ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਯਮ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ
ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ 5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਟਿਕਟ ਖਰੀਦਣਾ ਅਤੇ ਬਰਥ ਬੁੱਕ ਕਰਨਾ ਵਿਕਲਪਿਕ ਹੈ
ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਬਰਥ ਬੁੱਕ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ 5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੈ
17 AUG 2022 2:02PM by PIB Chandigarh
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਇਕ ਤੋਂ ਚਾਰ ਸਾਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਟਰੇਨ 'ਚ ਸਫਰ ਕਰਨ ਲਈ ਟਿਕਟ ਲੈਣੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਖ਼ਬਰਾਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਗੁਮਰਾਹਕੁੰਨ ਹਨ। ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੰਗ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਬੱਚੇ ਲਈ ਟਿਕਟ ਖਰੀਦਣ ਅਤੇ ਬਰਥ ਬੁੱਕ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਉਹ ਵੱਖਰੀ ਬਰਥ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਮੁਫਤ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ।
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ 6.3.2020 ਦੇ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵੱਖਰੀ ਬਰਥ ਜਾਂ ਸੀਟ (ਚੇਅਰ ਕਾਰ ਵਿੱਚ) ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਟਿਕਟ ਦੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਸ਼ਰਤੇ ਵੱਖਰੀ ਬਰਥ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜੇਕਰ 5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਬਰਥ/ਸੀਟ ਸਵੈਇੱਛਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮੰਗੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਬਾਲਗ ਕਿਰਾਇਆ ਵਸੂਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Railways
No change in the rule related to booking of tickets for Children travelling in train
It is optional for passengers to buy ticket & book berth for children below 5 years
Free travel is allowed for children below 5 years, if no berth is booked
17 AUG 2022 2:02PM by PIB Delhi
There have been some recent media reports that claim that Indian Railways has changed the rule with regards to booking of tickets for Children travelling in the train. These reports claim that now children between the age of one to four years will have to get a ticket for traveling in the train.
These news items and media reports are misleading. It is informed that Indian Railways has not introduced any changes with regards to booking of tickets for children travelling in the train. On the demand of the passengers, an option has been given to them to buy a ticket and book a berth for their under 5 year old child if they want. And if they don’t want a separate berth, then it is free, same like it used to be earlier.
A Circular dated 06.03.2020 of Ministry of Railways states that Children under five years of age shall be carried free. However, separate berth or seat(in chair car) shall not be given. Therefore purchase of any ticket is not required provided separate berth is not claimed. However, if berth/seat shall be sought on voluntary basis for children of age below 5 years then full adult fare shall be charged.