Election Commission
More Opportunities for youth to become part of voters list
Four chances in a year to enrol - need not wait for 1st January qualifying date only
Advance application facility to 17+ year youngsters
New User-friendly forms for voter registration w.e.f 1.8.22
Single Form 8 devised for Correction of entries, if required
Voluntary Aadhar collection to link with Voter card
Focus on removing demographically/Photo Similar Entries
Commission orders Annual Summary Revision; Pre-revision activity to begin in August
Checking /supervising to ensure a Healthy Electoral Roll
28 JUL 2022 12:08PM by PIB Delhi
17+ year old youngsters can now apply in advance for having their names enrolled in Voter’s list and not necessarily have to await the pre-requisite criterion of attaining age of 18 years on 1st January of a year. ECI led by Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar and Election Commissioner Shri Anup Chandra Pandey have directed the CEOs/EROs/AEROs of all States to work out tech-enabled solutions such that the youth are facilitated to file their advance applications with reference to three subsequent qualifying dates i.e. 01st April, 01st July and 01st October and not just 1stJanuary. Henceforth, the Electoral Roll will be updated every quarter and eligible youngsters can be registered in the next quarter of the year in which he/she has attained the qualifying age of 18 years. After getting registered, he/she will be issued an Electoral Photo Identity Card (EPIC). For the current round of annual revision of electoral roll, 2023, any citizen attaining the age of 18 years by April 1, July 1 and October 1 of 2023 can also submit an advance application for registration as a voter from the date of draft publication of electoral roll.
The Election Commission of India, in pursuance of the legal amendments in the Section 14(b) of the RP Act 1950 and consequent modifications in Registration of Electors Rules, 1960, has initiated the process for bringing about necessary changes for preparation/revision of electoral roll of Assembly/Parliamentary Constituency. It may be recalled that on the recommendations of ECI, the Ministry of Law & Justice recently amended the RP Act to provide for four qualifying dates i.e., 01st January, 01st April, 01st July and 01st October as eligibility for youngsters to register in electoral rolls as opposed to the earlier single qualifying date of 1st January only.
As per existing policy, revision of electoral rolls with reference to 1st January of the coming year as the qualifying date was done normally in the later part of each year in all States/UTs (normally in the last quarter of a year) so that final publication of the electoral rolls is made in the first week of January of the succeeding year. This meant that a large number of young persons who completed 18 years after 1st January had to wait for Special Summary Revision of the next year for enrolment and were not able to participate in elections held in the intervening period.
The Commission has also made the registration Forms more user friendly and simpler. The newly modified Forms will come into force on 1st August, 2022. All applications (claims and objections), in old forms, received before 1st August, 2022 will be processed and disposed of and in such cases, there is no need to file application in new forms.
The Commission has ordered Annual Summary Revision with reference to 01.01.2023 as the qualifying date in all States except the Poll Going States. All the pre-revision activities are undertaken in accordance with the Commission’s existing instructions and guidelines and Manual on Electoral Roll, 2016 and Manual on Polling Stations, 2020. The revision and pre-revision activities are done in such a manner that the Electoral Rolls are finally published much before National Voters’ Day (25th January of every year) so that EPICs generated for new electors especially young voters (18-19 years) can be distributed to them in ceremonial manner on the day of NVD.
Pre-revision activities include Rationalization/Re-arrangement of Polling Stations; Removal of discrepancies of demographically/Photo Similar Entries; Preparation of Supplements and integrated draft roll with reference to 01.10.2022 as the qualifying date. Commission has directed to take all efforts to ensure 100% removal of DSEs/PSEs from electoral roll and discrepancies in EPICs during the current round of pre-revision activities.
The revision activities to begin in November include disposal of claims and objections received after publication of integrated draft electoral roll. Under the Special Summary Revision, a one-month period is available to file claims and objections in the draft electoral roll. Special camps will be organized by CEOs on weekends for which the date will be publicized by concerned CEOs. The final electoral roll will be published on 5th January 2023.
Polling Station Rationalization
As part of the Annual Summary Revision, polling stations, having more than 1500 electors, shall be rationalized/modified as per the given schedule and before the draft publication of electoral rolls in accordance with instructions contained in Manual on Polling Station, 2020. A new Polling Station shall be created only after rationalizing the sections to the adjacent Polling Stations to the possible extent. Other objectives of rationalization of polling stations are to group all the family members and neighbors in a section.
EPIC-AADHAR linking
For linking of AADHAR number with Electoral Roll data, provision has been made in the modified registration forms to seek Aadhaar details of electors. A new Form-6B has also been introduced for collecting Aadhaar number of existing electors. However, no application for inclusion of name in electoral roll shall be denied and no entries in electoral roll shall be deleted for inability of an individual to furnish or intimate Aadhaar Number.
It has been emphasized that while handling Aadhaar number of the applicants, the provision under Section 37 of the Aadhaar (Targeted Delivery of Financial and other Subsidies, Benefits and Services) Act, 2016 must be adhered to. Under no circumstances should it go public. If the electors’ information is required to put for public display, the Aadhaar details must be removed or masked.
A Time bound drive is being started w.e.f. 01.8.22 for collection of Aadhaar number of the existing electors. Furnishing of Aadhaar number is purely voluntary. Objective of the programme is to establish the identity of electors and authentication of entries in Electoral Roll
Deleting Repeat/Multiple Entries from Electoral Roll
Detailed Procedure of Deletion of Repeat/Multiple Entries has been specified. In repeated/multiple entries reported by individual citizens, BLAs of political parties or RWA representatives, field verification is mandatorily done in each and every case. Name of the elector would be deleted in the electoral roll only at the place where he/she is not found to be ordinarily residing.
Field Verifications and Superchecking for Healthy Electoral Roll
For the purpose of improving the health of the electoral roll, the Election Commission has emphasized the need for field verification by the Booth Level Officers. There is a mechanism for supervision and checking for enforcing strict accountability of the work performed by different levels of electoral machinery, such as Supervisors, EROs and AEROs by field verification. Similarly, DEOs, Roll Observers and CEOs also check the work done by EROs before the final decision on claims and objections is taken. Besides, Officers from ECI and O/o CEOs are also deployed to further random checks and to supervise.
Participative Process- Involving BLAs
With a view to ensure more involvement of political parties, the Commission has allowed Booth Level Agents (BLAs) of recognized political parties to file applications in bulk, subject to the condition that a BLA shall not submit more than 10 Forms to BLO at one time/in one day. If a BLA files more than 30 Applications/Forms during the entire period of filing claims and objections, then the cross verification must be done by ERO/AERO themselves. Further, the BLA will also submit a list of application forms with a declaration that he has personally verified the particulars of the application forms and is satisfied that they are correct.

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਤਦਾਤਾ ਸੂਚੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦੇ ਹੋਰ ਵੱਧ ਮੌਕੇ
ਨਾਮਾਂਕਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਮੌਕੇ - ਸਿਰਫ 1 ਜਨਵਰੀ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਗਈ
17+ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਗਾਊਂ ਸੁਵਿਧਾ
01.08.2022 ਤੋਂ ਮਤਦਾਤਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਯੂਜ਼ਰ-ਫਰੈਂਡਲੀ ਫਾਰਮ
ਐਂਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ ਸੋਧ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਫਾਰਮ- 8 ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਮਤਦਾਤਾ ਕਾਰਡ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਦਾ ਵੋਲੰਟਰੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿਣ;
ਨਾਮ/ਫੋਟੋ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਇੱਕੋ ਜਿਹੀਆਂ ਐਂਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਆਯੋਗ ਨੇ ਐਨੁਅਲ ਸੱਮਰੀ ਰਿਵੀਜ਼ਨ; ਪਰਿ-ਰਿਵੀਜ਼ਨ-ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਤਰੁੱਟੀ ਰਹਿਤ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾਂਚ/ਨਿਰੀਖਣ
28 JUL 2022 12:08PM by PIB Chandigarh
17+ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹੁਣ ਮਤਦਾਤਾ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਐਡਵਾਂਸ ਆਵੇਦਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ 1 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ 18 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਉਮਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪੂਰਵ-ਲੋੜੀਂਦਾ ਮਾਪਦੰਡ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਚੰਦ੍ਰ ਪਾਂਡੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੀਈਓਜ਼/ਈਆਰਓਜ਼/ਏਈਆਰਓਜ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਸਮਰੱਥ ਸਮਾਧਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ 1 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਬਲਕਿ ਬਾਅਦ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਮਿਤੀਆਂ ਅਰਥਾਤ 01 ਅਪ੍ਰੈਲ, 01 ਜੁਲਾਈ ਅਤੇ 01 ਅਕਤੂਬਰ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਐਡਵਾਂਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਹੁਣ ਤੋਂ, ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਹਰੇਕ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਯੋਗ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਅਗਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 18 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਉਮਰ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੋਵੇ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਵਾਚਕ ਫੋਟੋ ਪਹਿਚਾਣ ਪੱਤਰ (ਏਪਿਕ) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ, 2023 ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਚਾਲੂ ਰਾਉਂਡ ਦੇ ਲਈ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੇ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 1 ਜੁਲਾਈ ਅਤੇ 1 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ 18 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਉਮਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਮਤਦਾਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਐਡਵਾਂਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਐਕਟ 1950 ਦੀ ਧਾਰਾ 14(b) ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਵਾਚਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੀਕਰਨ ਨਿਯਮ, 1960 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਰਿਣਾਮੀ ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਰਣ ਵਿੱਚ, ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ/ਸੰਸਦੀ ਨਿਰਵਾਚਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ/ਉਸ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਯਾਦ ਰਹੇ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ 'ਤੇ, ਵਿਧੀ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸਿਰਫ 01 ਜਨਵਰੀ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਉਲਟਚਾਰ ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀਆਂ 01 ਜਨਵਰੀ, 01 ਅਪ੍ਰੈਲ, 01 ਜੁਲਾਈ ਅਤੇ 01 ਅਕਤੂਬਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦੀ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਜਨਵਰੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦਾ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਸੰਘ ਰਾਜ-ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸਫਲ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ (ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਲ ਦੀ ਆਖਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ) ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਤਾਕਿ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਸਫਲ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਜਨਵਰੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ 1 ਜਨਵਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 18 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਉਮਰ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਾਮਾਂਕਨ ਦੇ ਲਈ ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਖੇਪ ਸਮੀਖਿਆ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਸਨ।
ਆਯੋਗ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯੂਜ਼ਰ ਫਰੈਂਡਲੀ ਅਤੇ ਸਰਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਮੋਡੀਫਾਈਡ ਫਾਰਮ 1 ਅਗਸਤ, 2022 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ। 01 ਅਗਸਤ, 2022 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੁਰਾਣੇ ਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਾਰੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ (ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜਾਂ) ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਆਯੋਗ ਨੇ ਮਤਦਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਬਾਕੀ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 01.01.2023 ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਸੰਖੇਪ ਸਮੀਖਿਆ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੀ-ਰਿਵੀਜ਼ਨ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਨੁਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੇ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਮੈਨੁਅਲ, 2016 ਅਤੇ ਮਤਦਾਨ ਕੇਂਦਰ ਮੈਨੁਅਲ, 2020 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਪਰਿ-ਰਿਵੀਜ਼ਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਅੰਤਿਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵੋਟਰਸ ਡੇਅ (ਹਰੇਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ 25 ਜਨਵਰੀ) ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ ਤਾਕਿ ਨਵੇਂ ਵੋਟਰਾਂ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ (18-19 ਵਰ੍ਹੇ) ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਏਪਿਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵੋਟਰਸ ਡੇਅ (ਐੱਨਵੀਡੀ) ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਪਰਿ-ਰਿਵੀਜ਼ਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਤਦਾਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਰੈਸ਼ਨਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ/ਰੀ-ਅਰੇਂਜਮੈਂਟ; ਸਮਾਨ ਨਾਮ ਵਾਲੀਆਂ ਐਂਟਰੀਆਂ (Demographically Similar Entries)/ਸਮਾਨ ਫੋਟੋ ਵਾਲੀਆਂ ਐਂਟਰੀਆਂ (Photo Similar Entries) ਦੀਆਂ ਵਿਸੰਗਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 01.10.2022 ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪੂਰਕ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਆਯੋਗ ਨੇ ਪਰਿ-ਰਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਪੜਾਅ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਡੀਐੱਸਈ/ਪੀਐੱਸਈ ਨੂੰ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਨਾਲ 100% ਹਟਾਏ ਜਾਣ ਅਤੇ ਏਪਿਕ ਵਿੱਚ ਵਿਸੰਗਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ।
ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰਿਵੀਜ਼ਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਆਪੱਤੀਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਖੇਪ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜਾਂ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਸੀਈਓ) ਦੁਆਰਾ ਵੀਕਐਂਡ ‘ਤੇ ਖਾਸ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੀਈਓ ਦੁਆਰਾ ਮਿਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੰਤਿਮ ਚੋਣ ਸੂਚੀ 5 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਰੈਸ਼ਨਲੀਜ਼ੇਸ਼ਨ
ਐਲੁਅਲੀ ਸੱਮਰੀ ਰਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, 1500 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵੋਟਰਾਂ ਵਾਲੇ ਮਤਦਾਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਮਤਦਾਨ ਕੇਂਦਰ ਮੈਨੁਅਲ, 2020 ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਅਨੁਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰੈਸ਼ਨਲੀਜ਼ੇਸ਼ਨ ਬਣਾਇਆ/ਅਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਮਤਦਾਨ ਕੇਂਦਰ, ਸਟੇ ਹੋਏ ਮਤਦਾਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਖੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਰੈਸ਼ਨਲੀਜ਼ੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਮਤਦਾਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਰੈਸ਼ਨਲੀਜ਼ੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਹੋਰ ਉਦੇਸ਼ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਪੜੋਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਬੱਧ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਏਪਿਕ- ਆਧਾਰ ਲਿੰਕਿੰਗ
ਆਧਾਰ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਡਾਟਾ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਦੇ ਲਈ, ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਵੇਰਵਾ ਮੰਗਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸ਼ੋਧਿਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਆਧਾਰ ਸੰਖਿਆ ਦੀ ਕਲੈਕਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਫਾਰਮ-6B ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਆਧਾਰ ਸੰਖਿਆ ਨਹੀਂ ਦੇਣ ਜਾਂ ਸੂਚਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਨਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਸੰਬੰਧੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਨਾਲ ਕੋਈ ਐਂਟਰੀ ਨਹੀਂ ਹਟਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੀ ਆਧਾਰ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ, ਆਧਾਰ (ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਿਆਇਤਾਂ, ਲਾਭ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਟੀਚਾਗਤ ਡਿਲੀਵਰੀ) ਐਕਟ, 2016 ਦੀ ਧਾਰਾ 37 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਪਾਲਣ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਵੋਟਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਆਧਾਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਦੇਣਾ: ਹਟਾ ਦੇਣਾ ਜਾਂ ਕੱਢ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਆਧਾਰ ਸੰਖਿਆ ਦੀ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਮਿਤੀ 01.08.2022 ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਮਾਂਬੱਧ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਧਾਰ ਸੰਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਐਂਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਤੋਂ ਰਿਪੀਟ/ਮਲਟੀਪਲ ਐਂਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ
ਰਿਪੀਟ/ਮਲਟੀਪਲ ਐਂਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਦਲਾਂ ਦੇ ਬੂਥ ਲੇਵਲ ਏਜੰਟਾਂ (ਬੀਐੱਲਏ) ਤੇ ਆਰਡਬਲਿਊਏ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੂਚਿਤ ਰਿਪੀਟ/ਮਲਟੀਪਲ ਐਂਟਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਹਰੇਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਫੀਲਡ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵੋਟਰ ਦਾ ਨਾਮ, ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ ਉਸੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹਟਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਵਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਿਹਤਮੰਦ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਲਈ ਫੀਲਡ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੁਪਰ ਚੈਕਿੰਗ
ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਜਨ ਤੋਂ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਬੂਥ ਪੱਧਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਬੀਐੱਲਓ) ਦੁਆਰਾ ਫੀਲਡ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਨਿਰਵਾਚਨ ਤੰਤਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਾਂ, ਈਆਰਓਜ਼ ਤੇ ਏਈਆਰਓ ਦੁਆਰਾ ਫੀਲਡ ਸਤਿਆਪਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜ ਦੀ ਕੜੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਤੈਅ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੀਖਣ ਤੇ ਜਾਂਚ ਲਈ ਇੱਕ ਤੰਤਰ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜਾਂ ‘ਤੇ ਅੰਤਿਮ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਈਆਰਓ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜ ਦੀ ਜਾਂਚ ਡੀਈਓ, ਰੋਲ ਨਿਰੀਖਿਅਕਾਂ ਤੇ ਸੀਈਓ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੇ ਚੈਕਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੇ ਸੀਈਓ ਦਫਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਹਿਭਾਗੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ – ਬੂਥ ਲੇਵਲ ਏਜੰਟਾਂ (ਬੀਐੱਲਏ) ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ
ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਦਲਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਗਤ, ਆਯੋਗ ਨੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਦਲਾਂ ਦੇ ਬੂਥ ਲੇਵਲ ਏਜੰਟਾਂ (ਬੀਐੱਲਏ) ਨੂੰ ਇਸ ਸ਼ਰਤ ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਧਿਕ ਸੰਖਿਆ (ਬਲਕ) ਵਿੱਚ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਬੀਐੱਲਏ ਬੂਥ ਪੱਧਰ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਬੀਐੱਲਓ) ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਵਾਰ/ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 10 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਫਾਰਮ ਜਮ੍ਹਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਬੀਐੱਲਏ ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 30 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਵੇਦਨ/ਫਾਰਮ ਦਾਖਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਈਆਰਓ/ਏਈਆਰਓ ਦੁਆਰਾ ਖੁਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਰੌਸ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਬੀਐੱਲਏ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵੀ ਇਸ ਐਲਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਰੌਸ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਹੀ ਹੈ।