अर्थ मंत्रालय
जुलै 2022 मध्ये 1,48,995 कोटी रुपये सकल वस्तू आणि सेवा कर (जीएसटी) महसूल संकलित
जुलै महिन्यातील जीएसटी महसूल संकलन हे आतापर्यंतचे दुसऱ्या क्रमांकाचे सर्वाधिक आणि गेल्या वर्षीच्या याच महिन्यातील महसुलापेक्षा 28% अधिक संकलन
जुलै महिन्यात महाराष्ट्रात 22,129 कोटी रुपये इतके सर्वाधिक जीएसटी संकलन, गोव्यातही जीएसटी महसुलात 43% वाढ
01 AUG 2022 3:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 ऑगस्‍ट 2022
जुलै 2022 मध्ये 1,48,995 कोटी रुपये एकूण वस्तू आणि सेवा कर (जीएसटी) महसूल संकलित झाला असून त्यात केंद्रीय वस्तु आणि सेवा कर म्हणजे सीजीएसटीचा हिस्सा 25,751 कोटी रुपये आहे, राज्यांचा वस्तू आणि सेवा कर एसजीएसटीचा हिस्सा 32,807 कोटी रुपये, आयजीएसटी म्हणजे एकात्मिक वस्तू आणि सेवा कराचा हिस्सा 79,518 कोटी रुपये (वस्तूंच्या आयातीवर संकलित 41,420 कोटीं रुपयांसह) आहे आणि उपकराच्या माध्यमातून 10,920 कोटी रुपये महसूल प्राप्त झाला आहे (वस्तूंच्या आयातीवर संकलित 995 कोटी रुपयांसह). जीएसटी लागू झाल्यानंतरचा हा दुसरा सर्वाधिक महसूल आहे.
सरकारने समझोत्याच्या स्वरूपात आयजीएसटीमधून सीजीएसटीला 32,365 कोटी रुपये आणि एसजीएसटीला 26,774 कोटी रुपये चुकते केले आहेत. नियमित समझोत्यानंतर , जुलै 2022 मध्ये केंद्र आणि राज्यांचा एकूण महसूल सीजीएसटीसाठी 58,116 कोटी रुपये आणि एसजीएसटीसाठी 59,581 कोटी रुपये इतका आहे.
जुलै 2022 मधील जीएसटी महसूल मागील वर्षीच्या याच महिन्यातील 1,16,393 कोटी रुपये जीएसटी महसुलाच्या तुलनेत 28% इतका अधिक आहे. जुलै महिन्यात, वस्तूंच्या आयातीतून मिळणारा महसूल 48% जास्त होता आणि देशांतर्गत व्यवहारातून (सेवांच्या आयातीसह) प्राप्त महसूल मागील वर्षीच्या याच महिन्याच्या तुलनेत या स्रोतांमधून मिळालेल्या महसुलापेक्षा 22% जास्त आहे.
गेले सलग पाच महिने, मासिक जीएसटी महसूल संकलन 1.4 लाख कोटी रुपयांपेक्षा अधिक असून महसूल संकलन दर महिन्याला भक्कम वाढ दर्शवत आहे. जुलै 2022 पर्यंत जीएसटी महसुलात गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 35% इतकी वाढ झाली असून ही वाढ मोठ्या प्रमाणात उत्साहवर्धक आहे. अधिक चांगल्या प्रकारे अनुपालन सुनिश्चित करण्यासाठी जीएसटी परिषदेने मागील काळात केलेल्या विविध उपाययोजनांचा हा स्पष्ट परिणाम आहे.जीएसएसटी संकलनाच्या उत्तम नोंदीसह अर्थव्यवस्था रुळावर येण्याचा सकारात्मक परिणाम जीएसटी महसुलावर सातत्यपूर्ण आधारावर दिसून येत आहे. जून 2022 मध्ये 7.45 कोटी ई-वे देयकांची निर्मिती झाली, जी मे 2022 मधील 7.36 कोटी देयकांच्या तुलनेत काहीशी अधिक आहे.
जुलै महिन्यात इतर राज्यांच्या तुलनेत सर्वाधिक जीएसटी संकलन महाराष्ट्रात 22,129 कोटी रुपये इतके झाले असून गेल्या वर्षीच्या जुलै महिन्याच्या तुलनेत त्यात 17% वाढ नोंदवण्यात आली.
गोवा राज्याच्या जीएसटी संकलनामध्येही गेल्या वर्षीच्या जुलै महिन्याच्या तुलनेत 43% वाढ झाली असून या जुलै महिन्यात गोव्यात 433 कोटी रुपये इतका जीएसटी संकलित करण्यात आला.
खालील तक्ता चालू वर्षातील मासिक एकूण जीएसटी महसुलातील कल दर्शवतो. जुलै 2021 च्या तुलनेत जुलै 2022 मध्ये प्रत्येक राज्यात संकलित झालेल्या जीएसटी महसुलाची राज्यनिहाय आकडेवारी तक्त्यात देण्यात आली आहे.
State-wise growth of GST Revenues during July 2022[1]
State
Jul-21
Jul-22
Growth
Jammu and Kashmir
432
431
0%
Himachal Pradesh
667
746
12%
Punjab
1,533
1,733
13%
Chandigarh
169
176
4%
Uttarakhand
1,106
1,390
26%
Haryana
5,330
6,791
27%
Delhi
3,815
4,327
13%
Rajasthan
3,129
3,671
17%
Uttar Pradesh
6,011
7,074
18%
Bihar
1,281
1,264
-1%
Sikkim
197
249
26%
Arunachal Pradesh
55
65
18%
Nagaland
28
42
48%
Manipur
37
45
20%
Mizoram
21
27
27%
Tripura
65
63
-3%
Meghalaya
121
138
14%
Assam
882
1,040
18%
West Bengal
3,463
4,441
28%
Jharkhand
2,056
2,514
22%
Odisha
3,615
3,652
1%
Chattisgarh
2,432
2,695
11%
Madhya Pradesh
2,657
2,966
12%
Gujarat
7,629
9,183
20%
Daman and Diu
0
0
-66%
Dadra and Nagar Haveli
227
313
38%
Maharashtra
18,899
22,129
17%
Karnataka
6,737
9,795
45%
Goa
303
433
43%
Lakshadweep
1
2
69%
Kerala
1,675
2,161
29%
Tamil Nadu
6,302
8,449
34%
Puducherry
129
198
54%
Andaman and Nicobar Islands
19
23
26%
Telangana
3,610
4,547
26%
Andhra Pradesh
2,730
3,409
25%
Ladakh
13
20
54%
Other Territory
141
216
54%
Center Jurisdiction
161
162
0%
Grand Total
87,678
1,06,580
22%
[1]Does not include GST on import of goods

Ministry of Finance
₹1,48,995 crore gross GST revenue collected in the month of July 2022
GST Revenue collection for July second highest ever & 28% higher than the revenues in the same month last year
01 AUG 2022 11:26AM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of July 2022 is
₹1,48,995 crore of which CGST is ₹ 25,751 crore, SGST is ₹ 32,807 crore, IGST is
₹ 79,518 crore (including ₹ 41,420 crore collected on import of goods) and cess is
₹ 10,920 crore (including ₹ 995 crore collected on import of goods). This is second highest revenue since introduction of GST.
The government has settled ₹ 32,365 crore to CGST and ₹ 26,774 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of July 2022 after regular settlement is ₹ 58,116 crore for CGST and ₹ 59,581 crore for the SGST.
The revenues for the month of July 2022 are 28% higher than the GST revenues in the same month last year of ₹ 1,16,393 crore. During the month, revenues from import of goods was 48% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 22% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
For five months in a row now, the monthly GST revenues have been more than ₹ 1.4 lakh core, showing a steady increase every month. The growth in GST revenue till July 2022 over the same period last year is 35% and displays a very high buoyancy. This is a clear impact of various measures taken by the Council in the past to ensure better compliance. Better reporting coupled with economic recovery has been having positive impact on the GST revenues on a consistent basis. During the month of June 2022, 7.45 crore e-way bills were generated, which was marginally higher than 7.36 crore in May 2022.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of July 2022 as compared to July 2021.
State-wise growth of GST Revenues during July 2022[1]
State
Jul-21
Jul-22
Growth
Jammu and Kashmir
432
431
0%
Himachal Pradesh
667
746
12%
Punjab
1,533
1,733
13%
Chandigarh
169
176
4%
Uttarakhand
1,106
1,390
26%
Haryana
5,330
6,791
27%
Delhi
3,815
4,327
13%
Rajasthan
3,129
3,671
17%
Uttar Pradesh
6,011
7,074
18%
Bihar
1,281
1,264
-1%
Sikkim
197
249
26%
Arunachal Pradesh
55
65
18%
Nagaland
28
42
48%
Manipur
37
45
20%
Mizoram
21
27
27%
Tripura
65
63
-3%
Meghalaya
121
138
14%
Assam
882
1,040
18%
West Bengal
3,463
4,441
28%
Jharkhand
2,056
2,514
22%
Odisha
3,615
3,652
1%
Chattisgarh
2,432
2,695
11%
Madhya Pradesh
2,657
2,966
12%
Gujarat
7,629
9,183
20%
Daman and Diu
0
0
-66%
Dadra and Nagar Haveli
227
313
38%
Maharashtra
18,899
22,129
17%
Karnataka
6,737
9,795
45%
Goa
303
433
43%
Lakshadweep
1
2
69%
Kerala
1,675
2,161
29%
Tamil Nadu
6,302
8,449
34%
Puducherry
129
198
54%
Andaman and Nicobar Islands
19
23
26%
Telangana
3,610
4,547
26%
Andhra Pradesh
2,730
3,409
25%
Ladakh
13
20
54%
Other Territory
141
216
54%
Center Jurisdiction
161
162
0%
Grand Total
87,678
1,06,580
22%
[1]Does not include GST on import of goods