પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના ભુજ ખાતે રાષ્ટ્રને વિવિધ પ્રોજેક્ટ અર્પણ કરતા તથા ખાતમૂહૂર્ત સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 AUG 2022 6:13PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર ભાઈ પટેલજી, સંસદમાં મારા સાથી તથા ગુજરાતના ભાજપના અધ્યક્ષ શ્રી સી આર પાટિલ જી, ગુજરાત સરકારના તમામ મંત્રીગણ, સાંસદગણ અને ધારાસભ્યગણ તથા અહીં જંગી સંખ્યામાં આવેલા કચ્છના મારા પ્યારા બહેનો તથા ભાઈઓ.
મારા પ્યારા ભાઈઓ અને બહેનો કેમ છો ? બધુ બરાબર છે ને ? કચ્છમાં વરસાદ ઘણો સારો થયો છે તેનો આનંદ તમારા ચહેરા પર દેખાઈ રહયો છે.
સાથીઓ,
આજે મારું મન ઘણી બઘી લાગણીઓથી ભરાયેલું છે. ભુજિયો ડુંગરમાં સ્મૃતિવન મેમોરિયલ અને અંજારમાં વીર બાલ સ્મારકનું લોકાર્પણ કર્છની, ગુજરાતની, સમગ્ર દેશની વેદનાનું પ્રતિક છે. તેના નિર્માણમાં માત્ર પરસેવો જ નહીં પરંતુ સંખ્યાબંધ પરિવારના આંસૂઓએ પણ તેના ઇંટ પથ્થરને સીંચ્યા છે.
મને યાદ છે કે અંજારમાં બાળકોના પરિજનોએ બાળ સ્મારક બનાવવાનો વિચાર રજૂ કર્યો હતો. ત્યારે અમે તમામે એ નક્કી કર્યું હતું કે કારસેવા દ્વારા તેને પૂર્ણ કરીશું. જે પ્રણ અમે લીધા હતા તે આજે પૂરા થઈ ગયા. જેમણે પોતાના સ્વજનોને ગુમાવ્યા, પોતાના બાળકોને ગુમાવ્યા હું આજે ભારે હૃદયથી આ સ્મારકોને તેમને સમર્પિત કરું છું.
આજે કચ્છ માટે વિકાસથી જોડાયેલા ચાર હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુના અન્ય પ્રોજેક્ટનો પણ શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ થયું છે. તેમાં પાણી, વિજળી, રસ્તાઓ તથા ડેરીથી સંકળાયેલા પ્રોજેક્ટ છે. આ ગુજરાતના, કચ્છના વિકાસ માટે ડબલ એન્જિન સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને દર્શાવે છે. માતા આશાપુરાના દર્શન વધારે સરળ બને, તેના માટે આજે નવી સુવિધાનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. માતાના મઢ તેના વિકાસની આ સુવિધા જ્યારે તૈયાર થઈ જશે તો દેશભરમાંથી આવનારા ભક્તોને નવો અનુભવ મળશે. આપણા લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી ભૂપેન્દ્રભાઈના નેતૃત્વમાં કેવી રીતે કચ્છ આગળ ધપી રહ્યું છે, ગુજરાત આગળ ધપી રહ્યું છે આ તેનું પણ પ્રમાણ છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે ભુજની ધરતી પર આવ્યો અને સ્મૃતિવન જઈ રહ્યો હતો, આખા રસ્તા પર કચ્છે જે પ્રેમ વરસાવ્યો, જે આશીર્વાદ આપ્યા, હું આ ધરતીને પણ નમન કરું છું અને અહીના લોકોને પણ નમન કરું છું. અહીં આવવામાં મને જરા વિલંબ થઈ ગયો, હું ભુજ તો સમયસર આવી ગયો હતો પરંતુ તે રોડ શોમાં જે સ્વાગત ચાલ્યું અને ત્યાર બાદ હું સ્મૃતિવન ગયો ત્યાંથી નીકળવાનું મન જ થતું ન હતું.
બે દાયકા અગાઉ કચ્છે જે કાંઈ સહન કર્યું અને ત્યાર બાદ કચ્છે જે જુસ્સો દાખવ્યો તેની દરેક ઝલક આ સ્મૃતિવનમાં છે. જેમ જીવન માટે કહેવાય છે તે વયમ અમૃતાસઃના પુત્ર જેવી આપણી કલ્પના છે, ચરૈવતિ-ચરૈવતિનો મંત્ર આપણી પ્રેરણા છે તે જ રીતે આ સ્મારક પણ આગળ ધપવાની પ્રેરણા છે.
સાથીઓ,
જ્યારે હું સ્મૃતિવનના અલગ અલગ હિસ્સામાંથી પસાર થઈ રહ્યો હતો તો ઘણી બધી પુરાણી યાદો મારા મન મસ્તકમાં આવી રહી હતી. સાથીઓ, અમેરિકામાં 9/11 જે ઘણો મોટો આતંકી હુમલો થયો હતો ત્યાર બાદ ત્યાં એક સ્મારક બનાવવામાં આવ્યું છે,
ગ્રાઉન્ડ ઝીરો તેમ પણ મેં નિહાળ્યું છે. મેં હિરોશીમાના હુમલા બાદ તેમની સ્મૃતિમાં તૈયાર કરાયેલું મ્યુઝિયમ બન્યું છે તે પણ જોયું છે. અને આજે સ્મૃતિવન નિહાળ્યા બાદ હું દેશવાસીઓને અત્યંત નમ્રતાપૂર્વક કહેવા માગું છું, સમગ્ર દેશને કહું છું કે આપણું સ્મૃતિવન દુનિયાના સારામાં સારા આવા સ્મારકોની સરખામણીએ એક ડગલું પણ પાછળ નથી.
અહીં પ્રકૃત્તિ, પૃથ્વી, જીવન તેની શિક્ષા-દિક્ષાની સંપૂર્ણ વ્યવસ્થા છે. હું કચ્છના લોકોને કહીશ કે અહીં કોઈ મહેમાન આવે તો સ્મૃતિવન જોયા વિના જઈ શકે નહીં. હવે આપના આ કચ્છમાં હું શિક્ષણ વિભાગને પણ કહીશ કે જ્યારે શાળાના બાળકો પ્રવાસ કરે છે તો તેઓ એક દિવસ સ્મૃતિવન માટે પણ રાખે જેથી તેમને જાણ થાય કે પૃથ્વી અને પ્રકૃત્તિનો વ્યવહાર કેવો હોય છે.
સાથીઓ,
મને યાદ છે જ્યારે ભૂકંપ આવ્યો હતો, 26મી જાન્યુઆરીનો એ દિવસ, એ દિવસે હું દિલ્હીમાં હતો. ભૂકંપનો અનુભવ દિલ્હીમાં પણ થયો હતો. અને થોડા જ કલાકોમાં હું દિલ્હીથી અમદાવાદ પહોંચ્યો. અને બીજે દિવસે કચ્છ પહોંચી ગયો. ત્યારે હું મુખ્યમંત્રી ન હતો, એક સાધારણ રાજકારણી ભારતીય જનતા પાર્ટીનો નાનો અમથો કાર્યકર્તા હતો. મને ખબર ન હતી કે હું કેવી રીતે અને કેટલા લોકોની મદદ કરી શકીશ. પરંતુ મેં નક્કી કર્યું કે હું આ દુઃખની ક્ષણોમાં આપ સૌની વચ્ચે રહીશ અને જે કાંઈ પણ શક્ય હશે હું આપના દુઃખમાં સામેલ થવાનો પ્રયાસ કરીશ.
મને ખબર પણ ન હતી કે અચાનક મારે મુખ્યમંત્રી બનવું પડશે. અને જ્યારે મુખ્યમંત્રી બન્યો તો તે સેવા કાર્યોનો અનુભવ મને ખૂબ કામ લાગ્યો. એક સમયની વધુ એક વાત મને યાદ આવે છે. ભૂકંપ પીડિતોની મદદ માટે પરદેશથી પણ અનેક લોકો અહીં આવ્યા હતા. તેમને એ વાતનું આશ્ચર્ય થતું હતું કે કેવી રીતે અહીં નિસ્વાર્થપણે સ્વયંસેવકો સંકળાયેલા છે. તેમની ધાર્મિક, સામાજિક સંસ્થાઓ રાહત અને બચાવમાં જોડાયેલી છે. તેઓ મને કહેતા હતા કે દુનિયામાં ઘણી જગ્યાઓએ તેઓ જાય છે પરંતુ આવો સેવા ભાવ ભાગ્યે જ અમે ક્યારેય જોયો છે. સામૂહિકતાની આ જ તો મોટી શક્તિ છે જેણે એ કપરાં સમયમાં કચ્છને, ગુજરાતને સંભાળી લીધું.
આજે હું જ્યારે કચ્છની ધરતી પર આવ્યો, ઘણો પુરાણો નાતો રહ્યો છે. મારો તમારી સાથે ઘણો પુરાણો સંબંધ રહ્યો છે. અગણિત નામોની સ્મૃતિ મારી સામે ઉભરીને આવી રહી છે. કેટલાય લોકોના નામ યાદ આવી રહ્યા છે. આપણા ધીરૂભાઈ શાહ, તારાચંદ છેડા, અનંત ભાઈ દવે, પ્રતાપ સિંહ જાડેજા, નરેન્દ્ર ભાઈ જાડેજા, હીરા લાલ પરીખ, ભાઈ ધનસુખ ઠક્કર, રસિક ઠક્કર, ગોપાલ ભાઈ, આપણા અંજારના ચંપક લાલ શાહ અગણિત લોકો જેમની સાથે ખભે ખભો મિલાવીને કામ કરવાનું સૌભાગ્ય સાંપડ્યું હતું, આજે તેઓ આ દુનિયામાં નથી. પરંતુ તેમનો આત્મા જ્યાં પણ હશે, કચ્છના વિકાસ માટે તેમને સંતુષ્ટિની લાગણી થતી હશે, તેઓ આપણને આશીર્વાદ આપતા હશે.
અને આજે, આજે પણ જ્યારે મારા સાથીઓને મળું છું, ચાહે તે આપણા પુષ્પદાન ભાઈ હોય, આપણા મંગલદાદા ધનજીભાઈ હોય, આપણા જીવા શેઠ જેવું વ્યક્તિત્વ આજે પણ કચ્છના વિકાસને પ્રેરણા આપી રહ્યું છે. કચ્છની એક વિશેષતા તો હંમેશાં રહી છે અને તેની ચર્ચા હું હંમેશાં કરતો આવ્યો છું. અહી રસ્તે ચાલનારો કોઈ વ્યક્તિ પણ સપનાનું વાવેતર કરી જાય તો સમગ્ર કચ્છ તેને વટવૃક્ષ બનાવવામાં લાગી જાય છે. કચ્છના આ જ સંસ્કારોએ તમામ આશંકા, તમામ આકલનને ખોટા પુરવાર કરી દીધા છે. એમ કહેનારા ઘણા હતા કે હવે કચ્છ ક્યારેય પોતાના પગ પર બેઠું થઈ શકશે નહીં. પરંતુ આજે કચ્છના લોકોએ અહીંની સિકલ સંપૂર્ણપણે બદલી નાખી છે.
સાથીઓ,
મુખ્યમંત્રીના રૂપમાં મારી પહેલી દિવાળી અને ભૂકંપ બાદ કચ્છના લોકો માટેની પહેલી દિવાળી, મેં એ દિવાળી મનાવી ન હતી. મારી સરકારના કોઈ મંત્રીએ દિવાળી મનાવી ન હતી. અને અમે બધા ભૂકંપ બાદની જે પહેલી દિવાળી, સ્વજનોની યાદ આવવી ખૂબ સ્વાભાવિક સ્થિતિ હતી, હું આપ સૌની વચ્ચે આવીને રહ્યો હતો. અને આપ જાણો છો કે હું વર્ષોથી દિવાળી સરહદ પર જઈને, સરહદ પર જઈને દેશના જવાનો સાથે વીતાવીને આવ્યો છું. પરંતુ એ વર્ષે મેં મારી પરંપરા તોડીને ભૂકંપ પીડિતોની સાથે દિવાળી મનાવવા માટે આપ સૌની વચ્ચે આવીને રહ્યો હતો. મને યાદ છે કે આખો દિવસ હું ચૌબારીમાં રહ્યો હતો. અને પછી સાંજે ત્રમ્બો ગામમાં ચાલ્યો ગયો હતો. મારી સાથે કેબિનેટના તમામ સદસ્ય, ગુજરાતમાં જ્યાં જ્યાં ભૂકંપની આપત્તિ આવી હતી ત્યાં જઈને તેઓ દિવાળીના દિવસે સૌના દુઃખમાં ભાગીદાર બન્યા હતા.
મને યાદ છે કે કપરા સમયના એ દિવસોમાં મે કહ્યું હતું અને અત્યંત આત્મવિશ્વાસ સાથે કહ્યું હતું કે આપણે આપદાને અવસરમાં બદલીને રહીશું. મેં એમ પણ કહ્યું હતું કે આપને જે રણ દેખાય છે ને, એ રણમાં મને ભારતના તોરણ દેખાય છે. અને આજે જ્યારે હું કહું છું, લાલ કિલ્લા પરથી કહું છું, 15મી ઓગસ્ટે કહું છું કે 2047માં ભારત વિકસીત દેશ બનશે. જેમણે મને કચ્છમાં સાંભળ્યો છે, જોયો છે, 2001-02 ભૂકંપના એ કાળખંડમાં વિપરીત પરિસ્થિતિમાં મેં જે કહ્યું હતું, તે આજે તમારી નજર સામે સત્ય બનીને ઉભરી રહ્યું છે. તેથી જ કહું છું કે આજનું હિન્દુસ્તાન આપને ઘણી ખામીઓ નજરે પડતી હશે. 2047માં હું આજ સપનાઓ જોઈ રહ્યો છું દોસ્તો, જેવા સપના 2001-02માં મોતની ચાદર ઓઢીને તે જે આપણું કચ્છ હતું ત્યારે એ સપના જોઈ જોઈને આજે કરી દેખાડ્યા છે. 2047માં હિન્દુસ્તાન પણ કરીને દેખાડશે.
અને કચ્છના લોકોએ, ભુજના લોકોની ભુજાઓએ આ સમગ્ર ક્ષેત્રની કાયાકલ્પ કરીને દેખાડી દીધું છે. કચ્છની કાયાકલ્પ ભારતની જ નહીં સમગ્ર વિશ્વના મોટા માટે શિક્ષણ સંસ્થાનો માટે રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ માટે એક રિસર્ચનો વિષય રહ્યો છે. 2001માં સંપૂર્ણપણે તબાહ થયા બાદ કચ્છમાં જે કામ થયું છે તે અકલ્પનીય છે.
કચ્છમાં 2003માં ક્રાંતિગુરુ શ્યામજી કૃષ્ણ વર્મા યુનિવર્સિટી બની તો ત્યાં 35 કરતાં વધારે કોલેજોની સ્થાપના પણ કરવામાં આવી છે. એટલું જ નહીં આટલા ઓછા સમયમાં 1000થી વધારે સારી નવી શાળાઓ પણ બનાવવામાં આવી છે.
ભૂકંપમાં કચ્છની જિલ્લા હોસ્પિટલ સંપૂર્ણપણે જમીનદોસ્ત થઈ ગઈ હતી. આજે કચ્છમાં ભૂકંપ-રોધી આધુનિક હોસ્પિટલ છે, 200થી વધારે નવા ચિકિત્સા કેન્દ્ર કામ કરી રહ્યા છે. જે કચ્છ હંમેશાં દુકાળની લપેટમાં રહેતો હતો જ્યાં પાણી જીવનનો સૌથી મોટો પડકાર હતો ત્યાં આજે કચ્છ જિલ્લાના દરેક ઘરમાં નર્મદાનું પાણી પહોંચવા લાગ્યું છે.
આપણે ક્યારેય આસ્થા અને શ્રદ્ધાના નાતે ગંગાજીમાં સ્નાન કરીએ છીએ, યમુનાજીમાં, સરયુમાં અને નર્મદામાં પણ અને એટલે સુધી કહીએ છીએ કે નર્મદા જી તો એટલી પવિત્ર છે કે નામ સ્મરણથી જ પૂણ્ય મળે છે. જે નર્મદા જીના દર્શન કરવા માટે લોકો યાત્રા કરે છે આજે તે જ માતા નર્મદા કચ્છની ધરતી પર આવી છે.
કોઊ કલ્પના કરી શકતું નથી કે ક્યારેક ટપ્પર, ફતેહગઢ અને સુવાઈ બંધમાં પણ નર્મદાનું પાણી પહોંચી શકે છે. પરંતુ આ સ્વપ્ન પણ કચ્છના લોકોએ સાકાર કરી દેખાડ્યું છે. જે કચ્છમાં સિંચાઈ પરિયોજનાનું કોઈ વિચારી પણ શકતું ન હતું ત્યાં હજારો ચેક ડેમ્સ બનાવીને, સુજલામ ,ફલામ જળ અભિયાન ચલાવીને હજારો હેક્ટર જમીનને સિંચાઈના દાયરામાં આવરી લેવામાં આવી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ગયા મહિને રાયણ ગામમાં માતા નર્મદાનું પાણી પહોંચ્યું તો લોકોએ જે પ્રકારે ઉત્સવ મનાવ્યો તેને જોઇને દુનિયામાં અનેક લોકોને આશ્ચર્ય થયું. આ આશ્ચર્ય એટલા માટે હતું કેમ કે તેમને એ વાતનો આભાસ નથી કે કચ્છ માટે પાણીનો અર્થ શું હોય છે. એક જમાનો હતો બાળકે જન્મ બાદ ચાર ચાર વર્ષ થઈ જાય તો પણ તેણ વરસાદ જોયો ન હોય. આ મારા કચ્છે જીવન આવી મુશ્કેલીમાં ગુજાર્યું છે. કચ્છમાં ક્યારેય નહેરો હશે, ટપક સિંચાઈની સુવિઘા હશે તેના વિશે બે દાયકા અગાઉ કોઈ વાત કરતું તો ભરોસો કરનારા ઘણા ઓછા લોકો મળી રહેતા હતા.
મને યાદ છે કે 2002માં જ્યારે ગુજરાત ગૌરવ યાત્રા દરમિયાન માંડવી આવ્યો હતો તો મેં કચ્છવાસીઓ પાસેથી આશીર્વાદ માગ્યા હતા. આશીવાર્દ એ વાતના કે હું કચ્છમાં મોટા ભાગના હિસ્સાને માતા નર્મદાના પાણી સાથે જોડી શકું. આપના આશીર્વાદે જે શક્તિ આપી તેનું જ પરિણામ છે આજે આપણે સૌ આ સારા અવસરના ભાગીદાર બની રહ્યા છીએ. આજે કચ્છ ભુજ નહેરનું લોકાર્પણ થયું છે. તેનાથી સેંકડો ગામડાના હજારો ખેડૂત પરિવારોને લાભ થશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કચ્છના લોકોની ભાષા બોલી એટલી મીઠી છે કે જે એક વાર અહીં આવી ગયો તે કચ્છને ભૂલી શકશે નહીં. અને મને તો સેંકડો વાર કચ્છ આવવાનું સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત થયું છે. અહીની દાબેલી, ભેળપૂરી, આપણા કચ્છની પાતળી છાશ, કચ્છની ખારેક, કેસરનો સ્વાદ, શું નથી. જૂની કહેવત છે કે મહેનતનું ફળ મીઠું હોય છે. કચ્છે આ કહેવતને જમીન પર ઉતારીને લાવી દીધી છે.
મને આનંદ છે કે ફળના ઉત્પાદનના મામલામાં કચ્છ આજે ગુજરાતમાં નંબર વન બની ગયું છે. અહીંના ગ્રીન ડેટ્સ, કેસર કેરી, અનાર અને કમલમ જેવા કેટલાય ફળ દેશમાં જ નહીં પરંતુ વિદેશમાં પણ પોતાની મીઠાશ લઈને જઈ રહ્યા છે.
સાથીઓ,
હું એ દિવસ ભૂલી શકું નહીં જ્યારે કચ્છમાં રહેનારા લોકો ઇચ્છતા ન હોવા છતાં પશુઓને લઈને માઇલો દૂર પલાયન કરી જતા હતા અથવા તો ક્યારેક પશુઓને છોડીને ખુદ જ મજબૂર થઈને જવા માટે મજબૂર બની જતા હતા. સાધન નહીં હોવાને કારણે, સંસાધન નહીં હોવાને કારણે પશુધનનો ત્યાગ આ સમગ્ર ક્ષેત્રની મજબૂરી બની જતી હતી. જે ક્ષેત્રમાં પશુ પાલન સેંકડો વર્ષોથી આજીવિકાનું સાધન રહ્યું હોય ત્યાં આ સ્થિતિ ઘણી ચિંતામાં નાખનારી હતી. પરંતુ આજે આ જ કચ્છમાં ખેડૂતોએ પશુધન દ્વારા ધન વધારવાનું શરૂ કરી દીધું છે. 20 વર્ષમાં કચ્છમાં દૂધ ઉત્પાદન ત્રણ ગણા કરતાં ય વધી ગયું છે.
જ્યારે હું અહીં મુખ્યમંત્રી તરીકે કામ કરતો હતો ત્યારે 2009ની સાલમાં અહીં સરહદ ડેરીની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. એ સમયે આ ડેરીમાં એક દિવસમાં 1400 લીટર દૂધ જમા થતું હતું. જ્યારે તેનો પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો ત્યારે 1400 લીટરથી પણ ઓછું. પરંતુ આજે આ સરહદ ડેરીમાં દરરોજ પાંચ લાખ લીટર સુધી દૂધ ખેડૂતો દ્વારા જમા થાય છે. આજે આ ડેરીને કારણે દર વર્ષે ખેડૂતોના ખિસ્સામાં લગભગ લગભગ 800 કરોડ રૂપિયા જમા થાય છે. દોસ્તો, મારા કચ્છના ખેડૂતોના ખિસ્સામાં. આજે અંજાર તાલુકાના ચંદ્રાણી ગામમાં સરહદ ડેરીના જે આધુનિક પ્લાન્ટનું લોકાર્પણ થયું છે તેનાથી પણ ખેડૂતો તથા પશુપાલકોને ઘણો ફાયદો થનારો છે. તેમાં જે આધુનિક ટેકનોલોજી છે તેનાથી દૂધના એવા ઉત્પાદન બનશે જે ખેડૂતોની આવક વધારવામાં મદદ કરશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કચ્છે ના માત્ર પોતાને જ ઉપર ઉઠાવ્યું છે, એટલું જ નહીં પરંતુ સમગ્ર ગુજરાતના વિકાસને એક નવી ગતિ પ્રદાન કરી છે. એક સમય હતો જ્યારે ગુજરાત ઉપર એક પછી એક સંકટ આવતા રહ્યા હતા. પ્રાકૃત્તિક સંકટનો ગુજરાત સામનો કરી જ રહ્યું હતું કે કાવતરાઓનો સમયગાળો શરૂ થઈ ગયો. દેશ અને દુનિયામાં ગુજરાતને બદનામ કરવા માટે, અહીં રોકાણને અટકાવવા માટે એક પછી એક કાવતરા રચવામાં આવ્યા. આવી પરિસ્થિતિમાં પણ એક તરફ ગુજરાત દેશમાં ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ એક્ટ બનાવનારું પ્રથમ રાજ્ય બન્યું. આવા કાયદાની પ્રેરણાથી સમગ્ર દેશમાં પણ આવો કાયદો ઘડાયો. કોરોનાના સંકટકાળમાં આ જ કાયદાએ તમામ સરકાર અને પ્રશાસનને મદદ કરી.
સાથીઓ,
દરેક કાવતરાને પાછળ છોડીને ગુજરાતે નવી ઔદ્યોગિક નીતિ લાવીને ગુજરાતમાં ઔદ્યોગિક વિકાસનો નવા માર્ગ પસંદ કર્યો હતો. તેનો ઘણો બધો લાભ કચ્છને થયો, કચ્છના રોકાણને થયો. કચ્છમાં ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે લાખો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ થઈ ચૂક્યું છે. આજે કચ્છમાં દુનિયાનો સૌથી મોટો સિમેન્ટ પ્લાન્ટ છે. વેલ્ડિંગ પાઇપ મેન્યુફેક્ચરિંગના મામલામાં કચ્છ સમગ્ર દુનિયામાં બીજા ક્રમે છે. સમગ્ર દુનિયાનો બીજો સોથી મોટો ટેક્સટાઇલ પ્લાન્ટ કચ્છમાં જ છે. કચ્છમાં દુનિયાનું સૌપ્રથમ ઇકોનોમિક ઝોન બન્યું છે. કંડલા અને મુંદ્રા પોર્ટમાં દેસનું 30 ટકા કાર્ગો હેન્ડલ થાય છે. કચ્છ એ પ્રાંત છે જ્યેથી ભારતના 30 ટકા કરતાં વધારે મીઠું (નમક) પાકે છે. હિન્દુસ્તાનનો કોઈ લાલ એવો નથી જેણે કચ્છનું નમક ખાધું ન હોય. અહીં 20થી વધારે સોલ્ટ રિફાઇનરી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
એક સમય હતો જ્યારે કચ્છમાં કોઈ સોલર પાવર, વિન્ડ પાવર વિશે વિચારી પણ શકતું ન હતું. આજે કચ્છમાં લગભગ લગભગ દોઢ હજાર મેગાવોટ વિજળી સોલર અને વિન્ડ એનર્જીથી પેદા થાય છે. આજે કચ્છમાં ખાવડા ખાતે સૌથી મોટો સોલર વિન્ડ પાવર હાઇબ્રિડ પાર્ક બની રહ્યો છે. દેશમાં આજે જે ગ્રીન હાઇડ્રોજન અભિયાન ચાલી રહ્યું છે તેમાં ગુજરાતની ઘણી મોટી ભૂમિકા છે. આ જ રીતે ગુજરાત દુનિયાભરમાં હાઇડ્રોજન કેપિટલ તરીકે પોતાની ઓળખ બનાવશે તો તેમાં કચ્છનું ઘણું મોટું યોગદાન હશે
સાથીઓ,
કચ્છનું આ ક્ષેત્ર ભારત જ નહીં સમગ્ર દુનિયા માટે ઉદારણરૂપ છે. દુનિયામાં એવી જગ્યા ઓછી જ હોય છે જે ખેતી પશુપાલનમાં આગળ હોય, ઔદ્યોગિક વિકાસમાં આગળ હોય, પ્રવાસનમાં આગળ હોય, કલા અને સંસ્કૃતિમાં આગળ હોય. કચ્છ પાસે શું નથી. કચ્છે ગુજરાતમાં પોતાનો વારસો સંપૂર્ણ ગૌરવ અપનાવવાનું ઉદાહરણ પણ દેશ સામે રજૂ કર્યું છે.
આ વખતે 15મી ઓગસ્ટે લાલ કિલ્લા પરથી મેં દેશને પોતાના વારસા અંગે તથા ગર્વ કરવાનું આહવાન કર્યું છે. છેલ્લા સાતથી આઠ વર્ષમાં પોતાના વારસા પ્રત્યે ગૌરવનો જે ભાવ, જે લાગણી પ્રબળ બની છે તે આજે ભારતની તાકાત બની રહી છે. આજે ભારત એ મનોસ્થિતિમાંથી બહાર નીકળી ગયું છે જ્યારે પોતાની ઘરોહરો વિશે વાત કરનારાઓને હિનભાવનાથી ભરી દેવામાં આવતા હતા.
હવે જૂઓ આપણા કચ્છમાં શું નથી. નગર નિર્માણથી લઈને આપણી વિશેષજ્ઞતા ધોળાવીરામાં દેખાય છે. ગયા વર્ષે જ ધોળાવીરાને વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે. ધોળાવીરાને એક એક ઇંટ આપણા પૂર્વજોના કૌશલ્ય, તેમનું જ્ઞાન વિજ્ઞાન દર્શાવે છે. જ્યારે દુનિયાની અનેક સભ્યતાઓ પોતાના પ્રારંભિક કાળમાં હતી ત્યારે આપણા પૂર્વજોએ જેમ વિકસીત શહેર વસાવી દીધું હતું.
આ જ રીતે માંડવી જહાજ નિર્માણના મામલામાં અગ્રણી હતું. પોતાના ઇતિહાસ, પોતાના વારસા અને આપણા સ્વતંત્રતા સેનાનીઓ અંગે કેટલી નારાજગી રહી છે તેને એક ઉદાહરણ આપણા શ્યામજી કૃષ્ણ વર્મા સાથે પણ સંકળાયેલું છે. આઝાદી બાદ દાયકાઓ સુધી તેમના અસ્થિ વિદેશમાં રાખવામાં આવ્યા હતા. મુખ્યમંત્રીના રૂપમાં મારું સૌભાગ્ય રહ્યું હતું કે તેમના અસ્થિઓને લાવીને મેં માતૃભૂમિને સોંપ્યા હતા. આજે દેશ જ્યારે આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ મનાવી રહ્યો છે ત્યારે ગુજરાતવાસી, દેશવાસી માંડવીમાં બનેલા કાંતિતીર્થ પર તેમને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી શકે છે.
એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત માટે ખેડૂતો પશુપાલકોનું જીવન બદલવા માટે જે સરદાર સાહેબે પોતાની જાતને હોમી દીધી તેમનું સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી પણ આજે દેશની શાન બની ગયું છે. દરરોજ હજારો પ્રવાસીઓ ત્યાંથી પ્રેરિત થઈને જાય છે, રાષ્ટ્રીય એકતાનો સંકલ્પ લઈને જાય છે.
સાથીઓ,
વીતેલા બે દાયકામાં કચ્છની, ગુજરાતની આ ધરોહરોને સાચવવા, તેને દુનિયા સમક્ષ લાવવાનો સતત પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. કચ્છનું રણ, ઘોરડો ટેન્ટ સિટી, માંડવી બીચ આજે દેશના સૌથી મોટા પ્રવાસન કેન્દ્ર બની ગયા છે. અહીંના કારીગરો, હસ્ત શિલ્પીઓના બનવેલા ઉત્પાદનો આજે સમગ્ર દુનિયામાં પહોંચી રહ્યા છે. નિરોના, ભુજૌડી અને અજરખપુર જેવા ગામના હેન્ડિક્રાફ્ટ આજે દેશ દુનિયામાં ધૂમ મચાવી રહ્યા છે. કચ્છની રોગન આર્ટ, મડ આર્ટ, બાંધણી, અજરખ પ્રિન્ટિંગની ચર્ચા ચોતરફ થઈ રહી છે. કચ્છની શાલ અને કચ્છની કઢાઈને
G1 ટેગ મળ્યા બાદ તેની માંગ વધી ગઈ છે.
તેથી જ આજે ગુજરાતમાં જ નહીં પરંતુ દેશ દુનિયામાં ચર્ચા થવા લાગી છે કે જેણે કચ્છ ના જોયું તેણે કાંઈ જોયું નથી. તેનો ઘણો મોટો લાભ કચ્છના, ગુજરાતના પ્રવાસનને થઈ રહ્યો છે, મારી નવયુવાન પેઢીને થઈ રહ્યો છે. આજે નેશનલ હાઇવે નંબર 41ના પહોળીકરણનું જે કાર્ય શરૂ થયું છે તેનાથી પ્રવાસીઓને તો મદદ મળશે જ સરહદી વિસ્તારની રીતે પણ તે ખૂબ મહત્વપૂર્ણ છે.
સાથીઓ,
ભારત પાકિસ્તાનના યુદ્ધ વખતે અહીંની માતા-બહેનો-દીકરીઓના પરાક્રમ આજે પણ શ્રેષ્ઠ વીરગાથામાં લખવામાં આવી રહ્યા છે. કચ્છનો વિકાસ સૌના પ્રયાસથી સાર્થક પરિવર્તનનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. કચ્છ માત્ર એક સ્થાન નથી, જમીનનો એક હિસ્સો નથી, આ કચ્છ તો સ્પિરીટ છે, જીવતી જાગતી ભાવના છે, જિંદાદીલ મનોભાવ છે. આ એવી લાગણી છે જે આપણને આઝાદીના અમૃતકાળના વિરાટ સંકલ્પોની સિદ્ધિનો માર્ગ ચીંધે છે.
કચ્છના ભાઈઓ અને બહેનોને હું ફરી એક વાર કહું છું કે આપનો પ્યાર, આપના આશીર્વાદ, કચ્છનું તો ભલું કરે છે પરંતુ તેમાંથી પ્રેરણા લઈને હિન્દુસ્તાનના ખૂણે ખૂણામાં કાંઇક કરી દેખાડવાની પ્રેરણા પણ આપે છે. આ તમારી તાકાત છે દોસ્તો, તેથી જ હું કહેતો હતો કે કચ્છનો ક અને ખ ખમીરનો ખ. તેનું નામ મારો કચ્છડો બારે માસ.
આપના સ્વાગત સન્માન માટે, આપના પ્રેમ માટે હું દિલથી આપનો આભારી છું. પરંતુ આ સ્મૃતિવન આ દુનિયા માટે મહત્વનું આકર્ષણ છે. તેના સંચાલનની જવાબદારી મારા કચ્છની છે, મારા ભાઈઓ અને બહેનોની છે. એક પણ ખૂણો એવો ન રહે કે જ્યાં ગાઢ જંગલ ના બન્યું હોય. આપણે આ ભુજિયા ડુંગરને હર્યોઙભર્યો બનાવી દેવાનો છે.
દોસ્તો, આપ કલ્પના પણ કરી શકતા નથી કે જેટલી તાકાત કચ્છના રણોત્સવમાં છે તેના કરતાં પણ વધારે તાકાત આપણા આ સ્મૃતિવનમાં છે. આ તક જવા દેશો નહીં, ઘણા સપનાઓ સાથે મેં આ કાર્ય કર્યું છે. એક મોટા સંકલ્પની સાથે આ કાર્ય કર્યું છે અને તેમાં મને આપની જીવંત ભાગીદારી જોઇએ. અવિરત સાથ સહકાર જોઇએ. દુનિયામાં મારો ભુજિયા ડુંગર ગૂંજે તેના માટે મને આપનો સાથ જોઇએ.
ફરી એક વાર આપ સૌને વિકાસની પરિયોજનાઓ માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું, અને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ, આજે ઘણા દિવસો બાદ આવો મારી સાથો બોલો...
હું કહીશ નર્મદે, આપ કહેશો સર્વદે
નર્મદે – સર્વદે
નર્મદે – સર્વદે
નર્મદે – સર્વદે
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone & dedication of several projects to the nation at Bhuj, Gujarat
28 AUG 2022 6:13PM by PIB Delhi
Popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel ji, my Parliamentary colleague and Gujarat's BJP President Shri CR Patil ji, all the MPs present here, all the ministers and MLAs of the Gujarat government and my dear sisters and brothers of Kutch who have come here in large numbers!
My dear brothers and sisters how are you? Is everything fine? It has rained a lot in Kutch and its joy is visible on all your faces.
Friends,
Today I am full of myriad emotions. The inauguration of the Smritivan Memorial at Bhujiyo Dungar and the Veer Bal Smarak at Anjar, Kutch, Gujarat, is a symbol of the shared agony of the entire country. It not only reminds us of the sweat and hard work put in its construction, but also of the tears shed by many families.
I still remember that the family members of the children in Anjar had proposed the idea of building a children's memorial. At that time, all of us had decided that we would complete it with 'kar seva'. The vow we had taken has been fulfilled today. Today, I dedicate these monuments with a heavy heart to all those who had lost their loved ones and their children.
Today, other projects worth more than Rs 4,000 crore related to the development of Kutch have also been either inaugurated or their foundation stones have been laid. These include projects related to water, electricity, roads and dairy. This shows the commitment of the double engine government for the development of Kutch, Gujarat. To make the visit to Maa Ashapura easier, foundation stone of new facilities has also been laid today. When these facilities for the development of ‘Mata No Madh’ are ready, the devotees coming from all over the country will get a new experience. It is also a proof of how Kutch and Gujarat are progressing under the leadership of our popular Chief Minister, Bhupendra Bhai.
Brothers & Sisters,
After coming to the land of Bhuj today, as I was going to Smritivan, I was showered with a lot of love and blessings from the people of Kutch. I bow down to this land and to the people here as well. I was a little late in coming here. I had come to Bhuj on time but the welcome that went on during the road show and my visit to the Smritivan Memorial later, did not allow me to take a leave from the place easily.
Smritivan is a reflection of what Kutch had suffered two decades ago and the courage shown by Kutch after that. We have an imagination as mentioned in the saying "Vayam Amritasya putra"; there is the mantra of "Charaivati-Charaivati" as a source of our inspiration. Similarly this memorial is also inspired by the eternal spirit of moving forward.
Friends,
When I was passing through different parts of Smritivan, many old memories were flashing back in my mind. Friends, after the major terrorist attack of 9/11 in America, a memorial had been built there, "Ground Zero". I have seen that too. I have also seen a museum built in Japan as a memorial after the tragedy of Hiroshima. And after seeing the Smritivan today, I want to say with great humility to the countrymen that our Smritivan is not even a step behind in comparison to the best monuments like these in the world.
It provides complete information on nature, earth and life. I would like to urge the people of Kutch that whenever any guest visits the place, you should not let them go without bringing them to the Smritivan. I would also like to urge the education department of Kutch to ensure that the school children are brought here whenever an educational trip is organised for them so that they get to know the behaviour of the earth and nature.
Friends,
I still remember when the earthquake happened on 26th January, I was in Delhi. The tremors of the Earthquake were felt in Delhi too. And within a few hours I had reached Ahmedabad from Delhi. And the day after, I had reached Kutch. I was not the Chief Minister at that time. I was just a small worker of a simple political party i.e. Bharatiya Janata Party. I had no clue about how I could help and how many people I would be able to help. But I had decided that I would be with you all in that period of sorrow and I would try my best to help you in whatever way possible.
I didn't even realize that suddenly I would become the Chief Minister. And when I became the Chief Minister, the experience of my previous organizational work was very useful to me. I remember one more thing from that time. Many people from abroad had also come here to help the earthquake victims. They used to wonder how selflessly volunteers were helping the people here and their religious, social organizations were also engaged in relief and rescue operation. They used to tell me that they had been to many places around the world, but had probably never seen such a spirit of service ever before. It is this power of unity that handled Kutch and Gujarat in those difficult times.
Today, when I stepped on the land of Kutch, I was reminded of the countless names. I have had a very long and a deep relationship with you. I can remember the names of so many people like Dhirubhai Shah, Tarachand Chheda, Anantbhai Dave, Pratap Singh Jadeja, Narendra Bhai Jadeja, Hira Lal Parikh, Bhai Dhansukh Thakkar, Rasik Thakkar, Gopal Bhai, Champak Lal Shah of Anjar and countless others with whom I had the opportunity to work shoulder to shoulder. Today they are not in this world anymore but wherever their souls are, they would definitely feel satisfied about the development of Kutch. They must be showering their blessings upon us.
And even today, when I meet my friends such as Pushpadan Bhai, Mangaldada Dhanji Bhai, or Jeeva Seth, they are still inspiring the work of development in Kutch. Kutch has always had one specialty which I always talk about. Even if one person sows the seed of his dream here, then the whole of Kutch gets involved in making it happen. These values of Kutch have proved every apprehension and every doubt wrong. There were many who had said that Kutch would never be able to get back on its feet. But today the people of Kutch have completely transformed the scenario here.
Friends,
I didn't celebrate my first Diwali as the Chief Minister as it was also the first Diwali for the people of Kutch after the earthquake. No minister in my government had celebrated Diwali. After the earthquake, it was quite natural to remember our loved ones on that Diwali. So, I stayed with you. And you are also aware that every year I spend my Diwali day at the border with the soldiers of the country. But that year I didn't follow the tradition and instead spent my day with the earthquake victims. I still remember staying in Chobari all day. And later I also went to Trumbo village in the evening. Besides me, all the members of my cabinet too had gone to the places affected by the earthquake in Gujarat and had shared the burden of the people's pain and sorrow on the day of Diwali.
I still remember that in those difficult days, I had said with a great confidence that we would turn that disaster into an opportunity. I had also said that I could see India's 'growth' in that ‘challenge’. And today I have declared from the ramparts of the Red Fort on 15th August that by 2047, India will become a developed country! Those who have heard and seen me in Kutch, they know that I had said something under adverse circumstances during the period of 2001-02 after the earthquake. Today that has emerged as the truth in front of your eyes. Today you must have seen various shortcomings within the country. But I have a dream for the year 2047 today. Friends, in 2001-02, Kutch was under a grave crisis but the dreams that we had at that time have come true and are successful today. In 2047, India will also fulfil today's dreams.
And the people of Kutch and Bhuj have revamped the entire area. Revival of Kutch is a topic of research for research institutes not only in India but all over the world. The work that has been done in Kutch since its complete destruction in 2001 is unimaginable!
Krantiguru Shyamji Krishna Verma University was formed in 2003 in Kutch. At the same time more than 35 new colleges have also been established. Moreover, more than 1000 new schools were built in such a short time.
The district hospital of Kutch was completely destroyed in the earthquake. Today Kutch has a modern earthquake resistant hospital; and more than 200 new medical centres are functioning. Today Narmada water has started reaching every household in Kutch which was always in the grip of drought earlier, where water scarcity was the biggest challenge for people.
Sometimes we take a dip in Ganga ji, Yamuna ji, Sarayu and also in Narmada ji out of faith and reverence and even say that Narmada ji is so pure that just saying its name helps us gain a lot of punya (virtue). People used to travel long distances to get a glimpse of river Narmada. But today mother Narmada has come to the land of Kutch.
No one could have imagined that the Narmada's water could ever reach Tappar, Fatehgarh and Suwai dams. But the people of Kutch have fulfilled this dream too. No one could ever think of an irrigation project in Kutch. But thousands of hectares of land have been brought under irrigation by constructing thousands of check dams under the Sujalam-Sufalam water campaign.
Brothers & Sisters,
When the water of Mother Narmada reached Rayan-village last month, the people around the world were surprised to see the way people here celebrated it as a festival. They were amazed because they had no idea what water meant for Kutch. There was a time when a child wouldn't have seen or experienced a rainfall in his life for about four years since his birth. My Kutch has lived through such difficult times. Two decades back, very few people would have believed if someone had said that Kutch too would have canals and drip irrigation facility one day.
I still remember when I came to Mandvi during Gujarat Gaurav Yatra in 2002, I had sought blessings from the Kutch residents so that I could connect maximum parts of Kutch with the waters of Mother Narmada. It is because of the strength of your blessings that today we are becoming a part of this beautiful event. The Kutch-Bhuj canal has been inaugurated today. Thousands of farmer families from hundreds of villages have benefited from the same.
Brothers & Sisters,
The language spoken by the people of Kutch is so sweet that whoever comes here once cannot forget Kutch. And I have had the privilege of visiting Kutch hundreds of times. Kutch is known for various things like Dabeli, Bhelpuri, the light buttermilk, salt of Kutch, and taste of saffron and so on. There is an old saying that the fruit of hard work is sweet. Kutch has proved this proverb to be true by taking actions.
I am glad that today Kutch has become the number one district in the whole of Gujarat in terms of fruit production. Green dates, saffron, mango, pomegranate, kamalam of Kutch and many such fruits are carrying their sweetness not only to the different parts of the country but around the world too.
Friends,
I can't forget the day when people living in Kutch had to take their animals and migrate for miles or sometimes they were forced to leave the animals behind and go on their own. Due to lack of resources, abandonment of livestock was the compulsion of this entire region. In an area where animal husbandry has been a means of livelihood for hundreds of years, this situation was very worrisome. But today in the same Kutch, the farmers have started increasing their wealth from livestock. Milk production in Kutch has increased more than three times in twenty years.
When I used to work here as the Chief Minister, in the year 2009, Sarhad Dairy was started here. At that time, this dairy used to store less than 1400 litres of milk in a day. But today this Sarhad dairy collects up to 5 lakh litres of milk from farmers every day. Today, because of this dairy, about 800 crore rupees are going into the pockets of my Kutch farmers. Today, the new modern plant of Sarhad Dairy, which has been inaugurated in Chandrani village of Anjar taluka, is also going to benefit the farmers and livestock rearers a lot. The kind of milk products that will be made with the modern technology will help in increasing the income of the farmers.
Brothers & Sisters,
Kutch has not only lifted itself up, but has given a new pace of development to the whole of Gujarat. There was a time when one crisis after another was striking Gujarat. There had been conspiracies while Gujarat was dealing with the natural calamity. In order to defame Gujarat in the country and around the world, several conspiracies were hatched to stop investments from flowing here. Even under such a situation, Gujarat became the first state in the country to enact a Disaster Management Act. Taking inspiration from this act, a similar law was made for the whole country. During the Corona crisis, this law helped every government and administration a lot.
Friends,
Leaving every conspiracy behind, Gujarat had chosen a new path of industrial development in Gujarat by bringing a new industrial policy. Kutch benefited a lot from this initiative. Kutch started receiving a lot of investment. Lakhs of crores of rupees have been invested for the industrial development in Kutch. Today Kutch houses the largest cement plants in the world. Kutch ranks second in the world in terms of welding pipe manufacturing. The second largest textile plant of the whole world is in Kutch. Asia's first Special Economic Zone has been created in Kutch. Kandla and Mundra ports handle 30 per cent of the country's cargo. Kutch is the area from where more than 30 percent of India's salt is produced. There is no Indian who wouldn’t have consumed the salt of Kutch that houses more than 30 salt refineries.
Brothers & Sisters,
There was a time when no one in Kutch could even think of solar power or wind power. Today about 2500 MW electricity is generated from solar and wind energy in Kutch. Today the largest solar-wind hybrid park is being built at Khavda in Kutch. Gujarat plays a major role in the Green Hydrogen campaign that is going on in the country today. Similarly, when Gujarat makes its mark as the Green Hydrogen Capital of the world, Kutch will have a huge contribution in it.
Friends,
Kutch has set an example not only for India but for the whole world. There are few such places in the world, which are ahead in terms of multiple fields like agriculture and animal husbandry, industrial development, tourism as well as art and culture. Kutch is ahead in terms of most of the fields. Kutch and Gujarat have also set an example in front of the country in terms of adopting and embracing its heritage with pride.
This time on August 15, from the ramparts of the Red Fort, I have called upon the country to be more proud of its heritage. In the last 7-8 years, the feeling of pride towards our heritage has become stronger. It is becoming the strength of India today. Today India has come out of that state of mind when those who talked about their heritage were filled with inferiority complex.
What all things Kutch doesn't have? Our expertise in city building is reflected in Dholavira. Dholavira has been given the status of World Heritage Site last year itself. Each brick of Dholavira reflects the skills, knowledge and scientific thinking of our ancestors. At a time when many civilizations of the world were in their early stages, our ancestors had established and developed cities like Dholavira.
Similarly, Mandvi was a pioneer in shipbuilding. There was apathy towards our history, heritage and our freedom fighters. An example of the same is associated with our Shyamji Krishna Verma. Even after independence, his ashes were kept abroad for decades. I was fortunate as the Chief Minister to have brought back his ashes and to hand it over to the motherland. Today, when the country is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', the people of Gujarat and the countrymen are able to pay homage to him on the Kranti Teerth built in Mandvi.
Sardar Saheb had dedicated his life to the spirit of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ and for transforming the lives of farmers and livestock rearers. Today his ‘Statue of Unity’
has also become the pride of the country. Every day thousands of tourists visit the place and seek inspiration from the place, taking a pledge of national unity.
Friends,
Relentless efforts are being made for the last 2 decades to preserve these heritage of Kutch and Gujarat and to bring them in front of the world. Rann of Kutch, Dhordo Tent City and Mandvi Beach are becoming major tourist destinations of the country today. The products made by the artisans and handicraftsmen here are reaching all over the world today. The handicrafts of villages like Nirona, Bhujodi and Ajrakhpur are making a mark in the country and the world today. The people around the world are talking about Rogan Art, Mud Art, Bandhani and Ajrakh Printing of Kutch. After getting the GI-tag for Kutch shawls and Kutch embroidery, their demand has increased even further.
That is why today not just within Gujarat or the country but across the world, people are saying that one who has not seen Kutch has not seen anything. This is benefiting the tourism of Kutch, Gujarat and my younger generation. Today the work of widening the National Highway No. 41 has started. It will not only help the tourists but is also very important from the point of view of the border area.
Friends,
The valour of mothers-sisters-daughters here at the time of Indo-Pakistan war, is still described in the best heroic-sagas. The development of Kutch is a perfect example of a meaningful change with everyone's efforts. Kutch is not just a place; it is not just a part of the land. Kutch is a spirit, a vibrant feeling and a lively spirit. It is this feeling which shows us the way to the fulfilment of the colossal resolutions of the 'Azadi Ka Amritkaal'.
Brothers and sisters of Kutch, I would like to reiterate that your love and blessings are not only for the welfare of Kutch, but also a source of inspiration to do something in every corner of India. It is due to your strength, friends! That’s why I used to say, “kutch ka ‘k’ aur khameer ka ‘kh’. Uska naam mera kutchi baarah maah”.
I am deeply grateful to you for the way you welcomed me, as well as for your love and respect. But this Smritivan is an important place of attraction for the world. The responsibility of handling it rests with Kutch i.e. with my brothers and sisters. There should not be a single corner without a dense forest. We have to make this Bhujiyo Dungar green.
Friends, you cannot even imagine that this Smritivan is even more powerful than the Rannotsav of Kutch. Do not miss this opportunity, brothers! I have a lot of dreams associated with this work. I have done this with a great determination, and I want your lively participation in it as well. Continuous cooperation is needed. I need your support to ensure that the name of Bhujiyo Dungar echoes in the world.
Once again my heartiest congratulations and best wishes to all of you for all the development projects! Today after a long time come say with me-
I will say Narmade - you will say Sarvade -
Narmade - Sarvade!
Narmade - Sarvade!
Narmade - Sarvade!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.