ચૂંટણી આયોગ
યુવાનો માટે મતદાર યાદીનો ભાગ બનવાની વધુ તકો
નોંધણી માટે વર્ષમાં ચાર તકો - માત્ર 1લી જાન્યુઆરીની લાયકાતની તારીખની રાહ જોવાની જરૂર નથી
17+ વર્ષના યુવાનો માટે એડવાન્સ એપ્લિકેશન સુવિધા
1.8.22 થી મતદાર નોંધણી માટે નવા વપરાશકર્તા મૈત્રીપૂર્ણ ફોર્મ્સ
જો જરૂરી હોય તો એન્ટ્રીના સુધારા માટે સિંગલ ફોર્મ 8 તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે
મતદાર કાર્ડ સાથે લિંક કરવા માટે સ્વૈચ્છિક આધાર સંગ્રહ
વસતી વિષયક/ફોટો સમાન એન્ટ્રીઓ દૂર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરો
કમિશન વાર્ષિક સારાંશ પુનરાવર્તનનો આદેશ આપે છે; પ્રી-રિવિઝન પ્રવૃત્તિ ઓગસ્ટમાં શરૂ થશે
તંદુરસ્ત મતદાર યાદી સુનિશ્ચિત કરવા માટે ચકાસણી/નિરીક્ષણ કરવું
28 JUL 2022 12:08PM by PIB Ahmedabad
17+ વર્ષના યુવાનો હવે મતદાર યાદીમાં નામ નોંધાવવા માટે અગાઉથી અરજી કરી શકે છે અને એક વર્ષની 1લી જાન્યુઆરીના રોજ 18 વર્ષની ઉંમરના પૂર્વ-જરૂરી માપદંડની રાહ જોવી જરૂરી નથી. મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી રાજીવ કુમાર અને ચૂંટણી કમિશનર શ્રી અનુપ ચંદ્ર પાંડેની આગેવાની હેઠળની ECIએ તમામ રાજ્યોના CEO/ERO/AEROને ટેક-સક્ષમ ઉકેલો તૈયાર કરવા માટે નિર્દેશ આપ્યો છે કે જેથી કરીને યુવાનોને અનુગામી ત્રણના સંદર્ભમાં તેમની એડવાન્સ અરજીઓ ફાઇલ કરવામાં સુવિધા મળે. લાયકાતની તારીખો એટલે કે 01મી એપ્રિલ, 01મી જુલાઈ અને 01મી ઓક્ટોબર રહેશે માત્ર 1લી જાન્યુઆરી નહીં. હવેથી, મતદારયાદી દરેક ત્રિમાસિક ગાળામાં અપડેટ કરવામાં આવશે અને પાત્રતા ધરાવતા યુવાનો તે વર્ષના આગામી ક્વાર્ટરમાં નોંધણી કરાવી શકશે કે જેમાં તેણે/તેણીએ 18 વર્ષની લાયકાત પ્રાપ્ત કરી હોય. નોંધણી કરાવ્યા પછી, તેને/તેણીને ઇલેક્ટોરલ ફોટો આઇડેન્ટિટી કાર્ડ (EPIC) આપવામાં આવશે. મતદારયાદીના વાર્ષિક સુધારણાના વર્તમાન રાઉન્ડ, 2023 માટે, કોઈપણ નાગરિક જે 1 એપ્રિલ, 1 જુલાઈ અને 2023ની 1 ઓક્ટોબર સુધીમાં 18 વર્ષની વયે પહોંચે છે તે પણ ડ્રાફ્ટ જાહેર થયાની તારીખથી મતદાર તરીકે મતદાર યાદીમાં નોંધણી માટે અગાઉથી અરજી સબમિટ કરી શકે છે..
ભારતના ચૂંટણી પંચે, RP એક્ટ 1950ની કલમ 14(b)માં કાયદાકીય સુધારા અને મતદાર નિયમો, 1960ની નોંધણીમાં તેના પરિણામે થયેલા ફેરફારોને અનુસરીને, વિધાનસભા/સંસદીય મતવિસ્તારની યાદી ચૂંટણીની તૈયારી/સુધારા માટે જરૂરી ફેરફારો લાવવા માટેની પ્રક્રિયા શરૂ કરી છે. નોંધનીય છે કે, ECIની ભલામણો પર, કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયે તાજેતરમાં RP એક્ટમાં સુધારો કર્યો હતો, જેમાં ચાર લાયકાતની તારીખો એટલે કે, 01મી જાન્યુઆરી, 01મી એપ્રિલ, 01મી જુલાઈ અને 01મી ઑક્ટોબર એ યુવાનો માટે મતદાર યાદીમાં નોંધણી કરાવવાની પાત્રતા છે. માત્ર 1લી જાન્યુઆરીની અગાઉની સિંગલ ક્વોલિફાઇંગ તારીખે હટાવી દેવાઈ છે.
પ્રવર્તમાન નીતિ મુજબ, આવતા વર્ષની 1લી જાન્યુઆરીના સંદર્ભમાં મતદાર યાદીનું પુનરાવર્તન લાયકાતની તારીખ તરીકે સામાન્ય રીતે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં (સામાન્ય રીતે વર્ષના છેલ્લા ક્વાર્ટરમાં) દર વર્ષના ઉત્તરાર્ધમાં કરવામાં આવતું હતું જેથી અંતિમ મતદાર યાદીનું પ્રકાશન આગામી વર્ષના જાન્યુઆરીના પ્રથમ સપ્તાહમાં કરવામાં આવે છે. આનો અર્થ એ થયો કે મોટી સંખ્યામાં યુવાનો કે જેમણે 1લી જાન્યુઆરી પછી 18 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે તેઓએ નોંધણી માટે આગલા વર્ષના વિશેષ સારાંશ પુનરાવર્તનની રાહ જોવી પડી હતી અને વચ્ચેના સમયગાળામાં યોજાયેલી ચૂંટણીમાં ભાગ લેવા માટે સક્ષમ ન હતા.
કમિશને રજીસ્ટ્રેશન ફોર્મ પણ વધુ યુઝર ફ્રેન્ડલી અને સરળ બનાવ્યા છે. નવા સંશોધિત ફોર્મ 1લી ઓગસ્ટ, 2022થી અમલમાં આવશે. જૂના ફોર્મમાં 1લી ઓગસ્ટ, 2022 પહેલા પ્રાપ્ત થયેલી તમામ અરજીઓ (દાવા અને વાંધા) પર પ્રક્રિયા કરવામાં આવશે અને તેનો નિકાલ કરવામાં આવશે અને આવા કિસ્સાઓમાં નવા સ્વરૂપોમાં અરજી કરવાની જરૂર નથી..
કમિશને 01.01.2023ના સંદર્ભમાં વાર્ષિક સારાંશના પુનરાવર્તનનો આદેશ આપ્યો છે, જે મતદાન કરી રહેલા રાજ્યો સિવાયના તમામ રાજ્યોમાં લાયકાતની તારીખ છે. તમામ પૂર્વ-સુધારણા પ્રવૃત્તિઓ પંચની હાલની સૂચનાઓ અને માર્ગદર્શિકા અને મતદારયાદી પરની માર્ગદર્શિકા, 2016 અને મતદાન મથકો પરની મેન્યુઅલ, 2020 અનુસાર હાથ ધરવામાં આવે છે. સુધારણા અને પૂર્વ-સુધારાની પ્રવૃત્તિઓ એવી રીતે કરવામાં આવે છે કે મતદાર યાદીઓ આખરે રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસ (દર વર્ષે 25મી જાન્યુઆરી) પહેલા પ્રકાશિત કરવામાં આવે છે જેથી નવા મતદારો ખાસ કરીને યુવા મતદારો (18-19 વર્ષ) માટે જનરેટ કરાયેલ EPICs તેમને NVDના દિવસે ઔપચારિક રીતે વિતરિત કરી શકાય.
પૂર્વ-સુધારણા પ્રવૃત્તિઓમાં મતદાન મથકોના તર્કસંગતીકરણ/પુનઃ-વ્યવસ્થાનો સમાવેશ થાય છે; વસતી વિષયક/ફોટો સમાન એન્ટ્રીઓની વિસંગતતાઓ દૂર કરવી; ક્વોલિફાઇંગ તારીખ તરીકે 01.10.2022ના સંદર્ભમાં પૂરક અને સંકલિત ડ્રાફ્ટ રોલની તૈયારી કરવી. કમિશને પૂર્વ-સુધારણા પ્રવૃત્તિઓના વર્તમાન રાઉન્ડ દરમિયાન મતદાર યાદીમાંથી DSE/PSEs અને EPICsમાં વિસંગતતાઓને 100% દૂર કરવાની ખાતરી કરવા માટેના તમામ પ્રયાસો હાથ ધરવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
નવેમ્બરમાં શરૂ થનારી પુનરાવર્તિત પ્રવૃત્તિઓમાં સંકલિત ડ્રાફ્ટ મતદાર યાદીના પ્રકાશન પછી પ્રાપ્ત થયેલા દાવા અને વાંધાઓના નિકાલનો સમાવેશ થાય છે. સ્પેશિયલ સમરી રિવિઝન હેઠળ, ડ્રાફ્ટ મતદાર યાદીમાં દાવા અને વાંધાઓ દાખલ કરવા માટે એક મહિનાનો સમયગાળો ઉપલબ્ધ છે. સપ્તાહના અંતે સીઈઓ દ્વારા વિશેષ શિબિરનું આયોજન કરવામાં આવશે જેના માટે સંબંધિત સીઈઓ દ્વારા તારીખ જાહેર કરવામાં આવશે. અંતિમ મતદાર યાદી 5મી જાન્યુઆરી 2023ના રોજ પ્રસિદ્ધ કરવામાં આવશે.
મતદાન મથક તર્કસંગતીકરણ
વાર્ષિક સારાંશ સુધારણાના ભાગરૂપે, 1500થી વધુ મતદારો ધરાવતા મતદાન મથકોને આપેલ શેડ્યૂલ મુજબ અને મતદાન મથક પર મેન્યુઅલ, 2020માં સમાવિષ્ટ સૂચનાઓ અનુસાર મતદાર યાદીના ડ્રાફ્ટ પ્રકાશન પહેલાં તર્કસંગત/સુધારિત કરવામાં આવશે. એક નવીં સંભવિત હદ સુધી નજીકના મતદાન મથકોના વિભાગોને તર્કસંગત કર્યા પછી જ મતદાન મથક બનાવવામાં આવશે. મતદાન મથકોના તર્કસંગતીકરણના અન્ય ઉદ્દેશ્યો પરિવારના તમામ સભ્યો અને પડોશીઓને એક વિભાગમાં જૂથબદ્ધ કરવાનો છે.
EPIC-AADHAR લિંકિંગ
આધાર નંબરને મતદાર યાદી ડેટા સાથે લિંક કરવા માટે, મતદારોની આધાર વિગતો મેળવવા માટે સુધારેલા નોંધણી ફોર્મમાં જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. વર્તમાન મતદારોના આધાર નંબર એકત્રિત કરવા માટે નવું ફોર્મ-6બી પણ રજૂ કરવામાં આવ્યું છે. જો કે, મતદાર યાદીમાં નામ સમાવવા માટેની કોઈપણ અરજીને નકારી શકાશે નહીં અને આધાર નંબર આપવા અથવા ઘનિષ્ઠ કરવા માટે વ્યક્તિની અસમર્થતા માટે મતદાર યાદીમાંની કોઈપણ એન્ટ્રીઓ કાઢી નાખવામાં આવશે નહીં.
એ વાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે અરજદારોના આધાર નંબરને હેન્ડલ કરતી વખતે, આધાર (નાણાકીય અને અન્ય સબસિડી, લાભો અને સેવાઓની લક્ષિત ડિલિવરી) અધિનિયમ, 2016ની કલમ 37 હેઠળની જોગવાઈનું પાલન કરવું આવશ્યક છે. કોઈ પણ સંજોગોમાં તે જાહેરમાં ન જવું જોઈએ. જો મતદારોની માહિતી જાહેર પ્રદર્શન માટે મૂકવી જરૂરી હોય, તો આધાર વિગતો દૂર કરવી અથવા માસ્ક કરવી આવશ્યક છે.
ટાઈમ બાઉન્ડ ડ્રાઈવ શરૂ કરવામાં આવી રહી છે. વર્તમાન મતદારોના આધાર નંબરના સંગ્રહ માટે 01.8.22. આધાર નંબર પૂરો પાડવો એ સંપૂર્ણપણે સ્વૈચ્છિક છે. કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ મતદારોની ઓળખ સ્થાપિત કરવાનો છે અને મતદાર યાદીમાં એન્ટ્રીઓનું પ્રમાણીકરણ છે.
મતદાર યાદીમાંથી પુનરાવર્તિત/બહુવિધ એન્ટ્રીઓ કાઢી નાખવી
પુનરાવર્તિત/મલ્ટિપલ એન્ટ્રીઝને કાઢી નાખવાની વિગતવાર પ્રક્રિયાનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે. વ્યક્તિગત નાગરિકો, રાજકીય પક્ષોના BLA અથવા RWA પ્રતિનિધિઓ દ્વારા વારંવાર/બહુવિધ એન્ટ્રીઓમાં, દરેક કેસમાં ફીલ્ડ વેરિફિકેશન ફરજિયાતપણે કરવામાં આવે છે. મતદારનું નામ મતદારયાદીમાંથી તે જગ્યાએ જ કાઢી નાખવામાં આવશે જ્યાં તે સામાન્ય રીતે રહેતો ન હોય.
તંદુરસ્ત મતદાર યાદી માટે ક્ષેત્ર ચકાસણી અને સુપરચેકિંગ
મતદાર યાદીની તંદુરસ્તી સુધારવાના હેતુથી ચૂંટણી પંચે બૂથ લેવલ ઓફિસરો દ્વારા ફિલ્ડ વેરિફિકેશનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે. ચૂંટણી તંત્રના વિવિધ સ્તરો, જેમ કે સુપરવાઇઝર, ઇઆરઓ અને ફિલ્ડ વેરિફિકેશન દ્વારા ઇરોઝ દ્વારા કરવામાં આવતી કામગીરીની કડક જવાબદારી લાગુ કરવા માટે દેખરેખ અને ચકાસણી માટેની એક પદ્ધતિ છે. તેવી જ રીતે, દાવાઓ અને વાંધાઓ પર અંતિમ નિર્ણય લેવામાં આવે તે પહેલાં ડીઇઓ, રોલ ઓબ્ઝર્વર્સ અને સીઇઓ પણ ઇઆરઓ દ્વારા કરવામાં આવેલી કામગીરીની તપાસ કરે છે. આ ઉપરાંત, ECI અને O/o CEOના અધિકારીઓ પણ વધુ રેન્ડમ તપાસ અને દેખરેખ માટે તૈનાત છે.
સહભાગી પ્રક્રિયા- BLAને સંડોવવા સાથે
રાજકીય પક્ષોની વધુ સંડોવણી સુનિશ્ચિત કરવાના હેતુથી, કમિશને માન્યતા પ્રાપ્ત રાજકીય પક્ષોના બૂથ લેવલ એજન્ટ્સ (BLAs)ને જથ્થાબંધ અરજીઓ દાખલ કરવાની મંજૂરી આપી છે, આ શરતને આધીન કે BLA BLOને એક સમયે/ એક દિવસમાં 10 થી વધુ ફોર્મ સબમિટ કરી શકશે નહીં.. જો BLA દાવાઓ અને વાંધાઓ ફાઇલ કરવાના સમગ્ર સમયગાળા દરમિયાન 30 થી વધુ અરજીઓ/ફોર્મ્સ ફાઇલ કરે છે, તો ક્રોસ વેરિફિકેશન ERO/AERO દ્વારા જ થવું જોઈએ. વધુમાં, BLA એ ઘોષણા સાથે અરજીપત્રકોની યાદી પણ સબમિટ કરશે કે તેણે અરજી ફોર્મની વિગતોની વ્યક્તિગત રીતે ચકાસણી કરી છે અને તેઓ સાચા છે તેનો સંતોષ છે.

Election Commission
More Opportunities for youth to become part of voters list
Four chances in a year to enrol - need not wait for 1st January qualifying date only
Advance application facility to 17+ year youngsters
New User-friendly forms for voter registration w.e.f 1.8.22
Single Form 8 devised for Correction of entries, if required
Voluntary Aadhar collection to link with Voter card
Focus on removing demographically/Photo Similar Entries
Commission orders Annual Summary Revision; Pre-revision activity to begin in August
Checking /supervising to ensure a Healthy Electoral Roll
28 JUL 2022 12:08PM by PIB Delhi
17+ year old youngsters can now apply in advance for having their names enrolled in Voter’s list and not necessarily have to await the pre-requisite criterion of attaining age of 18 years on 1st January of a year. ECI led by Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar and Election Commissioner Shri Anup Chandra Pandey have directed the CEOs/EROs/AEROs of all States to work out tech-enabled solutions such that the youth are facilitated to file their advance applications with reference to three subsequent qualifying dates i.e. 01st April, 01st July and 01st October and not just 1stJanuary. Henceforth, the Electoral Roll will be updated every quarter and eligible youngsters can be registered in the next quarter of the year in which he/she has attained the qualifying age of 18 years. After getting registered, he/she will be issued an Electoral Photo Identity Card (EPIC). For the current round of annual revision of electoral roll, 2023, any citizen attaining the age of 18 years by April 1, July 1 and October 1 of 2023 can also submit an advance application for registration as a voter from the date of draft publication of electoral roll.
The Election Commission of India, in pursuance of the legal amendments in the Section 14(b) of the RP Act 1950 and consequent modifications in Registration of Electors Rules, 1960, has initiated the process for bringing about necessary changes for preparation/revision of electoral roll of Assembly/Parliamentary Constituency. It may be recalled that on the recommendations of ECI, the Ministry of Law & Justice recently amended the RP Act to provide for four qualifying dates i.e., 01st January, 01st April, 01st July and 01st October as eligibility for youngsters to register in electoral rolls as opposed to the earlier single qualifying date of 1st January only.
As per existing policy, revision of electoral rolls with reference to 1st January of the coming year as the qualifying date was done normally in the later part of each year in all States/UTs (normally in the last quarter of a year) so that final publication of the electoral rolls is made in the first week of January of the succeeding year. This meant that a large number of young persons who completed 18 years after 1st January had to wait for Special Summary Revision of the next year for enrolment and were not able to participate in elections held in the intervening period.
The Commission has also made the registration Forms more user friendly and simpler. The newly modified Forms will come into force on 1st August, 2022. All applications (claims and objections), in old forms, received before 1st August, 2022 will be processed and disposed of and in such cases, there is no need to file application in new forms.
The Commission has ordered Annual Summary Revision with reference to 01.01.2023 as the qualifying date in all States except the Poll Going States. All the pre-revision activities are undertaken in accordance with the Commission’s existing instructions and guidelines and Manual on Electoral Roll, 2016 and Manual on Polling Stations, 2020. The revision and pre-revision activities are done in such a manner that the Electoral Rolls are finally published much before National Voters’ Day (25th January of every year) so that EPICs generated for new electors especially young voters (18-19 years) can be distributed to them in ceremonial manner on the day of NVD.
Pre-revision activities include Rationalization/Re-arrangement of Polling Stations; Removal of discrepancies of demographically/Photo Similar Entries; Preparation of Supplements and integrated draft roll with reference to 01.10.2022 as the qualifying date. Commission has directed to take all efforts to ensure 100% removal of DSEs/PSEs from electoral roll and discrepancies in EPICs during the current round of pre-revision activities.
The revision activities to begin in November include disposal of claims and objections received after publication of integrated draft electoral roll. Under the Special Summary Revision, a one-month period is available to file claims and objections in the draft electoral roll. Special camps will be organized by CEOs on weekends for which the date will be publicized by concerned CEOs. The final electoral roll will be published on 5th January 2023.
Polling Station Rationalization
As part of the Annual Summary Revision, polling stations, having more than 1500 electors, shall be rationalized/modified as per the given schedule and before the draft publication of electoral rolls in accordance with instructions contained in Manual on Polling Station, 2020. A new Polling Station shall be created only after rationalizing the sections to the adjacent Polling Stations to the possible extent. Other objectives of rationalization of polling stations are to group all the family members and neighbors in a section.
EPIC-AADHAR linking
For linking of AADHAR number with Electoral Roll data, provision has been made in the modified registration forms to seek Aadhaar details of electors. A new Form-6B has also been introduced for collecting Aadhaar number of existing electors. However, no application for inclusion of name in electoral roll shall be denied and no entries in electoral roll shall be deleted for inability of an individual to furnish or intimate Aadhaar Number.
It has been emphasized that while handling Aadhaar number of the applicants, the provision under Section 37 of the Aadhaar (Targeted Delivery of Financial and other Subsidies, Benefits and Services) Act, 2016 must be adhered to. Under no circumstances should it go public. If the electors’ information is required to put for public display, the Aadhaar details must be removed or masked.
A Time bound drive is being started w.e.f. 01.8.22 for collection of Aadhaar number of the existing electors. Furnishing of Aadhaar number is purely voluntary. Objective of the programme is to establish the identity of electors and authentication of entries in Electoral Roll
Deleting Repeat/Multiple Entries from Electoral Roll
Detailed Procedure of Deletion of Repeat/Multiple Entries has been specified. In repeated/multiple entries reported by individual citizens, BLAs of political parties or RWA representatives, field verification is mandatorily done in each and every case. Name of the elector would be deleted in the electoral roll only at the place where he/she is not found to be ordinarily residing.
Field Verifications and Superchecking for Healthy Electoral Roll
For the purpose of improving the health of the electoral roll, the Election Commission has emphasized the need for field verification by the Booth Level Officers. There is a mechanism for supervision and checking for enforcing strict accountability of the work performed by different levels of electoral machinery, such as Supervisors, EROs and AEROs by field verification. Similarly, DEOs, Roll Observers and CEOs also check the work done by EROs before the final decision on claims and objections is taken. Besides, Officers from ECI and O/o CEOs are also deployed to further random checks and to supervise.
Participative Process- Involving BLAs
With a view to ensure more involvement of political parties, the Commission has allowed Booth Level Agents (BLAs) of recognized political parties to file applications in bulk, subject to the condition that a BLA shall not submit more than 10 Forms to BLO at one time/in one day. If a BLA files more than 30 Applications/Forms during the entire period of filing claims and objections, then the cross verification must be done by ERO/AERO themselves. Further, the BLA will also submit a list of application forms with a declaration that he has personally verified the particulars of the application forms and is satisfied that they are correct.