Election Commission
More Opportunities for youth to become part of voters list
Four chances in a year to enrol - need not wait for 1st January qualifying date only
Advance application facility to 17+ year youngsters
New User-friendly forms for voter registration w.e.f 1.8.22
Single Form 8 devised for Correction of entries, if required
Voluntary Aadhar collection to link with Voter card
Focus on removing demographically/Photo Similar Entries
Commission orders Annual Summary Revision; Pre-revision activity to begin in August
Checking /supervising to ensure a Healthy Electoral Roll
28 JUL 2022 12:08PM by PIB Delhi
17+ year old youngsters can now apply in advance for having their names enrolled in Voter’s list and not necessarily have to await the pre-requisite criterion of attaining age of 18 years on 1st January of a year. ECI led by Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar and Election Commissioner Shri Anup Chandra Pandey have directed the CEOs/EROs/AEROs of all States to work out tech-enabled solutions such that the youth are facilitated to file their advance applications with reference to three subsequent qualifying dates i.e. 01st April, 01st July and 01st October and not just 1stJanuary. Henceforth, the Electoral Roll will be updated every quarter and eligible youngsters can be registered in the next quarter of the year in which he/she has attained the qualifying age of 18 years. After getting registered, he/she will be issued an Electoral Photo Identity Card (EPIC). For the current round of annual revision of electoral roll, 2023, any citizen attaining the age of 18 years by April 1, July 1 and October 1 of 2023 can also submit an advance application for registration as a voter from the date of draft publication of electoral roll.
The Election Commission of India, in pursuance of the legal amendments in the Section 14(b) of the RP Act 1950 and consequent modifications in Registration of Electors Rules, 1960, has initiated the process for bringing about necessary changes for preparation/revision of electoral roll of Assembly/Parliamentary Constituency. It may be recalled that on the recommendations of ECI, the Ministry of Law & Justice recently amended the RP Act to provide for four qualifying dates i.e., 01st January, 01st April, 01st July and 01st October as eligibility for youngsters to register in electoral rolls as opposed to the earlier single qualifying date of 1st January only.
As per existing policy, revision of electoral rolls with reference to 1st January of the coming year as the qualifying date was done normally in the later part of each year in all States/UTs (normally in the last quarter of a year) so that final publication of the electoral rolls is made in the first week of January of the succeeding year. This meant that a large number of young persons who completed 18 years after 1st January had to wait for Special Summary Revision of the next year for enrolment and were not able to participate in elections held in the intervening period.
The Commission has also made the registration Forms more user friendly and simpler. The newly modified Forms will come into force on 1st August, 2022. All applications (claims and objections), in old forms, received before 1st August, 2022 will be processed and disposed of and in such cases, there is no need to file application in new forms.
The Commission has ordered Annual Summary Revision with reference to 01.01.2023 as the qualifying date in all States except the Poll Going States. All the pre-revision activities are undertaken in accordance with the Commission’s existing instructions and guidelines and Manual on Electoral Roll, 2016 and Manual on Polling Stations, 2020. The revision and pre-revision activities are done in such a manner that the Electoral Rolls are finally published much before National Voters’ Day (25th January of every year) so that EPICs generated for new electors especially young voters (18-19 years) can be distributed to them in ceremonial manner on the day of NVD.
Pre-revision activities include Rationalization/Re-arrangement of Polling Stations; Removal of discrepancies of demographically/Photo Similar Entries; Preparation of Supplements and integrated draft roll with reference to 01.10.2022 as the qualifying date. Commission has directed to take all efforts to ensure 100% removal of DSEs/PSEs from electoral roll and discrepancies in EPICs during the current round of pre-revision activities.
The revision activities to begin in November include disposal of claims and objections received after publication of integrated draft electoral roll. Under the Special Summary Revision, a one-month period is available to file claims and objections in the draft electoral roll. Special camps will be organized by CEOs on weekends for which the date will be publicized by concerned CEOs. The final electoral roll will be published on 5th January 2023.
Polling Station Rationalization
As part of the Annual Summary Revision, polling stations, having more than 1500 electors, shall be rationalized/modified as per the given schedule and before the draft publication of electoral rolls in accordance with instructions contained in Manual on Polling Station, 2020. A new Polling Station shall be created only after rationalizing the sections to the adjacent Polling Stations to the possible extent. Other objectives of rationalization of polling stations are to group all the family members and neighbors in a section.
EPIC-AADHAR linking
For linking of AADHAR number with Electoral Roll data, provision has been made in the modified registration forms to seek Aadhaar details of electors. A new Form-6B has also been introduced for collecting Aadhaar number of existing electors. However, no application for inclusion of name in electoral roll shall be denied and no entries in electoral roll shall be deleted for inability of an individual to furnish or intimate Aadhaar Number.
It has been emphasized that while handling Aadhaar number of the applicants, the provision under Section 37 of the Aadhaar (Targeted Delivery of Financial and other Subsidies, Benefits and Services) Act, 2016 must be adhered to. Under no circumstances should it go public. If the electors’ information is required to put for public display, the Aadhaar details must be removed or masked.
A Time bound drive is being started w.e.f. 01.8.22 for collection of Aadhaar number of the existing electors. Furnishing of Aadhaar number is purely voluntary. Objective of the programme is to establish the identity of electors and authentication of entries in Electoral Roll
Deleting Repeat/Multiple Entries from Electoral Roll
Detailed Procedure of Deletion of Repeat/Multiple Entries has been specified. In repeated/multiple entries reported by individual citizens, BLAs of political parties or RWA representatives, field verification is mandatorily done in each and every case. Name of the elector would be deleted in the electoral roll only at the place where he/she is not found to be ordinarily residing.
Field Verifications and Superchecking for Healthy Electoral Roll
For the purpose of improving the health of the electoral roll, the Election Commission has emphasized the need for field verification by the Booth Level Officers. There is a mechanism for supervision and checking for enforcing strict accountability of the work performed by different levels of electoral machinery, such as Supervisors, EROs and AEROs by field verification. Similarly, DEOs, Roll Observers and CEOs also check the work done by EROs before the final decision on claims and objections is taken. Besides, Officers from ECI and O/o CEOs are also deployed to further random checks and to supervise.
Participative Process- Involving BLAs
With a view to ensure more involvement of political parties, the Commission has allowed Booth Level Agents (BLAs) of recognized political parties to file applications in bulk, subject to the condition that a BLA shall not submit more than 10 Forms to BLO at one time/in one day. If a BLA files more than 30 Applications/Forms during the entire period of filing claims and objections, then the cross verification must be done by ERO/AERO themselves. Further, the BLA will also submit a list of application forms with a declaration that he has personally verified the particulars of the application forms and is satisfied that they are correct.

భారత ఎన్నికల సంఘం
ఓటర్ల జాబితాలో చేరడానికి యువతకు మరిన్ని అవకాశాలు
నమోదు చేసుకోవడానికి ఒక సంవత్సరంలో నాలుగు అవకాశాలు - జనవరి 1 క్వాలిఫైయింగ్ తేదీ వరకు మాత్రమే వేచి ఉండాల్సిన అవసరం లేదు
17+ సంవత్సరాల యువతకు అడ్వాన్స్ అప్లికేషన్ సదుపాయం
1.8.22 నుంచి ఓటరు నమోదు కోసం కొత్త యూజర్ ఫ్రెండ్లీ ఫారాలు
ఒకవేళ అవసరం అయితే, ఎంట్రీల కరెక్షన్ కొరకు సింగిల్ ఫారం 8
వోటర్ కార్డుతో లింక్ చేయడానికి స్వచ్ఛంద ఆధార్ సేకరణ
డెమోగ్రాఫిక్ పరంగా/ఫోటో సారూప్య ఎంట్రీలను తొలగించడంపై దృష్టి
వార్షిక సమ్మరీ సవరణకు కమిషన్ ఆదేశాలు; ఆగస్టులో ప్రీ రివిజన్ యాక్టివిటీ ప్రారంభం
ఆరోగ్యవంతమైన ఓటర్ల జాబితా కోసం తనిఖీ/ పర్యవేక్షణ
28 JUL 2022 12:08PM by PIB Hyderabad
17 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న యువకులు ఇప్పుడు తమ పేర్లను ఓటరు జాబితాలో నమోదు చేసుకోవడానికి ముందస్తుగా దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు సంవత్సరం లో జనవరి 1 నాటికి 18 సంవత్సరాల వయస్సు నిండాలన్న నిబంధన కోసం వేచి ఉండాల్సిన అవసరం ఇక లేదు
ప్ర ధాన ఎన్నికల కమిషనర్ శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ ఎన్నికల కమిషనర్ శ్రీ అనూప్ చంద్ర పాండే నేతృత్వంలోని భారత ఎన్నికల సంఘం అన్ని రాష్ట్రాల సిఇఒలు/ఈఆర్ వోలు/ఏఈఆర్ వోల ను ఈ మేరకు సాంకేతిక ఆధారిత పరిష్కారాల ను రూపొందించాలని ఆదేశించింది.
జనవరి 1వ తేదీనే కాకుండా ఏప్రిల్ 01, జూలై 01, అక్టోబర్ 01 తేదీలకు సంబంధించి తమ అడ్వాన్స్ దరఖాస్తులు దాఖలు చేయడానికి యువతకు వీలు కల్పించే విధంగా సాంకేతిక ఆధారిత ప రిష్కారాల ను రూపొందించాలని అన్ని రాష్ట్రాల సిఇఓలు/ఈఆర్ వోలు/ఏఈ
ఆర్ వోల ను ఈసీఐ ఆదేశించింది. ఇక నుంచి, ప్రతి త్రైమాసికానికి ఓటరు జాబితా ను నవీకరిస్తారు. అర్హత కలిగిన యువకులు 18 సంవత్సరాల అర్హత వయస్సును చేరుకున్న సంవత్సరం తదుపరి త్రైమాసికంలో నమోదు చేసుకోవచ్చు. రిజిస్టర్ చేసుకున్న తరువాత, అతడు/ఆమెకు ఎలక్టోరల్ ఫోటో ఐడెంటిటీ కార్డు (ఎపిక్) జారీ అవుతుంది. 2023 ఏప్రిల్ 1, జూలై 1, 2023 అక్టోబర్ 1 నాటికి 18 ఏళ్లు నిండిన ఏ పౌరుడైనా ఓటరు జాబితా ముసాయిదా ప్రచురణ తేదీ నుంచి ఓటరుగా నమోదు కోసం ముందస్తు దరఖాస్తును సమర్పించవచ్చు.
ఆర్పీ యాక్ట్ 1950 సెక్షన్ 14(బి )లోని చట్టపరమైన సవరణలు, 1960 నాటి ఓటర్ల నమోదు నిబంధనల్లో సవరణలకు అనుగుణంగా అసెంబ్లీ/పార్లమెంటరీ నియోజక వర్గం ఓటర్ల జాబితా తయారీ/సవరణకు అవసరమైన మార్పులను తీసుకువచ్చే ప్రక్రియను భారత ఎన్నికల సంఘం ప్రారంభించింది. ఇసిఐ సిఫారసుల మేరకు, న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ ఇటీవల యువత ఓటరు నమోదు కు జనవరి 01, ఏప్రిల్ 01, జూలై 01 ,అక్టోబర్ 01 వ తేదీలను అర్హత తేదిలుగా పరిగణిస్తూ ఆర్పి చట్టాన్ని సవరించిన విషయం తెలిసిందే. జనవరి 1, 01 మరియు అక్టోబర్ 01 వ తేదీలను కల్పించింది. అంతకుముందు వరకు జనవరి ఒకటి మాత్రమే 18 సంవత్సరాల యువత ఓటరు నమోదుకు అర్హత తేదీ గా ఉండేది.
ప్రస్తుత విధానం ప్రకారం, రాబోయే ఏడాది జనవరి 1వ తేదీని పరిగణనలోకి తీసుకుని ఓటర్ల జాబితాల సవరణ సాధారణంగా అన్ని రాష్ట్రాలు/యూటీలలో (సాధారణంగా ఏడాది చివరి త్రైమాసికంలో) ప్రతి సంవత్సరం చివరి భాగంలో అర్హత తేదీగా జరుగుతుంది. తద్వారా ఓటర్ల జాబితాల తుది ప్రచురణ వచ్చే ఏడాది జనవరి మొదటి వారంలో జరుగుతుంది. అంటే జనవరి 1వ తేదీ తర్వాత 18 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్న యువతీయువకులు నమోదు కోసం వచ్చే ఏడాది స్పెషల్ సమ్మరీ రివిజన్ కోసం వేచి ఉండాల్సి వస్తోంది. అలాంటి వారు ఈ మధ్య కాలంలో జరిగిన ఎన్నికలలో పాల్గొనలేకపోతున్నారు.
రిజిస్ట్రేషన్ ఫారాలను మరింత యూజర్ ఫ్రెండ్లీగా సరళంగా కూడా ఎన్నికల సంఘం చేసింది. కొత్తగా సవరించిన ఫారాలు 2022 ఆగస్టు 1 నుంచి అమల్లోకి వస్తాయి. 2022 ఆగస్టు 1వ తేదీ లోపు స్వీకరించిన పాత ఫారాల్లోని అన్ని అప్లికేషన్ల (క్లెయింలు ,అభ్యంతరాలు) ను కూడా ప్రాసెస్ చేసి పరిష్కరిస్తారు. అటువంటి సందర్భాల్లో, కొత్త ఫారాల్లో దరఖాస్తు చేయాల్సిన అవసరం ఉండదు.
ఎన్నికలు జరిగే రాష్ట్రాలు మినహా అన్ని రాష్ట్రాల్లో అర్హత తేదీగా 01.01.2023ని సూచిస్తూ వార్షిక సమ్మరీ సవరణ కు కమిషన్ ఆదేశించింది. కమిషన్ ప్రస్తుత సూచనలు, మార్గదర్శకాలు, ఎలక్టోరల్ రోల్, 2016పై మాన్యువల్ ,పోలింగ్ స్టేషన్లపై మాన్యువల్, 2020కి అనుగుణంగా అన్ని ముందస్తు సవరణ కార్యకలాపాలను చేపడతారు. జాతీయ ఓటర్ల దినోత్సవం (ప్రతి సంవత్సరం జనవరి 25) కంటే ముందే ఓటర్ల జాబితాలు ప్రచురించబడే విధంగా పునఃసమీక్ష, ముందస్తు సవరణ కార్యకలాపాలు జరుగుతాయి, తద్వారా కొత్త ఓటర్లకు ముఖ్యంగా యువ ఓటర్లకు (18-19 సంవత్సరాలు) జాతీయ ఓటర్ల దినోత్సవం (ఎన్విడి)రోజున ఉత్సవ పద్ధతి లో ఓటరు కార్డులను పంపిణీ చేయవచ్చు.
పోలింగ్ స్టేషన్ ల హేతుబద్ధీకరణ/రీ అరేంజ్ మెంట్; డెమోగ్రాఫిక్ పరంగా/ఫోటో సారూప్య ఎంట్రీల వ్యత్యాసాలను తొలగించడం; అర్హత తేదీగా 01.10.2022కు రిఫరెన్స్ గా సప్లిమెంట్ లు, ఇంటిగ్రేటెడ్ డ్రాఫ్ట్ రోల్ తయారు చేయడం
ప్రీ రివిజన్ యాక్టివిటీస్ లో భాగం. ప్రస్తుత విడత ప్రీ-రివిజన్ కార్యకలాపాల సమయంలో ఎలక్టోరల్ రోల్ , ఇ పి ఐ సి లలో వ్యత్యాసాల నుండి డిఎస్ఇలు/ పిఎస్ఇలను 100% తొలగించేలా అన్ని చర్యలు తీసుకోవాలని కమిషన్ ఆదేశించింది.
నవంబర్లో ప్రారంభం కానున్న రివిజన్ కార్యకలాపాల్లో ఏకీకృత ముసాయిదా ఓటర్ల జాబితాను ప్రచురించిన తర్వాత స్వీకరించిన క్లెయిమ్లు , అభ్యంతరాల తొలగింపు ఉంటుంది. ప్రత్యేక సమ్మరీ రివిజన్ కింద, డ్రాఫ్ట్ ఎలక్టోరల్ రోల్లో క్లెయిమ్లు అభ్యంతరాలను దాఖలు చేయడానికి ఒక నెల వ్యవధి అందుబాటులో ఉంటుంది. వారాంతాల్లో సిఈవోల ద్వారా ప్రత్యేక శిబిరాలు నిర్వహించబడతాయి, వీటి తేదీ వివరాలను సంబంధిత సి ఇ ఓ ల ద్వారా అందిస్తారు. తుది ఓటర్ల జాబితా 2023 జనవరి 5న ప్రచురితమవుతుంది.
పోలింగ్ స్టేషన్ హేతుబద్ధీకరణ
వార్షిక సమ్మరీ రివిజన్ లో భాగంగా, పోలింగ్ స్టేషన్, 2020 మాన్యువల్లో ఉన్న సూచనలకు అనుగుణంగా ఓటర్ల జాబితాల ముసాయిదా ప్రచురణకు ముందు.1500 కంటే ఎక్కువ మంది ఓటర్లు ఉన్న పోలింగ్ కేంద్రాలను ఇచ్చిన షెడ్యూల్ ప్రకారం హేతుబద్ధీకరించాలి / సవరించాలి, సాధ్యమైనంత వరకు పక్క ప్రక్కనే ఉన్న పోలింగ్ కేంద్రాలకు విభాగాలను హేతుబద్ధీకరించిన తరువాత మాత్రమే ఒక కొత్త పోలింగ్ స్టేషన్ సృష్టించబడుతుంది. పోలింగ్ కేంద్రాల హేతుబద్ధీకరణ ఇతర లక్ష్యాలు కుటుంబ సభ్యులు , పొరుగువారిని ఒక విభాగంలో సమూహం చేయడం.
ఎపిక్-ఆధార్ అనుసంధానం
ఓటర్ల జాబితా డేటాతో ఆధార్ సంఖ్యను అనుసంధానించడానికి, ఓటర్ల ఆధార్ వివరాలను పొందడానికి సవరించిన రిజిస్ట్రేషన్ ఫారాల్లో ఏర్పాట్లు చేశారు.ఇప్పటికే ఉన్న ఓటర్ల ఆధార్ సంఖ్యను సేకరించడానికి కొత్త ఫారం - 6 బి ని కూడా ప్రవేశపెట్టారు.
కాగా, ఓటరు జాబితాలో పేరును చేర్చడానికి ఎటువంటి దరఖాస్తును తిరస్కరించరాదు ఆధార్ నెంబర్ సమర్పించడానికి లేదా తెలియజేయని వారి పేర్లను ఓటర్ల జాబితా నుంచి తొలగించకూడదు.
దరఖాస్తుదారుల ఆధార్ నంబర్ను నిర్వహించేటప్పుడు, ఆధార్ (ఆర్థిక మరియు ఇతర రాయితీలు, ప్రయోజనాలు మరియు సేవలను లక్ష్యంగా చేసుకున్న డెలివరీ) చట్టం, 2016లోని సెక్షన్ 37లోని నిబంధన కు తప్పనిసరిగా కట్టుబడి ఉండాలని నొక్కి చెప్పబడింది. ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ అది బహిర్గతం కాకూడదు. బహిరంగ ప్రదర్శన కోసం ఓటర్ల సమాచారాన్ని ఉంచాల్సిన అవసరం ఉంటే, ఆధార్ వివరాలను తొలగించాలి లేదా మరుగు పరచాలి..
ప్రస్తుతం ఉన్న ఓటర్ల ఆధార్ నెంబరు సేకరణ కోసం 01.8.22 నుంచి నిర్ణీత కాల వ్యవధి డ్రైవ్ మొదలవుతుంది. ఆధార్ సంఖ్యను సమర్పించడం పూర్తిగా స్వచ్ఛందం. ఓటర్ల కు స్థిరమైన గుర్తింపును కల్పించడం , ఓటర్ల జాబితాలోని ఎంట్రీల ధృవీకరణ ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యం.
ఓటర్ల జాబితా నుంచి రిపీట్/మల్టిపుల్ ఎంట్రీల తొలగింపు
రిపీట్/మల్టిపుల్ ఎంట్రీల తొలగింపు నకు సమగ్ర ప్రక్రియను నిర్దేశించారు. వ్యక్తిగత పౌరులు, రాజకీయ పార్టీల బిఎల్ ఎలు లేదా ఆర్ దబ్ల్యు ఏ ద్వారా నివేదించబడ్డ పునరావృత/బహుళ ఎంట్రీల్లో, ప్రతి కేసులో ఫీల్డ్ వెరిఫికేషన్ తప్పనిసరిగా జరుగుతుంది. అతడు/ఆమె సాధారణంగా నివసిస్తున్నట్లుగా కనుగొనబడని ప్రదేశంలో మాత్రమే ఓటరు పేరు ను ఓటర్ల జాబితా నుంచి తొలగిస్తారు.
సమగ్రమైన, ఆరోగ్యవంతమైన ఓటర్ల జాబితా కోసం క్షేత్ర స్థాయి / సూపర్ తనిఖీ వ్యవస్థ
ఓటర్ల జాబితా సమగ్రతను మెరుగుపరచడానికి, బూత్ స్థాయి అధికారులచే క్షేత్ర ధృవీకరణ అవసరాన్ని ఎన్నికల సంఘం నొక్కి చెప్పింది.సూపర్ వైజర్ లు, ఈఆర్ వోలు ,ఏఈఆర్ వోలు వంటి వివిధ స్థాయిల ఎన్నికల అధికారులు ఫీల్డ్ వెరిఫికేషన్ ద్వారా చేసే పనులపై కచ్చితమైన జవాబుదారీతనాన్ని అమలు చేయడం కోసం పర్యవేక్షణ , తనిఖీ లకు ఒక యంత్రాంగం ఉంది. అదేవిధంగా, డీఈవోలు, రోల్ అబ్జర్వర్లు , సిఇఒలు కూడా క్లెయింలు ,అభ్యంతరాలపై తుది నిర్ణయం తీసుకోవడానికి ముందు ఈఆర్వోలు చేసిన పనిని తనిఖీ చేస్తారు. అంతేకాకుండా, ఈసిఐ, ఓ/ఓ సిఇఓల నుండి అధికారులు కూడా తదుపరి యాదృచ్ఛిక తనిఖీలకు, పర్యవేక్షించడానికి నియమించబడతారు.
భాగస్వామ్య ప్రక్రియ: బి ఎల్ ఎల పాత్ర
రాజకీయ పార్టీల భాగస్వామ్యాన్ని మరింత నిర్ధారించడానికి, గుర్తింపు పొందిన రాజకీయ పార్టీల బూత్ లెవల్ ఏజెంట్లు (బిఎల్ఎలు) ఒక బిఎల్ఎ ఒక సమయంలో / ఒక రోజులో బిఎల్ఓకు 10 కంటే ఎక్కువ ఫారాలను సమర్పించరాదనే షరతుకు లోబడి.
పెద్ద మొత్తంలో దరఖాస్తులను దాఖలు చేయడానికి కమిషన్ అనుమతించింది, క్లెయింలు ,అభ్యంతరాలను దాఖలు చేసే మొత్తం కాలంలో బిఎల్ఎ 30 కంటే ఎక్కువ అప్లికేషన్ లు/ఫారాలను ఫైల్ చేసినట్లయితే, అప్పుడు క్రాస్ వెరిఫికేషన్ ని ఇ ఆర్ ఓ/ ఏ ఇ ఆర్ ఓ స్వయంగా చేయాలి. తదుపరి, దరఖాస్తు ఫారాల వివరాలను తాను వ్యక్తిగతంగా తనిఖీ చేశానని ,అవి సరైనవని సంతృప్తి చెందినట్లు డిక్లరేషన్ తో బిఎల్ఎ అప్లికేషన్ ఫారాల జాబితాను కూడా సబ్మిట్ చేయాలి