ్ చాలా ప్రయోజనం పొందింది. కచ్ చాలా పెట్టుబడిని పొందడం ప్రారంభించింది. కుత్బుల్లాపూర్‌లో పారిశ్రామికాభివృద్ధికి లక్షల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడులు వచ్చాయి. నేడు కచ్‌లో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద సిమెంట్ ప్లాంట్లు ఉన్నాయి. వెల్డింగ్ పైపుల తయారీలో కచ్ ప్రపంచంలోనే రెండవ స్థానంలో ఉంది. ప్రపంచంలోని రెండవ అతిపెద్ద టెక్స్‌టైల్ ప్లాంట్ కచ్‌లో ఉంది. ఆసియాలో మొట్టమొదటి ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలి కచ్‌లో ఏర్పాటు చేయబడింది. కాండ్లా మరియు ముంద్రా ఓడరేవులు దేశంలోని 30 శాతం కార్గోను నిర్వహిస్తాయి. కచ్ భారతదేశపు ఉప్పులో 30 శాతానికి పైగా ఉత్పత్తి అయ్యే ప్రాంతం. 30 కంటే ఎక్కువ ఉప్పు శుద్ధి కర్మాగారాలను కలిగి ఉన్న కచ్ ఉప్పును తినని భారతీయుడు ఉండడు.
సోదర సోదరీమణులారా,
కచ్‌లో ఎవరూ సౌర విద్యుత్ లేదా పవన విద్యుత్ గురించి ఆలోచించలేని కాలం ఉండేది. నేడు కచ్‌లో సౌర మరియు పవన శక్తి ద్వారా దాదాపు 2500 మెగావాట్ల విద్యుత్ ఉత్పత్తి అవుతుంది. నేడు కచ్‌లోని ఖవ్డాలో అతిపెద్ద సోలార్-విండ్ హైబ్రిడ్ పార్క్ నిర్మించబడుతోంది. నేడు దేశంలో జరుగుతున్న గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ప్రచారంలో గుజరాత్ ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తోంది. అదేవిధంగా, గుజరాత్ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ క్యాపిటల్ ఆఫ్ వరల్డ్‌గా తన ముద్ర వేసినప్పుడు, కచ్ దానిలో భారీ సహకారం ఉంటుంది.
స్నేహితులారా,
కచ్ భారతదేశానికే కాకుండా యావత్ ప్రపంచానికే ఆదర్శంగా నిలిచింది. వ్యవసాయం మరియు పశుపోషణ, పారిశ్రామిక అభివృద్ధి, పర్యాటకం అలాగే కళ మరియు సంస్కృతి వంటి బహుళ రంగాల పరంగా ప్రపంచంలో ఇటువంటి కొన్ని ప్రదేశాలు ఉన్నాయి. చాలా ఫీల్డ్‌ల విషయంలో కచ్‌ ముందుంది. కచ్ మరియు గుజరాత్ కూడా దాని వారసత్వాన్ని స్వీకరించడంలో మరియు గర్వంగా స్వీకరించడంలో దేశం ముందు ఒక ఉదాహరణగా నిలిచాయి.
ఈసారి ఆగస్టు 15న ఎర్రకోట ప్రాకారం మీద నుంచి దేశానికి వారసత్వం గురించి మరింత గర్వంగా చెప్పాలని పిలుపునిచ్చాను. గత 7-8 సంవత్సరాలలో, మన వారసత్వం పట్ల గర్వం యొక్క భావన బలంగా మారింది. అది నేడు భారతదేశానికి శక్తిగా మారుతోంది. వారి వారసత్వం గురించి మాట్లాడే వారు న్యూనతతో నిండిపోతే నేడు భారతదేశం ఆ మానసిక స్థితి నుండి బయటపడింది.
కచ్‌లో లేనివి ఏమిటి? నగర నిర్మాణంలో మా నైపుణ్యం ధోలవీరలో ప్రతిబింబిస్తుంది. ధోలవీరకు గత ఏడాదిలోనే ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశంగా గుర్తింపు లభించింది. ధోలవీర యొక్క ప్రతి ఇటుక మన పూర్వీకుల నైపుణ్యాలు, జ్ఞానం మరియు శాస్త్రీయ ఆలోచనలను ప్రతిబింబిస్తుంది. ప్రపంచంలోని అనేక నాగరికతలు ప్రారంభ దశలో ఉన్న సమయంలో, మన పూర్వీకులు ధోలావీరా వంటి నగరాలను స్థాపించి అభివృద్ధి చేశారు.
అదేవిధంగా, మాండ్వి నౌకానిర్మాణంలో అగ్రగామి. మన చరిత్ర, వారసత్వం, స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల పట్ల ఉదాసీనత ఉండేది. దానికి ఉదాహరణ మన శ్యామ్‌జీ కృష్ణ వర్మతో ముడిపడి ఉంది. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత కూడా ఆయన చితాభస్మాన్ని దశాబ్దాలపాటు విదేశాల్లో ఉంచారు. ఆయన చితాభస్మాన్ని తిరిగి తీసుకొచ్చి జన్మభూమికి అప్పగించడం ముఖ్యమంత్రిగా నా అదృష్టం. నేడు, దేశం 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' జరుపుకుంటున్న వేళ, గుజరాత్ ప్రజలు మరియు దేశప్రజలు మాండ్విలో నిర్మించిన క్రాంతి తీర్థం మీద ఆయనకు నివాళులర్పించగలుగుతున్నారు.
సర్దార్ సాహెబ్ తన జీవితాన్ని 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తికి మరియు రైతులు మరియు పశువుల పెంపకందారుల జీవితాలను మార్చడానికి అంకితం చేశారు. ఈరోజు ఆయన 'స్టాట్యూ ఆఫ్ యూనిటీ'
దేశానికే గర్వకారణంగా కూడా మారింది. ప్రతిరోజూ వేలాది మంది పర్యాటకులు ఈ ప్రదేశాన్ని సందర్శిస్తారు మరియు ఈ ప్రదేశం నుండి స్ఫూర్తిని కోరుకుంటారు, జాతీయ ఐక్యతను ప్రతిజ్ఞ చేస్తారు.
మిత్రులారా,
కచ్ మరియు గుజరాత్ యొక్క ఈ వారసత్వాన్ని కాపాడేందుకు మరియు ప్రపంచం ముందు వాటిని తీసుకురావడానికి గత 2 దశాబ్దాలుగా అవిశ్రాంతంగా ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. రాన్ ఆఫ్ కచ్, ధోర్డో టెంట్ సిటీ మరియు మాండ్వి బీచ్ నేడు దేశంలోని ప్రధాన పర్యాటక కేంద్రాలుగా మారుతున్నాయి. ఇక్కడి కళాకారులు, హస్తకళాకారులు తయారు చేసిన ఉత్పత్తులు నేడు ప్రపంచమంతటా చేరుతున్నాయి. నిరోనా, భుజోడి, అజ్రఖ్‌పూర్ వంటి గ్రామాల హస్తకళలు నేడు దేశంలోనూ, ప్రపంచంలోనూ ముద్ర వేస్తున్నాయి. రోగన్ ఆర్ట్, మడ్ ఆర్ట్, బంధాని మరియు కచ్ యొక్క అజ్రఖ్ ప్రింటింగ్ గురించి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజలు మాట్లాడుకుంటున్నారు. కచ్ శాలువాలు మరియు కచ్ ఎంబ్రాయిడరీ కోసం GI-ట్యాగ్ పొందిన తర్వాత, వాటి డిమాండ్ మరింత పెరిగింది.
అందుకే నేడు గుజరాత్‌లోనే కాదు, దేశంలోనే కాకుండా ప్రపంచ వ్యాప్తంగా కచ్ చూడని వాడు ఏమీ చూడలేదని అంటున్నారు. ఇది కచ్, గుజరాత్ పర్యాటకులకు మరియు నా యువ తరానికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తోంది. ఈరోజు 41వ నెంబరు జాతీయ రహదారి విస్తరణ పనులు ప్రారంభమయ్యాయి. ఇది పర్యాటకులకు సహాయం చేయడమే కాకుండా సరిహద్దు ప్రాంతం దృష్ట్యా చాలా ముఖ్యమైనది.
స్నేహితులారా,
ఇండో-పాకిస్తాన్ యుద్ధ సమయంలో ఇక్కడ ఉన్న తల్లులు-సోదరీమణులు-కూతుళ్ల పరాక్రమం ఇప్పటికీ అత్యుత్తమ వీరోచిత-సాగాస్‌లో వివరించబడింది. ప్రతి ఒక్కరి కృషితో అర్థవంతమైన మార్పుకు కచ్ అభివృద్ధి సరైన ఉదాహరణ. కచ్ కేవలం ఒక ప్రదేశం కాదు; అది భూమిలో ఒక భాగం మాత్రమే కాదు. కచ్ ఒక ఆత్మ, శక్తివంతమైన అనుభూతి మరియు ఉల్లాసమైన ఆత్మ. ఈ భావమే 'ఆజాదీ కా అమృతకాల్' యొక్క భారీ తీర్మానాల నెరవేర్పుకు మార్గాన్ని చూపుతుంది.
కచ్ సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా, మీ ప్రేమ మరియు ఆశీర్వాదాలు కచ్ సంక్షేమం కోసం మాత్రమే కాకుండా, భారతదేశంలోని ప్రతి మూలలో ఏదైనా చేయాలనే స్ఫూర్తికి మూలమని నేను పునరుద్ఘాటించాలనుకుంటున్నాను. ఇది మీ బలం, మిత్రులారా! అందుకే నేను “కచ్ కా 'క్' ఔర్ ఖమీర్ కా 'ఖ్' అని చెప్పాను. ఉస్కా నామ్ మేరా కుచ్చి బారా మాహ్”.
మీరు నన్ను స్వాగతించిన తీరుకు, అలాగే మీ ప్రేమ మరియు గౌరవానికి నేను మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను. కానీ ఈ స్మృతివన్ ప్రపంచానికి ఒక ముఖ్యమైన ఆకర్షణీయ ప్రదేశం. దానిని నిర్వహించే బాధ్యత కచ్‌పై ఉంది, అంటే నా సోదరులు మరియు సోదరీమణులపై ఉంది. దట్టమైన అడవి లేకుండా ఒక్క మూల కూడా ఉండకూడదు. ఈ భుజియో దుంగను పచ్చగా చేయాలి.
మిత్రులారా, ఈ స్మృతివన్ కచ్ రన్నోత్సవ్ కంటే శక్తివంతమైనదని మీరు ఊహించలేరు. ఈ అవకాశాన్ని వదులుకోవద్దు సోదరులారా! ఈ పనితో నాకు చాలా కలలు ఉన్నాయి. నేను దీన్ని గొప్ప దృఢ సంకల్పంతో చేశాను, ఇందులో మీ సజీవ భాగస్వామ్యం కూడా ఉండాలని కోరుకుంటున్నాను. నిరంతర సహకారం అవసరం. భుజియో దుంగార్ పేరు ప్రపంచంలో ప్రతిధ్వనించేలా చేయడానికి నాకు మీ మద్దతు అవసరం.
అన్ని అభివృద్ధి పథకాలకు గాను మీ అందరికీ మరోసారి నా హృదయ పూర్వక అభినందనలు, శుభాకాంక్షలు. ఈ రోజు చాలా కాలం తరువాత నాతో చెప్పండి-
నేను నర్మదే అని చెబుతాను- మీరు సర్వదే అని చెప్పండి-
నర్మదే - సర్వదే!
నర్మదే - సర్వదే!
నర్మదే - సర్వదే!
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone & dedication of several projects to the nation at Bhuj, Gujarat
28 AUG 2022 6:13PM by PIB Delhi
Popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel ji, my Parliamentary colleague and Gujarat's BJP President Shri CR Patil ji, all the MPs present here, all the ministers and MLAs of the Gujarat government and my dear sisters and brothers of Kutch who have come here in large numbers!
My dear brothers and sisters how are you? Is everything fine? It has rained a lot in Kutch and its joy is visible on all your faces.
Friends,
Today I am full of myriad emotions. The inauguration of the Smritivan Memorial at Bhujiyo Dungar and the Veer Bal Smarak at Anjar, Kutch, Gujarat, is a symbol of the shared agony of the entire country. It not only reminds us of the sweat and hard work put in its construction, but also of the tears shed by many families.
I still remember that the family members of the children in Anjar had proposed the idea of building a children's memorial. At that time, all of us had decided that we would complete it with 'kar seva'. The vow we had taken has been fulfilled today. Today, I dedicate these monuments with a heavy heart to all those who had lost their loved ones and their children.
Today, other projects worth more than Rs 4,000 crore related to the development of Kutch have also been either inaugurated or their foundation stones have been laid. These include projects related to water, electricity, roads and dairy. This shows the commitment of the double engine government for the development of Kutch, Gujarat. To make the visit to Maa Ashapura easier, foundation stone of new facilities has also been laid today. When these facilities for the development of ‘Mata No Madh’ are ready, the devotees coming from all over the country will get a new experience. It is also a proof of how Kutch and Gujarat are progressing under the leadership of our popular Chief Minister, Bhupendra Bhai.
Brothers & Sisters,
After coming to the land of Bhuj today, as I was going to Smritivan, I was showered with a lot of love and blessings from the people of Kutch. I bow down to this land and to the people here as well. I was a little late in coming here. I had come to Bhuj on time but the welcome that went on during the road show and my visit to the Smritivan Memorial later, did not allow me to take a leave from the place easily.
Smritivan is a reflection of what Kutch had suffered two decades ago and the courage shown by Kutch after that. We have an imagination as mentioned in the saying "Vayam Amritasya putra"; there is the mantra of "Charaivati-Charaivati" as a source of our inspiration. Similarly this memorial is also inspired by the eternal spirit of moving forward.
Friends,
When I was passing through different parts of Smritivan, many old memories were flashing back in my mind. Friends, after the major terrorist attack of 9/11 in America, a memorial had been built there, "Ground Zero". I have seen that too. I have also seen a museum built in Japan as a memorial after the tragedy of Hiroshima. And after seeing the Smritivan today, I want to say with great humility to the countrymen that our Smritivan is not even a step behind in comparison to the best monuments like these in the world.
It provides complete information on nature, earth and life. I would like to urge the people of Kutch that whenever any guest visits the place, you should not let them go without bringing them to the Smritivan. I would also like to urge the education department of Kutch to ensure that the school children are brought here whenever an educational trip is organised for them so that they get to know the behaviour of the earth and nature.
Friends,
I still remember when the earthquake happened on 26th January, I was in Delhi. The tremors of the Earthquake were felt in Delhi too. And within a few hours I had reached Ahmedabad from Delhi. And the day after, I had reached Kutch. I was not the Chief Minister at that time. I was just a small worker of a simple political party i.e. Bharatiya Janata Party. I had no clue about how I could help and how many people I would be able to help. But I had decided that I would be with you all in that period of sorrow and I would try my best to help you in whatever way possible.
I didn't even realize that suddenly I would become the Chief Minister. And when I became the Chief Minister, the experience of my previous organizational work was very useful to me. I remember one more thing from that time. Many people from abroad had also come here to help the earthquake victims. They used to wonder how selflessly volunteers were helping the people here and their religious, social organizations were also engaged in relief and rescue operation. They used to tell me that they had been to many places around the world, but had probably never seen such a spirit of service ever before. It is this power of unity that handled Kutch and Gujarat in those difficult times.
Today, when I stepped on the land of Kutch, I was reminded of the countless names. I have had a very long and a deep relationship with you. I can remember the names of so many people like Dhirubhai Shah, Tarachand Chheda, Anantbhai Dave, Pratap Singh Jadeja, Narendra Bhai Jadeja, Hira Lal Parikh, Bhai Dhansukh Thakkar, Rasik Thakkar, Gopal Bhai, Champak Lal Shah of Anjar and countless others with whom I had the opportunity to work shoulder to shoulder. Today they are not in this world anymore but wherever their souls are, they would definitely feel satisfied about the development of Kutch. They must be showering their blessings upon us.
And even today, when I meet my friends such as Pushpadan Bhai, Mangaldada Dhanji Bhai, or Jeeva Seth, they are still inspiring the work of development in Kutch. Kutch has always had one specialty which I always talk about. Even if one person sows the seed of his dream here, then the whole of Kutch gets involved in making it happen. These values of Kutch have proved every apprehension and every doubt wrong. There were many who had said that Kutch would never be able to get back on its feet. But today the people of Kutch have completely transformed the scenario here.
Friends,
I didn't celebrate my first Diwali as the Chief Minister as it was also the first Diwali for the people of Kutch after the earthquake. No minister in my government had celebrated Diwali. After the earthquake, it was quite natural to remember our loved ones on that Diwali. So, I stayed with you. And you are also aware that every year I spend my Diwali day at the border with the soldiers of the country. But that year I didn't follow the tradition and instead spent my day with the earthquake victims. I still remember staying in Chobari all day. And later I also went to Trumbo village in the evening. Besides me, all the members of my cabinet too had gone to the places affected by the earthquake in Gujarat and had shared the burden of the people's pain and sorrow on the day of Diwali.
I still remember that in those difficult days, I had said with a great confidence that we would turn that disaster into an opportunity. I had also said that I could see India's 'growth' in that ‘challenge’. And today I have declared from the ramparts of the Red Fort on 15th August that by 2047, India will become a developed country! Those who have heard and seen me in Kutch, they know that I had said something under adverse circumstances during the period of 2001-02 after the earthquake. Today that has emerged as the truth in front of your eyes. Today you must have seen various shortcomings within the country. But I have a dream for the year 2047 today. Friends, in 2001-02, Kutch was under a grave crisis but the dreams that we had at that time have come true and are successful today. In 2047, India will also fulfil today's dreams.
And the people of Kutch and Bhuj have revamped the entire area. Revival of Kutch is a topic of research for research institutes not only in India but all over the world. The work that has been done in Kutch since its complete destruction in 2001 is unimaginable!
Krantiguru Shyamji Krishna Verma University was formed in 2003 in Kutch. At the same time more than 35 new colleges have also been established. Moreover, more than 1000 new schools were built in such a short time.
The district hospital of Kutch was completely destroyed in the earthquake. Today Kutch has a modern earthquake resistant hospital; and more than 200 new medical centres are functioning. Today Narmada water has started reaching every household in Kutch which was always in the grip of drought earlier, where water scarcity was the biggest challenge for people.
Sometimes we take a dip in Ganga ji, Yamuna ji, Sarayu and also in Narmada ji out of faith and reverence and even say that Narmada ji is so pure that just saying its name helps us gain a lot of punya (virtue). People used to travel long distances to get a glimpse of river Narmada. But today mother Narmada has come to the land of Kutch.
No one could have imagined that the Narmada's water could ever reach Tappar, Fatehgarh and Suwai dams. But the people of Kutch have fulfilled this dream too. No one could ever think of an irrigation project in Kutch. But thousands of hectares of land have been brought under irrigation by constructing thousands of check dams under the Sujalam-Sufalam water campaign.
Brothers & Sisters,
When the water of Mother Narmada reached Rayan-village last month, the people around the world were surprised to see the way people here celebrated it as a festival. They were amazed because they had no idea what water meant for Kutch. There was a time when a child wouldn't have seen or experienced a rainfall in his life for about four years since his birth. My Kutch has lived through such difficult times. Two decades back, very few people would have believed if someone had said that Kutch too would have canals and drip irrigation facility one day.
I still remember when I came to Mandvi during Gujarat Gaurav Yatra in 2002, I had sought blessings from the Kutch residents so that I could connect maximum parts of Kutch with the waters of Mother Narmada. It is because of the strength of your blessings that today we are becoming a part of this beautiful event. The Kutch-Bhuj canal has been inaugurated today. Thousands of farmer families from hundreds of villages have benefited from the same.
Brothers & Sisters,
The language spoken by the people of Kutch is so sweet that whoever comes here once cannot forget Kutch. And I have had the privilege of visiting Kutch hundreds of times. Kutch is known for various things like Dabeli, Bhelpuri, the light buttermilk, salt of Kutch, and taste of saffron and so on. There is an old saying that the fruit of hard work is sweet. Kutch has proved this proverb to be true by taking actions.
I am glad that today Kutch has become the number one district in the whole of Gujarat in terms of fruit production. Green dates, saffron, mango, pomegranate, kamalam of Kutch and many such fruits are carrying their sweetness not only to the different parts of the country but around the world too.
Friends,
I can't forget the day when people living in Kutch had to take their animals and migrate for miles or sometimes they were forced to leave the animals behind and go on their own. Due to lack of resources, abandonment of livestock was the compulsion of this entire region. In an area where animal husbandry has been a means of livelihood for hundreds of years, this situation was very worrisome. But today in the same Kutch, the farmers have started increasing their wealth from livestock. Milk production in Kutch has increased more than three times in twenty years.
When I used to work here as the Chief Minister, in the year 2009, Sarhad Dairy was started here. At that time, this dairy used to store less than 1400 litres of milk in a day. But today this Sarhad dairy collects up to 5 lakh litres of milk from farmers every day. Today, because of this dairy, about 800 crore rupees are going into the pockets of my Kutch farmers. Today, the new modern plant of Sarhad Dairy, which has been inaugurated in Chandrani village of Anjar taluka, is also going to benefit the farmers and livestock rearers a lot. The kind of milk products that will be made with the modern technology will help in increasing the income of the farmers.
Brothers & Sisters,
Kutch has not only lifted itself up, but has given a new pace of development to the whole of Gujarat. There was a time when one crisis after another was striking Gujarat. There had been conspiracies while Gujarat was dealing with the natural calamity. In order to defame Gujarat in the country and around the world, several conspiracies were hatched to stop investments from flowing here. Even under such a situation, Gujarat became the first state in the country to enact a Disaster Management Act. Taking inspiration from this act, a similar law was made for the whole country. During the Corona crisis, this law helped every government and administration a lot.
Friends,
Leaving every conspiracy behind, Gujarat had chosen a new path of industrial development in Gujarat by bringing a new industrial policy. Kutch benefited a lot from this initiative. Kutch started receiving a lot of investment. Lakhs of crores of rupees have been invested for the industrial development in Kutch. Today Kutch houses the largest cement plants in the world. Kutch ranks second in the world in terms of welding pipe manufacturing. The second largest textile plant of the whole world is in Kutch. Asia's first Special Economic Zone has been created in Kutch. Kandla and Mundra ports handle 30 per cent of the country's cargo. Kutch is the area from where more than 30 percent of India's salt is produced. There is no Indian who wouldn’t have consumed the salt of Kutch that houses more than 30 salt refineries.
Brothers & Sisters,
There was a time when no one in Kutch could even think of solar power or wind power. Today about 2500 MW electricity is generated from solar and wind energy in Kutch. Today the largest solar-wind hybrid park is being built at Khavda in Kutch. Gujarat plays a major role in the Green Hydrogen campaign that is going on in the country today. Similarly, when Gujarat makes its mark as the Green Hydrogen Capital of the world, Kutch will have a huge contribution in it.
Friends,
Kutch has set an example not only for India but for the whole world. There are few such places in the world, which are ahead in terms of multiple fields like agriculture and animal husbandry, industrial development, tourism as well as art and culture. Kutch is ahead in terms of most of the fields. Kutch and Gujarat have also set an example in front of the country in terms of adopting and embracing its heritage with pride.
This time on August 15, from the ramparts of the Red Fort, I have called upon the country to be more proud of its heritage. In the last 7-8 years, the feeling of pride towards our heritage has become stronger. It is becoming the strength of India today. Today India has come out of that state of mind when those who talked about their heritage were filled with inferiority complex.
What all things Kutch doesn't have? Our expertise in city building is reflected in Dholavira. Dholavira has been given the status of World Heritage Site last year itself. Each brick of Dholavira reflects the skills, knowledge and scientific thinking of our ancestors. At a time when many civilizations of the world were in their early stages, our ancestors had established and developed cities like Dholavira.
Similarly, Mandvi was a pioneer in shipbuilding. There was apathy towards our history, heritage and our freedom fighters. An example of the same is associated with our Shyamji Krishna Verma. Even after independence, his ashes were kept abroad for decades. I was fortunate as the Chief Minister to have brought back his ashes and to hand it over to the motherland. Today, when the country is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', the people of Gujarat and the countrymen are able to pay homage to him on the Kranti Teerth built in Mandvi.
Sardar Saheb had dedicated his life to the spirit of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ and for transforming the lives of farmers and livestock rearers. Today his ‘Statue of Unity’
has also become the pride of the country. Every day thousands of tourists visit the place and seek inspiration from the place, taking a pledge of national unity.
Friends,
Relentless efforts are being made for the last 2 decades to preserve these heritage of Kutch and Gujarat and to bring them in front of the world. Rann of Kutch, Dhordo Tent City and Mandvi Beach are becoming major tourist destinations of the country today. The products made by the artisans and handicraftsmen here are reaching all over the world today. The handicrafts of villages like Nirona, Bhujodi and Ajrakhpur are making a mark in the country and the world today. The people around the world are talking about Rogan Art, Mud Art, Bandhani and Ajrakh Printing of Kutch. After getting the GI-tag for Kutch shawls and Kutch embroidery, their demand has increased even further.
That is why today not just within Gujarat or the country but across the world, people are saying that one who has not seen Kutch has not seen anything. This is benefiting the tourism of Kutch, Gujarat and my younger generation. Today the work of widening the National Highway No. 41 has started. It will not only help the tourists but is also very important from the point of view of the border area.
Friends,
The valour of mothers-sisters-daughters here at the time of Indo-Pakistan war, is still described in the best heroic-sagas. The development of Kutch is a perfect example of a meaningful change with everyone's efforts. Kutch is not just a place; it is not just a part of the land. Kutch is a spirit, a vibrant feeling and a lively spirit. It is this feeling which shows us the way to the fulfilment of the colossal resolutions of the 'Azadi Ka Amritkaal'.
Brothers and sisters of Kutch, I would like to reiterate that your love and blessings are not only for the welfare of Kutch, but also a source of inspiration to do something in every corner of India. It is due to your strength, friends! That’s why I used to say, “kutch ka ‘k’ aur khameer ka ‘kh’. Uska naam mera kutchi baarah maah”.
I am deeply grateful to you for the way you welcomed me, as well as for your love and respect. But this Smritivan is an important place of attraction for the world. The responsibility of handling it rests with Kutch i.e. with my brothers and sisters. There should not be a single corner without a dense forest. We have to make this Bhujiyo Dungar green.
Friends, you cannot even imagine that this Smritivan is even more powerful than the Rannotsav of Kutch. Do not miss this opportunity, brothers! I have a lot of dreams associated with this work. I have done this with a great determination, and I want your lively participation in it as well. Continuous cooperation is needed. I need your support to ensure that the name of Bhujiyo Dungar echoes in the world.
Once again my heartiest congratulations and best wishes to all of you for all the development projects! Today after a long time come say with me-
I will say Narmade - you will say Sarvade -
Narmade - Sarvade!
Narmade - Sarvade!
Narmade - Sarvade!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.