ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ 2020 ਲਈ ਵਪਾਰਕ ਸੁਧਾਰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਘੋਸ਼ਿਤ
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਕਰਨਾਟਕ, ਪੰਜਾਬ, ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਿਖਰਲੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੇਤੂ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਏ
ਅਸੀਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਦਬਾਅ ਬਣਾ ਕੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ
ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
30 JUN 2022 1:27PM by PIB Chandigarh
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਕਰਨਾਟਕ, ਪੰਜਾਬ, ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੁਧਾਰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਿਖਰਲੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਹਨ। ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੇਤੂ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਸਮ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਗੋਆ, ਝਾਰਖੰਡ, ਕੇਰਲ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਖਹਾਇਸ਼ੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ, ਬਿਹਾਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਦਿੱਲੀ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਮਨੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਨੂੰ ਉੱਭਰਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤਹਿਤ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬੀਆਰਏਪੀ ਅਭਿਆਸ ਦੇ 5ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ, ਵਪਾਰਕ ਸੁਧਾਰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (BRAP) 2020 ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਜੈਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1991 ਤੋਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ''ਹੁਣ ਜੋ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਜਵਾਬਦੇਹ ਸੁਧਾਰ ਹਨ। 1991 ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਉਲਟ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਪਾਬੰਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਦੇਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਹੜੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਏਗਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹਰ ਪਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨੋਟਬੰਦੀ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।’’ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵਪਾਰਕ ਸੁਧਾਰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੇ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਤੋਂ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ 100% ਫੀਡਬੈਕ ਤੱਕ ਵਿਕਸਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਬੀਆਰਏਪੀ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਪਸੰਦੀਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2014 ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜ਼ੋਰ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਨ ਤਾਂਕਿ ਲੋਕ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਈਕੋਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਸਕਣ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।’’
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “2014 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੇ ਫ਼ਲ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ, ਕੁਝ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕੁਝ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਰੱਖਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਸੰਘਵਾਦ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।”
ਡੀ.ਪੀ.ਆਈ.ਆਈ.ਟੀ. ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਜੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਇੰਨਾ ਘੱਟ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੈਂਕ ਦੇਣ ਦਾ ਕੋਈ ਮਤਲਬ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
ਬੀਆਰਏਪੀ 2020 ਵਿੱਚ 301 ਸੁਧਾਰ ਬਿੰਦੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ 15 ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੂਚਨਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਸਿਸਟਮ, ਲੇਬਰ, ਈਕੋਤੰਤਰ, ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਜਾਇਦਾਦ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ, ਉਪਯੋਗਤਾ ਪਰਮਿਟ ਅਤੇ ਹੋਰ। ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 118 ਨਵੇਂ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸੁਧਾਰ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਪਾਰ ਲਾਇਸੈਂਸ, ਹੈਲਥਕੇਅਰ, ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ, ਸਿਨੇਮਾ ਹਾਲ, ਪ੍ਰਾਹੁਣਾਚਾਰੀ, ਫਾਇਰ ਐੱਨਓਸੀ, ਟੈਲੀਕਾਮ, ਮੂਵੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵਰਗੇ 9 ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 72 ਐਕਸ਼ਨ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ਵਾਲੇ ਸੈਕਟਰਲ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਵਪਾਰਕ ਸੁਧਾਰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਤੱਤ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਕੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਵਪਾਰਕ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਸ ਸਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿਖਰਲੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ, ਜਿੱਤ, ਅਕਾਂਖੀ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਵਪਾਰਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੜੀ ਬਣਾਉਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵੱਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ। ਮੁਲਾਂਕਣ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਸਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ/ਜਵਾਬਦਾਤਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਫੀਡਬੈਕ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ 2014 ਤੋਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਬਿਜ਼ਨਸ ਰਿਫਾਰਮਜ਼ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ (BRAP) ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਸਾਲ 2015, 2016, 2017-18 ਅਤੇ 2019 ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਿਸਾਲੀ ਸੁਧਾਰ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ-ਵਾਰ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸਮੂਹਬੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ।
(ਸਾਰੇ ਨਾਮ ਵਰਣਮਾਲਾ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ)
ਬੀਆਰਏਪੀ 2020 ਵਿੱਚ ਸਿਖਰਲੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਨ:
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਗੁਜਰਾਤ
ਹਰਿਆਣਾ
ਕਰਨਾਟਕ
ਪੰਜਾਬ
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਬੀਆਰਏਪੀ 2020 ਵਿੱਚ ਜੇਤੂ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਨ:
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਓਡੀਸ਼ਾ
ਉਤਰਾਖੰਡ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਬੀਆਰਏਪੀ 2020 ਵਿੱਚ ਅਕਾਂਖੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਜ ਹਨ:
ਅਸਾਮ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਗੋਆ
ਝਾਰਖੰਡ
ਕੇਰਲ
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਬੀਆਰਏਪੀ 2020 ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਜ ਹਨ:
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
ਬਿਹਾਰ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਉ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
ਦਿੱਲੀ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
ਮਣੀਪੁਰ
ਮੇਘਾਲਿਆ
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
ਪੁਡੁਚੇਰੀ
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
ਨਾਕਾਫੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਡੇਟਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਿੱਕਮ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਲਈ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੀ।

Ministry of Commerce & Industry
Assessment of States/UTs based on implementation of Business Reforms Action Plan for the year 2020 declared
Andhra Pradesh, Gujarat, Haryana, Karnataka, Punjab, Tamil Nadu and Telangana are the Top Achievers
Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Uttarakhand and Uttar Pradesh figure under the Achievers category.
We are implementing responsive reforms by nudging the states and UTs: Smt. Nirmala Sitharaman
Ease of Doing Business now being seen across the country in spirit of competitive and collaborative federalism: Shri Piyush Goyal
30 JUN 2022 1:27PM by PIB Delhi
Andhra Pradesh, Gujarat, Haryana, Karnataka, Punjab, Tamil Nadu and Telangana are the Top Achievers based on implementation of Business Reforms Action Plan. Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Uttarakhand and Uttar Pradesh figure under the Achievers category. While Assam, Chhattisgarh, Goa, Jharkhand, Kerala, Rajasthan and West Bengal have been placed in the Aspirers category, Andaman & Nicobar, Bihar, Chandigarh, Daman & Diu, Dadra & Nagar Haveli,
Delhi, Jammu & Kashmir, Manipur, Meghalaya, Nagaland, Puducherry and Tripura have been clubbed under the Emerging Business Ecosystems category.
Smt. Nirmala Sitharaman, Hon’ble Minister of Finance and Corporate Affairs, announced the assessment of States/UTs under Business Reforms Action Plan (BRAP) 2020, the 5th edition of the BRAP exercise in New Delhi today.The announcements were made in the august presence of Shri Piyush Goyal, Hon’ble Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Anurag Jain, Secretary, DPIIT and Senior Government officials of State and UT administration.
Speaking after release of assessment report, Smt. Sitharaman said that the nature of reforms had undergone change since 1991. “The reforms now taking place are responsive reforms. Unlike the reforms of 1991, which were given to us for implementation, there is no compulsion now. The objective is to see what will bring out improvement in systems and ensure better lives for us. An element of nudge has been brought into every layer of the government. Nudging can not be by the government only and the industry has a big role to play there,’, the Finance Minister said. The Finance Minister appreciated the changes brought in the assessment framework of implementation under the Business Reforms Action Plan over years.
Speaking at the event, Shri Piyush Goyal, Hon’ble Minister for Commerce & Industry said that the assessment has evolved from evidence-based to 100% feedback in multilingual format. He said that the purpose of this BRAP exercise is to infuse a culture of learning from each other’s best practices and improve upon the business climate in each State/UT with a unified objective for India to emerge as a most favoured Investment Destination across the globe
“When Hon’ble Prime Minister gave the thrust in 2014 to improving the ease of doing business, one of his major thrust areas was that while we are working at the international level for improving our ranking, we must involve all the stakeholders including the States and UTs in our effort to get them on board so that people really feel the difference and change in their ecosystem, which will lead to ease of living,” Shri Goyal said.
“The process started in 2014 has started bearing fruit as we go along. Rather than ease of doing business being limited to a few areas, few cities and few businesses, we are seeing it being reflected across the country through the spirit of competitive federalism and also of collaboration”, the Commerce & Industry minister added.
Secretary, DPIIT Shri Anurag Jain said that the difference between various states/UTs was so small that it did not make sense to rank them but rather put them in various categories.
The BRAP 2020 includes 301 reform points covering 15 business regulatory areas such as Access to Information, Single Window System, Labour, Environment, Land Administration & Transfer of Land and Property, Utility Permits and others. 118 new reforms were included to further augment the reform process. Sectoral reforms with 72 action points spread across 9 sectors namely Trade License, Healthcare, Legal Metrology, Cinema Halls, Hospitality, Fire NOC, Telecom, Movie Shooting and Tourism were introduced for the first time to expand the scope of reform agenda.
The broader aim is to boost investor confidence, foster business friendly climate and augment Ease of Doing Business across the country by introducing an element of healthy competition through a system of assessing states based on their performance in the implementation of Business Reforms Action Plan. In a departure from the previous years, where States/UTs were ranked, this year they have been placed under the four categories viz. Top Achievers, Achievers, Aspirers and Emerging Business Ecosystems. The objective of assessing the States/UTs is not to create a hierarchy amongst States/UTs but to rather create an enabling framework wherein learnings can be shared amongst States/UTs which in turn will lead to a nationwide spill over of good practices.The assessment gives full weightage to the feedback obtained from actual users/respondents at the ground level, who provided their feedback about the effective implementation of reforms.
DPIIT since 2014 has been assessing States/UTs based on their performance in implementation of prescribed reforms in Business Reforms Action Plan (BRAP) exercise. Till date, assessment of States/UTs have been released for the years 2015, 2016, 2017-18 and 2019.
It is commendable to note the endeavour of the States/UTs in implementing the reforms and with that spirit, DPIIT has assessed and grouped States/UTs into broad category-wise segmentation to recognize and identify the exemplary reform measures undertaken by the States/UTs to improve business environment.
(All names in Alphabetical Order)
The States/UTs under the Top Achievers category in BRAP 2020 are:
Andhra Pradesh
Gujarat
Haryana
Karnataka
Punjab
Tamil Nadu
Telangana
The States/UTs under the Achievers category in BRAP 2020 are:
Himachal Pradesh
Madhya Pradesh
Maharashtra
Odisha
Uttarakhand
Uttar Pradesh
The States under the Aspirers category in BRAP 2020 are:
Assam
Chhattisgarh
Goa
Jharkhand
Kerala
Rajasthan
West Bengal
The States under the Emerging Business Ecosystems category in BRAP 2020 are:
Andaman & Nicobar
Bihar
Chandigarh
Daman & Diu, Dadra & Nagar Haveli
Delhi
Jammu & Kashmir
Manipur
Meghalaya
Nagaland
Puducherry
Tripura
Feedback could not be obtained for Sikkim, Mizoram, Arunachal Pradesh, Lakshadweep and Ladakh due to insufficient User Data