ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੁਲਾਈ 2022 ਵਿੱਚ 1,48,995 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੀਨਿਊ ਕਲੈਕਸ਼ਨ
ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੀਨਿਊ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਰੈਵਨਿਊ ਤੋਂ 28 ਫੀਸਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ
01 AUG 2022 11:26AM by PIB Chandigarh
ਜੁਲਾਈ 2022 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੀਨਿਊ ਕਲੈਕਸ਼ਨ 1,48,995 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ 25,751 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ 32,807 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ 79,518 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ (ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਮਾਲ ’ਤੇ 41,420 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਮੇਤ) ਅਤੇ ਸੈੱਸ 10,920 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਆਯਾਤ ਮਾਲ ’ਤੇ 995 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਮੇਤ) ਹੈ। ਇਹ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੈਵੀਨਿਊ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ 32,365 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ 26,774 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੈਟਲ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਜੁਲਾਈ 2022 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰੈਗੂਲਰ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਰੈਵੀਨਿਊ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਮੱਦ ਵਿੱਚ 58,116 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਮੱਦ ਵਿੱਚ 59,581 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ 1,16,393 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੀਨਿਊ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਰ ਦਾ ਰੈਵੀਨਿਊ 28 ਫੀਸਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰੈਵਿਨਿਊ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜੁਲਾਈ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮਾਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਰੈਵੀਨਿਊ 48 ਫੀਸਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਪਨਾਉਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਰੈਵੀਨਿਊ (ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਸਮੇਤ) 22 ਫੀਸਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਲਗਾਤਾਰ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੀਨਿਊ 1.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਰਿਹਾ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜੁਲਾਈ 2022 ਤੱਕ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੀਨਿਊ ਦਾ ਵਾਧਾ 35 ਫੀਸਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਹਾ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਕਾਇਮ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਫ਼ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਹਤਰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਸੀ, ਇਹ ਉਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਬਿਹਤਰ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਬਹਾਲੀ ਦਾ ਵੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੀਨਿਊ ’ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ। ਜੂਨ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 7.45 ਕਰੋੜ ਈ-ਵੇ ਬਿੱਲ ਬਣਾਏ ਗਏ, ਜੋ ਮਈ 2022 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਚਾਰਟ ਤੋਂ ਵਰਤਮਾਨ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਾਸਿਕ ਸ਼ੁੱਧ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੀਨਿਊ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਟੇਬਲ ਵਿੱਚ ਜੁਲਾਈ 2021 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜੁਲਾਈ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਰ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਜੁਲਾਈ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੀਨਿਊ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਵਾਧਾ [1]
ਰਾਜ
ਜੁਲਾਈ-21
ਜੁਲਾਈ-22
ਵਾਧਾ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
432
431
0%
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
667
746
12%
ਪੰਜਾਬ
1,533
1,733
13%
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
169
176
4%
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
1,106
1,390
26%
ਹਰਿਆਣਾ
5,330
6,791
27%
ਦਿੱਲੀ
3,815
4,327
13%
ਰਾਜਸਥਾਨ
3,129
3,671
17%
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
6,011
7,074
18%
ਬਿਹਾਰ
1,281
1,264
-1%
ਸਿੱਕਮ
197
249
26%
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
55
65
18%
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
28
42
48%
ਮਣੀਪੁਰ
37
45
20%
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
21
27
27%
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
65
63
-3%
ਮੇਘਾਲਿਆ
121
138
14%
ਅਸਾਮ
882
1,040
18%
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
3,463
4,441
28%
ਝਾਰਖੰਡ
2,056
2,514
22%
ਓਡੀਸ਼ਾ
3,615
3,652
1%
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
2,432
2,695
11%
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,657
2,966
12%
ਗੁਜਰਾਤ
7,629
9,183
20%
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ
0
0
-66%
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
227
313
38%
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
18,899
22,129
17%
ਕਰਨਾਟਕ
6,737
9,795
45%
ਗੋਆ
303
433
43%
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
1
2
69%
ਕੇਰਲ
1,675
2,161
29%
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
6,302
8,449
34%
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
129
198
54%
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
19
23
26%
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
3,610
4,547
26%
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,730
3,409
25%
ਲੱਦਾਖ
13
20
54%
ਹੋਰ ਖੇਤਰ
141
216
54%
ਕੇਂਦਰ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ
161
162
0%
ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ
87,678
1,06,580
22%
[1] ਮਾਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ’ਤੇ ਲੱਗਣ ਵਾਲਾ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੈ।

Ministry of Finance
₹1,48,995 crore gross GST revenue collected in the month of July 2022
GST Revenue collection for July second highest ever & 28% higher than the revenues in the same month last year
01 AUG 2022 11:26AM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of July 2022 is
₹1,48,995 crore of which CGST is ₹ 25,751 crore, SGST is ₹ 32,807 crore, IGST is
₹ 79,518 crore (including ₹ 41,420 crore collected on import of goods) and cess is
₹ 10,920 crore (including ₹ 995 crore collected on import of goods). This is second highest revenue since introduction of GST.
The government has settled ₹ 32,365 crore to CGST and ₹ 26,774 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of July 2022 after regular settlement is ₹ 58,116 crore for CGST and ₹ 59,581 crore for the SGST.
The revenues for the month of July 2022 are 28% higher than the GST revenues in the same month last year of ₹ 1,16,393 crore. During the month, revenues from import of goods was 48% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 22% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
For five months in a row now, the monthly GST revenues have been more than ₹ 1.4 lakh core, showing a steady increase every month. The growth in GST revenue till July 2022 over the same period last year is 35% and displays a very high buoyancy. This is a clear impact of various measures taken by the Council in the past to ensure better compliance. Better reporting coupled with economic recovery has been having positive impact on the GST revenues on a consistent basis. During the month of June 2022, 7.45 crore e-way bills were generated, which was marginally higher than 7.36 crore in May 2022.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of July 2022 as compared to July 2021.
State-wise growth of GST Revenues during July 2022[1]
State
Jul-21
Jul-22
Growth
Jammu and Kashmir
432
431
0%
Himachal Pradesh
667
746
12%
Punjab
1,533
1,733
13%
Chandigarh
169
176
4%
Uttarakhand
1,106
1,390
26%
Haryana
5,330
6,791
27%
Delhi
3,815
4,327
13%
Rajasthan
3,129
3,671
17%
Uttar Pradesh
6,011
7,074
18%
Bihar
1,281
1,264
-1%
Sikkim
197
249
26%
Arunachal Pradesh
55
65
18%
Nagaland
28
42
48%
Manipur
37
45
20%
Mizoram
21
27
27%
Tripura
65
63
-3%
Meghalaya
121
138
14%
Assam
882
1,040
18%
West Bengal
3,463
4,441
28%
Jharkhand
2,056
2,514
22%
Odisha
3,615
3,652
1%
Chattisgarh
2,432
2,695
11%
Madhya Pradesh
2,657
2,966
12%
Gujarat
7,629
9,183
20%
Daman and Diu
0
0
-66%
Dadra and Nagar Haveli
227
313
38%
Maharashtra
18,899
22,129
17%
Karnataka
6,737
9,795
45%
Goa
303
433
43%
Lakshadweep
1
2
69%
Kerala
1,675
2,161
29%
Tamil Nadu
6,302
8,449
34%
Puducherry
129
198
54%
Andaman and Nicobar Islands
19
23
26%
Telangana
3,610
4,547
26%
Andhra Pradesh
2,730
3,409
25%
Ladakh
13
20
54%
Other Territory
141
216
54%
Center Jurisdiction
161
162
0%
Grand Total
87,678
1,06,580
22%
[1]Does not include GST on import of goods