ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਵਿਖੇ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀਏ (IFSCA) ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਲੀਅਨ ਐਕਸਚੇਂਜ - IIBX ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
"ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਅਮਰੀਕਾ, ਯੂਕੇ ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਲੀਗ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਵਿੱਤ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ"
"ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ"
"ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਦੌਲਤ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੀ ਹੈ"
"ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮੌਜੂਦਾ ਤੇ ਵਧੀ ਹੋਈ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ’ਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਣ"
“ਅੱਜ ਏਕੀਕਰਣ ਸਾਡੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਏਜੰਡਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਾਂ”
“ਇੱਕ ਪਾਸੇ, ਅਸੀਂ ਸਥਾਨਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੂੰਜੀ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ, ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ”
"ਜਦੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੌਫ਼ਟਵੇਅਰ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਧਾਰ ਵੀ ਹੈ"
"ਤੁਹਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੇਤਾ ਬਣਨਾ, ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਉੱਚ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਮਨਪਸੰਦ ਸਾਲਸੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਨਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ"
29 JUL 2022 6:19PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਅਥਾਰਿਟੀ (IFSCA) ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ GIFT-IFSC ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁਲੀਅਨ ਐਕਸਚੇਂਜ ‘ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁਲੀਅਨ ਐਕਸਚੇਂਜ’ (IIBX) ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ NSE IFSC-SGX ਕਨੈਕਟ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਿਪਲੋਮੈਟ, ਵਪਾਰਕ ਨੇਤਾ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਿਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,“ਅੱਜ, GIFT ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਅਥਾਰਿਟੀ - IFSCA ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇਮਾਰਤ ਆਪਣੀ ਇਮਾਰਤਸਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਬੇਅੰਤ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ IFSC ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਥਕ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਦਾਰੇ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। "ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਅਮਰੀਕਾ, ਯੂਕੇ ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਲੀਗ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਵਿੱਤ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ"।
ਗਿਫ਼ਟ-ਸਿਟੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਸੰਕਲਪ ਵੱਲ ਪਰਤਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਿਫ਼ਟ-ਸਿਟੀ ਸਿਰਫ਼ ਵਪਾਰ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਗਿਫ਼ਟ ਸਿਟੀ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅਤੀਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਵੀ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ 2008 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਟ ਤੇ ਮੰਦੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਗਤ ਅਧਰੰਗ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,“ਪਰ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਗੁਜਰਾਤ ਫਿਨਟੈੱਕ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਅੱਜ ਤੱਕ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗਿਫ਼ਟ ਸਿਟੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਦੌਲਤ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ ਸਨ ਕਿ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਿਫਟ-ਸਿਟੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਥਾਨ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਦੌਲਤ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਦਿਮਾਗ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ, ਇਹ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਵੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਫਿਨਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਮਤਲਬ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਆਸਾਨ ਵਪਾਰਕ ਮਾਹੌਲ, ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਨਿਯਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਵੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹੇ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,“ਹਾਲਾਂਕਿ, ਹੁਣ, 'ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ' ਇਸ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਏਕੀਕਰਣ ਸਾਡੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਏਜੰਡਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਾਂ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,“ਗਿਫਟ-ਸਿਟੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੇਟਵੇਅ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਗਿਫਟ-ਸਿਟੀ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹੋ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥ–ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਅੱਜ ਨਾਲੋਂ ਵੱਡੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁਲੀਅਨ ਐਕਸਚੇਂਜ – IIBX ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੋਨੇ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਨੂੰ 'ਮਾਰਕਿਟ ਮੇਕਰ' ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਇੱਕ ਪਾਸੇ, ਅਸੀਂ ਸਥਾਨਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੂੰਜੀ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ, ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗਾ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਅਗਾਂਹ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਕਿਹਾ,"ਉਸ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਇਸ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਤੋਂ ਡਰੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,“ਮੈਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ, ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਅੱਜ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਗੱਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਨਾਲ ਧਾਰ ਵੀ ਹੈ।'' ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫਿਨਟੇਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਗਿਫਟ-ਸਿਟੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਫਿਨਟੈੱਕ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। "ਮੈਂ ਆਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਫਿਨਟੈੱਕ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਓਗੇ ਅਤੇ ਗਿਫਟ IFSC ਫਿਨਟੈੱਕ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਦੂਜੀ ਉਮੀਦ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਕਰਜ਼ੇ ਅਤੇ ਇਕੁਇਟੀ ਪੂੰਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਗੇਟਵੇਅ ਬਣਨ ਲਈ GIFT IFSC ਬਾਰੇ ਸੀ। ਤੀਜਾ, IFSCA ਨੂੰ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਲੀਜ਼ਿੰਗ, ਸ਼ਿਪ ਫਾਈਨੈਂਸਿੰਗ, ਕਾਰਬਨ ਵਪਾਰ, ਡਿਜੀਟਲ ਮੁਦਰਾ, ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ IP ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,“IFSCA ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਦੁਬਈ ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵੀ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। "ਤੁਹਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਆਗੂ ਬਣਨਾ, ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਉੱਚੇ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਮਨਪਸੰਦ ਸਾਲਸੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਨਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਲਹਿਰ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਗਰੀਬ ਤੋਂ ਗਰੀਬ ਲੋਕ ਅੱਜ ਰਸਮੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਤ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਈ ਹੈ, ਇਹ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖਿਡਾਰੀ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਲੋਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ, IFSCA, IIBX ਅਤੇ NSE IFSC-SGX ਕਨੈਕਟ ਬਾਰੇ
ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ (ਗੁਜਰਾਤ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਇਨੈਂਸ ਟੈੱਕ-ਸਿਟੀ) ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਲਈ, ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। IFSCA ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ (IFSCs) ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਯਮ ਲਈ ਇਕਸਾਰ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਹੈ। ਇਮਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ GIFT-IFSC ਦੀ ਵਧਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਅਤੇ ਕੱਦ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਿਆਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਤਰ ਵਜੋਂ ਸੰਕਲਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
IIBX ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੋਨੇ ਦੇ ਵਿੱਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸੋਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਲ ਕੀਮਤ ਖੋਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸਰਾਫਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਹੀ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨੂੰ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। IIBX ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਪਤਕਾਰ ਵਜੋਂ ਗਲੋਬਲ ਸਰਾਫਾ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮੁੜ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ।
NSE IFSC-SGX ਕਨੈਕਟ, GIFT ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਿਅਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸੈਂਟਰ (IFSC) ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਐਕਸਚੇਂਜ ਲਿਮਿਟੇਡ (SGX) ਵਿੱਚ NSE ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਹੈ। ਕਨੈਕਟ ਤਹਿਤ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਐਕਸਚੇਂਜ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਫਟੀ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵਜ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਰਡਰ NSE-IFSC ਆਰਡਰ ਮੈਚਿੰਗ ਅਤੇ ਟਰੇਡਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਰੂਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਮੇਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬ੍ਰੋਕਰ-ਡੀਲਰਾਂ ਤੋਂ ਕਨੈਕਟ ਦੁਆਰਾ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵਜ਼ ਦੇ ਵਪਾਰ ਲਈ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ GIFT-IFSC 'ਤੇ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲਤਾ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰੇਗਾ, ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਏਗਾ ਅਤੇ GIFT-IFSC ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।
https://twitter.com/narendramodi/status/1552979424299335683
https://twitter.com/PMOIndia/status/1552979968115613697
https://twitter.com/PMOIndia/status/1552980607788937218
https://twitter.com/PMOIndia/status/1552981050338340865
https://twitter.com/PMOIndia/status/1552981442853908481
https://twitter.com/PMOIndia/status/1552981439825657856
https://twitter.com/PMOIndia/status/1552981977673805824
https://twitter.com/PMOIndia/status/1552982860432228352
https://twitter.com/PMOIndia/status/1552984441894494213
https://twitter.com/PMOIndia/status/1552985449798373376
https://youtu.be/EyQLMEBIzks

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone of IFSCA headquarters at GIFT City in Gandhinagar
PM also launches India’s first International Bullion Exchange - IIBX at GIFT City
“India is now entering the league of Countries like the USA, UK and Singapore who are giving direction to global finance''
“Aspirations of the common man of the country are part of the vision of GIFT City”
“GIFT City celebrates both wealth and wisdom”
“We need institutions that can cater to our present and enhanced future role in the global economy”
“Today Integration is one of our most significant agenda. We are rapidly integrating with a global market and global supply chain”
“On the one hand, we are bringing in global capital for local welfare. On the other hand, we are also harnessing local productivity for global welfare”
“When it comes to technology, science and software, India has an edge as well as experience”
“Your aim should be to become a leader in regulations, set high standards for rule of law, and emerge as the favourite arbitration center of the world”
29 JUL 2022 6:19PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone of the headquarters building of the International Financial Services Centres Authority (IFSCA) in GIFT City, Gandhinagar. He also launched the India International Bullion Exchange (IIBX), India’s first International Bullion Exchange in GIFT-IFSC. He also launched the NSE IFSC-SGX Connect. Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, Union Minister Smt Nirmala Sitharaman, Union and State Ministers, diplomats, business leaders were among those present on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister said this day is very significant for the growing economic and technological strength of India and also for the growing global confidence in the prowess of India. “Today, in GIFT City, the foundation stone of the International Financial Services Centers Authority - IFSCA headquarters building, has been laid. I believe, as grand as this building is in its architecture, it will also create unlimited opportunities to make India an economic superpower”, he said. The Prime Minister said that IFSC will promote innovation and will be an enabler as well as a catalyst for growth. Institutions and platforms launched today will help 130 crore Indians to get connected with the modern global economy. “India is now entering the league of Countries like the USA, UK and Singapore who are giving direction to global finance'' he added.
Going back to his original concept of GIFT-city, the Prime Minister said GIFT-city is not just for business but the aspirations of the common man of the country are part of the vision of GIFT City. The vision of India's future is connected in GIFT-City, and dreams of India's golden past are also connected with this”.
The Prime Minister recalled that in 2008, when the world was facing an economic crisis and recession, there was an atmosphere of policy paralysis in India. “But, at that time Gujarat was taking new and big steps in the field of Fintech. I am glad that that idea has progressed so far today”, he said.
The Prime Minister noted that GIFT City is making a strong mark as a hub of commerce and technology. GIFT City celebrates both wealth and wisdom. He was also happy to see that through GIFT City, India is moving ahead with a strong stake in the service sector globally. He said that GIFT-city is a venue where wealth creation is happening and the best brains of the world are congregating and learning. ‘In a way, it is also a medium of reclaiming India’s glory in finance and business’, the Prime Minister said.
The Prime Minister said we have to remember that a vibrant fintech sector does not mean just an easier business climate, reforms and regulations. It is also a medium to give a better life and new opportunities to the professionals working in different fields.
He said that post independence, may be due to the impact of slavery and weak self confidence, the country kept shying away from the glorious legacy of business and finance and restricted its cultural, economic and other relations with the world. “However, now, ‘New India' is changing this old way of thinking and today Integration is one of our most significant agenda. We are rapidly integrating with a global market and global supply chain”, he said. “GIFT-city is an important gateway to get connected with India as well as global opportunities. When you get integrated with GIFT-city, you get integrated with the entire world”, he said.
The Prime Minister said today India is one of the largest economies of the world. So in future, when our economy will be bigger than it is today, we have to be ready for it now. For this we need institutions that can cater to our present and future role in the global economy. India International Bullion Exchange - IIBX, he said, is a crucial step in that direction. He mentioned the role of gold in ensuring economic empowerment of the Indian women. He said that India’s identity should not remain limited to just a big market but it should be a ‘market maker’. He added “On the one hand, we are bringing in global capital for local welfare. On the other hand, we are also harnessing local productivity for global welfare.”
The Prime Minister said that India’s strength goes beyond giving good returns to investors. He elaborated “At a time when global supply chains are plagued with uncertainty and the world is apprehensive of this uncertainty, India is assuring the world of quality products and services.” The Prime Minister further said “I have many expectations from the new institutions of new India, from the new systems and I have full faith in you. Today in the 21st century, finance and technology are linked to each other. And when it comes to technology, science and software, India also has an edge as well as experience too.” The Prime Minister, while underlining India’s leadership in fintech, asked the GIFT-city stakeholders to focus on fintech. “I expect all of you to target new innovations in Fintech and GIFT IFSC emerges as fintech's global laboratory.”
Second expectation expressed by the Prime Minister was about GIFT IFSC to become a gateway to global debt and equity capital for sustainable and climate projects. Thirdly, IFSCA should work for financial innovations in aircraft leasing, ship financing, carbon trading, digital currency, and IP rights to investment management. The Prime Minister also said “IFSCA should also make regulation and operation cost competitive not only in India but also in comparison to countries like Dubai and Singapore. “Your aim should be to become a leader in regulations, set high standards for rule of law, and emerge as the favourite arbitration center of the world”
The Prime Minister noted that in the last 8 years, the country has witnessed a new wave of financial inclusion. Even the poorest of the poor are joining formal financial institutions today. Today, when a large population of ours has joined finance, it is the need of the hour that government organisations and private players, together, step forward, he said. The Prime Minister called for financial literacy above basic banking as people wish to invest for growth.
About GIFT city, IFSCA, IIBX and NSE IFSC-SGX Connect
GIFT city (Gujarat International Finance Tec-City) was envisaged as an integrated hub for financial and technology services not just for India but for the world. IFSCA is the unified regulator for the development and regulation of financial products, financial services and financial institutions in International Financial Services Centres (IFSCs) in India. The building has been conceptualised as an iconic structure, reflective of the growing prominence and stature of GIFT-IFSC as a leading International Financial Centre.
IIBX will facilitate efficient price discovery with the assurance of responsible sourcing and quality, apart from giving impetus to the financialisation of gold in India. It will empower India to gain its rightful place in the global bullion market and serve the global value chain with integrity and quality. IIBX also re-enforces the commitment of the Government of India towards enabling India to be able to influence global bullion prices as a principal consumer.
NSE IFSC-SGX Connect is a framework between NSE's subsidiary in the GIFT International Financial Services Centre (IFSC) and Singapore Exchange Limited (SGX). Under Connect, all orders on NIFTY derivatives placed by members of Singapore Exchange will be routed to and matched on the NSE-IFSC order matching and trading platform. Broker-Dealers from India and across international jurisdictions are expected to participate in large numbers for trading derivatives through Connect. It will deepen liquidity in derivative markets at GIFT-IFSC, bringing in more international participants and creating a positive impact on the financial ecosystem in the GIFT-IFSC.