సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
భారత జాతీయ భద్రత, విదేశీ సంబంధాలు, పబ్లిక్ ఆర్డర్ కు సంబంధించి తప్పుడు సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేస్తున్న 8 యూట్యూబ్ ఛానెళ్లను బ్లాక్ చేసిన కేంద్ర సమాచార ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
ఐటీ రూల్స్, 2021 ప్రకారం 7 భారతీయ, 1 పాకిస్థాన్ కు చెందిన యూట్యూబ్ న్యూస్ ఛానళ్లు బ్లాక్ అయ్యాయి
బ్లాక్ చేసిన యూట్యూబ్ ఛానల్స్ కు 114 కోట్లకు పైగా వ్యూస్ వచ్చాయి. వాటికి 85 లక్షల 73 వేల మంది చందాదారులు ఉన్నారు
యూట్యూబ్‌లో బ్లాక్ చేయబడిన ఛానెల్‌ల ద్వారా నకిలీ ఇండియా వ్యతిరేక కంటెంట్‌ను మానిటైజ్ చేస్తున్నారు
18 AUG 2022 11:27AM by PIB Hyderabad
ఐటీ రూల్స్ 2021 కింద అత్యవసర అధికారాలను వినియోగించుకుని ఎనిమిది (8) యూట్యూబ్ ఆధారిత న్యూస్ ఛానల్స్, ఒక (1) ఫేస్బుక్ ఖాతా, రెండు ఫేస్బుక్ పోస్టులను బ్లాక్ చేయాలని కేంద్ర సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ 16.08.2022న ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది. బ్లాక్ చేసిన యూట్యూబ్ ఛానల్స్ కు 114 కోట్లకు పైగా వ్యూయర్ షిప్ ఉంది, 85 లక్షల మందికి పైగా యూజర్లు సబ్ స్క్రైబ్ అయ్యారు.
కంటెంట్ విశ్లేషణ
ఈ యూట్యూబ్ ఛానల్స్ ప్రచురించిన కంటెంట్ ఉద్దేశ్యం భారతదేశంలో మత సామరస్యాన్ని రెచ్చగొట్టడమే. బ్లాక్ చేయబడిన యూట్యూబ్ ఛానెళ్ల వివిధ వీడియోలలో తప్పుడు దావాలు చేయబడ్డాయి. మతపరమైన నిర్మాణాలు కూల్చివేయాలని భారత ప్రభుత్వం ఆదేశించినట్లు నకిలీ వార్తలను ఉదాహరణలుగా చెప్పవచ్చు; భారత ప్రభుత్వం మతపరమైన పండుగలు జరుపుకోవడం, భారతదేశంలో మతపరమైన యుద్ధం ప్రకటించడం మొదలైన వాటిని నిషేధించింది. ఇటువంటి అంశాలు దేశంలో మత విద్వేషాలను సృష్టించి , ప్రజా వ్యవస్థ కు భంగం కలిగించే అవకాశం ఉంది .
భారత సాయుధ దళాలు, జమ్ముకశ్మీర్ వంటి వివిధ అంశాలపై నకిలీ వార్తలను పోస్ట్ చేయడానికి కూడా యూట్యూబ్ ఛానళ్లను ఉపయోగించారు. జాతీయ భద్రత మరియు ఇతర దేశాలతో భారతదేశ స్నేహపూర్వక సంబంధాల దృష్ట్యా ఈ కంటెంట్ పూర్తిగా అసత్యమైనదిగా, సున్నితమైనది గా గుర్తించబడింది.
మంత్రిత్వ శాఖ బ్లాక్ చేసిన కంటెంట్ భారతదేశ సార్వభౌమాధికారం మరియు సమగ్రత, రాజ్య భద్రత, ఇతర దేశాలతో భారతదేశ స్నేహపూర్వక సంబంధాలు, దేశంలోని పబ్లిక్ ఆర్డర్కు హానికరంగా ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది. దీని ప్రకారం, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ చట్టం, 2000లోని సెక్షన్ 69A పరిధిలో కంటెంట్ కవర్ చేయబడింది.
కార్యనిర్వహణ పద్ధతి
బ్లాక్ చేయబడిన భారతీయ యూట్యూబ్ ఛానళ్లు నకిలీ మరియు సంచలనాత్మక థంబ్ నెయిల్స్, న్యూస్ యాంకర్ల చిత్రాలు, కొన్ని టీవీ న్యూస్ ఛానెళ్ల లోగోలను ఉపయోగించి ప్రేక్షకులను తప్పుదోవ పట్టించడానికి ఈ వార్త ప్రామాణికమైనదని నమ్మించడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాయి.
మంత్రిత్వ శాఖ బ్లాక్ చేసిన అన్ని యూట్యూబ్ ఛానెల్‌లు తమ వీడియోలలో మత సామరస్యం , పబ్లిక్ ఆర్డర్ మరియు భారతదేశం యొక్క విదేశీ సంబంధాలకు హాని కలిగించే తప్పుడు కంటెంట్‌తో కూడిన ప్రకటనలను ప్రదర్శిస్తున్నాయి
ఈ చర్యతో పాటు , డిసెంబర్ 2021 నుంచి , 102 యూట్యూబ్ ఆధారిత వార్తా ఛానెల్‌లు మరియు అనేక ఇతర సోషల్ మీడియా ఖాతాలను బ్లాక్ చేయాలని మంత్రిత్వ శాఖ ఆదేశాలు జారీ చేసింది . భారత ప్రభుత్వం ఒక ప్రామాణికమైన , విశ్వసనీయమైన మరియు సురక్షితమైన ఆన్‌లైన్ వార్తా మీడియా వాతావరణాన్ని మరియు భారతదేశ సార్వభౌమత్వం మరియు సమగ్రతను నిర్ధారించడానికి , జాతీయ భద్రత , విదేశీ సంబంధాలు మరియు పబ్లిక్ ఆర్డర్‌ను అణగదొక్కే ప్రయత్నాన్ని అడ్డుకోవడానికి కట్టుబడి ఉన్నట్లు తెలిపింది.
బ్లాక్ చేయబడ్డ సోషల్ మీడియా ఖాతాలు మరియు URLల వివరాలు
యూ ట్యూబ్ ఛానెల్‌లు
క్ర.సం. నం.
యూ ట్యూబ్ ఛానెల్ పేరు
మీడియా గణాంకాలు
-
లోక్ తంత్ర టీవీ
23,72,27,331 వీక్షణలు
12.90 లక్షల మంది సభ్యులు ఉన్నారు
-
U&V టీవీ
14,40,03,291 వీక్షణలు
10.20 లక్షల మంది చందాదారులు ఉన్నారు
-
AM రజ్వీ
1,22,78,194 వీక్షణలు
95, 900 మంది సభ్యులు
-
గౌరవ శాలి పవన్ మిథిలాంచల్
15,99,32,594 వీక్షణలు
7 లక్షల మంది సబ్‌స్క్రైబర్లు
-
సీ టాప్ 5TH
24,83,64,997 వీక్షణలు
33.50 లక్షల మంది చందాదారులు ఉన్నారు
-
సర్కారీ అప్‌డేట్
70,41,723 వీక్షణలు
80,900 మంది సభ్యులు
-
సబ్ కుచ్ దేఖో
32,86,03,227 వీక్షణలు
19.40 లక్షల మంది సభ్యులు ఉన్నారు
-
న్యూస్ కి దునియా ( పాకిస్తాన్ ఆధారితం )
61,69,439 వీక్షణలు
97,000 మంది సభ్యులు
మొత్తం
114 కోట్లకు పైగా వీక్షణలు
85 లక్షల 73 వేల మంది చందాదారులు ఉన్నారు
Facebook పేజి
క్ర.సం. నం.
Facebook ఖాతా
అనుచరుల సంఖ్య
-
లోక్ తంత్ర టీవీ
3,62,495 మంది అనుచరులు
బ్లాక్ చేయబడిన కంటెంట్ కు సంబంధించిన ఉదాహరణలు
లోక్ తంత్ర టీవీ
U&V టీవీ
AM రజ్వీ
గౌరవశాలి పవన్ మిథిలాంచల్
సీ టాప్ 5TH
సర్కారీ అప్‌డేట్
సబ్ కుచ్ దేఖో
న్యూస్ కి దునియా (పాకిస్తాన్ ఆధారితం)
100 కోట్ల మంది హిందువులు 40 కోట్ల మంది ముస్లింలను చంపేస్తారని, ముస్లింలు పాకిస్థాన్ లేదా బంగ్లాదేశ్‌కు వెళ్లాలని, లేకుంటే వారిని ఊచకోత కోస్తామని స్క్రీన్‌షాట్ కింద ఉంది.
దిగువన ఉన్న స్క్రీన్‌షాట్ భారతదేశంలోని కుతుబ్ మినార్ మసీదు కూల్చివేయబడిందని పేర్కొంది.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B blocks 8 YouTube channels for spreading disinformation related to India’s national security, foreign relations and public order
7 Indian and 1 Pakistan based YouTube news channels blocked under IT Rules, 2021
Blocked YouTube channels had over 114 crore views; and 85 lakh 73 thousand subscribers
Fake anti-India content was being monetized by the blocked channels on YouTube
18 AUG 2022 11:27AM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting, utilizing the emergency powers under the IT Rules, 2021, has issued orders on 16.08.2022 for blocking of eight (8) YouTube based news channels, one (1) Facebook account, and two Facebook posts. The blocked YouTube channels had a cumulative viewership of over 114 crore, were subscribed by over 85 lakh users.
Analysis of Content
The purpose of the content published by some of these YouTube channels was to spread hatred among religious communities in India. False claims were made in various videos of the blocked YouTube channels. Examples include fake news such as the Government of India to have ordered demolition of religious structures; Government of India to have banned celebration of religious festivals, declaration of religious war in India, etc. Such content was found to have the potential to create communal disharmony and disturb public order in the country.
The YouTube channels were also used to post fake news on various subjects such as the Indian Armed Forces, Jammu and Kashmir, etc. The content was observed to be completely false and sensitive from the perspective of national security and India’s friendly relations with foreign States.
The content blocked by the Ministry was found to be detrimental to sovereignty and integrity of India, security of the State, India’s friendly relations with foreign States, and public order in the country. Accordingly, the content was covered within the ambit of section 69A of the Information Technology Act, 2000.
Modus Operandi
The blocked Indian YouTube channels were observed to be using fake and sensational thumbnails, images of news anchors and logos of certain TV news channels to mislead the viewers to believe that the news was authentic.
All the YouTube channels blocked by the Ministry were displaying advertisements on their videos having false content detrimental to communal harmony, public order and India’s foreign relations.
With this action, since December 2021, the Ministry has issued directions for blocking of 102 YouTube based news channels and several other social media accounts. The Government of India remains committed towards ensuring an authentic, trustworthy, and safe online news media environment, and thwart any attempts at undermining India’s sovereignty and integrity, national security, foreign relations, and public order.
Details of Social Media Accounts and URLs Blocked
YouTube Channels
Sl. No.
YouTube channel Name
Media Statistics
1.
Loktantra Tv
23,72,27,331 views
12.90 lakh subscribers
1.
U&V TV
14,40,03,291 views
10.20 lakh subscribers
1.
AM Razvi
1,22,78,194 views
95, 900 subscribers
1.
Gouravshali Pawan Mithilanchal
15,99,32,594 views
7 lakh subscribers
1.
SeeTop5TH
24,83,64,997 views
33.50 lakh subscribers
1.
Sarkari Update
70,41,723 views
80,900 subscribers
1.
Sab Kuch Dekho
32,86,03,227 views
19.40 lakh subscribers
1.
News ki Dunya (Pakistan based)
61,69,439 views
97,000 subscribers
Total
Over 114 crore views,
85 lakh 73 thousand subscribers
Facebook Page
Sl. No.
Facebook Account
No. of Followers
1.
Loktantra Tv
3,62,495 Followers
Exemplars of Blocked Content
Loktantra Tv
U&V TV
AM Razvi
Gouravshali Pawan Mithilanchal
SeeTop5TH
Sarkari Update
Sab Kuch Dekho
News ki Dunya (Pakistan based)
The screenshot as under claims that 100 crore Hindus will kill 40 crore Muslims, and that Muslims should to go Pakistan or Bangladesh otherwise they will be massacred.
The below screenshot claims that India’s Qutub Minar mosque has been demolished.
Saurabh Singh